Dịch vụ vận tải biển là gì? Khái niệm, Vai trò, Đặc điểm

Rate this post

Sau đây là mẫu cơ sở lý luận báo cáo thực tập Ngành Ngoại Thương với đề tài Dịch vụ vận tải biển là gì? Khái niệm, Vai trò, Đặc điểm. Tài liệu này được Thực Tập Tốt Nghiệp sưu tầm từ nhiều nguồn báo cáo thực tập đạt điểm cao của các công trình sinh viên khóa trước, hy vọng với nội dung bài viết Dịch vụ vận tải biển là gì? Khái niệm, Vai trò, Đặc điểm này sẽ hỗ trợ cho các bạn sinh viên làm Báo cáo thực tập về Ngoại thương có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Ngoài ra, Trên website còn có nhiều nội dung khác tương tự về cơ sở lý luận, thực trạng khái niệm và những bài mẫu hoàn chỉnh về Cơ sở lý luận về Dịch vụ vận tải biển là gì? Khái niệm, Vai trò, Đặc điểm, các bạn có thể tham khảo những bài viết tại đây.

====>  KHO 99 + Cơ Sở Lý Luận

Khái niệm chung về vận tải

Vận tải là một ngành vật chất đặc biệt, luôn đồng hành với sự tiến triển của nền văn minh nhân loại, nhằm hoán đổi vị trí của hàng hóa và bản thân con người từ nơi này đến nơi khác một cách an toàn và nhanh chóng.

Từ thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, logistics trở thành ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, luôn gắn kết với giao thông vận tải trong sản xuất và lưu thông phân phối. Trên thế giới, không có nước nào thiếu Bộ giao thông vận tải hoặc Bộ chuyên ngành phụ trách kết cấu hạ tầng quốc gia. Những nước giàu và mạnh đều có kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh (bao gồm: đường cao tốc, cảng biển, đường sắt, đường bộ, đường sông và hàng không…).

Thế nên, vận tải trở thành hoạt động kinh tế có mục đích của con người, nhằm hoán đổi vị trí của hàng hóa và bản thân con người từ nơi này đến nơi khác an toàn và nhanh chóng bằng các phương tiện vận tải. Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, trong kinh tế, vận tải là quá trình sản xuất đặc biệt, không tác động đến đối tượng lao động mà chỉ tác động về mặt không gian lên đối tượng chuyên chở. Khi quá trình vận tải kết thúc thì sản phẩm vận tải cũng được tiêu thụ ngay. Người ta có thể quy đổi nó thành khái niệm để thanh toán, như hàng hóa có tấn hàng hóa, tấn km hàng hóa, cũng vậy, hành khách và hành khách km.

Tóm lại, vận tải là một ngành kinh tế – kỹ thuật tổng hợp, đa dạng, được gắn liền với kết cấu hạ tầng quốc gia, giải quyết những vấn đề sản xuất kinh doanh và lưu thông phân phối cho mỗi nước và toàn cầu bằng khoa học công nghệ hiện đại, luật pháp giao nhận minh bạch do một đội ngũ có tay nghề thực thi. Đây là một ngành vật chất đặc biệt, luôn đồng hành với sự tiến triển của nền văn minh nhân loại.

Khái niệm về vận tải biển

Có một số khái niệm thường dùng sau: “Vận tải biển là việc dùng phương tiện chuyên chở để chở hành khách, hàng hóa, sinh vật bằng đường biển.” (GFP – Global Facilitation Partnership for Transportation and Trade)

Theo Giáo trình “Kinh tế vận tải biển” của GS.TS. Vương Toàn Thuyên, “Vận tải biển là một phương thức hoạt động vận tải dùng tàu thuyền (hoặc các phương thức hoạt động vận tải đường biển khác) để tiến hành việc chuyên chở hàng hóa, hành khách, hành lý trên các tuyến vận tải.” (Vương Toàn Thuyên, 1996, trang 3)

Theo Giáo trình “Kinh tế vận chuyển đường biển” của TS. Nguyễn Hữu Hùng, “Vận tải biển là một ngành công nghiệp dich vụ đáp ứng nhu cầu vận tải của xã hội thông qua việc cung cấp dịch vụ vận chuyển từ cảng biển này đến cảng biển khác trong không gian và theo thời gian để nhận tiền công vận chuyển” (Nguyễn Hữu Hùng, 2014, trang 9).

Như vậy, có thể tổng quát định nghĩa vận tải đường biển là hoạt động vận tải có liên quan đến việc sử dụng kết cấu hạ tầng và phương tiện vận tải biển, đó là việc sử dụng những khu đất, khu nước gắn liền với các tuyến đường biển nối liền các quốc gia, các vùng lãnh thổ, hoặc các khu vực trong phạm vi một quốc gia, và việc sử dụng tầu biển, các thiết bị xếp dỡ… để phục vụ việc dịch chuyển hành khách và hàng hoá trên những tuyến đường biển.

Trên đây một số Khái niệm chung về vận tải, và Khái niệm về vận tải biển. Ngoài ra, nội dung dưới đây sẽ cho chúng ta biết vai trò cuả vận tải biển là gì? Và đặc điểm của dịch vụ vận tải biển ra sao? Các bạn có thể dùng những nội dung trên đây để làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé.

===> Báo cáo thực tập về Logistics

Vai trò của vận tải biển

Vận tải biển là giải pháp hữu hiệu nhất cho vận chuyển hàng hóa nội địa, vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia. Đường biển – con đường di chuyển phù hợp với các loại hàng, sản phẩm trên thị trường hiện nay (trừ một số hàng hóa đặc biệt). Do đó, vận tải đường biển có tầm trọng trong công đoạn trao đổi, buôn bán hàng hóa nội địa và quốc tế.

Vận chuyển hàng hóa đường biển là một trong những ngành chủ lực của Việt Nam, xuất hiện từ sớm, cùng trải qua bao thăng trầm lịch sử, góp phần hình thành vai trò chủ chốt trong sự tăng trưởng kinh tế nước ta. Hiện nay, nhiều đơn vị trang bị lượng lớn tàu hàng siêu tải trọng, công suất lớn và động cơ mạnh, chở được các mặt hàng khối lượng lớn, đa dạng chủng loại hàng.

Về kinh tế: Vận tải biển cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất, thậm chí vận chuyển hàng hóa đi buốn bán với khu vực khác. Vận chuyển đường biển là nền tảng giúp phát triển, thúc đẩy sản xuất của các ngành, mở ra thị trường lớn cho lĩnh vực kinh doanh trong nước. Đồng thời, nó tạo điều kiện hình thành và phát triển những ngành mới, đem lại nguồn lợi khổng lồ cho ngân khố mỗi quốc gia, nhờ thu chi phí khi tàu hàng đi vào lãnh hải của nước đó.

Về đối ngoại – đối nội: Tạo dựng con đường giao thương thuận lợi với các nước trên thế giới, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường và mối quan hệ nhằm tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia. Riêng đối nội, vận tải nội địa góp phần quan trọng trong phương thức vận tải hàng hóa nước ta.

Về xã hội: Mở ra cơ hội việc làm, đáp ứng nhu cầu tìm việc của nhiều người trong thời gian vừa qua. Từ đó, ngành vận tải biển đã giải quyết được các vấn đề nhức nhối của xã hội như thất nghiệp, đói nghèo, nhằm tạo ra xu hướng hoàn toàn mới cho người dân trong học tập và làm việc.

Về chính trị: Là cầu nối chính trị giữa các nước trên thế giới, là phương tiện đánh giá, thăm dò hiệu quả động thái của các quốc gia.

Đặc điểm của dịch vụ vận tải biển

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, từ lâu luôn tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt giữa dịch vụ vận tải đường biển, bộ, sắt và hàng không. Mỗi hình thức vận tải có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau, dưới đây là ưu điểm của vận tải đường biển so với những phương thức khác:

Vận tải đường biển có thể vận chuyển được tất cả các loại hàng hóa. Đặc biệt là thích hợp và hiệu quả để vận chuyển than đá, dầu mỏ.

Vận tải đường biển có khả năng vận chuyển hàng hóa tải trọng nặng, khối lượng rất lớn so với vận chuyển đường bộ hay hàng không. Phương tiện vận chuyển là các tàu có sức chở lớn, có thể di chuyển nhiều tàu cùng lúc trên cùng một tuyết đường.

Chi phí vận tải đường biển thấp trong tất cả các phương thức vận tải do giao thông trên biển có tự nhiên, tàu thuyền thoải mái di chuyển, không phải đóng các khoản phí cầu đường như đường bộ, mỗi chuyến tàu vận chuyển được rất nhiều lô hàng nên có thể chia nhỏ chi phí.

Độ an toàn cao cho hàng hóa: đường bộ hay xảy ra tai nạn do có nhiều phương tiện tham gia giao thông, đường biển có đường lưu thông rất rộng nên rất hiếm xảy ra hiện tượng đâm va giữa các tàu.

Chi phí đầu tư các tuyến đường hàng hải thấp: hầu hết các tuyến đường hàng hải đều tự nhiên không đòi hỏi về vốn, nguyên vật liệu, sức lao động để xây dựng, bảo quản, duy trì, trừ việc xây dựng cảng và kênh đào.

Tuy nhiên, vận tải đường biển cũng có nhược điểm:

Tốc độ di chuyển của các tàu tương đối thấp khoảng 15-25 hải lý/ giờ. Tốc độ thấp hơn so với máy bay và tàu hỏa. Do là các tàu chở hàng, phải duy trì một tốc độ kinh tế nhằm giảm giá thành vận tải.

Vận tải đường biển phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên: bão, mưa, lũ lụt do phải di chuyển đường dài qua nhiều vùng khí hậu khác biệt. Các loại tàu thường gặp rủi ro hàng hải như: mắc cạn, đâm va nhau, đắm, cháy nổ,đâm phải đá ngầm,…

Vận chuyển không thể đến tận nơi: do kích thước lớn của các con tàu nên chỉ có thể vận chuyển hàng hóa đến cảng sau đó sử dụng đường bộ để đưa hàng hóa đến người tiêu dùng.

Ngoài ra, sử dụng vụ viết thuê báo cáo thực tập bên mình đây cũng là một cách giúp các bạn có thể làm bài báo cáo thực tập điểm cao, để tham khảo quy trình, bảng giá công việc các bạn có thể tham khảo tại bài viết dưới đây.

===>>>  Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập giá rẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo