Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất

Rate this post

Dưới đây là Cơ sở lý luận Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch mà Thuctap muốn chia sẻ đến các bạn đang học chuyên ngành Du lịch về chăm sóc khách hàng. Đối với bất kì một doanh nghiệp, công ty, hay đại lý nhà bán lẻ nào thì việc chăm sóc khách hàng tốt, sẽ giúp cho thương hiệu phát triển mạnh mẽ hơn. Với một Công ty về dịch vụ Du lịch thì lại càng nên thực hiện tốt vấn đề chăm sóc khách hàng, vì thế hệ ngày nay càng ngày càng phát triển nên xu hướng đi du lịch đi đây đi đó nhiều hơn. 

Đơn giản mà nghĩ như đi một tour du lịch, Công ty nào chu đáo, giá thành, chất lượng, hành xử với khách hàng tốt hơn thì họ sẽ ghi nhận, giới thiệu thêm anh em dòng họ bạn bè nên đi du lịch của Công ty này, bản thân các bạn cũng sẽ như thế đúng chứ? Một lời giới thiệu thực tế, hơn trăm lời quảng cáo qua tai. Vì vậy, Thuctap viết lên đây nhằm giúp các bạn truyền đạt, diễn tả trong bài Báo cáo thực tập của mình tốt hơn, chúc các bạn đạt điểm cao nhất nhé

Chưa dừng ở việc cung cấp tài liệu cho các bạn, Thuctap còn có dịch vụ viết thuê Tiểu luận, Báo cáo thực tập về du lịch, nhà hàng khách sạn,… và nhiều ngành khác nữa nha. Các bạn có nhu cầu thì inbox Thuctap qua zalo liền nhé.


CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Tổng quan về khách hàng

Khái niệm khách hàng

“Khách hàng là thị trường của doanh nghiệp, đồng thời, khách hàng lại là một trong những lực lượng – yếu tố quan trọng nhất chi phối mang tính quyết định tới các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Mỗi sự biến đổi về nhu cầu, về quyết định  mua sắm của khách hàng đều buộc doanh nghiệp phải xem xét lại các quyết định marketing của mình.” 

Trong bất cứ hoạt động kinh doanh nào của doanh nghiệp, khách hàng cũng đóng một vai trò quan trọng. Vì thế nếu muốn kinh doanh thành công thì khách hàng luôn phải được đặt ở vị trí trung tâm của doanh nghiệp, nghĩa là doanh nghiệp phải hiểu và hành động dựa trên nhu cầu của khách hàng. Khách hàng là tài sản quan trọng nhất dù giá trị của họ không được ghi trong sổ sách của doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp coi khách hàng như nguồn vốn, phải được quản lý và phát huy như bất kỳ nguồn vốn nào khác. Các doanh nghiệp luôn tìm cách để duy trì và tìm kiếm khách hàng mới, một trong những cách thức rất hiệu quả đó là thực hiện hoạt động CSKH. Doanh nghiệp nào nhận được mối quan tâm của khách hàng thì doanh nghiệp đó sẽ thắng lợi. ( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )

XEM THÊM:  DỊCH VỤ VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP

Phân loại khách hàng

Phân loại khách hàng là việc sắp xếp các khách hàng có chung một vài đặc điểm, đặc trưng vào một nhóm. Công việc này sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng kinh doanh chính xác và hiệu quả, giảm thiểu việc chào hàng cho những khách hàng thực sự không có nhu cầu mua sản phẩm. Mỗi doanh nghiệp có thể có năm loại khách hàng.

Khách hàng là người tiêu dùng: Các cá nhân, hộ gia đình, nhóm người, tập thể mua hàng hóa và dịch vụ phục vụ tiêu dùng cho đời sống của họ.

Khách hàng là các nhà sản xuất: Là các cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp mua hàng hóa và dịch vụ của công ty để bán lại kiếm lời.

Khách hàng là nhà buôn bán trung gian: Là các cá nhân và tổ chức mua hàng hóa và dịch vụ của công ty để bán lại kiếm lời.

Khách hàng là các tổ chức công quyền và các tổ chức khác: Khách hàng này mua hàng hóa và dịch vụ của công ty để về phục vụ cho tiêu dùng chung hoặc chuyển giao nó cho tổ chức hoặc người khác cần. Các Viện, các trường học, các tổ chức nhân đạo, các tổ chức tài trợ… thuộc nhóm khách hàng này.

Khách hàng quốc tế: Bao gồm các khách hàng nước ngoài. Họ là người tiêu dùng, hoặc là nhà buôn bán trung gian, là nhà sản xuất, là các cơ quan Nhà nước. ( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )

XEM THÊM: KHO 999+ TÀI LIỆU BÁO CÁO THỰC TẬP

Vai trò của khách hàng

Hiện nay trong điều kiện kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ, khi cạnh tranh đang ngày càng trở nên phổ biến và khốc liệt thì khách hàng có vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Khách hàng quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã khẳng định rằng khách hàng chính là tài sản quan trọng nhất đối với họ. Hàng hóa sản phẩm sản xuất ra, kinh doanh trên thị trường phải có người tiêu thụ. Nếu không có khách hàng thì hàng hóa sẽ không tiêu thụ được, dẫn đến doanh nghiệp sẽ bị phá sản.

Trên thị trường, mọi mặt hàng đều có nhiều nhà cung cấp, sản phẩm thay thế cũng rất đa dạng. Chính điều này đem lại quyền lựa chọn cho khách hàng. Doanh nghiệp nào cung cấp sản phẩm phù hợp nhất, có chính sách chăm sóc tốt nhất thì được khách hàng lựa chọn. Nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp, thì họ sẵn sàng tìm đến một doanh nghiệp khác. Như vậy, nếu không tiêu thụ được sản phẩm, sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp bị thất thu, thậm chí là doanh nghiệp không được chấp nhận trên thị trường.( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )

Doanh nghiệp tồn tại nhờ vào việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ trên thị trường và họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cạnh tranh để giành khách hàng, sự sống còn của doanh nghiệp phụ thuộc vào khách hàng. Khách hàng có vai trò là người tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, là người đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Việc quyết định sản xuất ra cái gì, mẫu mã, chất lượng ra sao, số lượng, giá cả bao nhiêu…những vấn đề đó doanh nghiệp không tự quyết định được mà phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp mới quyết định đầu tư, xây dựng quy mô sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với khả năng của mình và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tổng quan về hoạt động chăm sóc khách hàng

Khái niệm về chăm sóc khách hàng

Cùng với nhận thức đúng đắn về vai trò của khách hàng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, ngày nay công tác CSKH rất được chú trọng, đảm bảo sự thành công của bất cứ doanh nghiệp nào. Thuật ngữ “dịch vụ chăm sóc khách hàng” thường được hiểu một cách không đầy đủ là sự chào đón nhiệt tình đối với khách hàng của các nhân viên bán hàng. Tuy nhiên tiếp xúc với khách hàng chỉ là một phần trong chiến lược chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Theo nghĩa tổng quát nhất, chăm sóc khách hàng (hay dịch vụ chăm sóc khách hàng – Customer Care) là tất cả những gì cần thiết mà doanh nghiệp phải làm để thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng, tức là phục vụ khách hàng theo cách mà họ mong muốn được phục vụ và làm những việc cần thiết để giữ các khách hàng mình đang có.

Theo các nhà quản trị, CSKH là các hoạt động kèm theo để hoàn thành quá trình giao dịch. Sản phẩm là hữu hình hay vô hình đều có chăm sóc khách hàng kèm theo. Theo quan điểm tổ chức sản xuất, CSKH liên quan tới các hoạt động làm gia tăng giá trị cho chuỗi hoạt động cơ bản của doanh nghiệp.( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )

CSKH không chỉ là thái độ lịch sự, thân thiện khi tiếp xúc với khách hàng. CSKH cũng không chỉ là việc của những nhân viên liên hệ trực tiếp với khách hàng, mà việc CSKH phải được thực hiện trên mọi khía cạnh của sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Giống như marketing, hoạt động CSKH cũng phải xuất phát từ thực tiễn, thông qua quá trình tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, khái quát thành lý luận.

Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất
Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất

CSKH cần toàn bộ nỗ lực của doanh nghiệp, nhằm thỏa mãn tốt hơn những mong muốn của khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Trong cạnh tranh, các doanh nghiệp sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm tối đa chi phí, nhưng họ lại không ngần ngại chi cho những hoạt động CSKH, bởi đó là một hoạt động đầu tư có tính chiến lược để thu hút khách hàng, tạo ra lợi thế cạnh tranh. Hiện nay, khách hàng thường coi hoạt động CSKH là một tiêu chuẩn quan trọng để quyết định sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, chi phí cho hoạt động CSKH lại là một hình thức rẻ hơn các hoạt động nghiên cứu thị trường. Để đạt được doanh thu cần thiết từ việc đầu tư vào CSKH đòi hỏi doanh nghiệp phải thỏa mãn 3 điều kiện: sự thỏa mãn của khách hàng, hiệu quả hoạt động, khả năng của doanh nghiệp. CSKH là một hoạt động marketing và cùng với hoạt động marketing khác, nó cũng hướng tới việc thỏa mãn tốt các nhu cầu của khách hàng để qua đó đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của hoạt động chăm sóc khách hàng

Hoạt động CSKH có ý nghĩa không chỉ đối với khách hàng, mà nó còn đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )

  • Giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ hiện nay, các doanh nghiệp đã có nhiều lợi thế trong việc cho ra đời các sản phẩm, dịch vụ rất tiện lợi, với chất lượng cao với giá cả tương đương. Càng nhiều nhà cung cấp thì lại càng đem lại cho khách hàng nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Việc dùng công cụ giá để giành quyền kiểm soát trên thị trường (định giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh) đã trở nên lỗi thời. Bởi đối với nhà sản xuất, yếu tổ giá tác động mạnh mẽ đến doanh thu và sản lượng, do đó có ảnh hưởng đến lợi nhuận. Chính vì vậy doanh nghiệp không thể sử dụng bài toán hạ giá như một vũ khí cạnh tranh, mà phải xây dựng một chính sách giá linh hoạt, vừa đảm bảo bù đắp được tổng lượng hao phí vừa phải đảm bảo kinh doanh có lãi. Trong điều kiện kinh doanh vô cùng khắc nghiệt như hiện nay, bên cạnh yếu tố chất lượng và giá cả, các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng sử dụng các kỹ năng CSKH như một vũ khí lợi hại, thể hiện văn hóa, triết lý kinh doanh riêng, đồng thời thông qua đó doanh nghiệp khuếch trương hình ảnh của sản phẩm hoặc dịch vụ trong đông đảo công chúng, từ đó từng bước thâm nhập, chiếm lĩnh thị trường.

  • Góp phần thỏa mãn hơn nữa mong muốn của khách hàng

Hoạt động CSKH mang lại cho khách hàng cảm giác được tận hưởng nhiều hơn giá trị vốn có của sản phẩm dịch vụ họ đang dùng. Số tiền của họ bỏ ra để mua sản phẩm, dịch vụ đó được đáp trả bằng lợi ích mà họ cảm thấy đồng tiền đó bỏ ra là xứng đáng, thậm chí rẻ hơn so với những gì họ nhận được.

  • Giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và tạo ra sự gắn kết

CSKH là hoạt động mang tính chiến lược của công ty để tiếp cận, thu hút khách hàng hiện tại và tương lai bằng cả ý trí và tình cảm, tạo nền tảng cho việc xây dựng sự gắn kết lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng. Cùng với sự đáng tin cậy của sản phẩm dịch vụ, CSKH mang lại cho khách hàng sự hài lòng và thỏa mãn ngang bằng hoặc cao hơn mức độ mà họ mong đợi. CSKH tạo nên một sợi dây vô hình ràng buộc, giữ chân khách hàng. Từ chỗ giữ chân được khách hàng đến biến họ trở thành khách hàng trung thành hoàn toàn không khó khăn gì. Có được khách hàng trung thành, doanh nghiệp sẽ giảm bớt được gánh nặng của áp lực cạnh tranh. Với khách hàng trung thành, doanh nghiệp sẽ duy trì được mức độ doanh thu nhất định hàng kỳ, ngoài ra có thể tăng doanh thu bằng việc giới thiệu sản phẩm mới cho khách hàng trung thành. Mặc dù đối tượng chính của hoạt động CSKH là khách hàng hiện tại và mục đích là duy trì khách hàng hiện tại, nhưng nếu hoạt động CSKH tốt thì nó cũng tác động tích cực đến việc chinh phục khách hàng tiềm năng. Điều đó có nghĩa là nếu một khách hàng nào đó được phục vụ tốt, họ sẽ nói với người khác (gia đình, bạn bè,…) về sự hài lòng của họ. Một cách vô hình, người khách hàng này đã quảng cáo cho doanh nghiệp. Hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp sẽ được tô đậm trong mắt họ và khả năng mà những người này sẽ đến với doanh nghiệp khi có nhu cầu là rất lớn. Việc thu hút khách hàng tiềm năng trong trường hợp này được thực hiện gián tiếp qua khách hàng hiện tại – một phương thức quảng cáo miễn phí mà rất hiệu quả. Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi, vì sẽ rất tệ hại nếu có một khách hàng không hài lòng với doanh nghiệp và phàn nàn với những người xung quanh về điều đó. Việc phát tán các thông tin, hình ảnh không đẹp bao giờ cũng nhanh và có hiệu ứng hơn nhiều so với việc quảng bá bất cứ một sản phẩm nào, dẫn đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp bị lung lay, khách hàng hiện tại mất lòng tin, khách hàng tiềm năng chuyển sang quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp khác.( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )

XEM THÊM: BÀI MẪU BÁO CÁO THỰC TẬP CƠ SỞ LÝ LUẬN

  • Tạo nét đặc biệt cho từng doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào xây dựng cho mình được một chiến lược CSKH khác biệt hẳn so với đối thủ cạnh tranh, thì doanh nghiệp đó gây được ấn tượng trong lòng khách hàng. Tất nhiên chiến lược CSKH đó phải đảm bảo cung cấp lợi ích cho khách hàng, thỏa mãn nhu cầu của họ. Nói về sự khác biệt, nổi trội, có thể ở cách đón tiếp khách hàng của đội ngũ nhân viên, hay ở những phần quà đi kèm khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty, những ưu đãi vào các dịp lễ tết… Đôi khi khách hàng quyết định sử dụng sản phẩm của một doanh nghiệp không bởi sản phẩm đó tuyệt vời mà chính vì công tác CSKH của doanh nghiệp đó làm rất tốt.

  • Giúp doanh nghiệp tăng thị phần và mức độ tiêu dùng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ

Thực hiện tốt công tác CSKH, doanh nghiệp sẽ gây dựng được lòng tin của khách hàng, duy trì được lượng khách hàng trung thành, phát triển thêm được nhiều khách hàng tiềm năng, kích thích nhu cầu và mức độ tiêu dùng sản phẩm, khuyếch trương được hình ảnh và uy tín, từ đó mở rộng thị phần, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Quan tâm đến khách hàng, thực hiện tốt công tác chăm sóc khách hàng luôn là phương châm hành động của Công ty Du lịch Hải Thắng . chăm sóc khách hàng đã đóng góp một phần không nhỏ vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong những năm qua. Hiện nay trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt, việc đánh giá thực trạng chăm sóc khách hàng và tìm ra những biện pháp khả thi nhằm đẩy mạnh chăm sóc khách hàng của công ty là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Với mục tiêu nghiên cứu đã đề ra, khóa luận “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chăm sóc khách hàng của Công ty Du lịch Hải Thắng ” đã giải quyết được một số vấn đề lý luận và thực tiễn về hoạt động chăm sóc khách hàng của công ty như sau:
Thứ nhất, xem xét những lý luận cơ bản về khách hàng, hoạt động chăm sóc khách hàng. Khóa luận cũng đã phân tích những yếu tố liên quan đến nghiệp vụ chăm sóc khách hàng tại doanh nghiệp bao gồm các nguyên tắc chăm sóc khách hàng, một số hình thức chăm sóc khách hàng, nội dung chăm sóc khách hàng tại doanh nghiệp và tổ chức bộ máy chăm sóc khách hàng. Đồng thời các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động chăm sóc khách hàng cũng đã được đề cập đến.( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )

Thứ hai, khóa luận đã trình bày được khái quát về quá trình hình thành và phát triển của Công ty Du lịch Hải Thắng , đồng thời phân tích về cơ cấu tổ chức của công ty và thực trạng sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2014- 2016. Quan trọng hơn là khóa luận đã phân tích được thực trạng chăm sóc khách hàng tại công ty, trong đó bao gồm đặc điểm và công tác quản lý khách hàng, những quy định về hoạt động chăm sóc khách hàng, đội ngũ chăm sóc khách hàng, các hình thức và nội dung chăm sóc khách hàng, một số chỉ tiêu đánh giá hoạt động chăm sóc khách hàng của công ty. Dịch vụ chăm sóc khách hàng của Công ty Du lịch Hải Thắng thực sự đem lại tín hiệu đáng mừng cho kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Tuy nhiên do còn một số hạn chế trong cơ cấu tổ chức nhân sự, chất lượng nguồn lao động, công cụ hỗ trợ nghiệp vụ chăm sóc khách hàng mà hoạt động chăm sóc khách hàng của công ty chưa thực sự phát huy được hết vai trò của mình. 

XEM THÊM: DANH SÁCH BÁO CÁO THỰC TẬP DU LỊCH

Thứ ba, khóa luận đã nếu khái quát định hướng phát triển và những mục tiêu cụ thể mà công ty đề ra trong giai đoạn 2015-2017. Dựa trên những ưu điểm, hạn chế của thực trạng hoạt động chăm sóc khách hàng tại công ty, khóa luận đã đề ra một số giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chăm sóc khách hàng: Giải pháp về hoàn thiện hệ thống CSDLKH, xây dựng bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên biệt, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc khách hàng, tạo động lực cho nhân viên chăm sóc khách hàng, phân loại khách hàng để có chính sách chăm sóc phù hợp, tổ chức kiểm tra giám sát và tổng hợp báo cáo thường xuyên. Đồng thời, khóa luận cũng đưa ra một số kiến nghị tới Ban lãnh đạo Công ty Du lịch Hải Thắng , tới nhân viên trong công ty và đối với Nhà nước.

Với kết quả trên, tác giả mong muốn được góp phần nhỏ công sức của mình vào sự phát triển của Công ty Du lịch Hải Thắng .
Sau một thời gian nghiên cứu thực tế, kết hợp với kiến thức đã học, được sự giúp đỡ từ phía Công ty Du lịch Hải Thắng và hướng dẫn nhiệt tình của TS. Vũ Thị Tuyết cũng như các thầy cô giáo Khoa Kinh tế – Quản lý Đại học Thăng Long, em đã hoàn thành khóa luận của mình. Tuy nhiên do hạn chế về thời gian, kinh nghiệm nên bài khóa luận không thể tránh khỏi những thiết sót, em rất mong nhận được sự góp ý của các thầy cô và bạn bè để chủ đề nghiên cứu được hoàn thiện hơn.( Hoạt động chăm sóc khách hàng tại Công ty Du lịch, Cơ sở lý luận hay nhất )
Em xin trân trọng cảm ơn!

DOWNLOAD


Thuctap hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn hoàn thành bài tốt hơn cả mong đợi. Trên website còn rất nhiều bài liên quan các bạn có thể lựa tham khảo, nếu thấy bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè nữa. Thời gian tới Thuctap sẽ cập nhật nhiều bài liên quan hơn, nhớ theo dõi nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo