Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Kiến nghị Giải pháp kế toán phân tích tài chính trong doanh nghiệp chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


MỤC LỤC

GII PHÁP KẾ TOÁN PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH NHẰM CI THIN CÔNG TY TNHH THIT BI AN PHÚ

3.1. Những cơ hội và thách thức của ngành và của Công ty TNHH Thiết Bị An Phú

3.1.1. Cơ hội

 • Môi trường cạnh tranh được lành mạnh hóa, hệ thống văn bản pháp luật ngày càng hoàn thiện.
 • Ngày càng có nhiều người đến sống và làm việc tại TP.HCM, các công ty, tổ chức kinh doanh, văn phòng tăng nhanh nên nhu cầu vềsản phẩm, dịch vụ trang thiết bị văn phòng….đang tăng lên.
 • HCM có lực lượng lao động dồi dào và có trình độ. Đây là nguồn cung cấp nhân sự cho Công ty.
 • Khu vực ngoại thành TPHCM đang được đầu tư phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ trang thiết bị văn phòng tại đây sẽ dần tăng lên, đây là một thị trường tiềm năng để công ty phát triển dịch vụ của mình.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

3.1.2. Thách thức

 • Hội nhập WTO khiến cho tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn với nhiều đối thủ cạnh tranh quốc tế dày dạn kinh nghiệm, mạnh về công nghệ và tài chính.
 • Hiện nay tại TP.HCM đang có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ trang thiết bị văn phòng….., khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.
 • Suy giảm tăng trưởng kinh tế cùng lạm phát tăng cao khiến cho người dân chi tiêu dè dặt hơn.
 • Trình độ người dân thành phố ngày càng cao, KH ngày càng hiểu biết về trang thiết bị văn phòng ….hơn và ngày càng có yêu cầu cao hơn về dịch vụ..

3.2 Một số giải pháp về phân tích hoạt động tài chính của công ty  TNHH An Phú

3.2.1 Giải pháp về tình hình tài chính

Qua phần phân tích chi tiết thực trạng tài chính của công ty trong 3 năm liên tiếp 2011-2013 ta nhận thấy tình hình tài chính của công ty khá ổn định.

Về tình hình công nợ: Đây là vấn đề được công ty giải quyết khá hiệu quả trong những năm qua và đặc biệt là vào cuối năm 2013. Tỷ trọng của nguồn vốn nợ phải trả chiếm tỷ trọng cao trong tổng số nguồn vốn của công ty. Điều này phản ánh một điều là trong tổng số nguồn vốn mà công ty đang quản lý và sử dụng chủ yếu là do vốn vay nợ mà có. Qua phân tích ta nhận thấy, tỷ trọng của nợ ngắn hạn chiếm rất lớn trong tổng số nợ phải trả. Nhưng kết hợp với phần phân tích khả năng thanh toán của công ty là cao. Do vậy, công ty sẽ có khả năng thanh toán các khoản vay ngắn hạn. Tỷ trọng của nợ vay ngắn hạn lớn tức là tỷ trọng của nợ dài hạn và tỷ trọng của nợ khác chiếm trong tổng số nợ là nhỏ. Do vậy, biện pháp đưa ra ở đây là công ty cần có giải pháp chuyển một phần nợ vay ngắn hạn thành nợ vay trung và dài hạn (nếu có thể). Vay ngắn hạn trong công ty chủ yếu là vay ngắn hạn từ ngân hàng nên công ty có thể gia hạn nợ những khoản đến hạn trả. Những biện pháp này sẽ làm giảm một phần gánh nặng nợ nần, gánh nặng rủi ro thanh toán cho công ty. Bên cạnh đó, qua phân tích về các khoản nợ phải thu, ta thấy các khoản phải thu của công ty chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản. Điều này phản ánh công ty đã chú ý thu hồi các khoản nợ đọng. Do đó, công ty cần tiếp tục  các biện pháp thu hồi nợ đọng, có biện pháp khuyến khích khách hàng thanh toán tiền đúng hạn. Các biện pháp này sẽ giúp công ty thanh toán các khoản nợ nần một cách tốt nhất, đồng thời góp phần làm lành mạnh hoá tình hình hoạt động tài chính của công ty.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Tỷ trọng của tài sản lưu động và đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm trong tổng tài sản của công ty là khá lớn, phản ánh sự mở rộng quy mô hoạt động  kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó tỷ trọng của tiền chiếm trong tổng số tài sản lưu động và đầu tư tài chính ngắn hạn là cao, điều này tạo thuận lợi cho quá trình hoạt động kinh doanh dịch vụ của công ty, đảm bảo cho quá trình hoạt động kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp được tiến hành liên tục. Điều này cho thấy việc sử dụng hiệu quả vốn kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, công ty nên có biện pháp để luôn giữ cho lượng tiền mặt ở mức vừa phải đủ để đảm bảo cho quá trình sản xuất kinh doanh được ổn định, liên tục.

Qua bảng cân đối kế toán ta cũng thấy, công ty đang dần chú trọng đầu tư vào các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, công ty đã có phương hướng đầu tư vào lĩnh vực này trong các năm tới. Bởi đây là khoản có khả năng tạo ra nguồn lợi tức trước mắt cho công ty. Chỉ tiêu này càng cao thì khả năng tạo ra nguồn lợi tức trước mắt càng lớn.

Một bất cập đối với công ty hiện nay đó là công ty chưa chú ý đến các khoản đầu tư tài chính dài hạn. Bởi đây là khoản đầu tư có khả năng tạo ra nguồn lợi tức lâu dài cho công ty, đầu tư vào lĩnh vực này càng nhiều thì khả năng tạo ra nguồn lợi tức lâu dài cho công ty ngày càng lớn và ổn định. Bên cạnh đó công ty cũng vẫn chưa sử dụng tài sản cố định thuê tài chính. Đôi khi sử dụng loại tài sản này phát huy hiệu quả rất lớn, giảm bớt được một lượng vốn  lớn khi phải mua những tài sản giá trị lớn không thực sự cần thiết. Lượng vốn đó dùng vào đầu tư lĩnh vực khác mang lại hiệu quả cao hơn cho công ty.

Xem thêm: Đề Cương Báo Cáo Thực Tập Kế Toán Phân Tích Tài Chính

Qua phân tích ta thấy, tỷ suất tự tài trợ của công ty là cao. Phản ánh khả năng tự tài trợ cao của công ty,công ty có thể chủ động đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn cho mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình. Điều này phản ánh sự ổn định về tài chính của công ty trong năm tài chính vừa qua và trong tương lai gần. Công ty cần có biện pháp làm tăng nguồn vốn chủ sở hữu, bởi khi nguồn vốn chủ sở hữu tăng công ty càng có thể chủ động trong việc đảm bảo vốn cho nhu cầu của mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ và rủi ro về tài chính của công ty sẽ giảm, góp phần làm bình ổn tình hình tài chính của công ty, giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn, ổn định vững chắc trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Nhóm các chỉ tiêu phản ánh thực trạng về khả năng sinh lời của vốn : Qua phân tích ta thấy cả hệ số sinh lời của vốn kinh doanh và hệ số sinh lời của vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận trên vốn vay công ty đạt được trong các năm đều ở mức cao. Điều này thể hiện sự ổn định trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của công ty, công ty sử dụng vốn thật sự khá hiệu quả. Công ty cần nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản lưu động giảm tới mức tối thiểu thời gian quay vòng của tài sản lưu động, cải tiến trong hoạt động kinh doanh dịch vụ để đạt được hiệu quả cao hơn.

Trên đây là một số đánh giá và biện pháp xử lý đối với một số chỉ tiêu tài chính của Công ty TNHH An Phú . Tuy mỗi chỉ tiêu có sự khác nhau về ý nghĩa kinh tế nhưng đều có tác dụng nhất định trong việc quan sát, nghiên cứu đánh giá tình hình tài chính của công ty trong một kỳ kinh doanh nhất định. Giữa chúng có mối liên hệ mật thiết hữu cơ, bổ xung cho nhau nhằm đáp ứng cho việc đánh giá đầy đủ, toàn diện và sâu sắc về tình hình tài chính của công ty. Trên cơ sở đó giúp cho các nhà quản trị công ty có những biện pháp điều chỉnh kịp thời, khắc phục được những tồn tại yếu kém ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty, làm lành mạnh hoá tình hình tài chính của công ty, tránh được những rủi ro không đáng có về tài chính.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

3.2.2 Hoàn thiện về tổ chức công tác phân tích

Tổ chức công tác phân tích tài chính trong công ty là việc thiết lập trình tự các bước công việc cần tiến hành trong quá trình phân tích tài chính. Để phân tích tài chính trong công ty thực sự phát huy tác dụng trong qua trình ra quyết định, phân tích tài chính được tổ chức khoa học, hợp lý, phù hợp đặc điểm kinh doanh , mục tiêu kinh doanh của công ty và sự quan tâm của từng đối tượng . Bởi vậy, để hoàn thiện tổ chức công tác phân tích ta hoàn thiện thêm các giai đoạn của quá trình phân tích với việc thực hiện công tác phân tích đúng các quy trình đã định, và ở các bước tiến hành được thực hiện chu đáo cẩn thận. Để hoạt động phân tích tài chính đạt được hiệu quả cao, cần làm tốt ngay từ khâu chuẩn bị. Nó bao gồm một số công đoạn như : Xác định mục tiêu phân tích, thu thập và xử lý thông tin, lập kế hoạch phân tích:(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

 • Xác định mục tiêu phân tích.

Phân tích tài chính nhằm đánh giá thực trạng tài chính của Công ty  trong thời gian qua để thấy được điểm mạnh, điểm  yếu của hoạt động tài chính và đánh giá khả năng phát triển của Công ty  trong tương lai. Trên cơ sở đó, lập kế hoạch tài chính ngắn hạn và xây dựng chiến lược phát triển cho Công ty.

 • Thu thập và xử lý thông tin.

Chất lượng phân tích tài chính của Công ty  phụ thuộc rất nhiều vào thông tin sử dụng. Thông tin dùng để phân tích tài chính phải chính xác, đầy đủ, kịp thời và có tính so sánh. Nó bao gồm  hai nguồn thông tin chính:

–  Nguồn thông tin bên trong Công ty  chính là các báo cáo tài chính, số liệu trên các báo cáo tài chính phải phản ánh trung thực, chính xác tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty,  đồng thời cần tập hợp số liệu hàng tháng để theo dõi sự biến động tình hình sản xuất kinh doanh một cách kịp thời và có giải pháp phù hợp.

 • Nguồn thông tin bên ngoài Công ty như thông tin về tình hình kinh tế, thị trường sản xuất- kinh doanh thông tin về các công ty  cùng ngành. Ngoài ra cần quan tâm tới kế hoạch, chỉ tiêu do Bộ đặt ra cho Công ty.
 • Lập kế hoạch phân tích.

Đây là khâu quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, thời hạn và tác dụng của phân tích tài chính. Giai đoạn lập kế hoạch được tiến hành chu đáo, chuẩn xác sẽ giúp cho các giai đoạn sau tiến hành có kết quả tốt. Sau khi đã xác định được mục tiêu phân tích và thu thập đầy đủ thông tin cần thiết. Công ty  tiến hành lập kế hoạch phân tích trên các khía cạnh sau:

 • Phương pháp phân tích
 • Nội dung phân tích
 • Lựa chọn cán bộ có trình độ chuyên môn để tiến hành phân tích
 • Phối kết hợp với các bộ phận khác trong phân tích
 • Xác định thời gian cho công tác phân tích.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Tiếp theo đó là giai đoạn tiến hành phân tích: Sau khi xác định mục tiêu phân tích và thu thập được đầy đủ các thông tin cần thiết cho quá trình phân tích. Theo kế hoạch phân tích đã đặt ra, ta đi tiến hành phân tích tài chính của công ty, với việc tính toán các chỉ tiêu; xác định nguên nhân và tính toán cụ thể mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến các chỉ tiêu phân tích; xác định dự đoán những nhân tố kinh tế xã hội khác tác động đến tình hình kinh doanh của công ty; tổng hợp kết quả, rút ra kết luận, nhận xét về tình hình tài chính của công ty. Công việc cuối cùng và rất quan trọng tiếp theo logic của phân tích, đó công việc chuẩn đoán phân tích. Trong suốt qúa trình phân tích, nghiên cứu với nhiều yếu tố xuất hiện như: về cơ cấu tài chính của doanh nghiệp, hiệu quả sử dụng vốn, sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp…. Việc phân tích tài chính hữu hiệu là phải phục vụ cho việc theo dõi lập luận của nhà phân tích và mục đích của quá trình phân tích. Bởi vậy cần có sự nghiên cứu thêm về các thông tin liên quan đến ngành và môi trường kinh tế và phải nêu rõ các dữ liệu về tài chính, kinh tế hoặc những con số cần dùng khác, các công cụ và phương pháp phân tích, các giả thiết làm cơ sở cho dự đoán, các kết luận về khả năng sinh lời và rủi ro. Việc chuẩn đoán tài chính có tầm quan trọng đặc biệt vì nó dẫn tới việc ra quyết định tài chính. Trên cơ sở các chuẩn đoán tài chính, công ty tạm dừng các mục tiêu ban đầu, xác định chiến lược hoặc sửa đổi các chính sách ngắn hạn. Với các nhà đầu tư so sánh với các dự đoán để quyết định mua hoặc bán cổ phiếu. Bên cạnh đó, các quyết định chấp nhận hoặc từ chối cho vay hoặc đi vay, các điều kiện tín dụng đều phụ thuộc vào các chuẩn đoán tài chính. Cuối cùng, ý nghĩa phổ biến chuẩn đoán tài chính chính xác sẽ giúp cho việc lựa chọn được những điều kiện tốt nhất khi thuê mua các nguồn lực phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Để giảm bớt các khâu có thể, giảm thời gian phân tích tài chính, tăng hiệu suất của công tác tài chính, ta cần áp dụng công cụ tin học vào quá trình phân tích. Công việc này có thể được sử dụng  với nội dung sau:

 • Lưu trữ các dữ liệu phục vụ cho công tác phân tích
 • Tính toán và so sánh các chỉ tiêu, các chỉ số
 • Tính các cân đối tài chính
 • Đối chiếu báo cáo tài chính với các giả thiết
 • Phân tích các độ nhạy tài chính

3.2.3. Hoàn thiện công tác kế toán

Trình tự và các bước tiến hành phân tích tài chính đi từ việc thu thập thông tin, xử lý thông tin và cuối cùng dự đoán và đưa ra quyết định. Trong bước thứ nhất, công ty  cần thu thập các thông tin có khả năng lý giải và thuyết minh thực trạng hoạt động tài chính của công ty. Những thông tin này bao gồm những thông tin kế toán và thông tin quản trị khác, trong đó thông tin kế toán có vai trò đặc biệt quan trọng. Qua việc chỉ ra thực trạng công tác phân tích tài chính của Công ty TNHH An Phú cho thấy để hoàn thiện công tác phân tích tài chính trước hết cần hoàn thiện công tác kế toán.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Hoàn thiện công tác kế toán nhằm cung cấp thông tin cần thiết, chính xác, đầy đủ cho phân tích tài chính. Vì kế toán là việc quan sát, ghi chép, phân loại, tổng hợp các hoạt động của công ty và trình bày kết quả của chúng nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về tài chính và đánh giá hoạt động của công ty. Những thông tin kế toán được phản ánh tập trung chủ yếu trên các báo cáo tài chính chính là nền tảng, là cơ sở nâng cao chất lượng phân tích tài chính bởi vì chúng ta chỉ có được những kết quả phân tích tin cậy dựa trên những thông tin toàn diện, đầy đủ, các số liệu chính xác, tỷ mỷ.

Công tác kế toán bao gồm rất nhiều nội dung. Do đó để hoàn thiện công tác này, công ty cần tiến hành đồng bộ trên tất cả các nội dung của kế toán, kiểm toán. Cụ thể : Công ty TNHH An Phú cần hoàn thiện các mặt sau:

 • Công tác hạch toán ban đầu.
 • Công tác tổ chức vận dụng hệ thống tài khoản kế toán.
 • Các loại sổ sách sử dụng cho kế toán.
 • Công tác lập các BCTC.
 • Tổ chức bộ máy kế toán và phân công lao động kế toán.
 • Trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ công nghệ.
 • Kiểm tra kế toán.

Trong xu hướng hội nhập và toàn cầu hoá, công ty  đặc biệt chú ý đến công tác trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật công nghệ cho công tác kế toán, mà cụ thể ở đây là việc ứng dụng tin học, sử dụng phần mềm kế toán trong công tác quản lý để thúc đẩy nhanh hơn sự phát triển ở nước ta và hội nhập với thế giới. Công tác kế toán thủ công sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu thông tin nhanh, cập nhật, chính xác, toàn diện, tốc độ xử lý thông tin nhanh, khối lượng thông tin xử lý lớn. Trên thực tế, Công ty TNHH An Phú  đã nhận thức rõ vai trò của tin học hoá, Ban giám đốc đã đầu tư, trang bị máy tính cho các phòng ban. Công ty  đã sử dụng một số phần mềm kế toán để giảm bớt sổ sách kế toán, tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, những phần mềm kế toán này còn nhỏ, chưa đủ tầm quản lý cho một công ty  lớn. Trong những năm tới, công ty  dự định trang bị thêm số máy cho phòng kế toán, mua sử dụng các phần mềm kế toán hiện đại hơn nhằm nâng cao đồng bộ nội dung quản lý kế toán.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Mặc dù công tác kiểm toán nội bộ của Công ty TNHH An Phú được tiến hành nghiêm túc. Song để có được những thông tin tin cậy Công ty cần kiểm toán một cách thường xuyên, chặt chẽ hơn nữa, nhằm kiểm tra tính hợp lý, hợp pháp của hệ thống chứng từ về việc ghi chép các nghiệp vụ phát sinh, phát hiện sai lầm để sửa từ khâu đầu, cung cấp nguồn thông tin “sạch” cho phân tích tài chính và góp phần lành mạnh hoá tài chính của công ty.

3.2.4. Đào tạo nhân sự cho công tác phân tích tài chính

Yếu tố con người vẫn là yếu tố quyết định trong nhiều vấn đề và lĩnh vực trong cuộc sống. Trong chủ trương về đường lối CNH HĐH đất nước của Đảng ta cũng lấy yếu tố con người là trung tâm, là then chốt cho sự phát triển. Chất lượng công tác phân tích phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố nhân sự có vai trò rất quan trọng. Giả sử rằng tất cả các bước yếu tố khác đều tốt nhưng công việc phân tích được giao cho một cán bộ yếu về chuyên môn nghiệp vụ, thiếu đầu óc quan sát, thiếu việc đánh giá sự vật trong mối quan hệ tài chính thì chắc chắn những kết qủa phân tích sẽ không đáng tin cậy, phiến diện và mang tính chủ quan. Thông thường trong các công ty Việt Nam hiện nay, công tác phân tích tài chính được giao cho cán bộ phòng tài chính kế toán thực hiện mà chuyên môn chính của họ là kế toán chứ không phải là tài chính. Công ty TNHH An Phú cũng không ngoại lệ cho nên kết quả phân tích tài chính chưa cao.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Giải quyết vấn đề này, để hoàn thiện công tác phân tích tài chính, các cán bộ phân tích ở đây yêu cầu phải là những cán bộ có chuyên môn, trình độ cao về tài chính, được đào tạo chính quy, am hiểu sâu rộng về đặc điểm kinh doanh của công ty, vị thế của công ty, nắm vững những quy định, chính sách quản lý tài chính, chính sách thuế của nhà nước cũng như tình hình kinh tế trong nước và quốc tế, những định hướng kinh doanh của công ty  trong thời gian tới.

Đào tạo cán bộ cho công tác phân tích tài chính là một công việc khó, lâu dài, cần có những cán bộ trẻ, năng động kế tiếp cho những người đi trước. Do vậy, công ty cần có sự đầu tư thích đáng về thời gian và tiền của cho nguồn nhân lực phục vụ cho công tác này. Công ty  có thể tổ chức các khoá học ngắn hạn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho các cán bộ quản lý tài chính. Tuyển thêm các cán bộ trẻ có nghiệp vụ cao chuyên về tài chính làm dồi dào thêm cho nguồn nhân sự. Mặc dù công việc này mang tính đầu tư lâu dài, xong chắc chắn sẽ nâng cao hiệu qủa, chất lượng công tác phân tích tài chính của công ty  trong tương lai.

Xem thêm: Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính


GII PHÁP KẾ TOÁN PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH NHẰM CI THIN CÔNG TY HOA NANG INTERIOR AND FURNITURE

3.1. Định hướng phát triển của Công ty

Công ty Hoa Nang Interior And Furniture tục đa dạng hóa ngành nghề, mở rộng quy mô và địa bàn sản xuất kinh doanh, thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh đã được thị trường thử thách những năm qua nhằm mục tiêu chuyển dần vai trò từ làm thuê sang làm chủ trên thị trường đầu tư xây dựng cả nước với cơ cấu ngành nghề chính là đầu tư – xây dựng và sản xuất công nghiệp phục vụ xây dựng – tư vấn đầu tư xây dựng trong đó doanh thu từ đầu tư ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu.

Công ty sẽ luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực bằng việc xây dựng chiến lược nhân sự hợp lý, khoa học. Coi nhân lực là tài sản quý báu của công ty mang lại thành công cho doanh nghiệp. Tuyển dụng nhân viên có trình độ và chuyên môn cao. Bên cạnh đó cũng cần phải cung cấp điều kiện làm việc tốt cho nhân viên, chế độ phúc lợi, khen thưởng khuyến khích người lao động làm việc.

Công ty sẽ luôn nâng cao cơ cấu tổ chức và hoạt động của các phòng ban, tạo tính năng động trong sự nghiệp phát triển của công ty nhằm tạo sự hứng khởi trong công việc của từng nhân viên, tạo tính cạnh tranh lành mạnh trong từng vị trí công việc có thế phát huy tối đa năng lực bản thân.

Công ty sẽ duy trì một cơ cấu tài chính lành mạnh, bền vững, phù hợp là yếu tố quan trọng để giảm rủi ro tài chính cho công ty cũng nhờ đảm bảo được đủ vốn cho hoạt động bất động sản xuất kinh doanh.

3.2. Một số giải pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính tại Công ty

3.2.1.Đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh

 • Cơ sở của giải pháp

Qua quá trình tìm hiểu và phân tích em thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty qua 3 năm 2017, 2019 chưa tốt. Công ty chưa chú trọng đầu tư các hoạt động ài chính và hoạt động kinh doanh khác để tạo thêm lợi nhuận cho công ty(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

 • Nội dung giải pháp:

Đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho qua trình kinh doanh. Tăng cường công tác quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, nên có những trương trình khuyến mãi, thu hút khách hàng.

Công ty có thể điều tra thị trường, tình hình cổ phiếu, trái phiếu, thực hiện hoạt động mua bán chứng khoán, góp vốn kinh doanh của công ty sang lĩnh vực tài chính.

 • Điều kiện giải pháp:

Công ty nên xây dựng kế hoạch tài chính ngắn hạn, kế hoạch tài chính này phải sát với hoạt động kinh doanh của công ty, đảm bảo công ty không bị bị động trong hoạt động tài chính.

3.2.2. Tăng cường việc kiểm tra giám sát đối với việc quản lý và sử dụng chi phí  của doanh nghkinh doanh của công ty.

 • Cơ sở của giải pháp

Chi phi của doanh nghiệp tăng cao làm lợi nhuận của công ty giảm đáng kể. Các khoản chi phí của công ty chủ yếu là chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp bỏ ra tương đối cao so với lợi ích thu được. Vì vậy công ty cần có những biện pháp quản lý và sử dụng chi phí một cách hiệu quả nhất.

 • Nội dung giải pháp:

– Công ty cần tiết kiệm chi phí giá vốn không thực sự cần thiêt

trong kinh doanh, tránh gây lãng phí.

– Đối với chi phí quản lý doanh nghiệp, công ty cần giảm bớt những khoản chi phí không cần thiết trong doanh nghiệp, như chi phí họp, tiếp khách…..Công ty nên xây dượng định mức sử dụng chi phí điện nước, điện thoại, nâng cao ý thức tiết kiệm chi phí cho công nhân viên.

 • Điều kiện thực hiện giải pháp:

– Chuẩn hóa hệ thống quản trị chi phí:

Đây là bước đi tối quan trọng trong kiểm soát chi phí làm cơ sở phân tích, đánh giá hiệu quả của các nguồn chi. Việc xây dựng hệ thống quản trị chi phí cần tập trung đến định mức chi phí cho từng nhóm công việc, cho từng bộ phận. Các định mức có thể được tính dựa vào số liệu lịch sử, các dữ liệu phát sinh trong kỳ trước từ đó xây dựng định mức chi phí.

– Cung cấp chi phí thực tế phát sinh cho từng bộ phận.Các chi phí được phân chia theo từng nhóm.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Mục đích của việc này là giúp các bộ phận có thể kiểm soát chi phí của mình từng tháng. Việc kiểm soát được chi phí từng tháng giúp các trưởng bộ phận không bị “giật mình’ và chủ động trong việc kiểm soát các chi tiêu của mình.

Dụng cụ văn phòng là một khoản chi phí khá thường xuyên của doanh nghiệp.

Thay vì mua các biểu mẫu tại các cửa hàng đồ dùng văn phòng hay bỏ ra thời gian thiết kế, công ty có thể tìm thấy vô số biểu mẫu trên mạng có thể tải xuống miễn phí, sửa đổi theo ý và in ra.

Xây dựng chính sách thưởng, phạt khi triển khai trương trình cắt giảm chi phí. Sau khi đã định mức chi phí và kiểm soát chi phí từng tháng, công ty có thể áp dụng chính sách thưởng A% trên trên tổng số chi phí cắt giảm được cho bộ phận đó. Khi các chi phí cắt giảm được quy đổi thành phần thưởng thì nhân viên sẽ hăng hái trong việc tiết kiệm chi phí hơn.

Xem thêm: Lời kết luận báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính

3.2.3. Thiết lập bộ phận phân tích kinh tế trong công ty

 • Cơ sở của giải pháp

Công tác phân tích kinh tế trong doanh nghiệp cho đến thời điểm hiện tại chưa được chú trọng nhiều,việc phân tích chủ yếu do bộ phận kế toán làm nên hiệu quả công việc không cao.

 • Nội dung giải pháp

Công ty cần lập ra một bộ phận phòng ban, chuyên về phân tích kết quả hoạt động kinh doanh. Đặc biệt chú trọng phân tích doanh thu, chi phí, lợi nhuận, đánh giá đúng đắn khách quan để có những biện pháp hiệu quả tốt nhất.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

 • Điều kiện thực hiện:

Công ty cần  tổ chức đội ngũ nhân viên có chuyên môn phân tích kinh tế.

3.3. Một số kiến nghị

Đối với nhà nước

 • Nhà nước thiết lập các khuôn khổ luật pháp để tạo ra những điều kiện cần thiết cho hoạt động kinh tế. Nhà nước tạo ra hành lang pháp luật cho các hoạt động kinh tế bằng cách đặt ra các điều luận cơ  bản về quyền sở hữu tài sản và sự hoạt động của thị trường, đặt ra những quy định chi tiết cho hoạt động của các doanh nghiệp.
 • Đảm bảo ổn định, về chính trị xã hội,  cũng là biện pháp để Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu  lợi nhuận.
 • Nhà nước thông qua các chính sách tài chính tiền tệ và tín dụng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả thu lợi nhuận cao.
 • Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng cho nền kinh tế, sản xuất ra các hàng hoá công cộng, thực hiện công bằng xã hội tạo điều kiện cho giới kinh doanh làm ăn có hiệu quả.

Đối với công ty

 • Công ty cần phải nắm vững tâm lý thị hiếu khách hàng. Những sản phẩm mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá rẻ luôn được tiêu thụ rất nhanh. Muốn giành được phần thắng trên thị trường phải quan tâm tới chất lượng, mẫu mã, giá cả sản phẩm.
 • Đẩy nhanh thời gian sản xuất và thời gian lưu thông là một biện pháp hữu hiệu để thu lợi nhuận. Đẩy nhanh thời gian sản xuất  bằng cách cải tiến kỹ thuật tăng cường áp dụng những kỹ thuật mới vào sản xuất không ngừng sáng kiến và nâng cao trình độ công nhân. Đẩy nhanh thời gian lưu thông bằng cách quảng cáo khuyến mại.
 • Doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm tốt để tạo uy tín của doanh nghiệp trên thị trường và tạo ra những khách hàng thuỷ chung với sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Một yếu tố có tính chất quyết định đối với sự tồn tại phát triển của doanh nghiệp đó là thái độ của chủ doanh nghiệp trước các nhu cầu của thị trường, chủ doanh nghiệp, năng động sáng tạo và có khả năng ngoại giao tốt(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

GII PHÁP KẾ TOÁN PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH NHẰM CI THIN CÔNG TY CỔ PHẦN BÊ TÔNG BECAMEX

3.1  Kiến nghị về phương hướng phát triển sản xuất của công ty:

Tăng cường công tác quản lý nội bộ bằng các quy chế và quy định cụ thể hơn, xây dựng thêm các định mức kinh tế kỹ thuật phù hợp với kinh tế sản xuất.

Đào tạo cán bộ quản lý và công nhân lành nghề, nội dung đào tạo đi sâu vào thực tế của công ty. Đối với cân bộ chủ chốt thì đưa đi học các trung tâm đào tạo của Nhà nước.

3.2 Xác định chính sách tài trợ, cơ cấu vốn hợp lý

Mục tiêu, chính sách kinh doanh của doanh nghiệp mỗi năm khác nhau. Vì vậy xây dựng một cơ cấu vốn linh động phù hợp theo mỗi kỳ kinh doanh là tạo nền móng tài chính vững mạnh cho doanh nghiệp

Một số chính sách huy động vốn hiệu quả:

 • Chính sách huy động tập trung: nghĩa là công ty chỉ tập trung vào một số ít nguồn. Ưu điểm của chính sách này là chi phí hoạt động có thế giảm song sẽ làm công ty phụ thuộc hơn vào một số chủ nợ.
 • Chiếm dụng vốn của nhà cung cấp : đây là hình thức mua chịu mà các nhà cung cấp lớn hơn bán chịu vốn. Hình thức này khả phổ biến nó có thể sự dụng đối với các doanh nghiệp không đủ khả năng vay ngân hàng.

3.3 Quản lý dữ trữ và quay vòng vốn:

Qua số liệu các năm 2009, 2010 thấy được hiệu quả sử dụng vốn có xu hướng giảm sút. Vì thế cần có những biện pháp nhằm tăng cường khả năng quay vòng vốn của công ty.

Sử dụng hợp lý chính sách bán thiếu để tăng doanh thu:

 • Trên thực tế nghiên cứu các chỉ số tài chính thấy được tình hình công ty cho bán hàng thiếu cho khách hàng còn chiếm tỷ lệ khá cao. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ khả năng luân chuyển vốn cũng như thiếu vốn cho quá trình sản xuất của công ty. Mà nguồn này có tốc độ giải ngân rất chậm. Song với nền kinh tế hiện nay không thể không bán thiếu. Vì thế công ty cần có những giải pháp sau:
 • Xác định mục tiêu bán chịu : tăng doanh thu, giải tỏa hàng tồn kho, gây uy tín về năng lực tài chính cho công ty.
 • Xây dựng các điều kiện bán thiếu : thông thường căn cứ vào mức giá, lãi suất nợ vay và thời hạn bán thiếu.
 • Tính toán có hiệu quả các chính sách bán thiếu : có nghĩa là so sánh chi phí bán thiếu phát sinh với lợi nhuận mà chúng mang lại.
 • Kết hợp chặt chẽ chính sách bán nợ với chính sách thu hồi nợ trong thời gian ngắn nhất.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Quản lý thanh toán:

 • Qua phân tích tình hình tài chính của công ty ta thấy : công ty thường bị chiếm dụng vốn nên công ty thường đi vay nợ để bù đắp các khoản này làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Vì vậy công ty cần phải có một chính sách thanh toán hợp lý:
 • Giảm giá, chiết khấu thanh toán hợp lý đối với những khách hàng mua với số lượng lớn và thanh toán đúng hạn.
 • Thực hiện chính sách thu tiền linh động, mềm dẻo. Cần tập trung đâu tư mở rộng các phương thức thanh toán hiệu quả và hiện đại  nhằm tăng khả  năng thanh toán thu hồi nợ cho công ty.
 • Khi thời hạn thanh toán đã hết mà khách hàng vẫn chưa thanh toán công ty cần có những biện pháp nhắc nhở, đôi thúc và biện pháp cuối cùng là phải nhờ đến cơ quan pháp lý giải quyết.

Đầu tư đổi mới công nghệ:

 • Trong nền kinh tế thị trường, khả năng cạnh tranh quyết định bởi chất lượng hàng hóa trên một đơn vị chi phí thấp nhất. Vài năm trờ lại đây công ty không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất và đã mang lại hiệu quả cao. Song việc đổi mới còn nhiều khó khăn và thiếu sự đồng bộ. Vì thế cần không ngừng cập nhật ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất kinh doanh cũng như quản lý, cụ thể:
 • Cần tính toán mục tiêu đầu tư cũng như quy trình tập trung đầu tư một cách rõ ràng. Thường xuyên tiến hành bảo dưỡng nâng cao hiệu quả sử dụng máy móc đáp ứng kịp thời cho hoạt đông sản xuất.
 • Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất.
 • Để nâng cao năng lực công nghệ,công ty cần tạo lập  mối quan hệ với các cơ quan nghiên cứu, ứng dụng công  nghệ kỹ thuật trong và ngoài nước để phát triển công nghệ theo chiều sâu và từng bước hoàn chỉnh công nghệ hiện đại.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)
 • Tích cực đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, khoa học quản lý công nhân lành nghề trên cơ sở bồi dưỡng vật chất thích đáng cho công nhân.
 • Nâng cao trình độ quản lý trong đó cần lưu tâm đến vai trò quản lý kỹ thuật, bán hàng, nhân sự…

Đào tạo bồi dưỡng đội ngũ lao động:

 • Đội ngũ lao động là yếu tố then chốt quyết định đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với sự phát triền ngày càng cao của khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại song một số khâu không thế thiếu bàn tay, óc sáng tạo của  người lao động. Do đó công ty cần phát huy và khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi lao động. Công nghệ kỹ thuật kết hợp với óc sáng tạo của con người sẽ là nguồn lực to lớn nhất giúp doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả. Để đạt được hiểu quả trên doanh nghiệp cần có những chính sách đào tào đội ngũ lao động hợp lý cụ thể:
 • Công ty cần tuyển chọn những lao động lành nghề có ý thức học hỏi kinh nghiệm sáng tạo trong đổi mới sản xuất. Khuyến khích lao động phấn đấu nâng cao tay nghề trao đổi kinh nghiệm cho nhau cùng tiến bộ.
 • Công ty cần có những chính sách khuyến khích thù lao cho người lao động một cách hợp lý tương thích với trình độ khả năng của mỗi lao động. Làm được như vậy sẽ thúc đẩy người lao động nâng cao trình độ năng lực cải thiền hiệu suất làm việc ngày càng cao.
 • Công ty cần thường xuyên mở có lớp học miễn phí nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động. Hay tổ chức các đợt thì đua lao động giỏi nhằm khuyến khích tinh thần ý chí thi đua trong đội ngũ lao động.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)
 • Bên cạnh đó cần nâng cao trình độ quản lý của đội ngũ quản lý của công ty đặc biệt là các bộ phận bán hàng, Marketing…Cán bộ quản lý có năng lực sẽ biết bố trí đúng người đúng việc làm hiệu suất làm việc được nâng cao.
 • Không ngừng tuyển dụng lao động, nhà quản trị kinh doanh quản lý sáng tạo có kinh nghiệm lành nghề.
 • Với những giải pháp đã để ra cùng với sự đồng lòng của toàn thề đội ngũ nhân viên,lao động hứa hẹn những triển vọng lớn, cơ hội lớn và thành công lớn sẽ đến trong tương lai của doanh nghiệp.

GII PHÁP KẾ TOÁN PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH NHẰM CI THIN CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG LAM SƠN

1. Giải pháp về nhân lực

Tiếp tục thực hiện việc tuyển mộ nhân sự, những người có năng lực trong các lĩnh vực chuyên môn, nhân viên có năng lực, nhân viên kĩ thuật giỏi để phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển SP mới hiệu quả, nâng cao năng lực KD các SP của Công ty CP mía đường Lam Sơn. Có thể tuyển mộ từ các trường Đại học, Cao đẳng hoặc từ các công ty cung cấp nhân sự.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

Tăng cường đào tạo cán bộ, nhân viên giỏi chuyên môn nghiệp vụ, nhất là nhân viên trẻ để phục vụ cho hoạt động SXKD của Công ty; Tuyển mộ hoặc đào tạo cán bộ, nhân viên marketing vì Công ty còn đang thiếu ở bộ phận này.

Thực hiện chế độ thưởng phạt công bằng nhằm khuyến khích và động viên tinh thần làm việc của nhân viên, duy trì kỉ luật của Công ty; Phân công đúng người, đúng việc, tạo điều kiện để nhân viên phát huy hết khả năng sáng tạo của mình và tránh sai sót khi làm việc.

Tạo mối quan hệ gắn bó giữa nhân viên và Công ty CP mía đường Lam Sơn, giữa lãnh đạo và nhân viên; Quan tâm đến đời sống của nhân viên và có những biện pháp giúp đỡ kịp thời, gia tăng lòng tin nơi nhân viên.

Tạo điều kiện để nhân viên trong Công ty phát biểu những suy nghĩ, đóng góp ý kiến của mình. Có thể tổ chức những cuộc bỏ phiếu kín để nhân viên giải bày những ý kiến của mình về chế độ làm việc, nghỉ ngơi; Các nhu cầu về văn hóa, giải trí; Phong cách, thái độ làm việc của lãnh đạo và nhân viên Trong công ty.

Xây dựng chế độ lương bổng hợp lý, vừa kích thích, động viên tinh thần làm việc của nhân viên, vừa tạo được lòng tin của nhân viên tiếp tục làm việc cho Công ty nhưng cũng không tạo nên tiền lệ để nhân viên đòi hỏi quá cao về lương bổng.

2. Giải pháp về marketing

Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả của bộ phận marketing, nhất là khi tham gia cạnh tranh ở tầm vóc quốc tế thì vai trò của bộ phận marketing là rất quan trọng và cần thiết. Bộ phận marketing thường xuyên thu thập và xử lý thông tin về tình hình thị trường trong và ngoài nước, tìm kiếm thị trường mới để giúp cho Ban lãnh đạo và các bộ phận chức năng có những quyết định kịp thời và đúng đắn. Qua phân tích môi trường bên trong cho thấy hiệu quả hoạt động marketing tại công ty còn chưa hiệu quả, vì vậy cần thực hiện các giải pháp để gia tăng hiệu quả marketing.

2.1. Giải pháp về sản phẩm

Tiếp tục tăng cường hoạt động SX và KD các SP hiện tại mà Công ty CP mía đường Lam Sơn đang thành công; Nghiên cứu cải tiến SP hiện tại, phát triển SP mới nhằm đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu người tiêu dùng và cạnh tranh trên thị trường.

Phân loại SP, SX ra SP nào để phục vụ cho thị trường nào (trong nước hay xuất khẩu), phục vụ cho phân khúc thị trường nào (bình dân hay người có thu nhập cao) để có chiến lược phân phối và định giá hợp lý.

2.2. Giải pháp về giá

Dựa vào hoạt động nghiên cứu thị trường kết hợp với việc tính toán chi phí hợp lý để thực hiện chiến lược giá linh hoạt theo thị trường, tùy vào từng loại SP mà Công ty ấn định mức giá phù hợp với nhu cầu và đặc điểm thị trường, giá theo phân khúc thị trường (phục vụ khách hàng bình dân, người có thu nhập cao, thị trường xuất khẩu…); Xây dựng chiến lược giá cho SP mới để thâm nhập, mở rộng và phát triển thị trường. Hiện nay, giá tại Công ty CP mía đường Lam Sơn cao hơn giá của các công ty khác từ 100 – 200 đồng. Tuy nhiên với chất lượng và uy tín của mình, SP tại công ty vẫn được thị trường chấp nhận. Trong giai đoạn hiện nay, khi mà chất lượng và công nghệ không còn là điều kiện cạnh tranh quan trọng đối với SP đường (các đối thủ cạnh tranh đều hiện đang hướng đến công nghệ tiên tiến, nhất là SBT, với thế mạnh về tài chính đang tăng cường đầu tư công nghệ mới như đã nêu trong phần phân tích đối thủ cạnh tranh) thì Công ty nên xem lại chính sách giá của mình cho hợp lý để có thể cạnh tranh trên thị trường.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

2.3. Giải pháp về phân phối

Thị trường trong nước: Tiếp tục nâng cao năng lực kênh phân phối ở các đại lý của cả ba miền Bắc – Trung – Nam; Tăng cường khai thác thị trường miền Trung, Tây Nguyên; Mở rộng việc phân phối trong các siêu thị trên cả nước; Phân phối gián tiếp ở các chợ cho những người buôn sỉ, bán lẻ; Phân phối trực tiếp qua các cửa hàng giới thiệu SP của Công ty.

Tăng cường kiểm soát đối với kênh phân phối, đưa ra các yêu cầu về huấn luyện kỹ năng bán hàng của nhân viên; Chế độ kiểm soát giá, hàng tồn kho đối với kênh phân phối; Đặc biệt là kiểm soát giá ở các đại lý (bộ phận tiếp xúc thường xuyên với khách hàng) và nhà phân phối để tránh tình trạng tăng giá bừa bãi của các đại lý).

Với hệ thống phân phối rộng lớn như đã phân tích, nếu có thể, Công ty cần xem xét lại năng lực của các nhà phân phối và đưa ra các yêu cầu nhất định cho các nhà phân phối. Nếu cần, Công ty có thể tiến hành lựa chọn lại nhà phân phối trên cơ sở so sánh với các nhà phân phối và các đại lý khác và lựa chọn những nhà phân phối tốt nhất.

Thị trường xuất khẩu: Trong thời gian tới Công ty CP mía đường Lam Sơn cần chú trọng mở rộng ra thị trường thế giới để tạo thế chủ động về thị trường phân phối khi lộ trình thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu đường chính thức có hiệu lực (xem phần 4.1); Mở các văn phòng đại diện ở các thị trường chưa có nhà phân phối rồi từng bước mở rộng kênh phân phối, thông qua các nhà phân phối trung gian; Tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới có nhiều tiềm năng; Tìm những nhà phân phối có uy tín ở thị trường nước ngoài, tăng cường quan hệ với nhà phân phối, có thể tìm thị trường có tiềm năng nhất ở khu vực đó rồi từng bước phát triển ra các vùng lân cận theo kiểu giọt dầu loang.

Xem thêm: Cơ sở lý luận báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính 

2.4.Giải pháp về chiêu thị cổ động

Tăng cường và nâng cao hiệu quả của hoạt động PR mà Công ty CP mía đường Lam Sơn đã làm trong thời gian qua (duy trì thường xuyên các quan hệ cộng đồng, tham gia đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ khuyến học, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, chăm lo đời đống vật chất và tinh thần các mẹ Việt Nam anh hùng mà Công ty nhận phụng dưỡng,…).

Nên thường xuyên mở các cuộc nói chuyện chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng vấn đề an toàn trong việc sử dụng đường thực phẩm để qua đó tuyên truyền về vai trò, tác dụng của đường SugarA và quảng bá hình ảnh của Công ty. Đường là thực phẩm cần thiết nhưng dùng nhiều và không điều độ sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường và có tác dụng không tốt đối với người bị tiểu đường, vì vậy cần tăng cường quảng bá SP đường vitamin A và có những lời khuyên, hướng dẫn tận tình đến người tiêu dùng nhằm gia tăng lòng tin vào SP của Công ty.

Xây dựng website Công ty CP mía đường Lam Sơn như là một cổng thông tin quan trọng để tuyên truyền, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, của khách hàng trong và ngoài nước; Đầu tư chi phí cho việc quảng cáo trên báo, đài, Internet,…nhằm đem thương hiệu mía đường Lam Sơn đến với đông đảo người tiêu dùng ở mọi miền đất nước.

Tăng cường và nâng cao hiệu quả của hoạt động quảng cáo, giới thiệu SP đến với người tiêu dùng, nhất là đối với SP mới. Ngày nay, tất cả SP, nhất là SP mới khi tung ra thị trường đều có những hình thức quảng cáo rất rầm rộ và thường xuyên nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. (Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

3. Giải pháp về sản xuất và tác nghiệp

3.1. Về nguồn nguyên liệu

Để tránh bị động về nguồn nguyên liệu mía, trong thời gian tới Công ty CP mía đường Lam Sơn cần tăng cường quan hệ với người trồng mía không chỉ ở Thanh Hóa mà cần mở rộng quan hệ với người trồng mía ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long – là nơi SX mía lớn, nếu thuận lợi thì Công ty có thể xây dựng các nông trường ở đây để đầu tư cho việc trồng mía (các đối thủ cạnh tranh tại công ty đều có nguồn nguyên liệu mía khá ổn định như đã phân tích trong phần phân tích đối thủ cạnh tranh).

Tiếp tục đầu tư nghiên cứu, sưu tầm, thử nghiệm và cho trồng đại trà các giống mía năng suất cao, chất lượng cao, chữ đường lớn để thay thế các giống mía cũ trong nước không còn phù hợp.

Để khắc phục tình trạng thiếu LĐ và giảm chi phí, nâng cao năng suất, hạ giá thành mía, trong thời gian tới Công ty cần mạnh dạn đầu tư và khuyến khích người trồng mía đầu tư các phương tiện vận tải và cơ giới (từ khâu làm đất, chăm sóc đến thu hoạch); Sữa chữa hoặc thay mới máy móc, thiết bị đã cũ để nâng cao năng suất và giảm chi phí.

3.2. Về sản phẩm

Tiếp tục nâng cao khả năng tiêu thụ của các SP hiện tại tại Công ty CP mía đường Lam Sơn đang thành công, nhất là SP đường SugarA được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên dùng, thực hiện đa dạng hóa SP trên cơ sở các SP đang thành công của Công ty. Nâng cao khả năng sử dụng SP qua việc đa dạng hóa mẫu mã, bao bì, chủng loại,…dễ sử dụng cho người tiêu dùng. Để tạo nên sự cân bằng và đa dạng hóa SP thì trong thời gian tới, bên cạnh việc tập trung SX SP chính là đường thì Công ty cần tập trung SX các SP khác như rượu, cồn,… để phân tán rủi ro và gia tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia thị trường thế giới.

Tăng cường đầu tư cho phòng Kĩ thuật, phòng QM, nhất là bộ phận Nghiên cứu và phát triển để tạo ra những SP mới có chất lượng cao với chi phí thấp để có thể đủ sức cạnh tranh không chỉ trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài.

Để nâng cao hiệu quả KD, thực hiện đa dạng hóa SP để cạnh tranh trên thị trường, Công ty CP mía đường Lam Sơn có thể tăng cường đầu tư để xây dựng một thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng mang thương hiệu “Mía đường Lam Sơn” để phân phối trong nước và xuất khẩu nhằm thể hiện sự lớn mạnh và nâng cao khả năng tiêu thụ, khả năng cạnh tranh và KD SP đường của Công ty.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

3.3.Quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm

Tiếp tục hoàn thiện và đổi mới quy trình SX để tạo ra những SP mới đáp ứng nhu cầu KD hiện tại, khai thác tối đa công suất.

Do máy móc, thiết bị tại công ty đã được đầu tư khá lâu nên cần phải có kế hoạch bảo trì, sữa chữa, khôi phục và mua mới thiết bị công nghệ tiên tiến để phục vụ cho nhu cầu SX ngày càng tăng cao trong bối cảnh KD mới; Quy định chế độ trích lập quỹ dự phòng và khấu hao tài sản cố định một cách hợp lý.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng hiện tại mà Công ty đang áp dụng, tiếp tục tiến tới đạt được các tiêu chuẩn chất lượng mới để gia tăng cạnh tranh trên thị trường trong nước và thị trường nước ngoài được coi là “khó tính”, nâng cao vai trò và năng lực của phòng QM.

Việc kiểm soát chất lượng SP không phải chỉ tiến hành ở một giai đoạn nào đó mà nó là cả một quá trình. Vì vậy, cần tăng cường việc kiểm soát ngay từ đầu, từ khâu thu mua nguyên liệu đầu vào, đến khâu SX, đóng bao, nghiệm thu; Và kiểm soát cả quá trình bán hàng từ lúc SP đến các chi nhánh, đại lý, nhà phân phối, đến với người tiêu dùng, tạo nên một chu trình kiểm soát chất lượng toàn diện.

4. Giải pháp về tài chính – kế toán

 • Giữ vững và phát huy khả năng huy động vốn, thu hút nhà đầu tư, áp dụng các chính sách thu mua trả chậm để giảm bới gánh nặng lãi vay trong giai đoạn lãi suất đang biến động phức tạp như hiện nay (qua phân tích môi trường bên trong cho thấy nguồn vốn vay chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu vốn).
 • Thường xuyên tổ chức việc đánh giá lại các hoạt động SXKD để có những biện pháp can thiệp nhằm nâng cao khả năng sử dụng vốn, gia tăng khả năng sinh lợi của đồng vốn. Qua việc đánh giá này, Công ty sẽ có những bước điều chỉnh hợp lý về việc thu hẹp hay mở rộng, tiếp tục, tạm ngưng hay dừng hẵn một kế hoạch KD mà Công ty đang thực hiện.
 • Tăng cường việc kiểm soát hoạt động của các phòng ban, có chế độ quy định về định mức chi phí, hiệu quả hoạt động của từng phòng ban để có chế độ khen thưởng hay điều chỉnh, xử phạt hợp lý.
 • Giữ mức tồn kho hợp lý để giảm bớt chi phí tồn kho và gia tăng khả năng chu chuyển vốn.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)
 • Xây dựng chính sách chia cổ tức rõ ràng đến với nhà đầu tư để gia tăng lòng tin và khuyến khích nhà đầu tư mạnh dạn góp vốn vào Công ty, nâng cao uy tín và cổ phiếu tại công ty trên thị trường chứng khoán.

5. Giải pháp về R&D (nghiên cứu và phát triển)

Tiếp tục đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển SP mới – một trong những yếu tố cạnh tranh quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Công ty có thể phát triển SP mới dựa trên các SP mà Công ty CP mía đường Lam Sơn đã thành công trên cơ sở cải tiến, nâng cao công dụng, tính năng của SP (đây là điểm mạnh và cũng là yếu tố cạnh tranh tại công ty so với các đối thủ cạnh tranh như đã phân tích).

 • Đầu tư cho phòng QM về máy móc, thiết bị tiên tiến; Tuyển mộ, đào tạo những kỹ sư giỏi, sử dụng thành thao công nghệ mới để gia tăng khả năng sáng tạo trong việc nghiên cứu và phát triển SP mới.
 • Tiếp tục nghiên cứu, thu thập những giống mía mới năng suất và chất lượng cao, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật để hạn chế sự tác động của thời tiết trong việc SX mía.
 • Lãnh đạo thường xuyên trao đổi với bộ phận nghiên cứu và phát triển để có những nhận định và đóng góp kịp thời trong việc định hướng phát triển SP mới; Có những chính sách khen thưởng đối với bộ phận nghiên cứu và phát triển để kích thích khả năng sáng tạo trong việc phát triển SP mới.
 • Trong quá trình hội nhập và phát triển, bên cạnh SP chính là đường, Công ty CP mía đường Lam Sơn cần đẩy mạnh việc đa dạng hóa SP, có thể gia tăng SX rượu, cồn, bánh kẹo,… để nâng cao khả năng cạnh tranh và phân tán rủi ro trong bối cảnh KD ngày càng phức tạp. Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục nghiên cứu các SP đường mới, nghiên cứu các SP rượu mới với chất lượng và hương vị có thể cạnh tranh với rượu ngoại vừa để phục vụ người tiêu dùng Việt Nam, vừa phục vụ xuất khẩu và cạnh tranh trên thị trường.
 • Thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin về công nghệ, SP mới trên thế giới để có những bước đổi mới phù hợp, tránh tụt hậu so với thế giới về công nghệ và khoa học kĩ thuật. Làm tốt những việc này sẽ nâng cao khả năng chủ động tại công ty về nguồn nguyên liệu, tạo điều kiện để phát huy tối đa công suất SX.
 • Ngày nay, người bị bệnh tiểu đường đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, Công ty cần thúc đẩy việc nghiên cứu SP đường mới vừa dành cho người bị tiểu đường vừa làm giảm khả năng bị bệnh tiểu đường ở người bình thường, nếu làm được việc này thì uy tín và khả năng tiêu thụ SP tại công ty sẽ tăng lên rất nhiều.(Kiến nghị Giải pháp báo cáo thực tập kế toán phân tích tài chính)

6. Giải pháp về hệ thống thông tin

Trong thời gian tới, khi tham gia cạnh tranh trên thị trường thế giới thì một hệ thống thông tin mạnh là điều quan trọng và cần thiết không chỉ đối với Công ty CP mía đường Lam Sơn mà đối với tất cả các DN Việt Nam. Có thể giao hẳn nhiệm vụ thu thập và xử lý thông tin cho bộ phận marketing hay một bộ phận chức năng khác; Tuyển mộ, huấn luyện, đào tạo những nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu thị trường trong nước lẫn thị trường nước ngoài (có thể đào tạo các nhân viên trong Công ty để giảm chi phí tuyển dụng, đào tạo).

Tăng cường hơn nữa việc hợp tác với các đối tác, nhất là các đối tác nước ngoài, sẽ rất quan trọng khi tham gia thị trường xuất khẩu, thu thập và xử lý thông tin để kịp thời lựa chọn và tận dụng tốt các cơ hội cho nhập khẩu nguyên liệu, chế biến xuất khẩu đường tinh luyện, trên cơ sở đó khai thác tốt nhất tiềm năng từ lĩnh vực SX đường luyện có tính đặc thù của Công ty.

7. Giải pháp về tổ chức và lãnh đạo

Để làm được những việc trên đòi hỏi sự đồng lòng của toàn thể nhân viên trong Công ty CP mía đường Lam Sơn, trong đó, vai trò của lãnh đạo có ý nghĩa quyết định trong việc đề ra và định hướng cho toàn thể nhân viên thực hiện. Lãnh đạo phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt, phân tích để có những góp ý và điều chỉnh kịp thời để đi đến thắng lợi, lãnh đạo sẽ định hướng và đề ra tiêu chí hành động và những chuẩn mực để toàn thể nhân viên trong Công ty hành động nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ và mục tiêu đặt ra.

Điều quan trọng là trong tình hình cạnh tranh phức tạp hiện nay, lãnh đạo với vai trò là người tổ chức, đề ra kế hoạch cho cấp dưới thực hiện thì không được cứng nhắc mà phải linh hoạt thay đổi các phương châm, phương án, kế hoạch thực hiện cho phù hợp với tình hình mới, phát huy khả năng sáng tạo của nhân viên.

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Kiến nghị Giải pháp kế toán phân tích tài chính trong doanh nghiệp từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo