LỜI MỞ ĐẦU NÂNG CAO TÍN DỤNG TRUNG DÀI HẠN TẠI NGÂN HÀNG

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149

LỜI MỞ ĐẦU NÂNG CAO TÍN DỤNG TRUNG DÀI HẠN TẠI NGÂN HÀNG

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Chúng ta đặt mục tiêu rút ngắn khoảng cách phát triển kinh tế xã hội với các nước trong khu vực và trên thế giới, phấn đấu đến năm 2020 trở thành nước công nghiệp. Đầu tư vào các dự án kinh tế hiệu quả được coi là chiếc chìa khoá để mở ra thành công. Hệ thống ngân hàng tài chính với chức năng là kênh dẫn vốn quan trọng bậc nhất của nền kinh tế đã tham gia đầu tư ngày càng tích cực vào các dự án. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (NHNTVN) cũng không  đứng ngoài xu thế đó. Nếu như trước đây, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam thường được biết đến là một ngân hàng chuyên doanh hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và thường chỉ quan hệ với các doanh nghiệp nhà nước lớn, thì nay với chiến dịch chuyển dịch cơ cấu, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã nổi lên như một ngân hàng đa năng, cung cấp các dịch vụ tín dụng có chất lượng cao, tương xứng với tiềm năng của ngân hàng. Cho vay theo dự án được coi là ưu tiên trong chiến lược cho vay của ngân hàng. Nhưng đây là hình thức tín dụng có độ rủi ro cao vì những đặc thù nhất định. Mở rộng, nâng cao chất lượng tín dụng trung dài hạn, hạn chế rủi ro là một bài toán khó và tương đối phức tạp đối với hệ thống các ngân hàng thương mại ở Việt Nam nói chung cũng như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam nói riêng.

Một trong hai hoạt động chính của ngân hàng là hoạt động tín dụng. Hoạt động tín dụng có chất lượng tốt hay xấu đều ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của ngân hàng, trong đó tín dụng trung và dài hạn là các khoản ngân hàng cho vay với số vốn lớn, thời hạn dài và thời gian thu hồi vốn chậm, do đó, rủi ro từ hoạt động tín dụng trung và dài hạn là rất lớn, nhưng làm tốt thì lợi nhuận thu được từ tín dụng trung và dài hạn rất cao.

Qua một thời gian thực tập tại Ngân hàng Ngoại thương, nhận thấy đây là một vấn đề cấp thiết ngân hàng quan tâm và được sự giúp đỡ tận tình, em quyết định chọn đề tài nghiên cứu: “Một số giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng trung và dài hạn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam” cho chuyên đề tốt nghiệp của mình. Nội dung của chuyên đề được chia thành ba phần chính:

               Chương 1: Các vấn đề cơ bản về chất lượng tín dụng trung và dài hạn tại ngân hàng thương mại. ( Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng )

               Chương 2: Thực trạng chất lượng tín dụng trung và dài hạn của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

               Chương 3: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng trung và dài hạn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

Xem thêm: Đề cương nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng

LỜI MỞ ĐẦU NÂNG CAO TÍN DỤNG TRUNG DÀI HẠN TẠI NGÂN HÀNG 2

 1. Tính cấp thiết của đề tài

Đối với ngân hàng, trong các tài sản của các ngân hàng thương mại thì khoản mục cho vay bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao nhất và là khoản mục mang lại thu nhập chủ yếu cho ngân hàng. Thu nhập từ tiền cho vay thể hiện dưới dạng lãi tiền vay và phụ thuộc chủ yếu vào thời hạn của khoản vay. Thời hạn cho vay càng dài thì lãi suất càng cao và do đó thu nhập của ngân hàng càng lớn. Chính vì vậy nếu các ngân hàng có thể mở rộng cho vay nhất là cho vay trung và dài hạn đối với các dự án đầu tư thì sẽ có điều kiện kiếm lời nhiều hơn. Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng các khoản cho vay có thời hạn càng dài thì càng tiềm ẩn một tỷ lệ rủi ro cao và đó là lý do vì sao khi mở rộng quy mô các ngân hàng thường chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả tín dụng cũng như hiệu quả dự án.

Không chỉ có vậy, việc đáp ứng tốt nhu cầu của các khách hàng cũng là một thứ vũ khí cãnh tranh lợi hại của các ngân hàng. Khả năng mở rộng các khoản vay dài hạn còn thể hiện tiềm lực vốn của ngân hàng, hiệu quả tín dụng cao phần nào thể hiện năng lực quản lý, năng lực chuyên môn của cán bộ và nhân viên ngân hàng. Đồng thời việc mở rộng tín dụng trung và dài hạn đặc biệt là với các dự án đầu tư xin vay của các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh tín dụng ngắn hạn cũng như các dịch vụ ngân hàng khác bởi khi được vay vốn các doanh nghiệp sẽ có điều kiện đầu tư đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, tăng năng lực sản xuất điều đó khiến cho nhu cầu vốn lưu động lại tăng cao và các dịch vụ ngân hàng như dịch vụ thanh toán, bảo lãnh, tư vấn… cũng sẽ tăng lên chắc chắn địa chỉ đầu tiên mà khách hàng tìm đến chính là ngân hàng và ngân hàng đã cho họ vay vẵn là sự lựa chọn được ưu tiên nhất. ( Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng )

Xuất phát từ những lý do trên, tác giả chọn đề tài “Giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam” làm đề tài của luận văn Thạc sỹ kinh tế.

 1. Mục đích nghiên cứu của đề tài
 • – Hệ thống hóa và làm rõ thêm lý luận về dự án đầu tư và cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn
 • – Phân tích đánh giá thực trạng cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn trong hệ thống ngân hàng nông nghiệp  và phát triển nông thôn Việt Nam.
 • – Đưa ra hệ thống giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
 • – Đề tài nghiên cứu về dự án đầu tư trung dài hạn và hiệu quả cho vay dự án đầu tư trung dài hạn thông qua quy trình, các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả, các nhân tố ảnh hưởng….
 • – Những vấn đề trên được nghiên cứu trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2005 đến hết năm 2007.
 1. Phương pháp nghiên cứu

Xuất phát từ lý luận chung, luận văn vận dụng tổng hợp các phương pháp: duy vật biện chứng, duy vật lịch sử, điều tra thống kê, phân tích và so sánh… làm phương pháp luận cho việc nghiên cứu.

 1. Kết cấu của luận văn

Tên đề tài: “Giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam”.

Kết cấu: Ngoài phần Mở đầu, Kết luận và Danh mục Tài liệu tham khảo, nội dung luận văn gồm 3 chương:

Chương 1 : Lý luận chung về dự án đầu tư và cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn. ( Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng )

Chương 2 : Thực trạng cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn trong hệ thống ngân hàng nông nghiệp  và phát triển nông thôn Việt Nam.

Chương 3 : Một số giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay dự án đầu tư trung và dài hạn trong hệ thống ngân hàng nông nghiệp  và phát triển nông thôn Việt Nam.

Xem thêm: Cơ sở lý luận nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng

LỜI MỞ ĐẦU NÂNG CAO TÍN DỤNG TRUNG DÀI HẠN TẠI NGÂN HÀNG 3

 1. Sự cần thiết của đề tài

Tiến trình CNH – HĐH đất nước cần phải có vốn, công nghệ, nhân lực,… trong đó, vốn là yếu tố cơ bản nhất. Trong điều kiện vốn của Ngân sách Nhà nước có hạn, thị trường chứng khoán chưa phát triển, vốn tự có của doanh nghiệp rất thấp thì vốn của các NHTM có vai trò rất quan trọng. Thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH này, đòi hỏi một lượng vốn rất lớn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, kinh tế nông thôn… Như vậy nhu cầu vốn trung và dài hạn của nền kinh tế đang và sẽ là rất lớn. Ở hầu hết các nước công nghiệp trong nhóm 10, 15 nước hàng đầu trên Thế giới, nghiệp vụ cho vay của các trung gian tài chính đã chuyển dần từ ngắn hạn sang dài hạn. Trong khi đó, ở hầu hết các nước đang phát triển như Việt Nam, các nước ASEAN, Nam Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc,… thì hiện nay cho vay ngắn hạn vẫn chiếm bộ phận lớn do tính thiếu an toàn của các khoản đầu tư dài hạn mà yếu tố chính trị, lạm phát, tình hình tăng trưởng là các tác nhân chủ yếu[1]. Một điểm đáng lưu tâm nữa là khu vực kinh tế ngoài quốc doanh ngày càng thể hiện vai trò quan trọng và đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế nước nhà; song lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động các nguồn vốn phục vụ đầu tư, kinh doanh sản xuất.

Chi nhánh Ngân hàng Công thương Cầu Giấy (CN NHCTCG) dưới sự chỉ đạo chung của Ngân hàng Công thương Việt Nam (NHCTVN) đã và đang phát triển theo định hướng tăng tỷ trọng cho vay trung và dài hạn giúp các doanh nghiêp ngoài quốc doanh (DNNQD) có điều kiện đầu tư chiều sâu, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng và năng lực sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu; làm tiền đề cho CNH – HĐH. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã nảy sinh nhiều vướng mắc và kết quả đạt được chưa như mong muốn. Vì vậy vấn đề cấp thiết hiện nay là phải tìm ra được biện pháp giải quyết tình trạng này. Trên đây là những lý do xuất phát từ sự cấp thiết của thực tiễn để em lựa chọn đề tài “Giải pháp nhằm phát triển cho vay trung và dài hạn đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại Chi nhánh Ngân hàng Công thương Cầu Giấy”

2. Mục đích nghiên cứu ( Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng )

Chuyên đề tập trung nghiên cứu các nội dung sau:

 • Những vấn đề cơ bản về cho vay trung và dài hạn của NHTM; cũng như tìm hiểu về khu vực DNNQD
 • Khái quát về thực trạng công tác cho vay trung và dài hạn đối với DNNQD tại CN NHCTCG
 • Đưa ra một số giải pháp nhằm phát triển cho vay trung và dài hạn đối với DNNQD tại CN NHCTCG

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu của chuyên đề là: hoạt động cho vay trung và dài hạn đối với DNNQD Việt Nam
 • Phạm vi nghiên cứu của chuyên đề là thực trạng hoạt động cho vay trung và dài hạn tại CN NHCTCG đối với riêng DNNQD trong thời gian 3 năm 2005, 2006, 2007 và hướng phát triển tiếp theo của hoạt động này trong thời gian tới

4. Phương pháp nghiên cứu:

Các phương pháp nghiên cứu được sử dụng kết hợp trong chuyên đề bao gồm: phương pháp thống kê và thu thập dữ liệu, phương pháp phân tích, so sánh đối chiếu, tổng hợp.

 1. Kết cấu chuyên đề

Kết cấu chuyên đề gồm 3 phần:

 • Chương 1: Tổng quan về cho vay trung và dài hạn đối với DNNQD
 • Chương 2: Thực trạng hoạt động cho vay trung và dài hạn đối với DNNQD tại CN NHCTCG
 • Chương 3: Một số giải pháp nhằm phát triển hoạt động cho vay trung và dài hạn đối với DNNQD tại CN NHCTCG

Với vốn kiến thức còn hạn hẹp, bài viết của em sẽ không tránh khỏi những sai sót. Em hy vọng nhận được những ý kiến đánh giá cùng những góp ý chân thành từ phía thầy cô và nhà trường để chuyên đề của em được hoàn thiện hơn, làm cơ sở cho khoá luận tốt nghiệp thời gian tới.

Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tiến sỹ Cao Ý Nhi – giảng viên trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội và cán bộ nhân viên Phòng khách hàng doanh nghiệp lớn Ngân hàng Công thương Cầu Giấy đã giúp đỡ, chỉ bảo tận tình trong quá trình em hoàn thành chuyên đề này. ( Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng )

Xem thêm: Thực trạng nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng

LỜI MỞ ĐẦU NÂNG CAO TÍN DỤNG TRUNG DÀI HẠN TẠI NGÂN HÀNG 4

Trong những năm gần đây hoạt động trên thị trường tài chính diễn ra rất sôi động,ngoài những định chế tài chính đã tồn tại lâu nay như các ngân hàng thương mại thì thị trường chứng khoán trong những năm vừa qua cũng phát huy tác dụng rõ rệt trong việc huy động vốn để phát triển kinh tế,song để huy động vốn trên thị trường chứng khoán không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.Vì thế vai trò trong các ngân hàng thương mai vẫn vô cùng quan trọng.Thời gian vừa qua tôi có cơ hội thực tập tại Ngân hàng thương mại cổ phần nhà hà nội.Thấy được những đòi hỏi của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiền tệ,cụ thể là dẫn vốn từ những người có vốn nhàn rỗi đến những người có nhu cầu về vốn để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh,do tính khan hiếm của vốn và hoạt động là doanh nghiệp thu lợi nhuận.Nên việc cho người nào vay vốn,doanh nghiệp nào vay vốn thì yêu cầu trước tiên là người đó doanh nghiệp đó phải chứng minh được mình có đủ khả năng trả gốc và lãi cho ngân hàng đúng thời gian đã thoả thuận giữa hai bên.Vì vậy hoạt động thẩm định cho vay vốn đối với dự an hay cho vay vốn trung và dài hạn là hoạt động không thể thiếu trong một loạt hoạt động phong phú đa dạng của ngân hàng .Thẩm định cho vay nhằm khẳng định tính khả thi của phương án sản xuất kinh doanh hoặc của dự án và khả năng hoàn trả vốn vay của người vay đối với ngân hàng.Do tính cấp thiết như vậy nên tôi thực hiện đề tài nghiên cứu “Công tác thẩm định cho vay trung và dài hạn tại Ngân hàng thương mại cổ phần nhà Hà Nội”. Đề tài thực tập tốt nghiệp của tôi nhằm giải quyết những vần đề sau:

 • Thứ nhất: Mô tả công tác thẩm định cho vay trung và dài hạn tại ngân hàng Thương mại cổ phần nhà Hà Nôi.(viết tắt là Habubank).
 • Thứ hai: Đánh giá công tác thẩm định cho vay trung và dài hạn tại Habubank.
 • Thứ ba: Đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác thẩm đinh cho vay trung và dài hạn tại Habubank,dựa trên đánh giá ở trên.
 •  Đề tài thực tập tốt nghiệp của tôi được chia làm hai chương:

Chương I:Thực trạng công tác thẩm định cho vay trung và dài hạn tai Habubank giai đoạn 2004-2008.

Chương II:Giải pháp hoàn thiện công tác thẩm định cho vay trung và dài hạn tại Habubank.

Do trong thời gian thực tập không có điều kiên tìm hiểu sâu hơn và bản thân cũng phạm một số sai lâm trong qua trình nghiên cứu,nên chuyên đề thực tập tốt nghiệp này không thể tránh khỏi nhứng thiếu sót.Mong thay cô giáo và những ai quan tâm sửa chữa,góp ý,cho đề tài được hoàn thiện hơn.

Trong quá trình thực tập,tôi xin chân thành cảm ơn thầy giáo hướng dẫn TS.Phạm Văn Hùng đã nhiệt tình sửa đề cương chi tiết và bản thảo thực tập tốt nghiệp của tôi.Tôi cũng xin cảm ơn anh Chu Tiến Ngoc-Trưởng phòng kinh doanh,anh Cao Bá Thuỷ-Trưởng phòng tin học tại Hội sở chính  và các anh chị phòng phát triển kinh doanh Habubank-Chi nhánh Vạn Phúc đã giúp đỡ tôi trong quá trình thực tập tại Habubank.Sau đây là toàn bộ nội dung chuyên đề thực tập tốt nghiệp của tôi. ( Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng )

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Lời mở đầu nâng cao tín dụng trung – dài hạn tại ngân hàng từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo