Lời mở đầu kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp

Rate this post

Dưới đây là Lời mở đầu kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tài về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


1. Lời mở đầu công tác kế toán nguyên vật liệu 

        Trong những năm gần đây thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi cơ chế  quản lý tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến to lớn. Cơ chế thị trường đầy năng động với quy luật cạnh tranh khốc liệt đặt ra cho các doanh nghiệp những khó nhăn và thách thức lớn lao. Do đó mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải xác định cho mình một hướng đi đúng đắn, đối với các doanh nghiệp sản xuất để có thể cạnh tranh và đứng vững trên thị trường nhân tố khẳng định chính là sản phẩm. Sản phẩm làm ra phải có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá thành hạ và phải phù hợp với người tiêu dùng. Để đáp ứng được yêu cầu đó doanh nghiệp phải tiến hành các biện pháp đồng bộ quản lý tất cả các yếu tố liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm đặc biệt là việc tổ chức, quản lý và sử dụng các nguồn lực, trong đó nguyên liệu vật liệu là đối tượng lao động là cơ sở vật chất cấu thành nên thực thể của sản phẩm. 

        Trong các doanh nghiệp sản xuất, kế toán nguyên liệu vật liệu là một khâu quan trọng vì chi phí nguyên liệu vật liệu thường chiếm một tỷ lệ lớn trong chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Sự thay đổi nguyên liệu vật liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn quá trình sản xuất sản phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm sản xuất ra. Vì vậy vấn đề đặt ra rất cần thiết và thiết thực là phải quản lý và sử dụng nguyên liệu vật liệu một cách chặt chẽ đảm bảo chi phí nguyên liệu vật liệu thấp nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất. Thực hiện tốt công tác kế toán nguyên liệu vật liệu sẽ làm cho công tác quản lý và sử dụng nguyên liệu vật liệu về mặt hiện vật và giá trị đạt hiệu quả cao. ( Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp )

        Nhận thức được vai trò của công tác kế toán, đặc biệt là kế toán nguyên liệu vật liệu trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là vấn đề trọng yếu. Vì thế em đã chọn đề tài: “Kế toán nguyên liệu vật liệu tại Công ty may TNHH may Hưng Nhân” với mục đích vận dụng lý luận đã được học ở trường kết hợp với thực tế công tác kế toán của Công ty em mong tìm ra những biện pháp nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác kế toán nguyên liệu vật liệu của Công ty.

         Ngoài lời mở đầu và kết luận nội dung của đề tài gồm hai phần chính như sau:

Phần 1. Thực tế công tác kế toán nguyên liệu vật liệu tại Công ty TNHH may Hưng Nhân

Phần 2. Một số ý kiến nhằm góp phần hoàn thiện công tác hạch toán nguyên liệu vật liệu tại Công ty TNHH may Hưng Nhân.

Xem thêm: 16 Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành kế toán


2. Lời mở đầu công tác kế toán nguyên vật liệu 

 1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong xu thế hội nhập hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đang gặp phải rất nhiều  khó khăn do tính cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên gay gắt và quyết liệt. Để tồn tại và phát triển các doanh nghiệp không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình lên. Để đạt được điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải áp dụng nhiều biện pháp kinh tế kỹ thuật cũng như quản lý tốt sản xuất, sử dụng linh hoạt các đòn bẩy kinh tế, điều tra nghiên cứu thị trường. Đặc biệt là tổ chức chặt chẽ công tác kế toán tại đơn vị có ý nghĩa trong việc cung cấp thông tin cho tất cả các đối tượng, phục vụ cho nhu cầu quản lý, góp phần minh bạch tài chính nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, làm căn cứ đề ra quyết định tổ chức quản lý kinh tế kịp thời, có hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. ( Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp )

Kế toán nguyên vật liệu trong Doanh nghiệp sản xuất là một trong những nội dung quan trọng của hạch toán kế toán trong các Doanh nghiệp. Nó phản ánh tình hình biến động của nguyên vật liệu ở từng thời điểm, phản ánh kịp thời giá trị nguyên vật liệu thực tế sử dụng nhằm tính đúng, tính đủ giá trị vật liệu góp phần quan trọng về tính chính xác của giá thành sản phẩm và tính thực chất của lợi nhuận trong doanh nghiệp.

          Bên cạnh đó để cấu thành nên được sản phẩm thì nguyên vật liệu luôn đóng một vai trò cơ bản. Sản phẩm có đạt hay không, chất lượng tốt hay xấu, thời gian sản xuất rút ngắn hay kéo dài, giá thành sản phẩm cao hay thấp, việc cung ứng và sử dụng nguyên vật liệu như thế nào để đạt được như mong muốn. Từ đó cho thấy kế toán nguyên vật liệu là một phần rất quan trọng nên em chọn đề tài để làm khóa luận tốt nghiệp là “Kế toán nguyên vật liệu tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát”.

 1. Mục đích nghiên cứu

Đề tài này thực hiện nhằm 3 mục đích chính:

 • – Nghiên cứu cơ sở lý luận về công tác kế toán nguyên vật liệu trong doanh nghiệp.
 • – Tìm hiểu thực trạng công tác kế toán nguyên vật liệu tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát.
 • – Đồng thời qua đó đóng góp một số ý kiến và giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nói chung và công tác kế toán nguyên vật liệu tại công ty. ( ời mở đầu báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp )
 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
 • –  Đối tượng nghiên cứu: công tác kế toán Nguyên vật liệu tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát.
 • – Phạm vi nghiên cứu: Kế toán nguyên vật liệu tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát tháng 1 năm 2017.
 1. Phương pháp nghiên cứu

– Phương pháp thu thập số liệu:

+ Phương pháp phỏng vấn: là phương pháp thu thập dữ liệu một cách chính xác và đầy đủ nhất, có thể thu được những đánh giá chủ quan về thực trạng công tác kế toán nói chung và công tác kế toán NVL nói riêng. Mục đích của phương pháp này là nhằm xác thực lại sự chính xác của thông tin khác. Đối tượng phỏng vấn là kế toán trưởng và nhân viên văn phòng.

+ Phương pháp nghiên cứu tài liệu: đây là phương pháp sử dụng tài liệu có sẵn trong nghiên cứu để thu thập thông tin mong muốn, từ đó có cái nhìn tổng quan về kế toán NVL theo quy định của nhà nước, có cơ sở để so sánh giữa lý luận và thức tiễn. Sử dụng phương pháp này đòi hỏi phải nghiên cứu nhiều tài liệu, phải có khả năng đánh giá chất lượng của tài liệu và phân loại tài liệu, thông tin mang lại hiệu quả.

– Phương pháp xử lý số liệu:

+ Phương pháp so sánh: là phương pháp được thực hiện thông qua đối chiếu các sự vật hiện tượng với nhau để thấy được những điểm giống và khác nhau. Trong quá trình nghiên cứu kế toán NVL, nội dung này được cụ thể hóa bằng việc đối chiếu lý luận với thực tế tổ chức công tác kế toán tại công ty, đối chiếu chứng từ gốc với các sổ sách có liên quan, đối chiếu sổ cái với các bảng tổng hợp chi tiết để có kết quả chính xác khi lên báo cáo tài chính.

+ Phương pháp toán học: phương pháp này dùng để tính toán những chỉ tiêu về giá tri vật liệu nhập, giá trị vật liệu xuất tính vào chi phí sản xuất kinh doanh,… trong kỳ phục vụ cho việc kiểm tra tính chính xác về mặt số học của các số liệu về kế toán NVL.

 1. Kết cấu đề tài

Ngoài phần danh mục các từ viết tắt, danh mục các bảng biểu, danh mục các sơ đồ, lời nói đầu, kết luận, danh mục tài liệu tham khảo, đề tài gồm có 3 chương:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận về công tác kế toán nguyên vật liệu trong doanh nghiệp.
 • Chương 2: Thực trạng công tác kế toán nguyên vật liệu tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát
 • Chương 3: Nhận xét và một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát. ( Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp )

Trong quá trình thực tập tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát, em đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cô, chú, anh, chị phòng kế toán, ban lãnh đạo công ty cũng như sự hướng dẫn tận tình của giảng viên hướng dẫn thực tập tốt nghiệp Th.s Văn Hải Ngọc. Vì điều kiện thời gian có hạn, kiến thức còn hạn chế và kinh nghiệm thực tế còn yếu nên đề tài thực tập tốt nghiệp còn nhiều thiếu sót nên đề tài thực tập tốt nghiệp còn nhiều thiếu sót mong quý cô, chú, anh, chị ở công ty và quý thầy cô thông cảm và góp ý thêm giúp em hoàn thành khóa luận tốt nghiệp này.

Xem thêm: Giải pháp kiến nghị hoàn thiện công tác kế toán tài sản cố định


3. Lời mở đầu công tác kế toán nguyên vật liệu 

Xây dựng cơ bản là một nghành sản xuất độc lập có chức năng tái sản xuất tài sản cố định cho tất cả các ngành trong nền kinh tế quốc dân. Nó góp phần tăng sức mạnh kinh tế, đẩy mạnh tiềm lực quốc phòng, là tiềm lực vật chất kĩ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Trong sản xuất kinh doanh với mục đích cuối cùng là tìm kiếm lợi nhuận mà con đường chủ yếu để tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng cơ bản là phải tìm tòi mọi biện pháp nâng cao chất lượng công trình, đảm bảo tiến độ thi công, hạ thấp chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm xây dựng.

Công ty cổ phần XL & TMTH An Hà được thành lập vào năm 2012. Tuy mới thành lập nhưng công ty đã tạo được uy tín và dấu ấn riêng của mình trong lòng khách hàng và được khách hàng tín nhiệm , tin tưởng. Chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và kỹ thuật hạ tầng đô thị; lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí; Lắp đặt các hệ thống xây dựng như: thang máy, các loại cửa tự động, các hệ thống đèn chiếu sáng;…. Công  ty CP xây lắp và TM  tổng hợp An Hà được thành lập trên cơ sở những thành viên là những chuyên gia, nhà quản lí có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, đã được đào tạo cơ bản và tham gia điều hành trong các tổ chức lớn, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hang trong và ngời nước.Vì vậy, em đã lựa chọn công ty là cơ sở thực tập của mình. ( Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp )

    Trong quá trình thực tập ở công ty, em đã nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của giám đốc và sự giúp đỡ, chỉ dẫn nhiệt tình của bộ phận kế toán trong công ty. Nhờ đó em đã có được một môi trường thuận lợi để thực tập, tìm hiểu quy trình công việc kế toán trong thực tế và học hỏi được những kiến thức bổ ích. Cũng trong thời gian này em đã học được cách áp dụng lý thuyết đã học vào thực tế, sự khác nhau giữa lý thuyết và thực hành. Là sinh viên chuyên ngành kế toán chuẩn bị ra trường, để xây dựng hành trang tốt cho công việc sau này, ngoài lý thuyết trên lớp còn cần có những trải nghiệm thực tế và khoá luận này đã cho em cơ hội đó. Kết hợp giữa lý thuyết đã học và quá trình thực tập tại công ty, em xin trình bày khóa luận tốt nghiệp với 3 nội dung sau:

Chương 1: Cơ sở lý thuyết về kế toán nguyên vật liệu

 • Những vấn đề chung về kế toán nguyên vật liệu
 • Nội dung kế toán nguyên vật liệu

Chương 2: Thực trạng kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Cổ phần XL & TMTH An Hà

 • Khái quát chung về Công ty Cổ phần XL & TMTH An Hà
 • Thực trạng kế toán nguyên vật liệu ở Công ty Cổ phần XL & TMTH An Hà

Chương 3: Một số kiến nghị để hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Cổ phần XL & TMTH An Hà

 • Những ưu điểm và tồn tại cần hoàn thiện trong kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Cổ phần XL & TMTH An Hà
 • Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu

  Để hoàn thành báo cáo thực tập này, em xin chân thành cảm ơn thạc sĩ Nguyễn Minh Đức.- giảng viên viện kinh tế quản lý, trường đại học Bách Khoa Hà Nội đã tận tình hướng dẫn em trong suốt thời gian thực tập. Em xin chân thành cảm ơn Giám đốc và bộ phận kế toán của công ty An Hà đã tạo điều kiện, giúp đỡ em khi thực tập tại công ty. Tuy nhiên do đây là lần đầu tiên thực tập, tiếp cận với thực tế và do những hạn chế về kiến thức nên không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong nhận được sự chỉ bảo, góp ý của các thầy cô trong viện để báo cáo của em được hoàn chỉnh hơn. ( Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp )

Em xin chân thành cảm ơn!

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây là Lời mở đầu kế toán nguyên vật liệu doanh nghiệp mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, nếu thời gian viết bài quá gấp cần người viết thuê hay các bạn đang thiếu tài liệu để làm bài thì có thể liên hệ qua zalo: 0934.536149. Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo