LỜI MỞ ĐẦU PHÂN TÍCH HÀNG TỒN KHO TRONG DOANH NGHIỆP

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Lời mở đầu phân tích hàng tồn kho trong doanh nghiệp chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


LỜI MỞ ĐẦU PHÂN TÍCH HÀNG TỒN KHO TRONG DOANH NGHIỆP

Trong giai đoạn phát triển ngành kinh tế ngày nay, nghiệp vụ quản lý hàng tồn kho là hoạt động tất yếu và cơ bản cần có ở tất cả các doanh nghiệp hiện hữu. Tùy theo hình thức hoạt động của từng ngành nghề mà mỗi doanh nghiệp có cách thức lựa chọn phương pháp quản lý tồn kho cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, câu hỏi lớn luôn được các nhà quản lý doanh nghiệp đặt ra là “Làm sao để quản lý tồn kho được hiệu quả?”

Chi nhánh Công ty Cổ Phần Đầu Tư Long Biên là công ty kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ. Trong quá trình thực tập tại công ty, em nhận thấy rang công tác quản lý hàng tồn kho là một nhiệm vụ quan trọng và trên thực tế công ty cũng rất chú trọng quan tâm đến công tác quản lý này. Do đó, em đã chọn đề tài “Thực trạng và giải pháp quản lý hàng tồn kho tại Công ty Cổ Phần Đầu Tư Long Biên” làm đề tài cho báo cáo thực tập vì tính phổ biến của hoạt động quản lý kho, dễ dàng tiếp cận các phương pháp nghiên cứu và đề tài mang tính thực tiễn, ứng dụng cao.

Tuy đã cố gắng nhưng do hạn chế về kiến thức và kinh nghiệm bản thân, bài báo cáo này vẫn có điểm thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý của Quý Thầy, Cô giáo để bài bài báo cáo được hoàn chỉnh hơn.

Xem thêm: Đề cương phân tích hàng tồn kho trong doanh nghiệp


LỜI MỞ ĐẦU PHÂN TÍCH HÀNG TỒN KHO TRONG DOANH NGHIỆP 2

Trong quá trình tìm hiểu cơ sở lý luận về kế toán quản trị trong doanh nghiệp mà trọng tâm là nghiên cứu công tác kế toán quản trị hàng tồn kho, để đi sâu vào vấn đề này tôi đã tiến hành nghiên cứu  đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH Bia Huế”.

Đề tài cũng khái quát được những nội dung chính về tình hình tài sản, nguồn vốn, tình hình kinh doanh, những chiến lược, định hướng trong tương lai của công ty TNHH Bia Huế.

Đối với việc tìm hiểu thực trạng công tác kế toán quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH Bia Huế, đề tài đã có những nghiên cứu bước đầu trong việc tìm hiểu các vần đề cơ bản như lập danh điểm nguyên vật liệu, vật tư,thành phẩm, phương pháp tính giá, công tác quản lý hàng tồn kho, lập định mức và dự báo cũng như các báo cáo liên quan đến hàng tồn kho.

Công tác kế toán quản trị hàng tồn kho ở công ty cần đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các bộ phận trong công ty để có thể đạt được hiệu quả cao nhất, lập dự toán chính xác và có những quyết định đúng đắn, sáng suốt.

Cuối cùng, từ những thực trạng đã tìm hiểu được, khóa luận đã đưa ra được những nhận xét nhất định về ưu điểm, nhược điểm và đề xuất mội số giải pháp góp phần nâng cao hơn nữa công tác kế toán quản trị hàng tồn kho tại công ty.

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được thì đề tài vẫn chưa thể tìm hiểu sâu hơn công tác điều hành và đưa ra quyết định của KTQT. Điều này phần nào làm hạn chế ý nghĩa của đề tài.

Xem thêm: Cơ sở lý luận phân tích hàng tồn kho trong doanh nghiệp


LỜI MỞ ĐẦU PHÂN TÍCH HÀNG TỒN KHO TRONG DOANH NGHIỆP 3

Trong nền kinh tế thị trường, để có thể tồn tại và phát triển mỗi đơn vị sản xuất kinh doanh phải đảm bảo tự chủ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình và có lợi nhuận. Muốn thực hiện được điều đó các doanh nghiệp sản xuất phải quan tâm đến tất cả các khâu nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của xã hội như chất lượng sản phẩm cao, giá thành hạ, góp phần thúc đẩy vòng quay của vốn, đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp trong đó có hoạt động quản lý hàng tồn kho.

Quản lý hàng tồn kho là một công việc khá phức tạp, đòi hỏi nhà quản lý doanh nghiệp phải biết vận dụng sáng tạo các phương pháp quản lý vào thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp mình. Đồng thời, hàng tồn kho lại bao gồm rất nhiều thành phần với đặc điểm khác nhau, mỗi thành phần lại có độ tương thích khác nhau với các phương thức quản lý đó. Vì thế, chúng ta không thể coi nhẹ hoạt động này trong doanh nghiệp.

Với tầm quan trọng đó của quản lý hàng tồn kho em đã chọn đề tài “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý hàng tồn kho tại Công ty Liên doanh Hioda Motors” cho chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình. Hy vọng bài viết này sẽ góp ích phần nào vào việc hoàn thiện công tác quản lý hàng tồn kho tại Công ty Liên doanh Hioda Motors và là tài liệu tham khảo cho các đối tượng quan tâm.

Nội dung của luận văn được trình bầy trong các phần chính như sau:

 • Chương I: Cơ sở lý luận về quản lý hàng tồn kho trong quản lý tài sản lưu động của doanh nghiệp.
 • Chương II: Thực trạng hiệu quả quản lý hàng tồn kho tại Công ty Hioda Motors
 • Chương III: Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý hàng tồn kho tại Công ty Hioda Motors

Trong quá trình tìm hiểu và thực hiện chuyên đề này em đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của cô giáo hướng dẫn PGS.TS.Nguyễn Thị Bất trong việc lựa chọn đề tài và tìm hướng phân tích lôgíc, của các anh chị phòng kiểm toán Công ty Kiểm toán KPMG để lựa chọn được khách hàng phù hợp với đề tài này. Do nhận thức và trình độ có hạn nên trong bài viết này còn nhiều sai sót và hạn chế. Vì vậy em rất mong nhận được sự chỉ bảo và những ý kiến đóng góp để em có điều kiện nâng cao kiến thức của mình để phục vụ cho quá trình công tác sau này. Em xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Thực trạng phân tích hàng tồn kho trong doanh nghiệp


LỜI MỞ ĐẦU PHÂN TÍCH HÀNG TỒN KHO TRONG DOANH NGHIỆP 4

Trong xu thế hiện nay, Việt Nam đã gia nhập sâu rộng vào Tổ chức Thương mại quốc Tế (WTO) tất yếu làm cho môi trường cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước diễn ra hết sức sôi động với nhiều thời cơ, cơ hội và cả những thách thức nguy hiểm. Để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp trong nước buộc phải thay đổi phương thức quản lý để nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất để bảo đảm tính cạnh tranh cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như các doanh nghiệp thương mại, công tác quản trị kho là một vấn đề hết sức quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt vì công tác quản trị kho được thực hiện tốt sẽ giúp doanh nghhiệp giảm được chi phí cho việc tồn trữ hàng hóa, tránh được việc chiếm dụng nhiều vốn cho tồn kho đồng thời đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho sản xuất kinh doanh, tránh thiếu hàng hóa cung ứng cho thị trường dẫn đến giảm lợi nhuận, hay mất khách hàng, mất thị trường mất đi thị phần vốn có v.v…

Hiện nay, công tác quản trị kho được đánh giá là một khâu rất quan trọng trong quản trị doanh nghiệp nhưng đôi khi nó lại chưa thực sự được coi trọng, quan tâm đúng mực tại các doanh nghiệp trong nước nói chung và những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực in ấn nói riêng.

Nhận thức được tính chất quan trọng của trữ lượng hàng trong kho trong doanh nghiệp nên  tôi quyết định chọn đề tài “Quản trị hàng tồn kho tại Công ty TNHH in Tuấn Vũ”.

2. Mục tiêu của đề tài:
 • – Tổng hợp, khái quát những vấn đề lý luận cơ bản về công tác quản trị kho trong DN thương mại.
 • – Tìm hiểu tình hình quản trị kho về thời gian lưu trữ, thời gian đặt hàng tại công ty TNHH in Tuấn Vũ.
 • – Đánh giá, nhận xét và đưa ra một số giải pháp quản trị kho tại công ty TNHH in Tuấn Vũ TPHCM.
3. Đối tượng nghiên cứu của đề tài:

Công tác quản trị hàng tồn kho tại Công ty TNHH in Tuấn Vũ.

4. Phạm vi nghiên cứu của đề tài:

Phạm vi nghiên cứu thực tiễn tại phòng kho vận công ty TNHH in Tuấn Vũ. Đề tài đi sâu vào nghiên cứu tình hình quản trị kho hàng thiết bị về thời gian lưu trữ, thời gian đặt hàng của hàng tồn kho và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị kho hàng tại công ty trong giai đoạn sau năm 2016. Chuyên đề tập trung phân tích số liệu trong 2 năm 2015- 2016 của công ty TNHH in Tuấn Vũ. Phân tích từ bảng kết quả hoạt động kinh doanh, cân đối kế toán và các số liệu liên quan đến vấn đề nghiên cứu khác.

5. Phương pháp nghiên cứu đề tài:

Trong quá trình thực hiện đề tài, tôi đã sử dụng một số phương pháp chủ yếu sau:

 • – Phương pháp nghiên cứu tại bàn: Được sử dụng để thu thập các thông tin liên quan đến đề tài trong các giáo trình, thông tư, chuẩn mực kế toán… ở trên thư viện, trung tâm học liệu… nhằm hệ thống hóa phần cơ sở lý luận về công tác quản trị kho, hàng tồn kho cũng như tìm hiểu thực trạng và đề ra một số kiến nghị góp phần hoàn thiện công tác kế toán tại công ty.
 • – Phương pháp phỏng vấn trực tiếp: Phương pháp này được sử dụng để hỏi những người cung cấp thông tin, dữ liệu, nhất là các anh, chị trong phòng kế toán – tài chính, phòng kho vận, nhằm tìm hiểu hoạt động kinh doanh và công tác kế toán, đặc biệt là công tác quản trị kho tại công ty.
 • – Phương pháp phân tích, thống kê, so sánh nhằm phân tích tình hình quản trị kho từ đó có cái nhìn tổng quan về công ty và đưa ra một số biện pháp, kiến nghị.
6. Ý nghĩa của việc nghiên cứu:

Đề tài nghiên cứu này mang lại ý nghĩa thực tiễn đối với công ty TNHH in Tuấn Vũ, trong việc quản trị hàng tồn kho . Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần nhận diện được các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ, thời gian đặt hàng, đồng thời đưa ra các giải pháp để cải thiện hoạt động lập kế hoạch nhu cầu dự trữ của kho hàng.

7. Kết cấu đề tài:

Mở đầu

 • Chương 1: Tổng quan về công ty TNHH in Tuấn Vũ
 • Chương 2: Thực trạng công tác quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH in Tuấn Vũ
 • Chương 3: Giải pháp quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH in Tuấn Vũ

Kết luận

Xem thêm: Kiến nghị – Giải Pháp phân tích hàng tồn kho trong doanh nghiệp


LỜI MỞ ĐẦU PHÂN TÍCH HÀNG TỒN KHO TRONG DOANH NGHIỆP 5

Hàng tồn kho là một bộ phận tài sản không thể thiếu trong bất kỳ chu trình sản xuất nào của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế quốc dân. Hàng tồn kho không những phản ánh năng lực sản xuất, cơ sở vật chất và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất mà còn phản ánh quy mô và trình độ quản lý vốn kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với Việt Nam, khi tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành vấn đề thời sự như hiện nay, thì cùng với tài sản cố định, hàng tồn kho dần trở thành yếu tố quan trọng để tạo ra sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Để tăng năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp không chỉ đơn giản là quan tâm đến vấn đề có hay không một loại hàng tồn kho nào đó mà là sử dụng hàng tồn kho như thế nào và thông qua đó, điều quan trọng hơn là phải tìm ra các biện pháp hữu hiệu để bảo toàn, phát triển và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động, tạo điều kiện hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ, quay vòng nhanh vốn lưu động để tái sản xuất và gia tăng giá trị doanh nghiệp. Hạch toán kế toán hàng tồn kho với chức năng và nhiệm vụ cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời về hàng tồn kho cho nhà quản lý để đưa ra quyết định đúng đắn góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn lưu động trong doanh nghiệp. Để làm được điều này cần thực hiện tốt công tác kế toán quản trị tại doanh nghiệp.

Trước tầm quan trọng của công tác kế toán quản trị hàng tồn kho, cùng với các kiến thức đã được học kết hợp với thời gian thực tập tại công ty TNHH Bia Huế nên tôi lựa chọn đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH Bia Huế ”.

 1. Mục tiêu nghiên cứu

Mục tiêu chính

      Đề tài được thực hiện với việc hướng đến mục tiêu là tìm hiểu thực trạng công tác kế toán quản trị hàng tồn kho của Công ty TNHH Bia Huế, từ đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện công tác kế toán quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Mục tiêu cụ thể

 • Để đạt được mục tiêu chính, đề tài chú trọng đến giải quyết các mục tiêu cụ thể
 • Hệ thống hóa một số vấn đề lý luận về hàng tồn kho nói chung và công tác kế toán quản trị hàng tồn kho nói riêng.
 • Tìm hiểu thực trạng công tác kế toán hàng tồn kho tại công ty TNHH Bia Huế liên quan đến các vấn đề như sau: công tác lập danh điểm, phương pháp tính giá hàng tồn kho, quản lý hàng tồn kho, lập dự toán liên quan đến hoạch định hàng tồn kho.
 • Thông qua việc so sánh lý luận và thực tiễn, với những kiến thức được trang bị, nêu lên một số đánh giá và đề xuất một số biện pháp góp phần hoàn thiện công tác kế toán quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH Bia Huế.
 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài bao gồm những vấn đề liên quan đến kế toán quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH Bia Huế.

 1. Phạm vi nghiên cứu

        Phạm vi về thời gian

 • Các thông tin liên quan đến báo cáo tài chính được thu thập trong khoảng thời gian từ năm 2011 -2013.
 • Các thông tin liên quan đến công tác quản lý, phương pháp tính giá hàng tồn kho được thu thập trong khoảng thời gian thực tập.
 • Các chứng từ, số liệu thô được thu thập trong khoảng thời gian 2013, 2014.

        Phạm vi về không gian

Nghiên cứu được thực hiện tại phòng kế toán và bộ phận kho của công ty.

Xem thêm: Lời kết luận phân tích hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Về nội dung

Chỉ tập trung tìm hiểu nhu cầu thông tin phục vụ kế toán quản trị hàng tồn kho, các hoạt động kiểm soát chủ yếu nhắm hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh trong quá trình xuất, nhập và quản lý hàng tồn kho, công tác lập dự toán liên quan đến hoạch định hàng tồn kho.

 1. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu tài liệu: nghiên cứu dựa trên sách báo, tạp chí, chuẩn mực… cùng các đề tài khóa trước và một số tài liệu khác thu thập được từ công ty.

Phương pháp phỏng vấn trực tiếp: tìm hiểu tình hình thực tế tại phòng kế toán, phòng cung ứng, bộ phận kho, các bộ phận khác của công ty TNHH Bia Huế để có cái nhìn tổng thể về công tác kế toán quản trị hàng tồn kho ở công ty.

Phương pháp quan sát: quan sát công việc của nhân viên phòng kế toán, phòng kinh doanh, bộ phận kho, các bộ phận khác để thấy được công việc cụ thể của mỗi bộ phận, mỗi nhân viên.

Phương pháp phân tích số liệu: phương pháp này được sử dụng để tiến hành phân tích, so sánh, tổng hợp thông tin từ chứng từ, sổ sách kế toán thu thập được từ đó đánh giá công tác kế toán quản trị hàng tồn kho taị công ty TNHH Bia Huế.

 1. Cấu trúc của đề tài nghiên cứu

Đề tài gồm có 3 phần :

 • PHẦN 1: Đặt vấn đề.
 • PHẦN 2: Nội dung và kết quả nghiên cứu.
 • Chương 1: Cơ sở lý luận về kế toán quản trị hàng tồn kho.
 • Chương 2: Thực trạng công tác kế toán quản trị hàng tồn kho tại công ty TNHH Bia Huế.
 • Chương 3: Nhận xét và đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán quản trị tại công ty TNHH Bia Huế.
 • PHẦN 3: Kết luận và kiến nghị.

 DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Viết thuê báo cáo thực tập

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Lời mở đầu phân tích hàng tồn kho trong doanh nghiệp từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo