Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty

Rate this post

Dưới đây là Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty mà Thuctaptotnghiep.net muốn chia sẻ với các bạn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tải về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


MỤC LỤC

Thực tập chuyên sâu Marketing tại Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ UCARE Việt Nam

Trong thời đại của công nghệ số, Digital Marketing đang dần khẳng định vai trò của mình và chiếm một lượng ngân sách không hề nhỏ trong chiến lược Marketing tổng thể cho doanh nghiệp. Bao gồm các hoạt động thiết lập và triển khai Marketing thông qua mạng Internet, Digital Marketing đã chứng tỏ những ưu thế vượt trội của mình so với Marketing truyền thống quyết định và điều phối sự kết nối các hoạt động kinh doanh của Công ty với thị trường, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của Công ty hướng theo thị trường. Nắm bắt được xu thế phát triển, đòi hỏi nhiều dịch vụ của khách hàng, chính vì vậy Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ UCARE Việt Nam đã có những dịch vụ khá đa dạng như: có chiết khấu cho các khách hàng khi sử dụng dịch vụ răng sứ thẩm mỹ tại Win Smile khi giới thiệu bạn bè đến sử dụng dịch vụ, tặng thẻ chăm sóc răng miệng toàn diện cho cả gia đình trong 1 năm,… nhằm phục vụ tốt nhất những nhu cầu ngày càng phong phú của khách hàng. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Trên đây là những thành tựu mà Win Smile đã làm được, mặc dù vậy bên cạnh những gì đã đạt được Công ty còn gặp rất nhiều những tồn tại và khó khăn:

 • Những tồn tại:

Mặc dù quy mô phòng Marketing còn nhỏ, nhân sự còn hạn, song Công ty đã có nhiều hoạt động, nhiều việc làm thiết thực phục vụ cho quá trình cung cấp dịch vụ của Công ty được tốt hơn.  Do chưa có cách vận hành triển khai hoạt động Marketing hiệu quả nên các hoạt động này trong Công ty được thực hiện đơn lẻ mang tính bột phát. Chưa có sự phối hợp giữa các bộ phận do vậy hiệu quả từ công tác Marketing chưa cao. Việc lựa chọn thị trường mục tiêu, đưa ra các chính sách về giá, chính sách sản phẩm, chính sách con người… Có nhiều ưu điểm, mang tính thuyết phục cần được duy trì và phát huy những lợi thế của Công ty về con người mà Công ty đã có… tạo đà phát triển cho Công ty trong những năm tới.  Song nhìn nhận một cách tổng quát hơn những vấn đề đã được đề cập trong phần II này thì hoạt động Marketing của Công ty còn rất kém. Ban lãnh đạo cần phải quan tâm và nhận thức hơn nữa công tác Marketing.

Đây là điều kiện cần và đủ để Công ty có thể tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt. Nếu không hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của mình, không làm tốt hơn những dịch vụ mà đối thủ cạnh tranh sẽ cung cấp cho khách hàng thì có thể khẳng định một điều: Công ty đang đi đến bờ vực của sự phá sản. Digital Marketing và sự nhận thức đúng đắn về nó sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động kinh doanh của Công ty. Qua đó mà Công ty biết mình phải làm gì và không được làm những gì. Có như  vậy Công ty mới đứng vững và tạo ra uy tín, thế mạnh trên thương trường.

 • Nghiên cứu thị trường

Với số lượng người ít ỏi và khối lượng công việc khá lớn, khách hàng chưa thực sự nhiều nên công việc nghiên cứu thị trường chỉ dừng lại ở công việc nghiên cứu khách hàng cho sản phẩm răng sứ thẩm mỹ trên kênh Facebook và tập trung vào những người có thu nhập cao. Đây cũng là thị trường mục tiêu của không chỉ công ty mà tất cả các đối thủ cũng đang hướng đến.

Mục tiêu hoạt động Digital Marketing tại công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ UCARE Việt Nam

 • Môi trường vi mô
 • Khách hàng

Là nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển của công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ UCARE Việt Nam. Khách hàng mục tiêu mà công ty muốn hướng đến là nghệ sĩ, doanh nhân, người nổi tiếng, những người làm trong lĩnh vực làm đẹp, đào tạo,….cần giao tiếp nhiều muốn có sức khỏe về răng miệng tốt, một nụ cười đẹp, tự tin xây dựng thương hiệu cá nhân,…

 • Khách hàng của Win Smile chia làm 2 nhóm:
 • + Khách hàng sử dụng dịch vụ tầm trung
 • Là những khách hàng có những nhu cầu về sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng cơ bản để có sứ khỏe tốt. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )
 • + Khách hàng sử dụng dịch vụ cao cấp
 • Là những khách hàng có nhu cầu về thẩm mỹ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện.

Đối thủ cạnh tranh của Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ Ucare Việt Nam

Với sự phát triển của “Digital Transformation – Chuyển dịch số”, hiện nay có rất nhiều các Agency lớn nhỏ thực hiện quá trình chuyển dịch số nhằm đem lại những thay đổi cho các nhãn hàng. Nhận định được xu hướng có rất nhiều các Agency trên khắp cả nước mở ra  đang là vì vậy đây chính là thách thức lớn cho công ty.

Với nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp càng cao song song với đó là nhu cầu thiết yếu là chăm sóc sức khỏe răng miệng, hiện nay có rất nhiều các phòng khám nha khoa được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế đây chính là thách thức lớn cho Nha Khoa Win Smile

Một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế Win Smile có thể kể đến như Nha Khoa Lê Gia Group, Nha Khoa Jun Dental, Nha Khoa AMUE,..…

 • Môi trường vĩ mô
 • Môi trường kinh tế

Các yếu tố như chính sách kinh tế, tài chính – tiền tệ, tỷ lệ phát triển, tỷ lệ lạm phát, hệ thống thuế và các mức thuế, lãi suất…có ảnh hưởng và chi phối hoạt động của công ty.

 • Môi trường xã hội

Yếu tố này bao gồm các chính sách, quy chế, định chế luật, chế độ đãi ngộ, thủ tục và quy định của Nhà nước. Việt Nam là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định nhất thế giới. Đây được xem là lợi thế lớn đối với các doanh nghiệp trong nước, thu hút được nhiều các khách hàng nước ngoài.

 • Môi trường công nghệ

Cùng với sự phát triển của công nghệ Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ UCARE Việt Nam luôn muốn đón đầu trng việc ứng dụng công nghệ để đem đến cho khách hàng những sự trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay. Công nghệ luôn mang tính 2 mặt. Mặt tích cực công nghệ mới sẽ mang lại phương pháp mới giúp nâng cao chất lượng, giảm chi phí theo quy mô… Mặt khác công nghệ tiến bộ sẽ là lo ngại cho các trung tâm khi họ không đủ nguồn lực để chạy theo công nghệ.

 • Mục tiêu hoạt động Digital Marketing

Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ UCARE Việt Nam là một công ty cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm đẹp chuyên về răng miệng. Với mong muốn mang lại nụ cười mới, sức khỏe răng miệng toàn diện cho khách hàng. Win Smile mong muốn đem đến nụ cười đẹp, sự tự tin giúp khách hàng thành công hơn trong cuộc sống. Win Smile có đội ngũ chuyên môn: bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao, kinh nghiệm trong ngành nha khoa thẩm mỹ.

Chính nhờ điều này mà đội ngũ Marketing có thể khai thác được thông tin của khách hàng từ đó nắm rõ các nhu cầu mà khách hàng mong muốn, từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp theo từng chiến dịch của công ty nhằm hướng đến các đối tượng khách hàng tiềm năng. Có thể nói digital marketing là một giải pháp hiệu quả dành cho các khách hàng của Win Smile.

Ngoài những điều kiện đó Win Smile còn còn sở hữu cơ sở vật chất tiên tiến nhất có thể để đáp ứng mọi nhu của khách hàng. Với hệ thống máy móc thiết bị phục vụ chăm sóc răng miệng,…… ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Thực trạng lập kế hoạch hoạt động digital marketing tại Công ty TNHH Nha Khoa Thẩm Mỹ Ucare Việt Nam

Win Smile là một trong rất nhiều công ty làm trong lĩnh vực nha khoa bên cạnh những tên tuổi lớn trên thị trường về nha khoa hiện nay như: Nha Khoa Lê Gia Group, Nha Khoa Jun Dental, Nha Khoa AMUE,..… Mặc dù vậy, với hơn 2 năm hoạt động Win Smile đã có những thành tích đáng kể trong việc đem lại giá trị và nụ cười cho khách hàng cùng với sự chăm sóc cho khách hàng qua hệ thống Fanpage Facebook và phần mềm quản lý Bitrix24.

Trong quá trình xây dựng Win Smile hợp tác với rất nhiều các nhãn hiệu có tên tuổi trên thị trường Việt Anh Acadermy, Thảo Anh beauty, Trịnh Khánh Hương Colection và thực hiện các dự án chuyển đổi khách hàng qua hình thức quà tặng, voucher,…

Xem thêm: Lời mở đầu báo cáo thực tập Marketing [ có chọn lọc ]

DOWNLOAD


Thực tập chuyên sâu Marketing tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU IWACHI VIỆT NAM

Công tác nghiên cứu thị trường

Do chưa có bộ phận Marketing riêng biệt nên nhiệm vụ này chủ yếu do Phòng kinh doanh – thị trường đảm nhiệm. Có thể nói hoạt động Marketing ở đây chưa  được quan tâm đầu tư đúng mức. Mọi vấn đề thuộc về kinh doanh đều do phòng kinh doanh đảm nhiệm dưới sự chỉ đạo của Giám đốc và Phó giám đốc trong khi chính các nhân viên này còn chưa có sự trang bị  kiến thức chặt chẽ về Marketing-một khoa học vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Công ty chưa có phòng ban chỉ đạo, tổ chức hoạt động Marketing một cách có quy củ,  chưa có chiến lược, chính sách marketing một cách có hệ thống, các hoạt động Marketing của công ty thường mang tính tình thế nên chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Có thể nói đây vẫn là một điểm yếu mà Công ty cần khắc phục trên con đường tìm kiếm phương thức kinh doanh có hiệu quả nhất.

Chiến lược sản phẩm

Lĩnh vực hoạt động của Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu IWACHI Việt Nam là chuyên kinh doanh các thiết bị điện điện, đèn led, đèn chiếu sáng

Hiện nay công ty đang tập trung vào lĩnh vực kinh doanh về mặt hàng là thiết bị đèn led chiếu sáng của hãng Warom. Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu IWACHI Việt Nam có một danh mục và chủng loại sản phẩm hết sức đa dạng

Nhìn chung các mặt hàng của công ty tương đối đa dạng. So với sản phẩm trước đây hiện tại công ty thực hiện một số chiến lược sản phẩm sau:

 • Chiến lược thiết lập chủng loại: Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu IWACHI Việt Nam muốn đứng vững trên thị trường, phân tán được rủi ro thì cần có các chủng loại sản phẩm thiết bị điện bổ sung, thay thế cho nhau, vừa có chất lượng cao, khá, trung bình và có mức giá khác nhau phù hợp với từng thị trường, tổ chức. Chẳng hạn như về bóng đèn Warom thì có rất nhiều chủng loại . ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )
 • Chiến lược sản phẩm mới: Công ty luôn nhập khẩu sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong tình hình thị trường có nhiều biến động như hiện nay, sản phẩm mới với giá cả ưu đãi cộng với những nhãn hiệu đã khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường thì chiến lược này có một sức kéo đáp ứng kịp thời sự mong đợi của khách hàng. Chiến lược này đã giúp Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu IWACHI Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh và phát triển sản phẩm của công ty
 • Chiến lược sản phầm của công ty là hằng năm nghiên cứu các sản phẩm mới phù hợp với thị trường mang về kinh doanh và tổng kết các sản phẩm đang phân phối xét thấy không còn phù hợp hoặc không mang lại hiệu quả thì sẽ loại dần. Vấn đề tiêu thụ sản phẩm tính tới thời điểm hiện nay là không đồng đều

Chiến lược giá

Giá cả là một vấn đề nhạy cảm đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nó quyết định tới thị phần, lợi nhuận, doanh thu,… Chính vì thế có một chính sách giá hợp lí là điều rất cần thiết.

Công ty có 3 phương pháp định giá như sau:

Định giá theo nhà sản xuất:  Nhà sản xuất quy định một số mức giá sản phẩm cho công ty theo từng mặt hàng cụ thể. Sau đó công ty sẽ quy định mức giá của nhà sản xuất cho các đại lý phân phối trực thuộc. Bên cạnh đó, công ty được hưởng một số quyền lợi nhưng phải tuân thủ những điều kiện từ nhà sản xuất. Các sản phẩm bóng đèn, công tắc, hộp nối, đồng hồ, báo nút…

Bảng báo giá một số thiết bị chiếu sáng của công ty

Đơn vị :1000 VNĐ

STT Hạng Mục vật tư ĐVT Đơn Giá Hãng SX
1 ĐÈN PHA TRANH Bộ 54.393 Warom-china
2 ĐÈN RỌI ĐIỂM NGHỆ THUẬT cái 30.705 Warom-china
3 ĐÈN RỌI CỎ Cái 13.706 Warom-china
4 ĐÈN DOWN LIGHT set 18.000 Warom-china
5 ĐÈN LON LED GẮN NỔI LED set 24.405 Warom-china
6 ĐÈN ĐƯỜNG LED set 44.540 Warom-china
7 ĐÈN PHA ÂM ĐẤT set 40.304 Warom-china
8 LED PANEL LIGHT set 56.045 Warom-china
9 ĐÈN LED THẢ SHOP Bộ 11.705 Warom-china
10 ĐÈN NHÀ XƯỞNG Bộ 15.604 Warom-china

(Nguồn: Phòng Kinh Doanh – Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu IWACHI Việt Nam)

Giá trên chưa bao gồm VAT 10%

Trong cách thức định giá theo sản phẩm, Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu IWACHI Việt Nam hoàn toàn bị động trong việc định giá. Riêng đối với nhà sản xuất, để tránh tình trạng bán phá giá gây mất ổn định trên thị trường, nhà sản xuất nắm vai trò chủ động trong việc áp đặt mức giá cho các đại lý tiêu thụ. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Định giá theo chiết khấu:

– Khi công ty đặt mua sản phẩm của nhà sản xuất thì sẽ được hưởng một tỷ lệ chiết khấu nhất định. Sản phẩm của đèn chống cháy nổ cũng được áp dụng theo cách này. Công ty được hưởng mức chiết khấu theo tỷ lệ%nhất định/ sản phẩm, dưới đây là bảng giá của công ty mua và bán cho các cửa hàng cũng như công trình. Thường thì công ty hưởng mức chiết khấu theo hình thường chiết khấu theo số lượng.

So với định giá theo nhà sản xuất, cách tính giá theo chiết khấu công ty có phần chủ động hơn trong việc đưa ra giá cạnh tranh

Định giá theo mức cung ứng và cầu trên thị trường.

Công ty luôn tìm các để tổ chức marketing luôn theo dõi những biến động trên thị trường, về vấn đề thay đổi mức giá để cung cấp về phòng kinh doanh. Từ đó, công ty thực hiện định giá bán sản phẩm cho phù hợp với thị trường:

 • – Khi cung lớn hơn cầu, công ty chủ động giảm giá, duy trì thu hút khách hàng.
 • – Khi cung nhỏ hơn cầu, công ty thực hiện tăng giá hợp lý.

Ngoài ra  khi phí vận chuyển và lưu trữ kho của công ty phần nào cũng tác động đến việc định giá này, đặc biệt đối với hiện nay nguyên liệu xăng dầu đang tăng cao. Vì thế trên thị trường khi mức giá giảm  tuỳ theo từng mặt hàng nhất định thì công ty liên hệ với nhà sản xuất yêu cầu mức giá dành cho công ty xuống để có thể bán với mức giá thấp hơn hay ngang bằng với giá thị nhằm để bán được hàng. Ngược lại, khi nhu cầu người tiêu dùng khá cao, công ty sẽ linh hoạt định lại mức giá cho phù hợp.

Chiến lược phân phối

Do nguồn vốn của công ty còn hạn chế và chi phí thành lập kênh phân phối khá lớn nên Công ty chưa mở rộng được hệ thống kênh phân phối.

Hiện tại thì công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách xây dựng hệ thống phân phối bao gồm các đại lý, văn  phòng đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh, các cửa hàng trưng bày, các siêu thị điện máy….Ngoài ra công ty cũng hợp tác với đại lý tư nhân để:

 • Giúp sản phẩm được tiêu thụ nhanh, nhiều hơn.
 • Tham gia vào thị trường bình ổn giá bán mặt hàng thuộc nhà nước điều tiết
 • Đẩy mạnh và mở rộng mạng lớn phân phối sang những thị trường mới.

Nhìn chung, mục tiêu hoạt động kênh phân phối của công ty là :

 • Bán được hàng, tạo ra lợi nhuận, đẩy mạnh doanh số bán ra.
 • Làm giảm đi những chi phí như : Phí vận chuyển, phí lưu thông hàng hoá, phí giao dịch.
 • Đạt được mục tiêu của công ty trong công tác marketing.
 • Chia sẻ những rủi ro có khả năng xảy ra trong kinh doanh trên thị trường tiêu thụ rộng lớn.
 • Đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh chóng nhất.

Mạng lưới phân phối của Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu IWACHI Việt Nam được phòng kinh doanh hoạch định, dưới sự giám sát của Ban Giám Đốc được thể hiện bằng sơ đồ sau: ( vui lòng tải file dưới để xem sơ đồ )

Với hệ thống tiêu thụ cũng tương đối của công ty phân đều cho khách hàng của mình trong các khu vực và đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu phân phối của kênh. Các cấp kênh phân phối có mối quan hệ chặt chẽ với nhau góp phần đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của công ty. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Kênh 0 cấp có nhiệm vụ bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Thông qua kênh 0 cấp Công ty sẽ phát triển mở rộng kênh 1 cấp và rộng hơn nữa là kênh 2 cấp để đảm bảo lợi nhuận và giảm bớt chi phí cho lưu thông hàng hoá. Công ty phân phối qua kênh 1 cấp là các cửa hàng trực thuộc và các cửa hàng đại lý, người tiêu dùng ở khu vực đó có thể trực tiếp mua hàng hoá không nhất thiết phải đến công ty vì mức quy định mức giá bán lẻ ở các cấp kênh đều như nhau. Vậy các cấp kênh 0 đến cấp kênh 2 có mối quan hệ chặt chẽ với nhau làm cầu nối đưa hàng hoá đến người tiêu dùng đảm bảo đúng lúc, đúng địa điểm.

Hiện nay, phòng kinh doanh có nhiệm vụ thực hiện quản lý và tiêu thụ các sản phẩm kinh doanh. Trên thực tế phòng kinh doanh thực hiện một số chức năng như phòng Marketing. Công ty hiện đang có khoảng 5 nhân viên tiếp thị nhưng theo dạng hợp đồng ngắn hạn. Mỗi nhân viên tiếp thị phụ trách và phát triển một khu vực thị trường cụ thể.

Hàng tháng nhân viên thường xuyên xuống khu vực mình phụ trách, tới các đại lý nắm nhu cầu nguyện vọng, giúp đại lý trưng bầy sản phẩm.

Cán bộ thị trường còn chủ động tăng cường mối quan hệ, thực hiện quảng cáo truyền miệng để thu hút thêm những bạn hàng mới tại khu vực mà mình phụ trách.

Có một hình thức phân phối sản phẩm nữa mà Công ty áp dụng là sử dụng nhân viên bán hàng trực tiếp tới tay khách hàng. Nhưng hình thức này không mang lại hiệu quả cao mà chỉ có tác dụng tiếp thị cho các sản phẩm mà Công ty đang kinh doanh.

Nhận xét:

 • Ưu điểm:
 • – Công ty đã xây dựng được một mối quân hệ tốt giữa công ty và các đại lý, trung gian bán hàng trên cơ sở mang lại lợi ích cho cả hai bên.
 • – Công ty thường xuyên nắm bắt được nhu cầu của thị trường thông qua nhân viên của công ty và các đại lý. Từ đó giúp Công ty có những chính sách phù hợp để thúc đẩy việc bán hàng.
 • Nhược điểm:
 • – Các đại lý vẫn thường phải tới kho của công ty để lấy hàng, do khả năng vận chuyển của công ty còn hạn chế.
 • – Việc tổ chức kênh phân phối của công ty chưa hợp lý, tập trung nhiều vào khu vực nội thành Thành Phố.

Xem thêm: 6 mẫu đề cương báo cáo thực tập Marketing

DOWNLOAD


Thực tập chuyên sâu Marketing tại Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh

Trong hoạt động kinh doanh, công ty thực hiện chiến lược phân phối là hoạt động chính mang lại nguồn thu. Nhận thấy tầm quan trọng của hệ thống phân phối trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nên công ty thường xuyên liên tục mở rộng hệ thống phân phối của mình. Hiện tại, sản phẩm của công ty không chỉ phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh mà còn phân phối ra các tỉnh khác như trong tỉnh Long An, Tiền Giang, các tỉnh miền trung…

Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh đã thiết lập được một hệ thống kênh phân phối rộng khắp để đưa sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Qua hệ thống kênh phân phối các hoạt động xúc tiến bán hàng được thực hiện đồng thời Công ty cũng thu thập thông tin về tình hình thị trường, đối thủ cạnh tranh, giá cả, chất lượng sản phẩm. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Hiện nay, công ty có 2 kênh phân phối chủ yếu:

– Kênh phân phối trực tiếp: Thông qua lực lượng bán hàng, nhân viên kinh doanh tại công ty. Đây là kênh phân phối được công ty sử dụng khá hiệu quả (90%). Các nhân viên kinh doanh của công ty trực tiếp liên hệ với các công ty khác, các gia đình… thông qua các tờ rơi, brochue, mạng Internet bằng cách gửi email để giới thiệu về các sản phẩm dịch vụ của mình, bán hàng trên mạng. Với kênh này, khách hàng trực tiếp đến xem sản phẩm hoặc có thể gián tiếp gọi điện, gửi email đặt hàng, sản phẩm sẽ được giao tới tay khách hàng theo đúng yêu cầu.

– Kênh phân phối gián tiếp thông qua người môi giới trung gian, khách hàng tự giới thiệu nhau sau khi họ sử dụng… Những nhân tố trung gian này thường giới thiệu và cung cấp cho khách hàng những thông tin về giá cả, mẫu mã, … Sau đó, họ được công ty trích một lượng phần trăm hoa hồng trên giá thành sản phẩm.

Hiện nay khối lượng sản phẩm tiêu thụ hàng năm của Công ty được thực hiện chủ yếu qua kênh phân phối gián tiếp. Sản phẩm của Công ty đến tay người tiêu dùng ở những nơi mà kênh phân phối trực tiếp không thể thực hiện được. Đối với kênh tiêu thụ này trung gian là những đại lý, chi nhánh bán sản phẩm của Công ty.

-Ưu điểm: Công ty sử dụng hiệu quả các nguồn lực của xã hội tham gia vào công tác lưu thông phân phối sản phẩm. Thuận lợi cho Công ty trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ, khối lượng sản phẩm tiêu thụ lớn. Đảm bảo cho Công ty tận dụng năng lực sản xuất phát huy hết công suất máy móc thiết bị tham gia vào quá trình sản xuất. Đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng mua hàng với khối lượng lớn.

-Nhược điểm: Thông tin thu thập được từ khách hàng với nhà sản xuất chậm, độ chính xác không cao, chi phí lưu thông cao, quyền lợi của người tiêu dùng bị thiệt thòi vì qua khâu trung gian, việc thực hiện kế hoạch tiêu thụ sản phẩm còn phụ thuộc vào các đại lý, kinh doanh về số lượng, thời gian.

Sơ đồ kênh phân phối của công Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh

Ngôi Nhà Xinh
Kênh trực tiếp (90%)

Nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh

Kênh gián tiếp (10%)

Khách truyền miệng, người môi giới

Khách hàng

(Nguồn: Phòng kinh doanh)

Hoạt động xúc tiến

Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh là một công ty đã được thành lập hơn 8 năm trong thời điểm mà tình hình kinh tế không được thuận lợi. Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh đã nhận thức rằng muốn được khách hàng biết đến không chỉ nhờ vào chất lượng sản phẩm dịch vụ cao giá tốt mà còn phụ thuộc vào hoạt động marketing trên nhiều mảng, nhiều lĩnh vực như cả khâu bán hàng và hậu mãi khách hàng… Những hoạt động marketing của công ty trong năm 2016 nhằm phát triển kinh doanh – mở rộng thương hiệu và thị trường của công ty:

 • Chương trình quảng cáo

Bao gồm quảng cáo bên trong và bên ngoài công ty. Công ty luôn cố gắng tạo hình ảnh trong tâm trí khách hàng như: hầu hết các sản phẩm của công ty đều có tên và logo của công ty từ tem bảo hành dán trên sản phẩm cho đến đồng phục của nhân viên, tất cả các loại giấy tờ giao dịch trong công ty đều có logo, địa chỉ, số điện thoại, số fax, email và website của công ty rất thuận tiện cho việc liên hệ với công ty khi khách hàng có nhu cầu. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

 • + Công ty cũng đã phát sóng giới thiệu sản phẩm trên truyền hình, nhằm giới thiệu về công ty về ngành nghề kinh doanh và về các chương trình mua hàng ưu đãi…
 • + Báo chí cũng là một công cụ thường được mọi người sử dụng để cập nhật thông tin. Trong năm 2016 vừa qua, công ty cũng có những bài viết PR trên báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ.
 • + Quảng cáo trên mạng Internet

Theo xu hướng hiện nay, khi muốn tìm hiểu về một loại sản phẩm khách hàng thường truy cập internet để biết thêm về các sản phẩm, công ty cung cấp họ cách sử dụng. Nhờ những website mà công ty có thể cung cấp cho khách hàng chính xác nhất về giá, cũng như hình ảnh, thông tin sản phẩm một cách nhanh chóng chỉ cần click chuột.

Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh đã tận dụng website riêng của mình http// http://thaiminhhung.com để giới thiệu về công ty và các sản phẩm. Tại website này khách hàng sẽ dễ dàng tìm hiểu các thông tin cần thiết từ các thông tin sản phẩm tới giá thành…. Đồng thời, công ty còn có nhân viên hỗ trợ trực tiếp qua email của công ty tmhcosteel@gmail.com

Bảng 2.2: Tổng số lượt truy cập website

Chỉ tiêu Đơn vị 2014 2015 2016
Tổng số lượt truy cập website lượt/tháng 3,762 4,598 6,184

Nguồn: Phòng kinh doanh

Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh đã nhận thức được tầm quan trọng của internet, nắm bắt đây là xu hướng phát triển trong tương lai, do vậy Công ty CP TK KT – XD Ngôi Nhà Xinh luôn luôn làm mới các nội dung và hình thức quảng cáo bằng Website nhằm gây sự chú ý và thu hút của khách hàng, số lượng truy cập ngày càng tăng góp phần nâng cao hiệu quả quảng cáo của Công ty

Chi phí quảng cáo

Chỉ tiêu Đơn vị 2014 2015 2016
Số lần thực hiện quảng cáo Lần 5 7 10
Chi phí dành cho quảng cáo Triệu đồng 7,5 9,8 14,5
Tốc độ tăng quảng cáo %   13 14,8

(Nguồn: Phòng kinh doanh)

Quảng cáo trên báo và tạp chí của công ty qua các năm đều có sự tăng lên cả về chi phí, qua từng năm Công ty thực hiện số lần quảng cáo nhiều lên, đây cũng chính là biện pháp tăng hiệu quả quảng cáo bằng tăng số lượng quảng cáo nhằm giúp mọi khách hàng đều có thông tin về quảng cáo của Công ty. Ta thấy năm 2016 là năm Công ty thực hiện số lần quảng cáo nhiều nhất với 10 lượt và chi phí dành cho quảng cáo cũng nhiều nhất với tổng chi phí lên đến 14,5 triệu đồng ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

 • Chương trình khuyến mãi

Để kích thích khách hàng sử dụng sản phẩm, công ty đã có các chính sách khuyến mãi rất ưu đãi cho khách hàng:

 • + Chương trình khuyến mãi vào các dịp lễ 30/4 và 1/5.
 • + Chương trình mừng xuân năm 2017
 • + Công ty đã lập danh sách khách hàng, đối tác đã tham gia các dịch vụ kinh doanh của công ty trong thời gian trước và đã gởi thư ngỏ và cung cấp những “phiếu giới thiệu khách hàng mới” để họ tham gia giới thiệu khách hàng mới cho công ty và nhận được ưu đãi % hoa hồng dựa trên giá trị đơn hàng.

    –  Quan hệ công chúng

Công ty đã thành lập đội ngũ cộng tác viên tiếp cận với hội chợ và triển lãm chuyên ngành diễn ra thường xuyên tại khu vực thành phố và một số khu vực lân cận.

Đánh giá chung về ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • – Nhờ việc thực hiện một số hoạt động Marketing mà công ty đã phát hiện và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tạo uy tín, danh tiếng cho công ty trên thị trường. Vì thế nó giúp công ty tăng thị phần, tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty, làm cho công ty ngày một phát triển và trở thành một trong những công ty hàng đầu của ngành thiết bị điện nước Việt Nam.
 • – Trong quá trình phát triển, công ty thực hiện đa dạng hoá sản phẩm cả về chiều rộng lẫn chiều sâu về sản phẩm
 • Công ty đã chú trọng đến yếu tố con người.( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )
 • – Công ty luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ công nhân viên, bảo đảm thu nhập ổn định bình quân 5.500.000 đồng/người tháng. Công ty coi trọng công tác bồi dưỡng phát triển đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý kế cận, phần lớn cán bộ quản lý kinh doanh, cán bộ nghiên cứu phòng kỹ thuật đều có trình độ đại học, có năng lực và tinh thần trách nhiệm, kỷ luật lao động cao.
 • – Công ty luôn giữ chữ tín với bạn hàng.
 • – Với các nhà cung cấp, công ty đã tạo được mối quan hệ tốt.

 Nhược điểm

– Hiện nay trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình, công ty TNHH Minh Hòa Thành vẫn chưa tổ chức được một bộ phận chuyên trách về Marketing. Các công tác Marketing do phòng kinh doanh thực hiện. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ và chức năng Marketing của các phòng ban này rất hạn chế, không đạt hiệu quả do không là chuyên môn và chưa thực sự được chú trọng.

-Về chính sách sản phẩm: Hình thức thì sản lượng tiêu thụ của công ty đang tăng lên nhưng thị phần của công ty lại đang có xu hướng bị giảm sút qua các năm. Chính sách Marketing – mix và công tác nghiên cứu thị trường của công ty còn nhiều hạn chế. Tuy tập trung nhiều vào chính sách sản phẩm, nhưng công ty lại tập trung quá vào sản lượng và chất lượng sản phẩm, các vấn đề khác của chiến lược sản phẩm ít được quan tâm đặc biệt là độ khác biệt của sản phẩm, điều đó có thể làm giảm lợi thế cạnh tranh của công ty trong tương lai.

– Về chiến lược phân phối: Hệ thống kênh phân phối của công ty khá đơn giản, giữa các thành viên trong kênh hầu như không có sự liên kết và quản lý. Ngoài ra đội ngũ nhân viên bán hàng trực tiếp của công ty hoạt động với hiệu quả không cao.. Mối quan hệ giữa các đại lý với công ty không có sự liên kết và quản lý. Mối quan hệ giữa các đại lý với công ty không có mối quan hệ ràng buộc sâu sắc cho nên sự trung thành được tạo lập trên cơ sở lợi ích. Công ty giữ quan hệ với khách hàng trực tiếp là các đại lý, còn các nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối cùng công ty hầu như không có mối liên hệ nào cả.

– Về chiến lược giá: Giá cả trên thị trường được thả nổi, công ty không có sự quản lý vì sức mạnh điều tiết kênh không nằm trong tay công ty. Hơn thế nữa sự phân bổ các đại lý chưa hợp lý, điều đó sẽ tạo nhiều lỗ trống thị trường cho đối thủ cạnh tranh. Một điều nữa là công tác nghiên cứu thị trường của công ty còn rất hạn chế, việc thu nhập thông tin về khách hàng khá sơ sài. Cho đến nay, công ty không có các cuộc nghiên cứu thăm dò đồng bộ, toàn diện nên chỉ có thể dự báo được tình hình cung cầu cũng như những biến đổi của nhu cầu trên thị trường một cách chưa chính xác và chưa sát thực. (Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

– Về chiến lược chiêu thị: Việc thực hiện các chính sách chiêu thị của công ty còn khá sơ sài và thiết sự đánh giá về hiệu chi nên gây ra nhiều lãng phí, đó là do hoạt động mới được công ty thực hiện nên thiếu kinh nghiệm trong quản lý nguyên nhân là do mới chuyển sang cơ chế thị trường, theo thói quen kinh doanh nên các doanh nghiệp không chú trọng đến công tác Marketing. Một nguyên nhân chủ quan của công ty là công ty chưa có những cán bộ chuyên gia Marketing thực thụ, một phần cũng do chi phí cho các hoạt động Marketing vô cùng tốn kém trong khi đó công ty lại thiếu vốn kinh doanh. Và một điều nữa là cán bộ lãnh đạo công ty chưa thực sự coi trọng cũng như chưa đánh giá hết vai trò tác dụng và các lợi ích thực tế mà hoạt động Marketing đem lại.

DOWNLOAD

Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty
Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty

Thực tập chuyên sâu Marketing tại Công ty TNHH Kim Hồng Lợi 

 • Về lực lượng bán hàng của công ty: Bao gồm toàn bộ các nhân viên kinh doanh của công ty khoảng 8 người. Lực lượng bán hàng của công ty cỏ nhiệm vụ là tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu về phụ tùng xe, và thuyết phục họ mua của công ty. Các nhân viên kinh doanh được chia địa bàn hoạt động theo tỉnh, mỗi nhân viên sẽ đảm nhiệm kinh doanh ở địa bàn tỉnh mà mình được giao. Phương thức hoạt động chủ yếu là thông qua internet và qua điện thoại để tìm kiếm khách hàng, thỉnh thoảng mới có những lần đi công tác tại các tỉnh để gặp gỡ với khách hàng.
 • Về người mua trung gian của công ty: Do công ty là đơn vị duy nhất tại địa bàn các tỉnh phía Nam cung cấp độc quyền phụ tùng xe… nên bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào khác muốn phân phối mặt hàng máy này đều phải nhập hàng thông qua công ty. Doanh nghiệp thương mại là doanh nghiệp nhập hàng của doanh nghiệp khác để bán và để kiếm lời, nếu sản phẩm đó phải qua nhiều khâu phân phối mới đến được tay doanh nghiệp thì sẽ mất nhiều chi phí trung gian, làm cho giá bán sản phẩm sẽ cao hơn mức giá mà Công ty TNHH Kim Hồng Lợi cung cấp cho khách hàng, và hàng hoá của người mua trung gian sẽ rất khó bán. Do vậy số doanh nghiệp đóng vai trò là người mua trung gian của công ty cũng hạn chế về số lượng. Đến nay người mua trung gian của công ty đã bao phủ khắp Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận
 • Đại lý: Công ty rất chú trọng đến việc phát triển đại lý do phát triển được hệ thống đại lý sẽ giảm được rất nhiều chi phí bán hàng của doanh nghiệp; mặt khác đại lý là những người, những tổ chức có tiềm lực về tài chính, có sự hiểu biết nhiều về thị trường tại khu vực của họ, có mối quan hệ tốt với các cấp chính quyền tại địa phương do vậy họ bán hàng có thể còn tốt hơn lực lưọng bán hàng của doanh nghiệp tại địa bàn của họ. Hiện nay công ty đang duy trì 2 loại đại lý, đó là: đại lý đặc quyền và đại lý ký gửi.

Năm 2016 công ty có 180 đại lý là khách hàng thân thiết, nhưng đến năm 2016 số đại lý đã tăng lên 245 khách hàng. Tăng lên 45 khách hàng tương đương tăng 0, 36%, điều này cho thấy việc kinh doanh của công ty đang phát triển tốt, sản phẩm của công ty đang đưa đến tay người tiêu dùng ngày một rộng rãi nhờ việc lựa chọn kênh phân phối hợp lý.

Ngoài ra, phòng kinh doanh luôn lập hồ sơ theo dõi đối với từng cửa hàng, tiệm xe, thường xuyên theo dõi tình hình kinh doanh, thống kê, đánh giá khả năng tiêu thụ, thu thập thông tin từ các cửa hàng, tiệm xe này. Đồng thời, phòng kinh doanh cũng luôn cập nhật thông tin về giá, sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi của Công ty đến cửa hàng kịp thời.

Đánh giá chung về chiến lược marketing mix nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thép tại Công ty TNHH SXTM Kim Hồng Lợi

Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cạnh tranh nhau quyết liệt, điều này đòi hỏi công ty phải nhận thức được tầm quan trọng của marketing và công ty đã có ứng dụng vào hoạt động kinh doanh của mình trong những năm qua. Việc áp dụng marketing vào kinh doanh đã đem lại cho công ty những kết quả khả quan, được thể hiện trong kết quả sản xuất kinh doanh. Song bên cạnh đó việc ứng dụng chính sách marketing vẫn còn nhiều thiếu xót.

Ưu điểm

Công ty TNHH SXTM Kim Hồng Lợi đã tự tích lũy được những kinh nghiệm nhất định trong hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động marketing nói riêng, họ hiểu được tầm quan trọng của việc phân đoạn thị trường và lựa chọn thị trường mục tiêu.

Trong các năm vừa qua, công ty đều hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra. Công ty làm ăn có lãi, bảo đảm mức tăng trưởng hàng năm theo kế hoạch, tăng việc làm và thu nhập cho cán bộ công nhân viên trong công ty, công ty cũng đã được tặng thưởng các phần thưởng cao quý như:

Uy tín, hình ảnh của công ty ngày càng được nâng cao, công ty đã thiết lập được mối quan hệ tốt với khách hàng và bạn hàng. Công ty đã có được những khách hàng truyền thống như: công ty TNHH Phương Nam, công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Hoa Dương, công ty TNHH Thương mại Thanh Biên…( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Công ty đã tổ chức hợp lý việc mua sản phẩm từ các nhà cung cấp, trong quá trình kinh doanh công ty luôn đảm bảo giao hàng đúng chất lượng, số lượng, thời gian để cung ứng cho khách hàng.

Nhược điểm

Hoạt động nghiên cứu thị trường chưa có hệ thống thông tin marketing, chuyên sâu chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Do vậy những nhu cầu của khách hàng công ty chưa nắm bắt đầy đủ và kịp thời, cũng như chưa đưa ra được các biện pháp kịp thời và nhanh nhạy. Ngân sách cho hoạt động nghiên cứu thị trường cũng hạn chế nên hiệu quả của việc nghiên cứu thị trường và việc triển khai các nỗ lực marketing còn hạn chế.

Sản phẩm của công ty tuy đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nhưng chưa tập trung vào những mặt hàng có khả năng cạnh tranh cao.

Công ty chưa có sự đầu tư thích đáng cho hoạt động xúc tiến khuếch trương, chưa có nhiều những biện pháp quảng cáo, giao tiếp để thu hút khách hàng, chỉ chủ yếu dựa vào mối quan hệ làm ăn lâu năm do vậy mà thị trường  của công ty còn bị hạn chế.

Về mở rộng thị trường thì công ty mới chỉ tập trung vào thị trường tiêu thụ là các khách hàng truyền thống, là các công ty đã có mối quan hệ kinh doanh với công ty việc mở rộng thị trường ra các tỉnh thành khác công ty còn hạn chế nhiều..

Công việc thực tập cụ thể

Nhận danh sách khách hàng từ nhân viên marketing
Gọi điện cho khách hàng
Ghi chú lại thông tin
Nộp lại danh sách cho cấp trên

Trong thời gian thực tập tại công ty, em được giao nhiệm vụ là nhân viên chăm sóc khách hàng.

Sơ đồ Quy trình công việc thực tập

Diễn giải quy trình:

Nhận danh sách khách hàng:

 • Vào đầu giờ làm việc, em sẽ nhận một danh sách từ nhân viên marketing.
 • Danh sách này bao gồm các thông tin về họ tên khách hàng, số điện thoại, tên, địa chỉ của khách hàng. Danh sách này gồm những khách hàng đã từng hợp tác với công ty.
 • Nhân viên marketing sẽ gửi danh sách này thông qua email hoặc in ra rồi gửi trực tiếp cho em.

Thực hiện các cuộc gọi:

 • Sau khi nhận được danh sách khách hàng từ nhân viên marketing, đọc sơ qua các thông tin trong danh sách rồi tiến hành thực hiên các cuộc gọi.
 • Nội dung chính của cuộc gọi: bắt đầu cuộc gọi bằng các câu chào hỏi đơn giản, sau đó giới thiệu bản thân cùng với Công ty TNHH SXTM Kim Hồng Lợi rồi mới bước vào nội dung chính: Hỏi thăm các dự án trước có ổn không? Khách hàng có hài lòng với các dự án không? Hiện tại, khách hàng có dự án nào muốn hợp tác với công ty không?
 • Trong quá trình nói chuyện, phản ứng của khách hàng thường là vui vẻ, thoải mái đón nhận cuộc gọi, đồng thời cảm ơn công ty vì đã quan tâm. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp cuộc gọi đến lúc khách hàng đang bận không thể nghe máy, hoặc gọi lúc tâm trạng khách hàng không tốt, khách hàng sẽ không thoải mái và đề nghị chấm dứt cuộc gọi trước. Tuy vậy, hầu hết các cuộc gọi tới khách hàng dù khách hàng không sẵn sàng đón nhận thì vẫn từ chối một cách lịch sự, không gây khó dễ cho em. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )
 • Thông thường trung bình một ngày thực hiện khoảng 20 cuộc gọi, mỗi cuộc gọi thường kéo dài từ 5-20 phút tùy vào nội dung cuộc gọi.
 • Đôi với trường hợp khách hàng không liên lạc được hoặc máy bận, thực hiện tối đa ba cuộc gọi trong một ngày, mỗi cuộc gọi cách nhau ít nhất là 2 giờ đồng hồ.

Ghi chú lại thông tin:

 • Sau khi thực hiện xong một cuộc gọi, ghi chú lại thông tin ngay trong tài liệu mà quản lí đã đưa;
 • Các thông ghi chú thường là đánh giá về độ hài lòng của khách hàng đối với dự án đã hợp tác cùng với thông tin về các dự án mới của khách hàng.
 • Các ghi chú cần phải ngắn gọn nhưng rõ ràng bao hàm được toàn bộ nội dung cuộc gọi đã thực hiện.

Nộp lại tài liệu cho cấp trên:

 • Tài liệu này bao gồm danh sách nhân viên marketing đã đưa lúc đầu giờ và các ghi chú đã thu thập trong quá trình thực hiện các cuộc gọi;
 • Kiểm tra lại các cuộc gọi đã hoàn thành, đánh dấu các cuộc gọi chưa hoàn thành được trong ngày;
 • Xem xét lại toàn bộ cuộc gọi và các ghi chú;
 • Cuối ngày, nộp lại tài liệu cho quản lí.

Các bài học rút ra

Bài học kinh nghiệm về cách thực hiện công việc

Theo em ngành nghề quản trị trong tương lai không bao giờ là lỗi thời và khó thất nghiệp. Quan trọng là kỹ năng của mỗi sinh viên khi ra trường sẽ làm được gì và học hỏi được gì từ thực tế

Mỗi một công ty hay một tổ chức nói chung đều phải có bộ phận kinh doanh, bộ phận kinh doanh quyết định đến sự thành công của một doanh nghiệp. Các bộ phận khác có thể tạm thời chưa cần thiết nhưng bộ phận kinh doanh thì không thể thiếu. Vì bộ phận kinh doanh tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty

Theo em thì sinh viên sau khi ra trường nên xin vào những công ty nhỏ để học hỏi kinh nghiệm một cách tổng quát, từ đây sẽ học hỏi kỹ năng mềm trong vấn đề xử lý tình huống với khách hàng. Kỹ năng báo giá cạnh tranh và nắm bắt nhu cầu của thị trường. Sau đó sẽ thử sức ở những công ty lớn như vậy sẽ dễ thành công hơn trong tương lai ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Bài học kinh nghiệm về kỹ năng

Em nghĩ sự khiêm tốn ham học hỏi cộng thêm cách ăn nói là những kỹ năng cần thiết để một sinh viên thực tập như em có thể nhanh chóng tạo lập mối quan hệ với những đồng nghiệp và cấp trên cho dù kỹ năng nghề nghiệp không cao nhưng có sự ham học hỏi sẽ khiến những người tiếp xúc có dược thiện cảm như vậy trong quá trình thực tập,làm việc em sẽ có được sự giúp đỡ từ mọi người để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Một vài vấn đề thực tế mà em gặp phải khi tiếp xúc thực tế tại công ty đó là kỹ năng nghe điện thoại và trả lời điện thoại của khách hàng. Việc trả lời với khách hàng phải đảm bảo các yêu cầu sau: Có kiến thức về sản phẩm mà nhân viên đang tư vấn cho khách hàng, giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của khách hàng với thái độ vui vẻ và hòa nhã. Cách xử lý tình huống với công việc cũng như cách học hỏi từ thực tế cũng cho thấy những điều này em không thể học được tại trường.

Những môn học đã được học qua ở trường giúp một nhân viên kinh doanh có thể hình dung ra tình huống có thể xảy ra để từ có đưa ra những giải pháp kịp thời. Có những khách hàng khó tính đòi hỏi kỹ năng xử lý tình huống thật giỏi

Trong khi làm việc tại công ty điều đáng tiếc là chưa tiếp xúc được với nhiều đồng nghiệp có kinh nghiệm lâu năm để học hỏi thêm kỹ năng của họ.

Trong quá trình thực tập với bản thân em thì là một trải nghiệm mới với bước đầu đi vào cuộc sống tự lập. Mọi việc cần tổ chức và làm một cách khoa học nhanh chóng và hiệu quả cộng với một ít chịu khó tìm tòi học hỏiđó là những gì mà em rút ra được trong chuyến thực tập này góp phần vào công việc chính mà em được nhận sau này.

Bài học kinh nghiệm về thái độ

Khi đã chính thức được nhận vào thực tập thì lúc đó nhà tuyển dụng sẵn sàng chấp nhận một sinh viên thực tập chưa có kinh nghiệm, còn vụng về, va vấp, thậm chí phải cầm tay chỉ việc mới làm được. Khi đã có cơ hội đó các bạn sinh viên cần phải trung thực, chịu khó, khiêm tốn, hăng hái, nhiệt tình và nỗ lực tối đa để làm tốt những phần việc được giao. Nhà tuyển dụng sẽ rất ngán ngẩm nếu gặp thực tập sinh vào công ty chỉ làm qua loa cho xong việc. Hãy tỏ ra mình là người có hiểu biết bằng việc tôn trọng nội quy của công ty, bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng của mọi người trong công ty.

Đi thực tập các bạn không chỉ có hội được tiếp xúc với công việc thực tế mà còn học hỏi được cách quan hệ xã giao trong văn hóa công sở. Nên em rất vui lòng khi ai đó nhờ em các việc lặt vặt như pha trà, café, photo, đánh văn bản…Tất cả những thứ đó rèn luyện cho em một đức tính kiên trì và cách thích nghi với công việc. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Để có thể học được những kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghệm của những người đi trước thì trước hết em phải gây được cảm tình với họ đã, sau đó mới đến thái độ cầu thị.

Nhân viên kinh doanh bây giờ rất là đông, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Vì vậy các bạn sinh viên mới ra trường nói chung và bản thân em nói riêng hãy lắm lấy từng cô hội, dù là nhỏ nhoi nhất. Biết đâu nhà tuyển dụng sẽ nhận sinh viên thực tập vào làm việc chính thức nếu họ thấy sinh viên thực tập thể hiện được những tố chất cần thiết cho công việc.

Xem thêm: 4 đề tài về quản trị nguồn nhân lực tại Công ty

DOWNLOAD


Thực tập chuyên sâu Marketing tại Công ty TNHH SX – TM Vi Khang

Ưu điểm

– Kênh phân phối

Đội ngũ nhân viên trẻ, có năng lực, trung thành với công ty. hầu hết đều dưới 30 tuổi rất năng động, nhiệt tình có thể tham gia bất cứ hoạt động nào khi cần. Nhân viên công ty Phú Lê Huy  luôn làm việc một cách tận tụy, hướng dẫn và cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích với sự nhiệt tình và thân thiện nhất. Trên hết, Công ty đã xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với tinh thần đồng đội cao, hòa đồng, thân thiện, cởi mở và phấn đấu vì mục tiêu phát triển chung của Công ty

Tốc độ phát triển cao, nhanh chóng mở rộng thị trường đặc biệt thị trường Châu Á với dân số lớn, thu nhập bình quân khá cao, mức chi tiêu cho các sản phẩm dịch vụ xây dựng cũng tăng theo, là cơ hội cho công ty trong thời gian sắp tới

+ Kênh phân phối trực tiếp

Trong vấn đề phân phối hàng hóa, công ty chủ yếu sử dụng kênh trực tiếp, do đó có nhiều điều kiện tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng nên có thể nắm bắt được nhu cầu của họ, từ đó có thể rút ra các biện pháp để kích thích nhu cầu đó. Ưu điểm của kênh phân phối trực tiếp là hạn chế được chi phí do không phải phải chi chiết khấu cho các trung gian, không tốn phí lưu kho, đẩy mạnh tốc độ lưu thông hàng hoá, nắm bắt được những thông tin, những nhận xét, đánh giá trực tiếp từ khách hàng về sản phẩm của Công ty, đồng thời có thể khai thác trực tiếp khách hàng về chất lượng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, giá cả và cả nhu cầu của khách hàng. Việc giải quyết tranh chấp (nếu có) sẽ được tiến hành nhanh chóng do không phải thông qua bên thứ ba. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

+ Kênh phân phối gián tiếp:

Người sản xuất và người trung gian, đặc biệt là những người trung gian do có kinh nghiệm và chuyên môn, có uy tín trong giới thiệu sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trên thị trường. Do đó qua kênh này sẽ làm tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ sản phẩm của Công ty.

Phát triển một mạng lưới tiêu thụ rộng rãi đạt hiệu quả cao trong tiêu thụ, đặc biệt có thể mở rộng thị trường tới những vùng xa xôi. Tận dụng được nguồn lực trung gian đặc biệt là mạng lưới các đại lý đã có uy tín trên thị trường. Tiết kiệm được thời gian và chi phí giao dịch do một phần công việc được tiến hành bởi các khâu trung gian.

Lợi thế về giá rất lớn, giá cả luôn luôn mềm hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Chính sách định giá linh hoạt phù hợp với thị trường .Chính sách giá cả cụ thể của công ty luôn gắn với thực trạng và dự báo về cung – cầu thị trường, cạnh tranh trên cơ sở đánh giá tổng hợp toàn bộ thị trường và thị trường mục tiêu. Dựa trên điều kiện từng giai đoạn kinh doanh của công ty và những mục tiêu mà công ty hướng tới, thì có thể nhận định chính sách sản phẩm công ty đưa ra là khá linh hoạt theo từng hoàn cảnh. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Sản phẩm của công ty đang đa dạng, phong phú, chất lượng không ngừng được nâng cao. Đa dạng hóa sản phẩm không chỉ giúp công ty bao phủ thị trường tốt hơn mà còn giúp công ty giảm thiểu được việc rủi ro khi tiêu thụ một số sản phẩm khác.

Nhìn chung công ty đã xây dựng nội dung và tổ chức thành công nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hậu mãi khách hàng. Thông qua những chương trình này công ty đã tạo ra những sân chơi mới cho các khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và xây dựng thương hiệu kinh doanh của công ty, nâng cao doanh số, tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm.

Nhược điểm

Đội ngũ nhân viên trẻ chiếm đa số nên những người này chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, rất thiếu những nhân viên sale giỏi, giàu kinh nghiệm… Vì thế, các hoạt động marketing như: Internet marketing, quảng cáo và bán hàng qua tivi, truyền thanh, marketing qua bưu chính…chưa được phát huy hết hiệu quả

Công ty vẫn chưa có được thương hiệu thật lớn. Do ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng đã có từ lâu nên đối thủ cạnh tranh của công ty ra đời từ rất sớm, và có nhiều lợi thế hơn công ty Phú Lê Huy . Công ty đã thâm nhập các thị trường miền trung, miền tây nhưng chưa có phản ứng khả quan ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Công tác nghiên cứu thị trường triển khai còn mang tính nhỏ lẻ, chưa có chính sách riêng cho các thị trường lớn dẫn đến hiệu quả kinh doanh chưa cao. Việc nghiên cứu, tìm kiếm thông tin về khách hàng và đưa sản phẩm tới người tiêu dùng chưa mang lại hiệu quả

 • Về kênh phân phối

+ kênh phân phối trực tiếp

Hạn chế trình độ chuyên môn cán bộ trong việc tổ chức, quản lý kênh và xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm của Công ty, nhân lực bị phân tán, khối lượng sản phẩm tiêu thụ ít. Đối với những khách hàng ở xa thì vấn đề tổ chức tiêu thụ gặp nhiều khó khăn do cước phí vận chuyển cao.

Kênh phân phối gián tiếp thông qua người môi giới trung gian, khách hàng tự giới thiệu nhau sau khi họ sử dụng… Những nhân tố trung gian này thường giới thiệu và cung cấp cho khách hàng những thông tin về giá cả, mẫu mã, … Sau đó, họ được công ty trích một lượng phần trăm hoa hồng trên giá thành sản phẩm..Vì là một thành viên quan trọng của kênh gián tiếp nên các trung gian thường phải tuân thủ những quy định chặt chẽ của Công ty cũng như được hỗ trợ bởi các chính sách khuyến khích, động viên các thành viên kênh và những điều kiện về loại hàng hoá bán, thời hạn và phương thức thanh toán, giá bán tại từng cấp kênh hay các chế độ khen thưởng thích đáng cho các thành viên kênh suất sắc.( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

+ Kênh phân phối gián tiếp:

Khi qua nhiều trung gian phân phối, thời gian lưu thông hàng hoá từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng kéo dài thời gian và chi phí cho vận chuyển, điều đó giảm lợi nhuận của Công ty và gây chậm trễ đến tay người tiêu dùng từ đó dẫn đến xung đột của các cửa hàng với người tiêu dùng và giữa các cửa hàng với Công ty.

Do khối lượng thành viên nhiều nên khó kiểm soát nhất là kiểm soát giá bán sản phẩm. Nhiều cửa hàng tự nâng hoặc giảm giá bán lẻ mà Công ty quy định làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Công ty.

Mối quan hệ giữa các thành viên lỏng lẻo, mức độ hợp tác giữa các thành viên kém. Đặc biệt đối với các cửa hàng trực thuộc của đại lý ít được các đại lý quan tâm và chăm sóc làm cho các cửa hàng nhiều lúc ít mặn mà bán sản phẩm của Công ty.

 • Về chiêu thị:

+ Xét về công tác quảng cáo:

Tuy nhiên, việc lựa chọn hình thức quảng cáo qua đài truyền hình của công ty là chưa phù hợp. Mức chi phí bỏ ra cao hơn mức lợi nhuận công ty có thể thu lại.

+ Xét về chương trình khuyến mại:

Có thể nhận định rằng các hoạt động khuyến mại của công ty diễn ra trong năm 2014 còn thưa thớt và kém lôi cuốn. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

+ Xét về hoạt động PR:

Việc công ty thành lập đội ngũ công tác viên tiếp cận với hội chợ và triển lãm chuyên ngành được xem là cách tiếp cận thị trường rất linh hoạt của công ty từ hoạt động này công ty đã tiếp cận với nhiều đối tác, tìm hiểu thông tin, nhu cầu của họ, quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, mời tham gia hội thảo giới thiệu về dự án đồng thời thực hiện các nghiệp vụ mời hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, trong một số hội chợ thì không mang lại kết quả mong đợi do chi phí quá cao.

Quan hệ công chúng

Có thể nói hoạt động này của công ty là rất mờ nhạt .Hoạt động nay chỉ tốn một chi phí rất nhỏ nhưng có thể đem lại một lợi ích vô cùng to lớn.Công ty rất có lợi thế để khuyếch trương bằng hình thức này nhờ mối quan hệ rộng rãi với báo chí ,các doanh nghiệp… Tuy nhiên Công ty chưa đầu tư thoả đáng vào hình thức này.

Bán hàng trực tiếp

Công ty đã áp dụng hình thức này trong các trường hợp giao dịch trực tiếp với khách hàng công nghiệp và do chính giám đốc hoặc các các bộ phận chuyên trách có trình độ kĩ thuật đảm nhiệm trên mang lại những kết quả tốt đẹp , thể hiện qua việc số hợp đồng kinh tế kí kết được ngày càng lớn. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Marketing trực tiếp

Với công việc cụ thể của mình , đây là hình thức chiêu thị hỗn hợp tỏ ra rất hiệu quả .Công ty thường xuyên gửi các bản chào hàng , báo giá , giới thiệu qua Fax ,điện thoại , thư trực tiếp tới khách hàng công nghiệp và họ cũng có những thông tin trả lời qua các phương tiện tương ứng. Hình thức này rất hữu hiệu cho Công ty trong việc tìm kiếm và giữ gìn mối quan hệ với các khách hàng trên thị trường công nghiệp vốn rất phân tán về mặt địa lý và các cơ sở sản xuất ít đầu tư cho hoạt động giao dịch . Hoạt động này của công ty hàng năm tiêu phí khoảng 30triệu đồng.

Khuyến mại

Công ty chưa thường xuyên tổ chức các hoạt động khuyến mại với hình thức phiếu giảm giá, tặng quà cho người mua với số lượng lớn, khuyến mại các dich vụ kèm theo, các dịch vụ sau bán hàng với sự giúp đỡ của các nhà cung cấp và đôi ngũ kỹ thuật cả trong nước và nước ngoài nên đã gây được ấn tượng tốt đối với khách hàng.

Dịch vụ hướng tới khách hàng :

– Hiện nay Công ty đã có hệ thống thu thập xử lý thông tin phản hồi từ phía khách hàng để làm cơ sở cho việc cải tiến chất lượng.

– Công ty cũng đã từng đánh giá mức độ thoả mãn về dịch vụ của khách hàng của công ty và khách hàng của đối thủ cạnh tranh do đó đưa ra được những cải tiến về chất lượng dịch vụ một cách chính xác, nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

 • – Sau mỗi lần bảo hành và sửa chữa, công ty đã có những cuộc họp rút ra kinh nghiệm về mặt được – mặt chưa được, đồng thời tìm kiếm nguyên nhân vì sao nó như vậy.
 • Công ty cũng đã xây dựng được những chính sách khuyến khích khách hàng. Dịch vụ sau bán hàng:
 • – Đào tạo và hướng dẫn sử dụng: Thiết bị được cung cấp, lắp đặt, vận hành thử và hướng dẫn sử dụng tại địa chỉ của khách hàng.
 • – Bảo hành: Công ty TNHH Vi Khang bảo hành, sửa chữa, hiệu chỉnh thiết bị được cung cấp tại Hãng sản xuất hoặc bảo hành tại Công ty theo hướng dẫn, kiểm soát của chuyên gia do Hãng cử đến..
 • – Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật: Hội thảo chuyên đề, đào tạo, triển lãm giới thiệu thiết bị và tích hợp hệ thống.

Phân tích SWOT

Phân tích SWOT cho chúng ta cơ hội để kiểm tra các điểm mạnh và điểm yếu của nội bộ công ty cần phải giải quyết. Nó cũng cho phép chúng ta kiểm tra các cơ hội cũng như các mối đe dọa.

Cơ hội (Opportunities):

 • – O1: Ngành kinh doanh của Công ty đang mở rộng với nhiều khả năng dẫn tới thành công do ô tô phát triển là xu thế của thời đại, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống ngày càng cao nên nhu cầu sử dụng ô tô sẽ tang cao.
 • – O2: Ngành nghề Công ty sản xuất kinh doanh nằm trong danh mục ưu đãi của Nhà nước thông qua Quyết định về chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ số 12/2011/QĐ-TTg do Thủ Tướng Chính phủ ban hành ngày 22/12/2011.
 • – O3: Đối thủ cạnh tranh nội địa không mặn mà với ngành công nghiệp này mà chỉ tập trung vào việc kinh doanh linh kiện nhập khẩu.

Thách thức (Threats):

 • – T1: Liệu sự thay đổi trong công nghệ có vượt quá sự thích nghi của chúng ta. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ của chi tiết sản phẩm có thể khiến ta phải rút lui cho dòng sản phẩm đó. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )
 • – T2: Việc mở cửa thị trường bằng cách gia nhập WTO khi giá thuế giảm 0% cũng là một trong những thách thức cho sản phẩm của công ty khi các thương hiệu có tiếng xâm nhập thị trường nhiều hơn với giá cả mình rất khó cạnh tranh.

Điểm mạnh (Strengths):

 • – S1: Công ty có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong thị trường linh kiện ô tô, biết các mối tiêu hụ và có thể tìm được các đại lý phân phối để phát triển sản phẩm nhanh nhất.
 • – S2: Chất lượng sản phẩm tạo nên sự khác biệt, với công nghệ máy móc kỹ thuật cao đó là một trong những lợi thế tạo ra được sản phẩm bền vững.
 • – S3: Tùy theo điều kiện thực tế để thay đổi nhanh chóng và linh hoạt nếu thấy các chương trình marketing không hiệu quả.

Điểm yếu (Weakness):

 • -W1: Chưa tận dụng hết các phân khúc giá giữa sản phẩm trung cấp và cao cấp.
 • – W2: Hoạt động marketing chưa đa dạng và chưa được đầu tư nhiều.
 • – W3: Chưa tận dụng marketing online trong thời đại công nghệ thông tin.
 • -W4: Nguồn vốn không ổn định trong thời kỳ đầu do phải đầu tư tài sản cố định lớn. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Mô tả công việc thực tập

Trong quá trình thực tập tại công ty em đã được giao những nhiệm vụ sau:

 • + Fax và gửi mail báo giá cho khách hàng: Đối với việc Fax báo giá thì những công ty nào trong tỉnh TP. HCM thì khi Fax chỉ nhập 6 số sau, không cần phải nhập số mã vùng. Còn đối với số Fax khác tỉnh, thì phải nhập cả mã vùng.
 • + Hỗ trợ trong việc đánh báo giá cho khách hàng: Tại bộ phận kinh doanh có lưu file theo dõi báo giá cho từng khách hàng. Sau mỗi lần báo sẽ, tất cả mã hàng báo giá sẽ lưu vào một file tổng làm căn cứ vào giá những lần tiếp theo cho khách.
 • + Nghe điện thoại và ghi nhận thông tin khách hàng đặt hàng tại công ty
 • + Hỗ trợ nhân viên kinh doanh trong vấn đề tra cứu và kiểm tra thông tin khách hàng

Công việc tìm hiểu được về thực tế

 • Do đặc thù công việc được giao thực tập đúng với chuyên ngành đã học là chuyên ngàn quản trị kinh doanh. Nên các vấn đề áp dụng vào thực tập được rất nhiều.
 • Công việc tại bộ phận kinh doanh thực sự cần phải có sự hiểu biết về lĩnh vực chuyên môn, và đòi hỏi phải có kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt phải có có sự hiểu biết về hàng hóa, chất lượng hàng hóa của công ty
 • Sau thời gian thực tập trong công ty các kỹ năng, kiến thức chuyên môn đã học tập được:
 • Kỹ năng tổ chức công việc,và nắm bắt được các quy trình xử lý, tiếp xúc và chăm sóc khách hàng
 • Tìm hiểu học hỏi thêm các kỹ năng nghiệp vụ xử lý tình huống trong kinh doanh
 • Ngoài ra nhân viên kinh doanh còn phải có tinh thần trách nhiệm, cẩn cù siêng năng, nhanh nhẹn, ham học hỏi, có tính kỷ luật cao, có tinh thần đồng nghiệp. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Qua quá trình thực tập thì em có thể hiểu được tình hình làm kinh doanh và ứng dụng kiến thức học ở trường ở cơ sở thực tập cũng như ngoài xã hội. Vấn đề kinh doanh là vấn đề cấp thiết hiện nay nó có vai trò quyết định sự thành bại cũng như lãi lỗ của một doanh nghiệp nói chung và công ty Ngôi Sao Sài Gòn nói riêng. Qua đó ta cũng thấy được sự cần thiết của một nhân viên kinh doanh, đòi hỏi những nhân viên kinh doanh phải có kiến thức thật rộng, đa dạng và vững chắc mới có thể đáp ứng được các yêu cầu ngày càng đa dạng, khó khăn của công ty.

Kinh nghiệm rút ra từ thực tập

Một vài vấn đề thực tế mà em gặp phải khi tiếp xúc thực tế tại công ty đó là kỹ năng nghe điện thoại và trả lời điện thoại của khách hàng. Việc trả lời với khách hàng phải đảm bảo các yêu cầu sau: Có kiến thức về sản phẩm mà nhân viên đang tư vấn cho khách hàng, giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của khách hàng với thái độ vui vẻ và hòa nhã. Cách xử lý tình huống với công việc cũng như cách học hỏi từ thực tế cũng cho thấy những điều này em không thể học được tại trường.

Những môn học đã được học qua ở trường giúp một nhân viên kinh doanh có thể hình dung ra tình huống có thể xảy ra để từ có đưa ra những giải pháp kịp thời. Có những khách hàng khó tính đòi hỏi kỹ năng xử lý tình huống thật giỏi

Trong khi làm việc tại công ty điều đáng tiếc là chưa tiếp xúc được với nhiều đồng nghiệp có kinh nghiệm lâu năm để học hỏi thêm kỹ năng của họ.

Trong quá trình thực tập với bản thân em thì là một trải nghiệm mới với bước đầu đi vào cuộc sống tự lập. Mọi việc cần tổ chức và làm một cách khoa học nhanh chóng và hiệu quả cộng với một ít chịu khó tìm tòi học hỏi đó là những gì mà em rút ra được trong chuyến thực tập này góp phần vào công việc chính mà em được nhận sau này. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )


Đánh giá hoạt động marketing của Công ty TNHH SX – TM Vi Khang

Ưu điểm

 • + Các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận hàng năm của công ty đều tăng so với kế hoạch đề ra.
 • + Công ty đã chiếm lĩnh được thi trường rộng lớn trải dài từ Bắc vào Nam với hệ thống đại lý phân phối ở hầu hết các tỉnh của nước ta. Cùng với sản phẩm và chất lượng sản phẩm dịch vụ của mình, công ty luôn khảng định được vị thế của mình trên thị trường.
 • + Sản phẩm của công ty ngày càng đa dạng, phong phú, chất lượng cao, mẫu mã và kiểu dáng đẹp, giá cả phải chăng phù hợp với nhu cầu của thị trường được khách hàng tin cậy và mua hàng.
 • + Dịch vụ sau bán hàng của công ty được khách hàng đánh giá rất tốt.

-Nguyên nhân:

 • + Đội ngũ công nhân viên có trình độ cao, có năng lực làm việc tốt, có tinh thần và trách nhiệm làm việc.
 • + Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, xây dựng được hệ thống mạng lưới rộng khắp.
 • + Công ty có hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại. Công ty không ngừng đầu tư xây dựng, đổi mới trang thiết bị hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
 • + Hệ thống marketing của công ty có những ưu điểm sau:
 • Công ty đã có sự phân biệt rõ ràng giữa bộ phận marketing của công ty với các bộ phận khác trong công ty.
 • Công việc được phân công rõ ràng giữa 3 phòng. Mỗi phòng đều có chức năng nhiệm vụ riêng biệt. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )
 • Hoạt động marketing và quảng cáo được nhận thức đúng với tầm quan trọng của nó. Toàn thể công ty đều có ý thức cùng tham gia vào hoạt động truyền thông marketing nhằm xây dựng hình ảnh, uy tín của công ty trong tâm trí khách hàng.
 • Nhất là sau khi ra nước ta ra nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) tình hình cạnh tranh buôn bán ngày càng trở nên khó khăn hơn nên công ty bắt buộc phải chú trọng đến hoạt động marketing, xây dựng hình ảnh, uy tín thương hiệu của mình trên thị trường.

Nhược điểm

 • – Công tác chuẩn bị sản xuất mặc dù có nhiều cố gắng song vẫn còn để xảy ra tình trạng thiếu đồng bộ trong sản xuất.
 • – Công tác kỹ thuật vẫn còn yếu, việc thực hiện nghiên cứu công nghệ còn chậm, đặc biệt là nghiên cứu công nghệ sản phẩm mới. Với trang thiết bị được đầu tư rất hiện đại nhưng vẫn chưa tận dụng được hết tiềm lực của nó.
 • – Công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm quy trình kỹ thuật chưa được thực hiện một cách nghiêm túc dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa được ổn định. Việc duy trì hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001-2000, 14000, …còn mang tính hợp thức hồ sơ.
 • – Việc phân phối hàng hoá chưa được hợp lý, nhiều lúc chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong khi hàng tồn kho vẫn còn chất nhiều trong kho.
 • – Hoạt động tuyển dụng, đào tạo và điều động nguồn nhân lực chưa kịp thời cho các đơn vị trong công ty.
 • – Hệ thống marketing của công ty còn tồn tại những nhược điểm sau:
 • + Chỉ có một số ít nhân viên trong phòng là được đào tạo về chuyên ngành marketing. Còn lại là những người làm việc theo kinh nghiệm của bản thân và học hỏi những người xung quanh cùng với kinh nghiệm của các thế hệ trước trong công ty truyền lại.
 • + Vài năm ngần đây hoạt động marketing và quảng cáo của công ty mới được chú ý đến nên còn thiếu tính chuyên nghiệp.
 • + Ngân sách giành cho hoạt động marketing và quảng cáo còn thấp. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )
 • + Hoạt động khuyến mại chưa được công ty chú ý đến. Do lượng khách hàng của công ty rất lớn và chủ yếu là các đại lý.
 • + Dịch vụ trước khi bán hàng cũng chưa thu được sụ chú ý của công ty. Đây là một dịch vụ còn mới mẻ và chưa thực sự phát triển ở Việt Nam.

Xem thêm: 6 mẫu lời kết luận báo cáo thực tập Marketing

DOWNLOAD


Thực tập chuyên sâu Marketing tại Công ty FAA Enterprise

Với truyền thông xã hội, các thương hiệu có thể tương tác với người dùng, nâng cao danh tiếng và hình ảnh thương hiệu, xây dựng những thái độ tích cực về thương hiệu. , cải thiện thứ hạng tìm kiếm tự nhiên, và tăng lượt truy cập về các trang web cũng như ghé thăm cửa hàng của thương hiệu. Tuy nhiên, không một chiến dịch marketing nào có thể thành công nếu không được đặt các mục tiêu rõ ràng và đánh giá hiệu quả của nó.

Có một vài thang đo như số lượng khách truy cập, lượt xem trang, tần số truy cập, độ dài trung bình của mỗi lượt truy cập có thể không thu được những thông tin phù hợp với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, việc đơn thuần chỉ đếm số lượng tương tác của người dùng với thương hiệu không thể phản ánh nhiều chất lượng của những tương tác đó. Chúng ta còn cần đánh giá mức độ tương tác mà người dùng cảm nhận sau mỗi lượt tương tác, và việc tương tác đó ảnh hưởng ra sao đến cảm nhận của họ về thương hiệu. Bởi vậy, chúng ta còn phải cố gắng thu thập nhiều thông số khác như mức độ yêu thích thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận diện thương hiệu, sự trung thành thương hiệu, ý định mua,…

Khi nói đến marketing truyền thông, các doanh nghiệp cần rất nghiêm túc trong việc điều chỉnh các chiến lược và chiến thuật của họ để đạt được mục tiêu một cách tốt hơn. Cũng giống các phương tiện truyền thông khác. Việc đầu tư vào marketing cũng yêu cầu sự xứng đáng. Các chiến lược gia cần hiểu được cái nào đang hoạt động tốt và cái nào không để quyết định có nên tiếp tục một chiến dịch marketing hay không. Đối với công ty FAA, hoạt động marketing qua các phương tiện truyền thông xã hội có cả những ưu điểm và những hạn chế.

Ưu điểm

Thứ nhất, FAA đã sử dụng kết hợp nhiều công cụ trong hoạt động marketing của mình. Facebook, youtube là mạng xã hội tập hợp nhiều tính năng hơn đã trở thành nơi cho các khách hàng FAA chia sẻ mọi cảm nghĩ của mình với thương hiệu đồng thời cho phép FAA chia sẻ nhiều hơn với khách hàng thông qua các đường link, video, hình ảnh,…. Thứ hai, trên fanpage của FAA, Công ty đã xây dựng một môi trường khá thân thiện. Trên đó, mọi phản hồi của khách hàng đều được trả lời chu đáo và tận tình. Nội dung thông tin công ty chia sẻ và truyền tải trên fanpage đều rất thú vị, liên quan đến những vấn đề công việc và con người. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Những hạn chế

Bên cạnh những mặt đạt được, hoạt động marketing của công ty FAA còn tồn tại khá nhiều những điểm hạn chế. Thứ nhất, việc truyền thông qua các phương tiện truyền thông xã hội của FAA chưa được chú trọng. Dạo gần đây, fanpage mới được chăm chút hơn bằng việc đẩy mạnh viết bài, chia sẻ hình ảnh hay tổ chức những cuộc thi.

Thứ hai, các chiến dịch marketing truyền thông xã hội của FAA chưa tận dụng được những kinh nghiệm quý báu công ty thu được trên môi trường mạng vào thực tế. Cụ thể, dựa vào những thông tin thu thập được từ phía khách hàng trên các mạng xã hội,…FAA chưa đưa ra những cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như đưa ra các chiến dịch marketing cụ thể trong thực tế. Thứ ba, việc chăm sóc khách hàng trên fanpage tuy có chu đáo nhưng chưa kịp thời. Những tin nhắn đến công ty thường được trả lời khá muộn (một, hai tháng hoặc hơn). Bên cạnh đó, fanpage cũng nhận được một số những bình luận không hay trên một số bài viết, và vẫn chưa có phương hướng giải quyết những lời bình luận đó.

Thứ tư, FAA vẫn chưa xây dựng được đội ngũ nhân sự chuyên trách về hoạt động marketing qua các phương tiện truyền thông xã hội. Một người phải thực hiện nhiều công việc khác nhau, chưa chuyên môn hóa. Thêm vào đó, FAA chưa đầu tư vào quảng cáo trên facebook.

Tất cả những lượt like, tương tác trên fanpage đều là tự nhiên, không có sự tác động mua bán trao đổi. Lượng like fanpage dù có tăng lên nhưng vẫn còn khá ít. Bên cạnh đó, lượng like các bài viết trên fanpage vẫn vậy, mọi người chỉ like nhiều vào những bài viết về cuộc thi hay sự kiệnđược tổ chức. FAA đã lãng quên kênh của mình trên Youtube. Dường như đây chỉ là việc lập cho có, không đẩy mạnh hoạt động truyền thông bằng cách chia sẻ những video. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

FAA chưa mở rộng đối tượng tiếp cận trên mạng xã hội, chủ yếu vẫn là những cán bộ nhân viên thuộc công ty. Những hoạt động truyền thông mang tính nội bộ, chưa có những hoạt động dành cho nhiều đối tượng bên ngoài. So với hệ thống kiến thức ở đại học, việc lập kế hoạch chiến lược marketing qua phương tiện truyền thông xã hội của công ty FAA có sự khác biệt.

FAA chưa có những văn bản chiến lược cụ thể và có các bước rõ ràng như trong sách. Trước khi thực hiện một chiến dịch, người phụ trách ban có làm một bản đề xuất gửi tới lãnh đạo công ty, sau đó khi được phê duyệt đồng ý thì bắt tay vào thực hiện. Việc lập ra một kế hoạch cụ thể và chi tiết thực sự chưa có.

Đánh giá thực trạng hoạt động truyền thông marketing cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Công ty FAA Enterprise

Với truyền thông xã hội, các thương hiệu có thể tương tác với người dùng, nâng cao danh tiếng và hình ảnh thương hiệu, xây dựng những thái độ tích cực về thương hiệu. , cải thiện thứ hạng tìm kiếm tự nhiên, và tăng lượt truy cập về các trang web cũng như ghé thăm cửa hàng của thương hiệu. Tuy nhiên, không một chiến dịch marketing truyền thông xã hội nào có thể thành công nếu không được đặt các mục tiêu rõ ràng và đánh giá hiệu quả của nó.

Có một vài thang đo như số lượng khách truy cập, lượt xem trang, tần số truy cập, độ dài trung bình của mỗi lượt truy cập có thể không thu được những thông tin phù hợp với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, việc đơn thuần chỉ đếm số lượng tương tác của người dùng với thương hiệu không thể phản ánh nhiều chất lượng của những tương tác đó. Chúng ta còn cần đánh giá mức độ tương tác mà người dùng cảm nhận sau mỗi lượt tương tác, và việc tương tác đó ảnh hưởng ra sao đến cảm nhận của họ về thương hiệu. Bởi vậy, chúng ta còn phải cố gắng thu thập nhiều thông số khác như mức độ yêu thích thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận diện thương hiệu, sự trung thành thương hiệu, ý định mua,… ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Cần chú trọng nội dung truyền thông tới khách hàng, bao gồm các thông tinnhư:

Thông tin tư vấn dành cho các khách hàng tiềm năng: Đây có thể là những người chưa biết gì về các sản phẩm dịch vụ của FAA hoặc đã từng sử dụng dịch vụ nhưng đôi khi vẫn lúng túng trước việc lựa chọn dịch vụ nào là phù hợp và tốt nhất với bản thân trong kho dịch vụ phong phú mà FAA cung cấp.

Thông tin tư vấn dành cho các nhóm khách hàng hiện tại: tư vấn các chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng đang áp dụng với các dịch vụ mà khách hàng đang sử dụng, đồng thời giới thiệu thêm những dịch vụ giá trị gia tăng tiện ích khác phù hợp với nhu cầu và khả năng của khách hàng.

Qua thông tin tư vấn, khách hàng có cái nhìn cơ bản về sự so sánh dịch vụ giữa các nhà mạng đang hoạt động trên thị trường, từ đó khách hàng có thể lựa chọn nhà mạng nào tốt và thích hợp nhất đối với họ.

 • – Sử dụng các công cụ tìm kiếm, thu thập thông tin để tìm các thông tin nhanh và hiệu quả hơn.
 • – Liên hệ với các diễn đàn để tạo box riêng cho FAA và đặt các topic hỗ trợ lên đầu chuyên mục.

Kết quả đạt được

Hoạt động truyền thông marketing của công ty FAA đã có những bước phát triển hơn giúp công ty có doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Công ty đã có những chính sách rõ ràng trong các hoạt động Marketing, điều này cho thấy công ty đang đi đúng hướng phát triển đề ra.

Thông tin trong truyền thông xã hội rất khó kiểm soát và có khả năng lây lan rất nhanh trong môi trường mạng, kể cả các thông tin tích cực cũng như tiêu cực. Chính vì lẽ đó, khủng hoảng là điều mà mọi doanh nghiệp sử dụng marketing truyền thông xã hội phải luôn sẵn sàng đối mặt. ( Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty )

Như vậy, khủng hoảng trong truyền thông marketing một khi đã xảy ra có khả năng gây những tổn hại to lớn đến danh tiếng của doanh nghiệp do tính lây lan nhanh chóng của nó trong cộng đồng mạng.

Trước vấn đề này, Tổng công ty FAA cần tỉnh táo áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng và tránh khủng hoảng trong marketing. Cụ thể như sau :

 • Vạch rõ các biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục khủng hoảng ngay từ khi lập ra chiến lược marketing truyền thông xã hội của mình.
 • Xây dựng một bộ phận chuyên trách nắm bắt tình hình các tin xấu hay những phản hồi tiêu cực của khách hàng đối với doanh nghiệp trên các trang web truyền thông xã hội.
 • Sử dụng các dịch vụ quản lý thông tin trên mạng.
 • Trong trường hợp khủng hoảng xảy ra, Công ty cần bĩnh tĩnh giải quyết và không bao giờ được né tránh vấn đề. Né tránh vấn đề có thể nói là hành vi tối kị trong việc giải quyết khủng hoảng. Công ty càng im lặng thì người tiêu dùng càng có bằng chứng tin rằng những thông tin tiêu cực về doanh nghiệp mà họ biết là có cơ sở.

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Công ty khởi nghiệp FAA ENTERPRISE luôn hướng đến tầm nhìn: Tạo ra hệ sinh thái giúp “Kinh doanh hiệu quả – Mua sắm hạnh phúc!”, vươn ra ngoài quốc gia và trở thành 1 trong những công ty đi đầu về sản phẩm chữa trị sức khỏe tại Việt Nam.

FAA thành lập ra để giúp cho mọi người hạnh phúc hơn với , đem lại sự giàu có và tự hào cho các thành viên thông qua việc tạo nên một hệ sinh thái “Mua sắm hạnh phúc, kinh doanh hiệu quả”, đem lại nguồn thu nhập cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp với marketing online.

DOWNLOAD


Thực tập chuyên sâu Marketing tại CÔNG TY TNHH PHÚ LÊ HUY

Đa dạng hóa hơn nữa các sản phẩm, liên tục tạo ra những mẫu mã mới, đẹp

Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm là một vấn đề rất quan trọng trong hoạt động marketing  sản phẩm  của công ty. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm là một yếu tố đi liền với sản phẩm, ảnh hưởng rất lớn đến sự sống còn của sản phẩm. Đa dạng hóa sản phẩm luôn là biện pháp tích cực để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, nâng cao khả năng mở rộng thị trường, tăng doanh số cho công ty.

Việc đa dạng hóa sản phẩm không chỉ giúp công ty bao phủ thị trường tốt hơn mà còn giúp công ty giảm thiểu được việc rủi ro khi tiêu thụ một số sản phẩm khác.

Việc nâng cao chất lượng tay nghề nhân viên cũng góp một phần lớn vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Công ty có thể tổ chức những hội thi khuyến khích nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra những sản phẩm mới cho công ty. Qua đó sẽ có nhiều ý tưởng hay, mới về sản phẩm.

Ý tưởng sản phẩm mới:

Sắt thép là một vật liệu rất cần thiết cho đời sống của chúng ta hiện này. Nhưng quá trình sản xuất thép lại đang là vấn đề đau đầu cho các nhà khoa học, quá trình sản xuất thép thải ra quá nhiều các bon, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, đến khi hậu, môi trường. Công ty dự định ứng dụng công nghệ sắt thép không thải khí cacbon của Viện Công Nghệ Masachusetts. Công nghệ này sử dụng hợp kim crom và sắt để sản xuất lượng oxy dồi dào. Quy trình sản xuất thép này không chỉ không gây chất thải mà còn cho ra kim loại có độ bềnh tinh khiết. Dự định này sẽ giúp tạo tiếng vang cho sản phẩm thép của công ty khi ngày nay người tiêu dung ngày càng quan tâm đến sản phẩm bảo vệ sức khỏe, môi trường

Một số chính sách thay đổi về giá

Chính sách định giá linh hoạt phù hợp với thị trường .Chính sách giá cụ thể của công ty luôn gắn với thực trạng và dự báo về cung – cầu thị trường, cạnh tranh trên cơ sở đánh giá tổng hợp toàn bộ thị trường và thị trường mục tiêu. Vì vậy, công ty luôn đưa ra mức giá cả khá hợp lý, hấp dẫn khách hàng.

Để phát huy thế mạnh về giá của công ty trong giai đoạn tới: công ty nên theo đuổi chính sách giá ưu đãi, chính sách này khá linh hoạt và phù hợp với thị trường. Mức giá đưa ra ở mức đủ thấp để cạnh tranh với các công ty khác.

Hoàn thiện hơn nữa khâu cung ứng hàng hóa

Tổ chức tốt việc cung ứng hàng hóa sẽ đảm bảo chất lượng, số lượng chủng loại hàng hóa cung ứng ra thị trường, ngoài ra công ty cũng giảm thiểu được tối đa chi phí mua hàng nhờ vậy có thể giảm được giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Hoàn thiện khâu cung ứng trước hết công ty cần lựa chọn nhiều nhà cung ứng và phải là những nhà cung ứng có uy tín cao (chiến lược tích hợp phía sau). Như vậy, công ty sẽ đảm bảo cho hàng hóa không bị thiếu cũng như lựa chọn được những hàng hóa có chất lượng cao và giá thành thấp. Ngoài ra người chịu trách nhiệm nhập hàng phải là người am hiểu về nguyên vật liệu gỗ, sắt… để có thể chọn lọc được những hàng hóa tốt nhất cho công ty.

Nếu hoàn thiện được khâu cung ứng chắc chắn hàng hóa của công ty bán ra thị trường có chất lượng tốt, giá thành hạ, đảm bảo yếu tố về cạnh tranh cao.

Tăng cường công tác marketing trực tiếp với khách hàng

Marketing trực tiếp bao gồm thư trực tiếp, bán hàng qua điện thoại, gửi các bản giới thiệu hàng hóa… Marketing trực tiếp đang ngày càng tỏ rõ ưu điểm là một công cụ marketing hiệu quả và tiện lợi.

 Vì vậy, công ty có thể áp dụng biện pháp này để có thể nắm bắt và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách kịp thời hơn. Trong vấn đề phân phối hàng hóa, mặc dù công ty chủ yếu sử dụng kênh phân phối trực tiếp nhưng chưa thực sự quan tâm sâu sắc tới xu hướng người tiêu dùng nên không nắm bắt được nhu cầu của họ và cũng chưa có biện pháp để kích thích nhu cầu đó. Do vậy, để nắm bắt được kịp thời nhu cầu của khách hàng, công ty nên tăng cường tiếp xúc với khách hàng. Thông qua các triển lãm, hội chợ hay phiếu điều tra cũng là một cách để công ty tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn. Qua đó có thể nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu của khách hàng để kịp thời điều chỉnh sản phẩm. Ngoài ra, công ty cũng có thể marketing trực tiếp bằng cách gửi thư chào hàng, tờ quảng cáo, tờ gấp cho khách hàng, qua đó có thể sẽ bán được hàng hóa, thu thập xây dựng được danh sách khách hàng tiềm năng.

 • Xây dựng gian hàng đảm bảo trên website vật giá

Nếu như ngoài đời thực có các trung tâm thương mại nổi tiếng như Vincom, Parkson, Diamond Plaza… thì vatgia.com cũng thực sự được coi là một trung tâm mua sắm trên mạng với khoảng 7000 gian hàng (trong đó có khoảng 1000 gian hàng đảm bảo). Số lượng thành viên và sản phẩm mới cũng tăng với tốc độ cao. Ở Vatgia.com, khách hàng có thể tìm thấy bất cứ mặt hàng gì mình cần. 

Có rất nhiều website nhưng không phải ngẫu nhiên mà công ty nên xây dựng một gian hàng đảm bảo trên webiste vật giá. Vật giá được coi là một trong những website buôn bán xứng tầm toàn quốc.

Do vậy, công ty nên đầu tư cho các gian hàng này để trở thành gian hàng đảm bảo. Bởi vì đa số các đơn hàng này chỉ được thực hiện qua mạng, tâm lý người tiêu dùng lo sợ khi họ gửi tiền vô tài khoản công ty sẽ không nhận được hàng như trường hợp năm 2007 chỉ với một chiêu thức đơn giản là lập website quảng cáo máy ảnh, đề nghị người mua trả trước 20%, hàng trăm khách hàng bị một sinh viên lừa 300 triệu đồng. Vì thế, việc thiết lập gian hàng đảm bảo nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng giống như chính sách “Bảo hiểm cho người mua” từ website vatgia.com, chính sách này tạo điều kiện an tâm cho người mua khi có tranh chấp xảy ra sẽ được hoàn lại tiền mặt nên họ sẽ an tâm hơn khi mua bán với công ty. Mặt khác, khi đăng ký gian hàng đảm bảo thì các sản phẩm của công ty nếu giá thấp sẽ luôn được hiển thị lên đầu, mà nếu xét về yếu tố giá thì công ty có lợi thế hơn hẳn một số doanh nghiệp khác.

 • Kết hợp với các hình thức marketing quảng cáo truyền thống

Hiện tại, công ty chưa có một khoản đầu tư cho quảng cáo lớn nên rất khó để quảng cáo liên tục trên ti vi. Do vậy, công ty chỉ nên dùng các biện pháp quảng cáo đơn giản như dùng catalogue, áp phích, tờ rơi để giới thiệu những chương trình khuyến mãi, những ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mà công ty sẽ thực hiện trong những thời gian nhất định như: in tờ rơi xuân kẹp trong bao lì xì…

 • Làm sách quảng cáo, tạp chí doanh nghiệp hằng tháng: Công ty nên tự thiết kế một tạp chí riêng cho doanh nghiệp mình, để đưa tin liên tục các hoạt động công ty mình cho người tiêu dùng hưởng ứng.
 • Quảng cáo trên báo: Đặc biệt hơn là sự xuất hiện trên các mặt báo như Tuổi Trẻ, Mua bán, tạp chí chuyên ngành… với những ưu đãi đặc biệt.
 • Công ty nên liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng, tuy nhiên cũng không nên dày quá sẽ làm loãng đi hiệu quả và ý nghĩa của các chương trình khuyến mãi đó. Việc nắm bắt các dịp lễ tết của đất nước thường đi kèm với các hoạt động khuyến mãi của công ty như:
 • – Phiếu mua hàng giảm giá được cắt trên báo, tải từ website của công ty.
 • –  Mua trả góp với lãi suất 0%…

Ngày nay, PR đang dần trở thành một phương diện mà doanh nghiệp nào cũng chú trọng. Với nhiều công ty lớn còn dành riêng một đội ngũ PR chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với yêu cầu khắt khe về chi phí marketing thì công ty chưa thể thành lập và duy trì đội ngũ chuyên nghiệp này được. Nhưng yêu cầu đòi hỏi phải mở rộng thị trường thì doanh nghiệp cũng tìm mọi cách PR ra thị trường thông qua các chương trình hậu mãi khách hàng như hội nghị khách hàng thường niên với ngày hội tri ân khách hàng, các chương trình ưu đãi cho ngày khai trương chi nhánh…. Việc tham dự các chương trình hội chợ, triển lãm cũng đang dần trở lên quen thuộc với hoạt động kinh doanh của công ty như hội chợ người Việt Nam dùng hàng Việt Nam… Hiệu quả của hoạt động này thật rõ rệt. Đây chính là một cơ hội tìm kiếm khách hàng do đó kiến nghị công ty nên giữ nguyên hướng hoạt động này.

Tâm lý người tiêu dùng khi bỏ ra một số tiền lớn thường chọn lựa những cơ sở buôn bán lớn, có uy tín. Với một công ty đang trên đà phát triển, khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi giao dịch mua bán. Họ sẽ cảm thấy yên tâm về chất lượng sản phẩm, số lượng hàng hóa và chế độ bảo hành từ phía đơn vị cung ứng.

Một mặt bằng giao dịch, một văn phòng khàng  trang, một cửa hàng lớn trưng bày nhiều hàng hóa sẽ mang tới sự an tâm nhiều hơn so với một cửa hàng nhỏ.

Do vậy, doanh nghiệp nên thường xuyên chú ý trang bị, đổi mới, cải tạo lại cửa hàng cho ngày càng lớn, khàng  trang hơn, hoành tráng hơn.

Xem thêm: ==> Dịch vụ báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

DOWNLOAD

Lời kết: Trên đây là báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên trong quá trình tìm kiếm tài liệu hoàn thành bài báo cáo thực tập của mình. Nếu cần sự hỗ trợ dịch vụ viết bài trọn gói chất lượng các bạn có thể liên hệ qua Zalo: https://zalo.me/0934536149

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo