Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân Là Gì? Khái niệm, Đặc điểm

Rate this post

Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân Là Gì? Phần Tích Hoạt Động Cho Vay khách hàng cá nhân Tại Ngân Hàng là một trong nhiều đề tài khóa luận tốt nghiệp về ngân hàng được thuctaptotnghiep.net tổng hợp lại. Nội dung bao gồm những khái niệm cho vay khách hàng cá nhân, và đặc điểm cho vay khách hàng cá nhân. 

Ngoài ra, còn rất nhiều những khái niệm, đặc điểm, và vai trò của ngân hàng thương mại các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Xem Thêm Về Cho Vay Cá Nhân:==> Báo Cáo Thực Tập Về Cho Vay Cá Nhân

Các Báo Cáo Thực Tập Tại Ngân Hàng: ==> Báo Cáo Thực Tập Về Ngân Hàng

Xem thêm các khóa luận tại ngân hàng: ==>khóa luận tốt nghiệp về ngân hàng

1. Khái niệm Cho Vay Khách Hàng Cá Nhân Là Gì?

Cho vay khách hàng cá nhân là một hình thức cấp tín dụng, theo đó NH giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích và thời hạn nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi. Cho vay là hoạt động sinh lời lớn nhất song rủi ro cao nhất của ngân hàng thương mại. Để NH tồn tại và phát triển vững chắc, hoạt động cho vay phải an toàn và hiệu quả.Muốn vậy, nó phải được thực hiện theo những nguyên tắc nhất định.

  • Thứ nhất, KH vay vốn phải đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích đã thoả thuận. Điều này giúp hạn chế rủi ro tín dụng cho NH.
  • Thứ hai, KH phải đảm bảo hoàn trả nợ gốc và lãi vốn vay đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng.
  • Thứ ba, NH cho vay đối với những dự án khả thi, có hiệu quả và có khả năng hoàn trả nợ. Nhờ đó, NH mới có được lợi nhuận từ việc cho vay.

Với xu hướng phát triển của nền kinh tế, để đáp ứng nhu cầu vay vốn của ngân hàng ngày càng gia tăng, hoạt động cho vay của ngân hàng ngày càng mở rộng, đòi hỏi ngân hàng phải có quy trình quản lý chặt chẽ. Mục  tiêu quản lý khoản mục cho vay thống nhất với mục tiêu chung của ngân hàng trên cơ sở đảm bảo an toàn. Có thể hiểu ngắn gọn: “Hoạt động cho vay là việc ngân hàng đưa tiền cho khách hàng với cam kết khách hàng phải hoàn trả cả gốc và lãi trong khoảng thời gian xác định”. Ngân hàng trao quyền sử dụng vốn cho khách hàng, khách hàng dùng số vốn này đầu tư vào sản xuất kinh doanh kiếm lời, đảm bảo trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

2. Hoạt động cho vay khách hàng cá nhân của Ngân Hàng Thương Mại

Cho vay là hoạt động truyền thống nhất của Ngân Hàng Thương Mại và thường chiếm tỷ trọng cao nhất trong tỷ trọng tổng tài sản, tạo thu nhập từ lãi lớn nhất và cũng là hoạt động mang lại rủi ro nhất. Đây là một hình thức cấp tín dụng mà theo đó Ngân Hàng Thương Mại giao cho khách hàng sử dụng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích và thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc hoàn trả cả gốc và lãi. Khách hàng vay vốn của Ngân Hàng Thương Mại bao gồm các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, khách hàng cá nhân và hộ gia đình.

Trong đó khách hàng cá nhân và hộ gia đình ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động cho vay của Ngân Hàng Thương Mại. Các cá nhân và hộ gia đình vay tiền từ Ngân Hàng Thương Mại để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hoặc đầu tư cho mục đích kinh doanh sản xuất của mình. Cho vay là hình thức cấp tín dụng, theo đó bên cho vay giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong một thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.” Như vậy, cho vay khách hàng cá nhân tại Ngân Hàng Thương Mại bao gồm các hình thức cho vay mà ngân hàng cung cấp cho các cá nhân hoặc hộ gia đình nhằm mục đích tiêu dùng, đầu tư hay sản xuất kinh doanh.

3. Đặc điểm hoạt động cho vay khách hàng cá nhân

Đặc điểm của hoạt động cho vay khách hàng cá nhân Khách hàng của hoạt động cho vay Khách Hàng Cá Nhân là các cá nhân, hộ gia đình những người có mức thu nhập từ trung bình trở lên và ổn định có nhu cầu vay vốn phục vụ cho những mục đích sinh hoạt, tiêu dùng hay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân hay hộ gia đình đó. Khác với khách hàng là các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế, Khách Hàng Cá Nhân thường có số lượng rất lớn, nhu cầu vay vốn rất đa dạng và chịu sự ảnh hưởng nhiều bởi môi trường kinh tế, văn hóa – xã hội.

Chính vì vậy, ở mỗi khu vực khác nhau, nhu cầu vay vốn của Khách Hàng Cá Nhân cũng khác nhau tùy thuộc vào tình hình nền kinh tế, trình độ dân trí, thu nhập, tập quán và thị hiếu tiêu dùng của dân cư. Khách Hàng Cá Nhân đến ngân hàng xin vay vốn thường nhằm thỏa mãn các nhu cầu hiện tại của họ, các khoản vay này có thể là vay để mua ô tô, mua nhà hoặc sửa chữa nhà…hoặc vay kinh doanh trên quy mô nhỏ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo