Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty

Rate this post

Dưới đây là Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, còn có nhiều mẫu báo cáo của những đề tài khác và bài mẫu được chia sẻ miễn phí, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm, tham khảo trong các chuyên mục để tài về tham khảo nhé! Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé!

Lưu ý: Trong quá trình làm bài báo cáo thực tập tốt nghiệp, nếu các bạn gặp khó khăn về đề tài hay chưa có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ làm báo cáo thực tập trọn gói qua:

SĐT  / Zalo: https://zalo.me/0934536149


THỰC TRẠNG VỀ KẾ TOÁN TIÊU THỤ HÀNG HOÁ CÔNG TY CỔ PHẦN KINH TẾ HOÀNG GIA.

Kế toán giá vốn hàng bán

Tại Công ty kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Giá vốn hàng xuất kho tiêu thụ được tính vào cuối mỗi tháng và được tính theo phương pháp bình quân cả kỳ dự trữ (1 kỳ được tính là 1 tháng). Chi phí thu mua hàng hoá không được theo dõi riêng trên TK 1562 – Chi phí thu mua hàng hoá mà được phản ánh trực tiếp trên TK 156 cùng với trị giá mua hàng nên không được phân bổ cho hàng tiêu thụ trong kỳ và tồn kho cuối kỳ. Phương pháp tính GVHB được đăng ký với cơ quan thuế và được áp dụng nhất quán trong 1 kỳ kế toán. Theo phương pháp này giá hàng xuất bán trong kỳ được tính theo công thức: (Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)

        Trong đó:   Ví dụ: Trong tháng 02/2008 tại Công ty có số liệu nhập-xuất kho mặt hàng Nhôm thỏi như sau (Đơn vị: VND):

  Số lượng (tấn) Đơn giá Giá trị
Tồn đầu tháng 100 33.000.000 3.300.000.000
Nhập trong tháng 175 32.100.000 5.617.500.000
 •   Tổng lượng hàng xuất kho trong tháng là  =    32.427.273
 • Khi xuất 150 tấn Nhôm thỏi, giá vốn là:       
 • = 150 x 32.427.273
 • =    4.864.090.909

Xem thêm: 16 Mẫu lời mở đầu ngành kế toán

Kế toán tiêu thụ hàng hoá tại Công ty

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, một lĩnh vực đầy cạnh tranh, luôn có sự dao động về cung cầu và sự biến động mạnh mẽ về giá cả của các sản phẩm trên thị trường, thì một yêu cầu đặt ra đối với việc quản lý công tác tiêu thụ hàng hoá của Công ty là phải đảm bảo nguồn hàng hoá đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhưng đồng thời phải tránh tình trạng ứ đọng hàng gây tốn kém chi phí bảo quản, kho bãi; giảm sút chất lượng và giá cả. Bên cạnh đó phải nắm vững các điều kiện thuận lợi và khó khăn trong khâu tiêu thụ để có các biện pháp và chính sách kịp thời nhằm nâng cao khả năng tiêu thụ và cạnh tranh trên thị trường cũng như mở rộng thị phần tiêu thụ hàng hoá của Công ty.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)

Để thực hiện tốt các yêu cầu đặt ra, kế toán cần phản ánh chính xác tình hình tiêu thụ hàng hóa, ghi nhận đúng doanh thu, giá vốn và các chi phí liên quan cũng như các khoản thuế trong tiêu thụ hàng hoá để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước; ghi nhận, theo dõi và thanh toán các khoản công nợ đối với khách hàng một cách chặt chẽ, đảm bảo lợi ích của cả doanh nghiệp và khách hàng. Hơn nữa, với đặc thù kinh doanh hàng hoá của Công ty, một yêu cầu quan trọng là theo dõi tình hình tiêu thụ hàng hoá theo từng hợp đồng kinh tế, từng đơn đặt hàng, từng gói thầu cũng như từng khách hàng lớn.

Doanh thu tiêu thụ hàng hóa phản ánh kết quả của quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là chỉ tiêu mà các nhà quản trị đặc biệt quan tâm vì phục vụ cho quá trình đánh giá và xây dựng chiến lược trong kinh doanh, điều chỉnh lượng vốn đầu tư cũng như quyết định phát triển quy mô doanh nghiệp. Do đó doanh thu tiêu thụ hàng hóa phải được kế toán ghi nhận và phản ánh chính xác.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)

         Doanh thu tiên thụ hàng hóa là giá trị của hàng hóa được phòng Kinh doanh  – Phân phối sản phẩm xác định dựa trên giá vốn hàng xuất kho, tình hình biến động giá cả của các mặt hàng cùng loại trên thị trường, chu kỳ sống của sản phẩm nhưng phải đảm bảo bù đắp giá vốn và chi phí bỏ ra, đồng thời đạt được lợi nhuận định mức. Giá bán này được thỏa thuận với khách hàng và được ghi chi tiết trên hợp đồng kinh tế và các chứng từ liên quan như hóa đơn kiêm phiếu xuất kho hàng hóa, hóa đơn GTGT. Hàng hóa của Công ty thuộc đối tượng chịu thuế theo phương pháp khấu trừ nên doanh thu bán hàng được phản ánh theo giá bán chưa có thuế GTGT.

         Khi có hợp đồng kinh tế hoặc đơn đặt hàng ký kết với khách hàng, phòng Kinh doanh sẽ báo lên phòng Kế toán, và căn cứ vào lệnh xuất kho, kế toán sẽ lập hóa đơn GTGT. Hóa đơn GTGT bắt buộc phải lập đối với những đơn hàng có giá trị trên 100.000 đ. Những đơn hàng giá trị dưới 100.000 đ nếu khách hàng yêu cầu thì vẫn lập hóa đơn GTGT). Hóa đơn GTGT được lập thành 3 liên (đặt giấy than viết 1 lần):

 • Liên 1: lưu tại phòng kế toán làm căn cứ ghi sổ.
 • Liên 2: giao cho khách hàng.
 • Liên 3: luân chuyển trong đơn vị để xuất kho hàng hóa và làm thủ tục thanh toán.

DOWNLOAD


THỰC TRẠNG KẾ TOÁN TIÊU HÀNG HÓA CÔNG TY TNHH TM HÀ THI

Đặc điểm hàng hoá của công ty:

Các ngành nghề kinh doanh mà Công ty đăng ký là:

 • – Đại lý mua, bán ký gửi hàng hoá (Chủ yếu là xăng dầu, dầu mỡ nhờn và sản phẩm sau dầu).
 • – Buôn bán tư liệu tiêu dùng
 • – Dịch vụ điện tử tin học
 • – Môi giới thương mại

Hiện nay công ty chủ yếu là buôn bán xăng dầu, dầu mỡ nhờn và sản phẩm sau dầu như: Xăng A90, Xăng A92, Dầu HD40, dầu máy các loại…

Nhận thức rõ “xăng dầu là mạch máu quốc gia”, Công ty coi kinh doanh xăng dầu không chỉ là vì lợi nhuận mà còn là nhiệm vụ chính trị đối với đất nước, xác định phải góp phần đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu với chất lượng tốt cho nền kinh tế trong mọi hoàn cảnh. Công ty đặc biệt chú ý về vấn đề chất lượng của chúng làm sao để có thể đưa ra tiêu thụ những sản phẩm có chất lượng và được người tiêu dùng lựa chọn.

 Hình thức bán hàng và phương thức thanh toán:

Tiêu thụ hàng hoá là hoạt động sản xuất kinh doanh chính mang lại lợi nhuận chủ yếu cho công ty TNHH TM HÀ THI. Để phù hợp với đặc điểm kinh doanh của công ty, việc tổ chức công tác kế toán tiêu thụ hàng hoá được tổ chức tại phòng kế toán của công ty. Phòng kế toán thực hiện việc ghi chép, hạch toán chi tiết, tổng hợp quá trình mua bán hàng hoá. Cuối kỳ phòng kế toán công ty tập hợp chi phí, xác định kết quả kinh doanh và tiến hành lập các báo cáo.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)

Mặt hàng của công ty là mặt hàng đặc biệt, được nhà nước rất quan tâm và có những chính sách quản lý rất chặt chẽ và đây là mặt hàng có sức tiêu thụ ngày càng mạnh. Chính vì vậy công tác tiêu thụ của công ty được nhân viên phòng kinh doanh nhận trách nhiệm khai thác, tự mở rộng và tìm kiếm nên công ty đã tổ chức mạng lưới phân phối và bán hàng rất hợp lý, đạt hiệu quả cao.

Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thị trường, Công ty đang áp dụng mọi hình thức tiêu thụ như bán trực tiếp tại kho của Công ty hoặc giao hàng tới các cửa hàng của đối tác theo phương thức bán buôn và bán lẻ để không ngừng mở rộng thị trường, nâng cao dần thị phần tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Hình thức bán buôn: Công ty đã tổ chức giao hàng tới tận các cửa hàng đại lý, đây là những cửa hàng lớn do công ty xây dựng với mạng lưới rộng khắp trong và ngoài tỉnh; phương thức thanh toán là trả góp, trả chậm.

Hình thức bán lẻ: Công ty tiến hành bán các sản phẩm tới các cửa hàng bán lẻ với số lượng ít; phương thức thanh toán ngay bằng tiền mặt hoặc qua ngân hàng. Ngoài ra công ty cũng có một số cửa hàng bán lẻ phục vụ người tiêu dùng tại chỗ.

Xem thêm: Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán tiêu thụ hàng hóa

Kế toán giá vốn hàng bán:

Nâng cao khối lượng sản phẩm tiêu thụ luôn là mục tiêu phấn đấu hàng đầu của công ty. Từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước, các công ty kinh doanh thương mại cạnh tranh nhau gay gắt về chất lượng và chủng loại. Vì vậy điều đặt ra cho công ty TNHH TM Thụy Dương là làm sao cung cấp hàng hóa đủ, kịp thời, đảm bảo hàng bán có chất lượng cao, bán được nhanh, thu được nhiều lợi nhuận. Từ mục đích đó công ty đã có những chính sách giá sao cho phù hợp nhất.

 Phương pháp xác định giá vốn hàng bán:

Công ty áp dụng phương pháp hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế, sử dụng phương pháp tính giá hàng xuất bán theo phương pháp giá thực tế hàng nhập trước xuất trước (Phương pháp FIFO). Theo phương pháp này hàng hóa nhập trước thì được xuất ra trước, xuất hết số hàng nhập trước thì mới xuất đến số hàng nhập sau theo giá thực tế của lô hàng xuất. Nói cách khác, giá thực tế của lô hàng nhập trước sẽ được dùng làm giá thực tế của hàng hóa xuất trước và giá trị hàng hóa tồn kho cuối kỳ sẽ là giá thực tế của số hàng nhập vào sau cùng.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)

Xuất bán hàng hoá.

Hàng ngày khi có nhu cầu xuất hàng, Ban giám đốc hoặc Trưởng phòng kỹ thuật sẽ căn cứ vào yêu cầu, đơn đặt hàng, ra lệnh xuất kho cho nhân viên phòng tài chính – kế toán viết phiếu xuất kho (có ghi rõ số lượng, đơn giá, thành tiền theo giá vốn của hàng hoá). Căn cứ vào các chứng từ gốc như phiếu xuất kho, hóa đơn GTGT… kế toán kiểm tra phân loại để lập Bảng tổng hợp chứng từ theo từng loại nghiệp vụ phát sinh. Trên cơ sở số liệu của Bảng tổng hợp chứng từ ghi các nghiệp vụ phát sinh vào Chứng từ ghi sổ định khoản kiểu sổ rời được đánh số hiệu liên tục. Chứng từ sau khi lập xong được chuyển cho kế toán trưởng ký duyệt rồi chuyển cho kế toán tổng hợp đăng ký vào sổ đăng ký chứng từ ghi sổ và ngày vào chứng từ ghi sổ. Căn cứ vào số liệu trên chứng từ ghi sổ để vào sổ cái các tài khoản phát sinh tại doanh nghiệp.

Tài khoản và phương pháp kế toán:

Muốn xác định được kết quả bán hàng trước hết cần phải tính được giá vốn của hàng hóa bán ra. Để phản ánh nghiệp vụ này kế toán công ty sử dụng TK 632 – Giá vốn hàng bán. Là giá gốc của sản phẩm, hàng hoá, lao vụ, dịch vụ, đã tiêu thụ trong kỳ. Giá vốn hàng bán bao gồm hai bộ phận là chi phí mua của hàng hoá và chi phí thu mua phân bổ cho hàng hoá tiêu thụ. Trong đó doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì giá mua của hàng hoá là giá mua không bao gồm thuế GTGT đầu vào.

Kế toán dựa vào hoá đơn xuất ra xác định số lượng, chủng loại của từng mặt hàng. Sau đó theo giá gốc nhập vào xác định giá vốn, số lượng nhập xuất tồn kho của từng loại hàng hóa.

DOWNLOAD


THỰC TRẠNG KẾ TOÁN TIÊU THỤ HÀNG HOÁ CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TRÀNG THI.

1. Đặc điểm tổ chức kinh doanh của Công ty Thương mại Dịch vụ Tràng Thi.

 • Công ty Thương mại và Dịch vụ Tràng thi là một doanh nghiệp Nhà nước được thành lập theo quyết định số 2814/QT ngày 17/11/1992 và quyết định 178/QĐVB ngày 29/41993 của UBND thành phố Hà Nội.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)
 • Tên giao dịch đối ngoại: TRANG THI COMMERCIAL SERVISE CMOPANY.
 • Tên viết tắt: TRANGCO.
 • Công ty thương mại dịch vụ Tràng Thi là doanh nghiệp nhà nước nên chịu sự quản lý nhà nướccủa sở Thương mại Hà nội. Trụ sở chính của công ty đặt tại số 12-14 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà nội.
 • Công ty là một doanh nghiệp độc lập có tư cách pháp nhân chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động kinh doanh trong phạm vi vốn do doanh nghiệp quản lý. Công ty có tài khoản riêng tại ngân hàng công thương, có con dấu riêng.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty.

Công ty Thương mại và dịch vụ Tràng Thi tiền thân là Công ty Ngũ Kim được thành lập ngày 22/12/1955 có cơ sở chính tại số 5-7 Tràng Tiền. Tháng 3/1966 Công ty đổi tên thành Công ty Kim khí hoá chất Hà Nội.

Tháng 8/1988 Công ty tiếp nhận thêm cán bộ công nhân viên của Công ty gia công thu mua hàng công nghệ phẩm Hà Nội và Công ty kinh doanh tổng hợp, tiếp nhận gần 400 lao động và một số địa điểm kinh doanh mới đồng thời đổi tên là Công ty Kim khí điện máy Hà Nội với tổng số người lên đến gần 1000 người.

Tháng 4/1993 do yêu cầu nhiệm vụ kinh doanh của Công ty đã đề nghị Sở thương mại, UBND thành phố Hà Nội và được đồng ý đổi tên thành Công ty Thương mại và dịch vụ Tràng Thi. Đồng thời bổ sung thêm một số chức năng mới nhằm phù hợp với yêu cầu kinh doanh và tình hình thị trường. Hiện nay tổng số cán bộ công nhân viên của Công ty là 540 người.

Trải qua 40 năm hoạt động, Công ty đã đóng góp rất nhiều sức người và sức của vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như đóng góp khoong nhỏ vào việc ổn định và phát triển nền kinh tế quốc dân.

Xem thêm: Kiến nghị báo cáo thực tập kế toán tiêu thụ hàng hóa

3. Chức năng, nhiệm vụ của Công ty.

Chức năng của Công ty trong giai đoạn hiện nay là kinh doanh trên lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ngành nghề chính cụ thể như sau:

 • – Kinh doanh thương mại thuần tuý, bán buôn bán lẻ các loại hàng hoá tiêu dùng, tư liệu sản xuất vật tư, hoá chất, thiết bị phương tiện đi lại. Tổ chức làm đại lý các thành phần kinh tế trong và ngoài nước.
 • – Tổ chức gia công sản xuất dịch vụ sửa chữa đồ điện, điện tử, điện lạnh, phương tiện đi lại, đồ dân dụng.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)
 • – Tổ chức các dịch vụ: cho thuê văn phòng khách sạn nhà hàng, văn phòng đại diện, các dịch vụ du lịch.
 • – Liên doanh liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước để đổi mới và mở rộng các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ trong khuôn khổ pháp luật qui định.
 • Căn cứ vào chức năng trên, nhiệm vụ hiện nay của Công ty là:
 • – Tổ chức sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch mà sở thương mại và thành phố giao.
 • – Đảm bảo bù đắp được các chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • – Kinh doanh trên cơ sở có lãi và từng bước có tích luỹ để mở rộng.
 • – Sử dụng có hiệu quả và bảo toàn nguồn vốn kinh doanh và cơ sở vật chất kỹ thuật.
 • – Hoàn thành tốt các nghĩa vụ đối với Nhà nước, chăm lo tốt đời sống văn hoá tinh thần của người lao động.
 • – Bồi dưỡng nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ công nhân viên để đáp ứng ngày càng tốt hơn đòi hỏi của tình hình mới.
 • – Hoạch định chiến lược phát triển lâu dài và bền vững từ nay đến năm 2010 đảm bảo tốc độ tăng trưởng (10-15%).

 4. Cơ cấu tổ chức bộ máy của Công ty.

 • Công ty Thương mại và dịch vụ Tràng Thi là một Công ty lớn, mặt hàng kinh doanh đa dạng và phong phú, Công ty có 13 đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh dịch vụ bao gồm:
 • – 8 cửa hàng thương mại đặt tại Đồng Xuân, Gia Lâm, Cát Linh, Đại La, Giảng Võ, Cửa Nam, Hàng Đào, Thuốc Bắc.
 • – 2 trung tâm thương mại dịch vụ: Trung tâm thương mại dịch vụ số 5-7 Tràng Tiền và trung tâm thương mại dịch vụ Tràng Thi.
 • – 2 xí nghiệp, xí nghiệp mô tô xe máy Hà Nội và xí nghiệp sửa chữa điện máy lạnh.
 • Vì các đơn vị kinh doanh trực thuộc đặt tại nhiều địa điểm nên bộ máy quản lý được tổ chức theo hình thức trực tuyến chức năng.
 • – Các phó giám đốc: giúp việc cho giám đốc, phụ trách việc giao dịch để ký các hoạt động kinh tế.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)
 • – Phòng tổ chức hành chính: có nhiệm vụ tổ chức quản lý cán bộ công nhân viên trong Công ty, sắp xếp công việc cho phù hợp với các nhân viên và chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính khác.
 • – Phòng tài chính kế toán: chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện công tác kế toán thống kê của Công ty, cung cấp các số liệu kế toán kịp thời cho việc quản lý.
 • – Phòng nghiệp vụ kinh doanh: chịu trách nhiệm giao dịch kinh doanh trong và ngoài nước, tổ chức tìm kiếm hàng và bạn hàng, tổ chức giao nhận và bán hàng cho Công ty.
 • – Các cửa hàng, các trung tâm thương mại và dịch vụ, trạm kinh doanh: thực hiện việc bán hàng một cách độc lập hoặc phụ thuộc tự bán hàng theo kế hoạch của mình bên cạnh kế hoạch của Công ty giao cho, tự tìm kiếm nguồn hàng và bạn hàng kinh doanh.
 • – Xí nghiệp sửa chữa và bảo dưỡng: thực hiện các hoạt động dịch vụ và sửa chữa bảo dưỡng hàng hoá vật tư cho Công ty và cho khách hàng.

Với mô hình quản lý trên đây đã đem lại một số điều kiện thuận lợi cho Công ty.

 • – Giúp cho Công ty chủ động trong kinh doanh tạo ra sự năng động trong công việc khai thác nguồn hàng tính hình kinh doanh đa dạng luôn bám sát tình hình thị trường, kịp thời xử lý tình huống kinh doanh thích ứng với diễn biến của thị trường, những thông tin của cấp trên được truyền nhanh chóng đến các đơn vị trực thuộc.
 • – Từng nhân viên được trực tiếp tiếp xúc với công việc điều đó giúp cho họ có thêm kinh nghiệm thực tế phát huy được năng lực sở trường và thực hiện công việc với hiệu quả cao.
 • – Bố trí lao động và sắp xếp công việc một cách hợp lý và phù hợp với trình độ của từng nhân viên.

Phòng kế toán của Công ty có 7 cán bộ kế toán đều đã qua đào tạo có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có nhiều kinh nghiệm thực tế đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý. Phòng kế toán có nhiệm vụ theo dõi giám sát quá trình kinh doanh của Công ty thu nhận, xử lý thông tin về kế toán tài chính để phục vụ cho việc ra quyết định quản lý được nhanh chóng, chính xác đạt hiệu quả kinh tế cao. Hình thức kế toán Công ty đang áp dụng là hình thức nhật ký chứng từ.

Nhiệm vụ của các bộ phận trong bộ máy kế toán:

 • – Kế toán trưởng: có nhiệm vụ giúp giám đốc Công ty tổ chức chỉ đạo thực hiện toàn bộ công tác tài chính, thống kê phân tích các thông tin trong kế toán phục vụ cho công tác quản lý theo chế độ hiện hành của Nhà nước.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)
 • – Bộ phận kế toán vốn bằng tiền: phản ánh tình hình sử dụng các quỹ vốn bằng tiền và số dư tài khoản ngân hàng đồng thời theo dõi chặt chẽ và thực hiện các khoản thu chi trực tiếp thực hiện nghiệp vụ thanh toán phát sinh tại Công ty.
 • – Bộ phận kế toán hàng hoá: theo dõi tình hình mua hàng, quản lý hàng tồn kho và tiêu thụ hàng hoá đồng thời bộ phận này tính trị giá vốn của hàng hoá bán ra và các nghiệp vụ có liên quan.
 • – Bộ phận kế toán tài sản cố định và chi phí: có nhiệm vụ quản lý về mặt tăng giảm TSCĐ, khấu hao TSCĐ theo qui định giám sát và tập hợp chi phí phát sinh trong toàn Công ty gồm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.
 • – Bộ phận kế toán công nợ: chịu trách nhiệm theo dõi quản lý tình hình thanh toán các khoản công nợ phải thu, công nợ phải trả, xúc tiến công tác thanh toán công nợ để từ đó có kế hoạch trích dự phòng phải thu khó đòi và đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hồi thanh toán công nợ.
 • – Kế toán các đơn vị có tổ chức kế toán riêng: có nhiệm vụ thu nhập xử lý tổ chức hạch toán tất cả các nhiệm vụ kinh tế phát sinh tại đơn vị định kỳ gửi các báo cáo tài chính về phòng kế toán Công ty để kiểm tra số liệu.
 • – Kế toán các đơn vị không có tổ chức bộ phận kế toán riêng: tại các đơn vị này có một số nhân viên hoặc mậu dịch viên chịu trách nhiệm thu thập chứng từ nên bảng kê mua bán hàng hoá  hàng ngày chuyển chứng từ về phòng kế toán của Công ty để xử lý hoạch toán.

Xem thêm: Đề cương báo cáo thực tập kế toán tiêu thụ hàng hóa

DOWNLOAD


THỰC TRẠNG VỀ KẾ TOÁN TIÊU THỤ HÀNG HOÁ CÔNG TY TNHH TM THỤY DƯƠNG

Đặc điểm hàng hoá của công ty:

Các ngành nghề kinh doanh mà Công ty đăng ký là:

 • – Đại lý mua, bán ký gửi hàng hoá (Chủ yếu là xăng dầu, dầu mỡ nhờn và sản phẩm sau dầu).
 • – Buôn bán tư liệu tiêu dùng
 • – Dịch vụ điện tử tin học
 • – Môi giới thương mại

Hiện nay công ty chủ yếu là buôn bán xăng dầu, dầu mỡ nhờn và sản phẩm sau dầu như: Xăng A90, Xăng A92, Dầu HD40, dầu máy các loại…

Nhận thức rõ “xăng dầu là mạch máu quốc gia”, Công ty coi kinh doanh xăng dầu không chỉ là vì lợi nhuận mà còn là nhiệm vụ chính trị đối với đất nước, xác định phải góp phần đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu với chất lượng tốt cho nền kinh tế trong mọi hoàn cảnh. Công ty đặc biệt chú ý về vấn đề chất lượng của chúng làm sao để có thể đưa ra tiêu thụ những sản phẩm có chất lượng và được người tiêu dùng lựa chọn.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)

Hình thức bán hàng và phương thức thanh toán:

Tiêu thụ hàng hoá là hoạt động sản xuất kinh doanh chính mang lại lợi nhuận chủ yếu cho công ty TNHH TM Thuỵ Dương. Để phù hợp với đặc điểm kinh doanh của công ty, việc tổ chức công tác kế toán tiêu thụ hàng hoá được tổ chức tại phòng kế toán của công ty. Phòng kế toán thực hiện việc ghi chép, hạch toán chi tiết, tổng hợp quá trình mua bán hàng hoá. Cuối kỳ phòng kế toán công ty tập hợp chi phí, xác định kết quả kinh doanh và tiến hành lập các báo cáo.

Mặt hàng của công ty là mặt hàng đặc biệt, được nhà nước rất quan tâm và có những chính sách quản lý rất chặt chẽ và đây là mặt hàng có sức tiêu thụ ngày càng mạnh. Chính vì vậy công tác tiêu thụ của công ty được nhân viên phòng kinh doanh nhận trách nhiệm khai thác, tự mở rộng và tìm kiếm nên công ty đã tổ chức mạng lưới phân phối và bán hàng rất hợp lý, đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Lời kết luận báo cáo thực tập kế toán tiêu thụ hàng hóa

Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thị trường, Công ty đang áp dụng mọi hình thức tiêu thụ như bán trực tiếp tại kho của Công ty hoặc giao hàng tới các cửa hàng của đối tác theo phương thức bán buôn và bán lẻ để không ngừng mở rộng thị trường, nâng cao dần thị phần tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Hình thức bán buôn: Công ty đã tổ chức giao hàng tới tận các cửa hàng đại lý, đây là những cửa hàng lớn do công ty xây dựng với mạng lưới rộng khắp trong và ngoài tỉnh; phương thức thanh toán là trả góp, trả chậm.

Hình thức bán lẻ: Công ty tiến hành bán các sản phẩm tới các cửa hàng bán lẻ với số lượng ít; phương thức thanh toán ngay bằng tiền mặt hoặc qua ngân hàng. Ngoài ra công ty cũng có một số cửa hàng bán lẻ phục vụ người tiêu dùng tại chỗ.

Kế toán giá vốn hàng bán:

Nâng cao khối lượng sản phẩm tiêu thụ luôn là mục tiêu phấn đấu hàng đầu của công ty. Từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước, các công ty kinh doanh thương mại cạnh tranh nhau gay gắt về chất lượng và chủng loại. Vì vậy điều đặt ra cho công ty TNHH TM Thụy Dương là làm sao cung cấp hàng hóa đủ, kịp thời, đảm bảo hàng bán có chất lượng cao, bán được nhanh, thu được nhiều lợi nhuận. Từ mục đích đó công ty đã có những chính sách giá sao cho phù hợp nhất.

Phương pháp xác định giá vốn hàng bán:

Công ty áp dụng phương pháp hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế, sử dụng phương pháp tính giá hàng xuất bán theo phương pháp giá thực tế hàng nhập trước xuất trước (Phương pháp FIFO). Theo phương pháp này hàng hóa nhập trước thì được xuất ra trước, xuất hết số hàng nhập trước thì mới xuất đến số hàng nhập sau theo giá thực tế của lô hàng xuất. Nói cách khác, giá thực tế của lô hàng nhập trước sẽ được dùng làm giá thực tế của hàng hóa xuất trước và giá trị hàng hóa tồn kho cuối kỳ sẽ là giá thực tế của số hàng nhập vào sau cùng.(Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty)

Kế toán doanh thu bán hàng và các khoản giảm trừ:

Công ty áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nên khi phát sinh nghiệp vụ bán hàng nhân viên phòng kinh doanh phải lập Hoá đơn bán hàng GTGT trong đó ghi rõ doanh thu bán hàng chưa có thuế, thuế GTGT, phí xăng dầu và tổng số tiền người mua phải thanh toán. Doanh thu bán hàng của công ty là phần doanh thu không bao gồm thuế GTGT; phí xăng dầu – là một khoản phí gián thu Công ty có trách nhiệm thu hộ, thu đủ dựa trên số lượng (lít) xăng dầu tiêu thụ nộp cho nhà nước, khoản phí này được trừ trực tiếp vào phí xăng dầu mà Công ty đã trả khi nhập xăng dầu vào. Vì xăng dầu là mặt hàng đặc biệt có sự quản lý điều tiết từ nhà nước nên việc áp giá bán xăng dầu của Công ty phải theo sự chỉ đạo trực tíếp từ nhà nước để đưa ra giá bán phù hợp trong giới hạn giá trần mà Cơ quan quản lý NN đưa ra. Thông thường Công ty xác định giá bán dựa trên giá nhập cộng 200-300đ/1lít, đây là một đặc trưng rất đặc thù của lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Tiếp theo Hóa đơn được chuyển lên cho Phòng kế toán để ghi sổ. Kế toán căn cứ vào Hóa đơn bán hàng để theo dõi số lượng, giá trị hàng hoá tiêu thụ và doanh thu của hàng tiêu thụ.

DOWNLOAD

Xem thêm: ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập 

Xem thêm: Kho 999+ báo cáo thực tập quản trị nguồn nhân lực

Lời kết: Trên đây là Thực trạng về kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Công ty mà Thuctaptotnghiep đã chọn lọc từ những bài điểm cao gửi đến các bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn có thêm tư liệu để làm bài BCTT của mình tốt hơn. Ngoài ra, nếu thời gian viết bài quá gấp cần người viết thuê hay các bạn đang thiếu tài liệu để làm bài thì có thể liên hệ qua zalo: 0934.536149. Chúc các bạn làm tốt bài báo cáo thực tập của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo