Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền

Rate this post

Dưới đây là Nhận xét – kiến nghị của các Công ty về ngành kế toán mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tài về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


Nhận xét – kiến nghị kế toán vốn bằng tiền tại Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Nhà Bè

Nhận xét về tổ chức bộ máy quản lý tại công ty

Trong những năm vừa qua công ty đã không ngừng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Để đạt được trình độ quản lý như hiện nay  và kết quả kinh doanh vừa qua đó là một quá trình phấn đấu liên tục của Ban lãnh đạo, tập thể cán bộ công nhân viên toàn thể công ty. Nó trở thành đòn bẩy mạnh mẽ thúc đẩy quá trình phát triển của công ty. Việc vận dụng nhanh nhạy, sáng tạo các quy luật kinh tế thị trường, đồng thời thực hiện chủ trương cải tiến quản lý kinh tế và các chính sách kinh tế của Nhà nước. Công ty đã đạt được những thành tựu tương đối khả quan, đã trở thành một trong những nhà cung cấp các mặt hàng điện tử, văn phòng phẩm và dịch vụ lớn của thành phố. Thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp đối với ngân sách Nhà nước và ban lãnh đạo công ty không ngừng nâng cao điều kiện làm việc cũng như đời sống của cán bộ công nhân viên biểu hiện ở việc công nhân viên có thu nhập ổn định và trả lương đúng hạn.

Nhận xét chung về công tác kế toán tại công ty

Công ty đã áp dụng hình thức kế toán tập trung, toàn Công ty chỉ có một phòng kế toán hạch toán chung, theo dõi, giao dịch và làm việc trực tiếp ở phòng kế toán công ty dưới sự chỉ đạo của kế toán trưởng và ban giám đốc công ty. Về hình thức kế toán hiện nay công ty áp dụng hình thức Chứng từ ghi sổ rất phù hợp với tình hình thực tế của công ty. Do vậy mà kế toán có thể quản lý các chứng từ ghi sổ và kiểm tra đối chiếu với tổng số tiền mà kế toán đã ghi trên các tài khoản được chính xác, kịp thời sửa chữa sai sót và hơn thế nữa là việc tính lương cho cán bộ công nhân viên được phản ánh đúng số công làm việc thực tế của công nhân viên. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

Các chứng từ được sử dụng trong quá trình hạch toán ban đầu đều phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ kinh tế phát sinh và sơ sổ pháp lý của nghiệp vụ. Các chứng từ đều được sử dụng đúng mẫu của bộ tài chính, những thông tin kinh tế về nội dung của các nghiệp vụ. Kinh tế phát sinh đều được nghi đày đủ, chính xác vào chứng từ, các chứng từ đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, quy trình xử lý chứng từ khá chậm dẫn đến thanh toán các chế độ cho người lao động còn chậm trễ.

Về cơ bản công tác kế toán đã đi vào nề nếp đảm bảo tuân thủ theo đúng kế toán của nhà nước và bộ tài chính ban hành, phù hợp với điều kiện thực tế của công ty hiện nay. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty quản lý. Xác định được đúng kết quả sản xuất kinh doanh trong từng thời kỳ, thực hiện đúng, thực hiện đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Với tinh thần trách nhiệm và khả năng thích ứng, đảm bảo quá trình hạch toán kịp thời nộp báo cáo đúng thời hạn quy định.       

   Trên đây là những mặt tích cực mà công ty đã đạt được cần tiếp tục hoàn thiện và phát huy. Bên cạnh những mặt tích cực đã nêu trên thì Công ty CP XNK Nhà Bè vẫn không tránh khỏi những tồn tại, những vấn đề chưa hoàn toàn hợp lý và chưa thật tối ưu. Đồng thời công ty vẫn chưa thực hiện triệt để “nguyên tắc bất kiêm nhiệm”, một người thực hiện nhiều công việc khác nhau như: kế toán hàng hoá kiêm Thủ kho, phó phòng kiêm thủ quỹ, kế toán công nợ kiêm thuế. Việc này dễ dẫn đến tình trạng sai sót hay gian lận trong quá trình kinh doanh. Tình trạng phân công nhiệm vụ vẫn chưa đồng đều, một số người có trình độ chuyên môn cao phải đảm nhiệm hơi nhiều việc hơn so với những người khác trong phòng.

Nhận xét về kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu, phải trả tại công ty

 • Việc thu chi tiền mặt đều có chứng từ thu chi hợp lệ, chứng từ được luân chuyển hợp lý, công tác kiểm tra chứng từ được tổ chức chặt chẽ, nhanh chóng và chính xác.
 • Tại công ty tất cả việc mua sắm đều phải có chứng từ, hóa đơn rõ ràng, các phiếu thu, phiếu chi đều theo đúng quy định của Nhà Nước, có đầy đủ các yếu tố được quy định trên phiếu thu, phiếu chi, có đủ chữ ký của kế toán trưởng, kế toán thanh toán và thủ quỹ. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )
 • Đối với khách hàng ở tỉnh, việc thanh toán phí dịch vụ đều thông qua hệ thống ngân hàng nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng cũng như Công ty. Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, hàng tháng vào ngày thỏa thuận thanh toán phí dịch vụ, Công ty phát hành hóa đơn gởi tới các khách hàng sau đó khách hàng sẽ tiến hành thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Nếu thanh toán bằng chuyển khoản khách hàng sẽ lập Uy nhiệm chi gởi đến ngân hàng. Ngân hàng sẽ đóng dấu giấy báo có vào Uy nhiệm chi và gởi về công ty, đồng thời Ngân hàng cũng ghi tăng tiền trên tài khoản tiền gởi ngân hàng của công ty.
 • Công nợ phải thu được kiểm soát chặt chẽ bởi bộ phận quản lý công nợ thuộc phòng kinh doanh do đó tình hình phải thu khách hàng rất thuận lợi, thời gian thu hồi nợ của các khoản bán chịu từ 20 đến 30 ngày. Đối với các khoản phải trả nhà cung cấp cũng luôn được thanh toán đúng thời hạn trên hợp đồng và thỏa thuận đã ký kết.
 • Đối với các khoản phải trả nhà cung cấp cũng luôn được thanh toán đúng thời hạn trên hợp đồng và thỏa thuận đã ký kết.
 • Tuy nhiên công ty cũng có những hạn chế sau:
 • Hằng ngày không kiểm kê quỹ tiền mặt mà chỉ có đối chiếu số liệu trên sổ. Kiểm kê quỹ tiền mặt được thực hiện vào cuối mỗi tuần (có thể phát sinh sai lệch nhưng do không kiểm mỗi ngày nên khó xác định nhanh nguyên nhân mà phải là kiểm toàn bộ nghiệp vụ phát sinh trong tuần).
 • Công ty bỏ qua việc theo dõi trên sổ sách các nghiệp vụ kế toán thuộc dạng “ Tiền đang chuyển” mà hạch toán thẳng vào tài khoản 112. Đối với những nghiệp vụ phát sinh cận cuối tháng, công ty hạch toán tăng giảm thẳng vào TK 112 trong khi ngân hàng chưa hoàn thành thủ tục báo Nợ – Có (chưa ghi vào sổ phụ) thì lúc đó công ty khó đối chiếu số dư cuối tháng.
 • Cho khách hàng thiếu nợ cũng là cách giữ mối quan hệ mua bán về lâu dài, tuy nhiên công ty cần phải tăng cường đôn đốc thu hồi nợ cho có hiệu quả. Xem xét tình hình tài chính của khách hàng trước khi bán chịu tránh tình trạng khách hàng không có khả năng thanh toán sẽ trở thành khoản nợ khó đòi.
 • Công ty thường thanh toán trước tiền hàng cho nhà cung cấp, dẫn đến vấn đề công ty thiếu vốn mà chưa xoay vòng kịp dẫn đến tình trạng kinh doanh gặp không ít khó khăn.

Kiến nghị về công tác kế toán

 • Tiền mặt:
 • Đối với tiền mặt, kế toán quỹ cần ghi chép hàng ngày, liên tục theo trình tự phát sinh, các khoản thu, chi, nhập , xuất quỹ tiền mặt, ngân phiếu, vàng bạc đá quí và tính ra số tồn quỹ tiền mặt ở mọi thời điểm.
 • Nên theo dõi tiền đang chuyển trên tài khoản 113 để tránh trường hợp thất thoát, sai lệch.
 • Thủ quỹ hàng ngày phải kiểm kê số tồn quỹ tiền mặt thực tế và tiến hành đối chiếu với các số hiêụ của sổ quỹ tiền mặt và sổ kế toán tiền mặt. Nếu có chênh lệch, kế toán và thủ quỹ phải kiểm tra lại để xác định nguyên nhân và kiến nghị biện pháp xử lý chênh lệch.
 • Tiền gửi ngân hàng :
 • Khi nhận được chứng từ của ngân hàng gửi đến, kế toán phải kiểm tra ,đối chiếu với chứng từ gốc kèm theo. Trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu trên sổ kế toán của đơn vị, số liệu trên chứng từ gốc với số liệu của Ngân hàng thì phải thông báo cho Ngân hàng để cùng đối chiếu, xác minh và xử lý kịp thời.
 • Ở những đơn vị có các tổ chức, bộ phận phụ thuộc, có thể mở tài khoản chuyên thu, chuyên chi hoặc mở tài khoản thanh toán phù hợp để thuận tiện cho công tác giao dịch, thanh toán. Kế toán phải mở sổ theo dõi chi tiết để giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng từng loại tiền gửi nói trên. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )
 • Các khoản phải thu, phải trả:
 • Nên xem xét tình hình tài chính của khách hàng trước khi bán chịu tránh tình trạng khách hàng không có khả năng thanh toán sẽ trở thành khoản nợ khó đòi.
 • Công ty nên khai thác triệt để các phương thức tạo ra vốn nhằm đầu tư vào các phương án kinh doanh trong tương lai.
 • Nhà quản trị nên lập kế hoạch kinh doanh cho những năm tới, điều này sẽ thúc đẩy việc thu hồi nợ đúng thời hạn hơn để đủ vốn đầu tư vào chiến lược kinh doanh kế hoạch.
 • Kích thích vật chất sao cho lợi ích của công ty không tách rời với lợi ích của nhân viên. Để làm được điều này thì lợi ích của nhân viên phải được coi trọng trước tiên rồi tới lợi ích của công ty, điều đó sẽ tạo động lực cho nhân viên làm việc hết sức mình và đạt hiệu quả cho công ty.
 • Xây dựng, thực hiện chế độ khen thưởng, khuyến khích nhằm khuyến khích, thúc đẩy tinh thần làm việc, sự cố gắng phấn đấu trong công việc ngày càng tốt hơn.
 • Khuyến khích nhân viên trình bày những ý kiến, sáng kiến của mình cho Ban Lãnh Đạo.
 • Tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng với sự phát triển của công ty.
 • Theo dõi tình hình kinh doanh của công ty trước khi chuyển trả trước thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp để tránh tình trạng không quay vòng vốn kịp thời ảnh hưởng đến tình hình hoạt động chung của công ty.
 • Hoàn thành công tác hạch toán kế toán kịp thời là công việc cần thiết giúp cho đơn vị phát hiện kịp thời những sai sót, từ đó tìm ra những nguyên nhân và đề ra những biện pháp khắc phục góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Vì vậy tổ chức hạch toán kịp thời, thường xuyên, chính xác là một yêu cầu không thể thiếu đối với công tác kế toán. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

Kiến nghị khác

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, bất cứ lĩnh vực hoạt động kinh doanh nào cũng phải có sự cạnh tranh khốc liệt. Do đó để tự khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế. Công ty nên đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu sau:

 • Sắp xếp lại tổ chức kinh doanh, hình thành mô hình Công ty với các đơn vị kinh doanh chiến lược. Đó là mô hình có mối quan hệ chặt chẽ tiến tới lợi ích giữa các thành viên mà đặc trưng của nó là có phân công, có hợp tác liên kết tạo ra sự tập trung đồng bộ và tiết kiệm được các chi phí kinh doanh.
 • Đưa ra chính sách giá cả hợp lý.
 • Duy trì khách hàng cũ và tiếp tục công tác tiếp thị để tìm các khách hàng mới, Xác định đúng và khai thác triệt để thi trường, mở rộng thêm hệ thống khách hàng ở các tỉnh và các nước lân cận.
 • Mở rộng quan hệ ngoại giao, tập trung đẩy mạnh khâu tiếp thị, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, coi đây là nhân tố quyết định chủ yếu đầu ra của Công ty.

Xem thêm: Lời mở đầu báo cáo thực tập ngành kế toán vốn bằng tiền


Nhận xét – kiến nghị kế toán vốn bằng tiền tại Công ty TNHH XD & TM Phúc Đăng Thịnh

Nhận xét chung về công tác hạch toán kế toán tại Công Ty TNHH XD và TM Phúc Đăng Thịnh

Về tổ chức bộ máy kế toán:

Công ty đã tổ chức bộ máy theo kiểu tập trung đảm bảo cho qua trình quản lý và chỉ đạo nhanh chóng, chính xác và kịp thời chỉ thị của cấp trên. Với sự phân công công việc một cách khoa học, rõ ràng giữa các thành viên trong bộ máy kế toán đảm bảo cho sự kiểm tra chính xác về số liệu cũng như ngăn chặn được những sai sót có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.

Thái độ làm việc của công nhân viên phòng kế toán rất nghiêm túc, luôn chủ động trong công việc và có tinh thần cầu tiến, giải quyết mọi công việc theo đúng tiến độ.

* Về hệ thống chứng từ kế toán và trình tự luân chuyển chứng từ:

Nhìn chung, chứng từ kế toán tại đơn vị đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước, chứng từ được sắp xếp theo thứ tự từng nội dung và theo từng tháng, từng quý đảm bảo phản ánh kịp thời các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong công tác hạch toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu rất thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu.

Việc lập và luân chuyển chứng từ luôn được chú trọng, toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh có đầy đủ chứng từ và các bộ phận ký nhận. Đồng thời, phản ánh kịp thời và chính xác trên các sổ sách kế toán có liên quan, các chứng từ gốc khi được chuyển về văn phòng được phân loại, sắp xếp riêng theo từng nội dung thuận tiện  cho công tác theo dõi, đối chiếu số liệu. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

* Về sổ sách kế toán:

 Các sổ sách đúng theo mẫu của nhà nước được ghi chép rõ ràng, cụ thể, ngoài ra còn được quản lý chặt chẽ bởi kế toán trưởng. Vì vậy, có thể phát hiện được sai sót một cách kịp thời và có biện pháp xử lý cụ thể.

* Về cách lập và thời gian báo cáo kế toán:

Công tác lập báo cáo vào cuối quý, năm được kế toán tiến hành đầy đủ và nộp cho cơ quan tài chính theo quy định.

* Về hệ thống tài khoản:

Hệ thống tài khoản của công ty được xây dựng theo hệ thống của Bộ Tài Chính, được vận dụng một cách khoa học, thể hiện ở việc chi tiết trên các tài khoản đến tài khoản cấp 2, cấp 3 theo từng khoản mục, rất thuận tiện cho công ty trong việc tính toán và theo dõi chi phí để tính giá thành.

* Về hình thức kế toán và sổ kế toán

Hệ thống sổ sách kế toán của công ty tương đối phù hợp với quy định của Bộ Tài Chính. Công ty trang bị cho kế toán máy vi tính có cài đặt phần mềm kế toán để phục vụ cho công tác kế toán được thuận tiện, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động. Hình thức kế toán trên máy vi tính dựa trên hình thức sổ Nhật ký chung được sử dụng rất phù hợp với trình độ của các nhân viên kế toán của công ty.

Nhận xét về tình hình tổ chức công tác kế toán vốn bằng tiền tại Công Ty TNHH XD và TM Phúc Đăng Thịnh

Ưu điểm

 • – Công ty có đội ngũ nhân viên kế toán có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có kinh nghiệm. Bên cạnh đó một hệ thống máy tính được được lắp đặt đầy đủ nhằm hỗ trợ cho công tác ghi chép của công việc kế toán. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )
 • – Việc tổ chức hạch toán kế toán được thực hiện nghiêm túc, mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh đều có chứng từ gốc đầy đủ, đúng quy định, tôn trọng sự khách quan của chứng từ. Việc luân chuyển chứng từ được thực hiện khoa học nên các số liệu được phản ánh trung thực chính xác.

Nhược điểm

– Công Ty TNHH XD và TM Phúc Đăng Thịnh có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chủ yếu lại nhận các công trình ở Đồng Nai và các tỉnh miền tây, nên khi phát sinh các chứng từ, nghiệp vụ hàng tháng, phải chuyển về cho phòng kế toán tại Thành phố Hồ Chí Minh vì vậy việc tập hợp, ghi chép chứng từ là không kịp thời..

Là một sinh viên được thực tập tại công ty, sau hơn hai tháng tìm hiểu về tất cả các phần hành kế toán nói chung và đi sâu tìm hiểu phần hành kế toán vốn bằng tiền được sự giúp đỡ chỉ bảo nhiệt tình của giáo viên hướng dẫn và các anh chị trong phòng kế toán, em xin có một vài biện pháp đề xuất nhằm hoàn thiện hơn công tác kế toán vốn bằng tiền phù hợp với tình hình thực tế tại công ty nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ chế độ kế toán hiện hành.

 Thứ nhất :Công ty nên có thủ quỹ để quản lý việc thu chi:

– Công ty nên thuê một nhân viên riêng biệt có trách nhiệm, trung thực để làm thủ quỹ và theo dõi tình hình thu chi tiền mặt tại quỹ thay vì Giám đốc. Như vậy thủ quỹ sẽ chịu trách nhiệm việc ghi chép sổ quỹ tiền mặt và kiểm kê quỹ hàng ngày. Cuối tháng sẽ đối chiếu sổ quỹ tiền mặt với sổ kế toán chi tiết quỹ tiền mặt do kế toán công nợ ghi chép thì sẽ khách quan và phù hợp hơn.

– Nếu không có thủ quỹ tại công ty mà việc thu chi do Giám đốc theo dõi thì trong những trường hợp Giám đốc có việc hoặc đi công tác không có mặt tại công ty thì sẽ không xử lý được các khoản thu chi phát sinh trong ngày, từ đó sẽ ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của công ty.

Thứ hai : Công ty nên kiểm kê quỹ tiền mặt theo định kỳ:

– Kế toán nên tiến hành kiểm kê quỹ định kỳ vào cuối tháng, cuối quý hoặc cuối năm, có thể là đột xuất khi có nhu cầu hoặc khi bàn giao quỹ để xác định được số chênh lệch nếu có giữa tiền Việt Nam, ngoại tệ tồn quỹ thực tế so với sổ quỹ để từ đó tăng cường quản lý quỹ và làm cơ sở quy trách nhiệm vật chất, ghi sổ kế toán chênh lệch.

– Khi tiến hành kiểm kê quỹ phải lập Ban kiểm kê, trong đó thủ quỹ và kế toán là các thành viên. Trước khi kiểm kê quỹ, thủ quỹ phải ghi sổ quỹ tất cả các phiếu thu, phiếu chi và tính số dư tồn quỹ đến thời điểm kiểm kê. Mọi khoản chênh lệch đều phải báo cáo cho Giám đốc xem xét.

Xem thêm: Lời kết luận ngành kế toán vốn bằng tiền


Nhận xét – kiến nghị kế toán vốn bằng tiền tại Công ty TNHH Phú Lê Huy

Nhận xét về tổ chức bộ máy quản lý tại công ty

 • Ưu điểm

Trong những năm vừa qua công ty đã không ngừng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Để đạt được trình độ quản lý như hiện nay  và kết quả kinh doanh vừa qua đó là một quá trình phấn đấu liên tục của Ban lãnh đạo, tập thể cán bộ công nhân viên toàn thể công ty. Nó trở thành đòn bẩy mạnh mẽ thúc đẩy quá trình phát triển của công ty. Việc vận dụng nhanh nhạy, sáng tạo các quy luật kinh tế thị trường, đồng thời thực hiện chủ trương cải tiến quản lý kinh tế và các chính sách kinh tế của Nhà nước. Công ty đã đạt được những thành tựu tương đối khả quan, đã trở thành một trong những nhà cung cấp thẻ cào lớn của thành phố. Thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp đối với ngân sách Nhà nước và ban lãnh đạo công ty không ngừng nâng cao điều kiện làm việc cũng như đời sống của cán bộ công nhân viên biểu hiện ở việc công nhân viên có thu nhập ổn định và trả lương đúng hạn. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

 • Nhược điểm

Ban lãnh đạo công ty chưa thực sự quan tâm và chú trọng tới tầm quan trọng và vai trò của kế toán nói chung và kế toán vốn bằng tiền nói riêng

Ban lãnh đạo công ty chưa chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho CBCNV từ các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ và hoàn thành tốt công việc được giao

Nhận xét chung về công tác kế toán tại công ty

 • Ưu điểm

Công ty đã áp dụng hình thức kế toán tập trung, toàn Công ty chỉ có một phòng kế toán hạch toán chung, theo dõi, giao dịch và làm việc trực tiếp ở phòng kế toán công ty dưới sự chỉ đạo của kế toán trưởng và ban giám đốc công ty. Về hình thức kế toán hiện nay công ty áp dụng hình thức Chứng từ ghi sổ rất phù hợp với tình hình thực tế của công ty. Do vậy mà kế toán có thể quản lý các chứng từ ghi sổ và kiểm tra đối chiếu với tổng số tiền mà kế toán đã ghi trên các tài khoản được chính xác, kịp thời sửa chữa sai sót và hơn thế nữa là việc tính lương cho cán bộ công nhân viên được phản ánh đúng số công làm việc thực tế của công nhân viên.

Các chứng từ được sử dụng trong quá trình hạch toán ban đầu đều phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ kinh tế phát sinh và sơ sổ pháp lý của nghiệp vụ. Các chứng từ đều được sử dụng đúng mẫu của bộ tài chính, những thông tin kinh tế về nội dung của các nghiệp vụ. Kinh tế phát sinh đều được nghỉ đầy đủ, chính xác vào chứng từ, các chứng từ đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Về cơ bản công tác kế toán đã đi vào nề nếp đảm bảo tuân thủ theo đúng kế toán của nhà nước và bộ tài chính ban hành, phù hợp với điều kiện thực tế của công ty hiện nay. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty quản lý. Xác định được đúng kết quả sản xuất kinh doanh trong từng thời kỳ, thực hiện đúng, thực hiện đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Với tinh thần trách nhiệm và khả năng thích ứng, đảm bảo quá trình hạch toán kịp thời nộp báo cáo đúng thời hạn quy định.       

   Trên đây là những mặt tích cực mà công ty đã đạt được cần tiếp tục hoàn thiện và phát huy.

 • Nhược điểm

Bên cạnh những mặt tích cực đã nêu trên thì Công ty TNHH Phú Lê Huy vẫn không tránh khỏi những tồn tại, những vấn đề chưa hoàn toàn hợp lý và chưa thật tối ưu. Đồng thời công ty vẫn chưa thực hiện triệt để “nguyên tắc bất kiêm nhiệm”, một người thực hiện nhiều công việc khác nhau như: kế toán hàng hoá kiêm Thủ kho, kế toán công nợ kiêm thuế. Việc này dễ dẫn đến tình trạng sai sót hay gian lận trong quá trình kinh doanh. Tình trạng phân công nhiệm vụ vẫn chưa đồng đều, một số người có trình độ chuyên môn cao phải đảm nhiệm hơi nhiều việc hơn so với những người khác trong phòng.

Quy trình xử lý chứng từ khá chậm dẫn đến thanh toán các chế độ cho người lao động còn chậm trễ.

Nhận xét về kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu, phải trả tại công ty

 • Ưu điểm

Việc thu chi tiền mặt đều có chứng từ thu chi hợp lệ, chứng từ được luân chuyển hợp lý, công tác kiểm tra chứng từ được tổ chức chặt chẽ, nhanh chóng và chính xác.

Tại công ty tất cả việc mua sắm đều phải có chứng từ, hóa đơn rõ ràng, các phiếu thu, phiếu chi đều theo đúng quy định của Nhà Nước, có đầy đủ các yếu tố được quy định trên phiếu thu, phiếu chi, có đủ chữ ký của kế toán trưởng, kế toán thanh toán và thủ quỹ.

Đối với khách hàng ở tỉnh, việc thanh toán phí dịch vụ đều thông qua hệ thống ngân hàng nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng cũng như Công ty. Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, hàng tháng vào ngày thỏa thuận thanh toán phí dịch vụ, Công ty phát hành hóa đơn gởi tới các khách hàng sau đó khách hàng sẽ tiến hành thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Nếu thanh toán bằng chuyển khoản khách hàng sẽ lập Uy nhiệm chi gởi đến ngân hàng. Ngân hàng sẽ đóng dấu giấy báo có vào ủy nhiệm chi và gởi về công ty, đồng thời Ngân hàng cũng ghi tăng tiền trên tài khoản tiền gởi ngân hàng của công ty.

Công nợ phải thu được kiểm soát chặt chẽ bởi bộ phận quản lý công nợ thuộc phòng kinh doanh do đó tình hình phải thu khách hàng rất thuận lợi, thời gian thu hồi nợ của các khoản bán chịu từ 20 đến 30 ngày. Đối với các khoản phải trả nhà cung cấp cũng luôn được  thanh toán đúng thời hạn trên hợp đồng và thỏa thuận đã ký kết. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

Đối với các khoản phải trả nhà cung cấp cũng luôn được  thanh toán đúng thời hạn trên hợp đồng và thỏa thuận đã ký kết.

 • Nhược điểm

Kiểm kê quỹ tiền mặt được thực hiện vào cuối mỗi tuần (có thể phát sinh sai lệch nhưng do không kiểm mỗi ngày nên khó xác định nhanh nguyên nhân mà phải là kiểm toàn bộ nghiệp vụ phát sinh trong tuần).

Công ty bỏ qua việc theo dõi trên sổ sách các nghiệp vụ kế toán thuộc dạng “ Tiền đang chuyển” mà hạch toán thẳng vào tài khoản 112. Đối với những nghiệp vụ phát sinh cận cuối tháng, công ty hạch toán tăng giảm thẳng vào TK 112 trong khi ngân hàng chưa hoàn thành thủ tục báo Nợ – Có (chưa ghi vào sổ phụ) thì lúc đó công ty khó đối chiếu số dư cuối tháng.

Kiến nghị về công tác kế toán

 • Tiền mặt:
 • Đối với tiền mặt, kế toán quỹ cần ghi chép hàng ngày, liên tục theo trình tự phát sinh, các khoản thu, chi, nhập , xuất quỹ tiền mặt, ngân phiếu, vàng bạc đá quí và tính ra số tồn quỹ tiền mặt ở mọi thời điểm.
 • Nên theo dõi tiền đang chuyển trên tài khoản 113 để tránh trường hợp thất thoát, sai lệch.
 • Thủ quỹ hàng ngày phải kiểm kê số tồn quỹ tiền mặt thực tế và tiến hành đối chiếu với các số hiêụ của sổ quỹ tiền mặt và sổ kế toán tiền mặt. Nếu có chênh lệch, kế toán và thủ quỹ phải kiểm tra lại để xác định nguyên nhân và kiến nghị biện pháp xử lý chênh lệch.
 • Tiền gửi ngân hàng:
 • Khi nhận được chứng từ của ngân hàng gửi đến, kế toán phải kiểm tra ,đối chiếu với chứng từ gốc kèm theo. Trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu trên sổ kế toán của đơn vị, số liệu trên chứng từ gốc với số liệu của Ngân hàng thì phải thông báo cho Ngân hàng để cùng đối chiếu, xác minh và xử lý kịp thời.
 • Ở những đơn vị có các tổ chức, bộ phận phụ thuộc, có thể mở tài khoản chuyên thu, chuyên chi hoặc mở tài khoản thanh toán phù hợp để thuận tiện cho công tác giao dịch, thanh toán. Kế toán phải mở sổ theo dõi chi tiết để giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng từng loại tiền gửi nói trên.

Kiến nghị khác

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, bất cứ lĩnh vực hoạt động kinh doanh nào cũng phải có sự cạnh tranh khốc liệt. Do đó để tự khẳng định mình trên thị trường trong nước vàquốc tế. Công ty nên đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu sau:

 • Sắp xếp lại tổ chức kinh doanh, hình thành mô hình Công ty với các đơn vị kinh doanh chiến lược. Đó là mô hình có mối quan hệ chặt chẽ tiến tới lợi ích giữa các thành viên mà đặc trưng của nó là có phân công, có hợp tác liên kết tạo ra sự tập trung đồng bộ và tiết kiệm được các chi phí kinh doanh.
 • Đưa ra chính sách giá cả hợp lý.
 • Duy trì khách hàng cũ và tiếp tục công tác tiếp thị để tìm các khách hàng mới, Xác định đúng và khai thác triệt để thi trường, mở rộng thêm hệ thống khách hàng ở các tỉnh và các nước lân cận.
 • Mở rộng quan hệ ngoại giao, tập trung đẩy mạnh khâu tiếp thị, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, coi đây là nhân tố quyết định chủ yếu đầu ra của Công ty. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

Nhận xét – kiến nghị kế toán vốn bằng tiền tại Công ty TNHH MTV Tư Vấn Thiết Kế – XD Minh Quang Đồng Tháp

* Ưu điểm

 • – Về hình thức kế toán: Công ty áp dụng hình thức kế toán là Nhật ký chung. Hình thức này có mẫu sổ đơn giản, thuận tiện cho việc phân công lao động kế toán, kịp thời cung cấp thông tin cho nhà quản lý . Bên cạnh đó, công ty còn trang bị đầy đủ hệ thống máy tính giúp cho việc hạch toán các nghiệp vụ kinh tế nhanh chóng và dễ dàng theo dõi. Việc sử dụng phần mềm kế toán giúp cung cấp thông tin kịp thời cho lãnh đạo khi có yêu cầu. Vì thế các tình trạng biến động của vốn bằng tiền luôn được Công ty nắm bắt kịp thời.
 • – Về nguyên tắc hạch toán: Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh được cập nhật hàng ngày vào sổ nhật ký chung và các sổ kế toán chi tiết theo đúng nguyên tắc nên thông tin kinh tế mang tính liên tục và chính xác. Các nghiệp vụ kinh tế đều được ghi chép đầy đủ, rõ ràng, chính xác. Vì thế các tình trạng biến động của vốn bằng tiền luôn được Công ty nắm bắt kịp thời.
 • – Về hệ thống chứng từ kế toán áp dụng: Công ty luôn tuân thủ các qui định của Nhà nước. Ngoài ra chứng từ được sắp xếp theo thứ tự tháng, quý giúp cho việc kiểm tra đối chiếu số liệu được thuận lợi hơn
 • – Về sổ sách kế toán: Được lập và ghi chép rõ ràng, rành mạch.
 • – Về bộ máy tổ chức kế toán đơn giản, bố trí một cách hợp lý và chặt chẽ, hoạt động có nề nếp, vận dụng công nghệ vào công việc. Đặc biệt công ty luôn chú trọng nâng cao trình độ cho công nhân viên.

* Nhược điểm

 • – Vẫn còn một số nhầm lẫn số liệu khi phản ánh nghiệp vụ kế toán. Tuy nhiên tất cả những nhầm lẫn đó đều được phát hiện và điều chỉnh kịp thời.
 • – Lượng công việc dành cho mỗi nhân viên của bộ phận kế toán chưa phân phối hợp lý, một nhân viên lại đảm nhiệm nhiều khâu tính toán dẫn đến dễ sai sót.
 • – Công ty áp dụng hình thức kế toán nhật ký chung là hợp lý tuy nhiên khối lượng công việc nhiều, do nhược điểm của hình thức nhật ký chung là việc ghi chép được thực hiện nhiều. Điều đó ảnh hưởng đến tới thời gian để hoàn thành những công việc khác

Nhận xét về tình hình vốn bằng tiền và các khoản phải thu

* Ưu điểm

Kế toán vốn bằng tiền của công ty tương đối hoàn chỉnh

 • Các chứng từ sử dụng cho việc hạch toán đều phù hợp với yêu cầu của nghiệp vụ kinh tế phát sinh,việc lưu chuyển chứng từ tương đối tốt.
 • Hệ thống tài khoản áp dụng để theo dõi sự biến động của vốn bằng tiền hoàn toàn tuân thủ quy định và đã được theo dõi một cách chi tiết. Sự chi tiết đó đã cho ban lãnh đạo nắm bắt được những số liệu cụ thể và chi tiết của vốn bằng tiền, từ đó có thể ra các quyết định một cách chính xác và hợp lý .
 • Công ty luôn duy trì mức cân bằng tài chính ở mức khả quan, đảm  bảo khả năng thanh toán của các khoản nợ đến hạn, điều này giúp công ty có thể hoạt động kinh doanh ổn định mà không phải chịu sức ép lớn của các khoản nợ.

* Nhược điểm

Ngoài những kết quả tốt mà công ty đã đạt được, thì công ty vẫn còn một số hạn chế tồn tại

 • Doanh nghiệp chưa đưa ra mức tiền mặt tồn quỹ cụ thể cũng như kế hoạch thanh toán tiền công nợ thống nhất nên dẫn đến số tiền mặt tồn quỹ không ổn định, có lúc quá ít có lúc quá nhiều. Điều này dễ gây nên khó khăn cho  DN  trong việc chi tiêu tiền mặt phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc gây ứ động quá nhiều tiền làm vòng quay sản xuất bị chậm lại.
 • Doanh nghiệp lại không theo dõi tài khoản 113 “ tiền đang chuyển” nên nên không phản ánh được tình hình biến động của vốn bằng tiền một cách chính xác. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN

– Thủ quỹ của công ty có nhiệm vụ thu, chi bảo toàn tiền mặt ở két sắt. Tuy nhiên, việc kiểm kê không được diễn ra thường xuyên mà chỉ kiểm tra 1 lần vào cuối tháng, nên dễ dẫn đến trường hợp tiền mặt tại quỹ không khớp đúng với sổ kế toán tiền mặt. Thủ quỹ cần kiểm kê số tiền mặt tồn quỹ thực tế hàng ngày và tiến hành đối chiếu với các số liệu của sổ quỹ tiền mặt và sổ kế toán tiền mặt để phát hiện sớm những trường hợp không khớp đúng để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

– Phần lớn các công trình thi công đều ở xa công ty, nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì nhiều, mà công ty quy định tập hợp các phiếu theo dõi thi công vào ngày 25 hàng tháng nên gây áp lực công việc cho bộ phận kế toán vào cuối tháng rất nhiều. Nên em đề xuất cần thay đổi thời gian tập hợp các phiếu theo dõi thi công, theo dõi trang thiết bị cấp phát, sổ nhật ký công trình về phòng kế toán sớm hơn ngày 25 hàng tháng. Như vậy, sẽ giảm bớt tình trạng ứ đọng công việc tại phòng kế toán vào cuối tháng, góp phần điều phối công việc hợp lý hơn.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO KHẢ NĂNG QUẢN LÍ VỐN BẰNG TIỀN VÀ CÁC KHOẢN PHẢI THU

Hiện nay, công ty nên thực hiện việc đánh giá hiệu quả sử dụng vốn 6 tháng một lần. Việc thường xuyên tổ chức phân tích hoạt động kinh tế, phân tích các chỉ tiêu hiệu quả sử dụng vốn như: theo tháng, theo quý góp phần tránh lãng phí, thất thoát vốn hoặc các khoản vốn bị khách hàng chiếm dụng. Nếu công ty nắm bắt được lượng vốn khách hàng chiếm dụng một cách chính xác thì công ty sẽ sớm có biện pháp khắc phục để thu hồi vốn nhanh hơn dự định.

Công ty nên lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi, vì nhiều nguyên nhân trong tương lai sẽ có những khoản phải thu khó đòi hoặc không đòi được. Vì vậy, để tuân thu nguyên tắc thận trọng và phù hợp, kế toán nên ghi nhận trước những khoản nợ khó đòi và lập dự phòng cho những khoản đó.

– Công ty nên sử dụng TK113 “ tiền đang chuyển”, nên không phản ánh được tình hình biến động của vốn bằng tiền. Ví dụ, bán hàng thu tiền chuyển vào ngân hàng nhưng đến cuối kỳ quyết toán mà ngân hàng chưa có giấy báo có, do đó không thể phản ánh kịp thời phần doanh thu trong kỳ kế toán đó mà phải để đến kỳ sau. Trong thực tế công việc thanh toán qua ngân hàng cần có các thủ tục đầy đủ có thể mất nhiều thời gian. Nếu không mở TK 113 sẽ không phản ánh được đầy đủ, kịp thời lượng vốn bằng tiền hiện có của công ty. ( Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền tại các Công ty  )

KIẾN NGHỊ

– Công ty phải đẩy mạnh công tác thu hồi vốn, đảm bảo nguồn vốn lưu động sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn lưu động. hiện nay công tác thu hồi vốn của công ty còn gặp nhiều hạn chế và khó khăn làm cho hiệu quả sử dụng vốn lưu động còn thấp. Cần có biện pháp đẩy mạnh  công tác thu hồi vốn, hạn chế nợ động dài hạn, rà soát hợp đồng các khoản nợ đã quá hạn

 • Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực cho Phòng Kế Toán, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cho các nhân viên hiện tại.
 • Công ty nên mở TK 113 “Tiền đang chuyển” để nắm được tình hình biến động của vốn bằng tiền. Cũng như phản ánh được đầy đủ, kịp thời lượng vốn bằng tiền hiện có của công ty.
 • Tuy DN đã có chính sách quản lý công nợ phải thu của khách hàng nhưng hầu như kế toán chỉ dựa và sổ chi tiết thanh toán với người mua. Theo chiều hướng phát triển của DN, ngày càng có nhiều khách hàng thì kế toán theo dõi tuổi nợ trên sổ chi tiết thanh toán với người mua vừa khó quản lý và mất thời gian nên em có ý kiến lập bảng theo dõi tuổi nợ của khách hàng, như sau: ( như nào tải file rùi biết nhó )

Xem thêm: ==> Dịch vụ báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

DOWNLOAD

Lời kết: Trên đây là Nhận xét – kiến nghị BCTT kế toán vốn bằng tiền mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, nếu thời gian viết bài quá gấp cần người viết thuê hay các bạn đang thiếu tài liệu để làm bài thì có thể liên hệ qua zalo: 0934.536149. Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo