Thực trạng và giải pháp nâng hiệu quả Marketing

Rate this post

Dưới đây là Thực trạng và giải pháp nâng cao hoạt động hiệu quả Marketing truyền thông mà Thuctaptotnghiep.net muốn chia sẻ với các bạn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tải về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


MỤC LỤC

Thực trạng và giải pháp marketing online tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt

Website của công ty

Trong tình hình cạnh tranh gay gắt như hiện nay, mỗi doanh nghiệp cần phải thu hút khách hàng tìm đến và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của mình. Việc xây dựng website riêng cho doanh nghiệp là một trong những hoạt động cơ bản để phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm, cũng như là xây dựng một kênh mua bán trực tuyến hiệu quả đối với một doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất. Batdongsan.com.vn là website được rất nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng nhỏ lẻ sử dụng để kinh doanh sản phẩm bất động sản của mình. Hiện nay Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt có 4 website, trong đó có hai website chính và 2 website vệ tinh. Cụ thể:

Website chính thức: batdongsan.com.vn và oto.com.vn

Để có thể đánh giá được hiệu quả từ người kinh doanh trên của website batdongsan,com.vn của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt, cũng như những hạn chế mà website của công ty đang gặp phải, cần phải đánh giá theo một trình tự và những nội dung cơ bản của một webstie như sau:

 • Trang chủ:

Trang đầu tiên hiện lên khi người ta truy cập website đó. Trang chủ là nơi liệt kê các liên kết và thường dùng để trưng bày những thông tin mới nhất mà doanh nghiệp muốn giới thiệu đầu tiên đến người xem về chủ đề chính của trang web

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt rất chú trọng vào sự gây ấn tượng với khách hàng khi vừa truy cập vào website, nên đã thiết kế trang chủ đơn giản, nói lên ý nghĩa của sàn bất động sản tuy đơn giản nhưng sang trọng, tinh tế.

Để hỗ trợ cho việc lựa chọn các sản phẩm tùy từng loại, từng hãng và từng nhu cầu khác nhau dành cho khách hàng.

 • Màu sắc chủ đạo của website là trắng, xanh hướng đến sự tinh tế, ấm áp và thân thiện với con người.
 • Kết cấu của website đầu tiên sẽ là logo công ty trên cùng, bên phải website là những tiêu chí của công ty, nhằm giúp khách hàng hiểu đôi nét về sàn giao dịch bất động sản của trang web

Hình: Logo website

 • Bên trái website là thanh menu liệt kê từng nhóm sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ cho sản phẩm như:Mua bán nhà, mua bán đất, tìm mô giới
 • Giữa 2 thanh menu sẽ trình chiếu (Slide) hình ảnh các sản phẩm và chương trình cho thuê banner, quảng cáo của công ty. Cùng với đó là thanh tìm kiếm, hỗ trợ sự tìm kiếm sản phẩm cho khách hàng, và hiện chỉ số sản phẩm, số tiền khách hàng đang trong quá trình truy cập mua ở website.

Xem thêm: Top 4 lời mở đầu quản trị kênh phân phối trong Marketing

Với việc thiết kế đầy đủ các mục cần thiết: (Trang chủ, giới thiệu, chọn sản phẩm, phong thủy, tin tức, liên hệ) và liệt kê chi tiết các hạng mục sản phẩm bên dưới của trang web, hỗ trợ tổng đài tư vấn trực tuyến nằm góc bên trái, từ đó có thể thấy rằng đây là một website được thiết kế khá thân thiện với người sử dụng.

Đối với những khách hàng không có nhiều kĩ năng về sử dụng internet, khi truy cập website của công ty có thể dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm mà doanh nghiệp cung ứng được hiển thị chi tiết ở trang chủ của công ty. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của website, với sự hiển thị nhiều sản phẩm kinh doanh từ phía đối tác, khách hàng khiến khách hàng tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm khó hơn, không xem được nội dung chi tiết sản phẩm đó.

 • Chân trang (Header) của website

Header được chia là 4 cột, cột đầu tiên luôn được các doanh nghiệp nói chung và Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt nói riêng ưu tiên trình bày địa chỉ, hotline, gmail, các chi nhánh trực thuộc và đặc biệt là chứng nhận của Bộ Công Thương

Hình : Chứng nhận của Bộ Công Thương

Cột cuối cùng, là nhận thông báo từ công ty trong những nội dung như: Giới thiệu, Điều khoản thỏa thuận, Quy chế hoạt động, Cơ chế giải quyết khiếu nại, Chính sách bảo mật thông tin, Báo giá & hỗ trợ, Những câu hỏi thường gặp, Quy định đăng tin. Tuyển Dụng. Liên hệ. Đây là một công cụ marketing khác ít người biết đến khi phát triển thương hiệu hoặc doanh thu cho công ty là Email Marketing. Công ty có thể gửi về thông tin chương trình ưu đãi, chăm sóc khách hàng đến các nhóm khách hàng cần nhắm mục tiêu. Hiện nay, có rất nhiều các công cụ cho gửi 1 list Email với nội dung có sẵn cho list khách hàng bạn đang nắm giữ: khách hàng thân thiết, khách hàng đã đến 1 lần,…

 • Trang chọn sản phẩm

Trang chọn sản phẩm mà công ty đang sử dụng cũng chính là trang chủ, với sự hiển thị thanh menu bên trái, cùng đó công ty thể hiện từng nhóm sản phẩm trực tiếp trên trang chủ, hình ảnh minh họa nhóm sản phẩm.

Những sản phẩm và dịch vụ của công ty cũng được doanh nghiệp liệt kê ở ngoài trang chủ để cho khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt cũng như là tìm kiếm được những sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp khách hàng cung cấp.

Một lợi thế của website công ty hơn hản các công ty cùng ngành khác là sự chi tiết của một sản phẩm về giá cả, thông số sản phẩm như: diện tích, số lượng, địa điểm, đặc điểm, giá cả…điều này giúp khách hàng heiẻu chi tiết hơn về sản phẩm mình muốn mua. Từ đó khách hàng sẽ tăng sự yêu thích khi lựa chọn batdongsan.com.vn làm nới tìm kiếm thông tin mua bán bất động sản.

Từ những phân tích trên có thể đưa ra nhận xét rằng, website của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt được xây dựng với kết cấu khá hoàn chỉnh, hình ảnh đẹp mắt, thế nhưng nội dung website còn rất nhiều thiếu sót và hạn chế trong việc bán hàng cũng như tương tác với khách hàng. Xét cho cùng Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt mới chỉ sử dụng website trong việc giúp khách hàng giới thiệu hình ảnh của doanh nghiệp, mà quên mất tiềm năng phát triển của website trong việc bán hàng và thu hút khách hàng trực tuyến đến với doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: 5 mẫu đề cương quản trị kênh phân phối trong Marketing

 • Email Marketing

Email Marketing là một trong những công cụ hữu ích đối với các chiến lược Marketing trực tuyến của một doanh nghiệp.

Marketing để giới thiệu đến khách hàng về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung ứng thì Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt chưa có một chiến lược cụ thể nào.

Những nhân viên Marketing trực thuộc phòng marketing của công ty cũng đã đưa hình thức này vào hoạt động, nhưng chưa hiệu quả vì không có một kế hoạch cụ thể và quan trọng nhất là công ty không hề có một sự đầu tư về nội dung truyền tải trong email, cũng như không có sự tìm kiếm để có một danh sách email các khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu hoàn chỉnh.

Công ty chỉ mới làm tốt trong việc sử dụng Email để báo giá dịch vụ quảng cáo đến các khách hàng cũng như liên hệ với khách hàng đã sử dụng website dịch vụ của mình để giới thiệu những sản phẩm kinh doanh của họ.

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt mới bước đầu thực hiện tốt việc đưa email vào sử dụng để trao đổi giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, gửi thư cho khách hàng, còn đối với các tiện ích và hiệu quả trong việc sử dụng Email để làm công cụ Marketing thì còn rất nhiều hạn chế, chỉ mới sử dụng gợi ý nhận thông báo chương trình khuyến mãi qua Email, nhưng nằm cùng chân trang bên phải và chưa chủ động hiển thị đối với khách hàng. Nhân viên Marketing trực thuộc phòng marketing cần nghiêm túc xem xét và đưa ra một kế hoạch cũng như chiến lược cụ thể để tăng hiệu quả trong việc sử dụng hình thức này.

Marketing trên thiết bị di dộng (Mobile Marketing)

 • Website phiên bản dành cho di động

Hình: Giao diện trang chủ Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt trên điện thoại di động

Khi sử dụng điện thoại Smartphone để truy cập vào website của công ty thông qua ứng dụng CHPLAY trên điện thoại đi động để tải ứng dụng của batdongsan.com.vn, có thể thấy rằng công ty được xây dựng cho mình một phiên bản website trên nền tảng di động thông minh.

 • Quảng cáo trên các ứng dụng điện thoại

Đối với hình thức này, phòng marketing của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt cũng đã áp dụng gửi tin nhắn đến danh bạ khách hàng để giới thiệu những sản phẩm kèm bảng báo giá.

Theo đánh giá của phòng marketing Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt, hình thức này rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần có danh sách liên hệ của khách hàng, nhân viên có thể gửi tin nhắn đến toàn bộ danh sách bằng các ứng dụng như Zalo theo dạng gửi tin nhắn group, hoặc nhắm vào cá nhân đối tượng khách hàng cụ thể mà công ty muốn. Tuy nhiên với việc chỉ chú trọng gửi nhiều hình ảnh và thông tin báo giá sản phẩm quảng cáo tin VIP, banner, hành động này khiến doanh nghiệp bị khá nhiều khách hàng phản ứng không tích cực và cho rằng nó khá phiền phức vì họ không có nhu cầu cũng như làm gián đoạn việc sử dụng điện thoại khi khách hàng đang nhắn tin, gọi điện, giải trí…, đôi khi những hình ảnh và thông tin trên sẽ chẳng bao giờ đến được với khách hàng nếu thiết bị của họ không sử dụng 3G hoặc Internet. Với việc gặp phải những chỉ trích về phía khách hàng về loại hình Marketing này, công ty chưa thực sự nghiên cứu và có một thông điệp tích cực đánh vào tâm lí của khách hàng. Doanh nghiệp mới chỉ đưa vào sử dụng với dạng thông tin tự phát, với tâm lí gửi càng nhiều hình ảnh sản phẩm, càng nhiều thông tin càng tốt. Chính điều này là nguyên nhân các khách hàng của doanh nghiệp cảm thấy không thoải mái và hứng thú với hình thức này.

Hạn chế về việc xây dựng hình ảnh và thông tin truyền tải một cách nghiêm túc của đội ngũ Marketing đã khiến hình thức này từ rất hữu dụng trở nên thất bại đối với doanh nghiệp. Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt cần nghiêm túc xem xét và có sự nghiên cứu để có thể sử dụng hết tính năng và hiệu quả mà các ứng dụng này mang lại.

Marketing qua các công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing)

Internet phát triển kéo theo các nhu cầu phục vụ cuộc sống được thực hiện qua internet ngày càng nhiều và điển hình là nhu cầu mua sắm của con người qua internet cũng phát triển. Khi có sự quan tâm, thích thú đến một mặt hàng nào đó họ sẽ tìm kiếm qua các công cụ tìm kiếm. Và các công cụ tìm kiếm này chính là một trong những hình thức Marketing để đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu và kinh doanh hiệu quả nhất.

Khi các khách hàng có nhu cầu tìm một doanh nghiệp cung cấp sàn bất động sản họ sẽ sử dụng các công cụ tìm kiếm (google, Bing…) để tìm kiếm thông tin doanh nghiệp và các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Thường thì khách hàng sẽ vào các trang 1,2,3,4 xem những thông tin, nội dung ngắn giới thiệu, và khách hàng sẽ luôn chú ý tới các dòng chữ mô tả chính xác những từ khóa mà khách hàng gõ vào ô tìm kiếm ở những vị trí đầu tiên trên google. Ở những vị trí này, khả năng click vào tham khảo của khách hàng là rất cao.

Khi thử tìm kiếm trên google với từ khóa “bán đất tphcm” có thể thấy rằng các vị trí hàng đầu ở trang đầu tiên là trang quảng cáo google Adword của đối thủ như: muabannhadat.vn, prozy.vn, chotot.vn. và batdongsan.com.vn của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt điều này cho thấy trang web của công ty được công ty chú trọng  phát triển, lượt truy cập cao và khẳng định website là sàn giao dịch bất động sản uy tín. Và ngoài ra những vị trí xung quanh này đều là của những đối thủ cạnh tranh, một số đối thủ thì chạy quảng cáo adword, số còn lại dùng kỹ thuật viết bài SEO cho từ khóa của họ.

Hình : Tìm kiếm thử từ khóa trên google

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt tập trung tăng hiệu quả tìm kiếm từ khóa chính của công ty như: mua ban nha dat, nha dat tphcm, ban nha gia re, bann dat gia re, bán nhà TPHCM, ,.v..v.. trên google vì doanh nghiệp nhận thấy rằng lợi thế vị trí hàng đầu với từ khóa này trên google mang tới rất nhiều lợi ích cho mình. Chính vì vậy công ty quan tạm có đội ngũ chuyên viết bài tin tức liên quan bất động sản, SEO từ khóa của mình đồng thời đầu tư khoảng chi phí chạy adword để nâng cao sự cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Kênh truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing)

Với đặc tính đa chiều, sử dụng các “đối tượng xã hội” và có không gian tương tác, kênh truyền thông mạng xã hội giúp hình ảnh của doanh nghiệp trở nên sống động hơn trong mắt công chúng. Đây được coi là một hình thức xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như tích hợp hoạt động Marketing quảng bá doanh nghiệp hiệu quả.

Mạng xã hội Youtube.com (một mạng xã hội video, cho phép những người tham gia xem, upload, bình luận và chia sẻ các nội dung video lên Internet một cách hoàn toàn miễn phí) nhưng lại chưa được Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt quan tâm và đầu tư vào.

Mạng xã hội Facebook: Hiện nay, mạng xã hội Facebook ngày càng được con người quan tâm dùng vì tính năng thuận tiện của ứng dụng này, con người có thể nhắn tin, gọi video, quay video trực tuyến, tìm thông tin bất động sản, trường học, bệnh viện, …Theo thống kê của kenh14 thì trung bình 1 người dành 2.5 giờ để lướt facebook mỗi ngày. Điều này chứng tỏ facebook như 1 nơi mà con người có thể giao lưu kết nối và tìm hiểu thông tin họ cần. Nắm bắt được điều này, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt đã tạo lập 1 fanpage riêng cho mình.

Hình : Kênh fanpage riêng của Công ty

(Nguồn: Facebook.com)

Xem thêm: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị kênh phân phối

Hiện nay công ty sử dụng facebook khá hiệu quả trong việc quảng bá hình ảnh công ty, tăng lượng truy cập và tương tác về cho website, khối lượng bài viết lên trang khá đều qua hàng ngày, chủ yếu là các thông tin về bất động sản.

Kênh fanpage riêng của Công ty

Nhận xét thực trạng chiến lược Marketing trực tuyến và những tồn tại cần khắc phục

Ưu điểm

Website của công ty được thiết kế dựa trên nền màu xanh mang đến sự gần gũi với thiên nhiên. Phần thông tin chi tiết và cụ thể, cung cấp được nhiều thông tin cho khách hàng, giải đáp nhiều nghi vấn cho khách hàng mà không cần gọi điện tư vấn. sản phẩm đều có hình ảnh minh họa để tăng sự kích thích tới người đọc.

Với hình thức social networks (thông qua kênh Facebook). Bằng hình thức quảng bá công ty thông qua kênh trên khiến công ty tiết kiệm được chi phí, quảng bá rộng rãi tới khách hàng, không bị bó buộc về nội dung và hình ảnh. Hiện tại, trên Facebook, các hình ảnh sản phẩm khách hàng được “like” khá nhiều.Với sự tiện lợi của Facebook, ngay sau khi công ty hình ảnh thì bạn bè có thể thấy và theo dõi được tất cả. Việc tư vấn trên Facebook khiến công ty có thể linh hoạt trong việc cung cấp thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó, những thông tin phản ánh dưới dạng “comment” giúp cho công ty nắm bắt được ý kiến của mọi người để điều chỉnh sao cho phù hợp với khách hàng. Đồng thời, thông qua hình thức “share” của mọi người tạo ra sức lan tỏa hiệu số đông giúp nhiều người biết đến Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt.

E-mail marketing giúp công ty có thể vừa chăm sóc khách hàng, vừa tìm kiếm thêm khách hàng mới lại vừa có thể tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh nếu làm theo cách thông thường. Việc công ty gửi e-mail bằng phần mềm tự động giúp nhân viên phòng kinh doanh tiết kiệm thời gian. Đồng thời cùng lúc đấy họ có thể song song với việc khác như đăng bài ở trên website, Facebook…

Hiện nay, tỷ lệ người sử dụng điện thoại Việt Nam rất lớn. Hầu như mọi người đều sở hữu một chiếc điện thoại di động để tiện cho việc liên lạc. Nhờ SMS marketing, công ty tiết kiệm được chi phí và số lượng gửi đi nhiều cùng với nội dung muốn truyền đạt một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Hơn nữa, sau khi nhận được thông tin tỷ lệ phản hồi của khách hàng khá lớn khiến việc kết nối với khách hàng của công ty cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hạn chế

 • Website của công ty

Công ty còn thiếu sót trong việc xây dựng một website doanh nghiệp hoàn chỉnh để giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến người tiêu dùng, cũng như tạo cầu nối tương tác trực tuyến giữa doanh nghiệp và khách hàng.

 • Email Marketing

Công ty chưa biết tận dụng hết khả năng quảng bá của hình thức Email Marketing mà chỉ mới sử dụng hình thức này như một phương tiện liên lạc thông thường.

 • Marketing trên thiết bị di dộng (Mobile Marketing)

Công ty chưa chú trọng và chưa có những bước đi cụ thể trong việc sử dụng hình thức Marketing trực tuyến qua các thiết bị di động trong việc xây dựng một website hoàn chỉnh trên nền tảng di động, Marketing trên các ứng dụng di động cũng chỉ được công ty sử dụng một cách thiếu chuyên nghiệp và không có sự nghiên cứu để tìm ra được một hướng đi đúng đắn.

Marketing qua các công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing)

Việc sử dụng Marketing trực tuyến qua các công cụ tìm kiếm, với hình thức SEO phần nào đã giúp công ty đạt được những thành công nhất định, tuy nhiên công ty cần xem xét và đi sâu hơn nữa trong việc xây dựng những từ khóa và nâng cao thứ hạng các từ khóa trên các công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả hơn.

 • Kênh truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing)\

Có thể thấy rằng, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt đã áp dụng chiến lược Marketing trực tuyến. Tuy nhiên một số những chiến lược Marketing trực tuyến mà công ty sử dụng đều có sự hạn chế và thiếu sự đầu tư nghiêm túc như mạng xã hội. Vì vậy những hình thức Marketing trực tuyến mà Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Công Nghệ Đại Việt sử dụng không đạt được hiệu quả từ mạng xã hội như intergram, youtube,..

Đối với hai hình thức quảng cáo trực tuyến và Marketing qua các kênh truyền thông mạng xã hội, công ty có đăng kí quảng bá doanh nghiệp trên trang vàng yeallopages.vnn.vn, và có đoạn phim giới thiệu về doanh nghiệp trên youtube. Tuy nhiên vẫn chưa có hiệu quả và chưa có sự nghiên cứu kĩ lưỡng về hai hình thức này.

DOWNLOAD


Thực trạng và giải pháp marketing online tại Công ty TNHH Phạm Tường 2000

Marketing thông qua mạng xã hội

Các trang mạng xã hội hiện đang tr ở thành một xu hướng mới được rất nhiều đối tượng quan tâm trong thời gian gần đây. Do sở hữu khả năng tạo hiệu ứng lan truyền (viral) mạnh mẽ, nó đã mở ra một cơ hội Marketing đầy triển vọng cho những doanh nghiệp trên thị trường.

 1. a) Facebook
 • Fanpage: PT 2000 hiện đang có lượt hơn 31.000 lượt “thích” trên fanpage chính thức của mình. Mặc dù sở hữu một số lượng người theo dõi khá lớn nhưng doanh nghiệp lại chưa tận dụng nó để thúc đẩy việc truyền thông một cách hợp lý. Dưới đây là một số đề xuất nhằm cải thiện hoạt động fanpage.

Tích cực đăng t ải những bài viết và hình ảnh, video thú vị, hấp dẫn đ ặc biệt chú trọng đăng tải vào khung giờ cao điểm mà có lượng người truy cập cao nhất (11-13h trưa, 20-22h tối). Có thể sử dụng lại khung của những bài viết đã đăng trên website hoặc những trang web liên kết.

Đăng tải nhiều hình ảnh bởi những người dùng Facebook thường có xu hướng bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp mắt và “like” chúng nhiều hơn là những bài viết khô khan, dài dòng.

Thường xuyên bày tỏ sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người dùng bằng cách “like” và trả lời những bình luận hoặc câu hỏi của họ. Tránh tình trạng để khách hàng cho rằng PT 2000 yếu kém trong vấn đề quản trị mối quan hệ với khách hàng. Có thể nói, cũng giống như website, mạng xã hội Facebook cũng chính là bộ mặt mà doanh nghiệp dùng đ ể tiếp xúc trực tiếp với các đ ối tượng khách hàng mục tiêu. Vì vậy, Công ty nên thành lập một nhóm quản trị fanpage, có trách nhiệm giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của khách hàng trong mục tin nhắn (inbox) và dưới các bình luận (comment).

 • Group: lập ra một cộng đồng những người sử dụng sản phẩm mang thương hiệu PT 2000. Tại đây, các thành viên có thể chi sẻ thông tin về sản phẩm, kinh nghiệm kết hợp các sản phẩm thời trang, các xu hướng thời trang mới, các chương trình, sự kiện hấp dẫn của PT 2000,… Đây là m ột “sân chơi” chính thức giúp kết nối những khách hàng trung thành của Công ty lại với nhau. Ngoài ra, nó cũng là một kênh truyền thông hiệu quả mà PT 2000 có thể tận dụng nhằm quảng bá, tạo sự biết đến rộng rãi cho việc tung ra các dòng sản phẩm mới hay tổ chức các chương trình, sự kiện,…
 • Event: khi chức năng tuỳ biến thiết kế sản phẩm của PT 2000 đư ợc đi vào quá trình thực hiện, Công ty nên tổ chức một sự kiện “Ngày chung đôi” nhằm giúp các đối tượng khách hàng cũng như công chúng mục tiêu có cơ hội tìm hiểu và trực tiếp cảm nhận về sản phẩm được hình thành dưới nền tảng công nghệ hiện đại này. Ngoài ra, PT 2000 nên khuyến khích người dùng tham gia event bằng cách cung cấp cho họ những lợi ích khi mời (invite) thêm bạn bè tham gia. Ví dụ: khi mời thêm 10 bạn bè tham gia sự kiện khách hàng sẽ nhận được 1 voucher giảm 20% khi mua sản phẩm của PT 2000,…

PT 2000 cũng nên khuyến khích các gương mặt đại diện (Chi Pu, Sơn Tùng – MTP, Nguyên Khang,…) đăng tải những bài viết có liên quan tới thương hiệu và sản phẩm trên trang Facebook cá nhân của họ. Ví dụ như, Chi Pu: “Cả nhà ơi PT 2000 vừa cho ra mắt chức năng tự thiết kế áo đôi đấy. Chi cũng vừa thử thiết kế cho mình một đôi áo rất đ ặc biệt. Mọi người hãy truy cập vào đ ịa chỉ www.pt2000fashion.com.vn để trải nghiệm và chia sẻ tác phẩm của mình cho Chi xem với nhé!”. Qua đó, s ản phẩm và thương hiệu PT 2000 sẽ có khả năng tiếp cận trực tiếp với những đ ối tượng khách hàng mục tiêu trẻ tuổi, đồng thời cũng là fan hâm mộ theo dõi Facebook của những gương mặt đại diện cho Công ty.

Bên cạnh đó, PT 2000 cần tích cực chạy quảng cáo trên trang mạng xã hội này bằng

 • hình thức rất hiệu quả để tạo hiệu ứng lan truyền và tác động tới khách hàng mục tiêu: Facebook Ads và Sponsored. Đặc biệt, Công ty nên chú trọng vào công cụ Sponsored Stories. Ví dụ, khi doanh nghiệp đăng m ột nội dung lên Facebook và sử dụng chức năng Sponsored thì những đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ có nhiều khả năng trông thấy và bị thu hút bởi bài viết đó. Hơn n ữa, chức năng này còn hiển thị danh sách bạn bè – những người đã li ke bài viết. Mà thông thường mọi người sẽ có tâm lý tò mò về nội dung mà bạn bè mình đã like và có xu hướng cũng click vào để xem. Từ đó, sẽ tạo nên hiệu ứng lan truyền “word of mouse” mạnh mẽ.
 1. b) Youtube

Kênh Youtube của PT 2000 hiện nay có lượng xem còn rất khiêm tốn. Thậm chí tài khoản này dường như đã “đóng băng” do không có ho ạt đ ộng đăng t ải video trong suốt 3 năm qua. Vì vậy doanh nghiệp cần tạo quảng cáo video Trueview trên Youtube dựa trên nền tảng công cụ AdWords. Về cơ bản Youtube là một mạng xã hội mà tại đây mọi người sẽ chia sẻ những video trực tuyến với nhau. Nên nội dung những đoạn quảng cáo đăng trên Youtube cũng cần được xây dựng khác biệt hoá so với quảng cáo truyền thống. Những quảng cáo trên Youtube phải đảm bảo có 1 trong những yêu cầu:

khác biệt, độc đáo, mang tính cảm xúc, đánh mạnh vào tâm lý người xem hơn là chỉ chăm chăm nói về sản phẩm và thương hiệu theo lối mòn.

Tích cực xây dựng những video hướng dẫn người dùng cách thức hoạt đ ộng của chức năng thiết kế sản phẩm trên website để giúp khách hàng có thể thiết kế được một sản phẩm ưng ý nh ất. Tại phần thông tin của những đo ạn video này phải đính kèm đường link dẫn đến mục thiết kế sản phẩm trên website của PT 2000.

Ngoài ra, nguyên tắc để quảng cáo hiệu quả trên Youtube là phải chọn từ khoá và miêu tả nội dung có liên quan một cách chính xác và những từ khoá thường phải tượng trưng cho những vấn đề mà người dùng hiện đang quan tâm. Hoặc PT 2000 cũng có thể đăng một đoạn quảng cáo với nhiều tài khoản khác nhau, và tạo các từ khoá và nội dung có liên quan nhưng các sử dụng ngôn từ khác nhau để hướng tới nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu.

 1. c) Instagram

Mặc dù mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram hiện đang rất phát triển về cả chất lượng cũng như số lượng người dùng nhưng PT 2000 chưa có bất kỳ một tài khoản chính thức nào. PT 2000 cần tạo một tài khoản để thường xuyên cập nhật và tích cực đăng những bức ảnh đính kèm n ội dung có liên quan đ ến thương hiệu và sản phẩm lên Instagram. PT 2000 nên chụp những bức ảnh đẹp hoặc thực hiện một số đoạn video quảng cáo có thời lượng ngắn về những sản phẩm mà khách hàng thiết kế để đăng tải, đặc biệt khi viết chú thích nên dùng nhiều hashtag (#) đặc thù, tạo cảm hứng, gây được nhiều sự chú ý đối với công chúng nói chung và khách hàng mục tiêu nói riêng. Ví dụ như: #pt2000shirt, #pt2000sale, #aokhoacpt2000,…

Thường xuyên khuyến khích khách hàng đăng t ải những bức ảnh/video liên quan tới thương hiệu hoặc sản phẩm bằng cách tạo ra các cuộc thi thú vị: tự sướng cùng áo đôi PT 2000, túi xách xinh chào hè, I love PT 2000,… nhằm thu hút lượng theo dõi, “like” trên Instagram và kéo theo cơ hội nâng cao doanh số bán hàng.

 1. d) Marketing trên các forum, diễn đàn (Forum Seeding)

Tổ chức một đội ngũ nhân viên thường xuyên truy cập, hoạt động trên các forum, diễn đàn có chuyên m ục thời trang để giải đáp th ắc mắc của người dùng, tư vấn sản phẩm, cách kết hợp quần áo đẹp mắt, đưa ra ý ki ến về các xu hướng thời trang, và quan trọng hơn cả là định hướng cho họ về việc sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Phạn Tường 2000. Sau đây là một số đề xuất nhằm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động Marketing tại các forum, diễn đàn.

Chọn lọc, xây dựng những forum chất lượng bằng các công cụ xếp hạng website (Alexa rank, Page rank, Google index). Từ đó lựa chọn ra những forum có đối tượng truy cập trùng với định hướng khách hàng mục tiêu của PT 2000 như: muachung, voz,

Xem thêm: Đề cương Công tác đào tạo và phát triển nhân lực

Liên hệ với quản trị viên của forum để đính các chủ đề của Công ty lên vị trí ưu tiên hiển thị, giúp người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy mỗi khi truy cập diễn đàn. Bên cạnh đó cũng c ần chú ý kịp thời đưa ra phương án gi ải quyết hợp lý khi xuất hiện những nội dung bình luận có ảnh hưởng xấu từ đối thủ cạnh tranh hoặc nhóm công chúng tiêu cực.

 • Có thể cân nhắc việc sử dụng các tài khoản nổi tiếng, có uy tín trên các forum nhằm tạo “kịch bản mua hàng”, quảng bá thông tin, sự kiện, nhằm tăng mức độ biết đến đ ối với hình thức tuỳ biến thiết kế sản phẩm. Ví dụ: cách thiết kế áo đôi PT 2000, có nên mua đồ ở PT 2000 hay không, chia sẻ kinh nghiệm chọn áo đôi đẹp,…
 • Đăng tải bài viết liên quan tới sản phẩm xen kẽ những bài advertorial và dưới những bài viết này luôn ghi nguồn dẫn về website chính thức của PT 2000.
 • Các nhân viên tham gia hoạt động seeding của doanh nghiệp cần phải lường trước các bình luận, phản ứng trong chủ đề được lập ra để từ đó phảnhồi một cách hợp lý, khách quan nhưng vẫn đảm bảo lợi ích của Công ty.

Marketing liên kết (Afilicate Marketing)

Do việc đặt Display Ads trên các website lớn ngày càng tốn nhiều chi phí nên bên cạnh hình thức e-Marketing này, doanh nghiệp cũng nên triển khai công cụ Marketing liên kết. PT 2000 có thể liên kết với một số đơn vị chuyên thực hiện hoạt đ ộng Marketing liên kết (Publisher) tại Việt Nam như: lienket123, doublelink, 1click,…

Công ty có thể sử dụng công cụ Marketing liên kết để đẩy mạnh hoạt động quảng cáo đeo bám (Retargeting). N ếu một doanh nghiệp chỉ chú trọng chạy Display Ads trên các website thôi thì chưa đủ, bởi khi người dùng thấy mẫu quảng cáo, click vào để đến website nhưng vì lý do nào đó họ không thực hiện “hành động” mà doanh nghiệp mong muốn (mua hàng, đăng ký,…) và nếu để mất dấu họ thì xem như quảng cáo đó hoàn toàn lãng phí. Nhưng nếu doanh nghiệp tiếp tục kiên tì giăng banner đeo bám những khách hàng mục tiêu này trên các trang web khác bằng những thông điệp mời chào (giảm giá, tặng quà,…) thì khả năng họ sẽ quay lại website và chính thức “hành động” sẽ cao hơn.

Ngoài ra, Công ty có thể sử dụng thêm hình thức quảng cáo đeo bám t ức thời (Dynamic Retargeting). Ví dụ, khi khách hàng vừa xem áo sơ mi trên website PT 200 nhưng chưa quyết định mua và rời đi thì ngay tại thời điểm họ sang website khác, lập tức banner giảm giá 10% sẽ xuất hiện giúp hành vi mua hàng đư ợc thúc đ ẩy nhanh chóng. Tuy nhiên, Công ty cũng nên thận trọng trong việc sử dụng hình thức kích thích nhu cầu này để tránh sự xói mòn lòng tin hay khiến khách hàng nghi ngờ về mức giá niêm yết của sản phẩm.

Và nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào Publisher (bên thực hiện Marketing liên kết), Công ty có thể chủ động theo dõi, kiểm tra hoạt động e-Marketing của hình thức này thông qua việc thường xuyên sử dụng các công cụ đo lường như: Buzzmetrics, Boomerang,…

Marketing trên thiết bị di động (Mobile Marketing)

 1. a) in nhắn SMS

Công ty TNHH Phạm Tường 2000 cần chú trọng sử dụng công cụ e-Marketing này một cách hiệu quả hơn dựa vào một số đề xuất sau.

 • Tránh sử dụng các số điện thoại lạ (sim rác) để gửi SMS cho khách hàng. Dù đây là hình thức gửi tin rẻ nhất nhưng lại có mức độ nhận diện thương hiệu bằng 0. Tuỳ thuộc vào nội dung tin nhắn mà Công ty nên lựa chọn một trong hai loại tin nhắn từ đầu số tổng đài (8xxx, 1900xxx) và tin nhắn thương hiệu (khi nhận được SMS khách hàng sẽ thấy tên thương hiệu PT 2000 hiển thị tại phần tên người gửi). Đây là những hình thức gửi tin có mức độ nhận diện thương hiệu và độ tin cậy cao hơn rất nhiều.
 • Thiết kế lịch gửi SMS theo tháng, quý, năm hoặc vào các ngày lễ Tết lớn nhằm duy trì mối quan hệ với khách hàng một cách thường xuyên.
 • Gửi tin nhắn có nội dung giao dịch, cung cấp thông tin hoặc xúc tiến tương tự hình thức e-mail Marketing.
 • Không gửi tin nhắn vào những khung giờ nhạy cảm như buổi tối hoặc giờ nghỉ trưa tạo cảm giác khó chịu và bị làm phiền đối với khách hàng.
 • Phân loại khách hàng theo những tiêu chí cụ thể để gửi nội dung tin nhắn phù hợp. Ví dụ không nên gửi tin nhắn quảng cáo về sản phẩm áo đôi đến đối tượng khách hàng trung niên, bởi hành đ ộng này không chỉ không đem l ại giá trị lợi ích cho doanh nghiệp mà còn có khả năng tạo ác cảm trong lòng khách hàng.
 • Nội dung tin nhắn chỉ nên gói gọn trong 2 trang SMS (tiếng Việt có dấu là 140 ký tự), đây đư ợc xem là độ dài tối ưu đ ể khách hàng có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, dưới mỗi tin nhắn nên đính kèm đư ờng link website của PT 2000, tạo sự thuận tiện cho khách hàng trong việc truy cập trên smart phone.
 1. b) Website phiên bản dành cho thiết bị di động (Mobile web)

Mọi công cụ e-Marketing đều có đích đ ến là website chính thức của Công ty. Mặt khác, hiện nay lượng truy cập website từ các thiết bị di đ ộng lại chiếm một phần không nhỏ. Thế nhưng PT 2000 lại chưa triển khai trang web tương thích đối với các thiết bị di động. Chính bởi vậy, Công ty cần thiết kế những phiên bản thích hợp của website và các trang liên kết nổi bật tương thích với giao diện của điện thoại di động với các phiên bản phù hợp với các hệ điều hành (ios, window phone, android…), giúp người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, do giao diện của thiết bị di

động có sự khác biệt so với giao diện của máy tính nên doanh nghiệp cần lưu tâm một số vấn đề sau khi triển khai xây dựng Mobile web nhằm đem lại sự thuận tiện nhất cho người dùng:

– Ưu tiên khung tìm kiếm nằm ở vị trí trên Hình ảnh 3.7. Mobile web
cùng, dễ nhìn thấy, bởi giao diện di động là giao  
diện đã rút gọn, không thể hiện thị toàn bộ thông  
tin  như  phiên  bản  website  chính  thức.  Vì  thế,  
khung tìm kiếm sẽ trở thành nơi đ ầu tiên người  
dùng cần sử dụng đ ể gõ những thông tin mà họ  
đang có nhu cầu tìm hiểu.  
 • Chắt lọc nội dung và chỉ hiển thị những thông tin có khả năng nhận đư ợc sự quan tâm lớn từ khách hàng. Tránh làm cho giao diện Mobile web đã vốn thiếu diện tích lại càng trở nên rối mắt, khó thao tác.
 • Menu của trang web sẽ được đặt ở dưới cùng theo chiều dọc nhằm tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí dễ nhìn, dễ thao tác, tạo cảm giác thoải mái, tiện dụng cho khách hàng.
 1. c) Marketing thông qua các ứng dụng trên thiết bị di động

PT 2000 có thể vận dụng công cụ e-Marketing mới mẻ này đ ể quảng bá truyền thông hiệu quả cho thương hiệu và sản phẩm theo một số cách thức dưới đây.

 • Đặt các banner quảng cáo trên các ứng dụng nhắn tin trò chuyện miễn phí (OTT) như beetalk, zalo, snapchat, line,…
 • Tài trợ một số trò chơi ăn khách trên đi ện thoại để hình ảnh thương hiệu có thể xuất hiện trên nền trò chơi đó: flappy bird, candy crush, prirate kings,…
 • Tại hệ thống chi nhánh của PT 2000, đặt các bộ phát wifi miễn phí. Tuy nhiên, khách hàng cần phải vào một trang web có giao diện với bộ nhận dạng thương hiệu của PT 2000 để truy cập wifi. Sau khi nhấn nút truy cập trang web sẽ tự động chuyển hướng sang website chính thức của Công ty.

Tất cả những hình thức e-Marketing kể trên phải được thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất và có sự liên kết chặt chẽ với nhau, công cụ này hỗ trợ và hoạt động trên nền tảng của công cụ khác, tạo ra một chiến lược e-Marketing hài hoà, thống nhất với chiến lược Marketing ngoại tuyến hiện có nhằm nâng cao hiệu quả một cách tối ưu.

Kiểm tra, đánh giá

Công ty TNHH Phạm Tường 2000 có thể sử dụng một số công cụ đo lường trên mạng Internet nhằm kiểm tra, đánh giá hiệu quả thực hiện chiến lược e-Marketing một cách thường xuyên. Từ đó, có thể kịp thời đẩy mạnh phát triển đ ối với các công cụ hoạt động tốt cũng như nhanh chóng đưa ra những phương án xử lý phù hợp đối với những công cụ kém hiệu quả, tránh để Công ty rơi vào tình trạng khủng hoảng truyền thông qua mạng. Sau đây là một số công cụ kiểm tra, đo lường e-Marketing hiệu quả:

 • Social Mention: một trong những công cụ đo lường miễn phí tốt nhất hiện tại. Việc sử dụng Social Mention rất đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần nhập vào từ khóa cần đánh giá và nhấn nút “Search”. Công cụ sẽ tự động truy xuất các nội dung trực tuyến từ hàng trăm mạng xã hội (Facebook, Twitter, MySpace,…), sau đó tr ả về danh sách những nội dung chứa từ khóa đó, cùng với các kết quả phân tích về Sentiment (mức độ thân thiện), Top Keywords (những từ khóa liên quan), Top Users (những người hay đề cập đến từ khóa nhất).
 • SysomosMAP và Heartbeat: bên cạnh những tính năng đo lường cơ bản, Heartbeat được đánh giá rất cao bởi giao diện thân thiện, dễ xử dụng cùng với bộ lọc Spam hiệu quả giúp loại bớt các nội dung có khả năng gây nhiễu cho báo cáo cuối cùng. Bên cạnh đó, MAP lại là một công cụ phân tích vô cùng mạnh mẽ, cho phép lưu trữ và truy cập dữ liệu một cách không hạn chế. Người dùng có thể tham khảo các thông số hiện tại và cả các thông số của năm trước để so sánh và đánh giá mức độ tăng trưởng cũng như hiệu quả đầu tư của các chiến dịch e-Marketing.
 • Boomerang: là một trong những công cụ đo lường hữu hiệu của Việt Nam. Các gói dữ liệu của Boomerang giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu, hành vi, thói quen của người tiêu dùng dựa trên những thông tin người dùng tương tác trên mạng xã hội. Từ đó, đưa ra những giải pháp giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh nhờ vào những phân tích, báo cáo về tiềm năng cũng như những nguy cơ tiềm ẩn từ phản ứng của khách hàng.

DOWNLOAD


Thực trạng và giải pháp marketing online tại Công ty TNHH TMĐT Giải Pháp Việt

Kiểm định phương sai theo Nhóm tuổi

Kiểm định sự khác biệt về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing online theo nhóm tuổi, ta có kết quả sau (chi tiết tại PHỤ LỤC 6.1):

Mức ý nghĩa Sig. của các biến độc lập trong kiểm định phương sai đều lớn hơn 0,05. Có thể kết luận rằng phương sai sự đánh giá của khách hàng theo nhóm tuổi không khác nhau một cách có ý nghĩa thống kê và kết quả của phân tích ANOVA có thể sử dụng tốt.

Qua phân tích phương sai ANOVA  ta thấy với mức ý nghĩa Sig. của tất cả các biến độc lập đều lớn hơn 0,05, ta có thể đi đến kết luận không có sự khác nhau tồn tại giữa các biến độc lập và sự đánh giá của khách hàng theo nhóm tuổi.

Theo bảng thống kê mô tả (Descriptives – PHỤ LỤC 6.1A- Phân tích phương sai một nhân tố với kiểm định sự khác nhau về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo nhóm tuổi) cho thấy mức độ đánh giá các thành phần đối với thành phần Dịch vụ SEO đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nhóm tuổi 15-35 tuổi là 3.3935, nhóm 36-55 tuổi là 3.5385 và nhóm tuổi lớn hơn 55 tuổi là 3.7500; đối với thành phần Thiết kế web-bảo trì, hỗ trợ trực tuyến đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nhóm tuổi 15-35 tuổi là 3.1944, nhóm 36-55 tuổi là 3.5000 và nhóm tuổi lớn hơn 55 tuổi là 3.0000; đối với thành phần Vị trí banner, slogan và giá dịch vụ-chương trình khuyến mãi đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nhóm tuổi 15-35 tuổi là 3.4722, nhóm 36-55 tuổi là 3.5385 và nhóm tuổi lớn hơn 55 tuổi là 4.5000.

Xem thêm: Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực

Kết luận kiểm định: Không có sự khác biệt về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing online theo nhóm tuổi.

 • Kiểm định phương sai theo Giới tính

Kiểm định sự khác biệt về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing online theo giới tính, ta có kết quả sau (chi tiết tại PHỤ LỤC 6.2)

Mức ý nghĩa Sig. của biến độc lập Dịch vụ SEO trong kiểm định phương sai nhỏ hơn 0,05. Có thể kết luận rằng phương sai sự đánh giá Dịch vụ SEO của khách hàng theo giới tính khác nhau có ý nghĩa thống kê và kết quả của phân tích ANOVA có thể sử dụng.

Qua phân tích phương sai ANOVA  ta thấy với mức ý nghĩa Sig. của tất cả các biến độc lập đều lớn hơn 0,05, ta có thể đi đến kết luận không có sự khác nhau tồn tại giữa các biến độc lập và sự đánh giá của khách hàng theo giới tính.

Theo bảng thống kê mô tả (Descriptives – PHỤ LỤC 6.2A- Phân tích phương sai một nhân tố với kiểm định sự khác nhau về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo giới tính) cho thấy mức độ đánh giá các thành phần đối với thành phần Dịch vụ SEO đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nam là 3.4756, nữ là 3.4125; đối với thành phần Thiết kế web-bảo trì, hỗ trợ trực tuyến đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nam là 3.3354, nữ là 3.2438; đối với thành phần Vị trí banner, slogan và giá dịch vụ-chương trình khuyến mãi đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nam là 3.5671, nữ là 3.4438.

 • Kiểm định phương sai theo Nghề nghiệp

Kiểm định sự khác biệt về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing online theo nghề nghiệp, ta có kết quả sau (chi tiết tại PHỤ LỤC 6.3)

Mức ý nghĩa Sig. của các biến độc lập trong kiểm định phương sai đều lớn hơn 0,05. Có thể kết luận rằng phương sai sự đánh giá của khách hàng theo nghề nghiệp không khác nhau và kết quả của phân tích ANOVA được sử dụng.

Qua phân tích phương sai ANOVA  ta thấy với mức ý nghĩa Sig. của tất cả các biến độc lập đều lớn hơn 0,05, ta có thể đi đến kết luận không có sự khác nhau tồn tại giữa các biến độc lập và sự đánh giá của khách hàng theo nghề nghiệp.

Theo bảng thống kê mô tả (Descriptives – Phụ lục 6.3A – Phân tích phương sai một nhân tố với kiểm định sự khác nhau về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo nghề nghiệp) cho thấy mức độ đánh giá các thành phần đối với thành phần Dịch vụ SEO đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nghề nghiệp: học sinh là 3.0714, sinh viên là 3.5263, nhân viên kinh doanh là 3.6250, kế toán là 3.4545 và nghề nghiệp khác là 3.2750; tương tự ta thấy đối với thành phần Thiết kế web-bảo trì, hỗ trợ trực tuyến và thành phần Vị trí banner, slogan và giá dịch vụ-chương trình khuyến mãi đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nghề nghiệp là tương đương nhau.

Kết luận kiểm định: Không có sự khác biệt về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing online theo nghề nghiệp.

 • Kiểm định phương sai theo Thu nhập

Kiểm định sự khác biệt về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing online theo thu nhập, ta có kết quả sau (chi tiết tại PHỤ LỤC 6.4).

Mức ý nghĩa Sig. của các biến độc lập trong kiểm định phương sai đều lớn hơn 0,05. Có thể kết luận rằng phương sai sự đánh giá của khách hàng theo thu nhập không khác nhau và kết quả của phân tích ANOVA được sử dụng.

Qua phân tích phương sai ANOVA  ta thấy với mức ý nghĩa Sig. của tất cả các biến độc lập đều lớn hơn 0,05, ta có thể đi đến kết luận không có sự khác nhau tồn tại giữa các biến độc lập và sự đánh giá của khách hàng theo thu nhập.

Thống kê mô tả (Descriptives – Phụ lục 6.4A – Phân tích phương sai một nhân tố với kiểm định sự khác nhau về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo thu nhập) cho thấy mức độ đánh giá các thành phần đối với thành phần Dịch vụ SEO đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với thu nhập nhỏ hơn 2 triệu là 3.2639, 2-4 triệu là 3.5476, lớn hơn 4 triệu là 3.4702; tương tự ta thấy đối với thành phần Thiết kế web-bảo trì, hỗ trợ trực tuyến và thành phần Vị trí banner, slogan và giá dịch vụ-chương trình khuyến mãi đánh giá hiệu quả hoạt động marketing theo báo cáo đối với nghề nghiệp là tương đương nhau.

Kết luận kiểm định: Không có sự khác biệt về đánh giá hiệu quả hoạt động marketing online theo thu nhập.

Thuận lợi

 • Đội ngũ nhân viên trẻ, năng động nên tạo ra năng suất làm việc khá tốt, nhiệt tình, sáng tạo trong công việc, chất lượng phục vụ khách hàng tốt.
 • Xu hướng phát triển của nền kinh tế và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng có tiềm năng: Internet phát triển, người tiêu dùng có xu hướng mua hàng online
 • Khách hàng có thể nhanh chóng và dễ dàng đưa ra ý kiến phản hồi về sản phẩm của công ty, sự khen-chê, thích hay không thích ngay khi họ sử dụng hoặc các phương pháp tiếp cận thị trường.

Khó khăn

 • Đối thủ cạnh tranh rất gay gắt: Thị trường thương mai điện tử đang phát triển rất phức tạp, khó có thể xác định được hết tất cả các đối thủ của mình, điều quan trọng là cần phải xác định được thị trường của mình, tập trung và chuyên biệt vào thị trường đó.
 • Các chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới còn chậm so với đối thủ. Công tác khuyến mãi chưa có điểm nhấn.
 • Công tác chăm sóc khách hàng được chăm chút nhưng vẫn cần những nỗ lực hoàn thiện hơn nữa.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN MARKETING ONLINE NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY TNHH TMĐT GIẢI PHÁP VIỆT

MỤC TIÊU

BẢNG 5.1. Mục tiêu doanh số trong 3 quý tiếp theo năm 2013

ĐVT: Hợp đồng

  Quý 2 Quý 3 Quý 4
Tháng 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Chỉ tiêu 8 10 10 12 12 12 15 15 15
                     

(Nguồn: Phòng kinh doanh Viet Solution)

Mục tiêu doanh số 3 tháng đầu năm 2013 cũng đã được đề ra tất cả các nhân viên trong công ty phải nỗ lực hết sức mình để đạt được mục tiêu.Để đạt được các mục tiêu trên công ty không ngừng khuyến khích nhân viên tích cực làm việc; tăng cường việc chăm sóc khách hàng cũ và mới.Ngoài ra đối với các khách hàng mới càng phải tăng cường dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng nhiều hơn để tạo uy tín cho công ty và đạt được doanh số đã đề ra.

ĐỊNH HƯỚNG

Trong vòng hai năm tới, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ở các lĩnh vực chính là thiết kế website và TMĐT, thực hiện Marketing Online rộng rãi, thường xuyên trên Internet. Đặc biệt là tăng cường tham gia hoạt động trên các trang mạng xã hội như facebook, twitter, blog…hay các diễn đàn kinh tế, thương mại, công nghệ,…nhằm quảng bá hình ảnh công ty đến gần hơn với nguồn khách hàng tiềm năng và khách hàng mới. Đạt được vị thế cao trong ngành, vươn lên thành công ty thiết kế website đứng đầu tại Việt Nam và một bước cao hơn nữa là mở rộng ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam vào năm 2015.

GIÁI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG MARKETING ONLINE CỦA CÔNG TY TNHH TMĐT GIẢI PHÁP VIỆT

Đối với các website cũ

Đối với việc kinh doanh trực tuyến, hệ thống website rất là quan trọng. Hệ thống website chính là công cụ hỗ trợ kĩ thuật đắc lực cho rất nhiều hoạt động Marketing Online của công ty. Cụ thể: Khi khách hàng cần tìm kiếm công ty website, họ sẽ vào Google.com.vn để search các từ khóa ( ví dụ: thiết kế web, thiết kế website, công ty thiết kế website, thiết kế website chuyên nghiệp,…) đều nằm trong Top 3 trang đầu của Google.com.vn, đây là một hình thức hỗ trợ rất tốt cho quá trình Marketing Online.

 • Cần thực hiện việc bảo trì, khôi phục website cho khách hàng khi hệ thống bị mắc lỗi.
 • Thường xuyên update nội dung, hệ thống thông tin trên website của đối tác
 • Có các chính sách khuyến mãi, dịch vụ hậu mãi, chăm sóc website hợp lí để khách hàng yên tâm sử dụng nhằm mục đích hợp tác lâu dài với công ty.

Đối với các website mới

Hầu hết các website mới đều có đặt banner cũng như đặt backlink trực tiếp về website của công ty. Điều này giúp hướng đối tượng quan tâm đến các lĩnh vực khác nếu có nhu cầu thiết kế website và thực hiện Marketing Online có thể liên hệ trực tiếp tới công ty để được tư vấn và phục vụ. Phương châm của công ty: “Muốn quảng bá tốt cho khách hàng thì trước hết phải quảng bá tốt cho chính mình”.

 • Tiến hành tư vấn tận tình cho khách hàng khi họ có yêu cầu muốn tìm hiểu.
 • Tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp, một môi trường năng động thoải mái để có thể dễ dàng tiếp cận và thấu hiểu mong muốn của khách hàng, tạo được sự tương tác qua lại giữa công ty và đối tác làm việc.
 • Đảm bảo quá trình làm việc đúng tiến độ và thời gian bàn giao mà 2 bên đã kí kết trong hợp đồng tạo được niềm tin từ khách hàng, khi đó họ có thể tiếp tục hợp tác ở các lĩnh vực khác.
 • Sau khi bàn giao, tiếp tục hỗ trợ khách hàng, chăm sóc website và hướng khách hàng đến những dịch vụ tốt hơn như SEO – Marketing Online giúp quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp của họ.

Xem thêm: Cơ sở lý luận về công tác đào tạo và phát triển nhân lực 

 Đối với dịch vụ SEO website

 • Dựa vào thế mạnh SEO của công ty để đẩy mạnh thứ hạng vao cho các từ khóa “dịch vụ SEO, SEO, thực hiện SEO, Công ty SEO,….) trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến (Google Search, Yahoo Search, Bing Search ), nhằm thu hút số lượng người có nhu cầu. Sau đó là quá trình thực hiện dịch vụ.
 • Đặt các barner quảng cáo về dịch vụ SEO trên các hệ thống website lớn của công ty và các đối tác, hiện tại Viet Solution có khoảng trên 2000 website đối tác từ Nhật và các nước khác, 500 website khách hàng và khoảng gần 40 website của công ty.
 • Thực hiện các events về thương mại điện tử và xu hướng kinh doanh online cho các khách hàng nhằm thu hút sự chú ý của của một số khách hàng chưa nhận thức được lợi ích từ kinh doanh Online. Tư vấn cho khách hàng cách thức thực hiện để có được một dịch vụ SEO tốt nhất cho website của họ.
 • Mở rộng, phát triển website ra bên ngoài bằng cách đăng tin tức, quảng bá hình ảnh, thông tin của doanh nghiệp trên các mạng xã hội như facebook, google+, yahoo, twitter,…
 • Áp dụng các hình thức Marketing Online trực tiếp cho doanh nghiệp: Marketing lan truyền tin tức; đặt banner quảng cáo trên các trang web khác nhằm mục đích tạo link liên kết từ các web đó qua website chính của công ty. Từ đó, khách hàng thấy được ngành nghề hoạt động, thông tin liên quan đến công ty và bắt đầu thực hiện nhu cầu tìm kiếm của mình.

DOWNLOAD


Thực trạng và giải pháp marketing online tại Công ty TNHH MTV ĐT&PT Aloha Tuấn

Để có một hoạt động Marketing online hoạt động ổn định mang lại hiệu quả cao đối với Công ty, thì các công cụ trong Marketing online phải được hoàn thiện theo hướng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và trong tổng thể phù hợp với các công cụ khác. Đối với tình hình của Công Ty TNHH MTV ĐT&PT Aloha Tuấn hiện tại, thì Công ty có thể hướng đến việc cải tiến một số công cụ Marketing online theo các giải pháp sau đây.

Website

Đối với mọi doanh nghiệp, Website được xem là bộ mặt, là cửa hàng trên Internet, hơn thế nữa trong Marketing online thì Website là đích đến, là thư viện cho các công cụ khác có thể liên kết, dẫn dắt khách hàng từ nhiều nguồn trực tuyến khác đến. Một Website được tối ưu, thiết kế, trình bày đặc sắc, sẽ thu hút được khách hàng cao, dễ gây được thiện cảm, kích thích lòng tin tưởng của khách hàng. Đối với Công Ty TNHH MTV ĐT&PT Aloha Tuấn đầu tiên Công ty cần nhanh chóng gia hạn lại tên miền hocvienaloha.com để duy trì sự tồn tại của Website trên Internet, vì theo như thông tin từ Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông thì tên miền hocvienaloha.com sẽ hết hạn vào ngày 27/7/2020. Sau đó việc thiết kế, nâng cấp lại Website là hết sức cần thiết cho tiến trình ứng dụng Marketing online vào hoạt động kinh doanh. Để có một Website có giá trị, thì Công ty nên tiến hành việc nâng cấp Website theo một số hướng sau đây.

Về hình thức:

Trước tiên muốn tạo được thiện cảm với khách hàng thì nên tạo Website hình thức đẹp, nên loại bỏ các hình ảnh đã cũ, có màu sắc và chất lượng ảnh không sắc nét và thay vào đó là các ảnh có chất lượng hơn.

Thông tin liên lạc đối với nên được đặt ở vị trí đầu trang, khi người dùng truy cập có thể thấy ngay ở đầu. Đặc biệt ở dưới mỗi dự án được đăng tải, nên đặt một Form cho khách hàng có thể đăng ký tư vấn các lớp học hoặc về sách, dưới mỗi Form nên có thông tin số điện thoại của tư vấn viên.

Tối ưu giao diện Web sao cho khi người dùng xem thông tin mà nó vẫn có thể hiển thị đầy đủ thông tin ngay cả khi xem trên cả máy tính, máy tính bảng hay điện thoại di động.

Về nội dung:

Nội dung đăng tải trên Web nên được cập nhật thường xuyên, mỗi tuần nên có một tin bài được đăng tải trên Web tránh tình trạng để các thông tin quá nghèo nàn, lạc hậu mà vẫn không có sự thay đổi.

Xen kẻ giữa việc giới thiệu các dự án, thì nên đăng tải thêm các thông tin về các sự kiện, tin tức, hay tư vấn phong thủy, tâm linh, đầu tư…

Liên kết Website với các trang có uy tín, nhiều người sử dụng, có nhiều thông tin bổ ích để có thể đặt các Banner quảng cáo và tạo sự dẫn đường cho khách hàng đến với Công ty.

Tiếp thị sử dụng công cụ tim kiếm – Search Engines Marketing (SEM)

Một Website được xuất hiện ở vị trí cao trong top tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm thì việc nó tiếp cận dễ dàng với khách hàng là điều hiển nhiên, theo một số nghiên cứu, người dùng có xu hướng tìm đọc các trang được hiển thị ở top 10 trong công cụ tìm kiếm, rất ít khách hàng tìm đọc qua đến trang thứ 2. Khi khách hàng tìm kiếm với từ khóa liên quan đến Bí quyết đọc sách thì Website của Công ty là không thể bỏ qua, nó là thương hiệu của Công Ty TNHH MTV ĐT&PT Aloha Tuấn trên thị trường trực tuyến.

Trong SEM còn bao gồm cảo SEO và một số công cụ khác, như vậy trước tiên cần phải tối ưu các từ khóa bằng SEO.

Để tiến hành SEO hiệu quả thì việc chọn từ khóa (key word) là điều đầu tiên và quan trọng nhất.

Đầu tiên phải tìm các từ khóa có liên quan đến Bí quyết đọc sách, có thể tìm kiếm từ khóa thông qua các công cụ tìm kiếm từ khóa như là Google keyword planner, Google trend… Cần mở rộng thêm các từ khóa liên quan đến như (ví dụ cách đọc sách nhanh nhớ lâu, làm sao để đọc sách nhanh được, bí quyết đọc sách cực nhanh, các phương pháp thiền tịnh…) để có thể xác định đúng từ khóa nào cần tối ưu, cũng như tránh các từ khóa phủ định để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cần tạo lập nâng cấp lại Website sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm để có thể dễ dàng được lên vị trí cao hơn. Cần cập nhật, cải thiện các thông tin trên Website một cách thường xuyên.

Tiếp theo là có thể áp dụng các hình thức trả tiền như PPC để ứng dụng vào SEM giúp nâng cao thứ hạng nhanh hơn. Cần kết hợp từ khóa hợp lý và cấu trúc tài khoản có thể giúp khả năng đạt được tỷ lệ nhấp chuột cao hơn, chi phí mỗi nhấp chuột thấp hơn và hiệu suất tổng thể mạnh mẽ hơn.

Tóm lại ở lĩnh vực này nó đòi hỏi các yếu tố kỹ thuật cao, hơn thế nữa tiềm lực về nhân lực hiện tại của Công Ty TNHH MTV ĐT&PT Aloha Tuấn chưa đáp ứng được điều này, chính vì vậy Công ty nên thuê việc này cho các đối tác cung cấp dịch vụ SEM và SEO thực hiện.

Tiếp thị qua thư điện tử – Email Marketing

Để chiến dịch Email Marketing hiệu quả cần hiệu tụ đầy đủ các yếu tố sau:

Cần có Data gửi Email Marketing: Các Email phải là các Mail đã nhận được sự đồng ý của người nhận, phải là Email đã đăng ký nhận tin, đang tồn tại… thông qua các hoạt động khách hàng điền Form để đăng ký nhận tin, đồng ý nhận Email thông qua liên lạc, giao tiếp với nhân viên. Bên cạnh đó cũng cần tích cực tìm kiếm nguồn dữ liệu chất lượng từ nhiều cách khác nhau.

Thời gian gửi Email Marketing:

Theo Pure 360 (một hãng cung cấp dịch vụ Email) đã đưa ra một số nhận định về phản ứng của người dùng đối với Email Marketing tại những thời điểm trong ngày, qua đó cho thấy khoản thời gian gửi Email trong ngày hợp lý nhất là vào khoảng 15 – 17giờ, đây là thời gian mà áp lực công việc giảm dần và người tiêu dùng bắt đầu quay lại với những mối quan tâm cá nhân của họ, đây được xem là khoảng thời gian tốt nhất để gửi Email về BĐS và tài chính.

Tránh gửi vào các thời điểm nhạy cảm như đêm muộn, hoặc sáng sớm, hoặc các ngày đặc biệt (Lễ, Tết…), vì những thời điểm này khách hàng có xu hướng nghỉ ngơi, thư giãn và không quan tâm đến các Email nhận được, dần dần các Email này bị lãng quên và dẫn đến tình trạng người nhận không đọc được nội dung truyền tải, hoặc có thể bị liệt kê là các thư Spam. Hạn chế gửi Email quá nhiều cho khách hàng, một tuần chỉ nên gửi 3 – 4 Mail cho khách hàng, không nên gửi liên tục mà cần bố trí thời gian gửi hợp lý (nên gửi vào các ngày thứ ba, tư, năm trong tuần), tránh khách hàng cảm nhận họ đang nhận một đống thư rát.

Về nội dung:

Thu hút chú ý ngay từ dòng đầu tiên Email, từ ngữ ở tiêu đề cần ngắn gọn càng tốt (điều này là do một số nhà cung cấp dịch vụ Email chỉ hiển thị từ 38 đến 47 ký tự đầu tiên của tiêu đề trong hộp thư đến, thậm chí đối với các thiết bị di động thì độ dài tiêu đề còn ngắn hơn). Tiêu đề mang tính kích thích sự tò mò của khách hàng như là: “Cách đọc sách nhanh nhớ lâu không thể bỏ qua, Những phương pháp thiền tịnh giúp tinh thần tốt hơn trong cuộc sống…”. Tuy nhiên chủ đề phải phù hợp với nội dung và tính xác thực của thông tin, không nên chỉ giật tít để tăng độ thu hút.

Trong mỗi Email gửi đi cần được cá nhân hóa cho từng đối tượng khách hàng, chỉ cần một Email không gửi đúng đối tượng người nhận hoặc không thể cá nhân hóa thì một khách hàng tiềm năng có thể bỏ qua không xem các Email tiếp theo đó nữa (ví dụ đối với các khách hàng có nhu cầu mua khóa học về thiền, thì nội dung Email nên tập trung vào việc tư vấn về cách sống; khách hàng mua khóa học đầu tư thì nên hướng vào việc tư vấn giúp khách hàng các cách đầu tư…). Cần tổng hợp nguồn lực của Công ty, chọn ra những nhân viên có khả năng biên tập tốt (trình bày nội dung dễ hiểu, ngắn gọn, xúc tích, người đọc không cảm thấy nhàm chán khi đọc…). Thông điệp đưa tới khách hàng phải là thông điệp hữu ích, không chỉ chăm chăm vào việc bán hàng, mà nội dung cần hướng đến việc truyền tải một thông điệp chia sẻ, dựa trên cảm nhận và lợi ích dành cho khách hàng

Xem thêm: ==> Dịch vụ báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

DOWNLOAD

Lời kết: Trên đây là Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing truyền thông của 1 số công ty đã và đang thực hiện. Thuctaptotnghiep.net muốn chia sẻ với các bạn những tài liệu bổ ích này, các bạn hãy tải file dưới mỗi bài để có thêm tư liệu viết báo cáo thực tập tốt hơn nhé!!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo