Báo cáo thực tập Giải pháp phân tích hiệu quả kinh doanh

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


MỤC LỤC

GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CÔNG TY TNHH TMDV VĨNH KHANG

3.1. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại công ty trong thời gian tới

3.1.1. Hoàn thiện quy trình phân tích hiệu quả hoạt động tại doanh nghiệp

3.1.1.1. Cần tiến hành hoàn thiện quy trình phân tích

Cần tiến hành phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh cung cấp cho cấp trên theo định kỳ hàng quý, hoặc theo tháng. Quy trình hoàn thiện phân tích có thể thực hiện theo ba bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị cho công tác phân tích

Xác định mục tiêu và kế hoạch phân tích. Sưu tập các tài liệu cho phân tích

Bước 2: Tiến hành phân tích

Xây dựng các chỉ tiêu cần phân tích Lập bảng, biểu đồ phân tích các chỉ tiêu đó. Đưa ra kết luận phù hợp với thực tiễn công ty

Bước 3: Báo cáo phân tích(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

Đánh giá kết quả, đưa ra các dự báo cho kỳ tới. Đưa ra những biện pháp và phương pháp giải quyết yếu điểm

3.2.1.2. Biện pháp hoàn thiện

– Cần tiến hành kiểm toán nội bộ báo cáo tài chính, báo cáo kế toán.

– Nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ phân tích.

– Bổ sung phân tích hiệu quả hoạt động theo từng lĩnh vực kinh doanh cung cấp kịp thời cho Ban Giám đốc công ty.

– Tạo lập mối quan hệ giữa kế toán quản trị và phân tích tài chính.

Xem thêm: Báo cáo thực tập Đề cương phân tích hiệu quả kinh doanh

3.2.2. Giải pháp nâng cao doanh thu và kiểm soát chi phí

3.2.2.1. Tăng doanh thu

 • – Nâng cao hiệu quả đấu thầu: Đưa ra giá thầu hợp lý dựa vào tình hình thị trường và chi phí bỏ ra mà vẫn có lời.
 • – Tăng sản lượng hoặc tăng giá bán, đồng thời có thể kết hợp tăng sản lượng và giá bán. Tuy nhiên trong  môi trường cạnh tranh gay gắt, quyết liệt của nền kinh tế như hiện nay thì khả năng tăng giá bán là vấn đề vô cùng khó khăn không chỉ riêng với Công ty TNHH TMDV Vĩnh Khang mà là đối với tất cả các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung.
 • – Giới thiệu sản phẩm của công ty đến với khách hàng nhiều hơn nữa bằng cách tăng cường tiếp thị, chi hoa hồng cho nhân viên theo lượng hàng hóa bán ra, tăng cường quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của công ty.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Tham gia các kỳ hội chợ nhằm giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng.
 • – Thiết lập bộ phận maketing để mở rộng hơn nữa hoạt động của công ty đặc biệt là mặt hàng gối đỡ foam.
 • – Nghiên cứu thị hiếu của người tiêu dùng về các sản phẩm cùng loại để mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

3.2.2.2. Kiểm soát chi phí

 • Giá vốn hàng bán

Để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường thì việc quản lý tốt chi phí là một vấn đề mà các doanh nghiệp phải làm. Chi phí là một trong những yếu tố làm giảm lợi nhuận của công ty. Do vậy việc quản lý tốt chi phí cũng góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty, tiết kiệm được chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ giúp được hạ giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao được vị thế cạnh tranh đem lại lợi nhuận và tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động cho công ty, tăng hiệu quả sử dụng vốn nói chung. Việc sử dụng hợp lý các khoản chi phí, đồng thời tránh lãng phí trong quá trình sử dụng là mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

 • – Đối với các nhà quản trị tài chính thì tiết kiệm chi phí và hạ giá thành sản phẩm là một nhiệm vụ quan trọng.Muốn vậy phải tăng cường công tác quản lý ở các doanh nghiệp:
 • – Phải lập được kế hoạch chi phí, xây dựng được các ý thức thường xuyên tiết kiệm chi phí trong doanh nghiệp.
 • – Chi phí nguyên vật liệu thường chiếm tỷ trọng lớn, mà chi phí nguyên vật liệu phụ thuộc vào hai yếu tố: lượng nguyên vật liệu tiêu hao và giá cả nguyên vật liệu. Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật về tiêu hao nguyên vật liệu tiên tiến, khoa học; đồng thời  kiểm tra chặt chẽ giá thành, đơn giá từng loại nguyên vật liệu.
 • – Để tiết kiệm chi phí lao động, doanh nghiệp cần xây dựng định mức lao động khoa học và hợp lý đến từng người lao động và từng lao động. Xây dựng đơn giá tiền lương sao cho đảm bảo tăng năng suất lao động phù hợp với việc tăng thu nhập.
 • – Đối với các chi phí khác như chi phí giao dịch, tiếp khách, hoa hồng, môi giới,… cần kiểm tra chặt chẽ và có những định mức hợp lý, phù hợp với quy mô hoạt động và hiệu quả kinh doanh.
 • –  Khoản chi phí có tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu thuần là giá vốn hàng bán, giá vốn hàng bán tăng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Đó đó muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp thì việc kiểm soát giá vốn ở mức thấp nhất có thể luôn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Giá vốn hàng bán thì được hình thành từ nhiều khoản mục khác nhau như: Chi phí NVL trực tiếp, CP nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất chung, muốn kiểm soát giá vốn thì cần kiểm soát các khoản mục chi phí cấu thành một cách chặt chẽ. Cụ thể, các giải pháp đưa ra như sau:
 • Đối với chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
 • – Kiểm soát chặt chẽ việc mua hàng, tiết kiệm chi phí trong việc mua hàng, không mua lẻ tẻ với số lượng nhỏ để giảm chi phí vận chuyển cũng như chi phí mua hàng, cần lên kế hoạch mua hàng cụ thể, rõ ràng theo yêu cầu đơn đặt hàng hoặc hợp đồng có sự phê duyệt của cấp trên.
 • – Cần xây dựng dự toán đúng cho công trình cũng như sản xuất gối foam nhằm kiểm soát được chi phí nguyên vật liệu.
 • – Thiết lập định mức nguyên vật liệu cho việc sản xuất mặt hàng gối foam, hạn chế nguyên vật liệu hao hụt, mất mát.
 • – Công ty nên tạo mối quan hệ tốt đẹp với nhiều nhà cung cấp nguyên vật liệu để mua được nguồn nguyên liệu với giá tốt nhất có thể và thời gian thanh toán dài.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Quản lý chất lượng với nguyên tắc làm đúng từ đầu nhằm nâng cao uy tín của công ty và không tốn chi phí nguyên vật liệu khi làm sai yêu cầu của khách hàng và phải sửa lại.

Chi phí nhân công:

 • – Cần nâng cao năng suất lao động, có thể thay đổi hình thức trả lương từ trả lương theo thời gian sang hình thức khoán sản lượng.
 • – Nâng cao tay nghề của công nhân bằng các lớp học bồi dưỡng ngắn hạn.
 • – Phân công đúng người, đúng việc, phân phối cơ cấu lao động hợp lý, tránh tình trạng nhân viên dư thừa để giảm chi phí về tiền lương, nhưng cũng cần đảm bảo đủ số lượng nhân viên để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Báo cáo thực tập lời mở đầu phân tích hiệu quả kinh doanh

Đối với chi phí quản lý doanh nghiệp

 • – Công ty nên quản lý tốt việc bố trí nhân viên đi công tác, quy định mức công tác phí rõ ràng.
 • – Xây dựng định mức chi phí quản lý doanh nghiệp so với doanh thu như: Chi phí tiếp khách, điện thoại, phí xăng dầu, văn phòng phẩm….đúng mục đích và có hiệu quả.

3.2.3. Đẩy nhanh tốc độ luân chuyển vốn lưu động

3.2.3.1.. Đối với hàng tồn kho

 • – Cần lập kế hoạch cung ứng vật tư hàng hóa cụ thể theo từng đơn hàng, từng công trình.
 • – Yêu cầu giám sát công trình và giám sát sản xuất báo cáo tình hình sử dụng nguyên vật liệu theo từng công trình.
 • – Sử dụng các hệ thống quản trị hàng tồn kho tiên tiến để giảm mức vật tư, hàng hóa dự trữ thấp nhất có thể. Mục đích là làm giảm vốn ứ đọng trong khâu dự trữ nhưng vẫn đảm bảo sản xuất kinh doanh liên tục.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Cần tiến hành trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho đối với những vật tư, hàng hóa còn tồn kho giảm giá so với giá thực tế trên thị trường vào cuối năm tài chính, vì thực tế cho thấy lượng hàng tồn kho ở doanh nghiệp là lớn nhưng kế toán không trích lập dự phòng.

3.2.3.2. Đối với các khoản phải thu

 • – Với những khách hàng mua lẻ với khối lượng nhỏ, công ty nên thực hiện chính sách bán thu ngay bằng tiền mặt, không để nợ hoặc chỉ áp dụng chiết khấu ở mức thấp với những khách hàng nhỏ nhưng mua hàng thường xuyên.
 • – Với những khách hàng lớn, trước khi ký hợp đồng thi công hoặc bán hàng, công ty cần tiến hành phân loại khách hàng, tìm hiểu về tình hình tài chính và khả năng thanh toán của họ. Hợp đồng phải quy định chặt chẽ về thời gian, phương thức thanh toán và hình thức phạt khi thanh toán chậm hoặc không thanh toán.
 • – Công ty cần tìm kiếm những đối tác tin cậy tránh tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau.
 • – Cần có nhiều phương thức khuyến khích khách hàng thanh toán sớm như cho hưởng chiết khấu thanh toán  hoặc tăng thời gian bảo hành…
 • – Cần có biện pháp thu hồi các khoản phải thu đúng thời gian quy định, tránh tình trạng bị khách hàng chiếm dụng vốn quá lâu nhưng phải đảm bảo mối quan hệ tốt với khách hàng.
 • – Cần trích lập dự phòng đối với các khoản nợ khó đòi đối với những khách hàng chậm trả nợ hoặc có khả năng không thu hồi được nợ.

3.2.3.3. Đầu tư vào tài sản cố định

Cần xem xét lại sự cần thiết của việc đầu tư thêm máy móc vào sản xuất hàng gối foam và cung cấp dịch vụ cách nhiệt, thay thế cho việc sản xuất bằng tay vừa tốn chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, thời gian sản xuất kéo dài mà hàng hóa sản xuất ra chưa được đẹp để cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

3.2.4. Có biện pháp phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra

 • – Khi đã kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, công ty luôn luôn phải nhận thức được rằng mình phải sẵn sang đỗi phó với mọi sự thay đổi, biến động phức tạp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Những rủi ro bất thường trong kinh doanh như: nền kinh tế lạm phát, giá cả thị trường tăng lên,… mà nhiều khi nhà quản lý không lường hết được. Vì vậy, để hạn chế phần nào những tổn thất có thể xảy ra, công ty cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để khi vốn kinh doanh nói chung và vốn lưu động nói riêng bị hao hụt, công ty có thể có ngay nguồn bù đắp, đảm bảo cho quá trình hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục. Cụ thể, các biện pháp mà công ty có thể áp dụng là:
 • – Mua bảo hiểm hàng hóa đỗi với những hàng hóa đang đi đường cũng như hàng hóa nằm trong kho.
 • – Trích lập quỹ dự phòng tài chính, quỹ nợ phải thu khó đòi, quỹ dự phòng giảm giá hàng bán tồn kho.
 • – Việc công ty tham gia bảo hiểm tạo ra một chỗ dựa vững chắc, một tấm lá chắn tin cậy về kinh tế, giúp công ty có điều kiện về tài chính để chống đỡ có hiệu quả mọi rủi ro, tổn thất bất ngờ xảy ra mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến vốn lưu động.
 • – Cuối kỳ, công ty cần kiểm tra, rà soát, đánh giá lại vật tư hàng hóa, vốn bằng tiền, đối chiếu sổ sách kế toán để xử lý chênh lệch.

3.3. Một số kiến nghị

3.3.1. Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh chất lượng hàng thuỷ sản từ khâu nuôi trông – nguyên liệu tới thành phẩm đề giữ uy tín cho hàng thuỷ sản của Việt Nam cũng như đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhập khẩu, nghiên cứu và lai tạo các giống mới có chất lượng cao, trang bị máy móc, thiết bị và chi phí kiểm tra dư lượng kháng sinh và vệ sinh an toàn thực phẩm (kể cả khâu thu mua nguyên liệu, sơ chế, sản xuất và xuất khẩu). Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và biện pháp kiểm tra, giám định sản phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng thủy sản dựa trên tiêu chuẩn HACCP.

Đa dạng hóa sản phẩm, nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu cho phù hợp với yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Có chiến lược phát triển vùng nuôi trồng thủy sản, quy hoạch cụ thể các vùng nuôi trồng và khai thác để có thể chủ động về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Đẩy mạnh hoạt động tiếp thị và công tác xúc tiến thương mại. Tổ chức hệ thống thông tin phản ánh kịp thời sự thay đổi thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng, cần nghiên cứu kỹ nhu cầu tiêu dùng của từng nước để có sự am hiểu tường tận về thị trường thông qua việc nghiên cứu bằng các tư liệu và trên thực địa, mở các văn phòng đại diện ở nước ngoài, tham gia các hội chợ triển lãm. Mặt khác, các doanh nghiệp cần tích cực quảng cáo về hàng thủy sản xuất khẩu của mình trên các trang web.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

Đầu tư thiết bị máy móc, công nghệ tiên tiến hiện đại đồng bộ, áp dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất lao động và làm tốt công tác đào tạo để phát triển nguồn nhân lực cho ngành thủy sản. Cần đào tạo và đào tạo lại nhằm nâng cao năng lực của các cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật, cán bộ thị trường nhằm đáp ứng được các đòi hỏi của việc kinh doanh quốc tế về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, sự am hiểu pháp luật trong nước và quốc tế.

3.3.2. Đối với Nhà nước

Công ty cần có sự can thiệp của Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh trong việc chỉ đạo các ngành hữu quan như sở Thương Mại, Cục thuế, Viện Kiểm Sát tăng cường thực hiện công tác quản lý kinh doanh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

Cung cấp những thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp cần hiểu rõ những phương hướng phát triển của nền kinh tế ở hiện tại hay trong tương lai, để doanhnghiệp có thể nắm rõ những thay đổi của nền kinh tế hội nhập hiện nay, từ đó có những chuẩn bị kịp thời để vừa tận dụng cơ hội và vừa hạn chế được những mặt yếu kém.

Cần tạo môi trường thông thoáng cho các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu như: đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo ra hành lang pháp lý an toàn cho các đơn vị xuất nhập khẩu, có chính sách ưu đãi đối với một số mặt hàng xuất khẩu…

Hỗ trợ các doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến việc làm, mở rộng quan hệ đa phương hợp tác với nước ngoài, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ra nước ngoài thâm nhập thị trường, tiếp cận cơ hội xuất khẩu, phát triển kinh doanh.

Xem xét giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản trên cơ sở tham khảo các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam như Trung Quốc, ASEAN; đơn giản hoá các thủ tục hải quan, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xúc tiến việc nhập khẩu nguyên liệu, góp phần giảm giá thành sản xuất thuỷ sản xuất khẩu và tăng tính cạnh tranh.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

Cho vay vốn ưu đãi nuôi trồng thuỷ sản đối với người dân và doanh nghiệp cũng là một trong các giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào thị trường nước ngoài.

Nhà nước cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa nhà nước và các tổ chức liên kết của các doanh nghiệp (như Hiệp hội, Câu lạc bộ doanh nghiệp, Hội nghề nghiệp…) để giải quyết các tranh chấp thương mại và đàm phán để khắc phục các hàng rào phi thuế quan cản trở các hoạt động thương mại nhằm bảo hộ sản xuất trong nước. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp nghiên cứu khảo sát thị trường tìm kiếm bạn hàng, tham gia hội chợ triển lãm thương mại trong và ngoài nước, quảng cáo.

Xem thêm: Cơ sở lý luận báo cáo thực tập phân tích hiệu quả kinh doanh


GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CÔNG TY CỔ PHẦN XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

3.1.Định hướng phát triển sản xuất kinh doanh của công ty:

 • Là một công ty đang trên đà phát triển, công ty đã và đang thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ, yêu cầu mà Ban giám đốc đặt ra. Với những thuận lợi và khó khăn như trên, Ban giám đốc công ty đã đưa ra phương hướng phát triển trong thời gian tới như:
 • Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng của từng sản phẩm.
 • Nghiên cứu kế hoạch kinh doanh và tìm kiếm nguồn cung cấp với giá vốn thấp, chủ động trong khâu dự trữ hàng tồn kho đáp ứng nhu cầu thị trường.
 • Nâng cao năng lực quản lý, hoàn thiện tổ chức theo hướng chuyên môn hóa, đào tạo cán bộ phù hợp với mô hình công ty, phù hợp với trang thiết bị máy móc mà công ty đang và sẽ đầu tư.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • Tìm kiếm – mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin cho khách hàng.
 • Nâng cao tính chủ động về mặt tài chính bằng cách huy động thêm nguồn vốn chủ sở hữu, giảm nguồn vốn đi vay. Đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng nhanh tốc độ luân chuyển vốn lưu động cũng như nguồn vốn đầu tư vào tài sản cố định.
 • Kiểm soát tốt các khoản chi phí, tăng lợi nhuận, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Tập chung vốn đầu tư theo chiều sâu, nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư trang thiết bị mới đáp ứng theo nhu cầu của sự phát triển.
 • Tham gia các hoạt động xã hội, qua đó có thể quảng bá thương hiệu của công ty, từng bước mở rộng thị trường hoạt động. Đây là hoạt động tốt, vừa có thể tạo niềm tin cho khách hàng vừa tìm kiếm được khách hàng mới.
 • Thường xuyên trích lập các quỹ theo đúng chế độ kế toán hiện hành, nâng cao đời sống cho công nhân viên, đảm bảo an toàn lao động.

3.2.Một số giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại Công ty Cổ phần Xử lý Môi trường Việt Nam:

3.2.1. Đẩy mạnh huy động vốn đầu tư đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất kinh doanh đồng thời xây dựng cơ cấu vốn, cơ cấu nguồn vốn hơp lý.

Để quá trình sản xuất kinh doanh được tiến hành bình thường và liên tục, Công ty cần một lượng vốn lưu động cần thiết phù hợp với quy mô và tính chất của hoạt động sản xuất. Nếu số vốn lưu động dự trữ quá thấp so với nhu cầu, khi đó Công ty sẽ thiếu vốn và sẽ gây ra những tổn thất trong hoạt động kinh doanh như sản xuất bị đình trệ, không đảm bảo khả năng thanh toán kịp thời với khách hàng. Những khó khăn về tài chính đó, có thể khắc phục thông qua các khoản vay đột xuất với lãi suất cao làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp giảm. Ngược lại nếu dự trữ vốn lưu động quá cao sẽ gây tình trạng ứ đọng vốn, lãng phí vốn, vốn lưu động chậm luân chuyển và phát sinh nhiều chi phí không hợp lý làm cho giá thành tăng lên, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy việc xác định nhu cầu vốn lưu động cho kỳ kế hoạch là rất cần thiết, nó là cơ sở cho việc lập kế hoạch sử dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

3.2.2. Chú trọng đầu tư đúng hướng TSCĐ

Công tác hạch toán, quản lý, sử dụng tài sản cố định và trích khấu hao tài sản cố định ở đơn vị phải tuân theo quy định của Nhà nước.

Để có thể đảm bảo nhu cầu về tài sản cố định cho hoạt động kinh doanh của đơn vị thì việc khai thác sử dụng tài sản cố định phải luôn gắn liền với công tác sữa chữa, tu bổ, nâng cấp và đầu tư mới, hạn chế tình trạng đại bộ phận tài sản cố định đều ở mức hao mòn cao, giá trị còn lại ít, cũ kỹ, lạc hậu.

3.2.3. Đẩy mạnh công tác thu hồi nợ và thanh toán các khoản nợ, nâng cao hiệu quả thanh toán

 1. Đối với hàng tồn kho
 • – Cần lập kế hoạch cung ứng vật tư hàng hóa cụ thể theo từng đơn hàng.
 • – Yêu cầu giám sát sản xuất báo cáo tình hình sử dụng nguyên vật liệu theo từng dự án.
 • – Sử dụng các hệ thống quản trị hàng tồn kho tiên tiến để giảm mức vật tư, hàng hóa dự trữ thấp nhất có thể. Mục đích là làm giảm vốn ứ đọng trong khâu dự trữ nhưng vẫn đảm bảo sản xuất kinh doanh liên tục.
 • – Cần tiến hành trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho đối với những vật tư, hàng hóa còn tồn kho giảm giá so với giá thực tế trên thị trường vào cuối năm tài chính, vì thực tế cho thấy lượng hàng tồn kho ở doanh nghiệp là lớn nhưng kế toán không trích lập dự phòng.
 1. Đối với các khoản phải thu(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Với những khách hàng mua lẻ với khối lượng nhỏ, công ty nên thực hiện chính sách bán thu ngay bằng tiền mặt, không để nợ hoặc chỉ áp dụng chiết khấu ở mức thấp với những khách hàng nhỏ nhưng mua hàng thường xuyên.
 • – Với những khách hàng lớn, trước khi ký hợp đồng thi công hoặc bán hàng, công ty cần tiến hành phân loại khách hàng, tìm hiểu về tình hình tài chính và khả năng thanh toán của họ. Hợp đồng phải quy định chặt chẽ về thời gian, phương thức thanh toán và hình thức phạt khi thanh toán chậm hoặc không thanh toán.
 • – Công ty cần tìm kiếm những đối tác tin cậy tránh tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau.
 • – Cần có nhiều phương thức khuyến khích khách hàng thanh toán sớm như cho hưởng chiết khấu thanh toán  hoặc tăng thời gian bảo hành…
 • – Cần có biện pháp thu hồi các khoản phải thu đúng thời gian quy định, tránh tình trạng bị khách hàng chiếm dụng vốn quá lâu nhưng phải đảm bảo mối quan hệ tốt với khách hàng.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Cần trích lập dự phòng đối với các khoản nợ khó đòi đối với những khách hàng chậm trả nợ hoặc có khả năng không thu hồi được nợ.

3.2.4. Tăng cường các biện pháp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất kinh doanh giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

 • Các khoản chi phí QLDN như chi về hội họp, tiếp khách, đối ngoại … cần xây dựng định mức chi tiêu, cần gắn với kết quả kinh doanh và có chứng từ hợp lệ.
 • Trên cơ sở các định mức lập dự toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, đặt ra các chỉ tiêu tiết kiệm chi phí.
 • Ngoài ra công ty thanh lý một số trang thiết bị cũ, không còn hiệu quả như máy tính các phòng ban nhất là phòng TCKT để việc cập nhật chứng từ, tính toán chi phí được nhanh chóng phục vụ cho việc lên kế hoạch sản xuất… Đầu tư thêm một số trang thiết bị hiện đại giảm chi phí khấu hao tài sản cố định .
 • Với xu thế mới hiện nay cũng như trong tương lai, công ty xây dựng trang WEB nối mạng giới thiệu các loại sản phẩm hàng hoá, giá cả, tạo thương hiệu riêng . Nếu làm được như vậy thì sẽ giảm được chi phí BH và chi phí QLDN xuống thấp nhất và chắc chắn lợi nhuận cuả công ty trong tương lai sẽ tăng cao

3.2.5. Thực hiện các biện pháp tăng doanh thu

 • – Mở rộng thị trường bằng cách tổ chức mạng lưới tiêu thụ đa dạng như qua các đại lý, ký gửi, tham gia các hội chợ trong và ngoài nước. Phòng kinh doanh của công ty cũng nên chú trọng trong việc xây dựng chiến lược Marketting( phân đoạn thị trường, điều tra thị hiếu người tiêu dùng, tổ chức khuyến mại vào những dịp đặc biệt) tìm kiếm và ký kết các hợp đồng tiêu thụ(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Sản phẩm thiết kế của công ty cần phải luôn thay đổi mẫu mã, ý tưởng sang tạo để thu hút khách hàng đến với công ty.
 • – Công ty cũng cần xây dựng cho mình thương hiệu và lợi thế riêng để có thể cạnh tranh và đứng vững trên thị trường. Có thể thêm hệ thống chăm sóc khách hàng thường xuyên.
 • – Công ty phải nắm bắt thông tin giá cả thị trường để lựa chọn giá bán, phù hợp với quan hệ cung cầu hàng hoá, thị hiếu, sức mua của đồng tiền và tình hình cạnh tranh việc này sẽ làm tăng tốc độ lưu chuyển hàng hoá, tăng vòng quay của vốn, góp phần nâng cao lợi nhuận.

3.2.6. Đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ, gia tăng thị phần

Tăng cường công tác nghiên cứu và dự báo thị trường để nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường, tổ chức mạng lưới tiêu thụ có hiệu quả. Đây là biện pháp tốt nhất để tăng số lượng, doanh số bán hàng trong cả hiện tại và tương lai, tạo điều kiện cho việc định hướng đầu tư trong những năm tiếp theo.

Thị trường liên quan đến cả “đầu vào” và “đầu ra” của quá trình sản xuất. Việc nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm tốt hơn tạo doanh thu nhiều hơn, từ đó doanh nghiệp mới xây dựng kết quả của từng loại hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như từng mặt hàng sản xuất và tiêu thụ. Tiêu thụ sản phẩm nhanh, nhiều là biện pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, thị trường tiêu thu là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Để tiến hành được một cách tốt hơn về thị trường tiêu thụ ta thực hiện các biện pháp sau:

Thứ nhất: Tăng cường công tác tiếp thị, nghiên cứu thị trường, Marketing, nắm bắt những yêu cầu của khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả sản phẩm. Từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời những mặt tồn tại, hạn chế của sản phẩm, phát huy những thế mạnh hiện có.

Thứ hai: Công ty cần tìm kiếm khách hàng có nhu cầu lớn và sử dụng có tính chất thường xuyên, lâu dài để ký kết các hợp đồng sản xuất và tiêu thụ tạo cho công ty một thị trường lâu dài ổn định.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

Thứ ba: Mở rộng hệ thống đại lý ở nhiều nơi có nhu cầu sử dụng vật liệu như các vùng nông thôn và các tỉnh.

Thứ tư: Giải quyết mọi yêu cầu của khách hàng như: Đáp ứng phương tiện vận chuyển ở mọi điều kiện giao thông, phương thức thanh toán nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nhanh.

Có tìm được một thị trường lâu dài ổn định cho sản phẩm thì công ty mới đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm, tăng tốc độ luân chuyển lớn làm cho hiệu quả sử dụng vốn không ngừng tăng lên, từ đó cải thiện đời sống cán bộ công nhân viên, mở rộng phát triển quy mô sản xuất kinh doanh của công ty.

3.2.7. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên

 • – Doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ việc làm trên cơ sở phân công và bố trí lao động hợp lý, sao cho phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của mỗi người. Khi giao việc cần xác định rõ chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm.
 • – Giữ uy tín đối với khách hàng luôn là giải pháp hàng đầu của công ty như: Giao hàng đúng loại, đúng thời gian, đúng số lượng và những quy định khác trong hợp đồng.
 • – Tăng cường ứng dụng máy móc hiện đại nâng cao kỹ thuật xử lý môi trường nhằm làm giảm chi phí nhân công trực tiếp, hoàn thành công trình đúng tiến độ.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Cần có chính sách thưởng phạt rõ ràng nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của công nhân viên.

3.2.8. Tăng cường hoàn thiện công tác phân tích tài chính ở công ty

Tổ chức công tác phân tích tài chính trong công ty là việc thiết lập trình tự các bước công việc cần tiến hành trong quá trình phân tích tài chính. Để phân tích tài chính trong công ty thực sự phát huy tác dụng trong qua trình ra quyết định, phân tích tài chính được tổ chức khoa học, hợp lý, phù hợp đặc điểm kinh doanh, mục tiêu kinh doanh của công ty và sự quan tâm của từng đối tượng . Bởi vậy, để hoàn thiện tổ chức công tác phân tích ta hoàn thiện thêm các giai đoạn của quá trình phân tích với việc thực hiện công tác phân tích đúng các quy trình đã định, và ở các bước tiến hành được thực hiện chu đáo cẩn thận. Để hoạt động phân tích tài chính đạt được hiệu quả cao, cần làm tốt ngay từ khâu chuẩn bị. Nó bao gồm một số công đoạn như : Xác định mục tiêu phân tích, thu thập và xử lý thông tin, lập kế hoạch phân tích:

 • Xác định mục tiêu phân tích.

Phân tích tài chính nhằm đánh giá thực trạng tài chính của công ty  trong thời gian qua để thấy được điểm mạnh, điểm  yếu của hoạt động tài chính và đánh giá khả năng phát triển của công ty  trong tương lai. Trên cơ sở đó, lập kế hoạch tài chính ngắn hạn và xây dựng chiến lược phát triển cho Công ty.

 • Thu thập và xử lý thông tin.

Chất lượng phân tích tài chính của công ty  phụ thuộc rất nhiều vào thông tin sử dụng. Thông tin dùng để phân tích tài chính phải chính xác, đầy đủ, kịp thời và có tính so sánh. Nó bao gồm  hai nguồn thông tin chính:

Nguồn thông tin bên trong Công ty  chính là các báo cáo tài chính, số liệu trên các báo cáo tài chính phải phản ánh trung thực, chính xác tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty,  đồng thời cần tập hợp số liệu hàng tháng để theo dõi sự biến động tình hình sản xuất kinh doanh một cách kịp thời và có giải pháp phù hợp.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

Nguồn thông tin bên ngoài Công ty  như thông tin về tình hình kinh tế, thị trường sản xuất- kinh doanh thông tin về các công ty  cùng ngành.

 • Lập kế hoạch phân tích.

Đây là khâu quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, thời hạn và tác dụng của phân tích tài chính. Giai đoạn lập kế hoạch được tiến hành chu đáo, chuẩn xác sẽ giúp cho các giai đoạn sau tiến hành có kết quả tốt. Sau khi đã xác định được mục tiêu phân tích và thu thập đầy đủ thông tin cần thiết. Công ty  tiến hành lập kế hoạch phân tích trên các khía cạnh sau:

 • Phương pháp phân tích
 • Nội dung phân tích
 • Lựa chọn cán bộ có trình độ chuyên môn để tiến hành phân tích
 • Phối kết hợp với các bộ phận khác trong phân tích
 • Xác định thời gian cho công tác phân tích.

Xem thêm: Báo cáo thực tập Phân tích tình hình hiệu quả kinh doanh

Tiếp theo đó là giai đoạn tiến hành phân tích: Sau khi xác định mục tiêu phân tích và thu thập được đầy đủ các thông tin cần thiết cho quá trình phân tích. Theo kế hoạch phân tích đã đặt ra, ta đi tiến hành phân tích tài chính của công ty, với việc tính toán các chỉ tiêu; xác định nguên nhân và tính toán cụ thể mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến các chỉ tiêu phân tích; xác định dự đoán những nhân tố kinh tế xã hội khác tác động đến tình hình kinh doanh của công ty; tổng hợp kết quả, rút ra kết luận, nhận xét về tình hình tài chính của công ty. Công việc cuối cùng và rất quan trọng tiếp theo logic của phân tích, đó công việc chuẩn đoán phân tích. Trong suốt qúa trình phân tích, nghiên cứu với nhiều yếu tố xuất hiện như: về cơ cấu tài chính của doanh nghiệp, hiệu quả sử dụng vốn, sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp…. Việc phân tích tài chính hữu hiệu là phải phục vụ cho việc theo dõi lập luận của nhà phân tích và mục đích của quá trình phân tích. Bởi vậy cần có sự nghiên cứu thêm về các thông tin liên quan đến ngành và môi trường kinh tế và phải nêu rõ các dữ liệu về tài chính, kinh tế hoặc những con số cần dùng khác, các công cụ và phương pháp phân tích, các giả thiết làm cơ sở cho dự đoán, các kết luận về khả năng sinh lời và rủi ro. Việc chuẩn đoán tài chính có tầm quan trọng đặc biệt vì nó dẫn tới việc ra quyết định tài chính. Trên cơ sở các chuẩn đoán tài chính, công ty tạm dừng các mục tiêu ban đầu, xác định chiến lược hoặc sửa đổi các chính sách ngắn hạn. Với các nhà đầu tư so sánh với các dự đoán để quyết định mua hoặc bán cổ phiếu. Bên cạnh đó, các quyết định chấp nhận hoặc từ chối cho vay hoặc đi vay, các điều kiện tín dụng đều phụ thuộc vào các chuẩn đoán tài chính. Cuối cùng, ý nghĩa phổ biến chuẩn đoán tài chính chính xác sẽ giúp cho việc lựa chọn được những điều kiện tốt nhất khi thuê mua các nguồn lực phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Để giảm bớt các khâu có thể, giảm thời gian phân tích tài chính, tăng hiệu suất của công tác tài chính, ta cần áp dụng công cụ tin học vào quá trình phân tích. Công việc này có thể được sử dụng  với nội dung sau:

 • Lưu trữ các dữ liệu phục vụ cho công tác phân tích
 • Tính toán và so sánh các chỉ tiêu, các chỉ số
 • Tính các cân đối tài chính
 • Đối chiếu báo cáo tài chính với các giả thiết
 • Phân tích các độ nhạy tài chính(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH DOANH CÔNG TY TNHH VINAVET

3.1 Định hướng phát triển của công ty trong vòng 5 năm tới

Doanh nghiệp sẽ vận dụng hết khả năng và mặt mạnh của mình để khai thác cơ hội một thị trường đang mở rộng trên khắp cả nước.

Giám Đốc doanh nghiệp đang từng bước đưa ra những biện pháp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của mình như:

Bố trí, sắp xếp lại lao động, đào tạo tay nghề cho công nhân, xây dựng định mức nguyên vật liệu, thời gian thi công cho từng công trình, hạn chế các tiêu hao không hợp lý. Ví dụ: Sử dụng nguyên vật liệu, vật tư, điện nước, nhiên liệu, năng lượng cho các máy móc trang thiết bị sử dụng. Từ đó có thể giảm được chi phí sản xuất hạ giá thành công trình. Mở rộng thị trường thu hút nhiều khách hàng yêu cầu cung cấp dịch vụ, nâng cao doanh thu. Đặc biệt mở rộng sản xuất mặt hàng gối foam cung cấp cho thị trường năm 2016 với những đơn đặt hàng lớn đã nhận được vào cuối năm 2016.

3.2 Một số kiến nghị

Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp chịu sự tác động tổng hợp của nhiều nhân tố. Cho nên muốn nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh phải giải quyết tổng hợp, đồng bộ, nhiều vấn đề. Giải pháp thứ nhất cần thực hiện là:

3.2.1. Hoàn thiện quy trình phân tích hiệu quả hoạt động tại doanh nghiệp

3.2.1.1. Cần tiến hành hoàn thiện quy trình phân tích

Cần tiến hành phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh cung cấp cho cấp trên theo định kỳ hàng quý, hoặc theo tháng. Quy trình hoàn thiện phân tích có thể thực hiện theo ba bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị cho công tác phân tích

Xác định mục tiêu và kế hoạch phân tích. Sưu tập các tài liệu cho phân tích

Bước 2: Tiến hành phân tích

Xây dựng các chỉ tiêu cần phân tích Lập bảng, biểu đồ phân tích các chỉ tiêu đó. Đưa ra kết luận phù hợp với thực tiễn công ty

Bước 3: Báo cáo phân tích

Đánh giá kết quả, đưa ra các dự báo cho kỳ tới. Đưa ra những biện pháp và phương pháp giải quyết yếu điểm

3.2.1.2. Biện pháp hoàn thiện

– Cần tiến hành kiểm toán nội bộ báo cáo tài chính, báo cáo kế toán.

– Nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ phân tích.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

– Bổ sung phân tích hiệu quả hoạt động theo từng lĩnh vực kinh doanh cung cấp kịp thời cho Ban Giám đốc công ty.

– Tạo lập mối quan hệ giữa kế toán quản trị và phân tích tài chính.

3.2.2. Giải pháp nâng cao doanh thu và kiểm soát chi phí

3.2.2.1. Tăng doanh thu

 • – Nâng cao hiệu quả đấu thầu: Đưa ra giá thầu hợp lý dựa vào tình hình thị trường và chi phí bỏ ra mà vẫn có lời.
 • – Tăng sản lượng hoặc tăng giá bán, đồng thời có thể kết hợp tăng sản lượng và giá bán. Tuy nhiên trong  môi trường cạnh tranh gay gắt, quyết liệt của nền kinh tế như hiện nay thì khả năng tăng giá bán là vấn đề vô cùng khó khăn không chỉ riêng với Công ty TNHH Vinavet mà là đối với tất cả các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Giới thiệu sản phẩm của công ty đến với khách hàng nhiều hơn nữa bằng cách tăng cường tiếp thị, chi hoa hồng cho nhân viên theo lượng hàng hóa bán ra, tăng cường quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của công ty.
 • – Tham gia các kỳ hội chợ nhằm giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng.
 • – Thiết lập bộ phận maketing để mở rộng hơn nữa hoạt động của công ty đặc biệt là mặt hàng gối đỡ foam.
 • – Nghiên cứu thị hiếu của người tiêu dùng về các sản phẩm cùng loại để mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

3.2.2.2. Kiểm soát chi phí

 • Giá vốn hàng bán

Để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường thì việc quản lý tốt chi phí là một vấn đề mà các doanh nghiệp phải làm. Chi phí là một trong những yếu tố làm giảm lợi nhuận của công ty. Do vậy việc quản lý tốt chi phí cũng góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty, tiết kiệm được chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ giúp được hạ giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao được vị thế cạnh tranh đem lại lợi nhuận và tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động cho công ty, tăng hiệu quả sử dụng vốn nói chung. Việc sử dụng hợp lý các khoản chi phí, đồng thời tránh lãng phí trong quá trình sử dụng là mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

 • – Đối với các nhà quản trị tài chính thì tiết kiệm chi phí và hạ giá thành sản phẩm là một nhiệm vụ quan trọng.Muốn vậy phải tăng cường công tác quản lý ở các doanh nghiệp:
 • – Phải lập được kế hoạch chi phí, xây dựng được các ý thức thường xuyên tiết kiệm chi phí trong doanh nghiệp.
 • – Chi phí nguyên vật liệu thường chiếm tỷ trọng lớn, mà chi phí nguyên vật liệu phụ thuộc vào hai yếu tố: lượng nguyên vật liệu tiêu hao và giá cả nguyên vật liệu. Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật về tiêu hao nguyên vật liệu tiên tiến, khoa học; đồng thời  kiểm tra chặt chẽ giá thành, đơn giá từng loại nguyên vật liệu.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Để tiết kiệm chi phí lao động, doanh nghiệp cần xây dựng định mức lao động khoa học và hợp lý đến từng người lao động và từng lao động. Xây dựng đơn giá tiền lương sao cho đảm bảo tăng năng suất lao động phù hợp với việc tăng thu nhập.
 • – Đối với các chi phí khác như chi phí giao dịch, tiếp khách, hoa hồng, môi giới,… cần kiểm tra chặt chẽ và có những định mức hợp lý, phù hợp với quy mô hoạt động và hiệu quả kinh doanh.
 • –  Khoản chi phí có tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu thuần là giá vốn hàng bán, giá vốn hàng bán tăng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Đó đó muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp thì việc kiểm soát giá vốn ở mức thấp nhất có thể luôn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Giá vốn hàng bán thì được hình thành từ nhiều khoản mục khác nhau như: Chi phí NVL trực tiếp, CP nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất chung, muốn kiểm soát giá vốn thì cần kiểm soát các khoản mục chi phí cấu thành một cách chặt chẽ. Cụ thể, các giải pháp đưa ra như sau:

Đối với chi phí nguyên vật liệu trực tiếp

 • – Kiểm soát chặt chẽ việc mua hàng, tiết kiệm chi phí trong việc mua hàng, không mua lẻ tẻ với số lượng nhỏ để giảm chi phí vận chuyển cũng như chi phí mua hàng, cần lên kế hoạch mua hàng cụ thể, rõ ràng theo yêu cầu đơn đặt hàng hoặc hợp đồng có sự phê duyệt của cấp trên.
 • – Cần xây dựng dự toán đúng cho công trình cũng như sản xuất gối foam nhằm kiểm soát được chi phí nguyên vật liệu.
 • – Thiết lập định mức nguyên vật liệu cho việc sản xuất mặt hàng gối foam, hạn chế nguyên vật liệu hao hụt, mất mát.
 • – Công ty nên tạo mối quan hệ tốt đẹp với nhiều nhà cung cấp nguyên vật liệu để mua được nguồn nguyên liệu với giá tốt nhất có thể và thời gian thanh toán dài.
 • – Quản lý chất lượng với nguyên tắc làm đúng từ đầu nhằm nâng cao uy tín của công ty và không tốn chi phí nguyên vật liệu khi làm sai yêu cầu của khách hàng và phải sửa lại.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)

   Chi phí nhân công:

 • – Cần nâng cao năng suất lao động, có thể thay đổi hình thức trả lương từ trả lương theo thời gian sang hình thức khoán sản lượng.
 • – Nâng cao tay nghề của công nhân bằng các lớp học bồi dưỡng ngắn hạn.
 • – Phân công đúng người, đúng việc, phân phối cơ cấu lao động hợp lý, tránh tình trạng nhân viên dư thừa để giảm chi phí về tiền lương, nhưng cũng cần đảm bảo đủ số lượng nhân viên để đạt được hiệu quả cao nhất.

   Đối với chi phí quản lý doanh nghiệp

 • – Công ty nên quản lý tốt việc bố trí nhân viên đi công tác, quy định mức công tác phí rõ ràng.
 • – Xây dựng định mức chi phí quản lý doanh nghiệp so với doanh thu như: Chi phí tiếp khách, điện thoại, phí xăng dầu, văn phòng phẩm….đúng mục đích và có hiệu quả.

2.2.3. Đẩy nhanh tốc độ luân chuyển vốn lưu động

3.2.3.1.. Đối với hàng tồn kho

 • – Cần lập kế hoạch cung ứng vật tư hàng hóa cụ thể theo từng đơn hàng, từng công trình.
 • – Yêu cầu giám sát công trình và giám sát sản xuất báo cáo tình hình sử dụng nguyên vật liệu theo từng công trình.
 • – Sử dụng các hệ thống quản trị hàng tồn kho tiên tiến để giảm mức vật tư, hàng hóa dự trữ thấp nhất có thể. Mục đích là làm giảm vốn ứ đọng trong khâu dự trữ nhưng vẫn đảm bảo sản xuất kinh doanh liên tục.
 • – Cần tiến hành trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho đối với những vật tư, hàng hóa còn tồn kho giảm giá so với giá thực tế trên thị trường vào cuối năm tài chính, vì thực tế cho thấy lượng hàng tồn kho ở doanh nghiệp là lớn nhưng kế toán không trích lập dự phòng.

Xem thêm: Báo cáo thực tập Lời kết luận phân tích hiệu quả kinh doanh

3.2.3.2. Đối với các khoản phải thu

 • – Với những khách hàng mua lẻ với khối lượng nhỏ, công ty nên thực hiện chính sách bán thu ngay bằng tiền mặt, không để nợ hoặc chỉ áp dụng chiết khấu ở mức thấp với những khách hàng nhỏ nhưng mua hàng thường xuyên.
 • – Với những khách hàng lớn, trước khi ký hợp đồng thi công hoặc bán hàng, công ty cần tiến hành phân loại khách hàng, tìm hiểu về tình hình kinh doanh và khả năng thanh toán của họ. Hợp đồng phải quy định chặt chẽ về thời gian, phương thức thanh toán và hình thức phạt khi thanh toán chậm hoặc không thanh toán.(Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Công ty cần tìm kiếm những đối tác tin cậy tránh tình trạng chiếm dụng vốn lẫn nhau.
 • – Cần có nhiều phương thức khuyến khích khách hàng thanh toán sớm như cho hưởng chiết khấu thanh toán  hoặc tăng thời gian bảo hành…
 • – Cần có biện pháp thu hồi các khoản phải thu đúng thời gian quy định, tránh tình trạng bị khách hàng chiếm dụng vốn quá lâu nhưng phải đảm bảo mối quan hệ tốt với khách hàng.
 • – Cần trích lập dự phòng đối với các khoản nợ khó đòi đối với những khách hàng chậm trả nợ hoặc có khả năng không thu hồi được nợ.

3.2.3.3. Đầu tư vào tài sản cố định

Cần xem xét lại sự cần thiết của việc đầu tư thêm máy móc vào sản xuất hàng gối foam và cung cấp dịch vụ cách nhiệt, thay thế cho việc sản xuất bằng tay vừa tốn chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, thời gian sản xuất kéo dài mà hàng hóa sản xuất ra chưa được đẹp để cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành.

3.2.4. Các biện pháp nâng cao trình độ và chất lượng quản lý

 • – Doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ việc làm trên cơ sở phân công và bố trí lao động hợp lý, sao cho phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của mỗi người. Khi giao việc cần xác định rõ chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm.
 • – Giữ uy tín đối với khách hàng luôn là giải pháp hàng đầu của công ty như: Giao hàng đúng loại, đúng thời gian, đúng số lượng và những quy định khác trong hợp đồng. (Báo cáo thực tập giải pháp phân tích nâng cao hiệu quả kinh doanh)
 • – Tăng cường ứng dụng máy móc hiện đại nâng cao kỹ thuật thi công nhằm làm giảm chi phí nhân công trực tiếp, hoàn thành công trình đúng tiến độ.
 • – Cần có chính sách thưởng phạt rõ ràng nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của công nhân viên.

3.2.5. Có biện pháp phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra

 • – Khi đã kinh doanh trong nền kinh tế thị trường, công ty luôn luôn phải nhận thức được rằng mình phải sẵn sang đỗi phó với mọi sự thay đổi, biến động phức tạp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Những rủi ro bất thường trong kinh doanh như: nền kinh tế lạm phát, giá cả thị trường tăng lên,… mà nhiều khi nhà quản lý không lường hết được. Vì vậy, để hạn chế phần nào những tổn thất có thể xảy ra, công ty cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để khi vốn kinh doanh nói chung và vốn lưu động nói riêng bị hao hụt, công ty có thể có ngay nguồn bù đắp, đảm bảo cho quá trình hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục. Cụ thể, các biện pháp mà công ty có thể áp dụng là:
 • – Mua bảo hiểm hàng hóa đỗi với những hàng hóa đang đi đường cũng như hàng hóa nằm trong kho.
 • – Trích lập quỹ dự phòng tài chính, quỹ nợ phải thu khó đòi, quỹ dự phòng giảm giá hàng bán tồn kho.
 • – Việc công ty tham gia bảo hiểm tạo ra một chỗ dựa vững chắc, một tấm lá chắn tin cậy về kinh tế, giúp công ty có điều kiện về tài chính để chống đỡ có hiệu quả mọi rủi ro, tổn thất bất ngờ xảy ra mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến vốn lưu động.
 • – Cuối kỳ, công ty cần kiểm tra, rà soát, đánh giá lại vật tư hàng hóa, vốn bằng tiền, đối chiếu sổ sách kế toán để xử lý chênh lệch.

3.2.6 Tổ chức tốt việc tiêu thụ nhằm đẩy nhanh tốc độ luân chuyển vốn lưu động

 • – Xây dựng và mở rộng hệ thống dịch vụ ở những thị trường đang có nhu cầu. Thông qua hệ thống tổ chức công tác nghiên cứu, tìm hiểu thị hiếu của khách hàng. Đây chính là cầu nối giữa công ty với khách hàng. Qua đó, công ty có thể thu nhập thêm những thông tin cần thiết và đưa ra các giải pháp thích hợp nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, củng cố niềm tin của khách hàng với công ty.
 • – Thực hiện phương châm khách hàng là thượng đế, áp dụng chính sách ưu tiên về giá cả, điều kiện thanh toán và phương tiện vận chuyển với những đơn vị mua hàng nhiều, thường xuyên hay có khoảng cách vận chuyển xa.
 • – Tăng cường quan hệ hợp tác, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh công tác tiếp thị, nghiên cứu thị trường, nắm bắt thị hiếu của khách hàng đồng thời thiết lập hệ thống cửa hàng, đại lý phân phối tiêu thụ trên diện rộng.
 • – Công ty nên tổ chức hẳn một phòng marketing phục vụ cho việc nghiên cứu thị trường. Đây là nhu cầu cấp bách của công ty để xây dựng được chính sách giá cả, chính sách quảng bá chào hàng của doanh nghiệp trên thị trường. Đây là cơ sở cho công ty đưa ra mức giá cạnh tranh, tăng số lượng sản phẩm tiêu thụ và thu được lợi nhuận cao hơn cũng như tăng khả năng cạnh tranh của công ty trong cơ chế kinh tế thị trường khốc liệt hiện nay.

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh trong doanh nghiệp từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo