Kiến nghị kế toán hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về kiến nghị kế toán hàng tồn kho công tác trong doanh nghiệp chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


KIẾN NGHỊ KẾ TOÁN HÀNG TỒN KHO NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC CÔNG TY TNHH SƠN HẢI

3.1. Đánh giá về công tác kế toán nói chung và công tác kế toán hàng tồn kho nói riêng tại Công ty TNHH Sơn Hải.

Qua một thời gian thực tập ở Công ty TNHH Sơn Hải với việc nghiên cứu đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán hàng tồn kho tại Công ty TNHH Sơn Hải” em xin đưa ra một số ý kiến sau:

3.1.1. Ưu điểm

 • Về tổ chức bộ máy kế toán:
 • Bộ máy kế toán của công ty được tổ chức theo mô hình tập trung phù hợp với yêu cầu quản lý của công ty.
 • Bộ máy kế toán hợp lý, khoa học, phân công nhiệm vụ rõ ràng; mỗi nhân viên kế toán phụ trách và tự chịu trách nhiệm về phần hành kế toán được giao nhưng tất cả đều chịu sự chỉ đạo toàn diện, tập trung và thống nhất của kế toán trưởng. Kế toán trưởng có quyền hạn kiểm tra, giám sát toàn bộ công tác kế toán của công ty. Đội ngũ kế toán trong công ty là những người có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm, nên phản ánh nhanh chóng, kịp thời, chính xác các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo đúng chế độ kế toán, đảm bảo cung cấp thông tin kế toán hiệu quả, phục vụ tốt công tác quản lý.
 • Về việc tổ chức hệ thống chứng từ, tài khoản, sổ sách kế toán, báo cáo tài chính:
 • Các chứng từ sử dụng cho việc hạch toán đều phù hợp với yêu cầu kinh tế và pháp lý của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, đúng với mẫu do Bộ Tài chính quy định. Quy trình luân chuyển chứng từ khá nhanh chóng, kịp thời.
 • Về hệ thống tài khoản kế toán: Hệ thống tài khoản kế toán do Bộ Tài chính ban hành theo TT số 200/2014 TT – BTC được công ty áp dụng đầy đủ, việc mở các tài khoản chi tiết cũng rất hợp lý và khoa học.
 • Về hình thức kế toán: Công ty áp dụng hình thức “Nhật ký chung”. Hình thức kế toán này có ưu điểm đơn giản, dễ áp dụng, các nghiệp vụ kế toán phát sinh được phản ánh rõ ràng trên sổ Nhật ký chung, các sổ cái và sổ chi tiết theo trình tự thời gian và định khoản.Việc áp dụng hình thức kế toán Nhật ký chung là hoàn toàn phù hợp với trình độ đội ngũ cán bộ kế toán, tình hình trang bị phương tiện kỹ thuật trong công tác tính toán, xử lý thông tin, phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh cũng như yêu cầu quản lý của lãnh đạo công ty.
 • Về hệ thống báo cáo tài chính: Các báo cáo tài chính được lập theo đúng mẫu biểu quy định và đảm bảo tính chính xác, kịp thời cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý kinh tế tài chính của công ty.

Về công tác kế toán hàng tồn kho

Công ty TNHH Sơn Hải áp dụng phương pháp thẻ song song để hạch toán chi tiết hàng tồn kho. Đây là phương pháp dễ làm dễ kiểm tra đối chiếu, tính toán đơn giản.

Mặt khác, với đặc điểm vận động của hàng tồn kho trong công ty là tình hình nhập, xuất hàng hóa diễn ra hàng ngày và rất nhiều nên việc lựa chọn phương pháp kê khai thường xuyên để hạch toán tổng hợp hàng tồn kho có ưu điểm hơn. Nó cho phép nhận biết một cách thường xuyên tình hình nhập – xuất– tồn kho hàng hóa trong công ty.

 • Về phương pháp tính giá hàng tồn kho:

Công ty TNHH Sơn Hải tính trị giá hàng xuất kho theo phương pháp bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập (bình quân liên hoàn) là phù hợp với đặc điểm kinh doanh của công ty. Với việc áp dụng phương pháp này giúp kế toán Công ty vừa đảm bảo tính kịp thời của số liệu, vừa phản ánh được tình hình biến động của thị trường.

3.1.2 Hạn chế

Bên cạnh những kết quả đạt được về công tác kế toán nói chung và kế toán hàng tồn kho nói riêng tại công ty vẫn còn những tồn tại nhất định cần phải tiếp tục hoàn thiện.

 • Về phương pháp ghi chép sổ sách kế toán

Việc áp dụng công nghệ thông tin của công ty vẫn còn hạn chế. Với khối

lượng công việc khá nhiều nhưng công tác kế toán của công ty chủ yếu là thủcông, công ty chưa áp dụng kế toán máy để thuận lợi cho việc theo dõi các nghiệp vụ kinh tế nên việc cung cấp báo cáo số liệu có lúc còn hạn chế và thiếu tính kịp thời, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của công ty.

 • Công tác xây dựng danh điểm hàng hóa

Hiện nay, hàng hóa của công ty rất đa dạng và phong phú nhưng công tychưa có hệ thống mã hóa khoa học cho từng loại, từng hàng hóa do vậy sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý hàng hóa. Các loại hàng hóa mới chỉ được mã hóa bằng chữ cái theo ký hiệu viết tắt của chúng vì vậy thiếu thống nhất rất khó để phân loại. Do vậy công tác quản lý hàng hóa chưa đạt được hiệu quả tối ưu, khối lượng công việc nhiều. Các hàng hóa chưa được phân định rõ ràng. Đây là vấn đề ban lãnh đạo công ty cần quan tâm, xem xét để có một hệ thống hàng hóa được mã hóa khoa học hợp lý hơn tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, bảo quản, sử dụng và thuận tiện trong việc ứng dụng phần mềm kế toán sau này của đơn vị.

Xem thêm: Đề cương kế toán hàng tồn kho trong doanh nghiệp

3.1.3 Một số đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán hàng tồn kho tại Công ty TNHH Sơn Hải

Yêu cầu của việc hoàn thiện

 • Kế toán trong doanh nghiệp nói chung và kế toán hàng tồn kho nói riêng là công cụ đắc lực của doanh nghiệp trong quản lý kinh doanh nên đòi hỏi nó phải luôn hướng tới sự hoàn thiện. Tuy nhiên công việc kế toán lại thay đổi thường xuyên, liên tục tùy theo đặc điểm sản xuất kinh doanh của Công ty trong từng giai đoạn và theo chính sách chế đô quản lý kế toán tài chính mới của Nhà Nước. Chính vì thế mà quá trình tổ chức công tác kế toán hàng tồn kho của doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu sau:
 • Tôn trọng nguyên tắc, chế độ, chuẩn mực kế toán mà Bộ Tài chính ban hành. Đây là yêu cầu bắt buộc, là cơ sở, nền tảng cho việc quản lý, điều hành thống nhất hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khác nhau có thể áp dụng những hình thức, phương pháp kế toán khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ đúng chế độ, chuẩn mực kế toán của Nhà Nước. Đó chính là hành lang pháp lý của công tác kế toán tạo khả năng so sánh, đối chiếu được và thuận tiện cho việc kiểm tra chỉ đạo, đào tạo đội ngũ cán bộ kế toán.
 • Tổ chức kế toán nói chung và tổ chức kế toán hàng tồn kho nói riêng phải phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp về tổ chức sản xuất, kinh doanh và về công tác quản lý. Mỗi doanh nghiệp có đặc điểm sản xuất kinh doanh khác nhau thì sẽ chọn cho mình một hình thức kế toán, phương pháp kế toán khác nhau (phương pháp kế toán hàng tồn kho, phương pháp tính giá vốn xuất kho…) để đảm bảo sự phù hợp đó. Nếu doanh nghiệp chỉ áp dụng cứng nhắc một hình thức, một phương pháp kế toán nào đó không thích hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp tất yếu sẽ tạo ra sự bất hợp lý trong khi hạch toán và không đem lại hiệu quả trong công tác hạch toán kế toán như mong muốn. Tuy vậy việc lựa chọn này dù linh động đến đâu vẫn phải đảm bảo tuân theo các chế độ chuẩn mực của Nhà Nước.
 • Công tác kế toán phải đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác. Yêu cầu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đưa ra các quyết định của nhà quản trị doanh nghiệp. Nếu thông tin kế toán không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản này thì các quyết định đưa ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không đảm bảo được tính thích hợp, đúng đắn, sát với thực tế. Hơn nữa thông tin kế toán được cung cấp còn là môt bức tranh toàn cảnh về doanh nghiệp. Nó là căn cứ để thuyết phục các chủ đầu tư, các ngân hàng… vì thế thông tin kế toán được cung cấp như thế nào sẽ quyết định lớn đến sự thắng lợi của doanh nghiệp trong cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường.
 • Hoàn thiện kế toán hàng tồn kho phải trong mối quan hệ thống nhất với các phần hành kế toán khác nhau, giữa kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết, kế toán tài chính và kế toán quản trị, kế toán hàng tồn kho cũng như các phần hành kế toán khác chỉ là môt biện pháp trong toàn bộ công tác kế toán của doanh nghiệp. Giữa chúng có mối quan hê mật thiết, khăng khít với nhau, không thể thiếu một bộ phận nào. Vì vậy bất kỳ một phần hành kế toán nào yếu kém đều ảnh hưởng tới các phần hành kế toán khác và do đó tác động tới tất cả hệ thống

Như vậy, chỉ có trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu trên thì kế toán hàng tồn kho mới thực hiện tốt vai trò của mình và trở thành công cụ quản lý hữu ích của doanh nghiệp.

Nguyên tắc của việc hoàn thiện kế toán hàng hóa tồn kho

Các thông tin kế toán là thông tin rất quan trọng và cần thiết cho công tác quản lý hiên nay, nhất là trong nền kinh tế thị trường ở nước ta. Trong điều kiện cạnh tranh để tìm chỗ đứng trên thị trường, các doanh nghiệp cần phải có thông tin thật chính xác về tình hình tài chính của mình để có thể đề ra những biện pháp thích hợp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Do đó đòi hỏi kế toán trong doanh nghiệp nói chung và kế toán hàng tồn kho nói riêng cần phải hoàn thiện để đáp ứng mọi nhu cầu cao trong quản lý.

 • Để đáp ứng yêu cầu quản lý về hàng tồn kho trong doanh nghiệp được tốt hơn không phải là làm bất cứ thay đổi gì chỉ để phù hợp với điều kiện doanh nghiệp mình mà cần phải dựa trên những nguyên tắc sau:
 • Hoàn thiện phải tuân thủ chế độ tài chính kế toán hiện hành, các văn bản pháp luật của Nhà nước có liên quan, đồng thời tiến tới hòa nhập với các thông lệ chung và chuẩn mực kế toán Quốc tế. Công ty có thể vận dụng chế độ linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình kinh doanh của Công ty nhưng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc chung của chế độ kế toán Việt Nam.
 • Hoàn thiện phải dựa trên cơ sở phù hợp với đặc điểm kinh doanh của Công ty. Mỗi công ty có những đặc điểm khác nhau về tổ chức sản xuất kinh doanh, loại hình kinh doanh, trình độ và yêu cầu quản lý. Do vậy việc vận dụng hệ thống chế độ, thể lệ tài chính kế toán trong doanh nghiệp phải hợp lý, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm riêng của doanh nghiệp.
 • Hoàn thiện kế toán là nhằm hướng tới làm tốt hơn vai trò cung cấp thông tin cho cấp quản trị trong doanh nghiệp và những người quan tâm được biết về tình hình tài chính của Công ty.
 • Để đáp ứng được các yêu cầu hoàn thiện đưa ra thì kế toán hàng tồn kho phải tiến hành hoàn thiện trên các mặt theo phương hướng sau:
 • Trước hết, hoàn thiện trên cơ sở đáp ứng yêu cầu về thông tin phải nhanh chóng, kịp thời chính xác phục vụ cho người quản lý nắm bắt được tình hình sản xuất kinh doanh, từ đó có quyết định đúng đắn nhằm nâng cao sản xuất kinh doanh toàn doanh nghiệp và đạt hiệu quả cao.
 • Cần củng cố và tăng cường vai trò cung cấp thông tin tổng hợp về tình hình nhập xuất tồn kho của hàng hóa từ các sổ kế toán tổng hợp của Công ty.
 • Phản ánh giá trị của hàng hóa một cách xác thực hơn phù hợp hơn với giá cả của hàng hóa tại thời điểm sử dụng.
 • Phản ánh đúng nội dung kinh tế của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong kỳ, tạo điều kiện cung cấp chính xác trong hạch toán kế toán.

Hàng hóa tồn kho trong công ty có nhiều chủng loại vì vây doanh nghiệp nên lập danh điểm hàng hóa để việc theo dõi và kiểm soát vật tư được dễ dàng và chính xác hơn.Để thuận tiện cho công tác quản lý hàng hóa được chặt chẽ thống nhất, đối chiếu kiểm tra được dễ dàng và dễ phát hiện khi sai sót và thuận tiện cho việc muốn tìm kiếm thông tin về một loại hàng hóa nào đó, trước hết công ty nên lập danh điểm hàng hóa. Hệ thống danh điểm hàng hóa được mở theo tên gọi, quy cách hàng hóa bằng hệ thống chữ số, đơn vị tính. Muốn mở được sổ này trước hết công ty phải xác định số danh điểm hàng hóa thống nhất trong toàn công ty chứ không phải xác định tuỳ ý chỉ giữa kho và phòng kế toán.Hoàn thiện song phải dựa trên nguyên tắc tiết kiệm và hiệu quả.


KIẾN NGHỊ KẾ TOÁN HÀNG TỒN KHO NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC CÔNG TY TNHH TM DV HOÀNG QUỲNH TRANG

4.1. Đánh giá chung về công tác kế toán hàng tồn kho tại công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hoàng Quỳnh Trang

Qua một thời gian thực tập ở công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hoàng Quỳnh Trang với việc nghiên cứu đề tài: “ Kế toán hàng tồn kho tại công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hoàng Quỳnh Trang” em xin đưa ra một số ý kiến đánh giá chung như sau:

Bộ máy kế toán của công ty được xây dựng trên mô hình tập trung trong điều kiện cho việc đối chiếu chứng từ giữa các bộ phận với nhau. Bộ máy kế toán nhìn chung gọn nhẹ, có sự phân công công tác rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận kế toán.

Ở công ty, đội ngũ kế toán có trình độ tay nghề cao, cán bộ kế toán ở công ty đều là những người có trình độ và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Mặc dù công việc áp lực, yêu cầu tính cẩn thận, chuyên môn cao,việc hạch toán ghi chép sổ sách diễn ra thường xuyên và số lượng lớn, mỗi kế toán viên phải kiêm nhiều công việc khác nhau nhưng họ vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, việc hạch toán, ghi chép sổ sách được thực hiện chính xác, kịp thời, đầy đủ, thường xuyên cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, giúp cho ban lãnh đạo điều hành công ty có hiệu quả hơn.

Qúa trình luân chuyển chứng từ qua các phòng ban được tổ chức chặt chẽ theo đúng quy định. Bộ phận kế toán có sự phối hợp với các phòng ban nên luôn kiểm tra đối chiếu lẫn nhau, tránh tình trạng sai sót, gian lận.

Bộ phận kế toán luôn cập nhật liên tục các quy định, thông tư, nghị định của Bộ tài chính và cơ quan có liên quan nên việc thực hiện các phần hành kế toán luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Bộ phận kế toán hàng tồn kho đã làm tốt các công việc của mình, được thể hiện ở việc quản lý, cung cấp thông tin một cách nhanh chóng cho nhà quản lý. Mặc dù bộ phận kế toán kho ở công ty còn giản đơn nhưng mọi quy định về phương pháp hạch toán vẫn đảm bảo đúng quy định của Nhà nước.

Xem thêm: Lời mở đầu kế toán hàng tồn kho trong doanh nghiệp

4.2. Những ưu điểm về tổ chức kế toán hàng tồn kho 

Về tổ chức bộ máy kế toán

-Bộ máy kế toán được tổ chức dưới hình thức tập trung do đó thống nhất được chỉ đạo hoạt động, số liệu kế toán được phản ánh trung thực, chính xác về tình hình hoạt động tại công ty cho thấy tổ chức hình thức này phù hợp với yêu cầu quản lý của công ty.

-Bộ máy kế toán hợp lý, khoa học , phân công nhiệm vụ rõ ràng:  mỗi nhân viên kế toán phụ trách và  tự chịu trách nhiệm về phần hành kế toán được giao nhưng  tất cả đều chịu sự chỉ đạo toàn diện, tập trung và thống nhất của kế toán trưởng. Kế toán trưởng có quyền hạn kiểm tra, giám sát toàn bộ     công tác kế toán của công ty. Đội ngũ kế toán trong công ty là những người có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm nên phản ánh nhanh chóng, kịp thời, chính xác các nghiệp vụ phát sinh theo đúng chế độ kế toán, đảm bảo cung cấp thông tin kế toán hiệu quả, phục vụ tốt công tác quản lý.

Công ty đã có những chính sách kế toán rõ ràng, nhất quán, phù hợp với luật kế toán, chế độ kế toán và đặc thù của công ty làm công tác kế toán trong công ty trở lên thuận lợi hơn.

Về hệ thống chứng từ, tài khoản, sổ sách kế toán,báo cáo tài chính

-Về chứng từ và luân chuyển chứng từ hàng tồn kho:

+Công ty áp dụng hệ thống chứng từ đúng kiểu mẫu theo Thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính ban hành ngày 22/12/2014, chứng từ được sắp xếp, bảo quản theo đúng trình tự thời gian, đảm bảo dễ tìm, dễ lấy, giúp cho việc ghi sổ thuận tiện, rõ ràng, hệ thống chứng từ kế toán hàng tồn kho đầy đủ theo quy định.

+Công ty đã sử dụng phù hợp, đầy đủ các chứng từ kế toán có liên quan đến các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh tại đơn vị.

+Các phiếu xuất kho của công ty được quản lý rất chặt chẽ. Thủ kho có trách nhiệm khi xuất hàng phải đủ chữ ký của người lập phiếu, người nhận hàng, giám đốc hoặc kế toán trưởng và người được ủy quyền vắng mặt thì phải nhận được thông báo vắng mặt ở phòng nhân sự thì kế toán mới được xuất hàng hóa. Hóa đơn GTGT xuất cho khách hàng cũng phải có đầy đủ chữ ký hoặc dấu của giám đốc, người bán hàng, người mua hàng.

 • Về hệ thống tài khoản kế toán hàng tồn kho;

+Hệ thống tài khoản kế toán do Bộ tài chính ban hành theo TT số 200/2014 TT-BTC được công ty áp dụng đầy đủ, việc mở các TK chi tiết cũng rất hợp lý và khoa học.

+Vận dụng tài khoản kế toán: sử dụng được hầu  hết các TK cần thiết và quan trọng liên quan đến tình hình, đặc điểm sản xuất kinh doanh tại đơn vị. Hệ thống tài khoản phù hợp với chế độ hiện hành và đặc điểm, quy mô của công ty tạo điều kiện thuận lợi cho kế toán thực hiện công tác ghi chép, kiểm tra, theo dõi và báo cáo với giám đốc trong công ty.

 • Về hình thức kế toán:

Công ty áp dụng hình thức “ Nhật ký chung”. Hình thức kế toán này có ưu điểm đơn giản, dễ áp dụng, các nghiệp vụ kế toán phát sinh được phản ánh rõ ràng trên sổ Nhật ký chung, các sổ cái và sổ chi tiết theo trình tự thời gian và định khoản. Việc áp dụng hình thức kế toán Nhật ký chung là hoàn toàn phù hợp với trình độ đội ngũ cán bộ kế toán, tình hình trang bị phương tiện kĩ thuật trong công tác tính toán, xử lý thông tin phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh cũng như yêu cầu quản lý của lãnh đạo công ty.

 • Về hệ thống báo cáo tài chính:

Các báo cáo tài chính được lập theo đúng mẫu biểu quy định và đảm bảo tính chính xác, kịp thời cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý của công ty.

 • Về hệ thống sổ sách kế toán hàng tồn kho:

Công ty đang sử dụng hình thức ghi sổ nhật ký chung, các sổ sách,bảng biểu được thực hiện đầy đủ, ghi chép cẩn thận, rõ ràng, có hệ thống, bộ phận kế toán luôn cập nhật các quy định, thông tư, nghị định của BTC nên việc thực hiện các biểu báo cáo sổ sách được thiết lập theo đúng quy định và phù hợp với tình hình ở công ty.

4.3. Những nhược điểm về kế toán hàng tồn kho

Bên cạnh những kết quả đạt được về công tác kế toán nói chung và kế toán hàng tồn kho nói riêng tại công ty vẫn còn tồn tại nhất định cần phải tiếp tục hoàn thiện.

Tổ chức bộ máy kế toán

– Trong bộ máy kế toán của công ty, một nhân viên kế toán vẫn còn kiêm nhiệm nhiều công việc nên áp lực công việc lớn, chưa có tính chuyên môn hóa cao.

– Bộ máy kế toán chủ yếu tập trung vào công tác thu thập,xử lý và cung cấp các thông tin của kế toán tài chính mà chưa có bộ phận riêng biệt thực hiện công tác kế toán quản trị phục vụ cho yêu cầu quản trị. Do đó, nhà quản trị còn gặp khó khăn trong quá trình ra quyết định kinh doanh.

 Về kế toán tổng hợp hàng tồn kho

Về kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ. Các thẻ vật tư được chi tiết theo tên mà khối lượng hàng tồn kho rất nhiều và đa dạng về chủng loại nhiều quy cách khác nhau khó nhớ, dẫn đến việc ghi chép, bảo quản phức tạp, chưa tạo lập bộ mã vật tư để phục vụ cho việc quản lý và theo dõi được chặt chẽ, dễ dàng. Các tài khoản chưa được mở chi tiết cấp 2 cấp 3 theo danh điểm.

 • Chứng từ và luân chuyển chứng từ

Trong phiếu xuất kho, có nhiều trường hợp khách hàng có địa chỉ ở một địa điểm nhất định nhưng lại yêu cầu giao hàng tại một địa chỉ nào đó ( có thể là địa chỉ khách hàng của họ ) nhưng trong phiếu xuất kho chỉ có ghi dòng địa chỉ của khách hàng. Như vậy, kế toán kho phải viết thêm vào phiếu xuất kho địa chỉ giao hàng của từng đơn hàng và điện thoại liên lạc của nơi nhận hàng để tránh trường hợp giao nhầm hàng. Một số chứng từ lặp lại công ty như Phiếu xuất kho, phiếu nhập kho hàng hóa, nhiều trường hợp kế toán hay viết tắt hoặc viết không đầy đủ tên và địa chỉ của công ty.

Việc luân chuyển chứng từ giữa phòng kinh doanh, phòng kế toán và kho diễn ra thường xuyên, tuy nhiên, giữa các bộ phận, phòng ban này đều không có biên bản giao nhận, dễ xảy ra tình trạng mất mát chứng từ, khi xảy ra mất chứng từ sẽ không biết quy trách nhiệm cho ai để xử lý, làm cho cán bộ công nhân viên thiếu trách nhiệm, buông lỏng việc quản lý chứng từ.

 • Về công tác quản lý hàng tồn kho

Công ty chưa có chính sách bảo quản riêng từng loại hàng tồn kho trong kho.

Các loại hàng hóa trong kho đều có đặc điểm chung là rất dễ hỏng, nếu không có quy trình bảo quản cẩn thận, tuy nhiên quy trình quản lý hàng tồn kho, việc kiểm kê diễn ra không thường xuyên nên gây ảnh hưởng đến chất lượng các loại hàng hóa trong kho.

Về kế toán trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho: công ty chưa có trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Vì thế công ty chưa có chính sách để tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu dẫn đến khó kiểm soát. Ở những năm đầu, công ty còn làm ăn khó khăn thì việc không trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho là đúng vì nó làm tăng chi phí lên, nhờ đó mà công ty có lãi hơn khi làm BCTC, tuy nhiên theo số liệu kinh doanh hiện nay công ty ngày càng làm ăn hiệu quả, có nhiều lợi nhuận, thì công ty trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Về kế toán kiểm kê hàng tồn kho, mặc dù công ty đã thay đổi công tác bảo quản hàng tồn kho để tránh tình trạng hàng tồn kho bị hư hỏng do bảo quản kém nhưng vẫn còn tồn tại một số trường hợp bị hư hỏng do mưa ẩm, nắng nóng  dẫn đến mục nát.

Về kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ: các thẻ vật tư được chi tiết theo tên mà khối lượng hàng tồn kho rất nhiều và đa dạng về chủng loại nhiều quy cách khác nhau khó mà nhớ hết được, dẫn đến ghi chép, bảo quản phức tạp, chưa tạo lập bộ mã vật tư để phục vụ cho việc quản lý và theo dõi chặt chẽ, dễ dàng.

Về kế toán hàng hóa: tương tự kế toán NVL- CCDC, kế toán hàng hóa cũng chưa mở danh điểm hàng hóa, các thẻ kho hàng hóa vẫn chi tiết theo tên.

Xem thêm: Thực trạng kế toán hàng tồn kho công tác trong doanh nghiệp


KIẾN NGHỊ KẾ TOÁN HÀNG TỒN KHO NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CHẤN PHONG

3.1  Đánh giá chung về công tác kế toán hàng tồn kho tại công ty TNHH TM Chấn Phong

Qua hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thƣơng mại với mặt hàng chủ yếu là đá mài, đá cắt, vải nhám, keo…thì Công ty TNHH TM Chấn Phong đã không ngừng phát triển và khẳng định vị thế trên thị trƣờng Hải Phòng cũng nhƣ vƣơn xa hơn tới các thị trƣờng ngoài khu vực. Để có đƣợc thành quả nhƣ ngày hôm nay, không thể thiếu sự lãnh đạo sáng suốt, chiến lƣợc kinh doanh nhạy bén, kịp thời và chuẩn xác của Giám đốc cũng nhƣ sự đóng góp hết mình của các nhân viên trong công ty.

Trong thời gian thực tập tại Công ty TNHH TM Chấn Phong, em đã đƣợc Giám đốc cũng nhƣ các nhân viên trong công ty đặc biệt là phòng kế toán đã tận tình giúp đỡ tạo điều kiện để em có cơ hội đƣợc tiếp cân với công tác kế toán tại doanh nghiệp nói chung và công tác kế toán hàng tồn kho nói riêng. Từ kiến thức học đƣợc trong nhà trƣờng cùng với việc nghiên cứu thực tế công tác kế toán hàng tồn kho tại công ty em nhận thấy công ty có một số ƣu điểm và hạn chế sau.

3.1.1 Ưu điểm

Đi đôi cùng với sự phát triển của công ty thì ban lãnh đạo đã phải không ngừng nâng cao phƣơng thức quản lý, mở rộng quy mô kinh doanh, kho bãi, đƣa ra những quyết sách đúng đắn, hợp lý và kịp thời với từng thời điểm để đem lại lợi ích tối đa cho công ty.

* Về tổ chức công tác quản lý kinh doanh của doanh nghiệp

 • Bộ máy quản lý của công ty TNHH TM Chấn Phong đƣợc tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, có sự thống nhất từ trên xuống dƣới. Công ty không ngừng cải thiện bộ máy quản lý để nhằm phù hợp với thực tế công ty và hoạt động một cách ổn định, có hiệu quả nhất.
 • Các bộ phận trong công ty có sự gắn kết chặt chẽ với nhau theo một thể thống nhất.
 • Hệ thống cửa hàng đảm bảo hoạt ổn định, kho bãi đảm bảo hàng hóa lƣu trữ trong điều kiện tốt nhất.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc và có tinh thần trách nhiệm cao. Công việc đƣợc phân công cụ thể nhằm phát huy hết khả năng của nhân viên.

* Về tổ chức công tác kế toán của doanh nghiệp

Hệ thống tài khoản: Công ty áp dụng hệ thống tài khoản ban hành theo quyết định số 48/2006/QĐ-BTC ngày 14/9/2006 của Bộ trƣởng Bộ tài chính. Công ty cũng luôn cập nhật những thay đổi trong chế độ kế toán.

Hệ thống chứng từ: Công ty TNHH TM Chấn Phong sử dụng để hạch toán theo đúng mẫu của Bộ tài chính ban hành từ: Phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho… Các thông tin của nghiệp vụ kinh tế phát sinh đƣợc ghi chép một cách đầy đủ nhằm tạo điều kiện cho đối chiếu kiểm tra.

Hệ thống sổ sách: Công ty áp dụng hình thức kế toán Nhật ký chung là hoàn toàn phù hợp nó giúp cho công việc kế toán phát sinh hàng ngày đƣợc cập nhật kịp thời. Khi lãnh đạo doanh nghiệp muốn biết thông tin thì nó có thể đáp ứng ngay đƣợc và nhà lãnh đạo có thể xử lý ngay đƣợc những vấn đề xảy ra đồng thời họ cũng có thể đƣa ra chiến lƣợc kinh doanh mới đáp ứng nhu cầu thị trƣờng cho công ty. Nói chung thì phƣơng pháp hạch toán này hoàn toàn     phù hợp với quy mô doanh nghiệp.

Xem thêm: Cơ sở lý luận kế toán hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Công ty phân công, giao việc cụ thể phù hợp với năng lực của nhân viên. Giữa các bộ phận có sự liên kết chặt chẽ làm cho công tác vận hành công ty đƣợc đảm bảo ổn định.

* Về tổ chức công tác kế toán hàng tồn kho của công ty

 • Đối với hoạt động nhập-xuất kho: Công ty TNHH TM Chấn Phong đã xây dựng đƣợc quy trình xuất, nhập kho  tƣơng đối hoàn thiện. Việc  nhập kho hàng hóa phải đƣợc lên kế hoạch, khảo sát phù hợp với nhu cầu thực tế   của thị trƣờng. Khi chiến lƣợc nhập kho hàng hóa thành công thì việc xuất kho cũng đƣợc tiến hành. Các nhà quản lý phải đảm bảo sự luân chuyển hàng hóa hợp lý để giúp doanh nghiệp không bị ứ đọng vốn quá nhiều cũng nhƣ cũng cấp đầy đủ nhu cầu của khách hàng khi cần thiết.
 • Về kế toán chi tiết hàng tồn kho: Công ty hạch toán chi tiết hàng tồn kho theo phƣơng pháp ghi thẻ song song. Phƣơng pháp này tƣơng đối đơn giản, dễ làm, dễ kiểm tra, đối chiếu. Trong công tác hạch toán chi tiết hàng tồn kho yêu cầu phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa kế toán và thủ kho. Thủ kho theo dõi hàng hóa, quản lý chi tiết hàng hóa thực tế còn kế toán theo dõi hàng hóa thông qua sổ chi tiết hàng hóa. Bên cạnh đó công ty còn thƣờng xuyên đối chiếu giữa số kế toán chi tiết với thẻ kho, đối chiếu số liệu trên bảng nhập xuất tồn với số liệu trên sổ kế toán tổng hợp.
 • Về kế toán tổng hợp hàng tồn kho: Công ty áp dụng phƣơng pháp kê khai thƣờng xuyên để theo dõi hàng hóa. Chính vì vậy nên ở bất kỳ thời điểm nào công ty cũng có thể biết đƣợc giá trị nhập, xuất biến động tăng, giảm của hàng hóa. Từ đó giúp công ty quản lý tốt hơn hàng tồn
 • Về phƣơng pháp giảm giá hàng tồn kho: Công ty áp dụng phƣơng pháp bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập để tính trị giá hàng xuất kho. Phƣơng pháp này tƣơng đối phù hợp với đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ có phƣơng pháp này thì kế toán có thể đảm bảo tính kịp thời của số liệu.

3.1.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ƣu điểm trong công tác kế toán nói chung và công tác kế toán hàng tồn kho nói riêng thì vẫn công ty vẫn còn có những hạn chế cần đƣợc khắc phục:

 • Các loại hàng hóa của công ty rất đa dạng và có nhiều loại mặt hàng có giá trị lớn. Vì vậy công ty cần có kế hoạch đầu tƣ sửa chữa nâng cấp kho bãi để đảm bảo hàng hóa đƣợc bảo quản một cách tốt nhất. Việc đó nhằm giúp doanh nghiệp tránh đƣợc những rủi ro xảy
 • Việc luân chuyển chứng từ giữa các bộ phận diễn ra thƣờng xuyên tuy nhiên các bộ phận phòng ban này lại không có biên bản giao nhận chứng từ nên dễ xảy ra mất mát chứng từ. Từ đó việc quy trách nhiệm rất kho khăn, không biết nên quy cho ai. Vậy nên có thể dẫn đến tình trạng thiếu trách nhiệm, buông long quản lý chứng từ.
 • Công ty chƣa thực hiện việc trích dự phòng giảm giá hàng tồn kho nên việc đó có thể gây rủi ro cho công tác tính giá thực của hàng hóa. Trên thực tế thì việc trích dự phòng giảm giá hàng tồn kho là rất quan trọng. Hơn nữa công ty là doanh nghiệp có các loại hàng hóa rất đa dạng, phong phú, vì thế nên lập quỹ dự phòng giảm giá hàng tồn
 • Công tác kiểm kê hàng tồn kho tại công ty còn chƣa đƣợc thực hiện thƣờng xuyên. Cuối năm công ty mới tiến hành kiểm kê hàng hóa tồn kho nên không phát hiện kịp thời sự mất mát, hao mòn để xử lý dẫn đến tổn thất cho công ty. Vì vậy mà công ty cần thƣờng xuyên tổ chức kiểm kê hàng hóa tồn kho để có hƣớng giải quyết đúng thời điểm khi có rủi ro xảy ra.

3.2 Một số ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán hàng tồn kho tại công ty TNHH TM Chấn Phong

3.2.1 Sự cần thiết phải hoàn thiện công tác kế toán tại công ty

Trong nền kinh tế thị trƣờng hiện nay, việc cập nhật những thông tin kế toán đóng vai trò và vị trí rất quan trọng. Kế toán đƣợc cho là một công cụ hữu hiệu nhất để điều hành cũng nhƣ quản lý, kiểm tra, tính toán hiệu quả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đà phát triển mạnh mẽ nhƣ hiện nay thì việc cạnh tranh về giá cả giữa các doanh nghiệp hiện nay là yếu tố chủ chốt quyết định số phận hàng hóa của công ty. Việc hạch toán kế toán hàng tồn kho phải đầy đủ, chính xác, kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp phản ánh giá thành hàng hóa một cách chân thực nhất. Từ đó các nhà quản lý sẽ phân tích, tìm hiểu nhằm đƣa ra chiến lƣợc nhập xuất hàng hóa có tính cạnh tranh cao với thị trƣờng, mang lại lợi ích kinh tế cao nhất cho công ty.

Trên thực tế, Công ty TNHH TM Chấn Phong cũng đã có rất nhiều cố gắng trong công tác tổ chức, quản lý, sử dụng và hạch toán kế toán hàng tồn kho. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tốt thì công ty vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục để đáp ứng hơn nữa những yêu cầu nhằm mục đích lợi nhuận tăng. Chính vì vậy công ty cần phải nghiên cứu để đƣa ra các biện pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán hàng tồn kho nhƣng phải phù hợp với đặc điểm của công ty và phải dựa trên cơ sở tiết kiệm chi phí tối đa.

Xem thêm: Lời kết luận kế toán hàng tồn kho trong doanh nghiệp

3.2.2 Một số ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán hàng tồn kho tại công ty TNHH TM Chấn Phong

3.2.2.1 Hoàn thiện về việc hiện đại hóa công tác kế toán

Trong thời đại hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đã áp dụng các phần mềm kế toán trong công tác kế toán. Chấn Phong hiện nay cũng đã sử dụng hình thức kế toán trên excel. Tuy nhiên, để bắt kịp với xu thế phát triển hiện nay, công ty nên tiếp thu những tiến bộ mới để giúp cho việc quản lý các nghiệp vụ kinh tế của công ty dễ dàng hơn.Việc áp dụng phần mềm kế toán trong kế toán sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần hiện đại hóa bộ máy kế toán của công
 • Giảm sức lao động và khối lƣợng công việc cho nhân viên.
 • Các thông tin đƣợc xử lý nhanh, có độ chính xác
 • Hệ thống sổ sách, chứng từ kế toán sử dụng đƣợc thống nhất trong toàn công ty, giúp doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, quản lý.
 • Đáp ứng nhu cầu thông tin cho từng ngƣời dùng tùy theo mục đích sử dụng một cách nhanh chóng, dễ dàng, giảm thiểu khối lƣợng công việc, tiết kiệm chi phí và đảm bảo công tác kế toán nhanh và hiệu quả

Một số phần mềm kế toán thông dụng hiện nay:

* Phần mềm kế toán MISA

Ưu điểm:

 • + Là phần mềm kế toán dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hóa đơn, Thuế, Kho, Tài sản cố định, Công cụ dụng cụ, Tiền lƣơng, Giá thành, Hợp đồng, Ngân sách, Tổng hợp. Nó phù hợp triển khai cho doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: Thƣơng mại; Dịch vụ; Xây lắp; Sản xuất.
 • + Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng, cho phép cập nhật dữ liệu linh hoạt, bám sát và tuân thủ chế độ kế toán.
 • + Đối với lĩnh vực thƣơng mại, dịch vụ: MISA giúp doanh nghiệp theo dõi tốt các khoản doanh thu, chi phí, công nợ và tự động tính lợi nhuận theo từng phòng ban bộ phận, giúp lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng đánh giá đƣợc hiệu quả kinh doanh của từng bộ phận.
 • + MISA có nhiều gói sản phẩm khác nhau để phù hợp với quy mô và nhu cầu của từng doanh nghiệp. Chỉ cần mua một giấy phép, doanh nghiệp có thể cài đƣợc trên nhiều máy với chi phí hợp lý.
 • + Sử dụng công nghệ Microsoft, cơ sở dữ liệu SQL Server  Express, MISA luôn đảm bảo an toàn bảo mật. Đặc biệt, việc sử dụng nghệ hiện đại nhất giúp cho tốc độ in chứng từ, báo cáo nhanh gấp 3 lần so với các sản phẩm trƣớc.
 • + Đây là một trong những sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam cho phép đối tƣợng thủ quỹ, thủ kho tham gia vào phần mềm ngoài kế toán, giúp tiết kiệm hơn 50% thời gian công việc của thủ quỹ, thủ kho.
 • + Chuẩn hóa quy trình của doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian báo cáo mà không phải lo bị cơ quan thuế phạt vì báo cáo chậm trễ, số liệu chƣa chính xác. Giúp kế toán trƣởng có sẵn số liệu để cung cấp cho ban lãnh đạo, lãnh đạo doanh nghiệp có sẵn báo cáo để ra quyết định kịp thời. Đặc biệt đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, lãnh đạo doanh nghiệp luôn đƣợc cung cấp số liệu báo cáo nhanh chóng và dễ dàng đánh giá đƣợc hiệu quả kinh doanh của từng chi nhánh.
 • + Tự động sao lƣu dữ liệu sau mỗi phiên làm việc, dễ dàng khôi phục lại dữ liệu khi có sự cố xẩy ra, dữ liệu kế toán luôn đƣợc an toàn khi có sự thay đổi nhân sự kế toán.

Nhược điểm

 • + Vì có SQL nên MISA đòi hỏi cấu hình máy tương đối cao, nếu máy yếu thì chương trình chạy rất chậm.
 • + Phần mềm mang tính công nghệ cao, mới nên đòi hỏi ngƣời dung phải tham gia khóa đạo tạo để sử dụng thành thạo nó.
 • Các dòng sản phẩm của MISA đều là các phần mềm đóng gói, mang tính phổ biến, phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, không cần báo cáo kiểu quản trị nhiều

3.2.2.2 Hoàn thiện về công tác tổ chức kiểm kê hàng hóa

Doanh nghiệp nên thƣờng xuyên tiến hành kiểm kê hàng hóa có thể là kiểm kê hàng tháng hoặc hàng quý để kịp thời phát hiện xử lý những rủi ro hàng hóa. Công tác kiểm kê sử dụng thƣớc đo hiện vật để đo, đếm tại chỗ. Khi phát hiện thừa thiếu hàng hóa tại kho, kế toán phải xác định nguyên nhân và ghi sổ kế toán.

Vì công ty có rất nhiều hàng hóa và có những hàng hóa có giá trị nên doanh nghiệp cần chú trọng việc kiểm kê hàng hóa một cách thƣờng xuyên, liên tục. Khi kiểm kê thƣờng xuyên sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên có trách nhiệm hơn. Trên thực tế nếu để đến cuối năm mới kiểm kê hàng hóa tồn kho khi có những hàng hóa hƣ hỏng mà doanh nghiệp không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tổn thất về mặt kinh tế. Chính vì vậy công ty cần thƣờng xuyên tổ chức kiểm kê hàng hóa để hạn chế rủi ro kinh tế cho doanh nghiệp.

3.2.2.3 Hoàn thiện về công tác luân chuyển chứng từ

Công ty nên lâp sổ gia nhận chứng từ khi luân chuyển chứng từ giữa các bộ phận. Mỗi khi giao nhận chứng từ thì bên giao vàn nhận phải ký nhận vào sổ giao nhận chứng từ. Khi chẳng may xảy ra tình trạng mất chứng từ cũng dễ dàng quy trách nhiệm cho đúng ngƣời, đúng bộ phận để có biện pháp xử lý hợp lý và công bằng. Việc làm này giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên cũng nhƣ giúp quản lý chặt chẽ các chứng từ của công ty.

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Kiến nghị kế toán hàng tồn kho công tác trong doanh nghiệp từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo