Lời mở đầu hoạt động cho vay tại ngân hàng

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Lời mở đầu hoạt động cho vay tại ngân hàng chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


1.Lời mở đầu hoạt động cho vay tại ngân hàng

1.1.Lý do chọn đề tài

Trong quá trình hội nhập kinh tế Quốc tế, cùng sự bùng nổ của khoa học công nghệ, nhu cầu về vốn đầu tư ngày càng tăng cao. Đặc biệt đối với các nước đang phát triển thì nhu cầu này càng rõ nét. Nguồn vốn đầu tư phát triển xã hội được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau: ngân sách nhà nước, tín dụng nhà nước, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài… Song không thể không kể đến vai trò to lơn của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam. Hoà chung với quá trình đổi mới kinh tế của đất nước, hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã có những đổi mới không chỉ về cơ cấu tổ chức- chuyển từ hệ thống Ngân hàng một cấp sang hệ thống Ngân hàng hai cấp-mà còn cả về phương thức hoạt động. Phù hợp với xu hướng đa dạng hoá hoạt động ngân hàng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu vốn vay của mọi thành phần kinh tế trong xã hội, cũng như cung cấp các dịch vụ ngân hàng đa dạng an toàn và tiện ích nhất cho người dân. Với xu hướng đa dạng hoá trong môi trường hội nhập Quốc tế. Các Ngân hàng thương mại đang từng bước mở rộng đối tượng phục vụ cho mọi thành phần kinh tế, mở rộng thị trường. Nhiều nghiệp vụ Ngân hàng mới bước đầu được thực hiện như nghiệp vụ cầm đồ, chiết khấu các giấy tờ có giá, tài trợ bán hàng trả góp, tín dụng thuê mua, đấu thầu tín phiếu kho bạc, hun vốn mua cổ phần doanh nghiệp…..

Đăc biệt hoạt động cho vay của các ngân hàng luôn là hoạt động đáng quân tâm hàng đầu. Đây là hoạt động chủ yếu, nó khẳng định vai trò của hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính quan trọng nhất trong nền kinh tế. 

Trong mấy năm gần đây, hoạt động cho vay của các Ngân hàng tuy đạt được những kết quả đáng kể nhưng vẫn cón hạn chế và gặp không ít các khó khăn trở ngại. Những gì làm được hôm nay còn nhỏ bé so với những đòi hỏi bức thiết ngày càng tăng về vốn của nền kinh tế.

Với những lý do trên, trong quá trình thực tập khảo sát thực tế tại Ngân hàng Sacombank. Là một sinh viên thực hiện đề tài tốt nghiệp trong giai đoạn hội nhập của đất nước, với những kiến thức đã được học tại trường và mong muốn được góp một phần nhỏ bé của mình vào việc giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay trong hoạt đông này của ngành ngân hàng. Vì vậy em đã lựa chọn đề tài “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cho vay tại ngân hàng TMCP Sacombank

1.2. Mục tiêu nghiên cứu

 • – Làm rõ về chất lượng cho vay và hoạt động cho vay của ngân hàng  đồng thời thể hiện được vai trò và các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng cho vay.
 • – Đánh giá tổng quan về hoạt động của ngân hàng TMCP Sacombank và thực trạng chất lượng cho vay tại ngân hàng.
 • – Trên cơ sở lý luận về những chỉ tiêu đánh giá chất lượng cho vay để phân tích tìm hiểu nguyên nhân cho thực trạng chất lượng cho vay tại ngân hàng. Từ đó mạnh dạn đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cho vay tai ngân hàng.

1.3. Phương pháp nghiên cứu

+ Trong luận văn sử dụng các phương pháp sau: phương pháp hệ thống; hương pháp phân tích – tổng hợp; phương pháp so sánh; phương pháp thống kê; phương pháp toán kinh tế – tài chính. Trên cơ sở thu thập và sử dụng các tài liệu, số liệu, biểu đồ làm căn cứ để làm rõ vấn đề cần nghiên cứu.

1.4. Phạm vi nghiên cứu

          Căn cứ vào mục tiêu và phương pháp nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu của khóa luận tập trung vào hoạt động huy động vốn của ngân hàng TMCP Sacombank từ năm 2014-2016, qua đó đưa ra những đánh giá, dự báo trong năm 2017.

1.5. Cấu trúc đề tài

Ngoài phần mở đầu và kết luận, nội dung của khóa luận gồm 3 chương:

 • Chương 1: Giới thiệu tổng quan ngân hàng TMCP Sacombank về lược sử hình thành, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ các phòng ban, kết quả hoạt động kinh doanh chủ yếu từ năm 2014-2016, những thuận lợi và khó khăn hiện tại của Ngân hàng.
 • Chương 2: Thực trạng hoạt động huy động vốn tại ngân hàng TMCP Sacombank: Giới thiệu đôi nét về các sản phẩm huy động vốn đang được sử dụng trong thời gian qua tại ngân hàng TMCP Sacombank; phân tích thực trạng, đánh giá hiệu quả huy động thông qua các chỉ tiêu; nêu lên những kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân hạn chế từ hoạt động huy động vốn của ngân hàng TMCP Sacombank.
 • Chương 3: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động huy động vốn tại ngân hàng TMCP Sacombank: Xây dựng định hướng phát triển chung và định hướng cụ thể cho hoạt động huy động vốn trong năm 2017; đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác huy động vốn tại Ngân hàng trong thời gian tới.

Xem thêm: Đề cương hoạt động cho vay tại ngân hàng


2.Lời mở đầu hoạt động cho vay tại ngân hàng

2.1. Lý do chọn đề tài

Ngày nay với mức thu nhập của người dân đang tăng lên, tỷ lệ nợ của hộ gia đình thấp, cho vay doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn hơn, dân số trẻ có thể nhanh chóng tiếp cận các thói quen tiêu dùng mới hơn, hiện đại hơn đã làm cho các tổ chức tín dụng ở Việt Nam bắt đầu chú trọng đến phát triển cho vay dành cho khách hàng cá nhân trong đó có cho vay tiêu dùng.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, với vai trò là kênh tín dụng kích thích tiêu dùng, hoạt động cho vay tiêu dùng hiện đang rất phổ biến trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hiện nay đang rất lớn, Việt Nam thực sự là một thi trường tiềm năng với dân số trẻ có nhu cầu mua sắm tiêu dùng cao. Đặc biệt là các bạn trẻ mới đi làm, chưa có thu nhập cao nhưng nhu cầu chi tiêu lại lớn nhưng không muốn phụ thuộc vào gia đình, muốn độc lập về tài chính, cũng như với chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, không còn bó hẹp trong “ăn no, mặc ấm” mà đã chuyển dần sang “ăn ngon, mặc đẹp” và rất nhiều nhu cầu khác cần được đáp ứng. Tâm lý của những con người hiện đại coi việc đi vay là muốn sử dụng hàng hóa trước khi có khả năng thanh toán. Vì vậy mà các NHTM luôn nhiệt tình tìm kiếm những khách hàng tiềm năng này.

Ngân hàng với trọng trách là một trung gian tài chính, là kênh dẫn vốn quan trọng của toàn bộ nền kinh tế. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt việc hoàn thiện và mở rộng các hoạt động kinh doanh là hướng đi và phương châm cho các ngân hàng tồn tại và phát triển. Cho vay tiêu dùng thực sự cũng không còn là khái niệm mới mẻ ở Việt Nam nhưng cũng không được người dân quan tâm thích đáng, trong khi trên thế giới cho vay tiêu dùng đã rất phát triển và trở thành một nguồn thu chính cho ngân hàng.

Đối với ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – Quận 1 thì cho vay tiêu dùng không còn là một lĩnh vực mới mẻ. Sau nhiều năm thực hiện cho vay tiêu dùng, ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Thu nhập từ cho vay tiêu dùng ngày càng tăng lên, càng trở thành khoản mục mang lại lợi nhuận lớn cho ngân hàng. Có thể đây là mục tiêu của ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên để có thể đảm bảo khoản thu nhập từ cho vay tiêu dùng thì ngân hàng cần phải nâng cao chất lượng cho vay tiêu dùng của mình.

2.2 Giới thiệu tổng quát về chương trình thực tập của bản thân tại đơn vị, trong đó xác định những mục tiêu của chương trình;

Sau một thời gian thực tập và nghiên cứu tại ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – Quận 1 Gòn em thấy rằng cho vay tiêu dùng đã đang và ngày càng được quan tâm, do vậy đề tài “Phân tích quy trình cho vay tiêu dùng tại ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – Quận 1” đã được lựa chọn để làm báo cáo tốt nghiệp.

2.3. Kết cấu của báo cáo thực tập.

Phần 1: Phần mở đầu       

Phần 2: Nội dung

 • Chương 1: Khái quát về ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – Quận 1
 • Chương 2: Quy trình cho vay Tiêu Dùng Tại ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – Quận 1
 • Chương 3: Bài học kinh nghiệm cho bản thân sau khi thực hiện chương trình trình thực tập

Phần 3: Kết luận

Xem thêm: Cơ sở lý luận hoạt động cho vay tại ngân hàng


3.Lời mở đầu hoạt động cho vay tại ngân hàng

Ngân hàng là một trung gian tài chính, là kênh dẫn vốn quan trọng cho toàn bộ nền kinh tế. Trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc hoàn thiện và mở rộng các hoạt động là hướng đi và phương châm cho các ngân hàng tồn tại và phát triển. Trong các hoạt động của ngân hàng có hoạt động cho vay, tuy nhiên từ xưa tới nay, các ngân hàng chỉ quan tâm tới cho vay các nhà sản xuất kinh doanh mà chưa quan tâm tới giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất là tiêu dùng. Nếu chỉ cho vay sản xuất mà nhiều khách hàng không tiêu thụ được do người dân không có nhu cầu về hàng hóa đó hoặc có nhu cầu nhưng lại không có khả năng thanh toán thì tất yếu sẽ dẫn tới cũng vượt quá cầu, hàng hóa bị tồn kho và ứ đọng vốn.

Từ thực tế đó cho thấy khi xã hội ngày càng phát triển, không chỉ có các công ty, doanh nghiệp là cần vốn để sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường mà hiện nay, các cá nhân cũng là những người cần vốn hơn bao giờ hết. Cuộc sống ngày càng hiện đại, mức sống của người dân cũng được nâng cao, cuộc sống giờ đây không chỉ bó hẹp trong “ăn no, mặc ấm” mà đã dần chuyển sang “ăn ngon, mặc đẹp” và cũng còn biết bao nhu cầu khác cần được đáp ứng. Giờ đây, tâm lý của người đi vay là muốn sử dụng hàng hóa trước khi có khả năng thanh toán. Đáp ứng lòng mong mỏi của người dân các ngân hàng đã phát triển một hoạt động cho vay mới đó là cho vay tiêu dùng, một mặt vừa tạo thêm thu nhập cho chính ngân hàng, mặt khác giúp đỡ các cá nhân có đưuọc nguồn vốn để cải thiện cuộc sống của mình.

Qua thời gian thực tập tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – CN TP.HCM, được học tập kinh nghiệm, tiếp cận với thực tiễn sinh động của hoạt động kinh doanh tại môi trường ngân hàng, em nhận thấy rằng việc tìm hiểu và phân tích tình hình hoạt động Cho vay tiêu dùng, xem kết quả hoạt động cũng như các biện pháp mở rộng hoạt động Cho vay tiêu dùng tại ngân hàng là rất cần thiết.

Xuất phát từ những lý do trên, em đã lựa chọn nghiên cứu đề tài “Thực trạng cho vay tiêu dùng tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – CN TP.HCM” làm đề tài tốt nghiệp của mình.

Nội dung chính của đề tài được chia làm 3 chương như sau:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận về ngân hàng thương mại và cho vay tiêu dùng.
 • Chương 2: Thực trạng hoạt động cho vay tiêu dùng tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – CN TP.HCM
 • Chương 3: Đánh giá – nhận xét

Xem thêm: Lời kết luận hoạt động cho vay tại ngân hàng


4.Lời mở đầu hoạt động cho vay tại ngân hàng

Tính cấp thiết của đề tài

Ngân hàng bán lẻ là loại hình ngân hàng chuyên phục vụ cho đối tượng khách hàng là cá nhân. Các sản phẩm dịch vụ được cung cấp phổ biến bao gồm tiết kiệm, kiểm tra tài khoản, cho vay cá nhân, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng… và rất nhiều dịch vụ khác. Một trong những sản phẩm chiếm tỉ trọng cao trong hoạt động của ngân hàng bán lẻ, đó là cho vay tiêu dùng.

Cho vay tiêu dùng đã xuất hiện ở các nước phát triển từ những năm 70 của thế kỉ trước. Ở Việt Nam, hoạt động này mới chỉ được các ngân hàng thương mại chú ý khoảng 15 năm trở lại đây, và hiện nay, đây là mảng thị trường tiềm năng mà tất cả các ngân hàng đều hướng tới. Việt Nam với dân số khoảng 85 triệu người và mức thu nhập của người dân ngày càng tăng hứa hẹn sẽ là sân chơi bán lẻ rộng mở cho các ngân hàng thương mại nói riêng và tất cả các tổ chức tín dụng nói chung.

Đối với Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (AGRIBANK), mở rộng cho vay tiêu dùng là mục tiêu trước mắt và lâu dài của AGRIBANK trong thời gian tới nhằm phấn đấu trở thành một trong những ngân hàng đa năng hiện đại hàng đầu Việt Nam.

 Chính vì vậy, đề tài “Giải pháp nâng cao hoạt động cho vay tiêu dùng tại AGRIBANK – Chi nhánh Bình Thạnh – PGD Tân Cảng” đã được lựa chọn nhằm mục tiêu nghiên cứu, tìm hiểu hoạt động cho vay tiêu dùng ở Chi nhánh Bình Thạnh – PGD Tân Cảng, từ đó đưa ra các kiến nghị và đề xuất để phát triển hoạt động này.

Mục tiêu nghiên cứu:

– Phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động cho vay tiêu dùng tại ngân hàng AGRIBANK – Chi nhánh Bình Thạnh – PGD Tân Cảng

– Đề xuất giải pháp phát triển hoạt động cho vay tiêu dùng ở AGRIBANK – Chi nhánh Bình Thạnh – PGD Tân Cảng.

Đối tượng nghiên cứu:

Căn cứ vào ba mục tiêu trên, đối tượng và phạm vi nghiên cứu của công trình tập trung vào hoạt động cho vay tiêu dùng ở AGRIBANK trong thời gian qua.

Phương pháp nghiên cứu:

Phương pháp nghiên cứu được sử dụng chủ yếu là phương pháp thu thập thông tin và phương pháp phân tích. Thông tin thu thập được thông qua nhiều kênh như quá trình thực tập trực tiếp tại chi nhánh, phỏng vấn các cán bộ công nhân viên của ngân hàng, các báo cáo tài chính năm, báo cáo tín dụng… Phương pháp phân tích sử dụng các thông tin này, kết hợp với phương pháp so sánh, đối chiếu, tổng hợp thông tin, từ đó đưa ra những nhận định về tình hình cho vay tiêu dùng ở AGRIBANK.

Kết cấu của đề tài:

Ngoài phần Lời mở đầu, Kết luận và danh mục tài liệu tham khảo, đề tài được kết cấu thành 3 chương:

 • Chương 1: Tổng quan AGRIBANK – Chi nhánh Bình Thạnh – PGD Tân Cảng.
 • Chương 2: Thực trạng cho vay tiêu dùng tại AGRIBANK – Chi nhánh Bình Thạnh – PGD Tân Cảng.
 • Chương 3: Giải pháp phát triển hoạt động cho vay tiêu dùng tại AGRIBANK – Chi nhánh Bình Thạnh – PGD Tân Cảng

DOWNLOAD

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Lời mở đầu hoạt động cho vay tại ngân hàng từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo