Cơ sở lý luận chung về chiến lược E-Marketing

Rate this post

Dưới đây là Cơ sở lý luận chung về chiến lược E-Marketing mà Thuctaptotnghiep.net muốn chia sẻ với các bạn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tải về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ CHIẾN LƯỢC E-MARKETING

Khái niệm về Marketing

Định nghĩa Marketing theo nghĩa rộng: Là quá trình xúc tiến với thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của con người (Philip Kotler, Marketing Management, 11th Edition, 2007).

Định nghĩa Marketing theo nghĩa hẹp: Marketing là chuỗi các hoạt động, sự thiết lập của các tổ chức và việc tạo ra các quy trình để truyền thông, cung cấp, trao đổi và phân phối các giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội theo phương thức tạo ra các giá trị, quyền lợi cho tổ chức và các đối tác có liên quan (AMA, 2013)1.

Trên thực tế, rất khó để đưa ra một định nghĩa hoàn toàn chính xác về Marketing, nhưng có thể thấy mọi định nghĩa đều hướng tới các nội dung cơ bản đó là các ho ạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhằm đáp ứng những mong muốn, nhu cầu của khách hàng mục tiêu, từ đó tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong tâm trí khách hàng.

Khái niệm chiến lược Marketing

Theo Philip Kotler: “Chiến lược Marketing là hệ thống luận điểm logic, hợp lý làm căn cứ chỉ đạo một đơn v ị tổ chức tính toán cách giải quyết những nhiệm vụ Marketing của mình. Nó bao gồm các chiến lược cụ thể đối với các thị trường mục tiêu, đối với Marketing – Mix, và chi phí cho Marketing“.

Quá trình xây dựng chiến lược Marketing thông thường sẽ trải qua các bước như sau: phân tích các cơ hội thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, xác định mục tiêu Marketing, triển khai Marketing – Mix, tổ chức thực hiện và kiểm tra hiệu quả chiến lược Marketing (Philip Kotler, Principles of Marketing, 15th Edition).

Cơ sở lý luận chung về e-Marketing

Khái niệm về e-Marketing

Theo Philip Kotler, e-Marketing là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân, dựa trên các phương tiện đi ện tử và Internet. (Philip Kotler, Marketing Management, 11th Edition, 2007).

 • Nguồn AMA, 2013 http://archive.ama.org/AboutAMA/Pages/DefinitionofMarketing.aspx

Ngoài ra, còn có một đ ịnh nghĩa khác về e-Marketing như sau: E-Marketing bao gồm tất cả các hoạt động để thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua Internet và các phương tiện đi ện tử. (Joel Reedy, Shauna Schullo, Kenneth Zimmerman, 2000).

Mặc dù có khá nhiều quan niệm và định nghĩa về e-Marketing nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản: E-Marketing là quá trình thực hiện Marketing thông qua các công cụ kỹ thuật số, bởi thế đôi khi còn được gọi là Digital Marketing. Trong đó, kênh kỹ thuật số phát triển và phổ biến nhất là Internet. E-Marketing là sự kết hợp giữa Marketing truyền thống và công nghệ thông tin nên các quy tắc, nguyên lý cơ bản về Marketing và kinh doanh không có sự thay đổi.

Xem thêm: Top 4 lời mở đầu quản trị kênh phân phối trong Marketing

Đặc trưng cơ bản của e-Marketing

E-Marketing kể từ khi xuất hiện đã được các Marketer ứng dụng một cách rộng rãi và nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu là do e-Marketing có nhiều đặc trưng ưu việt hơn so với Marketing truyền thống nên hiệu quả đem lại trong hoạt động Marketing, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ cũng lớn hơn. E-Marketing có một số đặc trưng cơ bản như sau:

– Không giới hạn về không gian

Trong môi trường kỹ thuật số thì mọi trở ngại về khoảng cách địa lý đã được xoá bỏ hoàn toàn. Điều này tạo đi ều kiện cho doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh, khai thác triệt để thị trường trên toàn thế giới. Nhờ hoạt động quảng bá, tiếp thị trực tuyến mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình đến với tập khách hàng mục tiêu trên khắp thế giới với một mức chi phí thấp và trong khoảng thời gian tối ưu. Khách hàng của doanh nghiệp có thể có xuất xứ từ bất cứ đâu: Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh,…

Bên cạnh đó, đ ặc trưng này cũng tiềm ẩn thách thức rủi ro đối với doanh nghiệp. Khi mà rào cản địa lý được xoá bỏ cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chính thức tham gia vào môi trường kinh doanh toàn cầu. Khi đó, môi trường cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt và khốc liệt hơn vì có những đối thủ mạnh đến từ khắp nơi gia nhập thị trường. Chính điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần phải xây dựng một chiến lược kinh doanh, Marketing rõ ràng, cụ thể và linh hoạt.

– Không giới hạn về thời gian

E-Marketing có khả năng hoạt đ ộng liên tục tại mọi thời đi ểm, khai thác triệt đ ể thời gian 24 giờ trong một ngày, 7 ngày trong một tuần, 365 ngày trong một năm. Với e-Marketing hoàn toàn không tồn tại khái niệm “thời gian chết”. Doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng, gửi e-mail, thực hiện các chương trình quảng cáo trực tuyến, rà soát kiểm tra hoạt động e-Marketing vào bất kỳ khoảng thời gian nào.

Nhưng cũng chính vì khái niệm về thời gian hoàn toàn đư ợc xoá bỏ nên doanh nghiệp sẽ trở thành mục tiêu đ ể khách hàng, đ ối thủ cạnh tranh cũng như mọi đ ối tượng khác có thể quan tâm theo dõi mọi lúc. Điều này buộc doanh nghiệp luôn phải cập nhật tin tức, hoạt đ ộng, sản phẩm, dịch vụ của mình đ ể có thể truyền tải những thông tin mới nhất tới khách hàng, từ đó gia tăng giá trị cốt lõi và chiếm đư ợc cảm tình, lòng tin trong mắt khách hàng mục tiêu.

– Tốc độ cao

Nhờ có e-Marketing mà mọi thông tin về sản phẩm dịch vụ có thể được tung ra thị trường nhanh chóng hơn. Qua đó, khách hàng cũng có khả năng tiếp cận những thông tin này nhanh hơn. Mặt khác, thông tin phản hồi, tương tác ngược lại từ phía khách hàng đối với doanh nghiệp cũng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, những giao dịch với khách hàng trong một số trường hợp cũng đư ợc thực thi nhanh hơn, đặc biệt là với những sản phẩm số hoá.

Tuy vậy, chính tốc độ lan truyền nhanh chóng cũng có tính hai mặt, đôi khi vẫn tồn tại những luồng thông tin không có lợi cho doanh nghiệp đ ược lan truyền một cách chóng mặt trên môi trường Internet. Khi đó, nếu doanh nghiệp không có cách thức xử lý một các chuyên nghiệp và kịp thời thì rất có nguy cơ rơi vào tình trạng khủng hoảng truyền thông. Ngoài ra doanh nghiệp cũng dễ vấp phải những chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh của các đ ối thủ (bị tung tin đồn thất thiệt, nói xấu, bôi nhọ hình ảnh,…). Trong thời đ ại thông tin đa chi ều và có tốc đ ộ lan truyền nhanh chóng như hiện nay thì doanh nghiệp luôn cần đề phòng, cảnh giác và hết sức tỉnh táo, khéo léo để đối phó với những luồng thông tin xấu.

– Đa dạng hoá sản phẩm

Ngày nay, việc mua sắm đã tr ở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều, khi mà khách hàng chỉ cần sở hữu một thiết bị có kết nối Internet là có thể thoả thích chọn lựa các sản phẩm, thực hiện mua sắm giống như tại các cửa hàng thật. Sản phẩm và dịch vụ được cung cấp trên các “cửa hàng ảo” (Virual Stores) này ngày một phong phú và đa dạng, thu hút được sự quan tâm lớn từ phía người tiêu dùng. Bên cạnh đó, có một số sản phẩm chỉ tồn tại và được cung ứng duy nhất trên môi trường trực tuyến, ví dụ như các sản phẩm trong game online,…

Từ đó, e-Marketing tạo ra môi trường kinh doanh công bằng, phù hợp với cả những doanh nghiệp nhỏ cho tới những tập đoàn lớn. Tuy vậy nó cũng đặt ra một thách thức lớn cho các doanh nghiệp khi mà họ sẽ phải đưa các sản phẩm, dịch vụ của mình lên môi trường trực tuyến một cách có chọn lọc, phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu nhằm đạt được hiệu quả tối ưu nhất, tránh gây nhàm chán, khó chịu đối với người dùng Internet.

– Giảm thiểu những khác biệt về văn hoá, luật pháp, xã hội, kinh tế…

Trên thực tế, Internet là môi trường có tính toàn cầu khi mà mọi đối tượng ở những vùng đất khác nhau, thuộc những chủng tộc khác nhau, có tôn giáo khác nhau,… đều có khả năng truy cập mạng lưới này nhằm tương tác với doanh nghiệp. Chính vì thế, e-Marketing hay nói chính xác hơn là hình thức Marketing thông qua mạng Internet đã kéo mọi người không chỉ vượt qua khoảng cách địa lý mà còn cả khoảng cách về văn hoá, xã hội,… đ ể đến gần với nhau hơn cùng tham gia vào quá trình Marketing của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi ti ến hành thực hiện chương trình e-Marketing các doanh nghiệp đều cần tuân thủ những quy định cơ bản như: Luật Thương mại điện tử, chữ ký điện tử, giao dịch điện tử,… Dẫn đến việc mỗi doanh nghiệp khi xây dựng cách kế hoạch, chiến lược e-Marketing đều phải tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn hoá những hoạt đ ộng e-Marketing của mình.

– Phương diện kỹ thuật

Nhờ vào việc sử dụng những công cụ kỹ thuật số hiện đại, e-Marketing có thể mang tới cho khách hàng những trải nghiệm chân thực trong quá trình tìm kiếm thông tin, so sánh các lựa chọn trước khi ra quyết đ ịnh mua một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Điều này góp phần giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình tới gần hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu mà không cần tốn quá nhiều chi phí và nguồn lực. Ví dụ, khi có nhu cầu mua một chiếc áo sơ mi, khách hàng hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin về chất liệu, kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ,… của sản phẩm qua những thông tin, hình ảnh và video mà doanh nghiệp cung cấp trên website mà không cần phải đến tận cửa hàng.

E-Marketing cũng đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới, hơn nữa không phải tất cả mọi đối tượng khách hàng đều có khả năng sử dụng chúng một cách thành thạo (đặc biệt là những người ở vùng nông thôn hay không có trình độ học vấn cao, ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thông tin). Ngoài ra, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũng có khả năng trở thành một cản trở tương đối lớn. Nếu cơ sở hạ tầng yếu kém, đường truyền tốc độ chậm sẽ khiến người tiêu dùng không có nhiều cơ hội tiếp cận với mạng Internet để tìm hiểu thông tin, mua hàng trực tuyến hay tham gia đấu giá trực tuyến,… Những website có dung lượng lớn và thiết kế phức tạp cũng gây ra những khó khăn trong quá trình tải thông tin về các thiết bị máy tính, thiết bị di động của khách hàng.

Chính những yếu tố kể trên đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong việc thiết kế chương trình và các phương tiện, công cụ e-Marketing phù hợp nhằm tạo sự thuận tiện tối đa dành cho những đối tượng khách hàng mục tiêu.

Xem thêm: 6 mẫu đề cương báo cáo thực tập Marketing

Những ưu điểm của e-Marketing so với Marketing truyền thống

Trước hết có thể khẳng định rằng mục tiêu cuối cùng của Marketing nói chung (cả Marketing truyền thống và e-Marketing) là nhằm thoả mãn nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Tuy nhiên, cách thức để đạt tới mục tiêu cuối cùng này của các hình thức Marketing là có sự khác biệt.

Marketing truyền thống có một nhược đi ểm đó là không có tính đ ịnh lượng. Nên thường rất khó để đo lường, thống kê một cách chính xác các con số cụ thể cho từng mục quảng cáo (số lượt xem, phản ứng sau khi xem, hành động sau khi xem), số lượng đối tượng khách hàng tiếp nhận thông tin, số lượng khách hàng có khả năng tương tác với các chương trình Marketing mà doanh nghiệp đưa ra,… Thế nhưng e-Marketing lại hoàn toàn có khả năng khắc phục nhược đi ểm này, doanh nghiệp chỉ cần chi ra một khoản ngân sách rất nhỏ để có thể đo lường một cách chính xác và nhanh chóng nhất nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của các chương trình đã đưa ra. V í dụ như: thống kê chi tiết lượt truy cập vào website/fan page của công ty, những lượt truy cập đó được chuyển tiếp từ những nguồn nào, số lượng đối tượng khách hàng đã tiếp cận với thông tin mà doanh nghiệp mong muốn truyền tải,… Có thể nói, e-Marketing chính là hình thức Marketing mang tính định lượng, bởi tất cả các hoạt động mà nó thực hiện đều có thể được đo lường, kiểm soát một cách dễ dàng và mang lại kết quả là những số liệu thực tế.

Ngoài ra, e-Marketing còn mở ra một không gian và điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp có thể đối thoại, tương tác trực tiếp với chính những khách hàng mục tiêu của mình. Nếu như với công cụ truyền thống, sự tương tác hầu như chỉ mang tính một chiều thì giờ đây khách hàng hoàn toàn chủ động phản hồi tới doanh nghiệp về sự hài lòng và cảm nhận của mình. Chính vì vậy, nó giúp cho các Marketer có thể rà soát, kiểm tra tiến độ và hiệu quả của hoạt động Marketing một cách chính xác từ đó sẽ đưa ra những quyết định điều chỉnh kịp thời.

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay, các thông điệp của nhà sản xuất dễ dàng đư ợc lan truyền trên môi trường Internet một cách nhanh chóng. Người dùng có xu hướng ưa thích việc chia sẻ những nội dung mà họ quan tâm tới bạn bè và những người xung quanh, điều này đã góp phần giúp thông điệp Marketing của doanh nghiệp đư ợc lan truyền một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn hình thức Marketing truyền thống rất nhiều. Như vậy, với e-Marketing, khách hàng không chỉ đơn thuần là đối tượng nhận tin nữa mà còn chính thức tham gia vào quá trình Marketing, góp phần quảng bá, lan truyền thông tin, hình ảnh của doanh nghiệp.

Các công cụ e-Marketing cơ bản

Website

Website là một loại siêu văn bản (tập tin dạng HTML hoặc XHTML) trình bày thông tin trên mạng Internet tại một địa chỉ nhất định để người xem có thể truy cập vào xem. Trang web đầu tiên người xem truy cập từ tên miền thường được gọi là trang chủ (Homepage), người xem có thể xem các trang khác thông qua các siêu liên kết (Hyperlinks).

Đặc điểm tiện lợi của website là: thông tin dễ dàng cập nhật, thay đổi, khách hàng có thể xem thông tin ngay tức khắc, ở bất kỳ nơi nào, tiết kiệm chi phí in ấn, gửi bưu điện, fax, thông tin không giới hạn (không giới hạn số lượng thông tin, hình ảnh,… có thể đăng tải) cũng như không giới hạn phạm vi khu vực sử dụng (toàn thế giới có thể truy cập). Hay nói một cách khác, website giống như một gian hàng, một nơi chứa đựng đầy đủ nhất mọi thông tin của doanh nghiệp trên môi trường Internet, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phảm dịch vụ, thương hiệu của công ty mà khách hàng có thể tìm kiếm, truy cập dù ở bất kỳ thời điểm và địa điểm nào có kết nối mạng.

Có nhiều loại trang web như: website giới thiệu quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp; website thương mại điện tử; website dịch vụ định hướng xây dựng mối quan hệ; website xây dựng thương hiệu; cổng thông tin tổng hợp hoặc website cộng đồng,…

Website là một công cụ cơ bản thiết yếu trong hoạt động của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cửa hàng thậm chí là mỗi cá nhân đều có thể sở hữu những website tương ứng với những mục đích riêng. Thông thường, mỗi website bao gồm 3 thành phần cơ bản là: Tên miền (Domain), kho lưu trữ thông tin (Hosting), nội dung trang web hay còn gọi là cơ sở dữ liệu thông tin (Web contents).

 • Tên miền (Domain): Tên miền có thể được xem là thành phần quan trọng nhất của một website. Tên miền là thành phần xác định danh tính của website trên môi trường mạng Internet, chính là địa chỉ duy nhất của website. Tên miền được chia thành 2 loại: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Tên miền quốc tế do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp, thường có dạng đuôi .com, .net, .biz, .info,… Tên miền quốc gia do Trung tâm quản lý tên miền tại mỗi quốc gia quản lý. Tên miền Việt Nam có đuôi .vn, .com.vn, .edu.vn, .gov.vn,… do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) quản lý.
 • Kho lưu trữ thông tin (Host): Thông tin của website phải đư ợc lưu trữ trên một máy tính (máy chủ – server) luôn luôn hoạt động và kết nối 24/24 với mạng Internet. Một máy chủ có thể lưu trữ nhiều website, nếu máy chủ này gặp sự cố (tắt trong một khoảng thời gian nào đó) thì không ai có thể truy cập được những website lưu trữ trên máy chủ đó. Mỗi một kho lưu trữ thông tin website sẽ có những dung lượng khác nhau, tuỳ vào mục đích Marketing mà doanh nghiệp có thể thuê dung lượng kho lưu trữ thông tin trên máy chủ phù hợp, như: shared hosting (dành cho website trung bình, nhỏ); dedicated server (máy chủ riêng); virtual private server (VPS – máy chủ riêng ảo). Doanh nghiệp cũng có thể thay đổi nhà cung cấp dịch vụ hosting bất cứ lúc nào. Việc xác định nơi đặt hosting cho website được thực hiện thông qua công cụ quản lý hệ thống tên miền (DNS).
 • Nội dung của website/cơ sở dữ liệu thông tin (Web contents): Web contents hay còn gọi là mã nguồn của website, là thành phần tạo nên giao diện và các chức năng của website. Có thể hiểu web contents bao gồm tất cả những thứ được hiển thị trên website như từ ngữ, hình ảnh, thông tin, nhạc, video,… Để có được những nội dung thu hút, hấp dẫn đòi hỏi doanh nghiệp cần chọn lọc thông tin và xây dựng nội dung một cách rõ ràng, thống nhất và tạo được sự chú ý từ phía người dùng.

Ngoài ra, để sở hữu một trang web hoạt động tốt thì website đó c ần có tính thẩm mỹ, tính tương tác và mức độ kiểm soát của khách hàng (flow) cao.

 • Tính thẩm mỹ: Tính thẩm mỹ của một website bao gồm nhiều yếu tố như đồ hoạ, màu sắc, phong cách, trình bày, kiểu chữ,… Đầu tiên khi bắt tay thiết kế một website doanh nghiệp cần xác định được tính cách của trang web đó. Tính cách c ủa website chính là những gì doanh nghiệp muốn thể hiện với khách hàng mục tiêu. Tính cách đó phải có sự thống nhất với thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và phù hợp với đối tượng mục tiêu. Sau đó, doanh nghiệp cần đưa ra những quyết định về bố cục, phong cách, màu sắc, kiểu chữ,… của trang web. Tất cả những yếu tố đó phải được phối hợp một cách hài hoà theo một thể thống nhất không chỉ bắt mắt, thu hút mà còn tạo ra sự tiện lợi cho người sử dụng.
 • Tính tương tác và mức độ kiểm soát của khách hàng (flow): Nếu khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin mà họ cần thông qua cách bấm vào menu tuỳ chọn và biểu tượng đồ hoạ, họ sẽ cảm thấy mình đang n ắm quyền kiểm soát và việc truy cập thực sự là một trải nghiệm thú vị. Vì vậy, khi thiết kế trang web cần phải cung cấp các sự lựa chọn cho khách truy cập trang trong chế độ duyệt hoặc chế độ tìm kiếm một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Các chuyển hướng (sang trang web khác) cần đảm bảo nguyên tắc đơn giản, nhất quán và có biển báo. Để gia tăng sự tương tác giữa người dùng, cần cung cấp cho họ nhiều thao tác, hình thức tương tác phong phú: một cái nhấp chuột (mouse event), thay đổi hình ảnh (mouse rollover), lựa chọn từ hộp thả xuống (drop-down boxes), kéo và thả (drag & drop),… Tạo đi ều kiện thuận lợi cho người sử dụng thực hiện việc trao đổi, bình luận về những vấn đề liên quan tới doanh nghiệp trên chính website của mình để họ thấy rằng doanh nghiệp luôn quan tâm và đặt mục tiêu thoả mãn nhu cầu, mong muốn của khách hàng lên hàng đầu.

Qua đó, có thể nhận định rằng một website dễ sử dụng đồng nghĩa với việc nó có tính tương tác cao và cấu trúc trang web đơn giản, dễ thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Marketing thông qua thư điện tử (E-mail Marketing)

E-mail Marketing được hiểu đơn gi ản là một hình thức Marketing trực tiếp, trong đó sử dụng thư điện tử như một phương tiện giao tiếp với khách hàng. Về bản chất, e-mail Marketing là một công cụ dùng để quản lý mối quan hệ với khách hàng (CRM – Customer Relationship Management).

E-mail Marketing là công cụ lâu đời nhất và hiện vẫn là một trong những công cụ mạnh nhất của e-Marketing. Sở dĩ, e-mail Marketing có sức mạnh lớn như vậy là do:

 • Tính hiệu quả về chi phí. Nếu doanh nghiệp thực hiện việc truyền tải thông tin trên một khu vực rộng lớn qua hình thức tin nhắn hay thư tín truyền thống thì chi phí phải bỏ ra sẽ cao hơn rất nhiều, trong khi đối với e-mail thì hầu như không tốn 1 đồng.
 • Chính xác trong việc nhắm đ ến các đ ối tượng truyền thông mục tiêu do doanh nghiệp có thể lựa chọn những đối tượng nhận tin một cách chính xác nhờ vào những thông tin thu thập được. Từ đó sẽ gửi những e-mail Marketing có nội dung phù hợp tới từng đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Có khả năng tuỳ biến trên quy mô lớn. Doanh nghiệp có thể dựa trên những thông tin cơ bản của khách hàng (Database) để phân chia họ thành những nhóm khác nhau theo độ tuổi, thói quen tiêu dùng, sở thích, địa lý,… Từ đó thiết kế chiến lược e-mail Marketing phù hợp đối với từng nhóm đối tượng, đồng thời cũng khiến cho nội dung e-mail trở nên hấp dẫn, khác biệt hoá hơn so với những loại văn bản được truyền đi một cách đại trà khác.
 • Có khả năng đo lường gần như hoàn hảo khi mà doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng theo dõi và đo lường tỷ lệ những e-mail được mở ra, tỷ lệ click vào liên kết đính kèm,…
 • Dễ dàng tích hợp với các công cụ e-Marketing khác. Doanh nghiệp có thể đính kèm những tập tin, đường link hay hình ảnh về những chiến dịch quảng cáo, PR đang được xúc tiến hay chỉ đơn giản là cung cấp những thông tin về chương trình giảm giá khuyến mại mới.

Xem thêm: Lời mở đầu báo cáo thực tập Marketing [ có chọn lọc ]

Về cơ bản, e-mail Marketing có 3 dạng chính là:

 • E-mail giao dịch: Xác nhận việc đặt hàng, chốt lại các phương thức giao nhận, trả hàng, bảo hành, feedback về sản phẩm,…
 • E-mail tin tức: Cung cấp, duy trì thông tin nhằm đảm bảo mối liên hệ của khách hàng với doanh nghiệp một cách thường xuyên.
 • E-mail xúc tiến: Thông báo các thông tin về sự kiện mới, đợt khuyến mại mới, sản phẩm mới,…

Để thực hiện việc gửi thư điện tử tới đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp cần phải sở hữu danh sách hòm thư điện tử của những đối tượng đó. Mỗi ngày, có tới hàng trăm nghìn tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới thực hiện hoạt động e-mail Marketing. Tuy nhiên, hiệu quả của công cụ Marketing này chủ yếu phụ thuộc vào việc e-mail của doanh nghiệp sẽ được chuyển tới inbox hay bị liệt vào dạng spam (thư rác).

Doanh nghiệp nên lưu ý m ột số điều khi tiến hành gửi e-mail Marketing như: lựa chọn đối tượng nhận tin một cách chính xác bởi với mỗi nhóm khách hàng mục tiêu sẽ cần đư ợc tiếp cận bằng cách phương thức gửi e-mail Marketing khác nhau, gửi thư đúng thời đi ểm và duy trì mật độ hợp lý (nếu 2-3 tháng mới gửi e-mail một lần hẳn khách hàng sẽ nhanh chóng quên doanh nghiệp, nhưng nếu mật độ e-mail dày đặc mỗi ngày sẽ tạo cảm giác khó chịu khiến khách hàng không muốn mở thư xem, thậm chí có thể đánh dấu spam), sử dụng các từ khoá bị coi là spam một cách tối thiểu nhất (miễn phí, khuyến mại, giảm giá,…), đặc biệt cần đầu tư kỹ lưỡng vào nội dung e-mail để cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích. Và nếu có thể hãy đề nghị khách hàng thêm địa chỉ e-mail của doanh nghiệp vào doanh sách (vòng kết nối) của họ, đây là cách hiệu quả nhất để e-mail dễ dàng đi thẳng tới inbox khách hàng.

Quảng cáo hiển thị (Display Ads)

Quảng cáo hiển thị là một hình thức được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến nhất trên mạng Internet hiện nay. Là dạng thức quảng cáo banner trên các trang báo điện tử, hay quảng cáo banner/rich media qua các mạng quảng cáo.

Phần lớn các website hiện nay đều được thiết kế để có vị trí đặt các banner quảng cáo với nhiều kích cỡ phù hợp nhằm giới thiệu các thông điệp, hình ảnh, video,… về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thu hút sự chú ý c ủa khách hàng. Khi người sử dụng có nhu cầu hoặc bị kích thích trí tò mò, họ sẽ nhấp chuột vào các banner đó và thông qua link liên kết, banner sẽ dẫn khách hàng đến website của doanh nghiệp. Tại đây các thông tin liên quan tới thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình Marketing mà khách hàng quan tâm sẽ được hiển thị một cách đầy đủ và chính xác.

Ngày nay, các doanh nghiệp có thể quảng cáo hiển thị bằng rất nhiều hình thức khác nhau như banner tĩnh, banner đ ộng, banner dạng pop-up/pop-under, quảng cáo bịp bợm (trick banner), quảng cáo nổi (floating ad), video ad,…

a) Banner tĩnh

Banner quảng cáo dạng tĩnh là các hình ảnh/biểu ngữ được đặt cố định trên một site nào đó và là dạng quảng cáo đầu tiên dược sử dụng trong những năm đầu của quảng cáo hiển thị. Ưu đi ểm của dạng quảng cáo này là dễ làm và được hầu hết các website tiếp nhận. Tuy nhiên, nó cũng có nhược đi ểm là những đổi mới về công nghệ quảng cáo banner hiện nay khiến cho những quảng cáo dạng này trở nên nhàm chán, nhanh chóng bị người dùng bỏ qua và quên lãng.

Banner động

Đây là loại banner tồn tại dưới dạng thức có thể di chuyển (cuộn lại, chuyển động lên xuống, hoặc ẩn hiện). Hầu hết các dải băng quảng cáo kiểu này sử dụng hình ảnh dạng flash, hoạt đ ộng giống như những cuốn sách lật gồm nhiều hình ảnh nối tiếp nhau và thông thường có từ 2 đến 10 khung. Kiểu quảng cáo này cực kì phổ biến, bởi nó được thiết kế chi tiết hơn cho từng khung hình chuyển động so với các quảng cáo banner tĩnh. Cũng chính vì có nhiều khung nên các banner này có thể đưa ra đư ợc nhiều hình ảnh và thông tin quảng cáo hơn dạng banner tĩnh. Hơn nữa, chi phí để tạo ra kiểu banner này không quá tốn kém và kích cỡ chỉ thường không quá 15 kilobyte.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như trên nhưng banner động vẫn tồn tại nhược điểm là nó cần một khoảng thời gian nhất định để thể hiện toàn bộ nội dung chứ không dễ nắm bắt như banner tĩnh. Hoặc đôi khi những thông tin, hình ảnh chuyển động quá nhanh khiến người dùng không kịp theo dõi.

c) Pop-up/pop-under

Phiên bản quảng cáo dưới dạng này sẽ được hiển thị trên một màn hình riêng khi người dùng nhấp chuột vào một đường link hay một mục bất kỳ nào đó trên website. Đối với dạng banner pop-up, khi người dùng thực hiện thao tác nhấp chuột, sẽ lập tức có một cửa sổ mới mở ra ngay trước cửa sổ hiện tại, hiển thị một hình ảnh/đoạn quảng cáo, đôi khi nó cũng tồn tại dưới dạng toàn bộ trang web. Tương tự với kiểu pop-up thì pop-under cũng hoạt động với phương thức giống như vậy ngoại trừ việc cửa sổ này xuất hiện đằng sau cửa sổ hiện tại, do vậy người dùng sẽ không thấy nó cho tới khi họ đóng một hay nhiều các cửa sổ hiện hành.

Có thể nói đây là dạng thức banner dễ gây chú ý đ ối với người dùng, có khả năng truyền tải nhiều thông tin và mang tính sáng tạo. Nhưng pop-up cũng thường khiến người dùng có cảm giác giật mình, khó chịu khi bị làm xao nhãng khỏi nội dung mà họ đang tương tác, đặc biệt là đối với dạng pop-up có nhạc kèm theo. Còn với pop-under thì người dùng lại thường có xu hướng tắt cửa sổ banner ngay khi nó hiện ra mà không nán lại theo dõi những thông tin trên đó.

d) Quảng cáo bịp bợm (trick banner)

Quảng cáo bịp bợm là một quảng cáo mà được thiết kế dưới dạng một hộp thoại với các nút bấm (button). Kiểu quảng cáo này giả vờ như một thông báo lỗi, thông báo trúng thưởng hay cảnh báo. Thông thường, người dùng sẽ dễ bị thu hút với loại quảng cáo này, nhưng sau khi phát hiện ra bản chất thực sự của nó là dùng để quảng cáo thì họ sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là nảy sinh ác cảm với sản phẩm, dịch vụ nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

e) Quảng cáo nổi (floating ad)

Đây là một kiểu quảng cáo mà di chuyển xuyên qua màn hình của người sử dụng hoặc nổi lên trên chủ đề. Đặc điểm nổi bật nhất của dạng quảng cáo này là người dùng sẽ không thể tắt (skip) nó đi và ti ếp tục sử dụng website cho tới khi quảng cáo chạy xong, thông thường nó sẽ kéo dài khoảng từ 20 – 30 giây. Chính bởi vậy, dạng quảng cáo này “buộc” người dùng phải chú ý đ ến những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Tuy nhiên nó cũng tồn tại mặt trái là dễ khiến họ nảy sinh ác cảm do cản trở việc tương tác đối với trang web mục tiêu.

f) Quảng cáo video (video ad)

Video ad là một dạng quảng cáo tương tự như một quảng cáo banner thông thường, nhưng thay vì hiển thị một hình ảnh/thông điệp quảng cáo thì nó hiển thị những đoạn video ngắn. Video ad thường đư ợc hiển thị dưới dạng banner pop-up hoặc pre-roll video (một đoạn quảng cáo chạy trước nội dung mà người dùng đã chọn, thông thường sẽ kéo dài từ 10 – 15 giây mới có thể tắt chúng đi). Đây là dạng quảng cáo hiển thị có khả năng truyền tải cảm xúc và dễ ghi dấu trong lòng khách hàng mục tiêu nhất. Tuy nhiên mỗi video ad thường có độ dài từ 30 giây cho tới 1 phút nên người dùng thường không đủ kiên nhẫn để theo dõi và bỏ qua nó.

Ngoài những loại quảng cáo hiển thị nổi bật nêu trên thì các doanh nghiệp thỉnh thoảng cũng sử dụng một số hình thức quảng cáo khác như: quảng cáo mở rộng (expanding ad, polite ad, wallpaper ad, map ad,…). Nhìn chung, công nghệ quảng cáo trực tuyến ngày càng xuất hiện nhiều loại hình phong phú đa dạng khác nhau, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể đưa ra những lựa chọn quảng cáo riêng biệt hoặc kết hợp các loại hình quảng cáo này với nhau một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

PR trực tuyến (PR Online)

PR – quan hệ công chúng là một hình thức quản trị truyền thông nhằm truyền tải các thông điệp thông qua công chúng cùng các hình thức xúc tiến không phải trả phí để tác động đến cảm xúc, ý kiến, hoặc niềm tin về công ty, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu trong tâm trí khách hàng mục tiêu hoặc các bên liên quan khác (AMA, 2013).

Về cơ bản thì PR trực tuyến cũng có những đặc điểm cơ bản tương tự với hình thức PR truyền thống. Ví dụ, doanh nghiệp có thể đăng tải những advertorial ấn tượng trên các website lớn, tổ chức các sự kiện trực tuyến (phỏng vấn trực tuyến, cuộc thi trực tuyến), thiết lập và tận dụng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với những đối tượng blogger hoặc vlogger nổi tiếng nhằm gây dựng hình ảnh tốt đẹp về sản phẩm, thương hiệu trong tâm trí công chúng mục tiêu.

Công cụ e-Marketing này lại là một kênh truyền thông hai chiều có sự đa dạng, chất lượng, tính lan truyền, đặc biệt là có tính tương tác cao hơn PR theo phương thức cũ. Bằng việc sử dụng hình thức PR trực tuyến, doanh nghiệp sẽ dễ dàng truyền tải thông tin đ ến với công chúng một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn do nhận thức của công chúng có thể được thu thập bổ sung từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Ngoài ra, mọi đối tượng công chúng đều có khả năng tương tác với doanh nghiệp hoặc tương tác và lan truyền thông tin trong cộng đồng mạng với nhau.

Thế nhưng việc bùng nổ thông tin theo một cách nào đó cũng có khả năng trở thành thách thức đối với doanh nghiệp. Chính bởi tính tương tác hai chiều mạnh mẽ của hình thức PR này sẽ dẫn tới việc doanh nghiệp khó kiểm soát những luồng thông tin từ các đối thủ cạnh tranh và các giới công chúng hơn. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao các hoạt đ ộng PR trực tuyến đ ể kịp thời kiểm soát các chiến dịch, tránh trường hợp bị tấn công trực tiếp hàng loạt.

Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing)

Ngày nay, khi mà người tiêu dùng ngày càng có xu hướng online nhiều hơn thì hành vi tiêu dùng của họ cũng có sự thay đổi rõ rệt. Trước đây, khi có nhu c ầu mua một món đồ nào đó, người tiêu dùng thường sẽ đi trực tiếp tới cửa hàng để xem xét và đưa ra lựa chọn hoặc có chăng là sẽ tham khảo trước ý ki ến của bạn bè, người thân. Còn bây giờ, bước tiếp theo trong quá trình ra quyết định mua hàng của người dùng sau khi nhận thức nhu cầu chính là lên mạng tìm kiếm thông tin. Khi mà “searching” (hoạt động tìm kiếm) lên ngôi thì cũng chính là lúc mà các doanh nghiệp nên dành sự quan tâm cho search engine Marketing (SEM) – Marketing trên công cụ tìm kiếm.

SEM bao gồm 2 thành phần chính: search engine optimization (SEO) – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, pay per click (PPC) – quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

a) Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO hay còn gọi là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là biện pháp “tối ưu” đ ể thúc đẩy một trang web lên top trên cùng của một công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing,… nhằm tăng lưu lượng khách hàng truy cập vào website của doanh nghiệp. Nếu website của doanh nghiệp được liệt kê ở vị trí trên cùng khi tìm kiếm với một từ hoặc một cụm từ có liên quan (từ khoá), thì sẽ có khả năng nhận được lưu lượng truy cập miễn phí (do công cụ SEO sẽ khiến địa chỉ trang web của doanh nghiệp nằm ở top đầu những kết quả tìm kiếm hiện ra mà doanh nghiệp lại hoàn toàn không mất phí).

SEO có ưu đi ểm là không giới hạn về thời gian xuất hiện cũng như số lượng click hay hiển thị, có khả năng ảnh hưởng tới các trang web có cùng tên miền, cũng như chi phí thấp và hiệu quả lâu dài. Nhưng đồng thời cũng có nhược điểm là phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm (khi công cụ tìm kiếm thay đ ổi thuật toán thì doanh nghiệp cũng phải thay đổi cách thức thực hiện SEO), tốn nhiều thời gian (mất 2 – 6 tháng website mới có khả năng lên top), cần đội ngũ nhân lực có kiến thức và kỹ thuật cao.

Xem thêm: Báo cáo thực tập chuyên sâu Marketing tại 7 Công ty

b) Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

PPC được biết đến là một hình thức quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm (đại diện là Google Adwords) và doanh nghiệp phải trả phí cho mỗi cú nhấp chuột của người dùng. Những kết quả tìm kiếm được trả phí thường đi kèm với dòng “Sponsored link”, “Liên kết tài trợ” hoặc “Quảng cáo”. Ưu điểm của PPC là: nhanh chóng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, độ phủ của từ khoá rộng, có thể quảng cáo vài chục từ khoá một lúc, khả năng đo lường chính xác được hiệu quả quảng cáo. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định như: tồn tại những lượng click ảo, chi phí cao và chỉ có thể ảnh hưởng duy nhất đến URL (định vị tài nguyên thống nhất) được quảng cáo, trong khi các trang khác cùng tên miền lại có tầm ảnh hưởng rất nhỏ.

Qua đó, có thể thấy cả hai phương pháp SEO và PPC đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính bởi lẽ đó nhằm giúp SEM đạt hiệu quả tối ưu, doanh nghiệp nên cân nhắc tiến hành sử dụng cả 2 công cụ SEO và PPC để chúng có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau một cách phù hợp nhất.

Marketing thông qua mạng xã hội (Social Marketing)

Mạng xã hội (Social Network) là một kênh kết nối các thành viên cùng sở thích, với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt không gian và thời gian trên Internet lại với nhau. Ngày nay, mạng xã hội dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với phần lớn “cư dân mạng” bởi tính năng kết nối, tương tác hiệu quả và nhanh chóng của nó.

Một số trang mạng thành công nổi bật là Facebook, Twitter, WordPress, Youtube, Instagram, Tumblr, Zing Me,… Bằng những tính năng vượt trội của mình, các trang mạng xã hội này đã thu hút đông đảo những người đăng kí và sử dụng hàng ngày. Các thành viên mạng xã hội hiện nay đã lên t ới hàng trăm triệu người và vẫn còn nhiều tiềm năng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Những đối tượng sử dụng mạng xã hội cũng ngày càng đa d ạng hoá hơn: từ học sinh sinh viên, công nhân viên chức, những người làm kinh doanh, hay thậm chí mới đây m ột vị Bộ trưởng danh giá của Nhà nước cũng đã công khai s ử dụng mạng xã hội như một kênh thông tin, liên lạc trực tiếp của mình. Như vậy có thể thấy, mạng xã hội chính là một công cụ lý tưởng giúp các doanh nghiệp thực thi những quyết định e-Marketing của mình.

Mạng xã hội sở hữu nhiều ưu đi ểm rất lớn có khả năng phát huy hiệu quả trong những chiến dịch quảng bá thông tin, hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ như: chi phí thấp, hiệu quả lan truyền mạnh mẽ, thân thiện với người dùng, linh hoạt trong quá trình sử dụng và khả năng liên kết với các website khác.

Tuy nhiên, ngoài những ưu đi ểm nổi trội nêu trên thì công cụ Marketing thông qua mạng xã hội vẫn tồn tại một nhược đi ểm lớn, đó là doanh nghi ệp dễ bị đối thủ cạnh tranh hoặc các đối tượng xấu tung những luồng thông tin tiêu cực gây ảnh hưởng tới mình. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải đưa ra nh ững phương án phòng ngự tốt, luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ trên mạng.

Mặc dù hiện nay trên môi trường trực tuyến có rất nhiều mạng xã hội nhưng trong khuôn khổ bài viết em xin được phân tích về 3 mạng xã hội nổi bật, thu hút được một lượng lớn người dùng và sở hữu những tính năng phù hợp đ ể phát triển hoạt đ ộng e-Marketing của doanh nghiệp tại Việt Nam, đó là: Facebook, Youtube và Instagram.

a) Facebook

Tính tới thời đi ểm hiện nay thì Facebook là mạng xã hội có số lượng người dùng lớn nhất thế giới lên tới 1,2 tỷ người (theo báo cáo tài chính năm 2013 của Facebook). Sở dĩ nó có số lượng người tham gia lớn như vậy là do thiết kế tối giản, thân thiện và những tính năng nổi bật, công cụ hiệu quả mà Mark Zuckerberg và cộng sự đã cung cấp cho “cư dân mạng” trên toàn thế giới. Những công cụ của Facebook là:

 • Fanpage: Đây đư ợc xem là công cụ giúp cho các doanh nghiệp tương tác với người dùng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất, nó giúp cho các đơn v ị kinh doanh có thể thu thập được ý kiến đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm, dịch vụ của mình, nắm bắt thị hiếu hay giải đáp thắc mắc một cách thuận tiện nhất. Hơn nữa, Fanpage cũng là kênh truyền đạt thông tin rất hiệu quả từ phía doanh nghiệp tới khách hàng, bởi đặc tính nổi bật của mạng xã hội là tốc độ lan truyền nhanh chóng.
 • Group: Nếu đi ểm yếu của Fanpage là hạn chế đối tượng đăng t ải nội dung lên tường chính thì Group dường như lại trở thành một biến thể hiệu quả hơn. Khi tham gia vào một Group thì tất cả các thành viên đều có quyền đăng tải lên tường chung và mọi thành viên khác đều có thể theo dõi và bình luận trên bài đăng đó. Điều này tạo ra tính bình đằng và ít phân quyền hơn Fanpage. Ngày nay, khách hàng không chỉ có nhu cầu mua sắm sản phẩm, dịch vụ đơn thuần nữa mà họ còn mong muốn có một nơi để trao đ ổi, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng với nhau. Chính bởi lẽ đó mà Group có khả năng sẽ trở thành một kênh truyền thông đắc lực nếu doanh nghiệp biết vận dụng nó.
 • Event: Đây cũng là m ột công cụ được các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng trên Facebook. Thông thường Event đư ợc dùng trong việc tổ chức các sự kiện, nó cung cấp thông tin về chương trình một cách cụ thể, rõ ràng cho khách hàng và những đối tượng quan tâm về thời gian, địa điểm diễn ra, nội dung chương trình,… Đặc biệt, mọi người dùng đều có thể click để đăng ký tham gia hay gợi ý (suggest), thông báo cho bạn bè của mình biết tới các sự kiện của doanh nghiệp. Chính đều này giúp cho các hoạt động của doanh nghiệp được lan truyền rộng rãi hơn mà không tốn nhiều thời gian hay chi phí như trước đây.
 • Quảng cáo trên Facebook: Không giống với nhiều mạng xã hội khác, thời gian gần đây Facebook đã cung c ấp cho người dùng một công cụ mới vô cùng hiệu quả đó chính là hình thức quảng cáo trên Facebook. Có 3 hình thức quảng cáo chính là:
 • Facebook Ads (quảng cáo trên Facebook): Đây là mẫu quảng cáo truyền thống trên Facebook. Facebook Ads là mẫu quảng cáo bao gồm một hình ảnh 100×72 pixel, cùng dòng tiêu đề có tối đa 25 ký tự và đoạn mô tả tối đa 90 ký tự. Chỉ được hiển thị bên phải trang Facebook. Có đường link dẫn trực tiếp về website của doanh nghiệp.
 • Sponsored stories (quảng cáo được tài trợ): Là mẫu quảng cáo gồm một hình ảnh, đi kèm dòng mô tả hoặc một bài đăng đư ợc lấy từ Fanpage. Loại hình quảng cáo này có khả năng gây sự chú ý l ớn hơn Facebook Ads do có thể hiển thị trong Newsfeed (bảng tin). Sponsored stories cũng bao gồm đư ờng link dẫn trực tiếp về website của doanh nghiệp. Hình thức quảng cáo này tiếp cận người xem theo nguyên lý: khi một người “like” hay “comment” bất kỳ bài viết hoặc Fanpage nào đó thì hành động đó sẽ được hiển thị trên Newsfeed của những người trong danh sách bạn bè của người đó. Ngoài ra, người xem có thể trực tiếp like, chia sẻ hay bình luận ngay trên mẫu quảng cáo đó.
 • Promoted Post (quảng cáo trên trang cá nhân): Tuy cũng là một phương thức quảng cáo của doanh nghiệp nhưng Promoted Post lại được xuất hiện dưới dạng người dùng chủ động chia sẻ trên trang cá nhân của mình chứ không phải được hiển thị một cách tự động thông qua Facebook. Đây là một hình thức quảng cáo dễ dành được sự chú ý và tin cậy cao nhất do có sự “bảo đảm” của một người dùng cụ thể nhưng đồng thời cũng là hình thức khó thực hiện nhất. Thông thường, người dùng sẽ chỉ đồng ý chia sẻ khi đạt được một lợi ích nhất định nào đó từ doanh nghiệp.

b) Youtube:

Ngày nay, khi giới trẻ ngày càng có xu hướng gắn bó với các thiết bị di động cầm tay và việc xem hình ảnh, video trên smart phone, tablet, laptop nhiều hơn là dành thời gian xem TV thì đây cũng chính là thời điểm tạo đà cho các kênh truyền thông video trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Mặc dù kênh Youtube đã được ra mắt từ lâu nhưng chỉ trong vòng 2-3 năm trở lại đây t hì nó mới chính thức đư ợc xem là một công cụ Marketing hiệu quả tại thị trường Việt Nam. Youtube có một số đặc điểm nổi bật như:

Chi phí thấp: Các tài khoản Youtube đều được đăng ký một cách dễ dàng và không tốn phí.

Khả năng lưu trữ: Bất kì đoạn video nào được đăng tải lên Youtube đề được lưu lại vĩnh viễn cho tới khi chủ tài khoản có nhu cầu xoá bỏ.

Khả năng chia sẻ: Youtube cho phép người dùng có thể copy đường link của tất cả các video để chia sẻ tới bạn bè, người thân thông qua các mạng xã hội khác, e-mail, hay tin nhắn. Mặt khác, nội dung và chất lượng video vẫn đư ợc đ ảm bảo trong quá trình truyền tải.

Khả năng tương tác: Youtube có tính năng giúp mọi người có thể bình luận, gắn thẻ (tag) đ ể người dùng có thể thông báo hay mời bạn bè cùng vào xem. Bên cạnh đó, Youtube cũng có chức năng bảo vệ quyền riêng tư khi người dùng hoàn toàn có khả năng đặt chế độ chỉ chia sẻ cho một số bạn bè nhất định hoặc chỉ riêng họ mới có khả năng xem và bình luận một đoạn video nào đó.

SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm): Youtube là một Công ty con trực thuộc Google, chính vì thế khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm các từ khoá có trùng nội dung với mô tả của đoạn video cũng sẽ được ưu tiên hiển thị trên cả kênh Youtube lẫn trên công cụ tìm kiếm Google.

c) Instagram

Nếu như trước đây người dùng vốn quan niệm Instagram chỉ là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh được ưa chuộng trên thiết bị di động thì trong thời gian gần đây (chính xác là sau khi được Facebook mua lại) Instagram đã chứng tỏ tiềm lực của mình không chỉ dừng lại ở đó. Trên thực tế, hiện nay Instagram có tính tương tác và khả năng chia sẻ không kém bất kỳ một mạng xã hội nào.

Bên cạnh chức năng chỉnh sửa ảnh/video miễn phí, Instagram còn cho phép người dùng chia sẻ ảnh một cách rộng rãi thông qua chính Instagram và liên kết tới các mạng xã hội khác. Khi đăng tải những bức ảnh hay đoạn video, người dùng có thể đính kèm những đoạn mô tả phù hợp theo ý thích, đặc biệt Instagram còn có tính năng đánh dấu (tag) và hashtag (#) nhằm tăng khả năng lan truyền trong cộng đ ồng mạng. Ví dụ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể phát đ ộng một chiến dịch Marketing khuyến khích người dùng Instagram đăng tải những bức ảnh có liên quan tới thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và đính kèm những từ khoá liên quan thông qua công cụ hashtag để nâng cao hiệu quả truyền thông.

Xem thêm: Cơ sở lý luận về quản trị kênh phân phối

d) Marketing trên các forum, diễn đàn (Forum Seeding)

Forum Seeding là một hình thức e-Marketing phổ biến trên các diễn đàn và c ộng đồng mạng nhằm mục đích truy ền tải thông đi ệp có lợi cho doanh nghiệp. Nói một cách khác Forum Seeding có thể được dùng đ ể tạo ra dư luận, một xu hướng hoặc thậm chí là định hướng cho người tiêu dùng theo một ý đồ nào đó.

Forum Seeding có 2 mục đích chính:

 • Gieo rắc thông tin góp phần đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khách hàng mục tiêu, sau đó thu nhận những hồi đáp từ phía họ.
 • Phối hợp chặt chẽ với công cụ SEM để khi có người nào đó tìm kiếm các từ khoá trên Google sẽ lọt vào các chủ đề mà doanh nghiệp đã thiết lập sẵn trên các diễn đàn.

Các dạng thức của Forum Seeding:

 • Bài viết: Giới thiệu, phân tích, đánh giá, so sánh một cách khách quan và thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ,… nhằm truyền tải thông tin tới người đọc.
 • Các cuộc thảo luận ngắn: Tạo ra một kịch bản thảo luận ngắn xoay quanh thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo đúng hướng có lợi cho doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể vào các chủ đề sẵn có để tham gia seeding.

Ví dụ: Hiện nay, người tiêu dùng có thói quen thường xuyên lên các diễn đàn đ ể tham khảo ý kiến xem nên mua sản phẩm của thương hiệu nào, mua ở đâu để có thể chọn được sản phẩm đ ẹp, dịch vụ tốt, đ ịa đi ểm thuận lợi. Thông thường các chủ đề thảo luận, tham khảo ý kiến liên quan tới quần áo, thời trang sẽ xuất hiện chủ yếu trên một số diễn đàn lớn, uy tín như muachung, enbac, zalora

Tuy là một phương pháp phổ biến và có cách thực hiện khá đơn giản nhưng công cụ Forum Seeding cũng tồn tại cả 2 mặt ưu và nhược điểm. Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và có khả năng tác động trực tiếp tới khách hàng. Nhược điểm: Có thể gây hiệu ứng ngược do ngày nay người tiêu dùng ngày càng tỏ ra thông thái, họ có xu hướng cảnh giác cao hơn đối với các nội dung trên diễn đàn. Và cũng tương tự như các hình thức e-Marketing khác, Forum Seeding cũng có tính tương tác hai chiều, làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong kiểm soát thông tin.

Marketing liên kết (Affilicate Marketing)

Marketing liên kết là phương thức mà trong đó một website sẽ quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho nhiều website khác và đư ợc hưởng hoa hồng thông qua lưu lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc khi một mẫu đăng ký được hoàn tất,… Marketing liên kết khác với phương thức quảng cáo trực tuyến thông thường ở việc chi trả chỉ dựa trên hiệu quả mà không phụ thuộc vào thời gian hay tần suất quảng cáo.

Marketing liên kết nâng cao hiệu quả quảng cáo nhờ việc tận dụng mạng lưới các website nhỏ thay vì phải đặt các Display Ads và trả phí cố định trên một vài website lớn. Nhờ vậy doanh nghiệp vẫn có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà vẫn không tốn nhiều chi phí và có khả năng tiếp cận với những đ ối tượng khách hàng mục tiêu tại nhiều thị trường ngách khác nhau. Ví dụ, khi một công ty sử dụng hình thức Marketing liên kết thì các Publisher (bên thực hiện Marketing liên kết) sẽ có nhiệm vụ thực hiện các thuật toán (phổ biến nhất là quản lý liên kết qua cookies) để chạy quảng cáo trên các website mà người dùng truy cập. Mà doanh nghiệp không cần phải ký kết hợp đ ồng hay trả phí cố định cho các website lớn đ ể có thể đặt banner trên những website đó.

Tuỳ vào đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ cung cấp mà doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định cụ thể về việc lựa chọn các Publisher và các hình thức chi trả khác nhau. Bên cạnh đó, Marketing liên k ết cũng tồn tại nhược đi ểm là hiệu quả của các hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp được truyền dẫn dưới dạng thức này đều chịu sự quản lý và phụ thuộc vào bên thứ 3 (Publisher).

Marketing trên thiết bị di động (Mobile Marketing)

a) Tin nhắn SMS

SMS là hình thức Mobile Marketing đơn gi ản và phổ biến nhất. Doanh nghiệp có thể sử dụng SMS đ ể gửi cho khách hàng thông tin về sản phẩm mới, chương trình khuyến mại mới, hay một lời chúc mừng vào những dịp đ ặc biệt,… những nội dung này có thể phát triển ra rất nhiều hình thức khác nhau tuỳ thuộc vào độ sáng tạo, linh hoạt của doanh nghiệp.

Trong một cuộc nghiên cứu thị trường của Apectech – một Công ty hoạt động trong lĩnh vực Mobile Marketing2 (được tiến hành vào năm 2008 tại các thành phố lớn của Việt Nam), đã chỉ ra thói quen của người dùng khi nhận được tin nhắn như sau:

 • Hầu như 100% khách hàng khi nhận được tin nhắn đều mở ra để đọc lướt;
 • 91% sẽ không xoá SMS trước khi đọc và 71% SMS sẽ được lưu lại;
 • 60% số người đọc SMS sẽ gọi điện thoại tới doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin;
 • 40% những người nhận được tin nhắn có xu hướng giới thiệu cho bạn bè về nội dung tin nhắn đã nhận.

Những con số trên cho thấy hình thức SMS có khả năng đem lại hiệu quả cao trong việc truyền tải thông tin về sản phẩm, thương hiệu hay những sự kiện và chương trình khuyến mại mà doanh nghiệp đang tiến hành.

b) Website phiên bản dành cho thiết bị di động (Mobile Web)

Ngày nay, các thiết bị di động đã trở nên vô cùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi, dần trở thành một món đồ được mang theo bên mình nhiều nhất bởi khả năng kết nối không dây, nhỏ gọn, tính riêng tư cao và thao tác tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng hơn việc sử dụng máy tính đi kèm chuột và bàn phím rất nhiều. Theo một nghiên cứu mới công bố đầu năm 2014 từ mạng lưới quảng cáo di động Chitika của Mỹ cho biết: số lượng người sử dụng smartphone để truy cập vào các website bán hàng và ở lại với website đó cao gấp 3 lần so với số lượng người sử dụng máy tính.

Xem thêm: 5 mẫu kết luận quản trị kênh phân phối trong Marketing

( Hình )Sự khác biệt giữa phiên bản website dành cho máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động

Tuy nhiên, sự khác biệt về kích thước màn hình, đ ộ phân giải, hành vi tương tác khiến cho website cũ trên máy tính không còn phù hợp đ ể hiển thị và sử dụng trên thiết bị di động. Và mobile web chính là giải pháp có thể trực tiếp giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, theo thông tin gần đây nhất của trang PhoneArena, “ông trùm” trong ngành tìm kiếm trực tuyến – Google cũng đang d ần hoàn thiện một số quy định mới trong thuật toán nhận dạng tìm kiếm của mình, qua đó đánh giá và xếp hạng cao cho những website có phiên bản hỗ trợ mobile hơn là những trang web không có phiên bản dành cho thiết bị di động.

Chính vì vậy, thiết kế một phiên bản mobile web, chạy song song với website truyền thống chính là nhiệm vụ cấp thiết của các doanh nghiệp hiện nay. Phiên bản mobile web thường được đặt tên miền mở rộng kèm theo chữ “m” để phân biệt với các trang web hiện hành, ví dụ như: www.m.dantri.com, www.m.facebook.com,… Dữ liệu và nội dung của trang web được đồng bộ hoàn toàn nhưng cấu trúc website hiển thị, dung lượng, hình ảnh,… lại được tối ưu hoá phù hợp với thiết bị di động. Ngoài ra, ở phiên bản mobile web, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm một số tính năng phù hợp với những chức năng thường có trên mobile nhưng lại hiếm khi đư ợc sử dụng trên máy tính thông thường như chụp ảnh, ghi âm, định vị và nhiều cảm biến khác.

c) Marketing thông qua những ứng dụng dành cho thiết bị di động

Đây là hình thức Marketing hoàn toản mới mẻ, chỉ xuất hiện sau khi thời đại của những chiếc smart phone, tablet lên ngôi. Công cụ này cho phép các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và sản phẩm thông qua việc đặt thông tin, hình ảnh trên những ứng dụng của thiết bị di động như: trò chơi, ứng dụng gửi tin nhắn miễn phí (Over the top – OTT),… Khi truy cập vào những ứng dụng này sẽ có một banner hiện lên chiếm phần lớn diện tích màn hình. Người dùng phải chạm vào nút tắt quảng cáo để có thể tiếp tục thao tác trên các ứng dụng hiện tại. Công cụ e-Marketing này có khả năng thu hút được sự chú ý của người dùng ở mức độ cao, bởi giao diện thiết bị di động vốn hạn chế nên khi banner quảng cáo xuất hiện sẽ chiếm trọn diện tích màn hình. Mặt khác, người dùng không thể phớt lờ nó như dạng banner pop-up mà buộc phải tắt đi mới tiếp tục thao tác trên các ứng dụng hiện hành.

Cơ sở lý luận chung về chiến lược e-Marketing

Khái niệm về chiến lược e-Marketing

Chiến lược e-Marketing là nơi các phương tiện kỹ thuật số hỗ trợ việc giao tiếp, tương tác với khách hàng cũng như các kênh phân phối. Chiến lược e-Marketing đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định thị trường mục tiêu, đưa ra phương án định vị, giá trị đề xuất trực tuyến (OVP – online value proposition3), triển khai e-Marketing – Mix nhằm thu hút đư ợc khách hàng mới và làm hài lòng hơn nữa đ ối với những khách hàng sẵn có (Dave Chaffey & PR Smith, E-Marketing Excellence, 3rd Edition, 2008).

Có thể nói, đi ểm khác biệt lớn nhất giữa chiến lược Marketing truyền thống và chiến lược e-Marketing chính là môi trường thực thi chiến lược đó (môi trường ngoại tuyến hay môi trường trực tuyến). Cụ thể với chiến lược e-Marketing thì chính là môi trường kỹ thuật số, trong đó kênh k ỹ thuật số phát triển và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Internet.

Quy trình xây dựng chiến lược e-Marketing

Về bản chất, quy trình xây dựng chiến lược e-Marketing cũng sở hữu những điểm tương đồng nhất định và dựa trên cơ sở của quy trình xây dựng chiến lược Marketing. Tuy nhiên, quy trình xây dựng chiến lược e-Marketing vẫn có những thay đổi cụ thể trong từng bước để phù hợp hơn với việc thực hiện trên môi trường kỹ thuật số.

Trong khuôn khổ bài viết, em xin được nêu ra quy trình SOSTAC của tác giả nổi tiếng Paul Smith, đây là m ột quy trình được bình chọn là một trong ba mô hình phổ biến nhất theo cuộc khảo sát của CIM (Viện Marketing Hoàng gia Anh Quốc).

Quy trình SOSTAC bao gồm các bước:

 • Situation Analycis (Phân tích tình hình): phân tích hoàn cảnh bên trong, phân tích hoàn cảnh bên ngoài và phân tích SWOT.
 • Trong chiến lược e-Marketing thì các sản phẩm vật chất (hữu hình) sẽ được chuyển tải tới khách hàng dưới dạng thông tin (phi vật chất). Về cơ bản, OVP bao gồm toàn bộ những giá trị, tiện ích, thông tin,… mà doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng trên website chính thức của mình.
 • Objecttives (Mục tiêu): thiết lập mục tiêu dựa trên mô hình 5S (sell – tăng doanh số bán hàng, speak – tương tác với khách hàng, serve – tạo ra các giá trị tăng thêm, save – tiết kiệm chi phí, sizzle – tăng sự biết đến và tạo độ phủ sóng cho thương hiệu).
 • Strategy (Chiến lược): Marketing mục tiêu (STP – phân đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, định vị thị trường), lựa chọn các giá trị đề xuất trực tuyến (OVP – online value proposition), lựa chọn chính sách giá, lựa chọn chính sách phân phối và lựa chọn chính sách truyền thông.
 • Tactics (Chiến thuật): Đưa ra những quyết định cụ thể nhằm thực hiện chiến lược.
 • Action Plan (Kế hoạch hành đ ộng): Xác định chính xác nguồn lực, thời gian và ngân sách để thực hiện chiến lược.
 • Control (Kiểm soát): Lựa chọn những công cụ nhằm kiểm soát và đo lường hiệu quả của chiến lược.

Có thể nói SOSTAC là một quy trình chuẩn mực, bao gồm các bước cụ thể trong quá trình lên kế hoạch và triển khai chiến lược e-Marketing. Ngoài ra, các bước trong quy trình này cũng rất cụ thể và được sắp xếp logic, dễ dàng ứng dụng trong thực tế.

Xem thêm: ==> Dịch vụ báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây là Cơ sở lý luận chung về E-Marketing hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên trong quá trình tìm kiếm tài liệu hoàn thành bài báo cáo thực tập của mình. Nếu cần sự hỗ trợ dịch vụ viết bài trọn gói chất lượng các bạn có thể liên hệ qua Zalo: https://zalo.me/0934536149

DOWNLOAD

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo