KIẾN NGHỊ GIẢI PHÁP HOẠT ĐỘNG GỬI TIỀN TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


MỤC LỤC

KIẾN NGHỊ GIẢI PHÁP HOẠT ĐỘNG GỬI TIỀN TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG NGÂN HÀNG TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BIDV- CHI NHÁNH BẮC SÀI GÒN

3.1. Định hướng hoạt động của Ngân Hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV- chi nhánh Bắc Sài Gòn trong thời gian tới

3.1.1. Phương hướng, mục tiêu tổng quát.

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV Việt Nam từ khi thành lập đến nay luôn khẳng định vai trò trụ cột trong đầu tư vốn cho nền kinh tế, chủ lực trên thị trường tài chính, tiền tệ. Căn cứ vào định hướng kinh doanh trong những năm tới của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV Việt Nam, chi nhánh Bắc Sài Gòn nêu ra những định hướng phát triển trong thời gian tới như sau:

Tập trung huy động vốn và thừa vốn để chuyển tải vốn cho nông nghiệp; đẩy mạnh công tác huy động vốn, nhất là nguồn vốn ổn định để đáp ứng nhu cầu cho vay, đa dạng hóa các hình thức huy động, vừa đánh giá hiệu quả các sản phẩm dịch vụ đã thực hiện, vừa tiếp tục triển khai các dịch vụ sản phẩm mới như: dịch vụ thu thuế, tiền điện, dịch vụ hỗ trợ tự động qua hệ thống Banknet,…

Phải có tăng trưởng nguồn vốn ổn định mới được tăng trưởng tín dụng, giao chỉ tiêu huy động vốn, tăng trưởng tín dụng cho từng nhân viên, tùy thuộc vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương, chi nhánh, và vị trí công việc.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý rủi ro, đảm bảo ổn định và an toàn trong hoạt động tín dụng. Chọn lọc dự án hiệu quả để đầu tư, gắn liền với nâng cao chất lượng tín dụng, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu, Bám sát định hướng, giải pháp của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV Việt Nam để kịp thời chỉ đạo và thực hiện tốt kế hoạch kinh doanh từng năm.

Chủ động thực hiện phân loại khách hàng với các chính sách khác nhau đối với khách hàng có tiền gửi lớn, khách hàng truyền thống, khách hàng tiềm năng, đặc biệt là khách hàng mới nhằm củng cố và nâng cao hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ, chuyên môn, đặc biệt chú trọng đến rèn luyện phẩm chất đạo đức cán bộ. Thực hiện phân cấp, phân quyền rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện cho các chi nhánh trực thuộc hoạt động hiệu quả hơn.

3.1.2. Các mục tiêu cụ thể.

Trong năm 2019, phấn đấu tăng nguồn vốn huy động từ 22 – 23% so với năm 2019; dư nợ tăng 18 – 19% và nợ xấu / tổng dư nợ dưới 2%.

3.2. Giải pháp phát triển hoạt động huy động tiền gởi tiết kiệm tại Ngân Hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV- chi nhánh Bắc Sài Gòn

3.2.1 Xây dựng chiến lược trong cơ cấu huy động tiền gởi tiết kiệm

Công tác huy động vốn từ nguồn TGTK dân cư và sử dụng vốn của chi nhánh có mối liên hệ mật thiết với nhau. Hoạt động kinh doanh của chi nhánh có tốt hay không không chỉ dựa vào việc chi nhánh huy động được nhiều vốn hay không mà còn thể hiện qua cách chi nhánh sử dụng nguồn vốn đó như thế nào. Nếu chi nhánh không tận dụng một cách có hiệu quả nguồn vốn TGTK huy động được sẽ dẫn tới thu nhập của chi nhánh không đủ bù cho chi phí, làm giảm sút lợi nhuận kinh doanh.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Tùy từng giai đoạn, ban lãnh đạo chi nhánh cần đưa ra những phương hướng phù hợp và cụ thể đối với công tác huy động vốn nói chung, huy động TGTK nói riêng và công tác sử dụng vốn sao cho đảm bảo mối tương quan hợp lý và hiệu quả giữa các hoạt động này, vừa tăng thêm lợi nhuận vừa góp phần giảm thiểu rủi ro kinh doanh cho chi nhánh. Trong giai đoạn 2016-2018, nguồn huy động TGTK dài hạn của chi nhánh chưa đủ đáp ứng nhu cầu vay dài hạn của khách hàng, chi nhánh phải sử dụng một phần nguồn huy động TGTK ngắn hạn để cho vay nên có thể phải đổi mặt với rủi ro thanh khoản tạm thời. Bởi vậy, chi nhánh cần thường xuyên cân đối kì hạn huy động vốn với kì hạn sử dụng vốn, tránh dùng quá nhiều nguồn vốn huy động từ TGTK ngắn hạn để cho vay dài hạn nhằm ngăn chặn nguy cơ mất khả năng thanh khoản của chi nhánh.

3.2.2 Tăng cường các hoạt động tiếp thị, quảng cáo trong huy động tiền gởi tiết kiệm   

Công tác marketing là một trong những công việc chiếm phần quan trọng của bất kì một NH nào. KH biết về NH ở một mức độ nào thì một phần nó sẽ tuỳ thuộc vào sự truyền thông về NH đến với công chúng. BIDV cũng đã nhận thức về tầm quan trọng của công tác này. Tuy nhiên trong thời gian qua hình thức quảng cáo tiếp thị về các sản phẩm tiền gửi của NH, cũng như thương hiệu hình ảnh của NH còn quá đơn điệu, mức độ xuất hiện qua các phương tiện thông tin đại chúng còn thấp. Trong thời gian tới để thương hiệu BIDV ngày càng nhiều người dân trên địa bàn biết đến hơn, NH cần đẩy mạnh công tác marketing lên, cụ thể :

 • – NH có thể tăng cường quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của NH  mình thông qua các trang báo điện tử có uy tín như tintucvietnam, vietnamnet…. Bên cạnh đó NH có thể thiết kế những trang web riêng thật đặc sắc lôi cuốn người xem để giới thiệu về các sản phẩm tiền gửi của NH, công bố lãi suất tiền gửi hằng ngày cũng như các hình thức khuyến mãi của những đợt huy động tiền gửi tiết kiệm một cách hấp dẫn. Với những cách thức quảng cáo một cách thường xuyên, đầy ấn tượng như vậy sẽ dễ dàng để người dân biết tới thương hiệu cũng như uy tín của NH nhiều hơn, từ đó góp phần mang lại hiệu quả kinh doanh cho NH.
 • – Dựa trên nền tảng đội ngũ nhân viên phòng tiền gửi dân cư sẵn có hay có thể tuyển dụng thêm nếu thấy cần thiết thì NH nên lập ra một đội chuyên đảm trách công tác theo dõi, điều tra về ý kiến phản hồi từ KH sử dụng sản phẩm tiền gửi của chính NH mình để từ đó có sự cải tiến để đáp ứng nhu cầu của KH. Ngoài ra đội này luôn khảo sát diễn biến thị trường để đưa ra những sản phẩm tiền gửi một cách đa dạng, mới mẽ đáp ứng nhu cầu của KH. 
 • Định kì nên có sự điều tra những nhận định từ công chúng về những hình thức huy động TGTK của NH trong đợt huy động qua. Để từ những thông tin phản hồi từ KH mà NH rút ra những kinh nghiệm cho những đợt huy động TGTK tiếp theo.
 • – Tăng cường công tác quảng cáo tiếp thị các hình thức TGTK thông qua các hình thức truyền thống như:
 • + Phát hành ấn phẩm định kì, tờ rơi, brochure về các sản phẩm tiền gửi hiện có để phát cho các khách hàng khi đến ngân hàng giao dịch hay thăm hỏi…
 •   + Tăng cường sự xuất hiện thương hiệu của NH tới công chúng qua truyền hình, qua đài, qua các trang báo địa phương.
 • + Với những nơi mà không có điều kiện để tiếp nhận được thông điệp mà NH đã truyền đi bằng các hình thức trên thì NH có thể cho nhân viên đi đến đó để tư vấn, tiếp thị … cho họ biết.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )
 • – Vào các đợt mà NH tăng cường huy động nguồn TGTK, NH có thể quảng cáo sản phẩm kèm theo các hình thức khuyến mãi có giá trị hấp dẫn đến với người gửi. Tương ứng với mỗi mức tiền gửi mà NH đưa ra sẽ nhận được những phần quà tương xứng như là nhận được phiếu mua hàng giảm giá tại siêu thị, ở một số công ty lớn, hay là được miễn phí làm thẻ ATM tại NH, hay một chuyến du lịch nội địa  
 • – Tổ chức hội nghị khách hàng theo định kì để qua đó tạo mối quan hệ lâu dài với KH. Hằng năm vào các ngày lễ lớn NH có thể gửi điện hoa tới chúc mừng, tổ chức giao lưu với KH truyền thống của mình trong các dịp lễ tết … Với sự quan tâm duy trì mối quan hệ với KH sau khi họ đã gửi tiền tại NH như vậy thì KH sẽ giữ vững lòng tin nơi NH hơn. Điều quan trọng hơn là chính từ những người KH này sẽ mang thương hiệu của NH đến cho nhiều người khác nữa, như vậy sẽ góp phần mang lại hiệu quả cho công tác huy động nguồn tiền gửi tại NH.

Xem thêm: Đề cương hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

3.2.3 Mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng

Uy tín của BIDV Bắc Sài Gòn có được ngày hôm nay, đó là một sự nổ lực rất lớn của toàn thể cán bộ nhân viên NH trong thời gian qua. Đặc biệt với hoạt động huy động nguồn tiền nhàn rỗi từ công chúng thì uy tín là yêú tố rất quan trọng, nó là cơ sở để KH tin tưởng để gửi tiền. Vì thế với sự tín nhiệm mà NH đã để lại cho người dân thành phố trong thời gian qua thì NH tiếp tục giữ gìn và phát huy lợi thế này. Để làm tốt điều này thì một trong những việc mà NH phải làm, đó là thường xuyên duy trì, cải tiến và nâng cao chất lượng phục vụ KH. Với chất lượng phục vụ tốt thì NH sẽ có được sự trung thành của KH đối với mình, ngược lại thì NH sẽ dễ dàng bị KH quay lưng với mình để đi tìm NH khác để giao dịch. Do đó NH cần phải nâng cao chất lượng phục vụ KH, cụ thể:

– KH được sự đón tiếp nhiệt tình từ nhân viên NH, tránh tạo cho KH sự căng thẳng ngay từ khi mới bước chân vào khu vực NH. KH phải được sự hướng dẫn của nhân viên từ chỗ để xe sao cho tiện, cho đến sự chỉ dẫn lối vào quầy giao dịch, hay chỗ ngồi để đợi vào những lúc đông khách…phải tạo cho KH một không gian giao dịch thoải mái.

– NH có thể dành một khoảng không gian nhỏ ở tầng giao dịch để phục vụ cho KH vào những lúc đông khách mà một số người phải chờ đợi, chẳng hạn như tư vấn, giới thiệu về tiện ích của các sản phẩm dịch vụ tại hiện có tại NH, cách sử dụng thẻ, tiện ích của thẻ như thế nào …, có như vậy có thể làm cho người chờ sẽ không thấy phí thời gian phải chờ đợi lâu, KH có thể không bỏ đi về. Qua đó sẽ góp phần mang lại hiệu quả hoạt động cho NH hơn.

– Nhân viên quầy giao dịch tiền gửi phải có khả năng quan sát tốt quang cảnh giao dịch. Vào những lúc đông khách thì cần nhận biết được người đến trước, người đến sau để từ đó có cách phục vụ tốt. Người nào đến trước thì phục vụ trước, người nào đến sau thì phục vụ sau, tránh tình trạng người đến sau được phục vụ còn để người đến trước phải chờ đợi gây sự khó chịu cho người gửi. Thực hiện công việc hướng dẫn KH cho chu đáo, xử lý công việc với tốc độ nhanh nhưng thật chính xác, luôn tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho KH.

Một điều quan trọng hơn hết là nhân viên phải tạo cho KH một cảm giác mình luôn được tôn trọng sau mỗi lần giao dịch, đáp ứng những yêu cầu tìm hiểu về việc gửi tiền mà KH cần biết. Làm được điều này là NH sẽ thành công trong việc giữ gìn được sự trung thành của KH đối với NH. Qua đó góp phần mang lại hiệu quả cao cho hoạt động thu hút TGTK tại NH.

Bằng vào uy tín của mình BIDV luôn giữ vững niềm tin nơi khách hàng. Đặc biệt với phong cách làm việc của đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm tại NH như hiện nay sẽ góp phần giữ chân được KH đến giao dịch lần sau.

3.2.4 Đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ Ngân hàng 

KH có thể hài lòng và sẽ trở lại giao dịch với NH hay không là cũng do thái độ làm việc của nhân viên giao dịch vì thế để có được một đội ngũ nhân viên làm việc tốt không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ mà còn tốt về cả đạo đức nghề nghiệp.

Hiện nay đội ngũ cán bộ nhân viên của BIDV có thể đáp ứng được yêu cầu kinh doanh nhưng với sự phát triển của xã hội, sự cạnh tranh gay gắt ngày một tăng thì đòi hỏi nhân viên NH. Đặc biệt nhân viên của phòng tiền gửi dân cư phải am hiểu thị trường nhiều hơn và nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu của người dân trước những sản phẩm tiền gửi của các NH trên địa bàn. Vì thế NH cần có kế hoạch đào tạo cán bộ theo hướng:( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

 •  – Thường xuyên tổ chức các cuộc thi về nghiệp vụ chuyên môn giữa các nhân viên trong phòng ban với nhau. Với mỗi cuộc thi NH đưa ra những phần thưởng có giá trị để thu hút nhân viên tham gia trong các cuộc thi. Qua đó các nhân viên tự mình nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình lên.
 • – Tổ chức các lớp học ngắn hạn, dài hạn bồi dưỡng về nghiệp vụ với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước về lĩnh vực ngân hàng.
 • – Mời giáo viên của các tổ chức quốc tế, NH quốc tế hay các trường đại học để huấn luyện các nghiệp vụ mới, tin học, tiếng anh…gửi các cán bộ đương đảm trách các chức vụ cao trong NH đến các các nước có ngành NH phát triển để học tập, tiếp thu những kinh nghiệm và cách thức quản lý hiện đại …
 • – Học qua thực tế là một vấn đề mà NH cần quan tâm như cử cán bộ đi học tập ở các ngân hàng bạn trong và ngoài hệ thống.
 • – Riêng đối với bô phận nhân viên giao dịch phải thường xuyên cải tiến phong cách giao tiếp, thực hiện văn minh trong giao dịch để thông qua khách hàng hiện có làm kênh tuyên truyền giới thiệu cho khách hàng khác với phương châm cố gắng tìm tòi, sáng tạo nhằm tập trung phục vụ khách hàng thật tốt đến mức không thể tốt hơn, tạo được niềm tin và sự hài lòng của khách hàng. Từ mối quan hệ cộng hưởng khách hàng sẽ là cánh tay nối dài của ngân hàng, sẽ tiếp thị cho ngân hàng thậm chí khả quan hơn và tốt hơn khi ngân hàng tự đi tiếp thị.

Bên cạnh đó các nhân viên phòng tiền gửi dân cư không ngừng học hỏi, hoàn thiện chuyên môn nghiệp vụ của mình để có được sự nhanh nhẹn trong tác phong làm việc. Nhất là phải có một thái độ ôn hoà biết kiềm chế bản thân mình, phải nhận thức được việc làm của mình sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công việc chung của ngân hàng để từ đó mà biết mình nên làm gì và không nên làm gì khi một vấn đề phát sinh. Một trong những điều mà đối với một nhân viên ngân hàng khi làm việc cần phải có đó là:

 • + Phải luôn biết lắng nghe khách hàng khi họ trình bày ý kiến của mình, không được có thái độ nóng nảy cũng như xem thường khách hàng khi mình đã hướng dẫn cụ thể cho họ nhưng họ vẫn không hiều được vấn đề.
 • + Phải luôn vui vẻ, có thái độ lịch sự với khách hàng.
 • + Không được tỏ thái độ hợm hĩnh quan liêu với khách hàng.
 • + Luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của mình.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

– Tổ chức các lớp tập huấn về sử dụng các chương trình phần mềm tin học đặc biệt là chương trình gửi và rút tiền gửi tiết kiệm cho khách hàng theo tức thời cho các tổ qũi. Mặc dù hiện nay hầu hết tại ngân hàng và các điểm giao dịch đã ứng dụng quy trình rút, gửi tiền tiết kiệm theo tức thời, nhưng vẫn còn một vài điểm giao dịch vẫn còn thực hiện qui trình rút, gửi tiền theo lô (qui trình thực hiện bằng thủ công). Vì vậy ngân hàng cần nhanh chóng thay thế và thực hiện đồng bộ qui trình rút gửi tiền theo tức thời.

3.2.5 Thực hiện chiến lược cạnh tranh huy động tiền gởi tiết kiệm năng động và hiệu qủa.

 • Cạnh tranh là quy luật của nền kinh tế thị trường, để tồn tại và phát triển thì các NHTM với các Chi nhánh của mình phải:
 • – Tổ chức nghiên cứu đối thủ cạnh tranh về sản phẩm, lãi suất, mạng lưới, hoạt động quảng cáo,…để điều chỉnh và đưa ra các biện pháp cần thiết, kịp thời nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình.
 • – Tạo được sự khác biệt của Chi nhánh, đổi mới phong cách giao dịch.

3.2.6 Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát 

Kiểm tra, kiểm soát là hoạt động vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh cơ chế thị trường, một mặt nó giúp sửa chữa các sai sót kịp thời, mặt khác nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công nhân viên. Vì thế, phải coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện ngăn ngừa kịp thời những sai sót trong việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ, thể lệ chế độ, từ đó đưa hoạt động kinh doanh của Ngân hàng đi vào đúng luật, nề nếp.

Phải tăng cường số cuộc kiểm tra trong năm, nội dung kiểm tra phải toàn diện từ quyết toán niên độ năm, kiểm tra hoạt động huy động vốn, hoạt động tín dụng, kiểm tra xử lý rủi ro, kiểm tra nợ quá hạn, đảm bảo an toàn kho quỹ, kiểm tra công tác kế toán, thu chi tài chính…. Phải xây dựng và thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch kiểm tra theo đinh kỳ và đột xuất đối với hoạt động huy động vốn. Đồng thời phải kiên quyết chỉ đạo phúc tra, chỉnh sửa lại các sai sót ngay sau khi kiểm tra. Tổ chức tốt công tác tiếp dân và giải quyết kịp thời, tại chỗ mọi đơn thư khiếu nại của công dân, không để đơn thư vượt cấp. Đồng thời tăng cường lực lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra, đặc biệt là vấn đề chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kinh nghiệm và ý thức trách nhiệm trong công tác kiểm tra.

3.2.7 Đầu tư hoàn thiện và hiện đại hóa công nghệ ngân hàng 

Trong thời gian tới ngân hàng cần tiếp tục hoàn thiện chương trình phần mềm ứng dụng rút gửi tiền tiết kiệm để tạo sự thuận lợi trong giao dịch cho cả nhân viên cũng như cho khách hàng đến giao dịch.

    Hiện nay thời gian giao dịch có thể bị kéo dài nhất là đối với những khoản tiền gửi lớn, chính là do khâu phân loại và đếm tiền. Vì thế bên cạnh việc các nhân viên có thể hỗ trợ, hướng dẫn giúp cho khách hàng nhanh chóng kê các loại tiền thì ngân hàng cần trang bị các máy đếm tiền hiện đại, có khả năng phát hiện tiền giả cao đồng thời đếm cả được tiền cũ lẫn tiền mới một cách chính xác tuyệt đối. Như vậy thì thời gian giao dịch sẽ rút ngắn không tạo sự căng thẳng cho khách hàng đến gửi tiền khoản tiền lớn.    

    Lắp đặt thêm các hệ thống thông tin đa chức năng hơn chẳng hạn như hệ thống mạng lưới nội bộ, internet làm cơ sở cho việc cung cấp, thu thập khai thác thông tin kịp thời chính xác có chất lượng cho khách hàng khi họ cần thì chỉ cần vào máy là có thể biết được một cách chi tiết về món tiền giao dịch của khách hàng. Thực hiện gửi tiền một nơi nhưng rút ở nhiều nơi và các dịch vụ khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh tốt và hiệu qủa hơn.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

   Ngân hàng trang bị cho các phòng ban đều có máy vi tính ứng dụng các phần mềm tin học hiện đại trong công tác quản lý kiểm tra các hoạt động ngân hàng.

   Trang bị hoàn chỉnh hệ thống mạng máy tính nội bộ giữa hội sở với tất cả các điểm giao dịch, các tổ quĩ để áp dụng đồng bộ qui trình rút, gửi tiền tiết kiệm tức thời để đáp ứng trước yêu cầu hội nhập của nền kinh tế nước ta.

3.2.8 Xây dựng chính sách lãi suất linh hoạt 

Trong tình hình hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi vào hoạt động và phát triển tương đối mạnh đó sẽ là trở ngại lớn đối với Ngân hàng, nguồn vốn huy động có thể chảy sang thị trường chứng khoán, lãi suất Ngân hàng có thể sẽ bị ép phải nâng giá lên khi thị trường chứng khoán đem lại nguồn thu nhập nhanh trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. Điều này đòi hỏi Ngân hàng phải nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng của thị trường để có chính sách lãi suất thích hợp.

Bên cạnh đó nền kinh tế mở cửa cho phép các Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài xâm nhập vào trong nước tất yếu các NHTM trong nước sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh hơn trong huy động vốn, cho vay khách hàng và “lãi suất” là lời giải cho bài toán khó này. Một lãi suất cao bao giờ cũng hấp dẫn khách hàng, nó giúp phân phối lại thu nhập trong dân cư ở một chừng mực nào đó vì người được hưởng lợi của chính sách này là số đông dân cư, những người có nhiều tiền nhàn rỗi trong xã hội.

Tuy nhiên mọi việc đều có hệ quả của nó, tăng lãi suất huy động đồng nghĩa với việc Ngân hàng phải đối mặt với tăng chi phí đầu vào, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh, đến lãi suất cho vay. Vì thế mức lãi suất đưa ra là tùy theo mức độ cần thiết của nguồn vốn, tùy từng thời điểm, từng khu vực, phù hợp với khung lãi suất do NHNN quy định.

Xem thêm: Lời mở đầu hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

3.2.9 Nhanh chóng mở rộng dịch vụ mới, đa dạng hóa các hình thức động, tăng cường các khoản thu từ dịch vụ.

Tiếp tục hoàn thiện các hình thức tiết kiệm hiện có tại ngân hàng ngoài ra thì có thể mở rộng các hình thức tiền gửi tiết kiệm trong dân, chẳng hạn như:

 •  – Đa dạng hoá kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm, với việc không chỉ dừng lại chỉ có tiền gửi không kì hạn và có kì hạn theo kiểu 3, 6, 12 tháng như  ở ngân hàng hiện nay mà ngân hàng có thể mở rộng thêm kì hạn tuần hoặc 2,4,5 tháng, không cần theo quý,  ½ năm hay một năm… Linh hoạt về thời hạn cũng là một sự hấp dẫn với đối với người gửi tiền. Ngoài ra có thể có giải pháp tự đông chuyển hoá tiền gửi không kì hạn sang có kì hạn cho người dân sau một khoảng thời gian nào đó.
 • – Áp dụng hình thức gửi nhiều lần lấy gọn một lần, tiết kiệm gửi góp, lãi suất tính theo từng lần gửi.
 • – Đưa ra nhiều sản phẩm tiền gửi mới lạ mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng như:
 • + Tiết kiệm tuổi gìa và tiết kiệm tích luỹ đây là hình thức tương tự như bảo hiểm tuổi già, bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm. Ai cũng có lúc đến tuổi già, do đó khi còn mạnh khoẻ còn lao động tốt mỗi người dành ra một ít tiền từ thu nhập hằng tháng của mình gửi tiết kiệm tuổi già để đến lúc hết tuổi lao động có thêm nguồn thu nhập để sinh sống.
 • + Tiết kiệm nhà ở: những người dân có nhu cầu làm nhà, mua nhà ở nhưng nguồn tài chính có hạn gửi dần tiền tích luỹ được vào ngân hàng đến lúc nào đó có thể rút ra để mua nhà, xây nhà. Ngân hàng có chính sách cho vay ưu đãi để làm nhà, mua nhà đối với những người gửi thường xuyên đều đặn và có quy mô đến một độ lớn nào đó thì có thể vay thêm để mua nhà xây dựng nhà bằng cách kết hợp với lợi ích của ngân hàng sẽ mở ra triển vọng tốt đẹp cho hình thức này.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Ngoài ra có thêm một số hình thức tiết kiệm khác như tiết kiệm dành cho trẻ em, tiết kiệm vàng, tiết kiệm mua sắm phương tiện đắt tiền…

Một công việc đáng chú ý nữa đó là cải tiến giờ giấc làm việc để thuận tiện cho người gửi và rút tiền, có thể các quầy giao dịch bố trí người làm việc sớm hơn và nghỉ muộn hơn nếu được có thể giao dịch cả tối và ngày nghỉ.

Trong những năm tới nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển thành phố Biên Hòa đang tăng lên rất nhanh. Trong đó chủ yếu là trông chờ vào vốn tín dụng ngân hàng. Vì vậy ngân hàng cần chú trọng đẩy mạnh huy động vốn trên địa bàn đặc biệt là từ nguồn tiền gửi tiết kiệm trong dân chúng.

3.3. Kiến nghị 

3.3.1. Kiến nghị với Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV- chi nhánh Bắc Sài Gòn

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV cần tạo điều kiện giúp đỡ về mặt thủ tục, văn bản hướng dẫn thủ tục có liên quan khi Chi nhánh khai thác được những khách hàng có tính chất hoạt động trên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, BIDV có ý kiến với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, với NHNN có sự can thiệp về giá trên từng địa bàn để giảm bớt thiệt hại cho ngân hàng.

 • Thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo từ trung ương đến cơ sở để phát hiện và xử lý kịp thời những sai sót, đồng thời qua đó cũng tuyên truyền giới thiệu những thành viên có kết quả hoạt động kinh doanh an toàn và hiệu quả để phổ biến kinh nghiệm cho các thành viên khác học tập, đặc biệt về công tác huy động vốn của ngân hàng.
 • Tham gia hỗ trợ chi nhánh trong công tác quảng cáo tiếp thị khi đưa ra một loại hình dịch vụ mới, hoặc một hình thức huy động TGTK mới trong toàn hệ thống, để tạo ra một chiến lược tổng thể nâng cao hiệu quả hoạt động.
 • Tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn cả trong và ngoài nước, đặc biệt là các nghiệp vụ kinh doanh ngân hàng hiện đại. Kịp thời có các văn bản làm căn cứ pháp lý và cơ sở nghiệp vụ để mở rộng các dịch vụ, sản phẩm
 • Hỗ trợ các Chi nhánh về tài chính để xây dựng trụ sở, đặt phòng giao dịch và các quỹ tiết kiệm, có như vậy mới mang tính ổn định lâu dài, đó là điều kiện đầu tiên để tạo sự tin tưởng đối với khách hàng. Bên cạnh đó, VIB cũng cần Tăng cường cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hóa các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho hoạt động kinh

3.3.2. Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước 

Với chức năng là cơ quan quản lý các NHTM và là ngân hàng của các ngân hàng, NHNN có tầm quan trọng rất lớn đối với các chiến lược huy động vốn của các ngân hàng, đồng thời cũng định hướng cho các NHTM trong việc phát triển đất nước. Chính sách hợp lý và cách thức điều hành đúng đắn sẽ là tiền đề có tác động tích cực đối với công tác huy động vốn, đặc biệt là huy động vốn từ tiền gửi tiết kiệm dân cư. Trong thời gian tới, NHNN cần tiếp tục thực hiện một số nội dung sau nhằm hỗ trợ cho các NHTM.

Về hệ thống văn bản pháp lý

Hiện nay, các văn bản pháp luật mà NHNN ban hành để điều chỉnh hoạt động của các NHTM vẫn còn mang tính chung chung, chưa có sự quy định cụ thể, rõ ràng đối với từng hoạt động cụ thể. Trong khi đó, hoạt động của các NHTM ngày càng đa dạng, phong phú và có nhiều phức tạp, chính vì vậy còn nhiều khó khăn cho các NHTM khi hoạt động trong những lĩnh vực mới. NHNN nên rà soát lại những văn bản hiện hành để điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, đối với những văn bản đã không còn phù hợp với thực trạng của nền kinh tế và xu hướng của thị trường thì nên được thay bằng những văn bản mới.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Về chính sách lãi suất

Lãi suất là công cụ quan trọng để ngân hàng huy động vốn hiện có trong tất cả các đối tượng, đặc biệt là dân cư. Chính sách lãi suất chỉ phát huy hiệu lực của nó đối với huy động vốn trong điều kiện tiền tệ ổn định, giá cả ít biến động.

Sử dụng chính sách lãi suất hợp lý sẽ thu hút ngày càng nhiều nguồn tiền gửi tiết kiệm cá nhân để phục vụ có hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính sách lãi suất phải được xây dựng trên cơ sở khoa học thực tiễn, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội từng thời kỳ. Việc NHNN sử dụng lãi suất cơ bản để quy định trần giới hạn tối đa huy động và cho vay của các NHTM là hợp lý, tránh được hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, gây ra những biến động lớn trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, NHNN cần điều chỉnh lãi suất cho hợp lý, theo từng thời kỳ. NHNN sẽ xem xét bỏ trần lãi suất huy động khi thị trường tiền tệ ổn định và thanh khoản của hệ thống TCTD cải thiện vững chắc.. Bên cạnh đó, NHNN cần điều hành các mức lãi suất như lãi suất chiết khấu, tái chiết khấu cho phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đặc biệt là diễn biến của lạm phát.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn đang gặp nhiều khó khăn và tình hình kinh doanh của các DN bị ảnh hưởng nghiêm trọng như hiện nay, việc NHNN liên tục giảm lãi suất huy động vốn đã phần nào cởi nút thắt cho thị trường tài chính vốn đang bị bó chặt bởi chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Tiếp tục kiềm chế lạm phát ở mức độ vừa phải như hiện nay, ổn định giá trị đồng nội tệ. Điều này có tác dụng thu hút tiền gửi của dân cư vào ngân hàng, tránh việc tích trữ vàng, ngoại tệ và đầu tư vào hoạt động bất động sản; mặt khác có tác dụng giảm áp lực tăng lãi suất..

Chính sách tỷ giá

Tỷ giá hối đoái là yếu tố rất nhạy cảm, không những ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn nói chung và huy động vốn bằng tiền gửi tiết kiệm nói riêng mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Ngân hàng nhà nước cần có chính sách tỷ giá hợp lý nhằm mục tiêu ổn định tỷ giá, tránh sự biến động mạnh gây sự biến động trong nguồn vốn của ngân hàng. Ổn định tỷ giá là điều kiện quan trọng để huy động nguồn vốn trong và ngoài nước. Khi tỷ giá biến động nhanh thì mặc dù lãi suất ngoại tệ có hạ xuống và lãi suất nội tệ đang ở mức khác cao thì nguồn huy động VND từ tiền gửi tiết kiệm dân cư cũng không tăng trưởng đáng kể. Trong điều kiện đó doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn lại chuộng nội tệ hơn. Điều này gây áp lực lớn lên thị trường làm cho việc khan hiếm nội tệ thêm căng thẳng. Tỷ giá biến động nhanh cũng khiến cho ngân hàng tối đa hóa trạng thái ngoại hối của mình. Và cũng như vậy các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và cá nhân dè dặt trong việc chuyển đổi ngoại tệ thành nội tệ. Do đó sẽ gây khó khăn cho các NHTM khi huy động vốn bằng nội tệ, trừ khi chính phủ có chính sách bình ổn giá. Nếu tỷ giá ổn định thì các NHTM sẽ huy động được nhiều nội tệ mà không phải tăng lãi suất.

Xem thêm: Cơ sở lý luận hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Để điều hành cơ chế này, NHNN cần:

 • Xác định một cơ cấu dự trữ ngoại tệ hợp lý trên cơ sở đa dạng hoá rổ ngoại tệ mạnh, không nên quá tập trung vào đồng Cần có chính sách khuyến khích người dân đa dạng hoá cơ cấu tiền tệ trong giao dịch gửi tiền tiết kiệm.
 • Theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô (lạm phát, XNK, nợ nước ngoài, đầu tư nước ngoài, cán cân ..; biến thị trường quốc tế, thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước, đặc biệt là diễn biến cung cầu ngoại tệ; và kỳ vọng, đặc biệt kỳ vọng lạm phát) cũng như các yếu tố vi mô, thực hiện các biện pháp điều hành phù hợp nhằm đưa ra định hướng điều hành rõ ràng về trung, dài hạn, định hình kỳ vọng cho các bên tham gia thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động trong lập và thực hiện kế hoạch kinh doanh.
 • Tăng cường và tập trung hơn nữa vào công tác quản lý ngoại hối.
 • Quản lý chặt chẽ việc mua bán ngoại tệ trên thị trường tự Đảm bảo việc thi hành nghiêm túc Pháp lệnh ngoại hối của các cá nhân, tổ chức.
 • Tiếp tục vận hành cơ chế điều hành tỷ giá như hiện nay theo hướng ngày càng nới rộng kiểm soát, khách quan, hướng tỷ giá theo sát với tỷ giá thị trường theo quan hệ cung cầu, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước phải đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn, gây xáo trộn hoạt động của các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Thực hiện công tác thanh tra kiểm tra

Thực hiện công tác thanh tra kiểm tra có hiệu quả nhất. Để được như vậy NHNN cần phải thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước, tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những hành vi, những biểu hiện sai trái làm thất thoát nguồn vốn của Nhà nước, của nhân dân; đưa hoạt động của tổ chức tín dụng đi vào nề nếp và có hiệu quả, không ngừng nâng cao uy tín của hệ thống ngân hàng trong nền kinh tế

3.3.3. Kiến nghị với chính phủ 

Chính phủ là cơ quan có vai trò điều hành mọi hoạt động của nền kinh tế, do vậy Chính phủ rất quan trọng trong việc điều hướng mọi hoạt động của một quốc gia. Chính phủ là cơ quan thực hiện luật pháp hóa các chủ trương, chính sách và những biện pháp cần thiết trong từng giai đoạn, thừng thời kỳ nhằm thể hiện ý chí của cả nước. Hơn thế, Chính phủ cũng cần nắm bắt kịp thời những chi tiết chưa đầy đủ hoặc chưa cụ thể trong hệ thống luật pháp để từ đó từ đó tiến hành bổ sung, tạo điều kiện xây dựng môi trường pháp lý hoàn thiện và ổn định, đảm bảo cho mọi người dân an tâm và tin tưởng khi sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối với lĩnh vực tiền tệ tín dụng cũng như lĩnh vực ngân hàng và hoạt động ngân hàng, đặc biệt là hoạt động huy động vốn từ tiền gửi tiết kiệm dân cư, vẫn cần tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ nhiều từ phía Chính phủ.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Ổn định kinh tế vĩ mô

Môi trường kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng rất lớn đến công tác huy động vốn từ tiền gửi tiết kiệm dân cư của ngân hàng. Nó tạo điều kiện nhưng cũng gây không ít khó khăn, cản trở công tác huy dộng nguồn vốn này. Ổn định kinh tế vĩ mô là thành quả của sự phối hợp nhiều chính sách như chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, chính sách đối ngoại… trong đó chính sách tiền tệ có vai trò quan trọng đối với ngân hàng.

Một trong những nội dung của việc tạo lập kinh tế vĩ mô chính là việc chống lạm phát, ổn định tiền tệ. Nó chính là điều kiện cần thiết cho việc thực hiện các giải pháp có hiệu quả. Thực tế đã chứng tỏ rằng, Nhà nước và các ngành trong đó, trước hết là Chính phủ đã thành công trong việc kiểm soát lạm phát, xu hướng tăng giá cao không còn, kinh tế vĩ mô ổn định hơn. Những giải pháp nhằm giảm thiểu lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, hạn chế tình trạng đô la hóa đã mang lại hiệu quả tích cực cho thị trường tiền tệ 6 tháng đầu năm 2019.

Trong giai đoạn tới, một trong những giải pháp ổn định chủ yếu là phải kiểm soát và điều chỉnh cơ cấu đầu tư sao cho nền kinh tế tăng trưởng cao trong thế ổn định bền vững, đồng thời cũng là điều kiện phát huy tác dụng của chính sách tiền tệ trong việc điều tiết khối lượng tiền tệ trong lưu thông, mở rộng hoặc thu hẹp khối lượng tiền tệ cung ứng cho phù hợp với các mục tiêu và sự biến động của nền kinh tế.

Tạo lập môi trường pháp lý

Việc ban hành hệ thống pháp lý đồng bộ và rõ ràng không chỉ tạo niềm tin cho dân chúng mà những quy định, khuyến khích của nhà nước sẽ tác động trực tiếp đến việc điều chỉnh tiêu dùng và tiết kiệm, chuyển một bộ phận tiêu dùng chưa cần thiết sang đầu tư, chuyển dần tài sản cất giữ từ vàng, ngoại tệ hoặc bất động sản sang đầu tư trực tiếp vào sản xuất kinh doanh hoặc gửi tiền vào ngân hàng. Nhà nước nên tiếp tục có những chính sách khuyến khích người dân gửi tiết kiệm hơn nữa nhưng trước hết các cơ quan nhà nước phải là người đi đầu trong công tác này.

Ngày nay, chúng ta đang tiếp tục phát triển nền kinh tế đất nước theo cơ chế thị trường. Theo cơ chế này thì các doanh nghiệp, thành phần kinh tế tự do cạnh tranh và phát triển, hệ thống các NHTM cũng vậy. Các NHTM cũng phải được tự do cạnh tranh, loại bỏ những cá thể yếu kém ra khỏi hệ thống giúp nâng cao uy tín, nâng cao sức mạnh cạnh tranh của hệ thống ngân hàng. Do đó, các cơ quan nhà nước không nên can thiệp sâu vào hoạt động của các NHTM mà cần tạo điều kiện để các NHTM hoạt động tốt. Hệ thống ngân hàng được coi là mạch máu của nền kinh tế do đó giữ cho hệ thống ngân hàng hoạt động một cách ổn định, hài hòa là một điều cần thiết. Vì vậy, chính phủ phải ban hành một hệ thống các quy định về hoạt động của các NHTM một cách thống nhất, đầy đủ giúp các ngân hàng hoạt động một cách dễ dàng. Hệ thống các văn bản pháp quy đó phải thống nhất nhưng không được chồng chéo, giúp cho các ngân hàng dễ dàng khi áp dụng.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Hệ thống các văn bản pháp quy phải đầy đủ thống nhất, không được chồng chéo giúp cho các ngân hàng dễ dàng khi áp dụng. Hiện nay, hệ thống pháp luật nước ta đang dần được sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện nhưng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Trung bình mỗi năm lại có thêm khoảng 4.000 văn bản quy phạm pháp luật mới. Với khối lượng lớn như vậy, lại liên tục thay đổi trong quá trình hoàn thiện, đã gây rất nhiều khó khăn không chỉ cho người dân mà cả các ngân hàng khi tìm kiếm và xác định hiệu lực của nó. Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật lợi thì có lợi, nhưng mới chỉ dừng lại ở hình thức hợp nhất các nội dung đã sửa đổi, bổ sung thành một văn bản pháp luật có tính chính xác hoàn toàn, tức là cắt dán, sao chép, tổng hợp lại để tiện mục đích tra cứu. Trong khi đó, điều người dân và các chuyên gia pháp luật mong mỏi hơn cả là sau quá trình thực hiện hợp nhất, phải có cơ chế loại bỏ các quy định chồng chéo, mâu thuẫn, từ đó hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đây chính là nhiệm vụ cần thiết của Nhà nước hiện nay, tạo điều kiện cho các NHTM hoạt động lành mạnh, đạt hiệu quả cao


KIẾN NGHỊ GIẢI PHÁP HOẠT ĐỘNG GỬI TIỀN TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG NGÂN HÀNG ĐÔNG Á (DONGABANK) – PGD BÌNH TÂY.

3.1. Định hướng huy động vốn tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng trong tương lai.

3.1.1.Mục tiêu phấn đấu chung.

          Trên cơ sở xác định mục tiêu lâu dài của ngân hàng là “Khách hàng là trọng tâm, nhân sự là nòng cốt” DongaBank tiếp bước tiên phong bằng tinh thần kiện toàn và tăng tốc, đột phá và sáng tạo đó là tập trung kiện toàn chuỗi giá trị trong mọi hoạt động, mặt khác sẽ chú trọng đón đầu các xu thế và linh hoạt nắm bắt các cơ hội kinh doanh tạo đà cho việc tăng tốc để trở thành một ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng nằm trong top 10 ngân hàng toàn diện, vững mạnh tại Việt Nam và vươn tầm khu vực. Trong đó, chú trọng đến việc khai thác các loại nguồn vốn trên địa bàn, đặc biệt là nguồn vốn từ tiền gửi tiết kiệm cá nhân, chú trọng nguồn vốn trung và dài hạn cả nội tệ và ngoại tệ thông qua việc tăng cường tiếp thị cho khách hàng vip nhằm tăng thêm số lượng khách hàng, gia tăng quy mô huy động, tăng tính ổn định cho nền vốn. Từ đó, đầu tư cho các ngành kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

          Tập trung triển khai nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ khách hàng vượt trội thông qua việc duy trì văn hóa khách hàng và dịch vụ tại phòng giao dịch, sản phẩm dịch vụ toàn diện mang tính hiệu quả nhanh chóng, chính xác trong cơ chế thị trường. Bên cạnh đó, quán triệt chủ trương bình ổn lãi suất, bám sát các chỉ đạo điều hành về lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, theo dõi biến động thị trường, cho vay theo hướng thận trọng và linh hoạt để đảm bảo chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra. Rà sát, đánh giá mạng lưới hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn từ tiền gửi tiết kiệm cá nhân. Mặt khác, ngân hàng cần phải đổi mới phong các giao dịch, gia tăng chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian giao dịch, tác nghiệp, cái tiến sản phẩm dịch vụ theo hướng đa dạng và trọn gói. Phòng giao dịch cần yêu cầu các bộ phận tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác huy động vốn, phấn đấu giữ vững nền vốn và hoàn thành vượt mức kế hoạch huy động vốn trong năm 2019. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng cáo nhằm thu hút và đem đến cho khách hàng sự trải nghiệm về dịch vụ tài chính hiện đại – đa tiện ích.

3.1.2.Định hướng về công tác huy động tiền gửi tiết kiệm tại DongaBank – PGD Bình Tây.

            Để thực hiện những chỉ tiêu trên, phòng giao dịch phải bám sát mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, tiếp tục tăng trưởng nguồn vốn huy động bền vững và có hiệu quả, giữ vững thị phần hoạt động. Năm 2021 DongaBank – PGD Bình Tây tiếp tục và phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng, đồng thời đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi tiết kiệm cá nhân là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, đặc biệt chú trọng công tác huy động nguồn vốn trung và dài hạn bằng việc đa dạng hóa sản phẩm, thông qua các gói sản phẩm linh hoạt về lãi suất và kỳ hạn, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường tạo động lực tốt cho hoạt động huy động vốn. Tuy nguồn vốn trung và dài hạn tốn chi phí khá cao nhưng lại có tính ổn định giúp phòng giao dịch có thể chủ động trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Phòng giao dịch cần điều chỉnh cơ cấu huy động vốn theo kỳ hạn phù hợp với công tác sử dụng vốn, đảm bảo nguồn vốn trung và dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của các tài sản có kỳ hạn dài. Qua đó, phòng giao dịch có thể ngăn ngừa các rủi ro có thể gặp phải, kiểm soát được khe hở lãi suất đồng thời làm tăng khả năng kiểm soát độ nhạy cảm của tài sản và nguồn vốn. Bên cạnh đó, phòng giao dịch cần có chủ trương bình ổn lãi suất hợp lý, điều hành lãi suất huy động và cho vay theo hướng linh hoạt để vừa giữ vững nguồn vốn vừa đảm bảo lợi nhuận của ngân hàng. Trên cơ sở nhận định tình hình thị trường diễn biến phức tạp do dịch bệnh thì hoạt động kinh doanh nói chung cũng như hoạt động huy động vốn nói riêng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khả năng huy động nguồn vốn từ tiền gửi tiết kiệm cá nhân khó khăn, do đó phòng giao dịch yêu cầu các cán bộ nhân viên tăng cường việc tìm kiếm, khai thác thêm khách hàng mới, từng bước nâng cao chất lượng nguồn vốn huy động. Thêm vào đó, phòng giao dịch cần tiếp tục triển khai tích cực, có hiệu quả các loại hình sản phẩm ngân hàng bán lẻ đa dạng và thiết kế sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, quảng cáo nhằm thu hút dân cư đến giao dịch với ngân hàng.Với mục tiêu nâng cao hơn nữa về chất lượng dịch vụ, DongaBank – PGD Bình Tây cam kết sẽ cùng khách hàng vượt qua những khó khăn ở hiện tại, đưa ra chính sách lãi suất huy động và cho vay linh hoạt nhằm hỗ trợ khách hàng trong tình hình biến động như hiện nay. Ngoài ra, phòng giao dịch không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng phục vụ, cải tiến, hiện đại hóa dịch vụ thanh toán nhằm tăng tính an toàn trong hoạt động thanh toán và củng cố lòng tin của khách hàng.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Xem thêm: Thực trạng – Phân tích hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

3.2. Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động huy động vốn tiền gửi tại Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quận 6, PGD Bình Tây.

3.2.1.Điều hành chế độ lãi suất linh hoạt:

          Lãi suất là một công cụ quan trọng tác động mạnh đến công tác huy động vốn của ngân hàng thương mại, đặc biệt là tiền gửi tiết kiệm khách hàng cá nhân. Hiện nay, khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng ngoài mục đích an toàn còn quan tâm đến lãi suất huy động. Khách hàng sẵn sàng rút tiền ở ngân hàng có mức lãi suất thấp để đi gửi ở ngân hàng với mức lãi suất cao hơn mặc dù điều kiện là như nhau. Lãi suất được xây dựng phù hợp đối với từng đối tượng, từng khu vực và trong từng thời kỳ cụ thể. Lãi suất phải được xây dựng dựa trên tình hình tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát và biến động tỷ giá. Với mức lãi suất thay đổi theo từng giai đoạn chúng ta có thể áp dụng mức lãi suất tối đa đối với loại tiền gửi tiết kiệm mà chúng ta cần tăng tỷ trọng nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc kỳ hạn càng dài thì mức lãi suất áp dụng càng cao. Thông qua việc áp dụng từng mức lãi suất đối với từng loại tiền gửi tiết kiệm, ngân hàng có thể điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn thích hợp nhằm tạo cơ hội đem lại lợi nhuận cho ngân hàng.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Do đó, để tăng cường quy mô huy động vốn, Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quận 6, PGD Bình Tây cần xây dựng, áp dụng chính sách lãi suất vừa hợp lý vừa linh hoạt tùy theo mức độ cạnh tranh trên địa bàn nhưng vẫn phải tôn trọng các quy luật kinh tế nhằm đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền cũng như tạo điều kiện kinh doanh cho hoạt động ngân hàng.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước phải xử phạt nghiêm khắc đối với các ngân hàng thương mại huy động vốn với mức lãi suất trần vượt quá quy định. Tóm lại, đây là biện pháp linh hoạt, nhạy bén có thể giúp ngân hàng đáp ứng được nhu cầu vốn trong những trường hợp cần thiết và cấp bách tuy nhiên nếu sử dụng chính sách lãi suất không đúng sẽ gây ra những tổn hại cho ngân hàng, làm gia tăng chi phí và ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Ngoài ra, việc mở tài khoản thanh toán cá nhân là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, Việt Nam là nước đang phát triển, việc sử dụng tài khoản để thanh toán vẫn còn nhiều mới mẻ đối với nhiều người. Hơn nữa, lãi suất đối với tài khoản này là rất thấp 0.10%/năm trái ngược với tâm lý của khách hàng hiện nay. Do đó, ngân hàng nên áp dụng mức lãi suất hấp dẫn hơn nhằm thu hút khách hàng mở tài khoản, hướng dẫn cho khách hàng những tiện ích hấp dẫn mà tài khoản mang lại.

 3.2.2.Đa dạng hóa các hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm:

          Để mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả kinh doanh, uy tín trên thị trường cũng như khả năng cạnh tranh của phòng giao dịch nói riêng và Ngân hàng Đông Á (DongaBank) nói chung, ngân hàng cần đa dạng các đối tượng gửi tiền, nguồn vốn nhằm nâng cao hiệu quả huy động nguồn tiền gửi tiết kiệm dồi dào thì Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quận 6, PGD Bình Tây cần làm tốt công tác việc tuyên truyền bằng phương pháp tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện đại chúng hay các hội nghị chăm sóc khách hàng. Thông qua việc đa dạng hóa đối tượng khách hàng góp phần làm tăng khả năng huy động vốn đồng thời có thể nắm bắt thêm các nhu cầu dịch vụ vốn của khách hàng, một mặt tăng khả năng huy động vốn đồng thời nắm bắt thêm các nhu cầu dịch vụ vốn của khách hàng mà trước đó có thể họ chưa kiếm được tổ chức cung ứng. Mặt khác, để đẩy mạnh công tác huy động vốn thì ngoài việc nâng cao chất lượng các hình thức huy động vốn truyền thống, Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quận 6, PGD Bình Tây cần chú trọng nghiên cứu, áp dụng linh hoạt các sản phẩm, hình thức huy động có mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Bên cạnh đó, đa dạng hóa kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm không chỉ dừng lại việc chỉ có tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn. Ngân hàng cần đưa ra giải pháp tự động chuyển từ tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn sang tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn cho khách hàng. Ví dụ những khách hàng gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn ở ngân hàng từ hai tháng trở lên, ngân hàng có thể chuyển cho khách hàng sang tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn để khách hàng được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Tuy nhiên, phòng giao dịch chỉ nên chuyển đổi với những kỳ hạn ngắn vì chi phí thấp hơn đối với những kỳ hạn dài sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng. Thêm vào đó, ngân hàng nên thiết kế các sản phẩm tiết kiệm rút gốc từng phần vì đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn cho khách hàng rút ra từng phần tiền gửi gốc một cách linh hoạt khi khách hàng có nhu cầu sử dụng đến mà vẫn đảm bảo tiền gửi gốc còn lại được hưởng lãi suất như ban đầu mà không phải tất toán sổ tiết kiệm hay phải hưởng lãi suất không kỳ hạn. Một số hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm mới mang tính khả thi như gửi nhiều lần rút một lần, gửi một lần rút nhiều lần, tiết kiệm theo mật mã,… Ngoài việc xem xét đến việc đưa các hình thức tiết kiệm mới vào kinh doanh, ngân hàng cũng nên quan tâm đến công tác huy động qua việc phát hành các giấy tờ có giá như chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu hay trái phiếu. Ngân hàng nên thực hiện chiết khấu cho kỳ phiếu, trái phiếu nhằm tạo tính lỏng cho công cụ nợ hoặc phát hành những trái phiếu có khả năng dễ chuyển đổi trên thị trường để đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng.

3.2.3. Hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ thông tin và xử lý thông tin:

          Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các ngành khoa học công nghệ nói chung cũng như công nghệ ngân hàng nói riêng đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Khi các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm giữa các ngân hàng tương tự nhau không tạo nên sự khác biệt thì yếu tố hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ ngân hàng góp phần rất lớn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn của khách hàng. Do đó, PGD Bình Tây phải không ngừng nâng cao các tiện ích công nghệ ngân hàng nhằm cung cấp dịch vụ và phục vụ tốt nhất để mang lại sự hài lòng cho khách hàng.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Ngân hàng nên tiếp tục chú trọng hiện đại hóa công nghệ thông tin ngân hàng theo hướng tiên tiến nhằm giảm thời gian giao dịch nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn bảo mật và chính xác của các giao dịch. Ngoài việc trang bị hệ thống đọc số tự động thì phòng giao dịch sẽ cung cấp cho mỗi khách hàng mã số khách hàng riêng được quản lý trên hệ thống phần mềm, thông tin khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối. Từ đó, ngân hàng sẽ tạo được tác phong chuyên nghiệp, hiện đại đồng thời giúp cho giao dịch diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Mặt khác, ngân hàng cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật trong quá trình tác nghiệp của cán bộ nhân viên. Áp dụng hệ thống bảo mật, hệ thống giám sát, quản trị, quản lý chất lượng,… vào công tác huy động vốn của ngân hàng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, nâng cao tính tự chủ hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở mức tốt nhất. Bên cạnh đó, ngân hàng cần phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị công nghệ, máy móc và các phần mềm để phát hiện và sửa chữa kịp thời, không làm gián đoạn công tác huy động. Ngoài ra, cần cải tiến, nâng cấp các thiết bị, phương tiện trong công tác huy động vốn, thay thế máy móc thiết bị cũ bằng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại nhằm đảm bảo cho việc tác nghiệp được nhanh chóng, chính xác và thuận tiện hơn. Đây là biện pháp cơ bản, lâu dài, chủ lực và mang tính chiến lược của mỗi ngân hàng, nó mang lại hiệu quả trong ngắn hạn lẫn dài hạn khi ngân hàng phát triển công nghệ một cách đồng bộ và thống nhất.

3.2.4. Mở rộng, tăng cường các hoạt động quảng cáo, tiếp thị, hoạt động quan hệ với cộng đồng, nâng cao chất lượng phục vụ:

          Để các sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Quận 6, PGD Bình Tây đến gần hơn với công chúng thì ngân hàng cần tiến hành phân nhóm khách hàng, nhu cầu, đặc điểm của khách hàng để xây dựng chiến lược thu hút khách hàng. Ngân hàng phải tăng cường hoạt động quảng cáo, tiếp thị trên các tạp chí chuyên ngành như: thời báo kinh tế, thời báo ngân hàng,… hoặc trên các báo chí như báo nhân dân, tiền phong,… và các phương tiện đại chúng như tivi, internet,… Thông qua các hoạt động này, ngân hàng sẽ gửi đến khách hàng những thông điệp về giá trị tốt đẹp. Đối với khách hàng, khi gửi tiền tiết kiệm, họ thường chọn những ngân hàng được đánh giá là có chất lượng tốt, sản phẩm tiết kiệm hấp dẫn, an toàn và tin cậy. Ngoài ra, việc chăm sóc khách hàng sau khi cung cấp sản phẩm huy động vốn cũng rất quan trọng, tạo ấn tượng tốt cho khách hàng về sự chu đáo và chuyên nghiệp của phòng giao dịch.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Vào các dịp lễ Tết, bộ phận chăm sóc khách hàng nên gửi thiệp chúc mừng những khách hàng truyền thống, những khách hàng có nguồn tiền lớn, việc làm này tuy nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn trong việc giữ chân khách hàng. Từ đó, góp phần tạo ra lượng khách hàng lớn trong tương lai. Mặt khác, ngân hàng cần phải triển khai hiệu quả các hình thức tuyên truyền, quảng cáo hình ảnh cũng như sản phẩm của ngân hàng. Thực hiện văn minh thương mại trong và ngoài phòng giao dịch, tạo phong cách, thái độ làm việc với khách hàng theo phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Huy động vốn bằng hình thức “tiết kiệm dự phòng”, ngoài những đợt triển khai chương trình, phòng giao dịch vẫn có tặng quà cho khách hàng tùy theo số lượng tiền gửi của khách hàng. Bộ phận phụ trách marketing nên lên ý tưởng đưa ra các đoạn quảng cáo ngắn gọn mà dễ hiểu, có khả năng cung cấp thông tin có giá trị và thu hút khách hàng, đặc biệt là sản phẩm phải tạo được sự khác biệt so với các sản phẩm cạnh tranh của các ngân hàng khác trên địa bàn.

Ngoài ra, phòng giao dịch nên thành lập một bộ phận chuyên phụ trách công tác marketing trực tiếp, cụ thể như gọi điện thoại, gửi thư, gửi mail nhằm giới thiệu, tư vấn các gói sản phẩm tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng, tìm cách khơi gợi nhu cầu của khách hàng, từ đó thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm tiền gửi tiết kiệm của phòng giao dịch. Thêm vào đó, phòng giao dịch nên tăng cường việc quảng cáo trên Internet vì đây là kênh có tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng mà chi phí lại rẻ hơn so với việc quảng cáo trên truyền hình. Việc phát hành tờ rơi, dán quảng cáo về hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm cá nhân nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin về kỳ hạn, lãi suất, tiện ích và ưu đãi của sản phẩm. Tóm lại, ngân hàng cần tổ chức có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, quảng cáo làm cho công chúng nói chung và khách hàng nói riêng hiểu rõ hơn về uy tín và thương hiệu của ngân hàng, hiểu rõ, hiểu đúng về chất lượng cũng như tính ưu việt, độc đáo của dịch vụ ngân hàng cung cấp nhằm thu hút khách hàng.

Xem thêm: Lời kết luận hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

3.2.5. Đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên:

          Ngân hàng cần nhận thức vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ nhân viên, nhất là giao dịch viên vì giao dịch viên chính là người trực tiếp làm việc với khách hàng. Bên cạnh đó, hoạt động huy động vốn của ngân hàng là một hình thức bán hàng trực tiếp. Do đó, ngân hàng cần phải quan tâm, chú trọng, nâng cao công tác đào tạo trình độ nghiệp vụ của cán bộ nhân viên, đào tạo kiến thức về nội quy, tác phong, văn hóa của ngân hàng cũng như các kĩ năng cần thiết khác nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên có chuyên môn cao, tác phong chuyên nghiêp, hòa đồng, thân thiện, đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Bên cạnh đó, ngân hàng cần đưa ra hình thức khuyến khích đội ngũ cán bộ nhân viên học tập, cải thiện kiến thức lẫn nghiệp vụ, nâng cao trình độ của bản thân. Tập trung phát triển nguồn lực, xây dựng chiến lược đào tạo lại đội ngũ cán bộ, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ nhân viên. Ngoài ra, ngân hàng cần có chính sách thưởng phạt công tư phân minh, khen thưởng các nhân viên làm việc tích cực và hiệu quả mang lại lợi ích cho ngân hàng cũng như phê bình, phạt các nhân viên trong quá trình làm việc gây ra thiếu sót làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của ngân hàng. Đối với những nhân viên bị khách hàng phản ánh về thái độ giao tiếp, thái độ chăm sóc khách hàng thì phòng giao dịch phải xử lý theo chế độ: cảnh cáo, trừ lương, kỷ luật, cách chức. Chế độ thi đua khen thưởng đối với các cán bộ nhân viên phải được thực hiện một cách công bằng, rõ ràng, không được thiên vị, định kiến.

Đối với những nhiên viên đạt được thành tích tốt trong quá trình công tác, phòng giao dịch nên có những chế độ khen thưởng kịp thời, tương xướng với đóng góp của họ. Trong tương lai, phòng giao dịch nên mạnh dạn đề xuất những cán bộ trẻ, có trình độ lẫn phẩm chất đạo đức tốt lên nắm giữ các chức vụ quan trọng, từ đó sẽ tạo động lực làm việc cho toàn bộ cán bộ nhân viên trong phòng giao dịch hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm phát hiện kịp thời những sai sót, đảm bảo cho hoạt động diễn ra đúng tiến độ, ổn định và phát triển.

Mặt khác, các nhân viên trong ngân hàng cũng nên tự giác trau dồi các kĩ năng mềm để khi gặp khó khăn trong quá trình tác nghiệp, nhân viên có thể xử lý một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp mà vẫn làm hài lòng khách hàng. Các biện pháp nâng cao đội ngũ cán bộ nhân viên của phòng giao dịch đều vì mục tiêu hoàn thiện chính sách khách hàng một cách tốt nhất, đáp ứng, phục vụ nhu cầu khách hàng ở mức tối đa. Điều này, thể hiện sự quan tâm, trân trọng của ngân hàng dành cho khách hàng, mặt khác thu hút khách hàng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác huy động vốn tiền gửi tiết kiệm tại PGD Bình Tây nói riêng cũng như chi nhánh Quận 6 nói chung.

3.2.6.Xây dựng chính sách khách hàng hợp lý:

          Khách hàng là đối tượng mà các tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên bất cứ lĩnh vực nào cũng phải hướng tới mục tiêu làm thỏa mãn nhu cầu cho họ. Đối với hoạt động ngân hàng thương mại thì khách hàng đóng vai trò rất quan trọng vì họ vừa là người cung cấp vốn vừa là người sử dụng các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng. Trong công tác huy động vốn, ngân hàng cần phải chú trọng chính sách khách hàng, nhất là khách hàng cá nhân vì họ có nhu cầu hết sức đa dạng và phức tạp về suy nghĩ cũng như sở thích. Phòng giao dịch cần phải coi trọng và nâng cao tính hiệu quả của chính sách khách hàng bởi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về mặt tâm lý có thể làm thay đổi quyết định của họ khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại ngân hàng.( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Phòng giao dịch nên áp dụng nhiều chính sách chăm sóc khách hàng như đưa ra các chương trình khuyến mãi thu hút tiền gửi, sự kiện bốc thăm trúng thưởng, quay số may mắn. Các hình thức này thể hiện sự quan tâm dành cho khách hàng, mặt khác nâng cao uy tín cũng như khả năng cạnh tranh của phòng giao dịch. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên nên chăm sóc khách hàng trước và sau khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Điều đó, thể hiện sự trân trọng của ngân hàng dành cho khách hàng, từ đó khách hàng sẽ có tâm lý an toàn, thoải mái khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của DongaBank.

Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu, phòng giao dịch có thể nhận biết và dự đoán được các nhu cầu của khách hàng trong tương lai về các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm. Qua đó, phòng giao dịch xác định được đâu là sản phẩm khách hàng quan tâm, lựa chọn, mở thêm nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn tiền gửi tiết kiệm từ khách hàng cá nhân. Hiện nay, các ngân hàng tư nhân ngày càng xuất hiện nhiều và trở nên phổ biến rộng rãi. Từ đó, khả năng cạnh tranh giữa các ngân hàng trở lên gay gắt hơn, đặc biệt là trong hoạt động huy động vốn tiền gửi tiết kiệm. Một trong những yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh giữa các ngân hàng là giữ chân được khách hàng truyền thống đồng thời khai thác khách hàng mới cũng như khách hàng tiềm năng.

Dựa trên cơ sở đảm bảo lợi nhuận và an toàn vốn cho khách hàng, phòng giao dịch sẽ tạo được mối quan hệ thân thiết, gần gũi với khách hàng, khuyến khích khách hàng gia tăng doanh số tiền gửi. Việc tạo niềm tin đối với khách hàng trung thành sẽ giúp cho ngân hàng được khách hàng tin tưởng, thường xuyên đến giao dịch. Đặc biệt, họ có thể trở thành công cụ marketing hiệu quả cho ngân hàng vì khi khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng thì họ sẽ giới thiệu cho người thân cũng như bạn bè. Qua đó, sản phẩm được người thân giới thiệu sẽ trở nên đáng tin cậy và họ sẽ bỏ qua các yếu tố cạnh tranh khác của các sản phẩm cũng loại.

3.2.7. Tối đa hóa tiện ích phục vụ khách hàng:

          Trong xu thế phát triển kinh tế – xã hội, ngân hàng cần phải quan tâm, chăm sóc đến những khách hàng đã và đang giao dịch tại phòng giao dịch trên cơ sở đánh giá tín nhiệm của từng khách hàng thông qua quan hệ thanh toán, quan hệ tín dụng và quan hệ xuất – nhập khẩu để hỗ trợ công tác huy động vốn. Qua đó, phòng giao dịch có thể nắm bắt được diễn biến trong quá trình khách hàng giao dịch để có biện pháp tìm kiếm và khai thác cơ hội phát triển các sản phẩm dịch vụ đến mọi đối tượng khách hàng. ( Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng )

Bên cạnh đó, phòng giao dịch nên tăng cường liên kết với các ngân hàng, doanh nghiệp lớn với dịch vụ thu chi hộ tại quầy nhằm làm cho uy tín của ngân hàng được biết đến rộng rãi với các sản phẩm dịch vụ đa dạng. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh rất lớn, nhiều doanh nghiệp không mở tài khoản để thanh toán mà sử dụng tiền mặt để thanh toán. Phòng giao dịch nên cử cán bộ xuống doanh nghiệp, giới thiệu cho họ những tiện ích mà sản phẩm DongaBank đem lại, đồng thời đưa ra chính sách ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp mở tài khoản thanh toán và sử dụng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng. Bám sát quá trình sản xuất kinh doanh, mua bán hàng hóa của doanh nghiệp, khuyến khích khách hàng nộp tiền vào ngân hàng đúng hạn. Mở rộng quan hệ với các công ty bảo hiểm để sử dụng dịch vụ tiết kiệm bảo hiểm, vừa có lợi cho khách hàng, vừa có thể làm tăng nguồn vốn đầu vào cho ngân hàng. Ngoài ra, phòng giao dịch cần triển khai các chương trình khuyến mãi để đưa các sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng một cách ấn tượng. Từ đó, khách hàng mới có cơ hội tiếp xúc với ngân hàng và đến ngân hàng giao dịch. Phòng giao dịch cần mở ra các đợt làm thẻ ATM miễn phí dành cho học sinh, sinh viên đồng thời thực hiện các chương trình quảng cáo trên các phương tiện truyền thông nhằm xây dựng hình ảnh và khẳng định vị trí thương hiệu của mình trên thị trường.

Mặt khác, phòng giao dịch cần chú trọng trong việc khuyến khích người dân thanh toán tiền điện, tiền nước, dịch vụ thông qua tài khoản thanh toán được mở tại ngân hàng. Để nâng cao khả năng cạnh tranh, đa dạng hóa các hình thức huy động vốn nhằm thu hút khách hàng đến giao dịch thông qua tài khoản cá nhân thì phòng giao dịch cần phải đảm bảo sản phẩm dịch vụ của ngân hàng luôn có ưu thế, khả năng vượt trội so với các sản phẩm khác trên cùng địa bàn, đặc biệt là các gói sản phẩm tiền gửi tiết kiệm. Các chính sách cần có cơ chế rõ ràng được gửi đến mỗi cán bộ nhân viên để họ có đầy đủ thông tin để tuyên truyền, tư vấn đến mọi người.

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Kiến nghị – Giải pháp hoạt động gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo