Marketing bất động sản là gì? đặc điểm, Vai trò Marketing bất động sản

Rate this post

Chắc hẳn các bạn đang học Marketing về bất động sản đang cần tìm tài liệu liên quan đến bài làm của mình, tuy nhiên hiện nay chưa có nhiều tài liệu về Marketing bất động sản để các bạn tham khảo thoải mái. Cho nên với bài viết này Thuctap sẽ chia sẻ cho các bạn Marketing bất động sản là gì? đặc điểm, Vai trò Marketing bất động sản. Đối với các bạn đang học Marketing về bất động sản, thì rất phù hợp để tham khảo làm bài. Tham khảo và tải ở cuối bài viết.

Nếu các bạn cần thêm tài liệu hoặc cần thuê người làm bài dùm thì liên hệ với Thuctap qua zalo ngay nhé!


Marketing bất động sản là gì? đặc điểm, Vai trò Marketing bất động sản

Marketing bất động sản

Từ những khái niệm về Marketing nói chung có thể hiểu về Marketing bất động sản như sau: “Marketing bất động sản là quá trình quản lý của doanh nghiệp nhằm phát hiện ra nhu cầu về bất động sản và môi trường liên quan đến bất động sản của khách hàng để đáp ứng các nhu cầu đó một cách có hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh”. Marketing bất động sản theo định nghĩa này có các hàm ý quan trọng sau đây:
– Marketing bất động sản là một triết lý kinh doanh mới, triết lý vì cuộc sống tiện nghi, an toàn của khách hàng. Ðồng thời, để đảm bảo các hoạt động Marketing, trong các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần có một chức năng quản trị mới, chức năng quản trị Marketing.
– Chức năng quản trị Marketing bất động sản của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp phải hướng tới khách hàng, vì lợi ích khách hàng. Muốn vậy, doanh nghiệp phải xác định được đúng, dự báo chính xác nhu cầu và mong muốn của khách hàng và thoả mãn các nhu cầu đó một cách hiệu quả.
– Mục tiêu tổng thể trong dài hạn của Marketing bất động sản là tối đa hoá lợi nhuận của doanh nghiệp, còn biểu hiện trong ngắn hạn là sự thoả mãn thật tốt nhu cầu khách hàng.
Cũng có thể hiểu Marketing bất động sản là một quá trình kế hoạch hóa và thực hiện các kế hoạch, giá cả; thúc đẩy, phân phối, xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh của hàng hóa và dịch vụ bất động sản để tạo ra sự trao đổi từ đó thỏa mãn các mục tiêu của cá nhân và tổ chức kinh doanh bất động sản. Nói cách khác, Marketing bất động sản là quá trình tổng hợp bao gồm: phân tích và lựa chọn thị trường mục tiêu; xây dựng chiến lược Marketing dựa trên ý tưởng về sản phẩm; Xây dựng kế hoạch và quy trình Marketing; hoạch định chương trình Marketing – mix bao gồm các quyết định về sản phẩm, xác định giá, phân phối tiếp thị bất động sản và thực hiện kiểm tra các nỗ lực Marketing; phân tích, đánh giá hiệu quả công tác Marketing; điều chỉnh Marketing phù hợp với môi trường và cơ hội. Cụ thể hơn, Marketing với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chính là việc nghiên cứu phân tích thị trường, từ đó định hướng xây dựng được những phân khúc thị trường phù hợp cho sản phẩm của mình; thực hiện hoạt động tiếp thị một cách bài bản, chuyên nghiệp tới khách hàng, quản lý bằng những phương thức hiệu quả nhất để mang lại kết quả làm gia tăng tối đa các chỉ số lợi nhuận như mong muốn với sản phẩm bất động sản, có thể là tiền thuê hoặc giá bán.

Xem thêm: DỊCH VỤ VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP

Để thực hiện tốt hoạt động Marketing thì bộ phận Marketing của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải thực sự hiểu rõ về nhu cầu tự nhiên, mong muốn và nhu cầu có khả năng thanh toán của khách hàng đối với bất động sản:
Thứ nhất, nhu cầu tự nhiên đối với bất động sản: là cảm giác thiếu hụt về hàng hóa dịch vụ bất động sản mà con người cảm nhận được.
Thứ hai, mong muốn đối với hàng hóa, dịch vụ bất động sản là nhu cầu tự nhiên có dạng đặc thù, đòi hỏi phải được đáp lại bằng một hình thức đặc thù phù hợp với trình độ văn hóa và tính cách cá nhân của con người.
Các nhà kinh doanh bất động sản phải phát hiện ra mong muốn của từng người hoặc nhóm người nhằm tăng khả năng thích ứng và cạnh tranh trên thị trường từ đó tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Dựa vào mong muốn của khách hàng đối với hàng hóa bất động sản các nhà kinh doanh bất động sản xác định các thông số và đặc tính của sản phẩm, từ đó quyết định đầu tư xây dựng và cung ứng những sản phẩm, dịch vụ mà thị trường đang cần hoặc sẽ cần trong tương lai. Do đó sẽ nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu được rủi ro trong kinh doanh đặc biệt là trong trường hợp thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro và không ổn định như hiện nay.
Thứ ba, nhu cầu có khả năng thanh toán là nhu cầu tự nhiên và mong muốn phù hợp với khả năng thanh toán.
Từ nhu cầu tự nhiên và mong muốn của khách hàng, các nhà kinh doanh bất động sản có thể xây dựng và tạo ra rất nhiều sản phẩm bất động sản như: văn phòng, chung cư, nhà thu nhập thấp, biệt thự, nhà hàng, khách sạn… nhưng hàng hóa của họ có thể bị ế ẩm nếu như những sản phẩm mà họ cung ứng ra tại thị trường mà người mua không có cơ hội tiếp cận vì họ không đủ khả năng thanh toán do chi phí quá cao mặc dù đó là ngôi nhà ao ước của họ.

Vai trò của Marketing bất động sản đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Trong nền kinh tế thị trường, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm nói chung và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói riêng đều cần vận động và trao đổi với môi trường bên ngoài để có thể tồn tại và phát triển, ngoài các hoạt động chức năng như : sản xuất, tài chính, quản trị nhân lực…thì doanh nghiệp muốn đảm bảo chắc chắn cho sự thành công trong tương lai thì phải kết nối mọi hoạt động của doanh nghiệp với thị trường, chức năng kết nối mọi hoạt động của doanh nghiệp đối với thị trường thuộc lĩnh vực quản lý Marketing.
Như vậy, Marketing bất động sản là hoạt động có vai trò quyết định và điều phối sự kết nối các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với thị trường, có nghĩa là đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hướng theo thị trường, biết lấy thị trường, nhu cầu và ước muốn của khách hàng làm chỗ dựa vững chắc nhất cho mọi quyết định kinh doanh.
Không những thế, Marketing còn giúp doanh nghiệp kinh doanh với định hướng thị trường: sản xuất cái mà thị trường cần, và do đó Marketing tạo ra khách hàng cho doanh nghiệp giống như là sản xuất tạo ra sản phẩm. Ngược lại, việc xác định được các đối tượng khách hàng mục tiêu, tìm hiểu và nắm bắt được những nhu cầu và thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những kế hoạch chiến lược, mục tiêu cụ thể nhằm tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.
Tóm lại hoạt động Marketing chiếm giữ một vị trí quan trọng đối với việc tạo ra hay nói cách khác là thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Marketing bất động sản là gì đặc điểm, Vai trò Marketing bất động sản
Marketing bất động sản là gì? đặc điểm, Vai trò Marketing bất động sản

Đặc điểm của Marketing bất động sản

Marketing bất động sản có những điểm đặc trưng và khác biệt so với hoạt động Marketing trong các lĩnh vực khác, điều cơ bản tạo ra sự khác biệt ấy chính là ở sự khác biệt của hàng hóa bất động sản cũng như tính đặc trưng của hoạt động kinh doanh bất động sản trên thị trường cụ thể như sau:

Đối tượng của Marketing bất động sản
Nếu như đối tượng Marketing của các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ khác trên thị trường là người mua thì đối tượng Marketing của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bao gồm những khách hàng có nhu cầu: mua, thuê, thế chấp, bảo hiểm (trong trường hợp khách hàng cần tư vấn)…
Marketing bất động sản là một quá trình mang tính phức tạp

Xem thêm: TRỌN BỘ BÁO CÁO THỰC TẬP MARKETING

Thị trường bất động sản là một thị trường không hoàn hảo do có sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư lướt sóng hoặc đầu cơ, vì vậy việc tìm kiếm và phân tích thông tin, phục vụ cho chiến lược Marketing là rất khó khăn và phức tạp.
Không những thế, cung bất động sản phản ứng chậm hơn so với cầu, cần phải mất một thời gian dài mới có thể tung ra thị trường một sản phẩm, trong khi thị trường lại luôn biến đổi, và sản phẩm bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng và chính sách, quy hoạch của nhà nước. Vì vậy, đòi hỏi người làm Marketing phải có một sự hiểu biết và một tầm nhìn dài hạn.
Marketing dịch vụ bất động sản là Marketing những cam kết, hứahẹn
Kinh doanh bất động sản bao gồm kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản, vì vậy đây có thể nói là một điểm khác biệt lớn giữa các hoạt động kinh doanh khác.
Marketing bất động sản bao gồm cả Marketing cho các dịch vụ: môi giới, định giá, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn và quảng cáo bất động sản. Mà trong kinh doanh dịch vụ thì khách hàng không thể biết trước được chất lượng, cũng như không thể nhìn thấy như các sản phẩm hàng hóa hữu hình khác, khách hàng chỉ có thể nhận xét và cảm nhận sau khi đã được phục vụ dịch vụ đó. Chính vì vậy, trong Marketing dịch vụ của kinh doanh bất động sản thực chất là các doanh nghiệp đang Marketing cho những cam kết và hứa hẹn của mình tới khách hàng.

Hoạt động phân phối sản phẩm bất động sản thực sự khác biệt
Chúng ta không thể di chuyển bất động sản tới một hoặc nhiều đại lý để bán, để giới thiệu sản phẩm như những hàng hóa khác. khách hàng chủ yếu biết tới sản phẩm qua các mô hình, các khu nhà mẫu… chính vì vậy, Trong phân phối bất động sản thì sự xuất hiện của nhà môi giới là vô cùng cần thiết. Nếu như các sản phẩm khác như bánh kẹo, hay xe máy chỉ cần bày bán ở đại lý thì thì bất động sản cần một người trung gian kết nối khách hàng với sản phẩm, đó chính là vai trò của nhà môi giới.
Ngoài ra, thông tin thị trường không minh bạch nên trong phân phối bất động sản thường qua rất nhiều trung gian, và sản phẩm tới trực tiếp khách hàng tiêu dùng là gần như không có.

Xem thêm: BÀI MẪU BÁO CÁO THỰC TẬP CƠ SỞ LÝ LUẬN

Hoạt động truyền thông cho Marketing bất động sản
Thông tin trên thị trường bất động sản có thể bị méo mó, sai lệch do sự chi phối của giới đầu cơ. Vì vậy, quá trình truyền tin và thu nhận thông tin hai chiều từ chủ thể truyền tin và đối tượng nhận tin có thể không chính xác, và do đó việc chọn lọc thông tin đối với các nhà Marketing là vô cùng khó khăn.
Phải có kế hoạch Marketing từ khi có ý tưởng về dự án bất độngsản
Thời gian đầu tư một bất động sản là rất dài, vì vậy ngay từ khi hình thành ý
tưởng xây dựng một bất động sản thì kế hoạch Marketing cũng phải bắt đầu. Nếu đợi sau khi đã có sản phẩm mới xây dựng thì có thể khi hoàn thành chiến lược Marketing, bất động sản của ta đã trở nên lỗi thời.

DOWNLOAD


Trên đây là Marketing bất động sản là gì? đặc điểm, Vai trò Marketing bất động sản. Chúc các bạn hoàn thiện tốt bài làm của mình. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo