Các yếu tố ảnh hưởng đến chính sách Marketing-Mix tại công ty

Rate this post

Phân tích nhân tố ảnh hưởng đến chính sách Marketing-Mix tại công ty, những nhân tố trên sao lại ảnh hưởng đến hoạt động Marketing-Mix của doanh nghiệp? các bạn cùng tìm hiểu dưới bài viết sau để để hiểu hơn về những nhân tố ảnh hưởng môi trường vĩ mô, và môi trường vi mô của doanh nghiệp nhé. Ngoài ra, bạn nào muốn hoàn thiện bài khóa luận tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thì liên hệ trực tiếp đến dịch vụ viết thuê khóa luận tốt nghiệp nhé. Zalo 0934536149

Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết liên quan đến Marketing- Mix các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

====>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Marketing Mix

1 Môi trường vĩ mô

Marketing Mix Tại Công Ty
Marketing Mix Tại Công Ty

1.1. Môi trường nhân khẩu

Theo thống kê từ Liên Hợp Quốc, Việt Nam hiện nay là nước có dân số đứng thứ 15 trong bản xếp hạng “Dân số các nước và vùng lãnh thổ”. Độ tuổi trung bình ở Việt Nam năm 2019 là 30,9 tuổi. Tỷ lệ nam nữ của dân số là 99,1 nam trên 100 nữ. 37% dân số sống ở thành thị (35.686.730 người vào năm 2019). (danso.org, 2021).

Dân số Việt Nam vẫn tăng qua các năm, theo ước tính dân số Việt Nam sẽ tăng trung bình 2.275 người mỗi ngày trong năm 2021. (danso.org, 2021). Độ tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất (69,03% năm 2017) là từ 15-64 tuổi. Đây cũng chính là độ tuổi lực lượng lao động của Việt Nam. Dân số tăng, lực lượng lao động tăng, vừa có thể tăng sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu dùng. Độ tuổi khách hàng mục tiêu của công ty cũng nằm trong nhóm này.

Tỷ lệ đô thị hóa 6 tháng đầu năm 2020 đạt 39,3% (tăng 0,5% so với năm 2019). Trong đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 2 đô thị đặc biệt. Hà Nội cũng là thị trường mục tiêu mà công ty đã triển khai hoạt động kinh doanh và từng bước nỗ lực mở rộng thị phần trong các năm tới.

Như vậy, môi trường nhân khẩu ở Việt Nam khá thuận lợi cho sự phát triển lâu dài của công ty.

1.2. Môi trường kinh tế

Năm 2020 được coi là một năm khó khăn và thách thức lớn đối với nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng GDP 2,91%. Việt Nam là một trong 3 quốc gia thuộc châu Á có mức tăng trưởng tích cực năm 2020.

Đối với khu vực dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 1,2% trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước, nhưng sau đó đã phục hồi rõ rệt với tốc độ tăng 6 tháng cuối năm đạt 6,2%, đưa lĩnh vực thương mại trong nước cả năm tăng 2,6%. (Tổng cục Thống kê, 2020)

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người chung cả nước năm 2020 đạt khoảng 4,24 triệu đồng, giảm 2% so với năm 2019.

Người dân thành thị có thu nhập trung bình 5,5 triệu đồng/1 tháng. Nhóm hộ giàu nhất (20% dân số) có thu nhập bình quân 9,1 triệu/1 người/1 tháng.

Ngân hàng Phát triển châu Á ADB dự báo thị trường Việt Nam trong trung hạn và dài hạn có xu hướng tích cực nhờ tham gia các hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Nền kinh tế hội nhập vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với chính sách marketing-mix của công ty Kickfit Sports. Cơ hội ở chỗ, hội nhập giúp thu nhập người dân tăng lên, nhu cầu về thể chất, sức khỏe sẽ ngày càng được chú ý, thêm nữa, công ty có thể cắt giảm một số chi phí khi mua máy móc nhập khẩu tại châu Âu. Thách thức ở chỗ, thị trường hấp dẫn của Việt Nam sẽ thu hút rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào, trong đó có ngành dịch vụ thể hình.

1.3. Môi trường tự nhiên

Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề tới rất nhiều doanh nghiệp, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất chính là các doanh nghiệp dịch vụ (du lịch, giải trí, khách sạn…), trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp ngành thể dục thể hình.

Các tháng phải cách ly xã hội năm 2020 và 2021 vừa qua khiến mọi hoạt động của công ty Kickfit Sports đều bị đình trệ và không có doanh thu. Điều này làm ảnh hưởng tới tình hình tài chính của công ty và thu nhập của hàng trăm nhân viên.

Tuy nhiên, vẫn có các công ty đối thủ tìm ra phướng hướng để giải quyết vấn đề về doanh thu trong thời gian cách ly xã hội. Đây là một trong những điểm cần xem xét lại của Kickfit Sports.

Ngoài ra, những tháng có thời tiết lạnh như tháng 11 và tháng 12 cũng làm doanh thu của công ty rất nhiều so với các tháng cao điểm như tháng 6, tháng 7 và tháng 8.

1.4. Môi trường công nghệ

Các nền tảng công nghệ như Facebook, Google đã giúp cho công ty mở rộng thị trường hơn rất nhiều nhờ các chiến dịch truyền thông, quảng cáo. Nhờ có công nghệ, các thông điệp của công ty được lan truyền rộng rãi và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, các chi phí và hiệu quả kinh doanh, hiệu quả truyền thông cũng được đo lường chính xác hơn so với truyền thống.

Tuy nhiên, đây là các lợi ích chung mà loài người được hưởng. Điều quan trọng là doanh nghiệp nào biết tận dụng triệt để công nghệ để phát triển kinh doanh. Ví dụ như: nhiều công ty kết hợp với ứng dụng ví điện tử để thu hút thêm khách hàng của đã dùng ứng dụng đó nhận ưu đãi và dùng dịch vụ của công ty, hoặc trong tình hình dịch bệnh, các ứng dụng về tập luyện tại nhà, ứng dụng đo lường dinh dưỡng đã nhận được số lượt tải xuống tăng gấp nhiều lần.

Các bài tập online qua Youtube, Zoom, phát trược tiếp đang được triển khai tại rất nhiều thương hiệu tập thể hình lớn như Carlifornia Fitness, AKC Fitness…là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty.

Kickfit Sports cần mau chóng nghiên cứu và triển khai để hoàn thiện chính sách marketing-mix của mình, không bị đi sau đối thủ.

1.5. Môi trường chính trị, pháp luật

Theo mục tiêu của Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ: “Phát triển khu vực dịch vụ trở thành khu vực chủ chốt, chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế với chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh cao, ngang bằng với nhóm các quốc gia phát triển trong ASEAN – 4, phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.” (luatvietnam.vn, 2021)

Theo định hướng chung của Chính phủ: “Đẩy mạnh xã hội hóa để phát triển các dịch vụ văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, dịch vụ việc làm,… theo cơ chế thị trường, đáp ứng nhu cầu trong nước và từng bước hội nhập quốc tế.”

Điều này cho thấy, ngành dịch vụ và dịch vụ thể hình nói riêng sẽ được khuyến khích, ưu tiên phát triển trong ít nhất 50 năm tới. Tạo điều kiện cho chính sách marketing của công ty.

1.6. Môi trường văn hóa xã hội

Dân số Việt Nam ở độ tuổi trung bình 30-31, mạng xã hội ngày càng phát triển tại Việt Nam khiến cho nguồn thông tin dồi dào, văn hóa của các vùng miền hay các quốc gia hiện nay đang ngày càng dễ tiếp cận và chào đón.

Trước đây, các môn võ như Boxing, Kickboxing, Muay Thái dường như chỉ có ở phương Tây, không thịnh hành ở Việt Nam và được cho là bạo lực và hầu như chỉ dành cho nam giới. Thế nhưng 5 năm trở lại đây, định kiến về các môn thể thao này đã được xóa bỏ. Nhiều phụ huynh đã cho con nhỏ đi tập luyện Boxing vào mỗi dịp hè bởi nhiều lợi ích tích cực của nó như: tự vệ, giảm béo, tăng sức đề kháng, tăng khả năng tập trung.

Số lượng nữ giới, người béo phì cũng tìm hiểu về các bộ môn này nhiều hơn vì tính đa lợi ích, mới mẻ của nó.

Theo nghiên cứu của Nielsen Việt Nam cho thấy vai trò của những người xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng Hà Nội (99% bị ảnh hưởng bởi lời giới thiệu của gia đình, 91% bởi bạn bè, 94% bởi hàng xóm, 83% bởi đồng nghiệp, đối tác) trong khi đó nó lại có ít ảnh hưởng hơn đến người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh (94% bị ảnh hưởng bởi lời giới thiệu của gia đình, 71% bởi bạn bè, 42% bởi hàng xóm, 52% bởi đồng nghiệp, đối tác).

Như vậy, với thị trường hiện tại là thành phố Hà Nội, công ty có thể dựa vào các nghiên cứu có sẵn về sự khác biệt văn hóa tiêu dùng để xây dựng kế hoạch truyền thông phù hợp.

Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết liên quan đến Marketing- Mix các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

===>>> Báo Cáo Thực Tập Marketing Mix

2 Môi trường vi mô

2.1. Doanh nghiệp

Bộ phận marketing là bộ phận nòng cốt của công ty Kickfit Sport, các chinh sách marketing-mix do bộ phận marketing đảm nhiệm chính.

Các nhân viên marketing cần gắn bó chặt chẽ với các nhân viên dịch vụ để hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và tìm ra phương hướng xây đựng chiến lược marketing hiệu quả.

Hiện nay tại công ty, phòng marketing nằm ở khối văn phòng, các nhân viên cuar phòng chủ yếu lên kế hoạch quảng cáo. Chưa chủ động tham gia khảo sát thực tế khách hàng tại các cơ sở phòng tập và chưa có liên hệ chặt chẽ với những nhân viên dịch vụ tiếp xúc nhiều nhất với khách hàng.

2.2. Nhà cung cấp

Hiện nay, công ty đang làm việc với nhiều nhà cung cấp ở các mảng khách nhau như: máy tập, thiết bị vệ sinh, thiết bị nội thất, thiết bị văn phòng…cho các phòng tập trong hệ thống.

Để đảm bảo có cơ sở vật chất phòng tập chuẩn 5 sao, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có chính sách bảo dưỡng, bảo hành tốt là điều được công ty ưu tiên lên hàng đầu.

Các thiết bị không đạt chuẩn, chậm trễ giao hàng, sẽ dẫn đến mất uy tín của thương hiệu trong mắt khách hàng và ảnh hưởng tới hoạt đông kinh doanh.

Có mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp sẽ giúp cho việc vận hành của công ty không bị gián đoạn, có sẵn sản phẩm tốt để phục vụ khách hàng, tạo dựng hình ảnh thương hiệu uy tín với khách hàng.

2.3. Khách hàng

Khách hàng luôn là chủ thể chính mà các chính sách marketing-mix hướng tới. Khách hàng có thể gây áp lực đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với đối tượng khách hàng có thu nhập từ trung đến cao thì yêu cầu về dịch vụ của nhóm này càng khắt khe, đòi hỏi doanh nghiệp phải ngày càng nâng cao tính chuyên nghiệp trong quy trình phục vụ.

Trong khi trên thị trường có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, khách hàng luôn có quyền lựa chọn nơi mang lại cho họ lợi ích tối đa với mức chi phí bỏ ra thấp nhất. Như vậy, công ty cần tạo dựng được niềm tin yêu với khách hàng để họ không dễ dàng bỏ đi. Có thể dùng các chương trình quan hệ công chúng, chiến dịch truyền thông để giá tăng sự gắn bó giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Trong mùa giãn cách xã hội vừa qua, Kickfit Sports đã dừng mọi hoạt động truyền thông, quảng cáo trên các trang mạng xã hội cũng như trên website. Điều này có thể khiến khách hàng giảm gắn kết với thương hiệu hoặc để ý tới thương hiệu khác sau thời gian không xuất hiện.

2.4. Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh gây áp lực lớn nhất lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện tại trên thị trường Việt Nam có những thương hiệu có sản phẩm dịch vụ tương tự với Kickfit Sports đã có vị thế trên thị trường như : California Fitness, AKC fitness,  KBE Fitness,…

Các đối thủ cạnh tranh của Kickfit Sports đều ra đời từ sớm và đã có vị thế trên thị trường. Với tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng, các đối thủ vẫn tìm mọi cách để tiếp cận khách hàng mới, giữ kết nỗi với khách hàng cũ bằng các chiến dịch truyền thông sôi nổi. Điều này buộc Kickfit Sports cần phải tìm cách để không bị mất khách hàng trong thời đại thị trường biến động từng ngày.

2.5. Công chúng

Công chúng là một nhóm quan tâm hoặc có thể sẽ quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của công ty. Nhóm này có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu marketing hay kinh doanh đã đề ra. Công chúng của doanh nghiệp thường là: công chúng tài chính, tổ chức báo chí ngôn luận, chính quyền, người hoạt động xã hội, nhân viên nội bộ. Doanh nghiệp không những cần chuẩn bị chính sách marketing-mix đối với khách hàng mục tiêu mà còn cả các nhóm công chúng như đã nêu ở trên bởi các nhóm này có ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh của doanh nghiệp.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo