Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc

Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc

Kế Toán Mẫu Báo cáo thực tập
Rate this post

Chia sẻ cho các bạn sinh viên đang học Kế toán về đề tài Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc. Đây là bài Báo cáo thực tập của một bạn sinh viên khóa trước học chuyên ngành kế toán đã đạt 9,5. Bài viết này Thuctap chia sẻ cho các bạn về lời mở đầu và giới thiệu Công ty, tham khảo vận dụng vào bài làm ngay.

Ngoài ra, AD có nhận viết các bài Tiểu luận, báo cáo, khóa luận, luận văn,… đa dạng các ngành nghề và đề tài. Nếu trong quá trình làm bài gặp khó khăn hay chưa chọn được đề tài thì liên hệ với AD qua zalo ngay và luôn để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!


Lời mở đầu về Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm

1. Lý do chọn đề tài Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, kế toán không chỉ là một công cụ quan trọng phục vụ cho việc quản lý kinh tế cả về mặt vĩ mô lẫn vi mô, mà còn là một công cụ không thể thiếu trong quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và điều đó còn quan trọng hơn khi đất nước đang trong quá trình mở cửa hợp tác và hội nhập với xu thế phát triển của các nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Những năm gần đây, chúng ta có thể thấy được sự thay đổi từng ngày trên mọi miền đất nước, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm được đánh giá cao trong khu vực. Các thành phần kinh tế tăng nhanh cả về số lượng và khả năng kinh doanh, điều đó làm cho quá trình cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trở nên gay gắt hơn. Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng muốn giành thắng lợi trong cạnh tranh để tồn tại và phát triển, một trong những biện pháp giúp cho doanh nghiệp đó là phải làm thế nào để tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng và đặc biệt sản phẩm đó phải có giá thành cạnh tranh. Khi doanh nghiệp có thể tạo ra sản phẩm có chất lượng cao mà giá cả cạnh tranh thì đây chính là vũ khí giúp doanh nghiệp có được vị trí vững chắc trên thị trường, cũng như khẳng định được uy tín, chất lượng sản phẩm. Do đó công tác quản trị chi phí sản xuất cũng như kế toán tính giá thành sản phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp sản xuất. ( Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc )
Xuất phát từ tầm quan trọng của công tác tập hợp chi phí tính giá thành sản phẩm, nhóm chọn nghiên cứu đề tài “Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm của Công ty TNHH một thành viên Choi & Shin’s Vina” làm đề tài thực tập tốt nghiệp.

XEM THÊM: DỊCH VỤ VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP

2. Mục tiêu nghiên cứu

Nghiên cứu cơ sở lý luận về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp.
Tìm hiểu thực trạng về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina . Vận dụng những lý luận chung về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất để đánh giá thực trạng những ưu điểm và nhược điểm của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina.
Đánh giá về công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina, từ đó đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu đề tài

Đối tượng nghiên cứu: nghiên cứu về kế toán chi phí sản xuất bao gồm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất chung và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina.
Nghiên cứu, đề xuất các kiến nghị nhằm hoàn thiện về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina để công tác kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm tại công ty có hiệu quả hơn.

4. Phạm vi nghiên cứu

Về không gian: Tại Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina. Địa chỉ: Số 236C Nguyễn Trung Trực, Ấp Mỹ Thạnh, Xã Mỹ Phong, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang.
Về thời gian: Tháng 3 Năm 2019.

5. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp phân tích, so sánh số liệu kỳ này với kỳ trước giúp ta nghiên cứu được nhịp độ biến động, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp.
Phương pháp thu thập thông tin dựa trên các tài liệu, nghiệp vụ tại doanh nghiệp. Xử lý số liệu theo kiến thức đã học trong sách giáo trình, tuân thủ theo đúng hệ thống chuẩn mực kế toán, Thông tư 200 hay các Quyết định của Bộ tài chính để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu.
Phương pháp phỏng vấn, phỏng vấn trực tiếp kế toán trưởng và các kế toán viên phần hành để thu thập, phân tích dữ liệu.

6. Kết cấu đề tài Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc

Ngoài phần mở đầu và kết luận, đề tài gồm có 3 chương:
CHƯƠNG 1: Cơ sở lý luận về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm.
CHƯƠNG 2: Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina.
CHƯƠNG 3: Nhận xét – Kiến nghị.
KẾT LUẬN CHUNG( Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc )

XEM THÊM: KHO 999+ TÀI LIỆU BÁO CÁO THỰC TẬP

Giới thiệu về Công ty may mặc ( Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc )

2.1 Giới thiệu về Công ty TNHH một thành viên Choi&Shin’s Vina

2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển
Công ty TNHH một thành viên Choi & Shin’s Vina đặt tại số 236C Nguyễn Trung Trực, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phong, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Do ông Lee Chihun làm đại diện theo pháp luật với vốn điều lệ 8.140.000 USD, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập tại Việt Nam theo Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu mã số dự án 3234072827 ngày 21 tháng 05 năm 2013 và Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu mã số 1201443356 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cấp. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty đã được điều chỉnh nhiều lần, lần điều chỉnh gần nhất là điều chỉnh lần thứ 3 ngày 09 tháng 11 năm 2018 và điều chỉnh lần thứ 8 ngày 28 tháng 09 năm 2018.
Theo Giấy chứng nhận đầu tư, mục tiêu dự án đầu tư là: sản xuất, gia công và kinh doanh hàng may mặc và nguyên phụ liệu liên quan may mặc cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.
Trong năm Đánh giá 2018, hoạt động kinh doanh chính của Công ty là gia công hàng may mặc cho bên liên kết ở nước ngoài.
2.1.2 Lĩnh vực kinh doanh
Hoạt động kinh doanh chính là sản xuất và gia công hàng may mặc. Sản phẩm chính và hoạt động sản xuất được mô tả như sau:

2.1.3 Tổ chức bộ máy quản lý( Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc )

Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc
Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc

(Nguồn: Thông tin từ Tổng Giám đốc của CSV)
Sơ đồ : Tổ chức bộ máy quản lý
Chức năng của từng bộ phận trong bộ máy quản lý:
Tổng giám đốc: Điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.
Bộ phận sản xuất: Thực hiện gia công sản phẩm, may mẫu và đóng gói sản phẩm.
Bộ phận quản lý chất lượng: Quản lý và giám sát chất lượng công đoạn sản xuất và thành phẩm.
Bộ phận bảo trì: Thực hiện việc sửa chữa, bảo trì dây chuyền sản xuất.
Bộ phận văng phòng: Thực hiện chức năng quản lý hành chính, nhân sự, quản lý hàng nguyên vật liệu và thành phẩm gia công. Thực hiện các thủ tực hải quan và theo dõi đơn hàng. Thực hiện việc ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính và kê khai thuế.

XEM THÊM: MẪU LÀM BÀI BÁO CÁO THỰC TẬP ĐIỂM CAO

2.1.4 Tổ chức bộ máy kế toán

Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc

(Nguồn: Phòng kế toán)
Sơ đồ :Tổ chức bộ máy kế toán( Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc )
Chức năng của từng bộ phận trong bộ máy kế toán
Kế toán trưởng: Là người chịu trách nhiệm chung toàn công ty, tham mưu cho giám đốc. Kế tán trưởng thường kiểm tra việc thực hiện chế độ ghi chép ban đầu, chấp hành chế độ báo cáo thống kê, lên cân đối bảng tổng kết tài sản, làm kế hoạch tài chính, kế toán tổng hợp, ký các lệnh, các chứng từ công văn có liên quan đến công tác tài chính.
Phó phòng kế toán: Kế toán tiền mặt, kế toán thuế, kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương, kế toán vật tư thu mua, theo dõi công nợ phải trả và nguồn vốn.
Nhân viên kế toán: Các phần hành kế toán khác, kế toán tiền gửi ngân hàng, tài sản, thành phẩm, doanh thu, công nợ phải thu.
Thủ quỹ: Theo dõi thu, chi tiền mặt tại quỹ, nguyên vật liệu gia công. Quản lý tiền mặt tại công ty trên cơ sở chứng từ thu, chi. Kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp để tiến hành thanh toán cuối mỗi ngày hạch toán vào quỹ.

XEM THÊM: TRỌN BỘ BÁO CÁO THỰC TẬP KẾ TOÁN

2.1.5 Tổ chức công tác kế toán tại doanh nghiệp
– Phương pháp nộp thuế giá giá trị gia tăng
– Phương pháp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
– Phương pháp hạch toán hàng tồn kho
– Phương pháp tính giá hàng tồn kho
– Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định
– Hình thức sổ sách của doanh nghiệp
– Phần mềm kế toán đang sử dụng
– Chế độ kế toán doanh nghiệp đang sử dụng( Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm Công ty may mặc )

DOWNLOAD


Với phần mở đầu và giới thiệu về Công ty may mặc của ngành kế toán, chắc hẳn các bạn đã có thêm tài liệu để làm bài dần hoàn thiện hơn. Tuy nhiên nếu chỉ với một mẫu bài này thì chưa đủ để các bạn làm bài hoàn chỉnh, trên trang Thuctap còn rất nhiều các tài liệu về kế toán, hãy tìm và tham khảo miễn phí để có một bài luận thật xuất sắc nhé! Chúc các bạn đạt điểm cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.