Giới Thiệu Về Tòa Án Nhân Dân Quận Làm Báo Cáo Thực Tập

5/5 - (34 bình chọn)

Ngay bây giờ đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn Giới Thiệu Về Tòa Án Nhân Dân Quận Làm Báo Cáo Thực Tập là một trong những nguồn tài liệu hoàn toàn xuất sắc mà các bạn sinh viên không nên bỏ qua, bài viết sau đây mình sẽ triển khai nội dung cho các bạn cùng xem và tham khảo. Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai như là khái quát chung về tào án nhân dân quận gò vấp,tổng quan chung về phòng ban thực tập văn phòng toà án nhân dân quận gò vấp… Hy vọng nguồn tài liệu này sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể hoàn thành bài báo cáo của mình.

Chưa dừng lại ở đó, hiện tại bên mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập với đa dạng đề tài phổ biến nhất hiện nay,có phải bạn đang loay hoay về vấn đề phải làm hoàn thiện một bài báo cáo nhưng bạn chưa có nhiều thời gian để thực hiện thì đừng quá lo lắng, hãy nhanh chóng liên hệ ngay đến dịch vụ nhận viết thuê báo cáo tốt nghiệp của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhiệt tình từ A đến Z nhé.

1.Khái quát chung về TAND quận Gò Vấp

1.1 Địa phương thực tập – quận Gò Vấp

Gò Vấp là một quận nội thành với diện tích đất tự nhiên là 19,2km2, cách trung tâm thành phố khoảng 7km. Giáp ranh với quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Hóc Môn và Quận 12. Là cửa ngõ nối liền trung tâm thành phố với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh… qua trục lộ Nguyễn Kiệm, Nguyễn Oanh, Xa lộ Đại Hàn, tiếp cận phi trường Tân Sơn Nhất và đường xe lửa Bắc Nam.

Gò Vấp còn được gọi Gò Vắp và theo một số nhà nghiên cứu thì đây mới là tên gốc, tên hiện nay (Gò Vấp) là do đọc trại ra.

Có thuyết cho rằng nguồn gốc của tên Gò Vấp là do trước đây nơi này là một ngọn đồi trồng cây vấp (cây này còn có tên khác trong tiếng Chăm là Krai, tên tiếng Việt là vấp hoặc vắp, lùn). Hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh còn hai cây vấp trong Thảo Cầm Viên.

Giới Thiệu Về Tòa Án Nhân Dân Quận Làm Báo Cáo Thực Tập tuy có một diện tích đất đai tương đối lớn – đứng hàng thứ ba trong 12 quận nội thành của thành phố nhưng Gò Vấp lại là nơi mà đất đai quân sự chiếm một tỉ trọng khá lớn 329,3 ha. Nhiều căn cứ quân sự hậu cần phục vụ cho cuộc chiến tranh xâm lược của Đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã được xây dựng trước đây. Ngoài ra vốn là một quận ven nội thành nên diện tích đất nông nghiệp cũng chiếm một tỉ trọng không nhỏ. Từ sau 1975 đến nay, cấp uỷ và chính quyền Quận đã có những chủ trương từng bước xây dựng lại Gò Vấp theo hướng đô thị hoá – tạo nên những bước biến đổi cơ bản trên nhiều mặt chính trị – kinh tế – văn hoá xã hội.

Quận Gò Vấp được chia thành 16 phường gồm: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17. Trong đó, phường 10 là nơi đặt trụ sở Ủy ban nhân dân và các cơ quan hành chính của quận.

XEM THÊM : Dịch Vụ Nhận Viết Thuê Báo Cáo Tốt Nghiệp 

1.2 Chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của TAND quận Gò Vấp

Toà án nhân dân quận Gò Vấp toạ lạc tại số 416/2 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh với chức năng xét xử các loại vụ án theo quy định của pháp luật.

Trong hệ thống tư pháp, Tòa án giữ một vị trí đặc biệt. Bằng hoạt động của mình, Toà án có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ gìn, và đảm bảo công lý, bảo vệ pháp luật và quyền lợi của công dân – một trong những nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của mỗi quốc gia. Ngoài ra, Tòa án còn có nhiệm vụ bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân.

Giới Thiệu Về Tòa Án Nhân Dân Quận tòa án nhân dân quận Gò Vấp là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp, với nhiệm vụ xét xử sơ thẩm các loại vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng và luật tổ chức toà án nhân dân như: Dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại và áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ về tài sản, quyền nhân thân như: áp dụng biện pháp hành chính đưa đi cai nghiện bắt buộc, hỗ trợ thi hành án, tạm hoãn thi hành án hình sự, miễn giảm án phí cho đương sự…

Tòa án nhân dân quận Gò Vấp có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân quận Gò Vấp có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Bằng hoạt động của mình, Tòa án nhân dân quận Gò Vấp góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

1.3 Cơ cấu, tổ chức của TAND quận Gò Vấp

Biên chế của đơn vị hiện nay có 61 cán bộ, công chức, gồm: 41 Thẩm phán, trong đó có Chánh án, 03 Phó Chánh án, 01 Chánh văn phòng, 01 Phó chánh văn phòng; 01 Chánh Tòa Hình sự, 01 Phó Chánh Tòa Hình sự, 01 Chánh Tòa dân sự, 01 Phó Chánh tòa dân sự; 17 thư ký; 01 Thẩm tra viên và 02 chức danh khác. Ngoài ra còn có 09 nhân viên hợp đồng.  Là một quận có số lượng án rất lớn nhưng số lượng Thư ký chưa đủ chỉ tiêu biên chế, 01 Thư ký làm việc cho 03 Thẩm phán. Riêng bộ phận Văn phòng chỉ có 02 biên chế nhưng phải thực hiện tất cả các công việc kế toán, văn thư, lưu trữ, báo cáo thống kê … nên cũng ảnh hưởng nhiều đến tiến độ giải quyết các loại án.

Đơn vị cũng đã chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc triển khai thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) với số lượng Hòa giải viên – Đối thoại viên phù hợp với số lượng các loại án thụ lý của đơn vị.

XEM THÊM : Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật Điểm Cao

Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân quận Gò Vấp có 48 Hội thẩm. Hội thẩm nhân dân luôn được tạo điều kiện và tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ do Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nên đã nâng cao trình độ pháp lý và kỹ năng xét xử. Tổng số lượt Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử là 639 lượt. Trong công tác xét xử, các Hội thẩm nhân dân đều thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm, chủ động, nghiên cứu hồ sơ, tích cực xét hỏi, phân tích đánh giá chứng cứ, thảo luận khi nghị án, giúp cho Hội đồng xét xử ban hành bản án chính xác, đúng pháp luật.

Đảng bộ Tòa án nhân dân quận Gò Vấp có 03 Chi bộ trực thuộc, có tổng số 57 Đảng viên, trong đó dự bị 01 Đảng viên. Đảng bộ luôn quan tâm, sâu sát đến từng Chi bộ, duy trì lịch sinh hoạt định kỳ hàng tháng, nâng cao vai trò và tính xung kích của từng Đảng viên trong hoạt động của cơ quan, đoàn thể. Đảng bộ luôn quan tâm đến công tác phát triển Đảng viên mới.

2.Tổng quan chung về phòng ban thực tập – Văn phòng TAND quận Gò Vấp

2.1 Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của văn phòng TAND quận Gò Vấp

Văn phòng TAND quận Gò Vấp là một bộ phận quan trọng, không thể tách rời của TAND quận Gò Vấp. Là bộ phận tiếp nhận hầu hết mọi thủ tục đầu vào của hồ sơ giải quyết các vụ việc khởi kiện tại TAND quận Gò Vấp.

Văn phòng TAND quận Gò Vấp có những chức năng, nhiệm vụ như:

Tiếp nhận đơn khởi kiện của đương sự, hướng dẫn hồ sơ khởi kiện, các thủ tục cần thiết để hoàn thành việc khởi kiện ban đầu cho đương sự.

Giới Thiệu Về Tòa Án Nhân Dân Quận giải quyết đơn yêu cầu trích lục bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, nhận các đơn thư khiếu nại, tố cáo của đương sự.

Thực hiện việc vào sổ thụ lý đơn khởi kiện, giao nhận biên lai thu tiền án phí, thực hiện thủ tục trợ giúp pháp lý cho đương sự.

Thực hiện nhận các công văn đến và giao chuyển lại cho đối thực thực hiện công văn. Vào sổ và lấy số công văn đi các loại.

Thực hiện việc sao y các giấy tờ cho các cơ quan chuyên môn như Viện Kiểm Sát, cơ quan Thi Hành Án, Cơ quan Điều Tra.

Giới Thiệu Về Tòa Án Nhân Dân Quận Làm Báo Cáo Thực Tập lưu kho các bản án đã được giải quyết xong trên phần mềm toà án và kho lưu văn phòng, gởi Giám đốc Kiểm tra cho Toà án Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng TAND quận Gò Vấp luôn làm việc hết công suất với hiệu quả công việc và chỉ tiêu đề ra luôn hoàn thành, giúp cho các phòng ban khác của TAND quận Gò Vấp cũng từ đó hoàn thành tốt công tác xét xử và các công tác khác.

XEM THÊM : Đề Tài Báo Cáo Tốt Nghiệp Ngành Luật Quốc Tế

Giới Thiệu Về Toà Án Nhân Dân Quận Làm Báo Cáo Thực Tập
Giới Thiệu Về Toà Án Nhân Dân Quận Làm Báo Cáo Thực Tập

2.2 Cơ cấu, tổ chức của văn phòng TAND quận Gò Vấp

Đứng đầu văn phòng TAND quận Gò Vấp là chánh văn phòng với nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn nghiệp vụ văn phòng cũng như xét xử.

Cùng với đó là một phó chánh văn phòng phụ trách thẩm tra, duyệt đơn khởi kiện cho đương sự.

Ngoài ra, văn phòng TAND quận Gò Vấp còn có 06 công chức là thư ký toà án với các nhiệm vụ riêng như quản lý công văn, tiếp nhận hồ sơ, quản lý thụ lý án, công tác thi hành án…

Đây cũng là nơi tiếp nhận hầu hết các sinh viên thực tập để bắt đầu làm quen với những công việc ở Toà án.

Ở nội dung tác giả đã đi vào tìm hiểu về những hoạt động cũng như cơ cấu tổ chức của TAND quận Gò Vấp, từ đó có thể rút ra các kết luận như sau: Thứ nhất, Toà án nhân dân quận Gò Vấp được thành lập từ khi có quận Gò Vấp sau khi Sài Gòn được giải phóng và qua nhiều lần được di chuyển trụ sở, hiện nay TAND quận Gò Vấp toạ lạc tại số 416/2 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh với chức năng xét xử các loại vụ án theo quy định của pháp luật. Thứ hai, TAND quận Gò Vấp với chức năng và nhiệm vụ xét xử, bảo đảm công bằng và bình đẳng xã hội đã được quy định trong các văn bản pháp luật thì TAND quận Gò Vấp luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra.

Quá trình thực tập ở đây đã giúp tôi học hỏi, biết thêm nhiều kiến thức mới, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu và những bài học cho con đường sự nghiệp sau này.

Trên đây là toàn bộ Giới Thiệu Về Tòa Án Nhân Dân Quận Làm Báo Cáo Thực Tập là nguồn tài liệu vô cùng hữu ích mà mình đã triển khai và đồng thời liệt kê đến cho các bạn sinh viên cùng xem và tham khảo. Chúc các bạn sinh viên xem được bài viết này của mình để có thêm nhiều kiến thức để nhanh chóng hoàn thành bài báo cáo của mình. Chưa dừng lại ở đó ngoài ra hiện tại bên mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập với đa dạng đề tài phổ biến điểm cao, nếu bạn cần viết thuê một bài báo cáo thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến ngay dịch vụ nhận viết thuê báo cáo tốt nghiệp qua zalo/telegram : 0934.536.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh nhất, đầy đủ nhất có thể nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo