Thực trạng hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu

Kế Toán
Rate this post

Dưới đây là Thực trạng hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tài về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU CÔNG TY TNHH MAY HƯNG NHÂN.

 1.1. Khái quát chung về Công ty TNHH may Hưng Nhân.

1.1.1.  Lịch sử hình thành

Công ty TNHH may Hưng Nhân tiền thân là Công ty liên doanh may xuất khẩu Tổng hợp Hưng Nhân được thành lập ngày 12 tháng 02 năm 1998 theo quyết định số 39 QĐ – UB của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Công ty liên doanh may xuất khẩu Tổng hợp Hưng Nhân là Công ty liên doanh giữa Công ty may Đức Giang thuộc Tổng Công ty Dệt May Việt Nam và Xí nghiệp giấy Thái Bình thuộc Sở công nghiệp Thái Bình. Công ty liên doanh may xuất khẩu Tổng hợp Hưng Nhân đóng tại địa điểm thôn Văn, xã Phú Sơn, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình nay là khu Văn, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Là doanh nghiệp độc lập, sở hữu vốn Nhà nước, có tư cách pháp nhân, có tài khoản riêng tại ngân hàng, có con dấu theo quy định của Nhà nước.

Đến tháng 11 năm 2006 do cơ chế quản lý và chuyển đổi nguồn vốn Xí nghiệp giấy Thái Bình giải thể, Công ty may Đức Giang cổ phần hoá công ty đổi tên là Công ty TNHH may Hưng Nhân theo điều lệ ngày 19 tháng 8 năm 2006 đã được đăng ký tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Thái Bình ngày 12 tháng 10 năm 2006. Công ty TNHH may Hưng Nhân do Công ty cổ phần may Đức Giang làm chủ sở hữu, là Công ty TNHH Nhà nước hai thành viên.

1.1.2. Đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh.

–  Đặc điểm sản xuất kinh doanh:

Công ty TNHH may Hưng Nhân chuyên sản xuất gia công các mặt hàng may mặc phục vụ nhu cầu trong nước và ngoài nước. Trong đó sản xuất và kinh doanh phải tiến hành đồng bộ phải hướng đến mục tiêu chung là doanh thu và lợi nhuận của Công ty, cũng như để thực hiện nhiệm vụ nhỏ bé của mình để xây dựng và đổi mới đất nước.

Mặt hàng sản xuất chủ yếu của Công ty là sản phẩm may mặc xuất khẩu trong  đó mặt hàng gia công chiếm 80%, còn lại là hàng bán FOB (hàng mua đứt bán đứt đoạn, mua nguyên liệu bán thành phẩm) và hàng tiêu thụ nội địa. Số lượng chủng loại, mẫu mã sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào các hợp đồng kinh tế, các đơn đặt hàng của khách hàng, tập trung một số mặt hàng chính như áo sơ mi, áo Jắc két 2,3,4 lớp, áo choàng….

Vì Công ty liên doanh với Công ty may Đức Giang nên việc ký kết hợp đồng, cung cấp nguyên liệu vật liệu và việc tiêu thụ sản phẩm cho khách hàng mà chủ yếu là khách hàng nước ngoài là do Công ty may Đức Giang đảm nhiệm Công ty chỉ việc gia công sản phẩm hàng hoá cho kịp thời và đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. Vì vậy khách hàng chủ yếu của Công ty là Công ty may Đức Giang do đó mà vốn của Công ty thường không bị ứ đọng nhiều tạo điều kiện cho Công ty quay vòng vốn rất nhanh. Cơ sở sản xuất của Công ty đang dần được củng cố và phát triển. Ban đầu mới thành lập với số vốn 17,5 tỷ đồng, Công ty chỉ có 2 chuyền may, năng lực sản xuất 750.000 sản phẩm áo Jắc két quy đổi, tổng số lao động 950 người. Hiện nay tổng số vốn kinh doanh của Công ty trên 52 tỷ đồng, Công ty đã có 16 chuyền may với 2 xưởng sản xuất, năng lực sản xuất 1.500.000 sản phẩm áo Jắc két quy đổi, tổng số lao động 2.005 người, thị trường xuất khẩu gồm các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan….

Từ khi thành lập đến nay Công ty luôn chú trọng đến việc xây dựng chữ tín cho sản phẩm, chữ tín cho Công ty, xây dựng và bảo vệ thương hiệu của mình. Công ty rất coi trọng việc đầu tư, đổi mới trang thiết bị sản xuất và nâng cao trình độ tay nghề cho các bộ công nhân viên trong Công ty. Cơ sở sản xuất của Công ty đang dần được củng cố và phát triển đặc biệt các trang thiết bị máy móc công nghệ trong Công ty luôn được đổi mới bổ sung cho phù hợp với quy trình sản xuất nhanh và hiệu quả.

Quy trình sản xuất của Công ty có đối tượng chế biến là vải, vải được cắt và may thành các chủng loại mặt hàng khác nhau, kỹ thuật sản xuất các cỡ vải của mỗi chủng loại mặt hàng có mức độ khác nhau, phụ thuộc vào số lượng chi tiết của từng loại hàng đó. do mỗi mặt hàng kể cả kích cỡ của mỗi mặt hàng có yêu cầu sản xuất riêng về loại vải, về thời gian hoàn thành cho nên tuỳ từng chủng loại mặt hàng khác nhau được sản xuất cùng trên một dây chuyền (cắt, may, là) nhưng không được tiến hành đồng thời cùng một thời gian và mỗi mặt hàng được may từ nhiều loại khác nhau hoặc nhiều loại khác nhau đựơc may cùng một loại vải. Do đó cơ cấu chi phí chế biến và định mức kỹ thuật của mỗi loại chi phí cấu thành sản lượng sản phẩm của từng mặt hàng là khác nhau.

Quy trình sản xuất sản phẩm của Công ty là sản xuất phức tạp kiểu liên tục, sản phẩm được trải qua nhiều giai đoạn kế tiếp nhau. Các mặt hàng mà Công ty sản xuất  có nhiều kiểu cách, chủng loại khác nhau. Song tất cả đều phải trải qua các giai đoạn cắt, là, đóng gói…. riêng với mặt hàng yêu cầu giặt mài hoặc thêu thì được thực hiện ở các phân xưởng sản xuất kinh doanh phụ.

DOWNLOAD

Xem thêm: Giải pháp kiến nghị hoàn thiện công tác kế toán tài sản cố định


THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI TRỌNG PHÁT

 2.1. Đặc điểm chung công ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại Trọng Phát

2.1.1. Thông tin chung về công ty

 • – Tên Công ty: công ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại Trọng Phát.
 • – Địa chỉ: Thôn Đông Lâm – Xã Nhơn Lộc – Thị Xã An Nhơn –Tỉnh Bình Định.
 • – Điện thoại:       (0256)3837.268     , Số Fax:     (0256)3837.268
 • – Mã số thuế:               4101391050
 • – Người đại diện: Dương Thị Ánh Nguyệt
 • – Vốn điều lệ :  1.900.000.000 đồng
 • – Số TK: 58110000617742 tại ngân hàng đầu tư và phát triển chi nhánh Phú Tài.

2.1.2 Quá trình hình thành của công ty

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Trọng Phát được thành lập với giấy phép kinh doanh số 4101391050 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Định cấp lần đầu ngày 05/10/2012, sau một thời gian hoạt động đã thay đổi lần thứ hai vào ngày 13/07/2016.

Công ty đã triển khai xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động, quá trình xây dựng thêm hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị còn tiếp tục vào những năm sau đó.

Thời gian đầu lúc đầu mới thành lập công ty với cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu, lực lượng lao động không nhiều, trình độ kỹ thuật chưa cao, số lượng không đáng kể. Nhưng với tinh thần làm việc năng động và sáng tạo, Công ty đã bắt kịp những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, của Nhà nước, Công ty đã tìm cho mình đối tác làm ăn lâu dài và đáng tin cậy. Nhờ đó, Công ty không những từng bước hoàn thiện và phát triển, mà còn tạo được uy tín và đứng vững trong nền kinh tế thị trường ngày nay.

2.1.3. Đặc điểm kinh doanh

2.1.3.1. Ngành nghề kinh doanh

Công ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại Trọng Phát chuyên xây dựng các công trình dân dụng công nghiệp, giao thông thủy lợi, đào đắp san ủi mặt bằng,…

2.1.3.2. Sản phẩm, hàng hóa

Sản phẩm của Công ty có nhiều loại khác nhau như: Các công trình thủy lợi; các tuyến đường bê tông; các công trình nhà ở, trường học,….

2.1.3.3. Thị trường

 • – Thị trường đầu vào:
 • Nguyên liệu chủ yếu phục vụ sản xuất sản phẩm như xi măng, đá, thép, cát, sạn,… và nhiên liệu như xăng, dầu, nhớt … được mua từ các Công ty ở khu công nghiệp Nhơn Hòa và các công ty trên địa bàn tỉnh Bình Định.
 • – Thị trường đầu ra:
 • Khách hàng của Công ty chủ yếu là các chủ dự án xây dựng như: ủy ban nhân dân xã, các cơ quan Nhà nước, các công ty, … trên địa bàn tỉnh Bình Định.

2.1.4. Đặc điểm tổ chức quản lý, tổ chức sản xuất kinh doanh

2.1.4.1. Tổ chức bộ máy quản  lý

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, với sự cạnh tranh gay gắt, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trọng Phát đã không ngừng củng cố và hoàn thiện cơ cấu tổ chức quản lý của mình. Để phù hợp với quy mô sản xuất đặc điểm và tính chất của Công ty

DOWNLOAD

Xem thêm: Cơ sở lý thuyết kế toán tài sản cố định doanh nghiệp


THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU CÔNG TY CỔ PHẦN XL & TMTH AN HÀ

Quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp

 • Tên công ty : Công ty Cổ phần xây lắp và thương mại tổng hợp An Hà.
 • Tên tiếng anh : Anha general trading and contruction joint stock company.
 • Biểu tượng công ty :
 • – Vốn điều lệ: 10.000.000.000 đồng Việt Nam.
 • Địa chỉ trụ sở chính: Số 20, ngách 11, ngõ 2, Đường Thanh Lãm, P. Phú Lãm, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội.
 • Địa chỉ giao dịch: số 244, ngõ 143, đường Nguyễn Chính, phường Phương Liệt, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội.
 • Thông tin lien hệ: 0462.841.830
 • Fax: 0462.841.830
 • Email: anhaxltm@gmail.com
 • Website: Http://anhaxltm.com
 • Mã Số Thuế: 0106025283
 • Tài khoản Tiền Việt Nam:
 • 102010001635913 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàng Mai.
 • 1508201020310 tại Ngân hàng Nông nghiệp – Chi nhánh Tam Trinh.
 • Người đại diện: Giams đốc Nguyễn Đình Chiến

Sự thành lập và các công trình tiêu biểu.

– Quy mô công ty: Công ty  CP xây lắp và TM  tổng hợp An Hà là doanh nghiệp cổ phần được thành lập theo quyết định số 001/QĐ –HĐQT của Chủ tịch hội đồng thành viên sang lập công ty ngày…..tháng….năm ……. Và được Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội cấp giấy Chứng nhận đăng kí kinh doanh công ty Cổ phần số 0106025283 ngày 31 tháng 10 năm 2012.

HIện nay: Công ty có đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực: Cơ khí, xây dựng, giao thông, thủy lợi. Cải tạo sửa chữa, xây mới các công trình dân dụng, công nghiệp trên nhiều tình thành trong cả nước. Cơ cấu công ty với bộ máy quản lí gọn nhẹ, lấy phương châm hiệu quả, trách nhiệm cao lên hàng đầu, cùng bộ máy thi công hiện trường ngày một lớn mạnh, đã đang và sẽ là hướng phát triển nhằm mục đích phát huy tiềm lực vốn có.

Công trình tiêu biểu:

 • + Nhà làm việc liên cơ quan tại 105-107 B Quán Thánh. Địa điểm: 105-107B Quán Thánh – Ba Đình – Hà Nội
 • + Khu nhà ở CT36 Tower. Địa điểm: Số 326, Lê trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • + Nhà thể thao Bộ tư lệnh thông tin liên lạc. Số 01 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
 • + Cải tạo khu tiền sảnh S2 Học viện quốc Phòng. . Địa điểm: Số 93 Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • + Nhà trung tâm đào tạo trường Đại học kinh tế quốc dân.Số 207 Đường Giải Phóng, Hà Nội
 • + Cơ sở làm việc Công an quận Hai Bà Trưng thuộc Công an Thành Phố Hà Nội. Số 94 Tô Hiến Thành- Quận Hai Bà Trưng- Hà Nội
 • + Trung tâm thương mại vật liệu xây dựng và trang thiết bị nội thất Mê Linh Plaza
 • +….

1.2. Chức năng, nhiệm vụ và cơ cáu tổ chức công ty

1.2.1. Chức năng nhiệm vụ của công ty.

 1. Chức năng.

Công  ty CP xây lắp và TM  tổng hợp An Hà là Công ty hoạt động về cơ khí, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và kỹ thuật hạ tầng đô thị; lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí; Lắp đặt các hệ thống xây dựng như: thang máy, các loại cửa tự động, các hệ thống đèn chiếu sáng;; ……

 1. Nhiệm vụ.
 • Xây dựng các công trình.
 • Giám sát các công trình xây dựng.
 • Tư vấn, thiết kế các công trình

1.2.2. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty và chức năng nhiệm vụ cơ bản của các phòng ban chức năng.

– Công ty được tổ chức và hoạt động theo luật của nhà nước, các luật khác có liên quan và điều lệ của công ty do giám đốc đề ra.

– Sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty theo dạng cơ cấu trực tuyến–đường thẳng

DOWNLOAD

Xem thêm: Đề cương kế toán tài sản cố định doanh nghiệp


THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU CÔNG TY TNHH MTV TMDV THIỆN NHÂN TÂM

2.1. Đặc điểm nguyên vật liệu tại công ty

  2.1.1.Phân loại nguyên vật liệu

 • – Phân loại NVL trong Công ty là công tác quan trọng và có ý nghĩa to lớn, giúp cho công tác kế toán NVL được thực hiện tốt hơn, từ đó sử dụng hiệu quả NVL trong sản xuất kinh doanh.
 • – Đối với các đơn vị xây dựng, do tính chất và đặc điểm của NVL, đồng thời, để theo dõi quản lý và kế toán từng loại NVL tiêu hao vào công trình người ta phân ra làm các loại như sau:
 • + Vật liệu chính: là đối tượng lao động chủ yếu của công ty tham gia vào quá trình sản xuất, là cơ sở vật chất chủ yếu cấu thành nên thực thể sản phẩm như: xi măng, cát, đá, sạn, gạch, sắt, thép.
 • + Vật liệu phụ:  Là những vật liệu cùng tham gia với vật liệu chính để tạo nên cấu trúc sản phẩm, làm tăng sự chắc chắn và chất lượng sản phẩm như: sơn, …
 • +  Nhiên liệu:  xăng, dầu, nhớt,… cung cấp cho các thiết bị máy móc hoạt động trong quá trình sản xuất.

2.1.2. Đánh giá nguyên vật liệu

Đối với những nguồn cung cấp khác nhau thì việc đánh giá NVL cũng khác nhau, NVL thường xuyên biến động về giá. Đồng thời, do NVL là tài sản ngắn hạn và tùy theo đặc điểm của từng loại NVL, Công ty áp dụng phương pháp đánh giá NVL theo giá thực tế.

 • Đối với nguyên vật liệu nhập kho
Giá thực tế NVL          nhập kho = Giá mua thực tế trên hóa đơn + Chi phí

liên quan

   

Trong đó:

+ Giá mua ghi trên Hóa đơn không bao gồm thuế GTGT.

+ Chi phí liên quan bao gồm: chi phí vận chuyển, bốc dỡ, thuê kho bãi,…

Ví dụ:

Ngày 05/01, nhập kho 75.000 kg xi măng Sông Gianh, tổng giá trị chưa thuế trên hóa đơn là  100.010.250đ (thuế suất thuế GTGT 10%).

Gía thực tế xi măng Sông Gianh nhập kho ngày 05/01 là:

Đơn giá = 100.010.250 = 1.333,47đ
75.000

– Đối với vật liệu xuất kho:

Tại công ty, giá thực tế vật liệu xuất dùng cho sản xuất được tính theo phương pháp nhập trước, xuất trước.

Ví dụ:

 • Tại công ty có tài liệu trong tháng 01/2019 như sau: (ĐVT: đồng)
 • Tình hình đầu tháng: Tồn kho 50.000 kg xi măng Sông Gianh – Đơn giá: 1.333,47 (đồng/kg).
 • Ngày 05/01 nhập: + Xi măng Sông Gianh: 75.000kg x 1.333,74 đồng/kg.
 • Ngày 10/01 xuất 70.000kg xi măng Sông Gianh sử dụng cho công trình:
 • Giá thực tế xi  măng Sông Gianh xuất kho ngày 10/01 là:
 • 50.000x 1.333,47 + 20.000 x 1.333,47 = 93.342.900đ

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây là Thực trạng hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, nếu thời gian viết bài quá gấp cần người viết thuê hay các bạn đang thiếu tài liệu để làm bài thì có thể liên hệ qua zalo: 0934.536149. Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *