KIẾN NGHỊ – GIẢI PHÁP PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH TẠI DOANH NGHIỆP

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Kiến nghị – Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh tại doanh nghiệp chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


MỤC LỤC

KIẾN NGHỊ – GIẢI PHÁP PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH TẠI DOANH NGHIỆP CỔ PHẦN THỦY SẢN CAFATEX (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp chịu sự tác động tổng hợp của nhiều khâu, nhiều nhân tố. Cho nên muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh phải giải quyết tổng hợp, đồng bộ, nhiều vấn đề, nhiều biện pháp có hiệu lực. Trước hết, các nhà kinh doanh phải luôn giải đáp các vấn đề cơ bản sau:

 • – Sản xuất cái gì? bao nhiêu? chất lượng như thế nào? vào thời gian nào? bán ở đâu? để đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.
 • – Sản xuất bằng phương pháp công nghệ nào? máy móc thiết bị gì? nguyên vật liệu? lao động bao nhiêu? để sản xuất được nhanh nhiều, tốt với chi phí ít nhất.
 • – Bán những hàng hoá này cho ai? với giá nào? vận chuyển bằng phương tiện gì? Phương thức thanh toán ra sao? để thu được vốn nhanh và lợi nhuận nhiều nhất.
 • Để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cần nâng cao một số biện pháp sau:

NHỮNG BIỆN PHÁP NÂNG CAO DOANH THU

Doanh thu tiêu thụ chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi 2 nhân tố khối lượng sản phẩm bán ra và giá bán. Công ty định giá bán dựa vào tình hình thị trường và chi phí bỏ ra mà vẫn có lời. Vì vậy, muốn tăng doanh thu thì có hai cách, đó là tăng sản lượng tiêu thụ hoặc là tăng giá bán, đồng thời có thể kết hợp tăng sản lượng và giá bán. Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt, quyết liệt của nền kinh tế như hiện nay thì khả năng tăng giá bán là vấn đề vô cùng khó khăn không chỉ riêng với công ty cổ phần thủy sản Cafatex mà là đối với tất cả các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung.

Trong 3 năm ta thấy công ty có lượng hàng tồn kho khá lớn, chứng tỏ số thành phẩm chưa tiêu thụ hết trên thị trường rất nhiều. Cho nên công ty cần tìm hiểu thị trường, thu hút khách hàng mua sản phẩm của mình. Để đẩy mạnh tiêu thụ, tăng doanh số bán hàng, công ty cần thực hiện:

 • + Giới thiệu sản phẩm của công ty đến với khách hàng nhiều hơn nữa ví dụ như là nâng cấp trang web của công ty đưa những mẫu mã mới và giải thích các thông số qua đó có thể cho khách hàng trong và ngoài nước tham khảo đồng thời cũng có thể đặt hàng thông qua trang web của mình. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)
 • + Đổi mới bao bì: kiểu dáng đẹp, mẫu mã mới luôn là yếu tố lôi cuốn khách hàng qua cái nhìn đầu tiên, nó góp phần đến sự lựa chọn sản phẩm của khách hàng. Tuy nhiên, vẫn phải đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn chất liệu sao cho đảm bảo chất lượng sản phẩm và với chi phí thấp.
 • + Bên cạnh khách hàng là đại lý cũ, công ty cũng tạo thêm cac mối quan hệ với đại lý mới: có thể có những chính sch hoa hồng hấp dẫn để họ gián tiếp quãng bá, tiêu thụ sản phẩm hộ công ty.
 • + Giữ uy tín đối với khách hàng: giao hàng đúng loại, đúng thời gian và những quy định khác trong hợp đồng.
 • + Chịu khó tham gia các kì hội chợ nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm.
 • + Thâm nhập mạnh vào thị trường nội địa bằng cách: Giới thiệu các sản phẩm của công ty đến các nhà hàng, khách sạn trong khu vực và có người phụ trách, nhân viên phụ trách phải thuyết phục các chủ nhà hàng này tiêu thụ sản phẩm của công ty với nhiều cách thức vì càng có nhiều nhà hàng chấp nhận bán sản phẩm của công ty thì cơ hội bán được hàng ngày càng cao và lượng tiêu thụ sản phẩm tăng. Để thuyết phục họ có thể thực hiện các phương pháp sau:
 • Phương pháp cho hưởng chiết khấu
 • Phát các hóa đơn giảm giá, miễn giá cho các vị các bộ trong công ty khác có thể là giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng, phó phòng….

Xem thêm: Lời mở đầu phân tích hiệu quả kinh doanh tại doanh nghiệp

NHỮNG BIỆN PHÁP LÀM TĂNG LỢI NHUẬN (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Đối với bất kỳ một đơn vị sản xuất kinh doanh nào, lợi nhuận chính là mục đích cuối cùng mà họ phải đạt được. Lợi nhuận của công ty qua 3 năm đều giảm. Sau khi nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng tới lợi nhuận như: cơ cấu hàng hóa, giá cả, chi phí, tỷ giá hối đoái, thuế,…. Do đó  để tăng lợi nhuận ta phải xem xét những nguyên nhân tác động đến các nhân tố đó. Ta cần những giải pháp cụ thể sau:

 • – Vấn đề đầu tiên không thể bỏ qua đó là tăng doanh số bán hàng.
 • – Tập trung vào những mặt hàng ít vốn mà lời nhiều ví dụ như mặt hàng cá công ty bỏ ra chi phí ít hơn nhiều so với mặt hàng tôm và giá bán trên thị trường cũng thấp nhưng lợi nhuận mang lại của mặt hàng này lại cao hơn so với các mặt hàng khác.
 • – Để tránh tình hình giá nguyên liệu ngày càng tăng cao công ty nên: Thiết lập một kênh thu mua cá cho chính công ty mình vì làm như vậy dù giá nguyên liệu trên thị trường có bị biến động mạnh thì công ty cũng chỉ bị tác động nhẹ.
 • – Phân công đúng người đúng việc, phân phối cơ cấu lao động hợp lý, tránh tình trạng công nhân thừa ở khâu này nhưng lại thiếu ở khâu khác ….  Đồng thời, quản lý tốt việc bố trí nhân viên đi công tác, quản lý tiền điện thoại và chi phí tiếp khách…. đúng mục đích và có hiệu quả.
 • – Nắm vững được biến động của tỷ giá hối đoái.

NHỮNG BIỆN PHÁP KHÁC

 • – Không nên dự trữ tiền mặt quá ít vì sẽ không đảm bảo khả năng chi tiêu và giải quyết những nhu cầu cần thiết.
 • – Có biện pháp thu hồi các khoản phải thu đúng thời gian qui định, tránh tình trạng bị khách hàng chiếm dụng vốn quá lâu nhưng phải đảm bảo mối quan hệ tốt với khách hàng và giữ chân khách hàng.
 • – Nghiên cứu thị hiếu của nhóm khách hàng ở các thị trường đang tiêu thụ sản phẩm của công ty.
 • – Quan tâm nhiều đến các rào cản thương mại (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

– Tận dụng nguồn phụ phẩm: Trong quá trình chế biến, các phụ phẩm từ cá, tôm nên được giữ lại hoặc sơ chế hoặc bán trực tiếp ra bên ngoài cho các cơ sở chế biến khác như cơ sở thức ăn gia súc, gia cầm, nuôi cá,…Nếu làm được điều đó công ty sẽ có thêm một khoản thu đáng kể vừa giảm chi phí cho việc xử lý phụ phẩm.

Tóm lại, tất cả các biện pháp chủ yếu trên nhằm có thể nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty Cafatex trong tương lai. Những biện pháp đó được rút ra trên cơ sở phân tích tình hình kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong thời gian qua với mục đích là những biện pháp này sẽ được công ty xem xét và có thể thực hiện, giúp cho hoạt động của công ty ngày càng hiệu quả và phát triển mạnh mẽ hơn.

KIẾN NGHỊ

Qua thời gian thực tập tại Công ty cổ phần thủy sản Cafatex với đề tài nghiên cứu “Phân tích hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh”, khi tiếp xúc thực tế với tình hình hoạt động của công ty nói chung, tôi có một số kiến nghị sau:

 •   – Đưa cổ phiếu lên giao dịch trong thị trường chứng khoán
 •   – Thông qua các nhu cầu giải trí hiện nay như là tài trợ bóng đá để giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng.
 • – Công ty cần có một bộ phận Marketing để tích cực quảng bá sản phẩm, mở rộng thị phần nhằm nâng cao khối lượng hàng xuất khẩu và nâng cao lợi nhuận.
 •   – Đa dạng hoá sản phẩm: đưa ra các sản phẩm mới như thủy hải sản xuất khẩu cao cấp, chế biến các mặt hàng thủy sản ăn liền xuất khẩu,…đáp ứng thị hiếu khách hàng. Sự lựa chọn của mỗi người là khác nhau nên sự đa dạng hoá sản phẩm là điều cần thiết tránh sự nhàm chán của khách hàng khi sử dụng sản phẩm cùng loại để đẩy mạnh tình hình tiêu thụ sản lượng của công ty ngày càng mạnh. Mặc dù vậy nhưng chỉ nên ưu tiên đầu tư vào mặt hàng cá.
 • – Có những chính sách khuyến khích bán hàng: có thể chiết khấu, giảm giá bán cho người mua với số lượng lớn, tặng quà cho khách hàng lâu năm…
 •  – Cần quản lý chặt chẽ chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh để làm giảm giá vốn hàng bán, nâng cao lợi nhuận.
 • – Thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường xuất khẩu để có những biện pháp và kế họach xuất khẩu hợp lý. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)
 •  – Tạo không khí thoải mái trong công việc, ngoài lương công ty cần có những chính sách khen thưởng theo doanh số bán hay lợi nhuận để thúc đẩy tinh thần làm việc cho công nhân viên.

Xem thêm: Đề cương phân tích hiệu quả kinh doanh tại doanh nghiệp


KIẾN NGHỊ – GIẢI PHÁP PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH TẠI DOANH NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU LÂM THỦY SẢN BẾN TRE

 Muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh, bản thân các doanh nghiệp phải chủ động sáng tạo, hạn chế những khó khăn, phát triển những thuận lợi để tạo ra môi trường hoạt động có lợi cho mình. Bản thân doanh nghiệp có vai trò quyết định trong sự tồn tại, phát triển hay suy vong của hoạt động kinh doanh của mình.

Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp chịu sự tác động tổng hợp của nhiều khâu, nhiều nhân tố. Cho nên muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh phải giải quyết tổng hợp, đồng bộ, nhiều vấn đề, nhiều biện pháp có hiệu lực. Trước hết, các nhà kinh doanh phải luôn giải đáp các vấn đề cơ bản sau:

 •  – Sản xuất cái gì? bao nhiêu? chất lượng như thế nào? vào thời gian nào? bán ở đâu? để đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.
 • – Sản xuất bằng phương pháp công nghệ nào? máy móc thiết bị gì? nguyên vật liệu? lao động bao nhiêu? để sản xuất được nhanh nhiều, tốt với chi phí ít nhất.
 • – Bán những hàng hoá này cho ai? với giá nào? vận chuyển bằng phương tiện gì? Phương thức thanh toán ra sao? để thu được vốn nhanh và lợi nhuận nhiều nhất.
 • Để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cần nâng cao một số biện pháp sau:

Tăng doanh thu tiêu thụ (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Doanh thu tiêu thụ chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi 2 nhân tố khối lượng sản phẩm bán ra và giá bán. Công ty định giá bán dựa vào tình hình thị trường và chi phí bỏ ra mà vẫn có lời. Để đẩy mạnh tiêu thụ, tăng doanh số bán hàng, công ty cần thực hiện:

 • + Năm 2005, công ty có lượng hàng tồn kho khá lớn, chứng tỏ với khả năng nuôi trồng công ty chưa tận dụng hết nguyên liệu và số nguyên liệu để chế biến thành phẩm chưa tiêu thụ hết trên thị trường. Cho nên công ty cần tìm hiểu thị trường, thu hút khách hàng mua sản phẩm của mình.
 • + Giữ uy tín đối với khách hàng: giao hàng đúng loại, đúng thời gian và những quy định khác trong hợp đồng.
 •  + Phát huy tối đa công suất của máy móc thiết bị để làm tăng năng suất, tận dụng hết tiềm năng sẵn có của công ty tại tỉnh nhà mà cụ thể là tôm nguyên liệu.
 •  + Phát huy tối đa năng lực lao động, trình độ chuyên môn của công nhân viên, kỹ sư…   

Tăng lợi nhuận

Đối với bất kỳ một đơn vị sản xuất kinh doanh nào, lợi nhuận chính là mục đích cuối cùng mà họ phải đạt được. Lợi nhuận của công ty qua 3 năm có tăng nhưng chưa cao. Sau khi nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng tới lợi nhuận như: cơ cấu hàng hóa, giá cả, chi phí, tỷ giá hối đoái, thuế,… Do đó, để tăng lợi nhuận ta phải xem xét những nguyên nhân tác động đến các nhân tố đó. Ta cần những giải pháp cụ thể sau:

 •  – Vấn đề đầu tiên không thể bỏ qua đó là tăng doanh số bán hàng.
 • – Định giá bán hợp lý, vì giá bán ảnh hưởng lớn đến doanh thu và lợi nhuận.
 • – Để tạo nên sản phẩm cần rất nhiều khoản chi phí, trong đó chi phí giá vốn hàng bán ảnh hưởng nhiều nhất và sau đó là chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.
 • + Giá vốn hàng bán: Chúng ta không thể tiết kiệm thức ăn cho tôm mà cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nồng độ oxy, kiểm tra nguồn nước… nhưng chỉ nên cung cấp đủ liều lượng, đảm bảo cho tôm đủ sức khỏe và tăng trưởng. Các lĩnh vực kinh doanh khác cũng tương tự như vậy. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)
 • + Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp: Phân công đúng người đúng việc, phân phối cơ cấu lao động hợp lý, tránh tình trạng công nhân dư thừa để giảm chi phí về tiền lương, nhưng cũng cần phải đảm bảo đủ số lượng nhân công để đạt công suất công việc cao nhất. Đồng thời, quản lý tốt việc bố trí nhân viên đi công tác, quản lý tiền điện thoại và chi phí tiếp khách… đúng mục đích và có hiệu quả.
 • + Nắm vững được biến động của tỷ giá hối đoái. Nếu công ty không nắm vững được vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến việc định giá cho các mặt hàng xuất khẩu. Có thể dẫn đến công ty bị thua lỗ do định giá quá thấp hay công ty có thể bị giảm kim ngạch dẫn đến giảm lợi nhuận và mất dần khách hàng do định giá quá cao.

Mở rộng quan hệ cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế hàng hóa, sản xuất của các doanh nghiệp mở rộng theo hướng mở rộng qui mô và mở cửa làm cho mối quan hệ lẫn nhau trong xã hội ngày càng chặt chẽ. Nếu doanh nghiệp biết sử dụng mối quan hệ sẽ khai thác được nhiều đơn hàng, tiêu thụ tốt. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả cao cần tranh thủ tận dụng các lợi thế, hạn chế khó khăn của môi trường kinh doanh bên ngoài.

 • + Giải quyết tốt mối quan hệ với khách hàng: là mục đích chủ yếu trong kinh doanh, vì khách hàng là người tiếp nhận sản phẩm, người tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp. Khách hàng có được thỏa mãn thì sản phẩm mới được tiêu thụ.
 • + Để tồn tại trong thị trường có sự cạnh tranh phải tạo sự tín nhiệm, uy tín trên thị trường về chất lượng sản phẩm, tác phong kinh doanh… Bất cứ doanh nghiệp nào muốn có chỗ đứng trên thị trường đều phải gây dựng sự tín nhiệm.
 • + Giải quyết tốt mối quan hệ với các đơn vị tiêu thụ, đơn vị cung ứng.
 • + Hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật.
 • + Có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên sinh thái: bảo vệ nguồn nước, chống sự ô nhiễm của bầu không khí…

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

     *Vốn cố định:

 • Công ty đang trong giai đoạn đầu tư máy móc thiết bị mới, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật. Để nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản cố định, công ty cần phát huy hết công suất hoạt động để giảm hao phí, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm nhân viên.
 • Công ty cần chú ý khi mua sắm máy móc thiết bị mới cần hiểu rõ công dụng, tránh sử dụng không đúng cách, lãng phí.
 • Quản lý tốt việc bố trí nhân viên ở từng từng khâu, từng giai đoạn, tránh tình trạng thiếu tinh thần trách nhiệm làm việc dẫn đến sản xuất bị đình trệ.
 • Kiểm kê, giám sát chặt chẽ việc trích lập khấu hao tài sản cố định ở các nhà máy, phòng ban.         
 • Tăng cường kiểm tra máy móc thiết bị, tránh tình trạng hư hỏng và có kế hoạch giải quyết kịp thời.

     *Vốn lưu động:

Công ty sẽ tiết kiệm được vốn nếu chú trọng việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động. Để làm giảm nhu cầu về vốn, tăng vòng quay vốn, công ty cần:

 • + Không nên dự trữ tiền mặt quá nhiều sẽ làm giảm khả năng sinh lợi, nhưng cũng không được quá ít vì sẽ không đảm bảo khả năng chi tiêu và giải quyết những nhu cầu cần thiết.
 • + Hạn chế việc thanh toán bằng tiền mặt, tăng cường khả năng thanh toán bằng chuyển khoản để giảm bớt chi phí vận chuyển, bảo quản và thất thoát.
 • + Có biện pháp thu hồi các khoản phải thu đúng thời gian qui định, tránh tình trạng bị khách hàng chiếm dụng vốn quá lâu nhưng phải đảm bảo mối quan hệ tốt với khách hàng và giữ chân khách hàng.

Xem thêm: Cơ sở lý luận phân tích hiệu quả kinh doanh tại doanh nghiệp

Nâng cao trình độ đội ngũ lao động và tạo động lực cho tập thể và cá nhân người lao động

Lao động sáng tạo của con người là nhân tố quyết định đến hiệu quả hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp cần đầu tư thỏa đáng để phát triển qui mô bồi dưỡng lại và đào tạo mới lực lượng lao động, đội ngũ trí thức có chất lượng cao trong các doanh nghiệp. Nâng cao nghiệp vụ kinh doanh, trình độ tay nghề của đội ngũ cán bộ khoa học, kĩ sư, công nhân kĩ thuật để khai thác tối ưu nguyên vật liệu, năng suất máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến… (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Doanh nghiệp phải hình thành nên cơ cấu lao động tối ưu, phải bảo đảm đầy đủ việc làm trên cơ sở phân công và bố trí lao động hợp lí, sao cho phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của mỗi người. Trước khi phân công bố trí hoặc đề bạt cán bộ đều phải qua kiểm tra tay nghề. Khi giao việc cần xác định rõ chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm. Đặc biệt công tác trả lương, thưởng, khuyến khích lợi ích vật chất đối với người lao động luôn là vấn đề hết sức quan trọng.

Động lực tập thể và cá nhân người lao động là yếu tố quyết định tới hiệu quả kinh tế. Động lực cũng là yếu tố để tập hợp, cố kết người lao động lại. Trong doanh nghiệp, động lực cho tập thể và cá nhân người lao động chính là lợi ích, là lợi nhuận thu được từ sản xuất có hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp cần phân phối lợi nhuận thỏa đáng, đảm bảo công bằng, hợp lí, thưởng phạt nghiêm minh. Đặc biệt cần có chế độ đãi ngộ thỏa đáng với những nhân viên giỏi, trình độ tay nghề cao hoặc có thành tích, có sáng kiến… Đồng thời cũng cần nghiêm khắc xử lý những trường hợp vi phạm.

Đối với kỹ thuật công nghệ

Một trong những lí do làm hiệu quả kinh tế ở các doanh nghiệp thấp là do thiếu kĩ thuật, công nghệ hiện đại. Do vậy, vấn đề nâng cao kĩ thuật, đổi mới công nghệ là vấn đề luôn được các doanh nghệp quan tâm. Đối với Công ty Xuất Nhập Khẩu Lâm Thủy Sản Bến Tre thì vừa đầu tư trang thiết bị mới đưa vào sản xuất nên cần có những giải pháp sau:

+ Máy móc thiết bị luôn là nhân tố quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả. Trong công tác quản trị kĩ thuật công nghệ, việc thường xuyên nghiên cứu, phát triển kĩ thuật đóng vai trò quyết định.Ví dụ: Nghiên cứu vấn đề sử dụng nguyên vật liệu để tránh lãng phí nguyên vật liệu.

+ Bên cạnh đó, công tác bảo quản máy móc thiết bị, đảm bảo cho máy móc luôn hoạt động đúng kế hoạch và tận dụng công suất, tính năng hoạt động của máy móc thiết bị cũng đóng vai trò không nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh nói chung. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

+ Công nghệ mới, hiện đại phải đảm bảo nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện tốt công tác kiểm tra kĩ thuật và nghiệm thu sản phẩm, tránh để cho những sản phẩm chất lượng kém ra tiêu thụ trên thị trường.

Chiến lược chiêu thị

Thâm nhập và phát triển thị trường là chiến lược căn bản và lâu dài của doanh nghiệp. Để thực hiện chiến lược này đòi hỏi phải có bộ phận Marketing, bộ phận tìm kiếm thị trường phải nhạy bén mới tìm được khách hàng ở thị trường mới. Đòi hỏi bộ phận tiêu thụ phải tìm được các kênh phân phối phù hợp từng thị trường. Công ty thì chưa chú trọng đến vấn đề này nên chưa thành lập bộ phận Marketing. Vì vậy, công ty cần phải có chiến lược chiêu thị, tăng cường hơn nữa các biện pháp xúc tiến quảng cáo, đưa hình ảnh công ty đến với khách hàng. Mục đích của chính sách này là giúp cho cung và cầu gặp nhau, giúp cho việc bán hàng dễ dàng hơn, quảng cáo không những tăng lượng hàng hóa bán ra mà còn tăng thế lực và uy tín của công ty được củng cố.


KIẾN NGHỊ – GIẢI PHÁP PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH TẠI DOANH NGHIỆP

Một số giải pháp. Giải pháp tăng doanh thu bán hàng.

Doanh thu bán hàng phụ thuộc vào các nhân tố như: Khối lượng, chất lượng, giá ac3 và điều kiện thanh toán tiền hàng. Do đó , công ty Dược liệu TW 2 muốn tăng doanh thu bán hàng phải xem xét đến các yếu tố như sau:

Về khối lượng và chất lượng hàng hóa.

Khối lượng hàng hóa tiêu thụ được nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường, vì vậy cần chú ý đến  những việc sau để tổ chức tập trung nguồn hàng phục vụ tố cho quá trình bán ra.

Tăng cường công tác nghiên cứu thị trường. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Việc nghiên cứu cung cầu của thị trường là rất cần thiết đối với các đơn vị kinh doanh. Hiện nay công tác dự báo của công ty chưa được chú trọng đúng mức. Việc mua hàng thong qua một số ý kiến chủ quan và sự chào bán của các nhà cung ứng.

Có nhiều phương pháp dự báo công ty có thể áp dụng như:

 • Đối với mặt hàng dược phẩm mà công ty đã kinh doanh thì công ty dựa vào lượng tiêu thụ dược phẩm qua các năm, cùng với việc dựa vào dự đoán tiêu thụ ở từng đơn vị, cộng them lượng sai lệch khoảng bao nhiêu phần trăm đẻ đua ra lượng dự trù tiêu thụ cho năm hiện tại. Từ đó xác định số lượng hàng cần thiết cho nhu cầu của thị trường, xác định số lượng và chủng loại hàng nhập phù hợp.
 • Đối với sản phẩm công y chưa từng kinh doanh thì công ty phải thăm dò thị trường, nhập từng số lượng nhỏ cho đến khi thị trường quen thuộc thì mới tăng số lượng hàng nhập lên lớn hơn.
 • Ngoài ra để cho công tác dự báo của công ty có hiệu quả cần phải có sự đóng góp tích cực nhất từ lực lượng trình dược viên. Vì họ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, hiểu rõ về chất lượng sản phẩm dược, cũng như các nguồn cung ứng…

Công ty nên có tổng kết cứ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm một lần từ phía trình dược viên về lượng sản phẩm đã tiêu thụ, dự đoán thời gian sắp tới. Hàng tồn kho phải làm báo cáo hàng tháng để có các giải pháp tình thế thích hợp giải quyết vấn đề thiếu hụt hay ứ động dược phẩm.

Công ty cần tiến hành phân loại thị trường, xác định khách hàng chủ yếu phục vụ để dành vị thế kinh doanh với các đối thủ cạnh tranh.

Công ty cần xem xét và đánh giá tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của tất cả các mặt hàng. Qua đó, tập trung vốn đầu tư kinh doanh đối với mặt hàng nào có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cao, nhằm nâng cao lợi nhuận của công ty. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Trong công tác tiêu thụ sản phẩm công ty cần tổ chức giao hàng đúng thời hạn, đúng số lượng, chất lượng…

Chiến lược thâm nhập thị trường.

Công ty Dược liệu TW 2 là một công ty có quy mô vừa và nhỏ, nguồn vốn kinh doanh không cao, vốn dành cho việc phát triển các chiến lược cũng hạn chế. Do đó, công ty không thể áp dụng các chiến lược thâm nhập thị trường với quy mô lớn, mà nên áp dụng chiến lược “ thâm nhập thị trường nước ngoài từ sản xuất trong nước”, coi sản xuất trong nước là nền tảng đi đến xuất khẩu.

Điều kiện thanh toán tiền hàng.

Thanh toán tiền hàng là một nhân tố có ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng, việc thanh toán có thuận lợi hay không phụ thuộc vào công tác kiểm tra tài chính của công ty như lập chứng từ thanh toán, đôn đốc khách hàng chấp hành kỷ luật thanh toán…

Trong kinh doanh xuất nhập khẩu thanh toán là một vấn đề rất phức tạp, công ty cần chú ý đến các vến đề sau:

 • Điều kiện tiền tệ: Cần phải linh hoạt lựa chọn và sử dụng đồng tiền để thanh toán theo hợp đồng đã thỏa thuận và cần thiết phải kèm theo điều kiện để xử lý khi đồng tiền có sự biến động.
 • Thời gian thanh toán: Có thể thanh toán trước, thanh toán ngay hay thanh toán sau. Thời gian thanh toán có quan hệ chặt chẽ với việc thu tiền bán hàng, luân chuyển vốn và có thể tránh được những biến động trong khâu thanh toán.
 • Phương thức thanh toán: Thực hiện tốt việc lựa chọn phương thức thanh toán sẽ đảm bảo cho công tác thanh toán tiền hàng được thuận lợi, đầy đủ và nhanh chóng. Đối với công ty khi xuất khẩu hàng hóa nên chọn phương thức thanh toán tín dụng chứng từ hay tín dụng thư (L/C).

Cải thiện cách phân phối và tổ chức tiêu thụ trên thị trường nội địa. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

 Cải thiện cách phân phối

Theo sơ đồ phân phối hiện tại, công ty cần phát triển hệ thống phân phối rộng rãi hơn, để tránh trường hợp khi quan hệ giữa công ty và các nhà buôn bán (theo hợp đồng) một khi trở nên xấu đi thì công ty sẽ rơi vào tình thế bị động haon2 toàn gây ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ sản phẩm. Để khắc phục tình trạng này, công ty nên tổ chức một hệ thống đại lý với nhiều chính sách ưu đãi, sẽ tạo được một số lượng lớn các đại lý tham gia làm vệ tinh, giúp công ty chủ động trong việc tiêu thụ hàng.

Tóm lại, một hệ thong đại lý tốt và rộng khắp sẽ tạo được một vị thế tốt trong cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường và thị phần của từng mặt hàng. Đồng thời cuãng tạo điều kiện cho các thong tin phản hồi nhanh chóng, chính xác từ khách hàng, người tiêu dung về công ty.

Vấn đề tổ chức tiêu thụ.

Các biện pháp tìm hiểu khách hàng.

Thông qua các văn phòng tham tán thương mại của Việt Nam ở các nước mà công ty cần nhập khẩu để tìm hiểu khách hàng cũng như nguồn thông tin về thị trường.

Đánh giá hiệu quả hoạt động của các chi nhánh, đặc biệt là chi nhánh xuất nhập khẩu tại Nga.

Công ty cũng có thể tận dụng nguồn cung cấp thông qua sự giới thiệu của các công ty khác hoặc sau khi nhập ủy thác cho các đơn vị bạn.

Xem thêm: Phương pháp luận phân tích hiệu quả kinh doanh tại doanh nghiệp

Các biện pháp nhằm giữ chân khách hàng.

Công ty phải tiến hành các biện pháp nhằm giữ chân khách hàng như:

 • Có các chính sách khuyến khích đối với khách hàng quen thuộc như: Giảm giá, chiết khấu cao hơn…
 • Tiến hành hội nghị khách hàng một năm 1 lần, biểu dương những khách hàng đã làm ăn lâu dài với với công ty. Cho họ hưởng phần trăm hoa hồng trên tổng số sản phẩm bán được khi họ giới thiệu khách hàng mới cho công ty. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)
 • Tìm hiểu lại các khách hàng đã bỏ công ty để xác định nguyên nhân và đề ra các chính sách cải tiến thay đổi phù hợp, lôi kéo lại khách hàng.

Giải pháp nâng cao hiệu quả tác động của công nghệ đến hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty và hơn thế nữa là phát triển công nghệ phù hợp sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh cao mới là điều quan trọng. Vì thế công ty muốn phát triển công nghệ hợp lý mang lại kết quả tối ưu cần có sự kết hợp giữa “ chiến lược kinh doanh” với “ chiến lược công nghệ”. Cách kết hợp này có thể là chìa khóa giúp cho công ty thành công trong kinh doanh.

 • Dưới góc độ kinh doanh, công nghệ được coi như là phần tử hỗ trợ cho kinh doanh, bởi lẽ công nghệ tạo ra cơ hội cho kinh doanh bằng cách làm thỏa mãn nhu cầu của thị trường.
 • Dưới góc độ công nghệ, với vai trò công nghệ là kỹ năng của con người, công nghệ sang tạo ra kinh doanh và kinh doanh được coi là phần tử hỗ trợ cho công nghệ.
 • Để cho công ty có được một chiến lược công nghệ đáp ứng được tính hiệu quả trong kinh doanh, công ty có thể tham khảo quá trình phát triển chiến lược công nghệ gồm các bước:
 • Phân tích môi trường: Phân tích các yếu tố tác động bên ngoài để xác định thời cơ, thách thức của công ty về mặt công nghệ.
 • Phân tích nguồn lực của công ty: Phân tích nguồn nhân, vật lực của công ty hiện có  ( cần xác định điểm mạnh và điểm yếu của công ty về mặt công nghệ).
 • Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, lên kế hoạch hành động và tiến hành thực hiện.
 • Đánh giá, thu thập, phân tích đánh giá các thông tin phản hồi từ thị trường, đặc biệt chú ý đến tốc độ thay đổi nhanh chóng của công nghệ và thị trường công nghệ rất năng động.

Kiến nghị (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Qua  phân tích từng nội dung cụ thể ta nhận thấy tình hình cụ thể ta nhận thấy tình hình chung của công ty Dược liệu TW 2 còn rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Qua đó, ta có thể đưa ra một số kiến nghị để phần nào khắc phục khó khăn tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

 • Nhà nước quản lý về giá của các sản phẩm Dược không chặt chẽ nên công ty không có được mức giá cạnh tranh trên thị trường mà chủ yếu tính giá từ chi phí. Do đó công ty không tự quyết định về giá mà phụ thuộc vào giá các nguồn cung ứng, đây là hạn chế rất lớn. Vì thế cần có những biện pháp ổn định giá đối với các sản phẩm dược.
 • Vấn đề vốn hoạt động là yếu tố hạn chế của công ty trong việc phát triển sản xuất và thâm nhập thị trường mới trong và ngoài nước. Điều này cũng ảnh hưởng đến cơ cấu mặt hàng và doanh số của công ty…Do đó công ty cần phải mở rộng quy mô hoạt động và công ty cần phải tích cực hơn trong công tác nghiên cứu thị trường.

KIẾN NGHỊ – GIẢI PHÁP PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH TẠI DOANH NGHIỆP TỒN TẠI VÀ NGUYÊN NHÂN

 • – Mặt hàng nông sản của công ty chưa đa dạng chủ yếu là gạo. Do đó, công ty cần chú ý hơn nữa vào việc đa dạng hóa sản phẩm với nhiều chủng loại hơn. Nguyên nhân chủ yếu là công ty chưa có vốn nhiều, đồng thời nguồn nhân lực còn thiếu.
 • – Hiện tại công ty chưa có phòng marketing. Phòng kinh doanh cùng lúc đảm nhận công tác tổ chức hoạt động kinh doanh với hoạt động marketing. Vì chưa có phòng marketing nên còn hạn chế trong việc tìm kiếm thông tin thiết yếu về khách hàng, thị trường, xu hướng phát triển sắp tới của nền kinh tế thế giới cũng như những thông tin về đối thủ cạnh tranh.
 • – Trong phương trình doanh thu – chi phí – lợi nhuận, muốn đạt được lợi nhuận cao thì ngoài việc nâng cao doanh thu, công tác phải làm song song là giảm chi phí.Giá vốn hàng bán của công ty chiếm tỷ trọng khá cao, đó là do chi phí nguyên liệu ngày càng tăng.
 • – Tỷ số lợi nhuận/doanh thu của công ty còn ở mức thấp. Do tốc độ tăng của lợi nhuận chậm hơn tốc độ tăng của doanh thu. Công ty cần xem xét, vì tỷ trọng chi phí chiếm khá nhiều, cần có biện pháp kiểm soát chi phí.
 • – Kết cấu mặt hàng của công ty làm giảm lợi nhuận. Nguyên nhân là do các mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao chưa được đẩy mạnh, những mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận trung bình lại chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Trong cơ chế thị trường hiện nay để có thể tồn tại và phát triển được đòi hỏi các doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh có hiệu quả và ngày càng tăng mức lợi nhuận của mình. Tuy nhiên lợi nhuận và chi phí là hai đối tượng tỷ lệ nghịch với nhau. Vì vậy chỉ có thể phân tích kết quả hoạt đông kinh doanh mới có thể đánh giá được tình hình hoạt động kinh doanh của công ty là đạt hay không để từ đó có biện pháp khắc phục và có hướng kinh doanh phù hợp cho kỳ tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn nữa. Qua phân tích, em xin đưa ra một số giải pháp sau:

Biện pháp làm tăng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh

      Qua phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận năm 2006 của Công ty Cổ Phần Nông Lâm Sản Kiên Giang trang 66 – 68, ta thấy yếu tố làm tăng lợi nhuận là sản lượng và giá bán, các yếu tố làm giảm lợi nhuận là giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và kết cấu mặt hàng. Do đó, em xin đưa ra một số giải pháp để nâng cao sản lượng, thay đổi kết cấu mặt hàng, kiểm soát chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và giá vốn hàng bán.

Biện pháp làm tăng sản lượng

      Đối với thị trường trong nước: công ty cần chú trọng nhiều vào thị trường trong nước hơn, ngoài bán cho Hội Chữ Thập Đỏ là chủ yếu, công ty cần mở rộng hệ thống phân phối, đồng thời khuyến khích các cửa hàng đẩy mạnh tốc độ tiêu thụ mặt hàng công ty bằng các biện pháp: chiết khấu thương mại, tăng hoa hồng…Công ty có thể  mở rộng thị trường sang miền Trung, đây là thị trường có tiềm năng.

Đối với thị trường xuất khẩu: (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

 • – Duy trì, củng cố các bạn hàng truyền thống như Philippine, HongKong, Châu Phi…đồng thời không ngừng tìm kiếm thị trường mới như các nước Trung Đông, Hàn Quốc…
 • – Chọn lọc những khách hàng mua hàng thường xuyên, thanh toán bảo đảm để giao dịch ký kết hợp đồng.
 • – Bên cạnh đó, ta thấy rằng thị trường Châu Mỹ, Châu Âu chưa chiếm tỷ trọng nhiều. Vì vậy, công ty cần đẩy mạnh quảng bá trên Internet, mặt khác, nâng cao chất lượng gạo, kiểm soát chặt chẽ chất lượng gạo của các đơn vị cung ứng. Điều đó cũng  để nhằm thoả mãn các thị trường khó tính. Hàng năm lượng nhập khẩu gạo từ các thị trường này khá nhiều, vì vậy nếu tranh thủ được các thị trường này công ty sẽ đem lại được khoản doanh thu khá lớn. Tuy nhiên, vì là những thị trường khó tính nên đòi hỏi cao đặc biệt là EU, do đó công ty cần nổ lực nhiều hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng.
 • Các năm gần đây, giá xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới cao hơn rất nhiều so với những năm trước đó vì vậy cơ hội đẩy mạnh doanh thu của công ty là rất cao.
 • – Tiếp tục tham gia đấu thầu tại Philippine nhằm nâng cao sản lượng, kim ngạch xuất khẩu .
 • – Công ty cần tham gia nhiều hơn vào các kỳ hội chợ quốc tế, giới thiệu sản phẩm của mình với các khách hàng thế giới.

Điều chỉnh giá bán phù hợp

Công ty áp dụng các mức giá khác nhau tùy theo các đối tượng khách hàng. Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay do xuất hiện ngày càng nhiều những đồi thủ cạnh tranh về nông sản, cụ thể là về gạo thì công ty cần phải linh hoạt hơn trong việc định giá bán. Việc định giá phải dựa trên việc theo dõi thường xuyên tình hình giá cả trên thị trường và  trên cơ sở tính toán các định mức chi phí và  không được thấp hơn mức giá do Hiệp Hội Lương Thực đề ra, từ đó điều chỉnh giá bán hợp lý cho từng loại khách hàng

Thay đổi kết cấu mặt hàng (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

 •  – Đẩy mạnh xuất khẩu các loại gạo phẩm cấp cao vì nó có giá trị gia tăng cao như: gạo 5% tấm, gạo nếp.. 
 • – Hiện nay, mức sống của người dân trong nước ngày càng được nâng cao, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh. Nhu cầu gạo trong nước cũng tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước thì ngoài các mặt hàng gạo hiện có, công ty cần bổ sung thêm một số loại gạo thơm.
 • – Hiện nay, mặt hàng nông sản chế biến có rất nhiều mặt hàng khác nhau, mặt khác công ty tham gia vào lĩnh vực này rất nhiều. Vì vậy để đủ sức cạnh tranh, công ty cần tìm hiểu phân tích nhu cầu thị trường, nắm bắt nhu cầu của khách hàng và trên cơ sở đó, chế biến và đẩy mạnh phát triển những mặt hàng nông sản khác nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của nhiều thị trường xuất khẩu.

Kiểm soát giá vốn hàng bán

 • Tiết kiệm chi phí trong việc mua hàng, không thu mua lẻ tẻ với số lượng nhỏ để giảm chi phí vận chuyển cũng như chi phí thu mua, khi thu mua nguyên vật liệu Công ty nên có kế hoạch thu mua rõ ràng theo yêu cầu sản xuất, phải kiểm tra số lượng lẫn chất lượng nguồn nguyên liệu nhập kho.
 • – Hiện nay, thị trường gạo biến động rất nhiều, do đó công ty cần dự toán tình hình biến động giá của nguyên vật liệu đặc biệt là các loại gạo phẩm cấp cao. Khi Công ty dự đoán được tình hình thị trường giá những loại này sẽ tăng nữa thì nên mua vào với khối lượng nhiều để tránh sự tăng giá quá cao sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến giá thành sản phẩm. Trường hợp không dự đoán được Công ty nên tồn trữ với khối lượng vừa đủ dùng để giảm ảnh hưởng của giá giảm vì nếu tồn kho nhiều khi giá giảm công ty phải gánh chịu một khoản chi phí rất lớn.Công ty nên phát huy tốt mối quan hệ với nhà cung cấp nguyên liệu để mua được với giá rẻ hơn.
 • Thiết lập cho mình một hoặc nhiều hơn kênh thu mua nguyên liệu cho chính công ty mình. Thu mua trực tiếp từ nông dân vì như vậy sẽ giá rẻ, xây dựng mối quan hệ liên kết, hỗ trợ nhau, 2 bên cùng có lợi, dù giá nguyên liệu có biến động nhiều thì công ty cũng chỉ bị tác động nhẹ. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)
 • – Xây dựng định mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu, kiểm soát chi phí ở từng khâu công đoạn công nghệ sản xuất ra sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, nâng cao công suất sử dụng thiết bị máy móc và tài sản cố định nhằm giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra để tiết kiệm nguyên vật liệu tiêu hao cần cải tiến công tác bảo quản vừa giảm hư hỏng kém phẩm chất, vừa giảm chi phí chế biến lại.
 • – Đối với các đơn vị cung ứng công ty cũng cần xây dựng mối quan hệ kinh tế mang tính lâu dài và ổn định để thu gom được hàng xuất khẩu với giá ưu đãi hơn.

Kiểm soát chi phí bán hàng

 • – Hiện nay, giá xăng dầu đang biến động không ổn định, giá xăng dầu tăng kéo theo chi phí vận chuyển gia tăng. Vì vậy, công ty cần sử dụng tối đa công suất của phương tiện vận chuyển, tránh sử dụng lãng phí xe.
 • – Quản lý chi phí vật liệu bao bì chặt chẽ, nên kiểm tra chặt chẽ về vật liệu bao bì của sản phẩm như kiểm tra về việc nhập, xuất, tồn kho là bao nhiêu, xuất mục đích gì…

Kiểm soát chi phí quản lý doanh nghiệp

 • – Đối với chi phí quản lý doanh nghiệp, xây dựng định mức sử dụng điện, nước, điện thoại, lập dự toán chi phí ngắn hạn giúp công tác quản lý chi phí cụ
  thể hơn. Thực hiện công khai chi phí đến từng bộ phận liên quan để đề ra biện pháp cụ thể tiết kiệm chi phí, ví dụ: đối với chi phí văn phòng phẩm, tuy nhiên không khống chế nó ở mức quá thấp vì nó chỉ hỗ trợ cho văn phòng làm việc, hoặc đối với chi phí hội họp, tiếp khách, công ty cần lập ra một biên độ dao động thích hợp.
 • – Nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm trong cán bộ, công nhân viên, xây dựng quy chế thưởng phạt về sử dụng tiết kiệm hoặc lãng phí tài sản của doanh nghiệp.

Biện pháp về cải thiện tình hình tài chính (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

 • -. Hàng tồn kho là yếu tố quan trọng với công ty. Công ty cần xây dựng kế hoạch hàng tồn kho, chính sách dự trữ nguyên liệu cho hợp lý nhằm tránh bị ứ đọng vốn.
 • Qua phân tích, ta thấy rằng số vòng quay hàng tồn kho là rất khả quan (năm 2004: 14 lần, năm 2005: 27,1 lần và năm 2006: 36,9 lần). Số vòng quay hàng tồn kho chịu sự tác động của 2 nhân tố là giá vốn hàng bán và trị giá hàng tồn kho. Tỷ số này tăng cao do giá vốn hàng bán tăng cao nhưng trị giá hàng tồn kho có tăng nhưng chậm.
 • Công ty có mức dự trữ hàng tồn kho khá thấp. Đặc biệt là vào những tháng cuối năm, công ty cần đảm bảo mức tồn kho hợp lý để có đủ  lượng hàng dự trữ xuất khẩu vào đầu năm sau để nhằm tận dụng lợi thế cạnh tranh.
 • – Hàng năm, vốn vay của công ty cao nên chi phí tài chính luôn cao dẫn đến lợi nhuận từ hoạt động này lỗ ( năm 2006: -11.078.678 ngàn đồng). Vì vậy, công ty cần tận dụng nguồn vốn vay với lãi suất thấp, khai thác các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi như nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển Kiên Giang, các tổ chức tín dụng hỗ trợ xuất khẩu.
 • – Đối với các khách hàng khác nhau thì công ty áp dụng các phương thức thanh toán khác nhau. Tuy nhiên, để giảm các khoản phải thu, công ty nên thương lượng áp dụng phương thức thanh toán L/C trả ngay nhiều hơn đối với nhà nhập khẩu.

Một số giải pháp khác

 • Trong thời gian tới để có thể tồn tại và phát triển, Công ty nên có đội ngũ nhân viên có Marketing chuyên nghiệp, linh hoạt để tìm hiểu, nắm bắt kịp nhu
  cầu, mong muốn hay thay đổi của thị trường xuất khẩu. Đặc biệt phải làm tốt việc nghiên cứu dự báo thị trường, cung cấp thông tin chính xác kịp thời để hổ trợ cho Ban Giám Đốc cùng phòng kế hoạch – kinh doanh có cơ sở để ra quyết định, lập phương án kinh doanh trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng, giúp Ban Giám Đốc chủ động hơn trong việc mặc cả, thương lượng về các điều kiện của hợp đồng sao cho có lợi nhất.
 • – Cần nâng cao tay nghề của người lao động, nhằm nâng cao chất lượng gạo hơn nữa. Đồng thời, có chế độ khen thưởng đối với những người lao động có hoạt động tích cực cho công ty. 
 • – Củng cố và hoàn thiện quy trình xuất khẩu đảm bảo đúng tiến độ của hợp đồng ngoại thương, giữ uy tín với khách hàng.

Xem thêm: Lời kết luận phân tích hiệu quả kinh doanh tại doanh nghiệp


KIẾN NGHỊ – GIẢI PHÁP PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH TẠI DOANH NGHIỆP MỘT SỐ GIẢI PHÁP (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

Trong cơ chế thị trường hiện nay để có thể tồn tại và phát triển được đòi hỏi các doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh có hiệu quả và ngày càng tăng mức lợi nhuận của mình. Tuy nhiên lợi nhuận và chi phí là hai đối tượng tỷ lệ nghịch với nhau. Vì vậy chỉ có thể phân tích kết quả hoạt đông kinh doanh mới có thể đánh giá được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là đạt hay không để từ đó có biện pháp khắc phục và có hướng kinh doanh phù hợp cho kỳ tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn nữa. Qua phân tích, em xin đưa ra một số giải pháp sau:

Tăng lợi nhuận

Qua phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận năm 2007 của Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May, ta thấy yếu tố làm tăng lợi nhuận là sản lượng, giá bán và kết cấu mặt hàng, các yếu tố làm giảm lợi nhuận là giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Do đó, em xin đưa ra một số giải pháp để nâng cao thêm sản lượng tiêu thụ, thay đổi kết cấu mặt hàng cho phù hợp hơn với thị trường, kiểm soát chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và giá vốn hàng bán.

Biện pháp làm tăng sản lượng

Doanh số bán hàng ảnh hưởng chủ yếu bởi số lượng hàng hoá tiêu thụ, nâng cao doanh số tiêu thụ là biện pháp thực thi nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp, trong số những biện pháp nâng cao doanh số tiêu thụ có những biện pháp như:

 • – Mở rộng thị trường tiêu thụ.
 • – Quan tâm nhiều đến nhu cầu của khách hàng.
 • – Bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên bán hàng.
 • – Chiết khấu cho nhân viên bán hàng.
 • – Tăng cường các dịch vụ phục vụ khách hàng.

Điều chỉnh giá bán phù hợp (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

   Doanh nghiệp áp dụng các mức giá khác nhau tùy theo các đối tượng khách hàng. Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay do xuất hiện ngày càng nhiều những đồi thủ cạnh tranh về nông sản, cụ thể là về gạo thì doanh nghiệp cần phải linh hoạt hơn trong việc định giá bán. Việc định giá phải dựa trên việc theo dõi thường xuyên tình hình giá cả trên thị trường và  trên cơ sở tính toán các định mức chi phí và  không được thấp hơn mức giá do Hiệp Hội Lương Thực đề ra, từ đó điều chỉnh giá bán hợp lý cho từng loại khách hàng.

Thay đổi kết cấu mặt hàng

– Hiện nay, mức sống của người dân trong nước ngày càng được nâng cao, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh. Nhu cầu gạo trong nước cũng tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước thì ngoài các mặt hàng gạo hiện có, doanh nghiệp cần bổ sung thêm một số loại gạo thơm.

– Hiện nay, mặt hàng nông sản chế biến có rất nhiều mặt hàng khác nhau. Vì vậy để đủ sức cạnh tranh, doanh nghiệp cần tìm hiểu phân tích nhu cầu thị trường, nắm bắt nhu cầu của khách hàng và trên cơ sở đó, chế biến và đẩy mạnh phát triển những mặt hàng nông sản khác nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của nhiều thị trường xuất khẩu.

Kiểm soát giá vốn hàng bán

Tiết kiệm chi phí trong việc mua hàng, không thu mua lẻ tẻ với số lượng nhỏ để giảm chi phí vận chuyển cũng như chi phí thu mua, khi thu mua nguyên vật liệu Doanh nghiệp nên có kế hoạch thu mua rõ ràng theo yêu cầu sản xuất, phải kiểm tra số lượng lẫn chất lượng nguồn nguyên liệu nhập kho. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

– Hiện nay, thị trường gạo biến động rất nhiều, do đó doanh nghiệp cần dự toán tình hình biến động giá của nguyên vật liệu đặc biệt là các loại gạo phẩm cấp cao. Khi Doanh nghiệp dự đoán được tình hình thị trường giá những loại này sẽ tăng nữa thì nên mua vào với khối lượng nhiều để tránh sự tăng giá quá cao sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến giá thành sản phẩm. Trường hợp không dự đoán được Doanh nghiệp nên tồn trữ với khối lượng vừa đủ dùng để giảm ảnh hưởng của giá giảm vì nếu tồn kho nhiều khi giá giảm doanh nghiệp phải gánh chịu một khoản chi phí rất lớn.Doanh nghiệp nên phát huy tốt mối quan hệ với nhà cung cấp nguyên liệu để mua được với giá rẻ hơn.

Thiết lập cho mình một hoặc nhiều hơn kênh thu mua nguyên liệu cho chính doanh nghiệp mình. Thu mua trực tiếp từ nông dân vì như vậy sẽ giá rẻ, xây dựng mối quan hệ liên kết, hỗ trợ nhau, hai bên cùng có lợi, dù giá nguyên liệu có biến động nhiều thì doanh nghiệp cũng chỉ bị tác động nhẹ.

– Xây dựng định mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu, kiểm soát chi phí ở từng khâu công đoạn công nghệ sản xuất ra sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, nâng cao công suất sử dụng thiết bị máy móc và tài sản cố định nhằm giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra để tiết kiệm nguyên vật liệu tiêu hao cần cải tiến công tác bảo quản vừa giảm hư hỏng kém phẩm chất, vừa giảm chi phí chế biến lại.

– Đối với các đơn vị cung ứng doanh nghiệp cũng cần xây dựng mối quan hệ kinh tế mang tính lâu dài và ổn định để thu gom được hàng xuất khẩu với giá ưu đãi hơn.

Kiểm soát chi phí bán hàng

– Hiện nay, giá xăng dầu đang biến động không ổn định, giá xăng dầu tăng kéo theo chi phí vận chuyển gia tăng. Vì vậy, doanh nghiệp cần sử dụng tối đa công suất của phương tiện vận chuyển, tránh sử dụng lãng phí xe. Giảm chi phí vận chuyển: Cần thực hiện hợp lý quãng đường vận chuyển, tránh vận tải vòng, sử dụng xe hai chiều, ít qua các khâu trung gian sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển, hao hụt, sử dụng tối đa công suất và trọng tải của các phương tiện vận tải, đảm bảo an toàn hàng hoá. Ngoài ra, Doanh nghiệp cần đầu tư thêm phương tiện vận chuyển để giảm bớt được khoản chi phí và bổ sung vào đội tải của Doanh nghiệp nhằm mở rộng thị trường, tăng sản lượng tiêu thụ hàng hoá. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

– Quản lý chi phí vật liệu bao bì chặt chẽ, nên kiểm tra chặt chẽ về vật liệu bao bì của sản phẩm như kiểm tra về việc nhập, xuất, tồn kho là bao nhiêu, xuất mục đích gì…

– Tích cực thu hồi vốn bị chiếm dụng: Do việc mở rộng thị trường, khách hàng, doanh thu tăng dẫn đến công nợ tăng, làm nguồn vốn Doanh nghiệp bị ứ đọng. Do đó số vốn bị chiếm dụng ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh và hiệu quả kinh doanh của Công ty. Cần có những biện pháp thu hồi vốn:

 • Doanh nghiệp cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ mức độ tin cậy, có khả năng tài chính, số nợ hiện tại của khách hàng trước khi bán chịu cho họ.
 • Áp dụng chính sách khấu hao thanh toán là một biện pháp khuyến khích người mua thanh toán tiền hàng. Đây là số tiền thưởng cho người mua thanh toán tiền hàng trước ngày quy định.

Kiểm soát chi phí quản lý doanh nghiệp

– Đối với chi phí quản lý doanh nghiệp, xây dựng định mức sử dụng điện, nước, điện thoại, lập dự toán chi phí ngắn hạn giúp công tác quản lý chi phí cụ
thể hơn. Thực hiện công khai chi phí đến từng bộ phận liên quan để đề ra biện pháp cụ thể tiết kiệm chi phí, ví dụ: đối với chi phí văn phòng phẩm, tuy nhiên không khống chế nó ở mức quá thấp vì nó chỉ hỗ trợ cho văn phòng làm việc, hoặc đối với chi phí hội họp, tiếp khách, doanh nghiệp cần lập ra một biên độ dao động thích hợp. 

– Nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm trong cán bộ, công nhân viên, xây dựng quy chế thưởng phạt về sử dụng tiết kiệm hoặc lãng phí tài sản của doanh nghiệp.

Cải thiện tình hình tài chính (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

-. Hàng tồn kho là yếu tố quan trọng với công ty. Doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch hàng tồn kho, chính sách dự trữ nguyên liệu cho hợp lý nhằm tránh bị ứ đọng vốn.

Chỉ tiêu 2005 2006 2007
Vòng quay hàng tồn kho (lần) 6 18 20

Qua phân tích, ta thấy rằng số vòng quay hàng tồn kho là rất khả quan (năm 2005: 6 lần, năm 2006: 18 lần và năm 2007: 20 lần). Số vòng quay hàng tồn kho chịu sự tác động của 2 nhân tố là giá vốn hàng bán và trị giá hàng tồn kho. Tỷ số này tăng cao do giá vốn hàng bán tăng cao nhưng trị giá hàng tồn kho có tăng nhưng chậm.

Doanh nghiệp có mức dự trữ hàng tồn kho khá cao. Đặc biệt là vào những tháng cuối năm, làm doanh nghiệp có lợi thế mức tồn kho hợp lý để có đủ  lượng hàng dự trữ xuất khẩu vào đầu năm sau để nhằm tận dụng lợi thế cạnh tranh.

– Hàng năm, vốn vay của doanh nghiệp cao. Vì vậy, doanh nghiệp cần tận dụng nguồn vốn vay với lãi suất thấp, khai thác các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi như nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển Đồng Tháp, các tổ chức tín dụng hỗ trợ xuất khẩu … (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

– Đối với các khách hàng khác nhau thì doanh nghiệp áp dụng các phương thức thanh toán khác nhau để giảm bớt khoản phải thu khách hàng, thu hồi vốn nhanh cho doanh nghiệp.

Một số giải pháp khác

Trong thời gian tới để có thể tồn tại và phát triển, Doanh nghiệp nên có đội ngũ nhân viên có Marketing chuyên nghiệp, linh hoạt để tìm hiểu, nắm bắt kịp nhu cầu, mong muốn hay thay đổi của thị trường. Đặc biệt phải làm tốt việc nghiên cứu dự báo thị trường, cung cấp thông tin chính xác kịp thời để hổ trợ cho Ban Giám Đốc cùng phòng kế hoạch – kinh doanh có cơ sở để ra quyết định, lập phương án kinh doanh trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng, giúp Ban Giám Đốc chủ động hơn trong việc mặc cả, thương lượng về các điều kiện của hợp đồng sao cho có lợi nhất.

– Cần nâng cao tay nghề của người lao động, nhằm nâng cao chất lượng gạo hơn nữa. Đồng thời, có chế độ khen thưởng đối với những người lao động có hoạt động tích cực cho công ty. 

– Củng cố và hoàn thiện quy trình sản xuất đảm bảo đúng tiến độ của hợp đồng đã ký kết, giữ uy tín với khách hàng.

– Tăng suất sinh lời tài sản: hệ số càng cao thể hiện sự sắp xếp phân bổ và quản lý tài sản Doanh nghiệp càng hợp lý. Suất sinh lời tài sản ROA càng cao khi số vòng quay tài sản càng cao và hệ số lợi nhuận càng lớn. Từ đó Doanh nghiệp sẽ đề ra quyết sách phù hợp và hiệu quả căn cứ trên mức độ tác động khác nhau của từng nhân tố lợi nhuận ròng trên doanh thu và số vòng quay tài sản để làm tăng suất sinh lời tài sản.

– Tích cực thu hồi vốn bị chiếm dụng: Do việc mở rộng thị trường, khách hàng, doanh thu tăng dẫn đến công nợ tăng, làm nguồn vốn Doanh nghiệp bị ứ đọng. Do đó số vốn bị chiếm dụng ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh và hiệu quả kinh doanh của Công ty. Cần có những biện pháp thu hồi vốn: (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)

 • Doanh nghiệp cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ mức độ tin cậy, có khả năng tài chính, số nợ hiện tại của khách hàng trước khi bán chịu cho họ.
 • Áp dụng chính sách khấu hao thanh toán là một biện pháp khuyến khích người mua thanh toán tiền hàng. Đây là số tiền thưởng cho người mua thanh toán tiền hàng trước ngày quy định.

KIẾN NGHỊ

Trên cơ sở lý luận, phân tích tình hình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May, em đã nêu lên một số biện pháp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp có thể xem xét. Bên cạnh đó, thì em cũng có một số kiến nghị đối với doanh nghiệp và nhà nươc như sau:

 • Đối với doanh nghiệp

Trong nền kinh tế thị trường như hiện nay, việc cạnh tranh giữa các nước cùng kinh doanh mặt hàng nông sản là rất gay go phức tạp, đòi hỏi doanh nghiệp phải thường xuyên nắm bắt thông tin trong nước cũng như trên thế giới để kịp thời thích ứng với sự thay đổi của môi trường kinh doanh.

 • – Cần có nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào tập trung và thường xuyên hơn để chất lượng gạo đều hơn.
 • – Doanh nghiệp cần đa dạng hóa mặt hàng kinh doanh của mình nhiều hơn, đầu tư vào những mặt hàng nông sản khác. Những mặt hàng nào có giá trị gia tăng nhiều doanh nghiệp cần có hướng đầu tư nhiều.
 • – Doanh nghiệp cần có bộ phận Marketing để nghiên cứu thị trường và thăm dò thị trường trước khi có một quyết định quan trọng. Đẩy mạnh việc tìm kiếm thăm dò mở rộng thị trường, phát triển mạng lưới kinh doanh.
 • – Luôn giữ chữ tín với khách hàng, đảm bảo hàng hoá luôn đạt chất lượng cao.
 • – Hạn chế tối đa hao hụt trong xuất, nhập, tồn trữ hàng hoá. Có chính sách tồn trữ hàng hoá thích hợp với nhu cầu của thị trường, đề ra những biện pháp mềm dẽo, linh hoạt hơn trong khâu thanh toán nhằm làm tăng hiệu sử dụng vốn lưu động và thu hút được một lượng lớn khách hàng. (Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh)
 • – Cần có chương trình đào tạo ngắn hạn để giúp cán bộ công nhân viên thường xuyên cập nhật thông tin về nghiệp vụ giúp cho việc thực hiện công tác của doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn.
 • – Cần tích cực thu hồi nợ ngắn hạn bằng cách thường xuyên nhắc nhở khách hàng, cần có chính sách hợp lý để đảm bảo thu được tiền sớm nhất.

Đối với nhà nước

Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao khả năng tiêu thụ của nền nông sản nước nhà. Vì vậy, cần có chính sách ưu đãi trong xuất khẩu nông sản cũng như sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Nhưng những chính sách đó phải có sự kết hợp của ban ngành trong cả nước để xúc tiến nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

 • – Cần cập nhật thông tin thường xuyên hơn về nông sản trong nước cũng như trên thế giới để những nhà sản xuất nông sản trong nước nói chung và những nhà sản xuất gạo nói riêng có thể nắm bắt kịp thời.
 • – Nhà nước cần tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp tham gia trong ngành, xử lý nghiêm minh mọi hành vi đầu cơ tích trữ, gian lận thương mại nhằm mục đích lợi nhuận.
 • – Đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng ở các khu vực vùng sâu, vùng xa tạo điều kiện thuận lợi cho khách tiếp cận với nguồn hàng giá rẻ hơn và các doanh nghiệp có cơ hội mở rộng kênh phân phối, khai thác được tiềm năng ở thị trường mới.

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Kiến nghị – Giải Pháp phân tích hiệu quả kinh doanh tại doanh nghiệp từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo