Phương hướng và giải pháp kế toán quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

Rate this post

Dưới đây Thuctaptotnghiep chia sẻ cho các bạn về Phương hướng và giải pháp kế toán quy trình bán hàng trong doanh nghiệp chọn lọc từ các bài điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài báo cáo thực tập kế toán. Các bạn tham khảo các mẫu dưới đây để hoàn thành thật tốt bài làm của mình nha.

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


MỤC LỤC

Mẫu 1: PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP KẾ TOÁN QUY TRÌNH BÁN HÀNG CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ HƯNG

3.1. Phương hướng hoạt động trong thời gian tới tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản Phú Hưng.

Trong thời gian tới thị trường bất động sản sẽ là một thị trường thu hút được sự quan tâm và đầu tư không chỉ của các công ty trong nứơc mà có thêm sự gia nhập của các tổ chức, tập đoàn nước ngoài với sự chuyên nghiệp trong marketing và nguồn vốn hùng hậu.Bên cạnh đó sau một thời gian phát triển như vũ bão của thị trường chứng khoán Việt Nam, hiện nay bản thân thị trường chứng khoán đang bộc lộ những rủi ro đối với nhà đầu tư bởi vậy sẽ có thêm những người đầu tư chuyển vốn từ thị trường chứng khoán sang đầu tư tại thị trường bất động sản, làm cho tính cạnh tranh không ngừng được nâng cao.Và để có thể đứng vững trước cạnh tranh không ngừng gia tăng đó đòi hỏi Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản Phú Hưng trong đó đặc biệt là bộ phận bán hàng không những phải trưởng thành hơn nữa mà phải thể hiện được sự am hiểu thị trường Việt. Xin đề xuất những phương hướng trong thời gian tới mà Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản Phú Hưng cần phải đạt tới:

Tính chuyên nghiệp trong hoạt động bán hàng tại công ty. Do đặc trưng của hàng hóa bất động sản là giá trị lớn, bởi vậy khách hàng sẽ luôn tin tưởng và giao tiền cho công ty nào có danh tiếng và quy trình cung cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp.Danh tiếng của một công ty được tạo lập qua rất nhiều yếu tố trong đó yếu tố con người là yếu tố then chốt, trong đó bộ phận marketing lại tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với khách hàng.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

3.2. Một số ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện hoạt động bán hàng tại Công ty.

3.2.1. Kiến nghị Tìm kiếm khách hàng

Công ty cần thực hiện chiến lược tìm kiếm khách hàng trên phương pháp chính:

Thứ nhất: Thông qua việc đăng tin trên các trang web mua bán như muaban.net, datnen.vn, enbac.com, kenhbds.vn, sieuthinhadat.com, sangiaodich24h.com, raovat.net, chotot.vn, sanbatdongsan.info… các nhân viên bán hàng của công ty đăng tin dạng miễn phí trên các trang này và thường xuyên làm mới để tin đăng của mình hiện ở đầu trang, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Một tuần nhân viên sẽ đăng khoảng 20 tin VIP trên các trang này để tăng sự thu hút.

Thứ hai: Nhân viên công ty trực tiếp gọi điện thoại tư vấn cho những số điện thoại trong danh sách khách hàng tiềm năng mà công ty cung cấp để chào bán những sản phẩm mới, hấp dẫn của công ty. Hoặc nhân viên sẽ tự tìm kiếm số điện thoại khách hàng thông qua những mối quan hệ hay trên mục mua bán của những báo lớn, qua những diễn đàn, hội nhóm.

Đánh giá tất cả những phương pháp xúc tiến dự án của công ty thì áp dụng nhiều nhất cho tất cả nhân viên vẫn là tự đăng tin tìm kiếm khách hàng và gọi điện thoại mời chào dự án, đây là 2 hình thức thường xuyên được sử dụng nhưng không tốn quả nhiều chi phí so với kết quả khách hàng mang lại. Nhân viên có thể trực tiếp sử dụng 2 phương pháp này ngay tại văn phòng làm việc không phải di chuyển nhiều.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

Thứ ba: Gửi Mail và tin nhắn. Trưởng phòng kinh doanh của công ty đã nghiên cứu và hướng dẫn cho tất cả những nhân viên chính thức của mình một phần mềm săn Mail và gửi Mail một cách nhanh chóng và 100% được gửi vào inbox của khách hàng. Nhân viên bán hàng sẽ soạn thảo những đoạn ngắn, súc tích và hấp dẫn nhất về sản phẩm mà công ty đang chào bán rồi dùng phần mềm này để gửi cho rất nhiều khách hàng. Nếu như khách hàng đang có nhu cầu thì sẽ liên lạc lại với nhân viên công ty để được tư vấn trực tiếp.

Thứ tư: Treo băng rôn và phát tờ rơi. Chủ đầu tư của các dự án sẽ cung cấp cho công ty những thư ngỏ để công ty đính kèm trong các tờ rơi của mình. Nhân viên soạn nội dung tờ rơi sau đó dùng dấu của mình đóng vào các tờ rơi rồi phát kèm với nhau. Những tờ rơi hay băng rôn này sẽ được phát ở những khu biệt thự cao cấp, khu “nhà giàu” hay cổng các khu mua sắm sang trọng mà những người có thu nhập cao thường hay lui tới.

Phát tờ rơi và treo băng rôn thường được tiến hành theo nhóm kinh doanh và tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí di chuyển hoạt động ngoài đường nhưng kết quả khách hàng mang lại không được hiệu quả cao.

Thứ năm: Chạy Google Adword, chính là biện pháp mua từ khóa trên kênh tìm kiếm Google, để khi khách hàng vào trang tìm kiếm này gõ những từ có liên quan tới sản phẩm mà công ty đang môi giới thì trang web của công ty tạo sẽ hiện lên trong top đầu, chính vì vậy thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng hơn.

Google adword là phương pháp tiềm kiếm khách hàng nhận được chủ yếu từ sự hỗ trợ của công ty. Phương pháp này tốn khá nhiều chi phí hơn những phương pháp còn lại chạy từng dự án cũng như phải trả tiền đấu thầu để được thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm của hệ thống google. Tuy nhiên thì phương pháp này lại đạt hiểu quả rất lớn khi lượng khách hàng tìm kiếm khá cao cũng như lượng khách hàng tiềm năng cũng rất nhiều.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

Những biện pháp tìm kiếm khách hàng này có ưu điểm là rất ít tốn kém chi phí, lại rất linh động. Đây chính là một trong những điểm tạo nên sự khác biệt cũng như thành công của công ty.

Xem thêm: Cơ sở lý luận kế toán quy trình bán hàng

3.2.2. Tiếp nhận khách hàng

Sau khi thực hiện bước 1, thì công ty tìm kiếm được cho mình một lượng khách nhất định, nhân viên bán hàng có nhiệm vụ tìm hiểu kỹ thông tin về các khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm của mình, sàng lọc lại xem họ có nhu cầu thật sự hay không hay họ có thể là các “cò” đất muốn thăm dò tình hình. Vì vậy, trong giai đoạn này các nhân viên bán hàng xác thực thông tin khách hàng một cách chính xác để tránh trường hợp sàng lọc sót khách hàng hoặc nhằm những khách hàng chưa có nhu cầu thật sự sẽ làm mất thời gian của mình.

Trong bất cứ vấn đề gì thì khách hàng luôn luôn mong muốn mình được phục vụ một cách nhiệt tình nhất và chính xác nhất, chính vì vậy khách hàng luôn mong muốn nhu cầu của mình được đáp ứng một cách thoả mãn nhất. Trong bước này nhân viên bán hàng sẽ biết được nhu cầu của khách hàng như mua căn hộ giá trị khoảng bao nhiêu tiền, khách hàng có quan trọng về hướng cửa chính, hướng view, hướng bếp và phòng ngủ hay không, khách hàng thích tầng cao hay tầng thấp, khách hàng thích căn hộ mấy phòng ngủ, mục đích khách mua để ở hay đầu tư, muốn mua ở ngay hay mua để dành cho tương lai… sâu xa hơn có những khách hàng thích mua căn hộ theo phong thuỷ cung mạng của mình. Chính vì vậy đòi hỏi nhân viên bán hàng không chỉ biết kiến thức chuyên môn mà còn phải biết nhiều khiến thức về xây dựng, về phong thuỷ cũng như tình hình thị trường.

3.2.3.Tư vấn khách hàng

 • Lựa chọn những thời gian thích hợp nhất của khách hàng. Và trước ngày hẹn nhân viên bán hàng phải gọi trước cho khách hàng để nhắc nhở cuộc hẹn cũng như nhắc nhở khách hàng là có cuộc hẹn với mình để khách hàng có thể sắp xếp công việc.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)
 • Khi mọi thứ chuẩn bị sẵn sàng, nhân viên tư vấn mời khách đến xem nhà mẫu. Quá trình này đòi hỏi nhân viên tư vấn phải cung cấp các thông tin xúc tích ngắn gọn, tránh để mất thời gian của khách cũng như những thông tin không thực sự quan trọng. Thông tin bất động sản cần giới thiệu bao gồm: chủ đầu tư, quy mô dự án, bất động sản gồm bao nhiêu block, mỗi block bao nhiêu tầng, tầng hầm là bao nhiêu, tầng 1 làm chức năng gì cho đến tầng trên cùng, có Penthouse hay không, mỗi sàn gồm bao nhiêu căn, có các loại diện tích nào; tiện ích dự án có những gì và có gì đặc biệt và khác biệt. Tiếp theo là bảng giá cùng phương thức thanh toán, cuối cùng là chương trình bán hàng như khuyến mãi, khuyến mại nếu có.
 • Khi nhân viên tư vấn đã thấu hiểu được nhu cầu của khách thông qua phần tìm hiểu nhu cầu khách hàng, với mức giá và yêu cầu về phong thuỷ (đối với khách hàng quan tâm về tâm linh) thì khách hàng có các lựa chọn căn hộ diện tích bao nhiêu là phù hợp. Xung quanh khu vực này có bao nhiêu dự án, mức giá của các dự án và so sánh, phân tích các dự án đó nhằm đưa ra các lựa chọn tốt nhất cho khách hàng, điều đó chứng tỏ nhân viên tư vấn phải am hiểu nhu cầu của khách hàng cùng với tình hình cập nhật sản phẩm để đưa ra các quyết định tư vấn tốt nhất để làm thoả mãn sự hài lòng của khách hàng.
 • Đây quá trình tư vấn khách hàng xem nhà mẫu của dự án Vinhomes Central Park mà công ty đang triển khai bán vào tháng 1/2019
 • Trước tiên, nhân viên tư vấn giới thiệu cho khách hàng biết về dự án, đây là bài thuyết trình dự án:
 • Em tên là Cúc, chuyên viên tư vấn bên dự án Vinhomes Central Park. Dự án Vinhomes Central Park là dự án của tập đoàn Vingroup. Tập đoàn Vingroup là tập đoàn có nhiều dự án nổi tiếng được nhiều người biết đến như:
 • Dự án BĐS du lịch và nghỉ dưỡng: Vinpearl Land Nha Trang, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Luxury Đà Nẵng.
 • Dự án BĐS nhà ở: Vinhomes Đồng Khởi, Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside. Đặc biệt đã khởi công và đang xây dựng hai dự án là Vinhomes Nguyễn Chí Thanh ở Hà Nội và dự án Vinhomes Central Park Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Dự án Vinhomes Central Park tọa lạc ở vị trí vô cùng đắc địa ngay giữa trung tâm TP.HCM, dự án thuộc khu Tân Cảng là một trong ba khu lớn còn lại của trung tâm TP.HCM có mặt tiền giáp sông (Tân Cảng, Ba Son, và cảng Khánh Hội) mặt tiền trải dài theo bờ sông Sài Gòn dài hơn 1 km, là nơi thuận tiện giao thông cả đường bộ, đường thủy, và trong tương lai sẽ rất gần trạm số 5 tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
 • Liên kết vùng: Chỉ mất 2 phút đến tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, 3 phút đến khu đô thị mới Thủ Thiêm và 4 phút đến trung tâm TP.HCM.
 • Các lợi thế về kinh doanh, dịch vụ và thương mại giải trí tại Quận 1, Quận 3,   Quận 5 như các Trung tâm Thương mại (Coop – mark, Vincom Center, Chợ Bến Thành, Diamon Plaza, Parkson…) Các bệnh viện như bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi Đồng, bệnh viện Phụ sản Quốc tế… Các khu vui chơi giải trí như rạp chiếu phim tại Diamon Plaza, Thảo Cầm viên …Cũng như các trung tâm hành chính và phụ trợ.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)
 • Các lợi thế tại Quận 2 như các trung tâm thương mại (Metro, BigC), rạp chiếu phim Galaxy, Khu vực cho người nước ngoài sinh sống Thảo Điền…
 • Các lợi thế ở các khu vực khác như Bình Thạnh, Thủ Đức cũng như khu vực lân cận.
 • Em xin giới thiệu tổng thể dự án cho anh/chị biết rõ hơn:
 • Tổng thể dự án: 43.91 ha
 • Mật độ xây dựng toàn khu: ~16%  trong khi đó diện tích cây xanh: ~13.8 ha chiếm ~ 32% tạo một không gian thoáng đãng cho cư dân nơi đây.

Dự án bao gồm 17 tòa căn hộ, độ cao tầng từ 38-50 tầng. Điểm nổi bật ở khu căn hộ có tòa tháp Landmark cao 81 tầng, là tòa tháp cao nhất Việt Nam. Tiếp đó là khu biệt thự có hơn 80 căn hộ đơn lập và song lập chiếm 3,65 ha. Ngoài ra, còn có công viên cây xanh ven sông, trong đó có những tiện ích như lối đi bộ, khu vui chơi ngoài trời, hồ quan cảnh,…điểm nhấn của khu công viên cây xanh là bến du thuyền đẳng cấp năm sao, biết đâu anh/chị là chủ nhân sở hữu chiếc du thuyền khoảng 30 tỷ khi sở hữu căn hộ bên em. Hiện nay, bên em đang triển khai mở bán tháp The Park 6 với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. The Park 6 được thiết kế đặc biệt hơn các tháp khác có măt view hướng ra sông Sài Gòn.

Dạ em mời Anh/chị vào xem nhà mẫu ạ!

Khi dẫn khách xem nhà mẫu chuyên viên tư vấn phải dưới thiệu được những nét nổi bật của căn hộ làm cho khách thấy được sự khác biệt với các căn hộ khác. Sau khi dẫn khách tham quan nhà mẫu, mời khách ra bàn để tư vấn thêm giải đáp thắc mắc và chốt căn cho khách.

3.2.4.Thương lượng

Nhu cầu của khách hàng là vô tận, chính vì vậy chúng ta phải làm hài lòng khách hàng ở mức tốt nhất, thông thường khách hàng thường gặp một số vấn đề như: tài chính và các điều khoản hợp đồng, lựa chọn căn hộ tốt nhất. Chính vì vậy các giải pháp ngân hàng như điều kiện vay, số tiền được vay, thời gian vay…thì nhân viên tư vấn phải tư vấn giống như nghiệp vụ của một nhân viên ngân hàng, phải tính ngay ra các con số cụ thể như trả bao nhiêu tiền hàng tháng… để khách hàng biết và từ đó có các giải pháp khắc phục cũng như phòng trừ rủi ro có thể gặp phải. Các điều khoản hợp đồng phải nắm bắt chắc chắn để phân tích cho khách hàng hiểu và giải thích các vấn đề khách hàng thắc mắc… có như vậy khách hàng mới hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình và họ luôn luôn tuân thủ nghiêm chỉnh các điều khoản sau khi đã hiểu, việc lựa chọn căn hộ tốt nhất luôn luôn là vấn đề khó khăn của nhân viên môi giới cũng như bản thân khách hàng, chính vì vậy đòi hỏi một nghiệp vụ tư vấn chuyên nghiệp.

Thông thường khách hàng vẫn lưỡng lự giữa 2 hoặc 3 giải pháp, cần thời gian suy nghĩ để chọn được giải pháp tốt hơn. Chính vì vậy khách hàng phải đánh đổi giữa chọn ngay và về nhà suy nghĩ, chọn ngay thì được chọn nhiều sản phẩm hơn và tốt hơn nhưng khách vẫn hay lưỡng lự; còn về nhà suy nghĩ thì có thời gian suy nghĩ thêm nhưng đến lúc mình chọn được căn hộ theo ý mình nhất thì căn đó không còn nữa mà người khác mua mất rồi. Chi phí cơ hội cực kỳ quan trọng đối với khách hàng, làm nhân viên tư vấn phải tư vấn cho khách hàng những quyết định tốt nhất, bởi thời gian không chờ đợi một ai, cơ hội cũng chỉ đến một lần.Chính vì vậy nhân viên tư vấn phải am hiểu tâm lý của khách hàng để tư vấn cho khách được tốt nhất, giúp khách hàng có lựa chọn sáng suốt nhất cho căn hộ Vinhomes Central Park.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

3.2.5.Thực hiện giao dịch

Các thủ tục ký hợp đồng phải lên lịch cho khách một cách có thời gian biểu cụ thể như ngày, giờ, địa điểm làm thủ tục đặt cọc, để khách hàng thu xếp công việc gia đình, công ty…cho phù hợp. Sau bao lâu thì ký hợp đồng, số tiền khách hàng phải nộp là bao nhiêu sau mỗi lần đóng, nếu khách hàng vay ngân hàng thì thủ tục phải làm như thế nào. Khi gặp trường hợp khách hàng vay thì phải làm thủ tục vay cho khách hàng trước và có sự đồng ý của ngân hàng thì mới cho khách hàng làm thủ tục đặt cọc, tránh các điều khoản bất lợi cho khách hàng, tư vấn cho khách hàng phải giống như tư vấn cho người thân trong gia đình mình.

3.2.6. Chăm sóc khách hàng

Sau khi ký hợp đồng xong thì lên lịch để thông báo cho khách hàng những lần đóng tiền tiếp theo, cũng như tình hình tiến độ dự án (đối với căn hộ hình thành trong tương lai) .

 • Trong khoảng thời gian hoàn thành thì khách hàng thường có nhu cầu mua đi bán lại, chính vì vậy nhân viên môi giới phải cập nhật thường xuyên nhu cầu của khách hàng để làm cầu nối giúp khách hàng đạt được mong muốn mục đích của mình một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất.
 • Khi khách hàng nhận bàn giao thì phải chăm sóc khách hàng trong vấn đề nội thất gia đình, đưa ra các gói nội thất phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.
 • Mối quan hệ giữa khách hàng và nhân viên tư vấn là mối quan hệ thân thiết và gắn bó mật thiết qua lại lẫn nhau, khi nhân viên tư vấn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất thì lại được khách hàng tin tưởng, giới thiệu bạn bè người thân mua thêm hay ký gửi bất động sản.
 • Chính vì vậy cái “Tâm” của nhân viên tư vấn phải luôn hướng tới phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
 • Để giữ chân khách hàng cũng như lưu giữ hình ảnh đẹp của công ty trong lòng khách hàng thì công ty luôn nổ lực để mang đến cho khách hàng những chương trình chăm sóc sau bán hàng một cách tốt nhất.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

Vì hiện tại khách hàng của công ty là khách hàng của các cá nhân nhân viên bán hàng nên việc chăm sóc cũng được tiến hành một cách riêng lẻ, cá nhân và công ty chỉ có những định hướng cho sự chăm sóc. Mỗi nhân viên đều có những hồ sơ khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của công ty và những khách hàng tiềm năng, nhiều khả năng trong tương lai sẽ sử dụng dịch vụ.

Thứ nhất, là chiến lược giải quyết khiếu nại của khách hàng. Nếu như nhà hoặc căn hộ mà công ty môi giới cho khách hàng gặp trục trặc hoặc không giống như những gì chủ đầu tư đã cam kết với khách hàng thì khách hàng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến nhân viên đã tiến hành môi giới cho khách hàng để khiếu nại. Và công ty có một tiêu chí là không bao giờ từ chối giải quyết những khiếu nại đó. Nhân viên của công ty sẽ liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư để đàm phán, giải quyết các thắc mắc đó. Nếu những khiếu nại này không thuộc thẩm quyền giải quyết của công ty thì công ty sẽ cố gắng sắp xếp cuộc gặp giữa khách hàng với đại diện bên chủ đầu tư để giải quyết cho khách hàng.

Thứ hai, là chiến lược nhận môi giới bán lại hoặc cho thuê lại các căn hộ, dự án mà công ty đã môi giới bán cho khách hàng không hoa hồng. Điều này có nghĩa là nếu như khách hàng đã mua căn hộ đó rồi mà không ưng ý, hoặc có việc gấp, kẹt tiền cần bán lại hoặc cho thuê lại thì công ty sẽ đứng ra nhận tiếp tục môi giới cho khách hàng. Nếu như lỗi thuộc về công ty, tức là khách hàng không ưng ý với căn hộ đã mua thì công ty sẽ môi giới không hoa hồng, tìm khách hàng khác mua lại căn hộ đó. Nếu như trường hợp khách hàng đã sử dụng một thời gian nhưng khó khăn về tài chính, muốn bán nhà hoặc có nhu cầu chuyển chổ ở thì công ty sẽ môi giới với phí hoa hồng rất thấp (dưới 1%). Đây như là một cam kết bảo hiểm cho khách hàng, cũng là điều mà khách hàng thu hút ở công ty, chọn sử dụng dịch vụ của công ty.


Mẫu 2: PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP KẾ TOÁN QUY TRÌNH BÁN HÀNG CÔNG TY TNHH ĐIỆN THƯƠNG DOANH

3.1. Định hướng phát triển của công ty trong những năm tới

3.1.1. Mục tiêu của công ty

Là một công ty kinh doanh sản phẩm thiết bị vật tư, Trong Công ty TNHH Điện Thương Doanh luôn đạt mục tiêu đề ra đó là doanh thu năm sau cao hơn năm trước 5% đến 10% và giúp cho con người mở mang kiến thức và hiểu thêm cuộc sống bên ngoài. Lực lượng bán hàng là nhân tố ảnh hưởng đến sự thành công của công ty nhiều nhất. Qua công tác lực lượng bán hàng của công ty, hiện nay công ty có một số đội ngũ bán hàng có kinh nghiệm và có chuyên môn rất tốt, được khách hàng khen qua những thư ý kiến của khách hàng gửi về công ty.

 • Từ năm 2019 Trong Công ty TNHH Điện Thương Doanh sẽ thực hiện tiêu chí:
 • – Đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng quan hệ đối tác, mở rộng doanh thu kinh doanh trên khắp cả nước.
 • -Về nhân lự trong tươn lai công ty sẽ xây dựng đội ngũ nhân viên có trình độ, làm việ hiệu quả hơn. Với chiến lược này, Trong Công ty TNHH Điện Thương Doanh ngoài vấn đề chú trọng đến khách hàng, xây dựng hệ thống phân phối, còn tập trung vào vấn đề xây dựng hệ thống tổ chức công ty cũng như nhân viên bán hàng tại các nhà sách một cách chặc chẽ hơn, hoạt động có hiệu suất cao hơn.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

3.1.2. Phương hướng phát triển của công ty

 • – Công ty cần tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, huy động mọi nguồn vốn, phát huy năng lực quản lý và nâng cao sức cạnh tranh của đơn vị, nhằm làm cho công ty ngày càng phát triển và đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ đó tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho cán bộ công nhân viên công ty, đảm bảo lợi ích cho các cổ đông, đồng thời góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ca nền kinh tế của cả nước nói chung.
 • Mở rộng mạng lưới kinh doanh vươn tới các tỉnh thành khác ngoài thành phố Hồ Chí Minh
 • Triển khai và hoàn thiện hệ thống quản lý bán hàng bằng chương trình vi tính nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu về quản trị.

Xem thêm: Lời mở đầu kế toán quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

3.2. Giải pháp qui trình bán hàng cho trong Công ty TNHH Điện Thương Doanh

3.2.1. Kiến nghị về hệ thống bán sỉ cho công ty

Công ty đạt hiệu quả kinh doanh phải bán được hàng và tìm kiếm được nhiều khách hàng. Nhằm qui định phương pháp thống nhất và hiệu quả để xác định và xem xét các yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của Trong Công ty TNHH Điện Thương Doanh. Qui trình bán hàng được áp dụng đối với việc tiếp nhận, xem xét yêu cầu của khách hàng và tổ chức tiêu thụ sản phẩm do phòng kinh doanh chịu trách nhiệm thực hiện.

 • * Tiếp nhận yêu cầu khách hàng: nhân viên kinh doanh tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng về sản phẩm.
 • – Yêu cầu của khách hàng có thể bằng: Fax, Email, Điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp
 • – Yêu cầu của khách hàng được ghi vào sổ tiếp nhận yêu cầu khách hàng
 • * Xem xét yêu cầu khách hàng:
 • – Nếu yêu cầu khách hàng phù hợp với sản phẩm của công ty thì nhân viên kinh doanh làm báo giá gởi khách hàng.
 • – Nếu yêu cầu khách hàng không phù hợp với sản phẩm mà công ty và thị trường hiện có, thì chuyển bước qua tư vấn khách hàng.
 • * Tư vấn khách hàng:
 • – Nhân viên kinh doanh thông báo tư vấn về hàng hóa hiện có hoặc các vấn đề có liên quan khác cho khách hàng biết. Nếu khách hàng còn nhu cầu thì thực hiện lại bước báo giá, nếu khách hàng chưa có nhu cầu mua hàng hiện tại thì thông tin khách hàng sẽ được lưu váo hồ sơ khách hàng tiềm năng.

* Bàng báo giá:

Nếu sản phẩm mà khách hàng yêu cầu là sản phẩm có bán tại công ty hay trong kho hoặc vẫn còn trên thị trường, nhân viên kinh doanh sẽ báo giá cho khách hàng theo biểu mẫu và cập nhật vào sổ theo dõi thông tin khách hàng.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

* Xác nhận đặt hàng của khách hàng:

 • Nếu khách hàng đồng ý với bảng giá mà nhân viên kinh doanh đã thông báo bằng fax, email, điện thoại thì sẽ xác nhận bằng các hình thức sau:
 • – Fax xác nhận đơn đặt hàng có chữ ký va dấu của người có thẩm quyền đối khách hàng là nhà phân phối.
 • – Nhận tiền đặt cọc và lập đơn đặt hàng đối với khách lẻ.

* Chuẩn bị đơn hàng:

– Nhân viên kinh doanh sau khi nhận được xác nhận đặt hàng từ khách hàng sẽ lập đơn hàng gồm 3 liên và chuyển đến bộ phận kế toán: 2 liên, lưu 1 liên. Kèm theo đơn hàng là giá chi tiết đơn hàng.

* Giao nhận:

Bộ phận giao nhận sau khi nhân được hảng từ kho sẽ tiến hành giao hàng cho khách hàng.

* Lưu hồ sơ và thanh toán:

– Lưu hồ sơ theo qui trình kiểm soát hồ sơ của Trong Công ty TNHH Điện Thương Doanh

– Nhân viên kinh doanh và kế toán công nợ sẽ tiến hành thu hồi công nợ theo qui trình thu hồi công nợ của công ty.

3.2.2 Kiến nghị cải thiện chính sách thanh toán

Về phương thức thanh toán hiện nay đối với khách hàng ở xa thanh toán qua tài khoản công ty và qua bưu điện (nhưng khách hàng phải gửi tiền trước khi nào nhận được tiền thì công ty mới gửi máy về cho khách hàng, ngoài hai phương thức này cũng nên đưa ra cách thanh toán bằng cách hợp tác với bưu điện cho khách hàng xem hàng trước khi thanh toán.

Với giải pháp hoàn thiện quy trình bán hàng trên sẽ giúp cho nhân viên bán hàng và công ty có thể hiểu rõ về công việc bán hàng giúp cho quá trình bán hàng diễn ra dễ dàng và dễ kiểm soát(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

3.2.3.Kiến nghị cải thiện ứng xử với khách hàng khi có khiếu nại

Công tác này hiện nay nhân viên bán hàng của công ty còn thiếu kinh nghiệm trong việc ứng xử với khách hàng khi gặp sự cố, sau đây em xin đưa ra kiến nghịn quy trình ứng xử khách hàng khi gặp khiếu nại.

Bước 1: Lắng nghe, kiểm tra thông tin khách hàng

Đa phần khách hàng thường phàn nàn, kêu ca về sản phẩm sau khi đã mua sản phẩm và sử dụng sản phẩm. Xu hướng đầu tiên của khách hàng sẽ là gọi điện thoại trước khi đến trực tiếp cửa hàng. Vì vậy với bước đầu tiên khi tiếp nhận thông tin bạn cần phải:

– Lắng nghe toàn bộ vấn đề của khách hàng, tránh giải thích ngay khi khách hàng vừa nói. Đây tưởng chừng như bước dễ nhất nhưng nó lại là bước mà rất nhiều cửa hàng đã thất bại vì nhân viên tranh cãi với khách hàng. Nên nhớ rằng, cho dù khách hàng sai thì bạn cũng không nên tranh cãi.

– Kiểm tra lại thông tin của khách hàng trên hệ thống. Nếu như bạn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thì có thể kiểm tra lại lịch sử giao dịch, kiểm tra lại thời gian mua hàng và mặt hàng khách đã từng mua.

– Phân loại những ý kiến phản hồi và xem xét về giới hạn, khả năng của bản thân, có thể làm được gì ngay lúc đó.

Bưới 2: Thể hiện sự thông cảm với khách hàng(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

Sau khi đã lắng nghe toàn bộ những lời phàn nàn, chê bai sản phẩm của khách hàng, bạn cần phải thể hiện thái độ chân thành và cầu thị, thông cảm với khách hàng. Hãy đặt địa vị vào khách hàng và thể hiện sự giúp đỡ khách hàng giải toả sự cáu giận.

Bước 3: Làm rõ vấn đề phàn nàn của khách hàng

Hãy làm rõ các vấn đề của khách hàng để có được một giải pháp hợp lý nhất. Sử dụng các câu đối thoại để xin thêm thông tin từ phía khách hàng. Việc làm rõ vấn đề sẽ vừa khiến khách hàng cảm thấy được quan tâm, vừa khiến bạn có thêm thông tin để đưa ra các phương án giải quyết hiệu quả.

Bước 4: Đưa ra một cách thức giải quyết vấn đề

Bước thứ tư là đưa ra một giải pháp. Khi em đưa ra một giải pháp, hãy nói rằng công ty sẽ làm những gì cho khách hàng. Công ty cũng có thể đưa ra một số giải pháp khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Bước 5: Kiểm tra lại sự hài lòng

Việc kiểm tra lại nhằm đảm bảo rằng khách hàng đã hoàn toàn thoả mãn và cảm thấy vui vẻ với cách giải quyết của cửa hàng.

3.2.4. Cải tiến, bố sung thêm nhiều nội dung phong phú cho website của Công ty

 • Vì wesite chính hiện tại của Công ty chưa đăng nhiều nội dung, thiết kế nội dung còn đơn giản nên cần phải thiện lại website của Công ty theo các nội dung sau :
 • -Website của Công ty cần có cấu trúc sau:
 • +Trang chủ : đăng các h nh về khuyến mãi, sản phẩm, dịch vụ của Công ty.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)
 • +Giới thiệu: đăng tải các nội dung về thông tin Công ty, người sáng lập, lịch s hình thành và phát triển. Mục này sẽ giúp khách hàng biết rằng Công ty đã được thành lập và phát triển như thế nào từ đó họ sẽ tin tưởng hơn đối với các sản phẩm dịch vụ của Công ty.
 • +Sản phẩm-dịch vụ: Các sản phẩm của công ty đang kinh doanh, có hình ảnh rõ đẹp và mô tả đầy đủ chức năng, công dụng, đặc điểm

Mục này sẽ giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ mà Công ty đang cung cấp để khách hàng có thể tham khảo. Ngoài ra ở mỗi sản phẩm, dịch vụ của Công ty cần thể hiện rõ bảng giá để khách hàng có thể biết được giá cả, tạo cảm giác thoải mái hơn cho khách hàng. Thư viện hình ảnh: cập nhật các thông tin về các sản phẩm, công tr nh đã được thực hiện, sản xuất thực hiện bởi Công ty. Cần có mục này để khách hàng thấy được những sản phẩm, công trình, thiết kế mà Công ty đã thực hiện từ đó khách hàng sẽ tin tưởng mà s dụng dịch vụ, sản phẩm của Công ty.

Xem thêm: Đề cương kế toán quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

 • +Liên hệ: Đăng các thông tin liên hệ với Công ty như số điện thoại, số fax, địa chỉ, email. Bởi vì website chính là cầu nối giữa Công ty với khách hàng vì thế nếu thiếu đi những hình thức liên lạc trên website thì khách hàng không thể liên hệ được với Công ty.
 • -Thay đổi màu sắc của website: website của Công ty phải thể hiện những màu sắc nổi bật, ấn tượng để thể hiện giá trị sáng tạo của Công ty.
 • -Thường xuyên thay đổi giao diện của website để thể hiện sự sáng tạo của Công ty

3.2.5. Đồng bộ hóa email của các nhân viên trong Công ty

Đồng bộ hóa email của các nhân viên trong Công ty để tạo sự chuyên nghiệp. Các khách hàng có xu hướng lựa chọn một doanh nghiệp có địa chỉ email chuyên nghiệp cao hơn nhiều lần so với email cá nhân của nhân viên. Với một tài khoản email trên miền dễ nhớ, Công ty có thể quảng bá thương hiệu với mỗi thư gửi đi. Công ty nên cấp cho nhân viên email với cấu trúc phân theo chức năng của từng nhân viên như:

 • sale(số thứ tự nhân viên)@thanhphat.com đối với nhân viên kinh doanh.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)
 • marketing(số thứ tự nhân viên)@thanhphat.com đối với nhân viên marketing.
 • hr(số thứ tự nhân viên)@thanhphat.com đối với nhân viên nhân sự.
 • design(số thứ tự nhân viên)@thanhphat.com đối với nhân viên thiết kế.

3.2.6.Tạo catalogue chính thức của Công ty

Để tạo ra sự khác biệt và mang tính chuyên nghiệp hóa cho Công ty mỗi lần các nhân viên ra ngoài gặp khách hàng, để khách hàng dễ tham khảo các sản phẩm, dịch vụ của 25 Công ty, cũng như để việc chào hàng trở nên hiệu quả hơn, Công ty cần có một catalogue chính thức. Catalogue chính thức của Công ty cần có những nội dung như sau:

 • Trang bìa thường có đủ thông tin sau: Logo, tên Công ty, hình ảnh đặc trưng thể hiện lĩnh vực hoạt động của Công ty
 • Mục lục của catalogue sẽ chia thành nhiều mục như giới thiệu Công ty, các sản phẩm dịch vụ Công ty đang cung cấp, các hình ảnh minh họa các công trình thiết kế, buôn bán, sản phẩm của Công ty.
 • Nội dung của catalogue sẽ truyền tải các hình ảnh về các sản phẩm dịch vụ mà Công ty đang cung cấp, các hình ảnh về sản phẩm, công trình thiết kế mà Công ty đã thực hiện.
 • Trang cuối của catalogue sẽ in các thông tin về website, số điện thoại, email, địa chỉ của Công ty.
 • Màu sắc của catalogue sẽ là màu trắng đen để thể hiện theo đúng tên gọi của Công ty.

3.2.7. Không thu phí vận chuyển đối với các đơn hàng trong thành phố Hồ Chí Minh

Công ty không nên thu phí vận chuyển đối với các đơn hàng trong thành phố Hồ Chí Minh. Điều này sẽ khiến khách hàng ưu tiên lựa chọn Công ty để s dụng sản phẩm dịch vụ so với các đối thủ vì họ không phải trả thêm. Tuy lợi nhuận của các đơn hàng này sẽ giảm một ít nhưng bù lại Công ty sẽ có được nhiều khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ trong khu vực, giữ chân được các khách hàng.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)


Mẫu 3: PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP KẾ TOÁN QUY TRÌNH BÁN HÀNG CÔNG TY PHI NAM LAND

Để hoàn thiện quy trình bán hàng thì tôi nghiên cứu từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ trong dự án Bình Dương city center để biết qua các dự án trước đó chúng ta đã có cách làm đúng đắng chưa và đã đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay không. Từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục mà công ty gặp phải.

 • Kết quả nghiên cứu

Qua việc thu thập khảo sát từ 125 khách hàng tại công ty Phi Nam Land trong dự án Bình Dương city center tôi có những phân tích sơ bộ sau:Qua biểu đồ nay ta có thể thấy công ty có được một lượng khách hàng nhất định tin tưởng quay lại tiếp tục sử dụng dịch vụ là khoản 65% có thể thấy được công ty đã làm khá tốt trong việc “chăm khách”. Ngoài ra có khoản 45% là khách hàng mới (khách thị trường) tìm đến cho thấy công tác Marketing được thực hiện khá hiệu quả.

Số khách hàng tham gia chương trình tham quan dự án trước khi mua chiếm 67%, trong đó đa phần là khách hàng thân thiết từ các dự án trước đó. Có 33% khách hàng chưa tham gia hoặc không tham gia vì những lý do khác nhau như: không có phương tiện đi lại, không có thời gian, ngại đi thực tế vì điều kiện môi trường, đã biết rõ nơi đó và tin tưởng công ty.

Có khoảng 59% khách hàng hài lòng về cách phục vụ của đội ngũ nhân viên cho thấy đa phần nhân viên tại công ty có chuyên môn khá tốt. Bên cạnh đó có tới 17% khách cảm thấy không hài lòng và 7% rất không hài lòng với nhân viên của công ty. Bởi vì nguyên nhân do năng lực nhân viên chuyên môn chưa cao chưa đáp ứng được thứ mà khách hàng thực sự cần.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

Qua biểu đồ ta thấy có 67% khách hàng hài lòng và 21% về cách chính sách hỗ trợ và dịch vụ tại công ty. Bên cạnh đó thì vẫn còn 9% khách hàng không hài lòng và 3% rất không hài lòng. Nguyên nhân dẫn tới có thể bởi một số lý do sau: về hỗ trợ vay vốn khi mua sản phẩm của công ty còn một số hạn chế, sản phẩm mình ưng ý đã đặt trước nhưng vẫn không tới tay.

Xem thêm: Phân tích hoạt động kế toán quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

 • Giải pháp
 • Nguyên nhân
 • Trong quá trình thực tập tại Công ty Phi Nam Land nhận thấy rằng ở công ty có 1 mặt hạn chế ảnh hưởng đến toàn công ty nói chung và cả qui trình bán hàng nói riêng đó là về nhân sự, điều đó thể hiện ở các mặt sau:
 • – Nhân viên nghỉ ngang vì nhiều lý do khiến cho nguồn nhân lực trong quá trình chạy dự án bị thiếu hụt.
 • – Nhân viên mới đa số không có kinh nghiệm vì thiếu nhân lực lúc chạy dự án nên chưa được qua đào tạo mà đưa vào làm luôn. Nên việc chạy bảng kế hoạch bán hàng và đặc biệt trong phần chạy Marketing trong dự án không được đảm bảo.
 • Giải pháp

Qua tìm hiểu về quá trình hình thành, phát triển và tình hình hoạt động môi giới của công ty cổ phần đầu tư Phi Nam tôi xin nêu một vài ý kiến với mong muốn góp phần phát triển cách triển khai hiệu quả kế hoạch bán hàng.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

 • – Công ty cần tạo nhiều khóa học chuyên sâu về bất động sản, về marketing online để giúp nhân viên trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng mới đáp ứng nhu cầu công việc giúp công việc đạt kết quả cao hơn.
 • – Đẩy mạnh công tác tuyển dụng nhân viên với yêu cầu và chế độ đãi ngộ tốt, giúp họ thích thủ và gắn bó lâu dài với công ty.
 • – Thường xuyên tăng cường các hoạt động xã hội như từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ hiếu học, gia đình nghèo ở vùng sâu vùng xa, duy trì và phát triển văn hóa công ty như du lịch, các hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe. Mở các hội thi đá bóng nam – nữ nhằm gắn kết các thành viên trong công ty tạo sự đoàn kết nội bộ và giao lưu với các công ty bất động sản khác.
 • – Phòng chăm sóc khách hàng cần làm việc chuyên tâm hơn. Sâu sát với khách hàng, nắm bắt kịp thời các hoạt động của khách hàng trước và sau khi mua sản phẩm của công ty. Thường xuyên thăm hỏi, biếu quà cáp cho khách hàng nhằm duy trì mối quan hệ thân thiết với họ cho nhiều dự án sau này của công ty

Mẫu 4: PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP KẾ TOÁN QUY TRÌNH BÁN HÀNG CÔNG TY CỔ PHẦN XI MĂNG CẨM PHẢ – CHI NHÁNH PHÍA NAM

4.1. Định hướng phát triển của công ty trong những năm tới

Năm 2021, Chính phủ quyết tâm giải cứu thị trường Bất động sản bằng các nhóm giải pháp kích cầu và thắt chặt nguồn cung.

Trong năm 2021 sẽ có thêm 6 dự án xi măng đi vào hoạt động (công suất 6,72 triệu tấn/năm) nâng tổng năng lực sản xuất toàn xã hội lên hơn 70 triệu tấn trong khi tổng cầu nội địa được dự báo chỉ trong khoảng 48-:-50 triệu tấn. Tính cả lượng xuất khẩu thì thị trường trong nước vẫn dự thừa từ 11-:-13 triệu tấn xi măng. Đó là một áp lực vô cùng lớn đối với tất cả các nhà sản xuất.

Dự báo sẽ tiếp tục có các nhà máy phải đóng cửa do kinh doanh thua lỗ. Theo đó, xu thế thôn tính và sáp nhập cũng như phải thoái vốn hay bán cổ phần cũng là nét chủ đạo trong bức tranh của ngành xi măng năm 2021

Các công ty xi măng sẽ tiếp tục tăng chi phí cho bán hàng dưới nhiều hính thức để giành giật khách hàng và lấn chiếm thị trường, tăng thị phần.

Xu thế cạnh tranh trong các phân khúc thị trường giữa xi măng giá rẻ và xi măng giá cao ngày càng rõ nét.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)

Điểm yếu nhất của Công ty là vấn đề Logistic do nhà máy nằm quá sâu trong nội địa. Xi măng Công ty cổ phần xi măng Cẩm Phả – chi nhánh phía Nam tới người sử dụng cuối cùng chủ yếu băng đường bộ, một phần nhỏ bằng đường sắt. Chi phí vận tải lớn và được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do giá cả xăng dầu vẫn có xu hướng tăng cao trong khi không thể tăng giá bán là chủ đề trọng điểm của các giải pháp chiến lược trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Trong điều kiện SXKD vẫn còn nhiều khó khăn khi thị trường cung vượt cầu lớn, cạnh tranh gay gắt, giá dầu vào tăng cao, áp lực trả nợ lãi vay…, Công ty cổ phần xi măng Cẩm Phả – chi nhánh phía Nam cần phát huy lợi thế, khắc phục những tồn tại, tập trung thực hiện mục tiêu chiến lược “Tiếp tục tối ưu hóa trong sản xuất và cận tải- đa dạng hóa sản phẩm- gia tăng lợi ích tới hệ thống khách hàng- mở rộng thị trường tiêu thụ” với phương châm hành động “Chúng ta phải làm tốt hơn”..

4.2. Kiến nghị qui trình bán hàng cho công ty TNHH Sao Nam Việt

4.2.1. Kiến nghị về hệ thống bán kênh gián tiếp cho công ty

Công ty đạt hiệu quả kinh doanh phải bán được hàng và tìm kiếm được nhiều khách hàng. Nhằm qui định phương pháp thống nhất và hiệu quả để xác định và xem xét các yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của Công ty. Qui trình bán hàng được áp dụng đối với việc tiếp nhận, xem xét yêu cầu của khách hàng và tổ chức tiêu thụ sản phẩm do phòng kinh doanh chịu trách nhiệm thực hiện.

 • * Tiếp nhận yêu cầu khách hàng: nhân viên kinh doanh tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng về sản phẩm.
 • –  Yêu cầu của khách hàng có thể bằng: Fax, Email, Điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp
 • – Yêu cầu của khách hàng được ghi vào sổ tiếp nhận yêu  cầu khách hàng
 • * Xem xét yêu cầu khách hàng:
 • – Nếu yêu cầu khách hàng phù hợp với sản phẩm của công ty thì nhân viên kinh doanh làm báo giá gởi khách hàng.
 • – Nếu yêu cầu khách hàng không phù hợp với sản phẩm mà công ty và thị trường hiện có, thì chuyển bước qua tư vấn khách hàng.
 • * Tư vấn khách hàng:
 • – Nhân viên kinh doanh thông báo tư vấn về hàng hóa hiện có hoặc các vấn đề có liên quan khác cho khách hàng biết. Nếu khách hàng còn nhu cầu thì thực hiện lại bước báo giá, nếu khách hàng chưa có nhu cầu mua hàng hiện tại thì thông tin khách hàng sẽ được lưu váo hồ sơ khách hàng tiềm năng.
 • * Bàng báo giá:
 • Nếu sản phẩm mà khách hàng yêu cầu là sản phẩm có bán tại công ty hay trong kho hoặc vẫn còn trên thị trường, nhân viên kinh doanh sẽ báo giá cho khách hàng theo biểu mẫu và cập nhật vào sổ theo dõi thông tin khách hàng.(Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)
 • * Xác nhận đặt hàng của khách hàng:
 • Nếu khách hàng đồng ý với bảng giá mà nhân viên kinh doanh đã thông báo bằng fax, email, điện thoại thì sẽ xác nhận bằng các hình thức sau:
 • – Fax xác nhận đơn đặt hàng có chữ ký va dấu của người có thẩm quyền đối khách hàng là nhà phân phối.
 • – Nhận tiền đặt cọc và lập đơn đặt hàng đối với khách lẻ.

Xem thêm:  Lời kết luận kế toán quy trình bán hàng trong doanh nghiệp

 • * Chuẩn bị đơn hàng:
 • – Nhân viên kinh doanh sau khi nhận được xác nhận đặt hàng từ khách hàng sẽ lập đơn hàng gồm 3 liên và chuyển đến bộ phận kế toán: 2 liên, lưu 1 liên. Kèm theo đơn hàng là giá chi tiết đơn hàng.
 • * Giao nhận:
 • Bộ phận giao nhận sau khi nhân được hảng từ kho sẽ tiến hành giao hàng cho khách hàng.
 • * Lưu hồ sơ và thanh toán:
 • – Lưu hồ sơ theo qui trình kiểm soát hồ sơ của Công ty TNHH Sao Nam Việt
 • – Nhân viên kinh doanh và kế toán công nợ sẽ tiến hành thu hồi công nợ theo qui trình thu hồi công nợ của công ty.

3.2.2 Kiến nghị cải thiện chính sách thanh toán

Về phương thức thanh toán hiện nay đối với khách hàng thanh toán qua tài khoản công ty 100% trước,  khách hàng phải gửi tiền trước khi nào nhận được tiền thì công ty mới gửi máy về cho khách hàng, ngoài hai phương thức này cũng nên đưa ra cách thanh toán bằng cách hợp tác với ngân hàng cho khách hàng xem hàng trước khi thanh toán.

Với giải pháp hoàn thiện quy trình bán hàng trên sẽ giúp cho nhân viên bán hàng và công ty có thể hiểu rõ về công việc bán hàng giúp cho quá trình bán hàng diễn ra dễ dàng và dễ kiểm soát

3.2.3.Kiến nghị cải thiện ứng xử với khách hàng khi có khiếu nại

Công tác này hiện nay nhân viên bán hàng của công ty còn thiếu kinh nghiệm trong việc ứng xử với khách hàng khi gặp sự cố, sau đây em xin đưa ra kiến nghịn quy trình ứng xử khách hàng khi gặp khiếu nại.

Bước 1: Lắng nghe, kiểm tra thông tin khách hàng

Đa phần khách hàng thường phàn nàn, kêu ca về sản phẩm sau khi đã mua sản phẩm và sử dụng sản phẩm. Xu hướng đầu tiên của khách hàng sẽ là gọi điện thoại trước khi đến trực tiếp cửa hàng. Vì vậy với bước đầu tiên khi tiếp nhận thông tin bạn cần phải:

 • – Lắng nghe toàn bộ vấn đề của khách hàng, tránh giải thích ngay khi khách hàng vừa nói. Đây tưởng chừng như bước dễ nhất nhưng nó lại là bước mà rất nhiều cửa hàng đã thất bại vì nhân viên tranh cãi với khách hàng. Nên nhớ rằng, cho dù khách hàng sai thì bạn cũng không nên tranh cãi.
 • – Kiểm tra lại thông tin của khách hàng trên hệ thống. Nếu như bạn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thì có thể kiểm tra lại lịch sử giao dịch, kiểm tra lại thời gian mua hàng và mặt hàng khách đã từng mua. (Phương Hướng và Giải Pháp Kế Toán Quy Trình Bán Hàng)
 • – Phân loại những ý kiến phản hồi và xem xét về giới hạn, khả năng của bản thân, có thể làm được gì ngay lúc đó.

Bưới 2: Thể hiện sự thông cảm với khách hàng

Sau khi đã lắng nghe toàn bộ những lời phàn nàn, chê bai sản phẩm của khách hàng, bạn cần phải thể hiện thái độ chân thành và cầu thị, thông cảm với khách hàng. Hãy đặt địa vị vào khách hàng và thể hiện sự giúp đỡ khách hàng giải toả sự cáu giận.

Bước 3: Làm rõ vấn đề phàn nàn của khách hàng

Hãy làm rõ các vấn đề của khách hàng để có được một giải pháp hợp lý nhất. Sử dụng các câu đối thoại để xin thêm thông tin từ phía khách hàng. Việc làm rõ vấn đề sẽ vừa khiến khách hàng cảm thấy được quan tâm, vừa khiến bạn có thêm thông tin để đưa ra các phương án giải quyết hiệu quả.

Bước 4:  Đưa ra một cách thức giải quyết vấn đề

Bước thứ tư là đưa ra một giải pháp. Khi em đưa ra một giải pháp, hãy nói rằng công ty sẽ làm những gì cho khách hàng. Công ty cũng có thể đưa ra một số giải pháp khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Bước 5: Kiểm tra lại sự hài lòng

Việc kiểm tra lại nhằm đảm bảo rằng khách hàng đã hoàn toàn thoả mãn và cảm thấy vui vẻ với cách giải quyết của đại lý

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây Thuctaptotnghiep đã chọn lọc cho các bạn Phương hướng và giải pháp kế toán quy trình bán hàng trong doanh nghiệp từ những bài đạt điểm cao, được đánh giá tốt trong quá trình làm bài. Hy vọng với bài viết này có thể giúp cho các bạn có thêm tài liệu tham khảo để hoàn thành thật tốt bài luận của mình. Ngoài ra, trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn trong vấn đề thiếu tài liệu hoặc không có thời gian viết bài luận cần thuê người viết, các bạn liên hệ qua zalo: 0934.536.149 để được hỗ trợ làm tốt bài luận của mình nhé.

Chúc các bạn hoàn thành thật tốt bài báo cáo thực tập của mình!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo