Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán tiêu thụ hàng hóa

Rate this post

Dưới đây là Lời mở đầu kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tài về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


1. Lời mở đầu kế toán tiêu thụ hàng hóa

Tiêu thụ hàng hoá và xác định kết quả tiêu thụ là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp thương mại nói riêng. Thực tiễn cho thấy thích ứng với mỗi cơ chế quản lý, công tác tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ được thực hiện bằng các hình thức khác nhau. Trong nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung Nhà nước quản lý kinh tế chủ yếu bằng mệnh lệnh. Các cơ quan hành chính kinh tế can thiệp sâu vào nghiệp vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng lại không chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Hoạt động tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá trong thời kỳ này chủ yếu là giao nộp sản phẩm, hàng hoá cho các đơn vị theo địa chỉ và giá cả do Nhà nước định sẵn. Tóm lại, trong nền kinh tế tập trung khi mà ba vấn đề trung tâm: Sản xuất cái gì ? Bằng cách nào? Cho ai ? đều do Nhà nước quyết định thì công tác tiêu thụ hàng hoá  và xác định kết quả tiêu thụ chỉ là việc tổ chức bán sản phẩm, hàng hoá sản xuất ra theo kế hoạch và giá cả được ấn định từ trước. Trong nền kinh tế thị trường , các doanh nghiệp phải tự mình quyết định ba vấn đề trung tâm thì vấn đề này trở nên ô cùng quan trọng vì nếu doanh nghiệp nào tổ chức tốt nghiệp vụ tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá đảm bảo thu hồi vốn, bù đắp các chi phí đã bỏ ra và xác định đúng đắn kết quả kinh doanh sẽ có điều kiện tồn tại và phát triển. Ngược lại, doanh nghiệp nào không tiêu thụ được hàng hoá của mình, xác định không chính xác kết quả bán hàng sẽ dẫn đến tình trạng “ lãi giả, lỗ thật” thì sớm muộn cũng đi đến chỗ phá sản. Thực tế nền kinh tế thị trường đã và đang cho thấy rõ điều đó.

Để quản lý được tốt nghiệp vụ tiêu thụ hàng hoá thì kế toán với tư cách là một công cụ quản lý kinh tế cũng phải được thay đổi và hoàn thiện hơn cho phù hợp với tình hình mới.

Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của vấn đề trên, qua quá trình thực tập ở Công ty CP Kinh tế Hoàng Gia được sự hướng dẫn tận tình của cô giáo hướng dẫn Thạc sỹ Nguyễn Thị Mỹ cùng với sự giúp đỡ của các cán bộ kế toán trong phòng Kế toán công ty ,  em đã thực hiện chuyên đề tốt nghiệp của mình với đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa tại công ty CP Kinh tế Hoàng Gia”. Chuyên đề tốt nghiệp gồm 3 phần:

  • Phần I: Tổng quan về Công ty Cổ phần Kinh tế Hoàng Gia;
  • Phần II:  Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty Cổ phần Kinh Tế Hoàng Gia;
  • Chương III : Một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty Cổ phần Kinh Tế Hoàng Gia;

Do thời gian có hạn nên chuyên đề này không tránh khỏi những thiếu sót và khiếm khuyết . Kính mong sự chỉ bảo, đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các bạn để chuyên đề này được hoàn thiện hơn .

Em xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Lời kết luận báo cáo thực tập kế toán tiêu thụ hàng hóa


2. Lời mở đầu kế toán tiêu thụ hàng hóa

Quản lý kinh tế nói chung và quản lý doanh nghiệp nói riêng trong nền kinh tế thị trường đòi hỏi phải được cung cấp thông tin một cách kịp thời, chính xác và toàn diện về tình hình sản xuất kinh doanh, làm cơ sở cho các quyết định nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

          Để đạt được mục đích trên, chủ doanh nghiệp và các cán bộ quản lý doanh nghệp phải nhận thức và áp dụng các phương pháp quản lý hữu hiệu trong đó kế toán đuợc xem là công cụ quan trọng.

          Hiện nay, thương mại đang đựơc quan tâm như là một trong các lĩnh vực hoạt động quan trọng của nền kinh tế hiện đại. Sự phát triểnvới nhịp độ ngày càng gia tăng của hoạt động thương mại đã và đang mở ra những cơ hội hấp dẫn lôi cuốn các nàh kinh doanh tham gia vào lĩnh vực này để thử thời vận, kiếm lời và tìm cơ hội thăng tiến trong xã hội.

          Tuy nhiên, kinh doanh thương mại không phải là một cuộc chơi đơn giản, dễ dàng bởi đây là hoạt động kinh tế phức tạp, mang tính đặc thù và chịu tác động của nhiều ngành kinh tế – kỹ thuật khác. Sự cạnh tranh gay gắt của thị trưòng trong nước và quốc tế cũng góp thêm một chướng ngại mà người tham gia – các doanh nghiệp thương mại phải nhận thức đầy đủ để có thể chủ động lựa chọn cách thức vựơt qua các khó khăn trong quá trình chinh phục các mục tiêu đặt ra.

          Về mặt bản chất, doanh nghiệp thương mại ra đời do sự phân công lao động xã hội. Cụ thể, doanh nghiệp thương mại tổ chức quá trình vân động hàng hoá từ sản xuất đến tiêu dùng. Trong quá trình đó, tiêu thụ hàng hoá có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện các mục tiêu và chiến lược mà doanh nghiệp theo đuổi. Tiêu thụ hàng hoá chính là hoạt động bán hàng và mức doanh thu thực hiện cho phép doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường, thu lợi nhuận, tạo vị thế và uy tín  của mình trên thương trường. Do vậy, mở  rộng tiêu thụ hàng hoá là con đường cơ bản để nâng cao hiệu quả kinh doanh, thực hiện được các mục tiêu của doanh nghiệp.

           Với công cụ quản lý hữu hiệu là kế toán, đối với một doanh nghiệp thương mại “Hoàn thiện kế toán tiêu thụ hàng hoá” là phần hành kế toán cơ bản cho phép doanh nghiệp thực hiện tót các chức năng chuyên môn của mình. Nhận thức được điều đó qua thời gian học tập ở trường và thời gian thực tập tại  Công ty Thương mại và dịch vụ Tràng Thi, với sự giúp đỗ của thầy Nghiêm Viết Lợi , các cô chú tại phòng kế toán công ty, em đã hoàn thành bài luận văn này với mong muốn có cái nhìn toàn diện hơn về một hoạt động quan trọng trong doanh nghiệp thương mại.

Ngoài phần mở đầu và phần kết luận, luận văn này gồm 3 chương:

  • Chương I: Những vấn đề lý luận chung về kế toán tiêu thụ hàng hoá trong doanh nghiệp thương mại.
  • Chương II: Thực trạng công tác kế toán tiêu thụ hàng hoá tại Công ty dịch vụ và thương mại Tràng Thi
  • Chương III : Phương hướng,  giải pháp hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng Công ty thương mại dịch vụ Tràng Thi

Xem thêm: Đề cương báo cáo thực tập kế toán tiêu thụ hàng hóa


3. Lời mở đầu kế toán tiêu thụ hàng hóa

Trong những năm qua, nền kinh tế nước ta đã có một sự chuyển đổi rất mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng GDP đứng thứ hai trong khu vực, nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng trên tất cả các mặt, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên tất cả các lĩnh vực ngày càng khốc liệt hơn. Điều này đặt ra cho các doanh nghiệp cần phải có một tiềm lực mạnh, trình độ quản lý cao, nhất là trình độ quản lý tài chính kế toán. Trong đó khâu tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa được xem là khâu mấu chốt trong sản xuất kinh doanh nên kế toán tiêu thụ sản phẩm trong doanh nghiệp cần có sự quan tâm thực sự thoả đáng. Vì thông qua tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp mới có điều kiện bù đắp được toàn bộ chi phí đã bỏ ra trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thực hiện tái sản xuất và thu lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngay từ khi thành lập công ty TNHH TM HÀ THI đã có sự bố trí bộ máy quản lý, bộ máy kế toán cũng như xác định lĩnh vực ngành nghề kinh doanh của mình, Ban giám đốc lần lượt có những điều chỉnh thích hợp giúp Công ty đứng vững, thích ứng với sự phát triển ngày càng cao của nền kinh tế.

 Trong điều kiện hiện nay khi môi trường cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng của mỗi doanh nghiệp là tối đa hoá lợi nhuận, thu được kết quả cao nhất. Điều này chỉ thực hiện được khi doanh nghiệp hoàn thành tốt giai đoạn tiêu thụ sản phẩm của mình. Kế toán tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá và xác định kết quả tiêu thụ là một trong những phần hành chính của kế toán doanh nghiệp, thông qua quá trình tiêu thụ và kết quả tiêu thụ của các doanh nghiệp các nhà quản trị có thể thực hiện công việc kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kế toán chính xác kết quả tiêu thụ là cơ sở để doanh nghiệp tìm ra phương hướng kết hợp giữa số lượng, giá trị, phương thức tiêu thụ có hiệu quả nhất. Vấn đề này được Ban giám đốc công ty TNHH TM HÀ THI hết sức quan tâm và coi đó là vấn đề sống còn quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty.

          Qua một thời gian thực tập và tìm hiểu tại công ty, nắm bắt được sự hình thành và phát triển của công ty, cách tổ chức bộ máy quản lý, bộ máy kế toán cũng như lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty. Sau khi đi sâu vào khảo sát, nghiên cứu tình hình thực tế về công tác này tại công ty TNHH TM HÀ THI cùng sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của cô giáo Phạm Minh hoa và các cán bộ kế toán trong phòng kế toán của công ty em đã chọn đề tài: “Hoàn thiện kế toán tiêu thụ hàng hoá tại công ty TNHH TM HÀ THI” làm nội dung nghiên cứu.

          Kết cấu chuyên đề gồm 3 phần:

  • Phần I: Khái quát chung về công ty TNHH TM HÀ THI.
  • Phần II: Thực trạng kế toán tiêu thụ hàng hóa tại công ty TNHH TM HÀ THI
  • Phần III: Một số nhận xét và kiến nghị về kế toán tiêu thụ hàng hoá tại công ty TNHH TM HÀ THI

Mặc dù đã cố gắng nghiên cứu, tìm hiểu song do kinh nghiệm thực tế còn hạn chế nên khó tránh khỏi sai sót nhất định. Em rất mong được sự góp ý của các thầy, cô để chuyên đề của mình hoàn thiện hơn.

Em xin chân thành cảm ơn!

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây là Lời mở đầu kế toán tiêu thụ hàng hóa trong doanh nghiệp mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, nếu thời gian viết bài quá gấp cần người viết thuê hay các bạn đang thiếu tài liệu để làm bài thì có thể liên hệ qua zalo: 0934.536149. Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo