Báo cáo thực tập Lời mở đầu huy động vốn tại ngân hàng

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Lời mở đầu huy động vốn tại ngân hàng chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


Lời mở đầu huy động vốn tại ngân hàng 1

1. Lý do chọn đề tài

Hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ và là xu thế tất yếu khách quan của quá trình hợp tác và phân công lao động quốc tế. Mặc dù xuất phát điểm của mỗi nước khác nhau, di chuyển với tốc độ khác nhau nhưng tất cả đều bị cuốn vào tiến trình hội nhập hóa toàn cầu. Tất nhiên xu thế này đang dần bao trùm lên hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, trong đó hội nhập quốc tế về Tài chính – Ngân hàng là điều không thể tránh khỏi. Mức độ tự do hóa tài chính của một nước tùy thuộc vào mức độ mở cửa hội nhập của hệ thống Ngân hàng nước đó sao cho các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng ngày càng hoàn thiện và phù hợp với thế giới. Các tổ chức tín dụng của Việt Nam nói chung, khối Ngân hàng thương mại cổ phần nói riêng đang bị gói gọn trong bầu không khí hội nhập của đất nước. Vì vậy, muốn tồn tại và đứng vững, khẳng định vị trí của mình trên sân chơi đầy cơ hội và thử thách này các Ngân hàng phải không ngừng mở rộng quy mô các sản phẩm dịch vụ, khai thác và khám phá tất cả các “mảnh đất” đang còn bị bỏ ngõ, người thắng trong cuộc chơi này là người tiên phong tiếp cận và biết cách khai thác triệt để, nâng cao những lợi thế vốn có của lĩnh vực mà mình đang kinh doanh để đem lại lợi nhuận tối ưu mà đơn vị đã đặt ra.

Cũng như nhiều tổ chức kinh doanh khác, nguồn vốn đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng, trong đó nguồn vốn huy động có ý nghĩa quyết định, là cơ sở để ngân hàng tiến hành các hoạt động cho vay, đầu tư, dự trữ… mang lại lợi nhuận cho ngân hàng. Để có được nguồn vốn này, ngân hàng cần phải tiến hành các hoạt động huy động vốn. Tuy nhiên việc huy động vốn của ngân hàng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, chịu nhiều cạnh tranh từ các chủ thể khác trong nền kinh tế.

Việc nghiên cứu, tìm hiểu hoạt động huy động vốn, tìm hiểu quá trình kinh doanh để có những phương án huy động vốn linh hoạt, mang tính cạnh tranh là hết sức cần thiết. Xuất phát từ thực tiễn trên và tại Agribank chi nhánh Từ Sơn, Bắc Ninh, em nhận thấy vấn đề phân tích tình hình huy động vốn và đưa ra những biện pháp để thu hút được nhiều nguồn vốn này là cần thiết. Do vậy, em đã chọn đề tài “Nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Từ Sơn” làm đề tài của đề tài tốt nghiệp. Nhằm phân tích các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả huy động vốn của Ngân hàng và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả huy động vốn thông qua báo cáo tài chính, sổ sách kế toán và các giấy tờ tài chính có liên quan. Giải pháp nâng cao chất lượng huy động vốn tại Ngân hàng, từ đó cho thấy tác động của hoạt động huy động vốn đến nền kinh tế.

2. Nội dung kết cấu của bài nghiên cứu

Bài báo cáo gồm 03 chương:

Chương 1: Giới thiệu về agribank chi nhánh từ sơn và vị trí thực tập

Chương 2: Thực trạng huy động vốn tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Từ Sơn

Chương 3: Giải pháp nâng cao hiệu quả huy động vốn tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Từ Sơn

Xem thêm: Thực trạng huy động vốn tại ngân hàng

Xem thêm: Kiến Nghị Giải Pháp huy động vốn tại ngân hàng


Lời mở đầu huy động vốn tại ngân hàng 2

1. Lý do chọn đề tài

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế, đặc biệt khi tình hình lạm phát tăng cao, các doanh nghiệp, cá nhân gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để duy trì hoạt động và phát triển. Trong khi đó, hầu hết các Ngân hàng Thương mại đều ở tình trạng thiếu vốn, gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn ổn định với chi phí hợp lý, phù hợp vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn nhằm ổn định và thúc đẩy nền kinh tế phát triển vừa đảm bảo tính an toàn trong hoạt động. Do vậy, yêu cầu về tăng trưởng vốn huy động với quy mô và chất lượng cao là hết sức cần thiết cho các Ngân hàng thương mại, đặc biệt trong điều kiện cạnh tranh gay gắt giữa các Ngân hàng như hiện nay. Với vai trò là “cầu nối” giữa cung và cầu vốn trong xã hội, thông qua các nghiệp vụ huy động vốn của mình, các Ngân hàng Thương mại đã góp phần quan trọng trong việc khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi từ nền kinh tế đáp ứng cho nhu cầu tín dụng, góp phần đảm bảo hiệu quả kinh doanh Ngân hàng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội và thực hiện Chính sách tiền tệ quốc gia.

Xuất phát từ vị trí quan trọng của nguồn vốn huy động đối với sự phát triển kinh tế nói chung và hoạt động của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín nói riêng, em lựa chọn đề tài Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Gò Vấp làm đề tài nghiên cứu.

2. Mục đích nghiên cứu

Mục tiêu chung: Phân tích hoạt động huy động vốn của Ngân hàng để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn của Ngân hàng.

Mục tiêu cụ thể:

Nghiên cứu lý luận cơ bản về Ngân hàng thương mại và hoạt động huy động vốn, làm rõ tầm quan trọng và các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn và các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả huy động vốn.

Từ những nghiên cứu lý luận cơ bản trên tiến hành phân tích thực trạng hoạt động huy động vốn tại Ngân hàng.

Đưa ra những đề xuất các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn tại Ngân hàng.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: Phân tích các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả huy động vốn của Ngân hàng và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả huy động vốn thông qua báo cáo tài chính, sổ sách kế toán và các giấy tờ tài chính có liên quan. ( Báo cáo thực tập Lời mở đầu huy động vốn tại ngân hàng )

Phạm vi nghiên cứu:

Về nội dung: Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng huy động vốn tại Ngân hàng, từ đó cho thấy tác động của hoạt động huy động vốn đến nền kinh tế.

Về không gian: Tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Gò Vấp.

Về thời gian: Khảo sát và đánh giá thực tế hoạt động huy động vốn tại Ngân hàng từ năm 2018 – 2020

4. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp thu thập số liệu: Thu thập số liệu sơ cấp từ các bảng báo cáo hoạt động kinh doanh của Ngân hàng, đồng thời tham khảo ý kiến trực tiếp các nhân viên tại Ngân hàng về các hoạt động của Ngân hàng và trao đổi, tìm hiểu hành vi của khách hàng vào Ngân hàng để biết được những mặt còn thiếu sót của Ngân hàng. Bên cạnh đó cũng thu thập thông tin từ các phương tiện truyền thông như sách, báo chí, tạp chí, internet,…

Phương pháp phân tích:

Phân tích tổng hợp để thấy được tổng quan tình hình hoạt động của Ngân hàng. Phương pháp so sánh sự biến động của các số liệu qua các năm. So sánh số tuyệt đối cho thấy sự biến động về số liệu của các chỉ tiêu năm sau so với năm trước. So sánh số tương đối để tính tốc độ phát triển của các chỉ tiêu năm sau so với năm trước. Phương pháp đánh giá thông qua các tỷ số để đánh giá hiệu quả hoạt động của Ngân hàng.

5. Nội dung kết cấu của bài nghiên cứu:

Bài báo cáo gồm 03 chương:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận về hiệu quả huy động vốn của ngân hàng thương mại
 • Chương 2: Thực trạng huy động vốn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Gò Vấp.
 • Chương 3: Giải pháp, kiến nghị nâng cao hiệu quả huy động vốn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Gò Vấp.

Xem thêm: Lời kết luận huy động vốn tại ngân hàng


Lời mở đầu huy động vốn tại ngân hàng 3

1. Lý do chọn đề tài

Trong quá trình vận hành, nền kinh tế luôn xảy ra tình trạng có nơi thừa vốn và cũng có nơi thiếu vốn. Tuy nhiên, các đối tượng trong nền kinh tế lại không thể tự tiếp cận trực tiếp với nhau để thỏa mãn nhu cầu vốn của mình. Thông qua hoạt động huy động vốn, hệ thống Ngân hàng tập trung các nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của xã hội, biến tiền nhàn rồi từ chỗ là phương tiện tích lũy trở thành nguồn vốn lớn của nền kinh tế.

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế, đặc biệt khi tình hình lạm phát tăng cao, các doanh nghiệp, cá nhân gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để duy trì hoạt động và phát triển. Trong khi đó, hầu hết các Ngân hàng Thương mại đều ở tình trạng thiếu vốn, gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn ổn định với chi phí hợp lý, phù hợp vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn nhằm ổn định và thúc đẩy nền kinh tế phát triển vừa đảm bảo tính an toàn trong hoạt động. Do vậy, yêu cầu về tăng trưởng vốn huy động với quy mô và chất lượng cao là hết sức cần thiết cho các Ngân hàng thương mại, đặc biệt trong điều kiện cạnh tranh gay gắt giữa các Ngân hàng như hiện nay.

Với vai trò là “cầu nối” giữa cung và cầu vốn trong xã hội, thông qua các nghiệp vụ huy động vốn của mình, các Ngân hàng Thương mại đã góp phần quan trọng trong việc khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi từ nền kinh tế đáp ứng cho nhu cầu tín dụng, góp phần đảm bảo hiệu quả kinh doanh Ngân hàng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội và thực hiện Chính sách tiền tệ quốc gia.

Xuất phát từ vị trí quan trọng của nguồn vốn huy động đối với sự phát triển kinh tế nói chung và hoạt động của Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam nói riêng, em lựa chọn đề tài Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn tại Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đà Lạt làm đề tài nghiên cứu.

2. Mục đích nghiên cứu

Mục tiêu chung: Phân tích hoạt động huy động vốn của Ngân hàng để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn của Ngân hàng.

Mục tiêu cụ thể:

Nghiên cứu lý luận cơ bản về Ngân hàng thương mại và hoạt động huy động vốn, làm rõ tầm quan trọng và các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động  huy động vốn và các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả huy động vốn.

Từ những nghiên cứu lý luận cơ bản trên tiến hành phân tích thực trạng hoạt động huy động vốn tại Ngân hàng.

Đưa ra những đề xuất các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn tại Ngân hàng.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: Phân tích các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả huy động  vốn của Ngân hàng và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả huy động vốn thông qua báo cáo tài chính, sổ sách kế toán và các giấy tờ tài chính có liên quan.

Phạm vi nghiên cứu:

Về nội dung: Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng huy động vốn tại Ngân hàng, từ đó cho thấy tác động của hoạt động huy động vốn đến nền kinh tế.

Về không gian: Tại Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đà Lạt.

Về thời gian: Khảo sát và đánh giá thực tế hoạt động huy động vốn tại Ngân hàng từ năm 2016 – 2018

4. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp thu thập số liệu: Thu thập số liệu sơ cấp từ các bảng báo cáo hoạt động kinh doanh của Ngân hàng, đồng thời tham khảo ý kiến trực tiếp các nhân viên tại Ngân hàng về các hoạt động của Ngân hàng và trao đổi, tìm hiểu hành vi của khách hàng vào Ngân hàng để biết được những mặt còn thiếu sót của Ngân hàng. Bên cạnh đó cũng thu thập thông tin từ các phương tiện truyền thông như sách, báo chí, tạp chí, internet,…

Phương pháp phân tích:

 • Phân tích tổng hợp để thấy được tổng quan tình hình hoạt động của Ngân hàng.
 • Phương pháp so sánh sự biến động của các số liệu qua các năm.
 • So sánh số tuyệt đối cho thấy sự biến động về số liệu của các chỉ tiêu năm sau so với năm trước.
 • So sánh số tương đối để tính tốc độ phát triển của các chỉ tiêu năm sau so với  năm trước.
 • Phương pháp đánh giá thông qua các tỷ số để đánh giá hiệu quả hoạt động của Ngân hàng.

5. Nội dung kết cấu của bài nghiên cứu:

Bài báo cáo gồm 03 chương:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận về hiệu quả huy động vốn của ngân hàng thương mại
 • Chương 2: Thực trạng huy động vốn tại Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam –  Chi nhánh Đà Lạt.
 • Chương 3: Giải pháp, kiến nghị nâng cao hiệu quả huy động vốn tại Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đà Lạt.

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Lời mở đầu huy động vốn tại ngân hàng từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo