Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng

Mẫu Báo cáo thực tập
Rate this post

Dưới đây là Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng mà Thuctap muốn chia sẻ đến các bạn. Đây là phần sơ đồ cơ cấu tổ chức mà các bạn nên làm khi viết Báo cáo thực tập tốt nghiệp, tuy nhiên nếu bạn đang thực tập tại nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng thì càng nên tham khảo nhé. 

Trên trang Thuctap còn rất nhiều tài liệu liên quan bổ ích các bạn có thể tìm và tham khảo. Thời gian tới sẽ cập nhật nhiều hơn cho các bạn tham khảo nha, nhớ theo dõi Thuctap để cập nhật nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bạn chưa có đề tài, chưa có công ty thực tập hay không có thời gian để làm bài thì chủ động liên hệ với Thuctap qua zalo để được tư vấn và hỗ trợ


Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng

Cơ cấu tổ chức
* Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy

 

 

 

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xậy dựng
Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xậy dựng 

XEM THÊM: DỊCH VỤ VIẾT THUÊ BÁO CÁO THỰC TẬP

Hình 3.1 Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy
Nhà máy là đơn vị sản xuất gạch ngói, mặt hàng có giá trị kinh tế cao trong điều kiện nền kinh tế thị trường cạnh tranh hiện nay. Do tính chất phức tạp của công việc sản xuất kinh doanh đòi hỏi Nhà máy phải có đội ngũ cán bộ nhân viên có nghiệp vụ cao, năng nỗ và có nhiều kinh nghiệm trong công tác sản xuất kinh doanh. Quy mô Nhà máy tương đối lớn, cơ sở tổ chức bộ máy quản lý ngày càng gọn, năng suất lao động ngày càng cao, phân công công tác đúng với nghiệp vụ chuyên môn tạo điều kiện cho người lao động hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách dễ dàng và đạt hiệu quả.( Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng )
Đối với công nhân đứng máy trực tiếp sản xuất làm theo ca (mỗi ngày ba ca). Đứng đầu mỗi ca là ca trưởng chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động trong ca của mình và thực hiện bàn giao ca kế tiếp theo quy trình của Nhà máy. Số lao động gián tiếp được tổ chức lao động theo đúng giờ hành chính, phân chia thành các phòng ban chuyên môn khác nhau, mỗi phòng ban có chuyên môn riêng của mình. Trong quá trình làm việc mỗi phòng ban chịu trách nhiệm báo cáo công việc của bộ phận mình cho Ban giám đốc điều hành sản xuất trong toàn bộ Nhà máy.

– Giám đốc:
Là người đại diện cho Nhà máy trước pháp luật và trước cơ quan Nhà nước. Giám đốc quyết định việc điều hành các hoạt động sản xuất của Nhà máy theo kế hoạch của UBND tỉnh công nhận; Chịu trách nhiệm của UBND tỉnh về hiệu quả sản xuất kinh doanh, chịu trách nhiệm trước Nhà nước trong việc chấp hành chính sách, chế độ hiện hành.
Định kỳ thực hiện báo cáo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống cán bộ công nhân viên của Nhà máy, thảo luận và đề ra phương pháp phân phối thu nhập của Nhà máy, xác định việc trích lập và sử dụng các quỹ của doanh nghiệp.

– Phó giám đốc:
Là người tham mưu cho Giám đốc trong các vấn đề cần thiết, điều hành công việc do Giám đốc phân công, đôn đốc và giám sát hoạt động của các bộ phận, đôn đốc tiến độ sản xuất sản phẩm. Thực hiện việc tham gia nhận hợp đồng mua bán với bên ngoài công ty giao dịch, dự toán, quyết toán, nghiệm thu. Có hai Phó giám đốc:
+ Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: là người trực tiếp lãnh đạo bộ phận quản lý Nhà máy, gồm các bộ phận: tổ chức hành chính, kế toán tài vụ, quản lý kho, kế hoạch cung ứng.
+ Phó giám đốc kỹ thuật: phụ trách các phân xuởng sản xuất bao gồm các tổ kỹ thuật tạo hình, phân xưởng nung sấy, phân xưởng thành phẩm. Ngoài ra giúp việc cho Phó Giám đốc kỹ thuật còn có một quản đốc phân xưởng trực tiếp chịu trách nhiệm chỉ đạo quá trình tổ chức sản xuất của Nhà máy.

XEM THÊM: KHO 999+ TÀI LIỆU BÁO CÁO THỰC TẬP

– Phòng Tổ chức hành chính:
Có nhiệm vụ quản lý nhân sự, theo dõi và đề bạt cán bộ, sắp xếp nhân sự, lo một số việc về chế độ chính sách như: vấn đề khen thưởng, kỷ luật, lương bổng,… đảm trách một số công việc mang tính chất phục vụ tiếp khách khi có những liên hệ thuần túy về hành chính, quản lý, tiếp nhận và xử lý công văn đến và đi nhằm tổ chức bộ máy gọn nhẹ và đạt hiệu quả hoạt động cao.
Tổ chức việc thực hiện kiểm tra, tuần tra bảo vệ tài sản công, thành phẩm và tài sản trong Nhà máy.( Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng )

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng
Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng

– Phòng Kế toán tài vụ:
Gồm 4 người: Kế toán tổng hợp, Kế toán thanh toán, Kế toán vật tư, TSCĐ và Thủ quỹ.
Bộ phận kế toán có trách nhiệm theo dõi tình hình thu chi tài chính, theo dõi việc sử dụng vốn của Nhà máy, tổ chức ghi chép số sách kế toán, tập hợp chi phí tính giá thành sản phẩm, xác định doanh thu của Nhà máy, theo dõi tình hình thanh toán công nợ, phân phối lợi nhuận, trích lập các quỹ theo quy định của Nhà nước và quyết định của Giám đốc Nhà máy.

– Phòng Kế hoach cung ứng:
Có trách nhiệm giúp Ban giám đốc về mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, lập kế hoạch lưu chuyển hàng hóa. Kế hoạch sản xuất, cân đối nhu cầu tiêu thụ mua bán, dự trữ vật liệu và công cụ lao động đáp ứng kịp thời cho sản xuất. Tiếp cận và nghiên cứu thị trường, tìm kiếm đối tác, lập kế hoạch tiêu thụ sản phẩm, tiếp xúc và giao dịch với khách hàng chuẩn bị mọi thủ tục cần thiết để Ban giám đốc ký hợp đồng.

– Thủ kho, bảo vệ: Quản lý và giám sát bảo vệ tài sản về người và của của Nhà máy.

– Tổ kỹ thuật: Quản lý định mức kỹ thuật, giải quyết các vấn đề liên quan về kỹ thuật sản xuất và chất lượng sản phẩm. Giám sát kỹ thuật và an toàn lao động.

– Tổ tạo hình: Phụ trách công đoạn tạo các mẫu gạch.

– Tổ phơi: Phụ trách công đoạn phơi gạch mộc.( Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng )

– Tổ xếp goòng: Đảm nhận công đoạn đưa gạch lên goòng phơi.

– Tổ xuống goòng: Đảm nhận khâu khi gạch mộc phơi khô đưa vào dây chuyền nung gạch, gạch đưa vào kho.

– Tổ cơ điện: Phụ trách đảm bảo điện cho khâu sản xuất diễn ra liên tục.

– Tổ đốt lò: Đảm nhận công đoạn đưa gạch mộc vào nung, có trách nhiệm báo cáo về tình hình nhiên liệu đốt.

– Tổ cơ giới: Phụ trách điều khiển và chỉnh sửa máy móc thiết bị.

XEM THÊM: MẪU LÀM BÀI BÁO CÁO THỰC TẬP ĐIỂM CAO

Thuận lợi, khó khăn và phương hướng phát triển

Thuận lợi

Luôn được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Ban giám đốc công ty, sự hỗ trợ của các phòng nghiệp vụ công ty trên các lĩnh vục có liên quan đến hoạt động của Nhà máy, với mục tiêu tăng năng suất lao động, giảm hao hụt sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Nhà máy luôn cải tiến lề lối làm việc phù hợp với sự phát triển của Nhà máy, nội bộ luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Được sự quan tâm của các ngành của tỉnh, đặc biệt là Tỉnh ủy và UBND tỉnh An Giang.

Sản phẩm của Nhà máy là sản phẩm được sản xuất ra từ máy móc thiết bị hiện đại, với mẫu mã và chất lượng cao, giá thành hợp lý phù hợp với thị trường. Thị trường tiêu thụ ổn định qua nhiều năm hoạt động, khách hàng sử dụng sản phẩm của Nhà máy ngày càng tăng, tiềm năng phát triển thị trường còn nhiều đặc biệt là thị trường Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang. Nhà máy duy trì áp dụng cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000.( Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng )

Sức mua của tất cả các thị trường (đối với gạch ống, thẻ) tăng đột biến, sản xuất không đủ cho tiêu thụ nhờ đó Nhà máy đã thu hồi về lượng tiền mặt để tái đầu tư sản xuất mà không cần vay, đồng thời trả hết nợ ngân hàng trong năm 2007.

Khó khăn

Trong năm tình hình giá cả nguyên, nhiên vật liệu tăng liên tục làm ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, chi phí vận chuyển tăng cao. Giá cả các trang thiết bị, phu tùng thay thế đều tăng giá làm chi phí sửa chữa máy móc thiết bị và đầu tư xây dựng cơ bản tăng theo.

XEM THÊM:  BÀI MẪU BÁO CÁO THỰC TẬP CƠ SỞ LÝ LUẬN

Phương hướng phát triển

Ngành nghề kinh doanh chủ yếu là sản phẩm gạch ngói các loại, do đó Nhà máy luôn thực hiện chuơng trình củng cố và nâng cao chất lượng sản phẩm để dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Khai thác tất cả các tiềm năng sẵn có, đa dạng các mặt hàng, chú trọng các mặt hàng mang tính chiến lược, mở rộng hơn nữa quan hệ giao dịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Xây dựng quy chế mới về trả lương và thưởng để khuyến khích người lao động, nâng cao năng suất công tác và năng suất lao động. Đặc biệt có chính sách đãi ngộ phù hợp với tình hình thị trường để thu hút được cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi. Xây dựng chiến lược thị trường và có thể đưa ra kế hoạch cho từng giai đoạn để thực hiện chiến lược thị trường. Tăng cường kiểm tra giám sát để kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ cho cơ sở trong hoạt động kinh doanh đạt mục tiêu.( Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng )

Việc xác định phương hướng nhiệm vụ của Nhà máy trong những năm tớí phải gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế của Nhà nước. Trên cơ sở đó, Nhà máy chủ động chế tạo, tăng cường thể lực để bảo đảm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Phải nghiên cứu nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến cửa thị trường để từ đó xây dựng phương hướng phát triển dài hạn và phù hợp.

Tổ chức và sử dụng vốn hợp lý trên cơ sở đẩy mạnh tốc độ luân chuyển hàng hóa để tăng cường vòng quay của vốn nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh của Nhà máy. Phải đảm bảo dự trữ thường xuyên các mặt hàng mang tính chiến lược.

Xây dựng cơ sở sản xuất, sản xuất ra những sàn phẩm mang tính cạnh tranh để từng bước tham gia vào thị trường và ngày càng chiếm lĩnh thị trường, chủ động nắm bắt thị trường đáp ứng về nhu cầu khách hàng ngày càng đa dạng và phong phú. Tổ chức sắp xếp và tổ chức các cơ sở đại lý bán hàng trọng điểm trong thành phố và mở rộng mạng lưới kinh doanh trong cả nước.

DOWNLOAD


Sau khi tham khảo bài Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, nếu thấy chưa đủ các bạn có thể tham khảo thêm tại trang Thuctap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.