Công Việc Thực Tập Bộ Phận Lễ Tân Viết Báo Cáo Thực Tập

Rate this post

Có phải bạn đang tìm kiếm Công Việc Thực Tập Bộ Phận Lễ Tân Viết Báo Cáo Thực Tập? Thế thì bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một công việc thực tập bộ phận lễ tân cụ thể là viết báo cáo thực tập hoàn toàn xuất sắc mà các bạn không nên bỏ qua. Mình đã tiến hành triển khai nội dung như là giới thiệu chung về bộ phận lễ tân,quy trình phục vụ của bộ phận lễ tân,nhiệm vụ chính sinh viên thực tập lễ tân tại nơi thực tập,cuối cùng là kinh nghiệm làm việc tích luỹ được khi thực tập lễ tân khách sạn… Hy vọng nguồn tài liệu này có thể cung cấp được cho các bạn sinh viên thêm nhiều kiến thức hơn để có thể nhanh chóng hoàn thành bài báo cáo thực tập. 

Chưa dừng lại ở đó, hiện tại bên mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập với đa dạng đề tài phổ biến nhất hiện nay, nếu như các bạn đang gặp rắc rối trong quá trình làm bài báo cáo hoặc thậm chí bạn chưa có nhiều thời gian để hoàn thành, không sao cả mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết trong tích tắc chỉ cần bạn nhanh chóng tìm đến dịch vụ viết thuê báo cáo tốt nghiệp qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá trọn gói và hỗ trợ lựa chọn đề tài phù hợp nhé.

1.  Giới thiệu chung về Bộ Phận Lễ Tân

Vị trí thực tập: Nhân viên lễ tân

Bộ phận: Lễ tân

Công ty: Nhà nghỉ Dưỡng Công nhân lao động Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

1.1. Khái niệm về bộ phận lễ tân

Bộ phận lễ tân của khách sạn đóng vai trò là những người đại diện của khách sạn. Vì đây là bộ phận đầu tiên và cuối cùng tương tác với khách, ấn tượng của khách hàng về khách sạn phần lớn được hình thành bởi cách họ cảm nhận về khu vực lễ tân. Lễ tân cũng chịu trách nhiệm tổ chức cung cấp dịch vụ cho khách hàng, liên kết khách với bộ phận quản lý, điều phối và quản lý chu trình của khách. Do đó, bộ phận lễ tân có trách nhiệm rất quan trọng.

1.2. Nhiệm vụ của bộ phận lễ tân

– Trước hết, bộ phận lễ tân có trách nhiệm giải thích và quảng bá dịch vụ phòng và các tiện nghi khác của khách sạn cho du khách.

– Nhận đặt phòng và giao phòng cho khách.

– Tiếp khách và hoàn thành các thủ tục đăng ký khách sạn cho du khách, kể cả việc khai báo tạm trú của du khách với cơ quan chức năng.

– Trực tiếp hỗ trợ du khách khi họ lưu trú tại khách sạn và phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện.

– Đón nhận và giải quyết các khiếu nại của khách hàng.

– Theo dõi và tổng hợp chi phí của khách

– Hoàn tất các thủ tục thanh toán và tiễn khách.

– Tham gia các hoạt động quảng bá và Marketing của khách sạn.

– Và một số nhiệm vụ khác

XEM THÊM : Cơ Sở Lý Luận Về Chất Lượng Phục Vụ Bộ Phận Lễ Tân

1.3. Vai trò của bộ phận lễ tân

Nhân viên lễ tân được coi là bộ mặt của khách sạn trong khi xây dựng mối quan hệ với du khách, các bên cung cấp và các đối tác khác, giữa các bộ phận nội bộ trong khách sạn tạo nên một chuỗi cung ứng dịch vụ khách sạn thống nhất.

Công Việc Thực Tập Bộ Phận Lễ Tân nhân viên lễ tân có vai trò đóng góp một phần không nhỏ trong việc giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm dịch vụ cho khách hàng. Ngoài ra, nhân viên lễ tân còn hoạt động như một nhà tư vấn khách sạn bằng cách cung cấp cho quản lý khách sạn những thông tin kịp thời về khách sạn và tình hình của khách hàng khi cần thiết. Từ đó, các nhà quản lý có thể đưa ra các chính sách phù hợp và phản ứng nhanh chóng với các thay đổi này

1.4. Cơ cấu tổ chức của bộ phận lễ tân

Cơ cấu tổ chức bộ phận lễ tân phụ thuộc vào quy mô và chiến lược quản lý của từng khách sạn, tuy nhiên vẫn đảm bảo được phục vụ khách 24h/ ngày. Sơ đồ tổ chức của Công ty: Nhà nghỉ Dưỡng Công nhân lao động Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu được thể hiện cụ thể như sau:

Hình 3.1.Cơ cấu tổ chức bộ phận lễ tân
Hình 3.1.Cơ cấu tổ chức bộ phận lễ tân

2. Quy trình phục vụ của bộ phận lễ tân

Hình 3.2.Sơ đồ về quy trình phục vụ của bộ phận lễ tân
Hình 3.2.Sơ đồ về quy trình phục vụ của bộ phận lễ tân
 • Giai đoạn 1: Nhận đăng ký phòng (giai đoạn phục vụ trước khi đón khách)

Thông thường, khách hàng sẽ lựa chọn khách sạn thông qua các phương tiện quảng cáo, sau đó liên hệ và đặt phòng trước. Do vậy, để gây được ấn tượng tốt cho khách hàng ngay từ lần đầu tiên, nhân viên lễ tân cần có ứng xử nhanh, chuyên nghiệp, đáp ứng được những thắc mắc, yêu cầu của khách hàng và cần có khả năng giao tiếp tốt

Sau khi đặt phòng được chấp nhận, nhân viên lễ tân lên kế hoạch, lưu trữ và phân bố phòng cho khách hàng tùy thuộc vào nhu cầu và số lượng của khách. Sau đó, nhân viên lễ tân sẽ trả lời các câu hỏi của khách hàng về thông tin phòng, dịch vụ khách sạn, vui chơi giải trí, văn hóa địa phương, phương tiện di chuyển.

 • Giai đoạn 2: Check – in (giai đoạn khách hàng đến khách sạn)

Giai đoạn này bao gồm các công việc chính như đón tiếp, làm thủ tục nhận phòng, cung cấp thông tin cho khách hàng. Nhân viên cần kiểm tra và xác định tình trạng phòng của khách trước khi làm thủ tục nhận phòng.

Việc chuẩn bị phòng chỉ phải thực hiện đối với các khách hàng đã liên hệ đặt phòng. Nhân viên lễ tân cần dựa vào những thông tin về yêu cầu của khách hàng đã trao đổi trước đó để chuẩn bị và giao phòng đúng như yêu cầu đã trao đổi. Ngoài ra nhân viên cần phải giới thiệu các dịch vụ tiện ích khác cho khách hàng, với mục tiêu cung cấp thêm nhiều dịch vụ cho khách hàng và tăng doanh thu cho khách sạn.

Công Việc Thực Tập Bộ Phận Lễ Tân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhận phòng, nhân viên lễ tân cần chuyển phiếu đăng ký cho thu ngân để chuẩn bị hồ sơ thanh toán cho khách hàng. Sau đó hoàn thành thủ tục đăng kí tạm trú. Đối với những khách hàng chưa đặt trước, lễ tân cần xác định nhu cầu và sở thích của khách hàng và tiến hành sắp xếp phòng phù hợp.

 • Giai đoạn 3: Phục vụ khách khi lưu trú

Các nhiệm vụ chính của lễ tân trong thời gian này như:

 • Bàn giao phòng và các trang bị cần thiết, hướng dẫn sử dụng phòng
 • Bản quản hành lý, tư trang của khách hàng
 • Xem xét đổi phòng cho khách khi khách có nhu cầu
 • Tiếp nhận và giải quyết các vấn đề của khách
 • Giai đoạn 4: Check-out (giai đoạn khách rời đi)

Thông thường, nhân viên thu ngân sẽ đảm nhiệm chính tại giai đoạn này. Nhân viên thu ngân có trách nhiệm làm thủ tục thanh toán, chuyển hóa đơn, nhận lại phòng và hồ sơ của khách. Sau khi hoàn tất các thủ tục check out, nhân viên lễ tân tiễn khách và cần hỏi ý kiến của khách hàng sau khi trải nghiệm các dịch vụ tiện ích của khách hàng, ngoài ra cần giúp khách tìm kiếm phương tiện di chuyển và hỗ trợ vận chuyển hành lý cho khách hàng.

XEM THÊM : Mô Tả Quy Trình Và Công Việc Thực Tập

3. Nhiệm vụ chính sinh viên thực tập lễ tân tại nơi thực tập

Sau hai tuần đầu đi theo ca 8h00- 16h00 để quan sát và học hỏi công việc, các tuần còn lại của kỳ thực tập tôi được đi theo đúng ca của một nhân viên lễ tân: Ca 1 ( 6h00- 14h00); Ca 2 ( 14h00- 22h00); Ca 3 (22h00- 06h00)

Hình 3.3.Hình ảnh minh họa làm thủ tục check in
Hình 3.3.Hình ảnh minh họa làm thủ tục check in

(Nguồn: Internet)

Nhiệm vụ chính của ca 1:

 • Check out và check in khách. khi check in khách ngoài các thủ tục chính như nhận cmnd của khách để đăng ký khách.
 • Điều phối xe đưa đón khách theo đúng giờ bay của khách, điều hành xe theo tour nếu có khách đặt tour, bán xe dịch vụ riêng cho khách.
 • Bán các dịch vụ, tour hiện có của khách sạn
 • Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề của khách.
 • Báo cáo doanh thu cuối ca vào lúc 14h00

Ca 2:

Công Việc Thực Tập Bộ Phận Lễ Tân Viết Báo Cáo Thực Tập ca làm việc này bắt đầu từ lúc 14h00, nhân viên sẽ có mặt vào lúc 13h50 để nhận bàn giao của ca 1. Đầu tiên sẽ nhận và kiểm tra lượng tiền của quầy lễ tân, sau đó sẽ đọc sổ bàn giao ca để xem và lưu ý những việc đã xảy ra mà ca 1 ghi chú lại để có thể nắm bắt được thông tin. Những ngày đầu,khi làm việc ở ca 2 vì chưa thuần thục công việc nên tôi được giao nhiệm vụ nhập thông tin cá nhân của khách hàng từ chứng minh nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu vào phần mềm quản lý của khách sạn, công việc này sẽ kết thúc sau khi khách hàng cuối cùng checkin xong. Song song với việc làm đó, tôi sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ hai anh chị lễ tân làm cùng ca các công việc như: làm thủ tục check in cho khách, tư vấn khách bán một số dịch vụ mà tôi đã được chỉ dạy trong khách sạn (tour trọn gói, xe du lịch,xe tham quan,…). Bên cạnh đó tôi còn được tiếp xúc với công việc sắp xếp lịch xe đón và tiễn khách từ sân bay/cảng tàu. Với tôi, công việc này khá quan trọng và cần tính tỉ mỉ, độ chính xác cao. Cụ thể: tra cứu thông tin tất cả các chuyến bay, tàu đến và đi Côn Đảo của ngày hôm sau, nhập thông tin tra cứu được vào phần mềm Excel như: Mã hiệu chuyến bay, giờ bay, giờ tàu khởi hành, nơi đi, nơi đến. Tiếp theo sẽ kiểm tra tất cả các booking của khách check out ngày hôm sau và sắp xếp theo thứ tự giờ và phương tiện di chuyển về đất liền. Sau đó thông tin vào bảng Excel đã có giờ vừa tra (số phòng, tên khách, số điện thoại, số lượng khách). Hoàn thành thông tin check out khách vào bảng lịch xe, tôi sẽ nhập các thông tin tương tự của khách đến ngày hôm sau vào phần mềm, kiểm tra và nhập các dịch vụ xe, xe đi tour của ngày hôm sau vào bảng. Sau khi tất cả đã xong tôi sẽ sắp xếp xe cho phù hợp với chuyến đi đó và gửi bảng lịch xe đó cho trưởng bộ phận tổ tài xế để họ điều tài. Bên cạnh đó phải luôn bám sát lịch xe, cập nhật thông tin giờ bay liên tục nếu có sự thay đổi tránh tình trạng không đưa đón được khách. Sau khi checkin và nhập tất cả thông tin khách vào phần mềm quản lý, từ phần mềm quản lý sẽ xuất file (danh sách khách dự kiến đen, danh sách khách dự kiến đi, và danh sách khách ở cho ngày hôm sau), cũng từ phần mềm quản lý khách sạn ta xuất thêm file đăng ký khách lưu trú ngày hiện tại để trình lên công an huyện. Kết thúc ca 2 vào lúc 22h00 tôi bàn giao ca 3 tiền quầy của lễ tân, ghi chú lại những lưu ý cần thiết vào sổ bàn giao ca nếu có để ca 3 có thể nắm thông tin.

Hình 3.4. Hình ảnh minh họa tư vấn thông tin cho khách
Hình 3.4. Hình ảnh minh họa tư vấn thông tin cho khách

(Nguồn: Internet)

Ca 3:

Đôi với ca 3, tôi chưa từng làm qua nhưng được anh chị cùng ca truyền thông tin nên tôi phần nào cũng đã mường tượng được một số công việc các anh chị cần phải làm như: khi nhận ca sẽ có trao đổi với các anh chị ca 2 để nhận và hiểu thêm thông tin từ sổ bàn giao ca. Kiểm tra tắt các hệ thống đèn khi không cần thiết. Kiểm tra lại một lần nữa hồ sơ checkin ngày hôm sau và các khoản nợ vẫn chưa được thanh toán từ các công ty đối tác để có thể nhắc sales thông báo để họ thanh toán, kiểm tra và đối chiếu lại lịch xe để tránh sai sót về giờ bay gây ảnh hưởng không đáng có cho cả khách hàng,nhân viên, và khu nghỉ dưỡng. Sau đó ghi chú lại những thông tin cần thiết hay những yêu cầu từ khách để ca 1 nắm. Kiểm tra, chuẩn bị cho các booking ngày mai out sớm để không làm mất thời gian chờ đợi của khách hàng. Các công việc còn lại là hỗ trợ Housekeeping xử lý các yêu cầu phát sinh của khách… 

Hình 3.5.Hình ảnh minh họa kiểm tra hồ sơ cuối ngày
Hình 3.5.Hình ảnh minh họa kiểm tra hồ sơ cuối ngày

(Nguồn: Internet) 

4.. Kinh nghiệm làm việc tích lũy được khi thưc tập lễ tân khách sạn

Với kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ được học ở trường đã thực sự giúp ích và hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình tham gia thực tập thực tế. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng thực sự tôi đã học hỏi thêm rất nhiều điều khi áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó từ các anh chị cùng bộ phận đã nhiệt tình chỉ dạy và giúp đỡ, hướng dẫn để tôi có thể dễ dàng hoàn thành công việc. Trong thời gian này hai thứ mà tôi đã được hoàn thiện hơn là kỹ năng xử lý và thái độ phục vụ, giao tiếp.

Ngoài các yêu cầu cơ bản về ngoại hình, giọng nói truyền cảm, kỹ năng giao tiếp, tác phong thì khả năng xử lý tình huống để mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng là điều tôi tâm đắc nhất. Bên cạnh đó, còn phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, kiến thức về tin học văn phòng, tư vấn thuần thục trong việc bán hàng,… ngoài ra phục vụ, thái độ trong công việc cũng vô cùng quan trọng. Nở nụ cười với khách khi khách đến, cười tạm biệt và chúc khách một chuyến đi tốt đẹp khi khách rời đi, ân cần phục vụ khách, với đồng nghiệp luôn phải có thái độ hòa nhã, hợp tác, thân thiện để không khí làm việc luôn thoải mái và tràn đầy năng lượng, công việc phục vụ khách được tốt nhất.

Công Việc Thực Tập Bộ Phận Lễ Tân có thể nói lễ tân ngoài những công việc chính ra như xem lại để nắm rõ các booking hôm nay khách đến và đi, chuẩn bị booking hôm sau sắp xếp lịch xe phù hợp giờ đón tiễn khách,…thì còn rất nhiều những việc vặt li ti, những việc ấy cần đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác cao mà trong khoảng thời gian tôi thực tập ở khu nghỉ dưỡng, tôi đã rất cố gắng để có thể rèn luyện mình, mặc dù không hoàn hảo nhưng bản thân tôi đã thật sự thay đổi theo chiều hướng tốt và thái độ phục vụ khách được chuyên nghiệp hơn.

Tận dụng những thông tin nắm bắt được từ bên ngoài và cả bên trong khách sạn, tôi đã dần hiểu hơn về khu nghỉ dưỡng, vị trí cũng như tiện ích của từng phòng, các loại hình kinh khác doanh như nhà hàng, sân tennis, các gói tour cano bán kèm. Bên cạnh đó, việc thấu hiểu phần nào về các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trong khu vực phân khúc cũng là một lợi thế để từ đó đóng góp ý kiến cho các anh chị đồng nghiệp và các cấp quản lý trong các cuộc hội họp nhỏ để ban lãnh đạo có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh đúng đắn và rút ra kinh nghiệm tích trữ về điểm mạnh và điểm yếu làm tiền đề cho nội dung báo cáo.

Tác động dịch covid, như đang khởi đầu bắt trình lại từ quy trình giới thiệu sản phẩm, tiện ích đến các đối tác và khách du lịch trong và ngoài nước thông qua các kênh phân phối….

Trải qua 4 tháng thực tập tại khu nghỉ dưỡng, tôi đã phần nào có thể trau dồi rèn luyện bản thân, lên kế hoạch đưa ra mục tiêu cần đạt được trong ngày, trong tháng, đưa ra các deadline và ngày hạn hoàn thành các công việc được giao và chắc chắn rừng hững kinh nghiệm mà tôi đã đã trải qua, đã được tiếp cận mặc dù không trực tiếp giải quyết, đúc kết sẽ là hành trang hỗ trợ tôi trong bước đi phát triển sự nghiệp sau này

Công Việc Thực Tập Bộ Phận Lễ Tân Viết Báo Cáo Thực Tập là toàn bộ nguồn tài liệu hoàn toàn hay mà mình đã chọn lọc nội dung và chia sẻ đến cho các bạn xem và theo dõi. Chúc các bạn sinh viên xem được bài viết này của mình nhanh chóng hoàn thành được bài báo cáo thực tập, ngoài ra hiện tại bên mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập với đa dạng đề tài điểm cao nếu bạn đang gặp trục trặc trong vấn đề hoàn thiện bài báo cáo thì hãy liên hệ ngay dịch vụ nhận viết thuê báo cáo tốt nghiệp qua zalo/telegram : 0934.536.149 để chúng tôi tư vấn báo giá trọn gói và hỗ trợ từ A đến Z.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo